29 tháng 2 năm 2020

Đầu tiên, đánh giá về các sự kiện trong tuần trước:  

 • EUR / USD. Tình hình trên thị trường tài chính hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của coronavirus trong nhiều tuần. Và nếu nhiều nhà giao dịch năm 2019 phàn nàn về sự biến động thấp nhất của cặp EUR / USD trong lịch sử tồn tại của nó, tình hình đã thay đổi đáng kể vào năm 2020. Biên độ dao động của nó đã vượt quá 200 điểm vào tuần trước và sự tăng trưởng của đồng euro vào thứ Năm ngày 27 tháng 2 là nhanh nhất kể từ tháng 5 năm 2018. Và tất cả điều này là do virus Covid-19, khiến các nhà đầu tư tránh đầu tư vào các tài sản rủi ro, thích các thiên đường yên tĩnh hơn.
  Các chỉ số chứng khoán toàn cầu và Hoa Kỳ tiếp tục giảm, đã giảm hơn 10% từ mức cao tháng hai. Chỉ cần nói rằng chỉ số S&P500 đã mất khoảng 15% kể từ ngày 18 tháng 2. Thông tin rằng hơn 8 nghìn người đã bị theo dõi ở California vì dịch bệnh chỉ làm tăng sự hoảng loạn trong các nhà đầu tư đang tích cực loại bỏ cả chứng khoán Mỹ và Mỹ USD.
  Do đó, nhờ nhu cầu tài trợ tiền tệ tăng mạnh như đồng euro và đồng yên, sự tăng trưởng liên tục của đồng đô la, mà chúng tôi quan sát thấy từ ngày 1 đến ngày 20 tháng 2, cuối cùng đã dừng lại. Và những nhà giao dịch có đủ thần kinh và tiền bạc để chống chọi với vị trí long trên 310 điểm, đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Cặp đôi này đã tăng trưởng cả tuần, đạt mức cao ở mức 1.1053 vào thứ Sáu, ngày 28 tháng 2, sau đó là sự điều chỉnh và kết thúc vào lúc 1.1030;
 • GBP / USD. Nếu đồng đô la không cảm thấy rất tốt so với nền tảng của coronavirus, đồng bảng Anh thậm chí còn cảm thấy tồi tệ hơn so với nền tảng của hậu quả của Brexit. Dự báo giảm giá, được đa số các chuyên gia (55%) ủng hộ, hóa ra là hoàn toàn chính xác: cặp tiền tiếp tục di chuyển trong kênh giảm giá trung hạn và, như dự đoán, sau nhiều nỗ lực, đã phá vỡ mức thấp ngày 20 tháng 2 của 1.2850. Sau đó, đà sụt giảm đã trở thành một trận lở đất và sau khi bay được vài giờ khoảng 125 điểm, nó đã tìm thấy đáy địa phương ở mức 1.2725. Điều này được theo sau bởi một sự phục hồi và cặp đôi đã kết thúc thời gian giao dịch năm ngày tại 1.2820;
 • USD / JPY. Đại đa số các nhà phân tích (75%) đã dự đoán sự tăng trưởng của tiền tệ Nhật Bản, nhưng không ai ngờ kết quả như vậy. Chuyến bay từ đồng đô la và nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại tiền tệ phòng ngừa rủi ro cho phép đồng yên thể hiện mức tăng trưởng phi thường là 410 điểm: bắt đầu tuần ở mức 111,60, đồng đô la giảm xuống 107,50 vào tối thứ Sáu, cập nhật mức thấp của năm 2020. Đối với hợp âm cuối cùng trong tuần, sau khi điều chỉnh, nó vang lên trong vùng 108,00;
 • Tiền điện tử. Có thể là con sói già phố Wall, Warren Buffett, người đã quay lưng lại với tiền điện tử với thái độ khinh bỉ, là đúng. Tất cả những người đam mê Bitcoin và những người đam mê tiền điện tử gần đây đã chỉ trích ông ta, thuyết phục chúng tôi rằng BTC đã trở thành một tài sản đáng tin cậy - một thiên đường an toàn trong đó người ta có thể đầu tư tiền một cách an toàn. Chúng ta thấy gì trong thực tế này?
  Đồng euro và đồng yên đã tăng so với đồng đô la cả tuần. Và nếu Bitcoin cũng là một tài sản phòng hộ, tỉ giá của nó cũng sẽ phải tăng lên. Nhưng nó hoàn toàn ngược lại. Đồng đô la đã giảm giá và Bitcoin, cùng với các altcoin hàng đầu, bao gồm Ethereum (ETH / USD), Litecoin (LTC / USD) và Ripple (XRP / USD), đang giảm xuống nhanh hơn. Đã cố định mức thấp hàng tháng là $ 8.455 vào ngày 28 tháng 2, cặp BTC / USD đã mất gần 12,5% giá trị trong tuần. Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử giảm 15% và Chỉ số Crypto Fear & Greed, đóng băng trong trạng thái "sợ hãi", đã giảm xuống mức 40.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tóm tắt ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa khác nhau, chúng tôi có thể nói như sau:

 • EUR / USD. Theo dự báo của các nhà phân tích của Chicago Mercantile Exchange (CME), xác suất cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo của dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng 3 là 90%. (Để tham khảo: vào đầu tháng 2, con số này chỉ là 10%). Nếu điều này xảy ra, chúng ta có thể hy vọng đồng đô la sẽ giảm. Dữ liệu về thị trường lao động, theo truyền thống sẽ được công bố vào thứ Sáu đầu tiên của tháng, ngày 06 tháng 3, cũng có thể tạo sự chơi vơi với tiền tệ của Hoa Kỳ. Do đó, theo dự báo, chỉ số NFP có thể giảm từ 225K xuống còn 176K. Mặt khác, chỉ số hoạt động kinh doanh ISM có khả năng ở trên mức 50.0 quan trọng, đây là một yếu tố tích cực. Trong tình huống này, có khả năng các báo cáo từ phía trước của cuộc chiến chống lại coronavirus sẽ tiếp tục xác định các tỉ giá của cặp EUR / USD.
  Tại thời điểm viết dự báo này, 60% chuyên gia, được hỗ trợ bởi 70% bộ dao động và các chỉ báo xu hướng, nhìn về phía bắc, hy vọng cặp đôi sẽ phát triển. Các mục tiêu là 1.1055, 1.1100, 1.1175 và 1.1240. Quan điểm ngược lại được hỗ trợ bởi 40% các nhà phân tích và 30% các chỉ số nằm trong vùng quá mua hoặc được tô màu đỏ. Các vùng hỗ trợ là 1.0950 1.0900, 1.0830 và ngày điểm thấp tại  ngày20 tháng 2 ở 1.0777;
 • GBP / USD. Trái ngược với đồng đô la, xác suất giảm lãi suất đối với đồng bảng Anh, ngược lại, giảm xuống. Theo John Cunliffe, thành viên Hội đồng Ngân hàng Anh, người chịu trách nhiệm cho sự ổn định tài chính kể từ năm 2013, cơ quan quản lý dự kiến lạm phát sẽ tăng. Do sự năng động tích cực của thị trường lao động và sự tăng trưởng của tiền lương trung bình, chỉ số giá tiêu dùng thậm chí có thể vượt quá mức mục tiêu 2%. Và trong tình huống như vậy, việc hạ lãi suất đơn giản là không cần thiết.
  Ngoài các tuyên bố của Cunliffe, các thị trường còn lo ngại về những gì Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney sẽ nói trong bài phát biểu vào thứ Năm ngày 5 tháng 3. Trong số các vấn đề chính là phản ứng của cơ quan quản lý Anh đối với sự sụt giảm của thị trường chứng khoán do dịch coronavirus. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng quan tâm đến mục đích của Ngân hàng Anh khi họ đang tăng dự trữ vàng. Vương quốc Anh gần đây đã mua một lượng kỷ lục của kim loại này trị giá 5,33 tỷ đô la chỉ riêng từ Nga, cao gấp 12 lần so với khối lượng mua thông thường.
  Do sự khác biệt về tác động của dịch Covid-19 trên thị trường Mỹ và Anh, cũng như việc Fed giảm lãi suất sắp tới, hầu hết các chuyên gia (65%) thích dự báo tăng giá, hy vọng cặp GBP / USD sẽ quay trở lại vùng 1.3000-1.3070, và thậm chí có thể cao hơn 100 điểm. Phân tích đồ họa trên D1, cũng như 15% bộ dao động trên H4 và D1 đưa ra tín hiệu mà cặp này bị bán quá mức, đồng ý với sự phát triển này.
  Một số ít các nhà phân tích (35%), hầu hết các bộ dao động (85%) và gần như 100% các chỉ số xu hướng phụ theo những con gấu;
 • USD / JPY. Rõ ràng là phần lớn các chỉ số tuyệt đối ở đây có màu đỏ. Tuy nhiên, hiện đã có 25% bộ dao động nằm trong vùng quá bán, điều này có thể cho thấy nếu không phải là sự đảo ngược hoàn toàn của xu hướng, thì ít nhất là một sự điều chỉnh tăng mạnh. 65% các nhà phân tích cũng hy vọng cặp tiền này sẽ tăng. Mức kháng cự gần nhất là 109,25, mục tiêu gần nhất là quay trở lại vùng 109,65-110,25, mục tiêu tiếp theo là chiều cao 112,00. Nó có thể đạt được bằng cách giảm bớt sự hoảng loạn trên thị trường chứng khoán toàn cầu do thành công trong cuộc chiến chống lại coronavirus. Trong tuần qua, số lượng bệnh nhân Covid-19 đã giảm trung bình 1.600 người mỗi ngày. Và trong tuần tới, số bệnh nhân được chữa khỏi có thể vượt quá 50% số ca bệnh.
  Tất nhiên, chúng tôi rất muốn thấy dịch bệnh này sẽ giảm. Nhưng nếu điều này không xảy ra trong vài ngày tới, đồng đô la có thể tiếp tục giảm và cặp tiền này sẽ vượt qua ngưỡng hỗ trợ 107,50, 106,65, 105,65 lần lượt và tiếp cận mức thấp tháng 8 năm 2019 ở khu vực 104,45;
 • Tiền điện tử. Trong bối cảnh dự báo không gian của các đồng nghiệp của mình, người đứng đầu sàn giao dịch tiền điện tử Binance, Changpeng Zhao, đã hành xử thú vị, đưa ra một tuyên bố trông giống như sự thuyết phục hơn. Theo ông, nếu Bitcoin không tăng gấp đôi giá do giảm một nửa số lượng có thể khai thác được, ngành công nghiệp sẽ phải đối mặt với những vấn đề lớn. Số lượng người khai thác sẽ bắt đầu giảm. Ngoài ra, rủi ro tài sản mất đi sự hỗ trợ của các nhà đầu tư lớn, những người hy vọng giá trị của nó sẽ tăng lên. "Vào tháng 5, các công ty khai thác sẽ mất một phần thu nhập của họ bằng tiền điện tử. Bitcoin sẽ bù đắp cho sự kiện này bằng đô la. Nếu tài sản không thể cung cấp cho các công ty khai thác ít nhất các điều kiện tương tự, hầu hết nhà khai thác sẽ đơn giản rời khỏi ngành. Điều này không thể được phép xảy ra!, - Zhao thuyết phục các đồng nghiệp của mình.
  Việc thuyết phục của anh ta sẽ có hiệu quả trong tương lai hay không, nhưng phần lớn các chuyên gia (45%) cho đến nay vẫn bi quan, dự kiến sẽ giảm cặp BTC / USD xuống vùng 8.000-8.250 USD. Hiện tại có 30% người lạc quan trong số các nhà phân tích. Theo ý kiến của họ, sự sụp đổ của hai tuần vừa qua chỉ là một sự điều chỉnh và chúng ta sẽ sớm thấy Bitcoin gây bão ở mức cao 10.500 đô la một lần nữa. Đối với 1/4 các chuyên gia còn lại, họ đã không thể đưa ra ý kiến.

Dự báo ngoại hối và dự báo tiền điện tử cho ngày 02 - 06 tháng 3 năm 20201

 

Roman Butko, NordFX

 

 Lưu ý: Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi