28 tháng 12 năm 2018

Kết quả tài chính năm 2018 và Dự báo Forex cho  năm 20191

Chuyn gì đã din ra: Năm 2018 

Như thường lệ, các chuyên gia của Deutsche Bank đã tổng kết năm vào cuối tháng 12. Và kết quả thật tuyệt vời, nếu được hiểu theo nghĩa tiêu cực. 93% tổng tài sản đã giảm so với tháng 1 năm 2018 và con số này là tồi tệ nhất trong 118 năm qua, vượt qua cả năm 1920 với 84%.

Các chuyên gia cho rằng, lý do chính dẫn đến suy thoái kinh tế là chính sách tiền tệ cực kỳ mềm mỏng, đã phát triển thành thắt chặt tiền tệ. Bốn mức tăng lãi suất của Hoa Kỳ bởi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là đủ để gửi hầu hết các thị trường đến sự sụt giảm nghiêm trọng, có thể biến thành một cuộc suy thoái kéo dài. Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai gọi Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông là điên loạn, kêu gọi chấm dứt tăng lãi suất. Nhưng, hóa ra, Tổng thống không thể ra lệnh cho các chủ ngân hàng, và vào ngày 19 tháng 12, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã tăng tỷ lệ thêm 0,25%. Hơn nữa, hóa ra năm 2019 chỉ có hai thành viên của Ủy ban này muốn tỷ lệ 2,5%, sáu người muốn thấy nó ở mức 2,75%, bốn ở 3,25%, ba ở 3,30% và hai thành viên FOMC muốn nó là 3,6%!

Kết quả rất rõ ràng: vào cuối năm, mọi thứ có thể giảm, đã giảm mạnh trên thị trường. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones có tháng 12 tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930. Theo Bloomberg tính toán, sự sụp đổ khiến 500 người giàu nhất thế giới mất hơn 511 tỷ USD và người sáng lập Facebook Zuckerberg phải chịu đựng nhiều nhất, tài sản của ông mất 23 tỷ USD. 

Đối với thị trường ngoại hối, đầu năm 2018 được đánh dấu bằng sự tăng cường mạnh của đồng euro so với đồng đô la Mỹ. Vào lúc cao điểm, vào ngày 16 tháng 2, cặp EUR / USD đạt 1.2555. Nhưng sau đó, sự khác biệt trong chính sách tiền tệ của Fed và ECB, những khó khăn với thỏa thuận Brexit, các vấn đề của Ý và sự chậm lại trong toàn bộ nền kinh tế Eurozone, đã biến thành đồng đô la, và cặp đôi đi xuống vào lúc 1.1215 vào giữa tháng 11. 

GBP / USD đã trải qua biến động tương tự. Nó đạt giá trị tối đa 1.4375 vào ngày 17 tháng 4 và mức tối thiểu được ghi nhận vào ngày 12 tháng 12, khi cặp tiền này giảm xuống còn 1.2485, mất 1.900 điểm trong 8 tháng. 

Đối với đồng yên Nhật, các nhà đầu tư xem nó chủ yếu là nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp gia tăng các cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, do không có thay đổi đặc biệt nào được quan sát trên mặt trận này, cặp USD / JPY đã gặp nhau vào cuối năm gần Điểm Pivot của hai năm qua trong khu vực 111.00. Như vậy, so với đầu năm 2018. cặp đôi chỉ mất khoảng 200 điểm.


Chuyn gì s xy ra: Năm 2019

Theo một số nhà phân tích, mọi thứ xảy ra trong năm qua chỉ là khởi đầu của sự suy thoái kéo dài phổ biến. Trước hết, dự báo liên quan đến Hoa Kỳ, nơi trái tức trái phiếu kho bạc hai năm đã giảm và lãi suất của chứng khoán mười năm tương tự đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng, được coi là dấu hiệu suy thoái.

Tình hình tại Eurozone có vẻ tốt hơn, mặc dù thực tế là ECB đã điều chỉnh dự báo lạm phát và tăng trưởng kinh tế đi xuống. Năm vừa qua đã chỉ ra rằng các cuộc chiến thương mại do Trump mở ra không quá khủng khiếp đối với Lục địa già như đã được giả định trước đây. Tuy nhiên, cả đồng tiền châu Âu và bảng Anh tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các vấn đề liên quan đến Brexit.

Mặt khác, sự kết thúc của thỏa thuận ngừng bắn 90 ngày giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ sớm xuất hiện, điều này dẫn đến sự không chắc chắn thêm về tỷ giá hối đoái.

Trong khi đó, các dự báo được đưa ra bởi các chiến lược gia từ các ngân hàng và cơ quan hàng đầu thế giới, phần lớn, trông khá giống nhau.

Blomberg dựa trên dự báo về động lực tích cực của xuất khẩu châu Âu, tình hình được cải thiện trong ngành công nghiệp ô tô Đức và tăng tốc tăng trưởng tiền lương trung bình. Tất cả điều này có thể dẫn đến việc bình thường hóa chính sách tiền tệ của Eurozone và sự tăng trưởng của đồng euro lên mức 1,20 đô la vào cuối năm nay.

Morgan Stanley cũng dự đoán năm 2019 sẽ khó khăn đối với đồng đô la và khuyến nghị bán ra so với đồng euro trong bối cảnh dự báo lạm phát ở Eurozone. Mục tiêu trước mắt cho cặp EUR / USD nằm trong vùng $1,18.

Cần lưu ý rằng, đối với hầu hết các dự báo, các nhà phân tích đưa ra dự báo rất lạc quan về đồng euro trong giai đoạn 3 tháng tới. Tổ chức thị trường vốn của Soce Generale và CIBC chỉ ra ở mức $1,17, TD Securities dự báo là $1,18, Unicredit là $1,19 và cuối cùng, Lloyds Bank đã thiết lập mức kỷ lục là $1,24.

Tuy nhiên, có nhiều quan điểm thận trọng hơn. Do đó, các chuyên gia của Citi tin rằng tiền tệ châu Âu vẫn chưa chạm đáy và vào cuối quý I năm 2019. nó có thể giảm xuống còn 1,13 đô la, và chỉ sau đó nó sẽ tăng lên, đạt mốc 1,18 đô la trong nửa sau của năm. Barclays Capital dự kiến sẽ giảm xuống $1,12 vào ngày 31 tháng 3 và theo dự báo của Tập đoàn ING, mức đáy có thể ở mức $1,11.

Các nhà phân tích của JPMorgan Chase cũng tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ trải qua suy thoái vào năm 2019, vì kích thích tài khóa của Trump sẽ hết, và chính sách tiền tệ của Fed sẽ không còn cung cấp đồng tiền rẻ. Do đó, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Eurozone sẽ đi lên và đồng euro sẽ bắt đầu tăng trưởng với kỳ vọng lãi suất cao hơn từ ECB, nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra trong nửa cuối năm 2019.

Về số lượng, dự báo trông như thế này: EUR?USD sẽ giảm xuống còn 1,11 đô la trong quý đầu tiên và tăng lên 1,18 đô la vào cuối quý IV năm 2019.

Đối với GBP / USD, dự báo JPMorgan Chase giả định mức tăng trưởng của tiền tệ của Anh lên 1,30 đô la trong quý đầu tiên và lên tới 1,37 đô la vào cuối năm nay, với điều kiện Brexit trầm lắng (xác suất 40%). Trong trường hợp không có Thỏa thuận về các điều khoản rời khỏi EU, đồng bảng Anh sẽ giảm 10% và trong trường hợp hủy bỏ Brexit, ngược lại, nó sẽ tăng 10%.

Liên quan đến tương lai, dự báo đồng yên là tiêu cực. Vì vậy, cặp JPY / USD trong nửa đầu năm 2019. dự kiến tăng trưởng đầu tiên ở mức 112 Yên / đô la, sau đó đến các giá trị của năm 2016. ở mức 118,00. Các chuyên gia giải thích sự suy yếu có thể của đồng tiền Nhật Bản bằng sự gia tăng đầu tư nước ngoài của các công ty Nhật Bản và cán cân thương mại xấu đi. Chênh lệch cũng được dự kiến sẽ tăng trên tỷ giá, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến tỷ giá đồng yên.

Xu hướng tương tự được dự đoán bởi các chiến lược gia Citi. Theo ý kiến của họ, GBP / USD dự kiến sẽ tăng lên 1,26-1,30 và JPY / USD - lên 113,00-115,00.


John Gordon, NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất tiền gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi