9 tháng 5 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Tòa án Hiến pháp Đức đã giáng một đòn mạnh vào những nỗ lực của ECB nhằm cứu lấy nền kinh tế châu Âu vào tuần trước. Toàn án đã quyết định rằng cơ quan quản lý châu Âu đã vượt quá thẩm quyền của mình đối với chương trình nới lỏng định lượng (QE), và do đó các quyết định của nó không ràng buộc đối với Đức. Tin tức này ngay lập tức làm suy yếu vị thế của cặp EUR/USD. Nếu cân nhắc điều này cùng sự thiếu thỏa hiệp giữa các chính phủ EU về kích thích tài khóa, rủi ro tan rã Eurozone đang gia tăng mỗi ngày.
  Tuy nhiên, mọi thứ ở Mỹ cũng không tốt hơn. Các ấn phẩm về dữ liệu gần đây đã chỉ ra rằng tình hình thị trường lao động Mỹ thậm chí còn tồi tệ hơn dự kiến. 33.5 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ cuối tháng 3, chỉ riêng việc làm phi nông nghiệp trong tháng 4 đã giảm 22.5 triệu việc làm và tỷ lệ thất nghiệp là 14.7% (4.4% trong tháng 3). Trong những trường hợp như vậy, một số chuyên gia không loại trừ việc cắt lãi suất của Fed xuống giá trị âm.
  Tuy nhiên, dường như thị trường đã mệt mỏi và miễn cưỡng phản ứng với các số liệu và sự kiện riêng lẻ, chỉ chú ý đến việc nối lại hoạt động kinh doanh và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế cách ly ở các quốc gia. Tất nhiên, báo giá EUR/USD dao động lên xuống, nhưng sự biến động mà chúng tôi quan sát được vào cuối tháng 2 và tháng 3 thậm chí không xuất hiện. Cặp tiền này đã di chuyển trong kênh 1.0750-1.1000 trong tuần thứ năm liên tiếp kể từ đầu tháng Tư, và như hầu hết (65%) các chuyên gia dự đoán, ngay cả những kỳ vọng về một vòng mới của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng không thể thúc đẩy nó vượt ra ngoài những biên giới đó;
 • GBP/USD. Dự báo của cả chuyên gia và các indicator cho cặp này đã có màu xám trung tính vào tuần trước. Một phần ba trong số họ đã bỏ phiếu cho sự tăng trưởng của cặp này, một phần ba - cho sự suy giảm và một phần ba - cho xu hướng đi ngang. Cuộc họp của Ngân hàng Anh vào ngày 7 tháng 5 đã không làm rõ hơn. Tại cuộc họp, quyết định giữ các thông số chính của chính sách tiền tệ không thay đổi - lãi suất ở mức 0.1% và chương trình nới lỏng định lượng ở mức 645 tỷ bảng đã được đưa ra. Các cuộc gọi của hai thành viên trong ban quản lý Ngân hàng để tăng chương trình thêm 100 tỷ bảng chưa bao giờ nhận được sự hỗ trợ từ bảy thành viên khác của họ.
  Trong tình huống như vậy, đồng bảng Anh đã di chuyển trong kênh 1.2200-1.2645 trong tuần thứ sáu và phạm vi dao động được thu hẹp trong phạm vi 1.2265-1.2500 vào tuần trước, trong đó, ở mức 1.2405, cặp tiền đã kết thúc phiên giao dịch;
 • USD/JPY. 75% các oscillators và 100% các indicators chỉ báo xu hướng trên D1 dự đoán trong tuần trước về sự tiếp tục của xu hướng giảm bắt đầu vào ngày 25 tháng 3 và sự hợp nhất của cặp tiền dưới mức quan trọng 107.00. Nói chung, các sự kiện được phát triển trong kịch bản này. Nhớ lại rằng vào ngày đầu tiên của tháng Năm, cặp tiền đã thực hiện một nỗ lực khác để phá vỡ mức hỗ trợ 107.00, kết thúc phiên giao dịch bên dưới mức này một chút - ở mức 106.85. Sau đó xu hướng giảm tiếp tục, và vào Thứ Tư ngày 6 tháng 5, cặp tỷ giá đã chạm đáy ở mức 106.00. Điều này được theo sau bởi một sự đảo chiều và cặp đôi đã trở lại các giá trị của đầu tuần, kết thúc thời gian năm ngày ở mức 106.70;
 • Các loại tiền điện tử. Sự kiện Bitcoin Halving đang ngày càng gần hơn. Khi dự báo này được viết, sự kiện đã còn chưa tới bốn ngày nữa. Và khi bạn đọc nó, sự kiện Halving có thể đã xảy ra.
  Các câu hỏi mà các nhà giao dịch và nhà đầu tư hỏi chúng tôi chỉ ra rằng không phải tất cả đều hiểu ý nghĩa của sự kiện này. Do đó, cần phải làm rõ hơn.
  Bitcoin được thiết lập để khai thác chỉ 21 triệu đồng coin. Do đó, không giống như các ngân hàng Trung ương, có thể in một lượng tiền tệ vô hạn của riêng họ, số lượng BTC bị giới hạn nghiêm ngặt, điều này quyết định giá trị của nó, làm cho tiền điện tử này giống như vàng.
  Sự kiện Halving là quá trình giảm một nửa phần thưởng cho việc khai thác một khối. Đã có hai lần giảm như vậy trong vòng đời của Bitcoin - vào năm 2012 và 2016. Và nếu ở giai đoạn đầu tiên, những người khai thác có thể nhận được 50 BTC cho mỗi khối trong sổ đăng ký tiền điện tử được phân phối, con số này sẽ sớm chỉ còn 6.25 BTC. Điều này sẽ ngăn chặn lạm phát bitcoin và đảm bảo rằng tất cả 21 triệu bitcoin được khai thác hoàn toàn vào năm 2140.
  Điều quan trọng là sự kiện Halving không xảy ra vào một ngày cụ thể, mà tại thời điểm khi 210,000 khối tiếp theo được khai thác. Sự kiện Halving sắp tới sẽ xảy ra ở khối 630,000 và theo tính toán, điều này sẽ xảy ra vào ngày 12 tháng Năm.
  Trước thềm sự kiện này, bitcoin đã cho thấy mức tăng trưởng hàng tuần gần 14%, tăng tại một điểm thậm chí trên mốc 10,000 đô la. Tổng vốn hóa thị trường của thị trường tiền điện tử đã đạt 270 tỷ USD, trong đó gần 70% được chiếm lĩnh bởi BTC. Chỉ số Crypto Fear & Greed đã tăng trong hai tuần từ 20 đến 55, theo những người tạo ra chỉ số điều này tương ứng với sự tham lam phổ biến trên thị trường khi mở vị thế bán là nguy hiểm.
  Không giống như tiền điện tử chuẩn, các altcoin chính hoặc cho thấy mức tăng bằng không hoặc nằm trong vùng màu đỏ. Ethereum (ETH/USD), Ripple (XRP/USD) và Litecoin (LTC/USD) vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 5, gần như giống với cách đây bảy ngày, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư bây giờ say mê Bitcoin đến nỗi mà họ không quan tâm đến các loại tiền điện tử còn lại.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Chính quyền Mỹ đang tích cực chuẩn bị, hướng về đế chế Trung Hoa. Donald Trump đã ra lệnh giám sát các cam kết của Bắc Kinh nhằm tăng xuất khẩu của Mỹ. Đồng thời, những gợi ý liên tục được thông báo từ tổng thống Mỹ rằng Trung Quốc là nguyên do chính của tất cả các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19. Điều này cho phép chúng tôi dự đoán rằng một động thái bài Trung mới sẽ không còn xa.
  Châu Âu, mặt khác, đang cố gắng hiểu ý nghĩa quyết định của Tòa án Hiến pháp Đức, có thể khiến các vấn đề của nền kinh tế châu Âu phát triển như một quả cầu tuyết. Các ngân hàng hàng đầu như Societe Generale và Citi đang nói về sự chia rẽ có thể xảy ra ở Eurozone nếu ECB bỏ qua quyết định của Tòa án Hiến pháp Đức và do đó thách thức chính phủ Đức. Dự báo cho thấy ngay cả khi không có sự kiện bất thường, mức giảm GDP của Eurozone năm 2020 có thể đạt 7.7%.
  Tất cả điều này thúc đẩy sự tăng trưởng của tâm lý chống rủi ro, kết quả là các nhà đầu tư lại bắt đầu xem đồng đô la như một loại tiền tệ trú ẩn an toàn. Nếu ECB bị trói tay và chân trong các hành động của mình để kích thích nền kinh tế châu Âu, cặp EUR/USD, theo dự báo của BofA Merill Lynch, có thể giảm xuống còn 1.0200 vào cuối năm nay.
  Trong tuần tới, phiếu bầu của các chuyên gia được phân phối như sau: 35% tin rằng cặp tiền này sẽ vẫn giữ trong vòng 1.0750-1.1000, 50% dự báo đồng đô la sẽ mạnh lên và vượt qua biên dưới của hành lang này và 15% còn lại dự đoán về xu hướng giảm.
  Các indicator có một hình ảnh hơi khác nhau. Trên H4, 60% các indicator chỉ báo xu hướng và 70% các oscillator có màu xanh lá cây và trên D1, màu đỏ vẫn chiếm ưu thế, trong đó 60% các oscillator và 90% các indicator chỉ báo xu hướng được tô màu.
  Các mức hỗ trợ là 1.0750 và 1.0650, các mức kháng cự là 1.1000, 1.1065, 1.1100 và 1.1150;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 11-15/5/20201 

 • GBP/USD. Đồng bảng Anh vẫn chịu áp lực. Các vấn đề liên quan đến Brexit đã được nhân lên bởi đại dịch virus corona. Theo Ngân hàng Anh, GDP của Anh trong quý II năm 2020 "sẽ thấp hơn gần 30%" so với cuối năm 2019. Mặc dù vậy, cơ quan quản lý không tăng khối lượng chương trình viện trợ cho nền kinh tế Anh, mặc dù, với tỷ lệ mua trái phiếu hiện tại, số lượng giới hạn hiện tại sẽ trở nên cạn kiệt vào cuối tháng Bảy. Chuyện gì xảy ra tiếp theo? Vẫn chưa rõ.
  40% các nhà phân tích được hỗ trợ bởi phân tích biểu đồ trên D1 và các indicator trên cả hai khung thời gian (H4 và D1) dự kiến cặp này sẽ tiếp tục xu hướng đi ngang trong kênh 1.2265-1.2500. 40% chuyên gia khác đang chờ đợi sự bứt phá của đường biên dưới của kênh và sự suy giảm của cặp này xuống vùng 1.1000-1.2165 và chỉ 20% tin rằng nó sẽ đi lên và đạt đến đỉnh 1.2640. Mục tiêu tiếp theo của những người dự kiến thị trường lên là mức 1.2725, sau khi đạt được, cặp tiền này sẽ cố gắng tăng lên mức 1.2865-1.3025;
 • USD/JPY. Chuyển động hình chữ v của cặp tiền tuần trước đã chia các chuyên gia thành một nửa - 50%, được hỗ trợ bởi các indicator trên D1, ủng hộ xu hướng giảm và 50% còn lại, được hỗ trợ bởi các chỉ số trên H4, ủng hộ cho xu hướng tăng lên. Đồng thời, những người ủng hộ sự tăng trưởng tin rằng sự đảo chiều của ngày 06 tháng 5 không gì khác ngoài sự khởi đầu của một xu hướng tăng trung hạn mới. Và nếu mức độ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc không tăng, cặp tiền sẽ có thể tăng lên 109.00 và sau đó lên 112.00.
  Các mức hỗ trợ gần nhất là 106.20, 106.00 và 105.00. Các mức kháng cự - 107.00, 107.45 và 108.00;
 • Các loại tiền điện tử. Thật vô lí khi đưa ra bất kỳ dự đoán nào phỏng đoán về một sự kiện quan trọng như halving. Chúng tôi đã nhiều lần nói về dự đoán của nhiều bậc thầy về tiền điện tử đang chờ Bitcoin tăng lên 50,000 đô la, lên 100,000 đô la và lên tới 250,000 đô la. Nhưng, tất nhiên, có những người giữ quan điểm ngược lại. Vì vậy, ví dụ, nhà phân tích tài chính và tiền điện tử Joseph Young mong đợi một sự phục hồi nhẹ sau sự kiện halving, và sau đó là một loạt các giai đoạn tăng trưởng trung và dài hạn, tiếp theo là các báo giá giảm hoặc không đổi.
  Một nhà phân tích và giao dịch nổi tiếng khác, Ton Vays, tin rằng cặp BTC/USD khó có thể tăng giá quá nhiều. “Có thể cặp tiền bị kẹt trong khoảng từ 6,000 đến 10,000 đô la. Và nếu như vậy, cặp tiền sẽ chỉ đạt được cho đến cuối năm nay," ông chia sẻ.
  Theo dự báo cho đến cuối tháng 5, mức chênh lệch tỉ giá sẽ rất cao - từ mức thấp của tháng 3 năm 2020 khoảng 4,000 đô la đến mức cao nhất của tháng 6 năm 2019 ở mức 14,000 đô la. Cho đến nay, 65% các chuyên gia đã đứng về phía những người dự kiến thị trường lên và 35% đã đứng về phía những người dự kiến thị trường xuống. Chúng ta sẽ tìm ra ai trong số họ là những người dự đoán đúng trong tương lai gần. Điều này sẽ không còn lâu nữa đâu.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi