2 tháng 5 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Các indicator vĩ mô vẽ nên một bức tranh hoàn toàn không có màu hồng về tình trạng của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, mọi thứ ở châu Âu còn tồi tệ hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ. Nền kinh tế châu Âu đã chùng xuống ở mức kỷ lục trong lịch sử là 3.8% so với quý trước và 14.4% so với năm trước, trong khi tại Hoa Kỳ, các con số này chỉ lần lượt là 1.2% và 4.8%.
  Tuần trước, cả ECB và Fed đã tổ chức các cuộc họp. Sau những tuyên bố về kết quả của họ, có thể kết luận rằng cả hai cơ quan quản lý đều lo ngại về khả năng cuộc khủng hoảng ngày càng ảnh hưởng sâu rộng, nhưng Fed có thể và đang thực hiện các bước nhanh hơn và hiệu quả hơn để hỗ trợ nền kinh tế so với châu Âu.
  Về mặt phân bổ, bảng cân đối kế toán của ECB đã tăng €645 tỷ kể từ đầu tháng 3, trong khi bảng cân đối của Fed đã tăng 2.3 tỷ đô la. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã hạ lãi suất cho chương trình cho vay dài hạn mục tiêu LTRO từ -0.5% xuống -1% và tuyên bố khởi động chương trình tài trợ phi mục tiêu PELTRO ở mức -0.25% nhưng giữ nguyên lãi suất chính sách chính thức ở mức 0%. Ngoài ra, các nhà đầu tư đã kỳ vọng ECB sẽ quyết định mua trái phiếu của “các thiên thần rơi” - chứng khoán mà xếp hạng đầu tư có nguy cơ rơi vào tình trạng “rủi ro cao” do đại dịch. Nhưng điều này cũng đã không xảy ra.
  Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cũng giữ nguyên lãi suất, cho phép đồng Đô la ở lại trong mức hành lang bốn tuần 1.0750-1.1000. Sau khi đạt đến mức cao nhất 1.1018, cặp tiền đã trải qua một sự điều chỉnh nhẹ và hoàn thành khoảng thời gian năm ngày ở mức 1.0980;
 • GBP/USD. Nhìn chung, sự dao động trong tuần trên các báo giá của cặp tiền này đã lặp lại như với EUR/USD, tuy nhiên, sự điều chỉnh của cặp tiền sau khi tăng vụt lên vào thứ Năm ngày 30 tháng Tư đã mạnh hơn đáng kể.
  Sự bán tháo cuối tuần đối với bảng Anh chủ yếu là do tình trạng suy thoái của nền kinh tế Anh. Do sự đóng cửa của một số lượng lớn các doanh nghiệp, chỉ số PMI của ngành sản xuất đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 32.6, thấp hơn đáng kể so với giá trị tới hạn là 50.0.
  Kết quả là, đã bắt đầu vào thứ Hai từ mức 1.2365, đồng bảng kết thúc vào thứ Sáu trong khu vực hỗ trợ/kháng cự mạnh 1.2500, mất 135 điểm so với đồng Đô la trong tuần;
 • USD/JPY. Với độ biến động cực cao do đại dịch COVID-19 gây ra, mối tương quan nghịch đảo của cặp tiền này với chỉ số S&P500 và Nikkei225 đặc biệt đáng chú ý trong những tuần gần đây.
  Đúng như dự đoán của đa số các chuyên gia (55%), được củng cố bởi phần lớn các indicator trên H4 và D1 (75-100%), tuần trước đã bắt đầu với một cuộc tấn công khác của những người kì vọng giá giảm vào mức hỗ trợ 107.00, một mức quan trọng với đồng Yên trong nhiều tháng và thậm chí nhiều năm. Có vẻ như sự cố đã diễn ra và cặp tiền thậm chí đã đạt đến biên 106.35. Nhưng những người kì vọng giá thấp không thể củng cố thành công của họ. Các sàn giao dịch của Hoa Kỳ đã đóng cửa ngày giao dịch cuối cùng của tháng Tư với mức giảm lớn. Các hợp đồng tương lai cho S&P500 mất khoảng 3.0%, trong khi Nikkei225 của Nhật Bản quay trở lại từ mức cao nhất trong 8 tuần. Theo quy tắc tương quan nghịch đảo, cặp USD/JPY tăng lên và quay trở lại mức bắt đầu vào thứ Hai - đến vùng 107.40-107.50. Những người kì vọng giá thấp đã thực hiện một nỗ lực khác để phá vỡ mức 107.00 vào thứ Sáu ngày 1 tháng 5, dẫn đến việc cặp tiền kết thúc phiên giao dịch tại mức thấp hơn một chút - ở mức 106.85;
 • Các loại tiền điện tử. Sự kiện Bitcoin Halving ngày càng tới gần hơn. Sự kiện này làm lu mờ ngay cả những gì xảy ra liên quan đến đại dịch virus corona đối với các nhà phân tích tiền điện tử và nhà giao dịch tiền điện tử. Thời gian chờ đợi không còn lâu nữa, mọi thứ sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 5. Và, giống như hầu hết các chuyên gia dự đoán (65%), Bitcoin đã tăng lên theo sự kiện Halving, kéo theo toàn bộ thị trường tiền điện tử. Nếu cặp BTC/USD ở mức $7,400 vào ngày 24 tháng 4, thì nó đã gần với mức cao nhất $9,400 vào ngày 30 tháng 4, cho thấy mức tăng 27% trong 5 ngày. Số lượng người nắm giữ bitcoin với 0.1 đồng tiền trong tài khoản của họ đạt mức kỷ lục, vượt quá 3 triệu.
  Tuy nhiên, ngoài những người lạc quan kì vọng thị trường tăng lên, tất nhiên cũng có những người kì vọng thị trường xuống, những người bi quan tin rằng sự kiện Halving đã được đưa vào giá thị trường hiện tại của Bitcoin, và do đó không có lý do nào cho sự tăng trưởng bùng nổ của đồng tiền điện tử này. Quan điểm này chiếm ưu thế vào cuối tuần trước, khi nhiều nhà giao dịch và ngưòi khai thác (miner) bắt đầu chốt lãi, hạ giá niêm yết BTC vào ngày 30 tháng 4 xuống còn 8,400 đô la.
  Sau đó, bitcoin đã tăng trở lại và vào tối thứ Sáu ngày 1 tháng 5, nó đã chuyển đến khu vực $ 8,700-9,000. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử vào cuối tuần là $ 247 tỷ (15% mỗi tuần) và Chỉ số Crypto Fear & Greed đã tăng gấp đôi từ 20 lên 40, cuối cùng rời khỏi vùng sợ hãi màu đỏ và đạt đến giá trị trung tính.
  Đối với các altcoin hàng đầu như Ethereum (ETH/USD), Ripple (XRP/USD) và Litecoin (LTC/USD), các cặp tiền này đã ngoan ngoãn lặp lại chuyển động của loại tiền điện tử tham chiếu mà không thực hiện bất kỳ chuyển động độc lập nào.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Bất chấp khủng hoảng kinh tế, GDP giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng, tháng 4 nhìn chung đã rất thành công đối với các chỉ số chứng khoán chính - các nhà đầu tư ồ ạt mua lại tài sản giảm giá mạnh trong vụ sụp đổ tháng 3. Đối với EUR/USD, đồng tiền châu Âu, mặc dù gặp khó khăn, đã thành công ngăn chặn sự tăng lên của đồng đô la. Và mặc dù những người kì vọng thị trường xuống liên tục ép đồng Euro xuống biên thấp nhất của kênh bên 1.0750-1.1000, cặp tiền đã kết thúc tháng tại mức giống như vào ngày 01 tháng 4 - gần giới hạn trên 1.1000. Hiện tại, để đồng tiền châu Âu có thể chịu được áp lực, ECB cần nghiêm túc tăng cường các hành động của mình. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU vẫn không thể thống nhất hình thức tài trợ hoặc cho vay để thực hiện chương trình viện trợ sắp tới. Sự chậm chạp như vậy củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng GDP châu Âu giảm 12% trong năm nay.
  Bây giờ là về tuần tới. Tại thời điểm viết dự báo này, phần lớn các indicator có màu xanh lá cây. Tuy nhiên, khoảng 15% oscillator trên H4 và D1 đã đưa ra tín hiệu về việc cặp tiền bị mua quá mức, điều này cho thấy rằng nó có thể quay lại trung tâm của kênh 1.0750-1.1000. Dự đoán này cũng được 65% các nhà phân tích đồng ý. Các mục tiêu là 1.0900 và 1.0750. Nếu xu hướng tăng tiếp tục, cặp tiền sẽ cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự 1.1100 và đạt mức cao nhất tại 1.1240.
  Trong số các sự kiện quan trọng của tuần sắp tới có thể ảnh hưởng đến sự hình thành xu hướng địa phương, bạn nên chú ý đến việc công bố dữ liệu về hoạt động kinh doanh và thị trường lao động tại Hoa Kỳ vào ngày 05, 06 tháng 5 và đặc biệt là vào Thứ Sáu, ngày 08 tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 được dự báo sẽ thấp hơn 10% so với tháng 3 (14% so với 4%) và NFP (số lượng việc làm mới ngoài ngành nông nghiệp) giảm từ -701 xuống còn -20,000. Tất cả điều này sẽ chống lại đồng Đô la, mặc dù, như thường xảy ra, thị trường có thể cân nhắc kĩ lưỡng các dự báo tiêu cực này từ trước;
 • GBP/USD. Không có tín hiệu cụ thể từ các indicator liên quan đến tương lai của cặp tiền này, mặc dù màu xanh lá cây có chút áp đảo so với màu đỏ. Các indicator màu xanh được củng cố bởi phân tích biểu đồ trên D1, theo đó, cặp tiền sẽ tăng lên mức cao nhất 1.2865 trong 1-2 tuần tới, và sau đó cao hơn 100 điểm. Các mục tiêu gần nhất là 1.2650 và 1.2725. Hỗ trợ ở mức 1.2245, 1.2165 và 1.1965.
  Dự báo của các chuyên gia cho cặp tiền này cũng trung lập: một phần ba trong số họ bỏ phiếu cho sự tăng trưởng, một phần ba - cho sự sụt giảm và một phần ba - cho một xu hướng đi ngang. Nhưng khi chuyển từ dự báo hàng tuần sang dự báo hàng tháng, hầu hết trong số họ (60%) dự đoán đồng tiền của Anh sẽ suy yếu và cặp tiền này sẽ giảm.
  Ngoài tình trạng xấu đi của nền kinh tế Anh, áp lực đối với đồng bảng Anh đang được tạo ra bởi sự không chắc chắn đối với Brexit, các nhà phân tích cho biết. Các cuộc đàm phán rời khỏi EU một lần nữa đã đi đến bế tắc, và nhà đàm phán chính của Euro, ông Michel Barnier, chia sẻ rằng Vương quốc Anh đang từ chối bất kỳ thỏa hiệp nào về những vấn đề căn bản. Hơn nữa, người Anh đã từ chối bất kỳ sự trì hoãn nào liên quan đến việc hoàn thành quá trình tách ra khỏi Liên minh châu Âu, do đó khả năng về một Brexit khó khăn một lần nữa lại xuất hiện trong tương lai.
  Tuần tới nên chú ý đến Thứ Năm ngày 07 tháng 5, khi cuộc họp của Ngân hàng Anh sẽ diễn ra. Lãi suất có thể sẽ không thay đổi ở mức 0.1%. Do đó, báo cáo chính sách tiền tệ của Ngân hàng được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Và tại đây một điều gì đó bất ngờ có thể xảy ra. Với dự báo về suy thoái kinh tế Anh trong quý II có khả năng vượt quá 8%, cơ quan quản lý có thể tiếp tục mở rộng chương trình nới lỏng định lượng mà hiện tại đã là 645 tỷ bảng Anh;
 • USD/JPY. Hiện tại, dự báo của các nhà phân tích cho cặp tiền này tương tự như dự báo về GBP/USD - khi chuyển từ trạng thái trung lập hàng tuần sang hàng tháng, số người ủng hộ đồng Yên giảm và đồng Đô la tăng lên tới 70%. Đối với các indicator, trên D1, các chỉ số không ủng hộ các chuyên gia: 75% các oscillator và 100% các indicator chỉ báo xu hướng cho thấy sự tiếp tục của xu hướng giảm mà đã bắt đầu vào ngày 25 tháng 3 và sự hợp nhất của cặp tiền dưới mức chính là 107.00. Các mức hỗ trợ là 106.35 và 105.00 và các mức kháng cự là 108.00, 108.50 và 109.40;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 04-08/5/20201

 • Các loại tiền điện tử. Đầu tiên, theo dự báo truyền thống trung và dài hạn của những chuyên gia kinh nghiệm và những người đam mê tiền điện tử. Người đứng đầu sàn giao dịch CoinCorner, ông Danny Scott, cho biết cuộc khủng hoảng tài chính trong bối cảnh đại dịch virus corona đang buộc ngày càng nhiều nhà đầu tư chuyển sang bitcoin. "Với tình trạng hiện tại của tiền định danh, thị trường chứng khoán và dầu không ổn định, bạn có thể mong đợi đồng coin với giá 20.000 đô la hoặc thậm chí nhiều hơn sau sự kiện Halving. Tiền định danh mà ngay cả những công dân bình thường nhận được như một phần hỗ trợ có thể được chuyển đổi thành tiền điện tử. Mọi người bắt đầu lo sợ rằng đồng đô la sẽ mất ổn định và không còn là tài sản với biến động tối thiểu".
  Cố vấn của Warren Buffett, Preston Pish cũng rất lạc quan về bitcoin, ông tin rằng giá BTC có thể đạt tới 200-300 nghìn đô la. Tuyên bố của ông dựa trên các nguyên tắc cơ bản mà một lần nữa bao gồm sự kiện Halving và sự thiếu hụt sau đó của nguồn cung đồng coin trên thị trường. Đồng thời, khẳng định của ông Pish khác biệt hoàn toàn với ý kiến của nhà đầu tư và tỷ phú nổi tiếng Warren Buffet, một người phản đối nặng ký với tiền điện tử và đặc biệt là Bitcoin.
  Nhà đầu tư mạo hiểm Tim Draper cũng đồng ý với ông Pish, ông đã nhiều lần chia sẻ rằng BTC sẽ đạt mức 250,000 đô la vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023. Ông đã một lần nữa xác nhận dự báo này tại Tuần lễ Blockchain ảo, tuyên bố rằng một trong những chất xúc tác cho sự tăng trưởng của Bitcoin sẽ là việc loại tiện này được sử dụng trong các giao dịch. Theo ông, đại diện khu vực này của nền kinh tế không thể không đánh giá cao những lợi thế của bitcoin và các lệnh giao dịch không tốn kém. Thật khó để tranh luận với các ưu điểm này, đặc biệt là sau khi được biết rằng hoa hồng cho việc chuyển BTC vào ngày 22 tháng 4 trị giá 367 triệu đô la chỉ tốn 63 xu.
  Nói chung, trong khi duy trì sự lạc quan, một số chuyên gia lo ngại rằng sau sự kiện Halving, do phần thưởng cho việc khối lượng khai thác giảm từ 12.5 BTC xuống 6.25 BTC, chỉ những người khai thác hiệu quả nhất với thiết bị mới và truy cập vào điện giá rẻ mới có thể duy trì ngành này. Việc hợp nhất như vậy có thể phá vỡ hệ sinh thái tiền điện tử, điều mà sẽ chạy ngược lại với những lời hứa sẽ tăng cường phân cấp khai thác. Tuy nhiên, chi phí bitcoin có thể tăng và giá năng lượng giảm do cuộc khủng hoảng hiện nay mang lại hy vọng rằng các trang trại tiền điện tử (crypto farm) nhỏ có thể duy trì hoạt động, trong khi vẫn duy trì lợi nhuận.
  Và bây giờ về dự báo cho tuần tới, điều mà có thể gây ngạc nhiên vì hơn một nửa các nhà phân tích (55%) dự đoán không tăng trưởng, mà lại ủng hộ sự sụt giảm của cặp BTC/USD xuống vùng 7,700-8,000. 20% các chuyên gia khác dự đoán chuyển động của nó dọc theo đường biên 9,000 đô la và chỉ 25% dự báo rằng các báo giá bitcoin sẽ vượt qua ngưỡng kháng cự ở mức 10,000 đô la.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi