7 tháng 3 năm 2020

Đầu tiên, đánh giá về các sự kiện trong tuần trước:  

 • EUR/USD. Dường như bây giờ người ta có thể bỏ qua các chỉ số kinh tế vĩ mô, trước đây không chỉ có tác động đến tỉ giá, mà còn có thể đảo ngược xu hướng 180 độ. Tình hình trên thị trường tài chính đã bị coronavirus chi phối hoàn toàn trong nhiều tuần liền, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn ảnh hưởng đến hành động của chính phủ và ngân hàng trung ương.
  Các nhà quản lý toàn cầu đang ồ ạt hạ lãi suất. Hiệu ứng của một vụ nổ được tạo ra bởi quyết định của dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, được thực hiện tại một cuộc họp khẩn cấp được triệu tập lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008, để hạ lãi suất chủ chốt từ 1,75% xuống 1,25%. Quyết định này là kết quả của một cuộc hội thảo từ xa với sự tham gia của các Bộ trưởng Tài chính và ngân hàng trung ương của các quốc gia G7 về chính sách tiền tệ khi đối mặt với coronavirus Covid-19.
  Một thời gian tạm lắng trên mặt trận của cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm này vẫn chưa được mong đợi. Biên độ dao động của các cặp tiền tệ cơ bản phá vỡ tất cả các chiến lược giao dịch được tạo ra trong một năm 2019 yên tĩnh và bình tĩnh. Chỉ số đô la DXY đã mất 1,7% trong tuần qua, trong khi nó không còn xa mức cao nhất 3 năm chỉ hai tuần trước đó.
  Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 20 tháng 2 năm 2020, đồng đô la đã tăng so với đồng euro bằng 460 điểm, đây là một con số ấn tượng. Nhưng sau đó: đã quay đầu, cặp EUR/USD đã tăng hơn 640 điểm chỉ trong hai tuần qua! Và tất cả những cú nhảy này, cả lên và xuống, diễn ra mà không có sự điều chỉnh nghiêm trọng nào, hạ gục những con bò đực đầu tiên, và bây giờ là những con gấu. Chiều cao của chỉ một "ngọn nến" hàng ngày vào thứ Sáu, ngày 06 tháng 3, là hơn 140 điểm.
  Cần lưu ý rằng nhìn chung, dự báo được đưa ra tuần trước bởi phần lớn các chuyên gia của chúng tôi (60%) và được hỗ trợ bởi 70% các chỉ số là chính xác. Mức cao nhất trong năm mới là 1.1240 được đặt tên phải là mục tiêu mà cặp đôi này cần đạt được. Tuy nhiên, vào ngày cuối cùng của phiên giao dịch, trong bối cảnh sự sụp đổ 18% trong lợi suất trái phiếu 10 năm của Hoa Kỳ, cặp tiền đã vượt qua ngưỡng kháng cự này, đạt mức cao nhất là 1.1355 và kết thúc giai đoạn 5 ngày ở mức 1.1300;
 • GBP/USD. Đáng ngạc nhiên với thực tế là: không có vấn đề gì xảy ra trên thế giới nói chung và ở Anh nói riêng, cặp GBP / USD liên tục quay trở lại vùng hỗ trợ / kháng cự mang tính biểu tượng là 1.3000 trong tháng thứ năm liên tiếp. Đây cũng là điều xảy ra vào tuần trước: sau khi tìm thấy đáy địa phương ở mức 1.2735, cặp đôi đã bay lên gần 300 điểm và kết thúc lúc 1.3030. Điều này đã xác nhận đầy đủ dự báo được đưa ra bởi đa số (65%) các chuyên gia dự đoán cặp đôi sẽ quay trở lại khu vực 1.3000-1.3070;
 • USD/JPY. Chuyến bay từ đồng đô la và nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại tiền tệ phòng ngừa rủi ro cho phép đồng yên thể hiện mức tăng trưởng phi thường trong hai tuần là 720 điểm, tức 6,4%. Tuy nhiên, dự báo của các nhà phân tích thậm chí còn táo bạo hơn. Họ hy vọng rằng, được hỗ trợ bởi coronavirus, cặp đôi sẽ vượt vùng sự hỗ trợ tại 107,50, 106,65, 105,65 lần lượt và tiếp cận mức thấp tháng 8 năm 2019 trong khu vực 104,45. Các mức hỗ trợ đã bị phá vỡ thực sự, tuy nhiên, cặp đôi đã không đạt được mục tiêu của mình: mức thấp cục bộ được ghi nhận vào thứ Sáu ngày 06 tháng 3 tại 104,98 và hợp âm cuối cùng vang lên ở mức 105,35;
 • Tiền điện tử. Chúng tôi đã nghi ngờ trong bài đánh giá cuối cùng rằng Bitcoin thực sự đã trở thành tài sản phòng hộ giống như đồng euro hoặc, thậm chí còn hơn thế, đồng yên, như nhiều chuyên gia về tiền điện tử đã cố gắng chứng minh với mọi người. Hóa ra, chúng tôi không đơn độc trong sự nghi ngờ của mình. Tỷ phú, cựu nhân viên ngân hàng Phố Wall và người đam mê Bitcoin là Michael Novogratz đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng các báo giá Bitcoin đã giảm xuống cùng lúc với các chỉ số đồng đô la và chứng khoán trong những ngày cuối của tháng Hai. "Làm thế nào BTC ngừng trở thành một tài sản để phòng ngừa rủi ro và bắt đầu được giao dịch dưới dạng chứng khoán rủi ro cao? Novogratz đã thốt lên trên Twitter." Thật đau đớn! "". Theo ông, những người giao dịch thua lỗ trên thị trường chứng khoán bắt đầu short Bitcoin trong nỗ lực bắt kịp, và cuối cùng đã khiến báo giá giảm xuống.
  Công bằng, cần lưu ý rằng tiền điện tử tham chiếu đã cố gắng khôi phục danh tiếng của nó vào tuần trước. Tuy nhiên, nó đã thất bại: mất hơn 2.000 đô la giá trong hai tuần trước, trong khi chỉ giành lại được 730 đô la. Thành công này chống lại sự tăng trưởng bùng nổ của đồng euro và đồng yên có vẻ khá khiêm tốn. Vì vậy, có lẽ còn quá sớm để nói về Bitcoin như một tài sản trú ẩn thực sự.
  Đối với các altcoin hàng đầu như Ethereum (ETH / USD), Litecoin (LTC / USD) và Ripple (XRP / USD), theo truyền thống, chúng đã theo sau cặp BTC / USD. Vốn hóa của thị trường tiền điện tử trong tuần qua gần như không thay đổi: ở mức 256 tỷ đô la, Chỉ số Fear & Greed của Bitcoin cũng gần như đóng băng tại chỗ: việc giảm từ 40 xuống 39 điểm chỉ đơn giản là không đáng để tính đến.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tóm tắt ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa khác nhau, chúng tôi có thể nói như sau:

 • EUR/USD. 100% các chỉ báo xu hướng trên H4 và D1 có màu xanh lá cây. Nhưng 25% các bộ dao động trên D1 chỉ ra rằng cặp này bị mua quá mức, đây có thể là tín hiệu mạnh cho sự đảo chiều xu hướng giảm hoặc điều chỉnh nghiêm trọng. Phân tích đồ họa trên H4 cũng nhìn xuống. (Mặc dù, người ta phải nói, coronavirus hầu như không chú ý đến sự phân kỳ và các chỉ số RSI, Stochastic hoặc MACD).
  Đối với phân tích cơ bản, tại thời điểm này tình hình có vẻ mơ hồ. Một mặt, xác suất cắt giảm lãi suất khác tại cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng 3 là gần 100%. Hơn nữa, mức giảm này có thể trở thành giai đoạn tiếp theo của chu kỳ, do đó, lãi suất sẽ ở mức 0,5% hoặc thậm chí thấp hơn vào cuối quý II - Tổng thống Donald Trump kêu gọi hạ lãi suất xuống 0% , cung cấp thêm thanh khoản cho các ngân hàng tư nhân và nới lỏng chính sách tiền tệ càng nhiều càng tốt.
  Lãi suất giảm tác động đồng đô la. Và sau đó, một lần nữa, lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể giảm. Nhưng mặt khác, tình hình ở châu Âu thậm chí còn tồi tệ hơn. Thứ nhất, nền kinh tế Eurozone có mối tương quan mạnh mẽ hơn nhiều với nền kinh tế Trung Quốc. Và thứ hai, nếu Fed vẫn còn chỗ để điều động và cắt giảm lãi suất hơn nữa, ECB gần như không có không gian như vậy. Tỷ lệ tiền gửi cho các ngân hàng thương mại bằng euro đã có màu đỏ và là -0,5%.
  Một đại diện của ECB thừa nhận khả năng giảm thêm lãi suất đã âm trong tuần trước. Tuy nhiên, liệu cơ quan quản lý lớn của châu Âu sẽ quyết định thực hiện một bước đi như vậy và điều đó liệu có thể trở nên rõ ràng sau cuộc họp vào thứ năm ngày 12 tháng 3.
  Theo dự báo của các nhà phân tích, theo hầu hết trong số họ, khi tình hình với coronavirus được giải quyết, tình hình trên thị trường tài chính sẽ ổn định và cặp EUR/USD sẽ trở về phạm vi 1.1000-1.1100. 60% chuyên gia đã bỏ phiếu cho kết quả này trong viễn cảnh hàng tuần, 70% trong quan điểm hàng tháng và 80% trong quan điểm trung hạn. Các hỗ trợ mạnh gần nhất là 1.1240 và 1.1175.
  40% các nhà phân tích đã bình chọn rằng đồng đô la sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới và cặp tiền này sẽ đạt đến vùng 1.1450-1.1500;

Dự báo ngoại hối và dự báo tiền điện tử cho ngày 09 - 13 tháng 3 năm 20201

 • GBP/USD. Cặp này đã một lần nữa quay trở lại khu vực Pivot Point 1.3000 trung hạn. Phân tích đồ họa trên H4 dự đoán chuyển động của cặp trong kênh bên 1.2860-1.3070 trong vài ngày tới, trong khi trên D1, phạm vi dao động hàng tuần tự nhiên rộng hơn: 1.2760-1.3170. Nhưng trong cả hai trường hợp, cặp đôi cuối cùng trở về chân trời 1.3000.
  95% các chỉ báo xu hướng và 75% các bộ dao động trên cả hai khung thời gian nhìn về phía bắc, nhưng 25% các bộ dao động đã ở trong vùng quá mua.
  Đối với dự báo của các chuyên gia trong tuần tới, không thể mang lại lợi thế cho ai đó - một phần ba trong số họ đã bỏ phiếu cho sự tăng trưởng của cặp đôi, một phần ba cho mùa thu và một phần ba cho phong trào đi ngang. Tuy nhiên, khi chuyển sang dự báo trong tháng, các thang đo nghiêng về đồng tiền của Anh¬ - 60% các nhà phân tích tin rằng cặp tiền này sẽ có thể đạt đến vùng 1.1400-1.1500 vào cuối tháng 3;
 • USD/JPY. Lo ngại các nhà đầu tư về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tới thị trường đã buộc họ phải chuyển hướng dòng tiền sang tài sản bảo vệ. Và ở đây, người ta chú ý đến tính năng động của Fear Index VIX, đây là một trong những công cụ tính toán sự kỳ vọng về sự biến động của thị trường chứng khoán. Người ta thường chấp nhận rằng nếu VIX đã đạt mốc 40% và tiếp tục tăng trưởng, thị trường chứng khoán đã bắt đầu hoảng loạn. Vì vậy, trong nửa tháng qua, chỉ số này đã tăng từ 15% lên gần 47%. Nếu bạn đặt cược một đồng đô la vào sự sụp đổ của trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, thì rõ ràng là trong tình huống như vậy, đồng yên là một người chiến thắng lớn. "Đất nước của đồng yên đang tăng" - đó là cách mà nhiều nhà đầu tư bây giờ gọi Nhật Bản.
  Nỗi sợ trên thị trường cũng được phản ánh trong bài đọc của các công cụ phân tích kỹ thuật. 100% các chỉ báo xu hướng và 85% các bộ dao động hiện có màu đỏ.
  15% còn lại của bộ dao động cho tín hiệu rằng cặp này bị bán quá mức. Theo họ, phần lớn các chuyên gia, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa, hy vọng sự thay đổi của cặp đôi này. Rõ ràng là sự thay đổi xu hướng thành một xu hướng tăng có liên quan trực tiếp đến sự thành công của cuộc chiến chống lại Covid-19. Do đó, các dự báo cho tuần tới rất thận trọng: chỉ 55% các nhà phân tích đã bỏ phiếu cho sự tăng trưởng của cặp đôi ở đây. Nhưng dự báo trung hạn có vẻ lạc quan hơn nhiều đối với đồng đô la: tăng trưởng của nó so với đồng yên được dự báo bởi 80% các chuyên gia. Vùng kháng cự gần nhất là 107,70, mục tiêu là quay trở lại vùng 108,25-109,65.
  Vùng hỗ trợ là 104,45-105,00. Đó là lúc đỉnh điểm của sự gia tăng rủi ro thương mại mà giá đã dừng lại không chỉ trong năm 2019, mà cả năm 2018. Và nếu cặp đôi vượt qua được vùng hỗ trợ này, con đường cho nó sẽ mở ra mức thấp của năm 2016 trong diện tích 99,00-101,00;
 • Tiền điện tử. Cần lưu ý rằng nói chung, nền tảng tin tức đang thuận lợi cho Bitcoin. Ví dụ, Văn phòng Giám sát Tài chính Liên bang Đức (BaFin) lần đầu tiên đã công nhận tiền điện tử chính là một công cụ tài chính. Và nhà điều hành bảo hiểm lớn nhất Lloyd's of London, cùng với start up Coincover, đã trình bày một giải pháp mới để bảo đảm tiền điện tử trong ví nóng. Theo họ, kể từ đầu năm, thị trường kỹ thuật số đã bắt đầu "nóng lên", vì vậy chúng ta nên mong đợi một "làn sóng mới" của các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Những người khai thác cũng không lùi bước: hashrate của mạng Bitcoin đã lập kỷ lục lịch sử mới vào tuần trước, tăng lên 136 exahash mỗi giây.
  Tất cả điều này ảnh hưởng đến dự báo của các nhà phân tích, trong số đó sự lạc quan cũng ngự trị. 65% trong số họ hy vọng cặp BTC / USD sẽ tăng lên vùng 9.500-10.000 đô la trong tương lai gần, 10% đã giữ vị trí trung lập và chỉ 25% hy vọng cặp tiền này sẽ rơi xuống mức chân trời 8.250 đô la.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi