4 tháng 8 năm 2019

Đầu tiên, đánh giá về các sự kiện trong tuần trước:

 • ĐÔ LA MỸ. Hai sự kiện đã diễn ra vào tuần trước, chính xác hơn là vào Thứ Năm ngày 01 và Thứ Sáu ngày 02 tháng 8, có thể làm rung chuyển thị trường. Nhưng đã không lay chuyển được đồng đô la.
  Vào thứ năm, lần đầu tiên kể từ năm 2008, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã hạ lãi suất từ 2,50% xuống 2,25%. Sự kiện này khá được mong đợi. Thị trường thường phản ứng với một động thái như vậy, và hi vọng đồng đô la sẽ giảm giá. Tuy nhiên, trong trường hợp này, thay vì giảm, đồng đô la đã tăng, mặc dù không nhiều (mức tăng so với EUR chỉ hơn 100 điểm một chút) và không lâu (tính đến thứ Sáu, đồng euro đã giành lại 85 điểm).
  Lý do chính cho sự tăng trưởng của đô la Mỹ là bình luận của Jerome Powell, trong đó, người đứng đầu Fed nói rằng tỷ lệ này giảm 25 điểm cơ bản sẽ không nhất thiết đánh dấu sự khởi đầu của một chính sách nới lỏng tiền tệ. Một cách gián tiếp, lời nói của ông đã được xác nhận bởi thực tế là tỷ lệ này chỉ giảm 0,25% chứ không phải 0,50% và hai thành viên FOMC đã bỏ phiếu chống lại quyết định giảm lãi suất.
  Dù vậy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng tỏ ra mềm mỏng nhất trong số các ngân hàng trung ương của các quốc gia khác theo đuổi chính sách nới lỏng, dẫn đến sự tăng trưởng ngắn hạn của đồng đô la.
  Sự kiện theo kế hoạch thứ hai là công bố số liệu thống kê về thị trường lao động Mỹ. Đúng như dự đoán, NFP đã giảm nhẹ (từ 193K xuống còn 164K), do đó thị trường phản ứng khá chậm chạp, đặc biệt là khi nhà cung cấp tin tức chính vào cuối tuần lại là Donald Trump.
  Để bắt đầu, tổng thống Mỹ gọi hành vi của Powell là sự phản bội, và sau đó chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn mong manh trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, tuyên bố áp dụng mức thuế 10% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD vào ngày 1 tháng 9. động thái của Trump làm tăng mạnh cơ hội nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ của Fed, bất chấp những tuyên bố của Powell. Do đó, xác suất giảm lãi suất tiếp theo vào tháng 9 đã tăng từ 64% lên 92%, trong tháng 12 - từ 42% lên 75%.
  Mối đe dọa của một vòng chiến sự mới trong cuộc chiến với Trung Quốc đã làm sụp đổ thị trường chứng khoán Mỹ, và các nhà đầu tư một lần nữa chuyển sự chú ý sang một loại tiền tệ an toàn như đồng yên Nhật, khiến Yên Nhật tăng mạnh so với đồng đô la vào cuối năm tuần; 
 • Tiền điện tử. Không còn nghi ngờ gì nữa, Bitcoin đã, đang và sẽ là loại tiền kỹ thuật số số 1, đang thống trị thị trường tiền điện tử, chiếm phần lớn vốn hóa của và xác định xu hướng và tỉ giá của phần lớn các altcoin. Và mặc dù đôi khi có những ý kiến cho rằng Ethereum có trạng thái của một đồng tiền mật mã hoàn chỉnh và ngang hàng với Bitcoin, điều này khó có thể xảy ra trong tương lai gần.
  Đối với nền tảng tin tức, thường xác định một xu hướng cụ thể, gần đây đã trở nên khá mơ hồ. Do đó, mạng xã hội lớn nhất Facebook đã tuyên bố rằng việc khởi động dự án tiền tệ kỹ thuật số Libra của riêng mình có thể bị hủy do áp lực đáng kể từ cơ quan quản lý, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).
  Một mặt, nó có vẻ tốt cho Bitcoin: sẽ có ít hơn một đối thủ cạnh tranh mạnh. Mặt khác, sau khi đè bẹp Libra, các nhà chức trách có thể nắm chắc thị trường tiền điện tử nói chung. Các cuộc gọi về vấn đề này không dừng lại trong một phút. Ví dụ, Cục thuế Hoa Kỳ (IRS) gần đây đã gửi thư cho hơn 10 nghìn nhà đầu tư yêu cầu đưa thông tin về tài sản tiền điện tử vào tờ khai thuế của họ, nếu không những người vi phạm sẽ bị phạt.
  Trong khi đó, cặp BTC / USD tiếp tục di chuyển trong kênh bên, cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự $ 10,500. Các altcoin lớn, bao gồm Litecoin (LTC / USD), Ethereum (ETH / USD) và Ripple (XRP / USD), cũng đang di chuyển theo xu hướng đi ngang với biến động thấp. Có thể giả định rằng lý do chính cho sự bình tĩnh như vậy là giữa mùa hè, khi các nhà đầu tư, nhà lập pháp và thậm chí thanh tra thuế đi nghỉ. Mặc dù nó có thể chỉ là một thời gian tạm lắng trước cơn bão tiếp theo.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tóm tắt ý kiến của một số nhà phân tích, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nói như sau

 • EUR / USD. Cặp tiền đã rơi xuống gần với điểm Pivot Point 2015-2016. Và, mặc dù sự phục hồi vào thứ Sáu, ngày 02 tháng 8, tô màu các chỉ số trên H4 bằng màu xám trung tính, 90% các bộ dao động và chỉ báo xu hướng trên D1 vẫn nhấn mạnh vào việc tiếp tục xu hướng giảm. 65% chuyên gia đồng ý rằng đồng tiền của Mỹ vẫn có tiềm năng tăng trưởng và nó sẽ tiếp tục gây áp lực lên đồng euro. Mục tiêu trước mắt của cặp đôi là 1,0950, mục tiêu tiếp theo thấp hơn 100 điểm.
  Hiện tại, chỉ có 35% các nhà phân tích tỏ ra sát cánh với những chú bò, tuy nhiên, với dự đoán nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed, khi chuyển sang dự báo trung hạn, con số của họ tăng lên 55%.
  Nếu chúng ta chuyển sang phân tích đồ họa, đầu tiên có thể thấy chuyển động của cặp trong phạm vi 1.1070-1.1165 trên H4, và sau đó tăng trưởng đến đường chân trời của 1.1225. Mức kháng cự tiếp theo là 1,1285; 
 • GBP / USD. Kể từ tháng 4 năm 2018, đồng Bảng Anh suy yếu so với đồng đô la Mỹ 2.300 điểm. Những ngày cuối cùng không trở thành ngoại lệ: bảng Anh mất 430 điểm kể từ ngày 25 tháng 7. Lý do vẫn như cũ, Brexit. Sự lên nắm quyền của ông Boris Johnson và lời hứa tách ra khỏi EU vào ngày 31 tháng 10 theo kịch bản khó khăn khiến các nhà đầu tư lo lắng và đồng bảng giảm giá.
  75% các chuyên gia hy vọng sẽ sớm thấy cặp đôi này trong khu vực 1.2000. Và nếu nó xoay sở để vượt qua vùng hỗ trợ này, cặp có thể giảm xuống 100-150 điểm. Sự phát triển này được hỗ trợ bởi 95% các chỉ báo xu hướng và 90% các bộ dao động trên D1.
  10% còn lại của bộ dao động đưa ra tín hiệu về cặp tiền bị quá bán. Một thời gian nghỉ ngơi cũng được mong đợi bằng phân tích đồ họa trên D1 và 25% các nhà phân tích, theo đó cặp đôi có thể đi đến một chuyển động bên trong kênh 1.2100-1.2250 trong một thời gian. Trong trường hợp có bất kỳ tin tức tích cực nào liên quan đến Brexit, sự tăng trưởng của cặp này lên mức 1.2375 không được loại trừ.
  Đối với dự báo trung hạn, theo 70% các nhà phân tích, Ngân hàng Anh cuối cùng sẽ buộc phải thừa nhận những rủi ro nghiêm trọng của một lối thoát cứng rắn trên đường ra khỏi EU và thắt chặt chính sách tiền tệ. Do đó, đây sẽ là ngân hàng trung ương lớn duy nhất tăng lãi suất, điều này sẽ dẫn đến việc tăng giá trị của đồng Bảng và mức tăng của cặp trên mức 1.2800. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra khi ít nhất các điều kiện cơ bản cho việc Anh rời khỏi EC được biết đến; 
 • USD / JPY. Sự leo thang của cuộc đối đầu thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và việc giảm lãi suất đối với đồng đô la Mỹ làm tăng sức hấp dẫn của đồng yên như một loại tiền tệ trú ẩn an toàn. Do đó, 60% các nhà phân tích dự đoán cặp tiền này sẽ tiếp tục giảm trong nỗ lực đạt mức thấp tháng 1 năm 2019 khoảng 105,00. 100% các chỉ báo xu hướng và 85% các bộ dao động trên D1 cũng nhìn về phía nam. Tuy nhiên, 15% bộ dao động đã đưa ra tín hiệu về cặp tiền bị bán quá mức. Các mức kháng cự là 107,80, 109,00 và 110,00;

Dự báo ngoại hối và dự báo tiền điện tử cho ngày 05 - 09 tháng 8 năm 20191

 • Tiền điện tử. Những người nắm giữ bitcoin cố gắng tìm bất kỳ đối số nào để đẩy nó lên. Bất kỳ lý do nào phù hợp cho việc này, ngay cả khi cắt giảm lãi suất của Fed: mất lãi cho đồng đô la, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu đầu tư vào các tài sản có lợi nhuận và rủi ro cao hơn, như Bitcoin. Mặc dù, nếu bạn nghĩ về nó, điều gì ngăn cản họ làm như vậy trước đây? Tỷ lệ cắt giảm 0,25% là một đối số rất yếu trong trường hợp này.
  Tỷ phú và người đứng đầu ngân hàng tiền điện tử Galaxy Digital Mike Novograz cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng giá Bitcoin sẽ tăng trở lại mức tối đa lịch sử là 20 nghìn USD mỗi đơn vị trước cuối năm nay. Đồng thời, ông không loại trừ khả nặng tỉ giá cặp có thể giảm xuống còn $ 8,500 cho 1 BTC. Và người dẫn chương trình nổi tiếng Joe Kernen đã tuyên bố trên kênh truyền hình CNBC về việc BTC có thể lên 55.000 đô la. Vào tháng 5 năm 2020, việc khai thác bitcoin sẽ bị giảm một nửa, theo ý kiến của ông, sẽ dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng giá trị của đồng tiền này, nhờ vào việc mua mạnh mẽ trước khi giảm một nửa.
  Đối với các dự báo ngắn hạn, mặc dù thực tế rằng Bitcoin đã đạt 10.650 đô la vào ngày 2 tháng 8, nhưng có thể nói về quá trình chuyển đổi sang tăng trưởng bền vững chỉ sau khi cặp BTC / USD tự tin vượt qua mốc 11.000 đô la. Trong khi đó, các chuyên gia được chia thành hai phe bằng nhau. Nhưng tất cả trong số họ, cả những người lạc quan và những người bi quan, đều gọi đường chân trời 10.000 đô la như là điểm Pivot Point.

 

Roman Butko, NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất tiền gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi