4 tháng 5 năm 2019

 Tiêu chuẩn Basel III: Liệu Vàng sẽ trở thành tiền tệ toàn cầu thay vì đồng đô la?1

Ngày 29 tháng 3 năm nay chứng kiến sự khởi đầu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế giai đoạn cuối thực hiện quy tắc mới. Một số chuyên gia tin rằng việc trả lại trạng thái của tiền đối với vàng sẽ chấm dứt quyền lực tuyệt đối của đồng đô la. Theo dự báo của họ, đồng đô la Mỹ có thể giảm 40% vào tháng 12 và có thể mất giá trị vào đầu năm tới.

 

Ba s kin làm rung chuyn thế gii vàng 

Kể từ năm 1879, hệ thống tiền tệ của Hoa Kỳ dựa trên cái gọi là tiêu chuẩn Vàng, ràng buộc nguồn cung tiền giấy theo quy mô dự trữ vàng của đất nước, và bất cứ lúc nào 20 đô la cũng có thể đổi lấy một lượng kim loại quý này .

Sau 55 năm, năm 1934, Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt đã phê chuẩn Đạo luật Dự trữ Vàng. Theo tài liệu này, quyền sở hữu vàng tư nhân được tuyên bố là bất hợp pháp và tất cả kim loại quý này đều được bán cho Kho bạc Hoa Kỳ. Một năm sau, khi tất cả vàng được chuyển từ sở hữu tư nhân sang tay nhà nước, Roosevelt đã tăng giá 70% lên 35 đô la mỗi troy ounce, cho phép Hoa Kỳ in số tiền giấy tương ứng.

Giá vàng vẫn ổn định trong bốn thập kỷ tiếp theo, giữ khoảng 35 đô la, cho đến đầu những năm 1970 khi một tổng thống khác, Richard Nixon, quyết định từ bỏ hoàn toàn tiêu chuẩn vàng. Điều này hoàn toàn cởi trói cho chính phủ, cho phép in khối lượng tiền tệ vô hạn và giá vàng, đã không còn là tiền tệ, sẽ tăng theo cấp số nhân.

Và vào mùa xuân năm 2019, các phương tiện truyền thông đã loan báo về một sự kiện có tính cách mạng khác: vào ngày 29 tháng 3, giai đoạn cuối cùng của việc thực hiện các quy chuẩn mới đã bắt đầu, theo đó kim loại vàng một lần nữa trở thành tài sản hạng nhất như tiền mặt và trái phiếu chính phủ.

Các quy tắc được Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) thông qua và đặt tên là "Tiêu chuẩn Basel III» (theo địa điểm của BIS - Basel, Thụy Sĩ), khiến một số chuyên gia có thể tuyên bố rằng một khi vàng được trả lại trạng thái tiền tệ, thì nó nên trở thành loại tiền tệ số 1, đẩy đồng đô la Mỹ không có bảo đảm ra khỏi thị trường. Vì nghĩa vụ đổi tiền đối với kim loại quý giờ không rơi vào Kho bạc Hoa Kỳ, mà trực tiếp trên các ngân hàng, họ phải bắt đầu tích cực mua vàng để duy trì sự ổn định trong sự sụp đổ của hệ thống đồng đô la. Theo dự báo của các chuyên gia này, đồng đô la Mỹ có thể đã giảm khoảng 40% vào tháng 12, và vào đầu năm tới, nó sẽ mất hoàn toàn giá trị.

 

Khoa hc vin tưng hay thc tế: 155 000 USD mi Ounce? 

- Và chuyện gì đã xảy ra vào ngày 29 tháng 3? - Câu hỏi này được gửi đến nhà phân tích hàng đầu của công ty môi giới NordFX, John Gordon.

- Đây là những gì đã xảy ra, - anh chỉ vào biểu đồ. - Thay vì tăng vọt lên bầu trời, theo nghĩa đen một ngày trước khi vàng mất hơn tám phần trăm giá của nó.

Tôi nghĩ rằng rõ ràng là quá sớm để nói về cái chết của đồng đô la. Cần lưu ý rằng, mặc dù Ngân hàng Thanh toán Quốc tế hợp nhất hơn 60 Ngân hàng Trung ương của các quốc gia khác nhau, các tài liệu của nó chỉ mang tính tư vấn thay vì bắt buộc. Hơn nữa, một số nguồn tin cho rằng quyết định đánh giá lại vàng và ngày đưa ra quy tắc này được đưa ra không phải tại cuộc họp chung của BIS, mà bởi một vòng tròn hẹp của các cơ quan quản lý chính. Đây là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, ECB, Bundesbank và các ngân hàng của Anh và Pháp. Và nhiều nhà nhập khẩu vàng lớn, chẳng hạn như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga hoặc Nhật Bản, đã không có mặt ở đó.

Để vàng trở thành tiền có giá trị một lần nữa, dẫn lời nhà phân tích của NordFX, cần phải thiết lập tỉ giá ngang giá giá vàng, nghĩa là, thiết lập tỉ giá cố định của tiền tệ với giá vàng, ít nhất là trong các loại tiền tệ hàng đầu thế giới.

Hãy làm một phép tính đơn giản. Giá vàng là $1280 mỗi ounce bây giờ, hoặc khoảng $41 mỗi gram. Và bây giờ, hãy tính toán số vàng sẽ có giá bao nhiêu nếu chúng ta đặt ngang giá giữa khối lượng đô la và dự trữ vàng của Hoa Kỳ. Vì vậy, theo dữ liệu năm 2018, trữ lượng vàng của Mỹ là 8.133,5 tấn, và khối lượng đô la, bao gồm cả tiền gửi ngân hàng, là khoảng 40 nghìn tỷ đô la. Chúng tôi chia ra và thấy rằng giá của một gram vàng sẽ là 5000 đô la, tương đương 155,5 nghìn đô la mỗi troy ounce. Đó là, gấp 120 lần so với ngày nay.

Nợ quốc gia của Hoa Kỳ là hơn 22 nghìn tỷ đô la, và thậm chí khó có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu ít nhất một số chủ nợ yêu cầu đổi tiền định danh của họ lấy vàng thật.

Tôi nghĩ rằng, mặc dù tính toán này có tính nguyên thủy, nhưng John kết luận của John Gordon, những tính toán này cho thấy rõ rằng sự trở lại thời kỳ của một thế kỷ rưỡi trước, khi mỗi đồng đô la, pound, rúp hoặc đồng mark được cung cấp dự trữ vàng của đất nước, là khó có thể.

 Tiêu chuẩn Basel III: Liệu Vàng sẽ trở thành tiền tệ toàn cầu thay vì đồng đô la?2

 

Các chuyên gia khác nói gì

Hiệp hội kim loại quý London (Hiệp hội thị trường vàng thỏi London, LBMA) đã thực hiện khảo sát 30 nhà phân tích, đề nghị họ dự đoán giá vàng cho năm 2019. Nếu bạn tính trung bình ý kiến của họ, thì bạn có thể nói về mức tăng trưởng khiêm tốn chỉ 1,8%. Tuy nhiên, hai phần ba số người được hỏi tin rằng tại một số thời điểm trong năm, giá trị của kim loại quý này có thể đạt hoặc thậm chí vượt quá mức 1.400 USD mỗi ounce.

Người lạc quan nhất là Eddie Nagao của Sumitomo, người tiên đoán mức giá là 1.485 đô la. Theo ông, vàng sẽ là một trong những tài sản ưa thích của các nhà đầu tư tổ chức và tư nhân, vì khả năng suy thoái ở Mỹ không ngừng tăng lên.

Đối với những người bi quan, ở đây Adam Williams của Fastmarkets MB (Bản tin kim loại) đã đưa ra dòng đầu tiên. Kịch bản của ông cung cấp cho một sự suy giảm dưới 1.200 đô la. Theo những con gấu, vàng là yếu tố quyết định đối với các nhà đầu tư vào tháng 11 năm 2018 - tháng 2 năm 2019. Nhưng trong trường hợp thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn, bao gồm cả vàng, sẽ nhanh chóng giảm, và giá sẽ đi xuống

Nếu chúng ta nói về một dự báo dài hạn, mô hình được xây dựng bởi Gary S. Wagner, một nhà phân tích và sản xuất bản tin hàng ngày Dự báo vàng, có vẻ thú vị. Theo tính toán của ông, làn sóng tăng giá lớn cuối cùng bắt đầu vào cuối năm 2015, sau khi điều chỉnh lên 1040 đô la, và giả định rằng vàng có thể kiểm tra lại mức cao kỷ lục của năm 2011, đã đạt mức giá 2070-2085 đô la mỗi ounce vào năm 2020.

 

Roman Butko, NordFX

 

Lưu ý: Nhng tài liu này không nên đưc coi là mt khuyến ngh cho đu tư hoc hưng dn làm vic trên th trưng tài chính: chúng ch dành cho mc đích thông tin. Giao dch trên th trưng tài chính là ri ro và có th dn đến mt tin gi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi