28 tháng 3 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Sự dịch chuyển của cặp tiền này trong những tuần gần đây có thể được so sánh với môn nhào lộn trên không: đầu tiên, một lần tăng thẳng đứng tới 630 điểm, sau đó là đạt đỉnh thẳng đứng ở 860 điểm, và bây giờ là một bước nhảy vọt mới với 445 điểm.
  Có một số yếu tố gây ra sự sụt giảm mạnh của đồng Đô la. Chủ yếu là xuất phát từ việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã hạ lãi suất xuống 0,25% và đưa ra một số chương trình hỗ trợ nền kinh tế Mỹ, bơm hàng tỷ Đô la và phân phối tiền cho công dân. Kết quả là, bảng cân đối của Fed đã vượt quá sự ghi nhận 4,5 nghìn tỷ Đô la và theo tính toán của các nhà kinh tế, nó thậm chí có thể đạt tới 6 nghìn tỷ Đô la. Do đó, các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng vọt, chỉ số S&P500 đã tăng tới 20%, kéo theo cặp EUR/USD cùng với nó: các nhà đầu tư đã phản ứng tích cực với các bước hành động của lãnh đạo Hoa Kỳ và bắt đầu quay lưng với đồng Đô la như một tài sản dự trữ an toàn, quan tâm đến những tài sản hấp dẫn hơn tại thời điểm này.
  Quyết định liên quan đến Virus Corona của Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng hỗ trợ cho đồng tiền châu Âu. Trước đây, Ngân hang Trung ương Châu Âu không thể mua quá một phần ba số nợ công của một quốc gia theo chương trình nới lỏng định lượng (QE), nhưng bây giờ Ngân hàng đã loại bỏ hạn chế này, điều này đã tác động tích cực đến sản lượng của Trái phiếu Châu Âu (Eurobonds) và đóng góp vào tăng trưởng của đồng Euro.
  Cần lưu ý rằng 60% các chuyên gia dự kiến cặp tiền này sẽ quay trở lại vùng 1.1000-1.1240 trong vòng một tháng và 75% các chuyên gia tính đến điều này trong vòng một quý. Nhưng, như thực tế cho thấy, đại dịch COVID-19 đóng vai trò là chất xúc tác hoặc yếu tố tác động mạnh mẽ, liên tục đẩy nhanh quá trình trên thị trường. Vì vậy, nó đã xảy ra lần này: cặp tiền đạt được mục tiêu đã đặt ra không phải trong một quý, thậm chí là trong một tháng, mà chỉ trong năm ngày. Điểm cuối cùng được ghi nhận vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 3 ở mức 1.1140;
 • GBP/USD. Các indicator kinh tế vĩ mô như chỉ số hoạt động kinh doanh (PMI) cho thấy sự co lại của nền kinh tế Anh, để bảo vệ điều này Ngân hàng Anh đã hai lần hạ lãi suất và tăng khối lượng mua trái phiếu lên 200 tỷ Bảng trong hai tháng qua. Tuy nhiên, tại cuộc họp cuối cùng, các nhà lãnh đạo của cơ quan quản lý này đã nhất trí bỏ phiếu chống lại việc tiếp tục giảm lãi suất và giữ ở mức 0,1%. Họ cũng quyết định giữ nguyên khối lượng mua trái phiếu, ở mức 645 tỷ Bảng. Điều này chỉ ra rằng Ngân hàng Anh xem xét các biện pháp được thực hiện ở giai đoạn này đã đủ.
  Tác động của Virus Corona đối với nền kinh tế Anh sẽ trở nên rõ ràng hơn sau khi chúng ta nhận được kết quả của quý đầu tiên năm 2020. Cho đến nay, tình hình tại đây có vẻ tốt hơn ở EU và Mỹ. Hậu thuẫn cho bảng Anh hiện cũng được cung cấp từ khả năng của Chính phủ nước này có thể in tiền riêng của họ, mà không có bất kỳ thỏa thuận nào với EU.
  Sự phục hồi của cặp GBP/USD trong tuần trước trông thậm chí còn ấn tượng hơn cả sự tăng trưởng của EUR/USD: đồng bảng Anh đã lấy đi hơn 830 điểm từ với đồng Đô la. Cũng không được bỏ qua rằng vào ngày 20 tháng 3, nó đã giảm xuống các giá trị thấp nhất trong 230 năm qua (!) Và từ 70% đến 80% các nhà phân tích dự đoán rằng, khi chiến đấu với đáy này, đồng bảng Anh sẽ có thể quay trở lại vùng 1.2725-1.3025 trong suốt tháng 4-5. Cho đến nay, dự báo này là hợp lý: cặp đôi đã hoàn thành khoảng thời gian năm ngày trên hành trình đến mục tiêu đã đề ra, ở mức 1.2470;
 • USD/JPY. Cuối tháng ba hóa ra lại thuận lợi cho đồng Yên Nhật, mà báo giá của đồng tiền này, như thường lệ, phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư, giá dầu và sản lượng trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ.
  Dự báo được đa số các chuyên gia ủng hộ, hóa ra lại chính xác 99,9% nếu không muốn nói là 100%. Theo đó, cặp tiền đáng lẽ phải giảm và hướng đến vùng 107.00-107.70. Trên thực tế, điều này đã xảy ra: sau khi thực hiện một số nỗ lực để vượt qua ngưỡng kháng cự 111.60, những người kì vọng thị trường lên (Bull) đã bỏ cuộc và những người kì vọng thị trường xuống (Bear) đã nhanh chóng hạ cặp tiền xuống 385 điểm - xuống mức 107.75, gần mức đó -107.95 - khi kết thúc phiên giao dịch;
 • Các loại tiền điện tử. Chúng tôi đã đề xuất trong dự báo trước đó rằng các báo giá Bitcoin có thể được sử dụng như một indicator hàng đầu để dự báo cho các cặp Đô la chính. Ý tưởng chính là sự kém hoạt động trong thị trường tiền điện tử trong cơn bão tài chính có thể là điềm báo cho sự thay đổi xu hướng hoặc điều chỉnh mạnh đối với EUR/USD. Theo lý thuyết lên tiếng, việc cặp BTC/USD chuyển đổi sang trạng thái ổn định trong điều kiện liên tục biến động quá mức ở các thị trường khác có thể chỉ ra rằng đồng Đô la đã đạt đến giá trị tới hạn và các nhà đầu cơ lớn không biết phải làm gì, tăng tài sản bằng Đô la bằng cách bán BTC, hay ngược lại, chuyển đổi tiền định danh (Fiat) thành tiền điện tử.
  Tất nhiên, đây chỉ là một lý thuyết, với nhiều hạn chế, nhưng tuần trước nó đã được xác nhận: các biểu đồ cho thấy sự ổn định trong thị trường tiền điện tử và sự đảo ngược mạnh mẽ đã được dự đoán của xu hướng cho EUR/USD.
  Bitcoin đã tăng giá ít hơn 9% trong bảy ngày qua, Ripple (XRP/USD) - tăng 10%, Litecoin (LTC/USD) - tăng 3% và mức tăng trưởng của Ethereum (ETH/USD) ít hơn hơn 1%.
  Thêm đó, nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin gần đây đã trình bày một lộ trình phát triển ETH trong 5-10 năm tới. Ngoài ra, ông kêu gọi phát triển các cầu nối phân cấp giữa Ethereum và các loại tiền điện tử khác để tạo ra một sàn giao dịch phân cấp "thực sự" (DEX) để trao đổi BTC và ETH. Tuy nhiên, đánh giá bằng các báo giá của Ethereum, ý tưởng của ông vẫn chưa nhận được phản hồi từ trái tim và ví tiền của các nhà đầu tư.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tóm tắt  và tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có dự đoán như sau:

 • EUR/USD. Sau khi giành lại 50% những gì đã mất của hai tuần trước, cuối cùng, cặp tiền đã quay trở lại khu vực điểm xoay (Pivot Point) 1.1100, nơi mà nó đã quay vòng trong nhiều tháng, bắt đầu từ cuối tháng 7 năm 2019. Điều này cho thấy thị trường không biết mong đợi điều gì khác từ Virus Corona và từ các chính phủ đã tham gia vào cuộc chiến chống lại nó.
  Một mặt, chúng ta có thể quan sát sự gia tăng số lượng bệnh ở Hoa Kỳ nhanh như tuyết lở, và không biết liệu Tổng thống Trump và chính quyền của ông sẽ có sức mạnh và khả năng để không chỉ kiểm soát mà còn cải thiện tình hình một cách hiệu quả hay không. Một phần đáng kể số tiền mà Cục dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED) đang đổ vào nền kinh tế của đất nước là để trả trợ cấp thất nghiệp và thanh toán một lần cho các cá nhân ... bị cách ly và không thể chi tiêu số tiền này. Do đó, các quỹ này sẽ không chạm đến được khu vực thực sự của nền kinh tế trong tương lai gần. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin thể hiện sự lạc quan, nói rằng tình hình hiện tại vẫn chưa phải là một cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell, đã đồng ý rằng nền kinh tế Mỹ "có thể bị suy thoái", và chương trình nghị sự hiện đang bị virus này quyết định. Và có thể một cuộc suy thoái nghiêm trọng sẽ biến thành khủng hoảng kinh tế kéo dài vào một lúc nào đó.
  Mặt khác, tình hình ở châu Âu cũng không khá hơn. Kết quả của hội nghị thượng đỉnh EU được tổ chức vào thứ Năm, ngày 26 tháng 3, được một số nhà phân tích mô tả bằng "đơn giản là khủng khiếp". Đại diện của các quốc gia đã không thể đạt được một ý kiến chung, ý tưởng về "trái phiếu corona" của châu Âu đã bị chôn vùi (ít nhất là trong một khoảng thời gian) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang gặp khó khăn trong việc duy trì sự ổn định trong khu vực đồng Euro. Theo một số chuyên gia, sự mất đoàn kết như vậy của các quốc gia thành viên EU đã hạn chế nghiêm trọng các cơ hội củng cố đồng tiền châu Âu.
  Hiện tại, phân tích biểu đồ chỉ ra sự tăng trưởng, phần lớn các indicator nhìn theo cùng một hướng và chỉ có 15% bộ dao động (oscillator) trên H4 và D1 đưa ra tín hiệu về cặp EUR/USD bị mua quá mức.
  Trong số các chuyên gia, phần lớn (60%) cũng thống nhất để tiếp tục ủng hộ cho sự tăng trưởng của cặp tiền, trong khi 40% còn lại bỏ phiếu cho sự sụt giảm. Các mức kháng cự (có tính đến biến động hiện tại) là 1.1240, 1.1365 và 1.1500, các mức hỗ trợ là 1.1000, 1.0850, 1.0775 và 1.0635. Hai mục tiêu dường như không thể đạt được (mặc dù, hiện tại, mọi thứ đều có thể): tăng - 1.1800, giảm - 1.0550.
  Đối với việc phát hành các chỉ số kinh tế vĩ mô, dữ liệu về sự thất nghiệp và thị trường tiêu dùng ở Đức và khu vực Euro nói chung sẽ có vào thứ Hai, ngày 30 tháng 3 và thứ ba, ngày 31 tháng 3. Và nửa cuối tuần sẽ mang đến cho chúng ta một núi dữ liệu về thị trường lao động Mỹ. Cứ nói rằng trong mọi trường hợp, các dự báo đều đáng thất vọng. Ví dụ, số lượng việc làm được tạo ra bên ngoài khu vực nông nghiệp của Mỹ (NFP) dự kiến sẽ giảm từ dương 273K xuống âm 123K;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử Từ 30/3 – 03/04/20201

 • GBP/USD. Đánh giá triển vọng của nền kinh tế Anh, chuyên gia kinh tế trưởng tại IHS Markit, Chris Williamson, gần như lặp lại những gì Jerome Powell nói về người Mỹ. "Sự khởi đầu của một cuộc suy thoái quy mô chưa từng có trong lịch sử hiện đại ngày càng có nhiều khả năng xảy ra" - đây là lời tiên tri của Williamson. Và ngay cả việc Anh rời khỏi EU cũng không có tác động tiêu cực đến nền kinh tế như COVID-19.
  Trong bối cảnh này, mặc dù dự báo trung hạn, 60% các nhà phân tích mong đợi một sự đảo chiều của xu hướng sụt giảm và bắt đầu một giai đoạn mới của đồng Bảng giảm trong tuần tới. Nếu chúng ta nói về phân tích kỹ thuật, khung thời gian H4 bị chi phối bởi màu xanh lá cây, nhưng 20% bộ dao động (oscillator) đã nằm trong vùng quá mua. Các tín hiệu của bộ dao động (oscillator) và indicator dự báo xu hướng trên D1 có thể được mô tả là đa chiều.
  Phân tích biểu đồ trên cả hai khung thời gian ủng hộ dự báo giảm giá nhưng giả định rằng cặp tiền sẽ ở trong phạm vi 1.2250-1.2600 trong một thời gian trước khi giảm mạnh.
  Các mức kháng cự là: 1.2600, 1.2750, 1.3025, 1.3200 và 1.3515. Các mức hỗ trợ là 1.2250, 1.2200, 1.1800 vầ 1.1450;
 • USD/JPY. Cặp tiền đã kết thúc trong tuần trước gần mức hỗ trợ/kháng cự mạnh 108.00 và hầu hết các nhà phân tích (60%), như trong trường hợp EUR/USD và GBP/USD, mong đợi xu hướng đảo ngược và tiếp tục tăng giá của đồng Đô la. Nếu điều này xảy ra, cặp tiền này có khá nhiều cơ hội để vượt qua mốc 111.60-112.00 và tăng thêm 100 điểm nữa. Vùng kháng cự mạnh gần nhất nằm trong khu vực 109.70-110.00.
  40% chuyên gia còn lại, được hỗ trợ bởi phân tích biểu đồ trên H4, ủng hộ những người kì vọng thì trường giảm. Vùng hỗ trợ nằm trong các khu vực 106.70-107.25 và 104.70-105.00, các mục tiêu tiếp theo là 103.00 và mức thấp nhất ngày 09 tháng 3 trong khu vực 101.00;
 • Các loại tiền điện tử. Chỉ số Crypto Fear & Greed đã di chuyển chỉ 3 điểm trong vòng một tuần, từ 9 đến 12, và vẫn cho thấy sự hiện diện của một nỗi sợ hãi mạnh mẽ trên thị trường. Đồng thời, số lượng yêu cầu cho từ "Bitcoin" trong các công cụ tìm kiếm của Baidu và Google đã tăng đáng kể trong tháng qua, và hầu hết người dùng đều quan tâm đến việc mua tiền điện tử. Vì vậy, số lượng yêu cầu đã tăng 138% trong tháng qua trên công cụ tìm kiếm của Baidu và theo Google Trends, mức tăng trưởng là 57%.
  Như thường lệ, sự tăng trưởng của tiền điện tử tham chiếu được dự đoán bởi tất cả các chuyên gia về tiền điện tử, đặc biệt là kể từ bây giờ khi mà họ có một đồng minh mạnh mẽ là COVID-19. Vì vậy, nhà phân tích nổi tiếng Joseph Young bày tỏ sự tin tưởng vào tác động tích cực đối với Bitcoin về các biện pháp mà Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thực hiện để kích thích nền kinh tế Mỹ. "Cục dự trữ Liên bang không ngừng in tiền để bơm vào thị trường - điều này tốt cho Bitcoin. Sự mất giá của Đồng đô la trong dài hạn là tốt cho Bitcoin. Triển vọng ngắn hạn có thể ảm đạm cho loại tiền điện tử này, song viễn cảnh dài hạn vẫn rất tươi sáng, "ông cho biết.
  Mike Novogratz, nhà sáng lập Galaxy Digital, cũng đồng ý với Young. Ông tự tin rằng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Virus Corona sẽ là thời điểm đột phá của Bitcoin. "Bitcoin sẽ vẫn biến động trong vài tháng tới, nhưng bối cảnh kinh tế vĩ mô là những gì nó được tạo ra. Năm nay nên và sẽ là năm của BTC", nhà tỷ phú chia sể.
  Philip Salter, Giám đốc điều hành Genesis Mining, cũng có cùng quan điểm. Ông tin chắc rằng cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu rộng sẽ dẫn đến sự gia tăng mức độ yêu thích Bitcoin như một công cụ để phòng ngừa rủi ro của hệ thống ngân hàng. "Nếu sự phát triển của khủng hoảng kinh tế có thể được ngăn chặn, sẽ không có thay đổi lớn đối với Bitcoin. Tuy nhiên, nếu có sự sụp đổ thực sự, sự quan tâm đến loại tiền điện tử đầu tiên sẽ tăng vọt. Càng nhiều sự hoài nghi về nền kinh tế cũ, càng có nhiều sự quan tâm đến Bitcoin ", người quản lý hàng đầu của dịch vụ mỏ đào trên mây (cloud mining) nổi tiếng này đã chia sẻ suy nghĩ của mình.
  Đối với các dự báo gần nhất, nhà giao dịch nổi tiếng Ton Weiss chắc chắn rằng với các báo giá Bitcoin hiện tại, xác suất giảm xuống dưới mức thấp gần đây tại $3800 là 20-25%. Loại tiền điện tử đầu tiên thậm chí sẽ có ít cơ hội sụp đổ đến mức như vậy nếu vượt qua mức $6800 - chỉ 15%. "Vượt trên mức $6800 sẽ mang lại cho tôi niềm tin 85% rằng tiền điện tử sẽ không xuống dưới mức này", - ông Weiss khẳng định. Nhìn chung, 55% chuyên gia hy vọng rằng cặp BTC/USD sẽ đạt đến vùng $7.500-8.000 trong vòng vài tuần tới. 45% còn lại, trái lại, dự đoán sự sụt giảm của cặp tiền này. Theo ý kiến của họ, BTC/USD sẽ một lần nữa thử kiểm tra mức hỗ trợ $5700 và nếu thành công, một lần nữa sẽ ở mức 5000 Đô la.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi