11 tháng 4 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Cựu thế giới và Tân thế giới tiếp tục cạnh tranh để xem bên nào sẽ đổ nhiều tiền hơn vào nền kinh tế của họ. Nhưng châu Âu không thể so sánh với Hoa Kỳ về mặt này được! Vào thứ năm, ngày 10 tháng 4, sau nhiều ngày thảo luận, các Bộ trưởng Tài chính EU đã gần như đạt được một thỏa thuận, ký kết thỏa thuận về các biện pháp hỗ trợ các quốc gia thuộc khu vực này với số tiền "khoảng" 500 tỷ Euro. Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tuyên bố khởi động một chương trình hỗ trợ trị giá 2.3 nghìn tỷ Đô la khác. Cùng lúc đó, người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell, tuyên bố rằng Cơ quan này nhiều khả năng sẽ không dừng lại ở đây và sẽ làm mọi thứ để khôi phục nền kinh tế Mỹ nhanh nhất có thể sau dịch bệnh.
  Có thể tin tưởng ông Powell về vấn đề này. Và vấn đề ở đây không chỉ là COVID-19, mà năm 2020 còn là năm của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp theo và Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump thực sự muốn tiếp tục ở lại Nhà Trắng cho nhiệm kỳ thứ hai. Sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ là một tài sản lớn trong cuộc chiến của ông cho nhiệm kỳ tổng thống sắp tới.
  Việc gia tăng chương trình nới lỏng định lượng ở Hoa Kỳ không thể không gây áp lực lên đồng Đô la, và chỉ số USDX đã đóng cửa giao dịch dưới mức tâm lý 100.0 vào ngày 09 tháng Tư. Đối với cặp EUR/USD, đồng Đô la đã bắt đầu giảm từ thứ hai. Tuy nhiên, sự rút lui này không phải do hoảng loạn như trong tuần cuối tháng 3, khi cặp tiền vượt qua 510 điểm. Hiện tại đồng Euro đã tăng ít hơn 200 điểm, sau đó vào ngày giao dịch cuối cùng trong tuần, cặp tiền này nằm trong vùng 1.0940 và không đạt được mức mốc 1.1000;
 • GBP/USD. Đồng Đô la cũng đã giảm so với bảng Anh. Bên cạnh những điều trên, một yếu tố bổ sung hỗ trợ cho đồng bảng Anh là sự tăng trưởng liên tục của tỷ lệ vay bằng đồng tiền này tại Luân Đôn và giảm tỷ lệ vay bằng Đô la Mỹ.
  Hãy nhớ lại rằng, trong một dự báo tuần trước, 20% các nhà phân tích đã dự đoán xu hướng tiếp tục đi ngang của cặp tiền này trong phạm vi 1.2245-1.2485 và 30% các nhà phân tích khác cho rằng chuyển động từ biên thấp hơn sang cao hơn của kênh này, chỉ ra mức kháng cự là 1.2485. Do đó, dự báo tổng quát của các chuyên gia này hóa ra lại chính xác: sau khi không thể giảm dưới mức hỗ trợ 1.2200, cặp tiền đã tăng và kết thúc phiên giao dịch ở mức 1.2470;
 • USD/JPY. 60% các nhà phân tích đã dự đoán cặp tiền này sẽ phá vỡ ngưỡng kháng cự 108.70 và đồng Đô la sẽ tăng mạnh lên mức 111.65. Sự đột phá đã xảy ra, tuy nhiên sự biến động của đồng tiền Nhật Bản lại thấp đến mức đáng ngạc nhiên, và sự tăng trưởng của cặp tiền đã dừng ở mức 109.37, sau đó nó trở lại nơi đã bắt đầu vào thứ Hai, đến khu vực 108.40;
 • cryptocurrencies. Một số chuyên gia, cố gắng cải thiện vị trí của Bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn, thuyết phục chúng ta rằng vàng kỹ thuật số (digital gold) có thể trở thành tài sản an toàn cho các nhà đầu tư ngang tầm với vàng thật. Do đó, các chuyên gia của công ty quản lý VanEck Global đã kết luận rằng "mối tương quan của Bitcoin với vàng đã đạt đến mức chưa từng thấy" trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.
  Thật vậy, báo giá của cả hai loại tài sản này đang tăng lên. Biểu đồ XAU/USD và BTC/USD cho thấy kể từ ngày 16 tháng 3 năm 2020, vàng đã tăng 16%, trong khi Bitcoin đã tăng tới 55%. Tuy nhiên, nếu di chuyển chỉ 4 ngày và bắt đầu tính không phải từ ngày 16 tháng 3, mà từ ngày 20 tháng 3, bức tranh sẽ hoàn toàn khác: vàng đã tăng gần 14%, nhưng giá Bitcoin tăng trong ba tuần qua bằng ... 0.
  Điều này cho thấy rằng với tính biến động cực cao, Bitcoin vẫn là một công cụ tuyệt vời đối với đầu cơ ngắn hạn. Nhưng để sử dụng nó như một loại tài sản trú ẩn an toàn và, thậm chí nhiều hơn thế, một đối tượng để đầu tư, vẫn còn nhiều nghi vấn. Nhân tiện, các nhà phân tích từ VanEck Global cũng đồng ý với điều này, lưu ý rằng sự tăng trưởng chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn. Về lâu dài, mối tương quan giữa XAU/USD và BTC/USD vẫn khá thấp.
  Trong dự báo trước đây của chúng tôi, chúng tôi đã lưu ý rằng, bắt đầu từ ngày 20 tháng 3, Bitcoin sẽ không thành công khi cố gắng đạt được chỗ đứng trên mức 7.000 Đô la. Tuần qua cũng không ngoại lệ. Những người kì vọng giá cao đã phá vỡ ngưỡng kháng cự này vào ngày 06 tháng 4 và thậm chí đạt đến mức 7.440 Đô la, nhưng sau đó đã không thể duy trì được mức này vào thứ Sáu, và cặp tiền đã rơi xuống vùng 6.850-6.900 Đô la.
  Đối với tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử, sư thay đổi cũng không xảy ra nhiều trong tuần và có giá trị khoảng 193 tỷ Đô la. Chỉ số Crypto Fear & Greed cũng không thay đổi, nó vẫn cho thấy sự hiện diện của nỗi sợ hãi mạnh mẽ trên thị trường, chỉ số này đã tăng chỉ một điểm trong tuần, từ 14 lên 15.
  Các altcoin hàng đầu như Ripple (XRP/USD), Litecoin (LTC/USD) và Ethereum (ETH/USD) lẽ ra phải tương tự như Bitcoin, nhưng ngược lại, chúng vẫn ở trong vùng xanh vào chiều thứ Sáu, ngày 10 tháng 4, cho thấy mức tăng hàng tuần từ 5% (Litecoin và Ripple) đến 10% (Ethereum).

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Không cần phải nói, tình hình đại dịch Virus Corona ở Mỹ đang trở nên rất khó khăn, và nền kinh tế của đất nước này đang đứng trước bờ vực của một cuộc suy thoái sâu rộng. Để hỗ trợ các nhà sản xuất của mình, Cục dự trữ Liên bang (FED) đã đưa ra một chương trình nới lỏng định lượng và, bắt đầu từ ngày 16 tháng 3, đã mua 1.19 nghìn tỷ Đô la trái phiếu kho bạc. Cơ quan quản lý sẽ mua thêm chứng khoán trị giá 150 tỷ Đô la vào tuần tới, điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên đồng Đô la. Đây là lý do tại sao 65% chuyên gia dự đoán xu hướng tăng EUR/USD sẽ tiếp tục. Các mức kháng cự là 1.1000 và 1.1240 1.1150.
  Mặt khác, đồng Đô la vẫn là loại tiền tệ tốt nhất trong cuộc khủng hoảng. Thực tế này đã ngăn chặn việc bán tháo Đô la vào tuần trước và hoàn toàn có khả năng, theo 35% các nhà phân tích còn lại, đảo ngược xu hướng giảm một lần nữa. Các mục tiêu là 1.1100 và 1.1175;
  Mọi người có thể hiểu những gì các indicator thể hiện chỉ bằng cách nhìn vào biểu đồ của cặp tiền. Trên D1, mọi thứ đều khá sặc sỡ: có cùng số lượng màu xanh lá cây, đỏ và xám trung tính. Trên H4, tất nhiên, màu xanh lá cây chiếm ưu thế, nhưng 25% oscillators đã nằm trong vùng quá mua.
  Đối với các indicator kinh tế vĩ mô, trước hết chúng ta phải chú ý đến doanh số bán lẻ và số lượng tuyên bố thất nghiệp ban đầu ở Mỹ, thông tin này sẽ được công bố vào ngày 15 tháng 4 và 16 tháng 4. Ngoài ra, dữ liệu về GDP của Trung Quốc sẽ giúp đánh giá tác động của Virus Corona đối với nền kinh tế, thông tin này sẽ được công bố vào thứ Sáu ngày 17 tháng 4;
 • GBP/USD. Đồng tiền của Anh hiện đang được yêu thích do sự khác biệt giữa tỷ giá của đồng bảng Anh và đồng Đô la Mỹ trên thị trường cho vay liên ngân hàng. Tuy nhiên, mọi thứ có thể thay đổi ngay lập tức. Đó là lý do tại sao dự báo của các chuyên gia không thể được đưa đến bất kỳ mẫu số chung nào: 40% phiếu bầu cho sự tăng trưởng của cặp tiền, 35% - cho sự sụt giảm và 25% chỉ đơn giản là nhún vai.
  Cặp tiền này nằm trong kênh bên trong tuần thứ hai, duy trì trong phạm vi 1.2200-1.2485 và nó sẽ bắt đầu từ đường biên trên vào thứ Hai, ngày 13 tháng Tư. Phân tích biểu đồ trên H4 cho thấy sự tăng trưởng hơn nữa của nó đến đường biên ngang tại mức 1.2600 và sau đó giảm xuống mức hỗ trợ 1.2200. Phạm vi dao động lớn hơn một chút trên D1: đầu tiên tăng lên mức 1.2650, sau đó giảm xuống mức 1.2175. Tình hình của các indicator nhìn chung tương tự như đối với cặp EUR/USD, 25% oscillators trên cả hai khung thời gian cho thấy rằng cặp tiền này đã ở trạng thái mua quá mức;
 • USD/JPY. Số lượng đồng Đô la trong hệ thống tài chính toàn cầu, sản lượng trái phiếu kho bạc Mỹ, chỉ số chứng khoán và báo giá dầu, tình trạng của nền kinh tế Trung Quốc - tất cả những yếu tố này ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của đồng Yên như một loại tiền tệ an toàn. Kết quả bằng không của cặp USD/JPY tuần trước cho thấy thị trường vẫn chưa quyết định sẽ làm gì với đồng tiền Nhật Bản, mua hoặc bán. Nhiều khả năng, chúng ta không nên mong đợi bất kỳ chuyển động độc lập nào từ cặp tiền này và sự chuyển động của nó sẽ phản ánh tâm trạng chung của thị trường tương quan với đồng đô la Mỹ.
  Trong khi đó, 60% các chuyên gia bỏ phiếu cho sự suy yếu hơn nữa của đồng Đô la và sự sụt giảm của cặp tiền xuống khoảng 107.00. Mức hỗ trợ tiếp theo nằm trong vùng 104.75-105.15. Quan điểm ngược lại được hỗ trợ bởi 40% các nhà phân tích. Các mức kháng cự là 109.35, 110.15 và 111.70;
 • cryptocurrencies. Theo người đứng đầu UnionBank, Edwin Bautista, sự chuyển đổi của ngành ngân hàng sang sử dụng tiền điện tử trong bối cảnh đại dịch Virus Corona có vẻ thực tế. Nếu tình hình trên thị trường tiền tệ không ổn định, biện pháp này sẽ là biện pháp duy nhất giúp cứu vãn tình hình và duy trì nền kinh tế được vận hành. "Hiện tại hầu hết tất cả các sản phẩm đều được thanh toán trực tuyến. Chúng ta có thể thấy một giai đoạn từ chối hoàn toàn tiền định danh dưới dạng tiền mặt. Nếu các ngân hàng ủng hộ sự tiên phong của các nhà quản lý nhỏ đã hợp tác với các công ty tiền điện tử, nền kinh sẽ đạt được một bước ngoặt mới", ông Bautista tin tưởng.
  Nhưng tuyên bố của người đứng đầu UnionBank ít nhất là một dự báo trung hạn. Và điều gì đang chờ đợi chúng ta trong tương lai gần? Giữa tháng tư là thời điểm bắt đầu mùa báo cáo của các doanh nghiệp. Và các chỉ số của cả các công ty tư nhân và toàn bộ các ngành của nền kinh tế nói chung có thể sẽ cực kỳ thấp. Cục dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu tiếp tục dập lửa bằng thanh khoản giá rẻ, điều này sẽ gây ra một làn sóng lạm phát mạnh mẽ.
  Trong tình huống như vậy, và đặc biệt là nếu có quá nhiều tiền định danh, các nhà đầu cơ có thể một lần nữa quyết định chơi chiêu bài sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ an toàn. Trong trường hợp này, Bitcoin sẽ sớm không chỉ phá vỡ các mức 7.000 đô la và 7.400 đô la, mà còn nhắm mục tiêu trên mức 8.000 đô la. 60% chuyên gia bỏ phiếu cho sự phát triển này.
  Mặt khác, tất nhiên kịch bản giảm giá, được hỗ trợ bởi 40% các nhà phân tích. Và nó cũng phụ thuộc phần lớn vào những gì sẽ xảy ra ở Mỹ, nơi các vụ kiện tập thể đã được đệ trình một tuần trước đối với bốn sàn giao dịch Bitcoin lớn và bảy dự án ICO, bao gồm Binance, BitMex và EOS. Những cáo buộc tố cáo hành vi vi phạm luật pháp Hoa Kỳ của các bị cáo, bao gồm các quy tắc cho việc phát hành và lưu hành chứng khoán. Và nếu SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) tiếp tục xử lí cáo buộc này một cách chặt chẽ, Bitcoin sẽ nhanh chóng sụt giảm xuống dưới mức hỗ trợ 6.700 Đô la, và chúng ta sẽ lại thấy cặp tiền này trong khu vực 6.000 Đô la.

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 13-17/4/20201

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi