16 tháng 5 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Có một cách diễn tả thế này – “huấn luyện lại trên đường bay.” Đó chính xác là những gì Tổng thống Trump đã làm vào ngày 14 tháng 5. Trước đó, ông đã phát biểu rất nhiều và thường xuyên về những lợi thế khi đồng Đô la suy yếu, điều mà sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm của Mỹ ở thị trường nước ngoài và buộc Fed áp dụng chính sách tiền tệ nhẹ nhàng hơn. Và bây giờ, ông bất ngờ tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Fox TV: "Ngay bây giờ thật tốt khi có đồng Đô la mạnh. Đồng Đô la có vị thế mạnh ở hiện tại là một điều tuyệt vời!” Người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell, cũng ủng hộ Tổng thống của ông, cho biết rằng cơ quan quản lý đã không và vẫn không xem xét khả năng chuyển sang lãi suất âm.
  Lý do chính cho sự quay ngược 180 độ này là do cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 tạo ra đã làm tăng mạnh sự quan tâm đến đồng Đô la như một loại tiền tệ trú ẩn an toàn và nỗ lực đương đầu với nó giống như bơi ngược lại con sóng. Ngoài ra, chính quyền Hoa Kỳ đã thông báo về việc in tiền hết công suất, và điều quan trọng đối với họ bây giờ là duy trì lãi suất đồng tiền. Họ sợ rằng một thế lực nào đó có thể đồng thời ném một số lượng lớn Đô la vào thị trường thứ cấp, và để tránh điều này, chính quyền Hoa Kỳ cẩn thận thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư rằng loại tiền này sẽ tăng trưởng.
  Mặc dù vậy, các báo giá EUR/USD không thay đổi nhiều, vì đồng Euro không phải là đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ hay đồng real của Brazil, mà là một loại tiền tệ tương đương với đồng Đô la về quy mô và độ tin cậy. Và nếu trước đó cặp tiền di chuyển trong kênh bên 1.0750-1.1000, phạm vi dao động của nó bây giờ đã giảm xuống còn 1.0770-1.0890. Cặp tiền này đang dần hợp nhất gần đường biên ngang 1.0800, tạo thành một hình tam giác trên biểu đồ hai tháng và đạt giá trị cuối cùng của tuần ở mức 1.0820;
 • GBP/USD. Dự báo về đồng Bảng vẫn trùng với thực tế. Đồng tiền của Anh đang chịu áp lực, các vấn đề liên quan đến Brexit đã liên tục gia tăng do đại dịch virus corona và GDP thì đang giảm. Đồng bảng Anh cũng đang giảm. Cặp GBP/USD đã mất khoảng 285 điểm trong tuần, cố gắng phá vỡ giới hạn dưới của hành lang bảy tuần 1.2165-1.2650 và kết thúc phiên giao dịch tại 1.2120;
 • USD/JPY. Cặp USD/JPY đang hợp nhất trong khoảng 107.00 xác nhận luận điểm rằng đồng Yên là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư như đồng Euro hoặc đồng Đô la. Hơn nữa, đồng tiền Nhật Bản có một lợi thế rõ ràng so với đồng Euro: nếu đồng tiền châu Âu đã đánh mất vị thế của nó đối với đồng Đô la trong một tháng rưỡi đến hai tháng qua, thì ngược lại, đồng Yên đã giành lại chúng. Và cặp tiền chéo EUR/JPY đã giảm hơn 500 điểm kể từ cuối tháng 3 (từ 121.00 xuống còn 116.00). Đối với tuần trước, đồng Yên Nhật đã được giữ trong một phạm vi khá hẹp là 106.50-107.75 Yên mỗi Đô la trong toàn bộ thời gian năm ngày và hoàn thành ở mức 107.20;
 • Các loại tiền điện tử. Để bắt đầu, chúng ta nhìn lại một chút số liệu thống kê. Theo Glassnode, số lượng địa chỉ ví bitcoin có số dư dưới 1 BTC đã tăng khoảng 100% kể từ nửa cuối năm 2016. Các ví có số dư dưới 0.01 BTC (dưới 100 đô la) cho thấy mức tăng lớn nhất. Số lượng địa chỉ như vậy đã tăng vọt 235% trong bốn năm qua và vượt quá 10 triệu. Và đó là một tin tốt. Nhưng nếu chúng ta thực hiện các phép tính đơn giản, chúng ta sẽ hiểu được rằng nhờ vào rất nhiều "con cá nhỏ" như vậy, vốn hóa của thị trường tiền điện tử đã tăng chỉ 0.5-1 tỷ đô la. Một giọt nước trong đại dương! Nhưng số lượng người nắm giữ lượng tiền điện tử lớn, "những con cá voi" thực sự sở hữu hơn 1,000 BTC, chỉ tăng 13% trong bốn năm, điều này cho thấy sự thiếu quan tâm từ các nhà đầu tư có tổ chức lớn.
  Lấy một ví dụ. Vào một ngày, người sáng lập quỹ phòng hộ đầu tư Tudor, Paul Tudor Jones, người có tài sản ước tính khoảng 5.1 tỷ USD, chia sẻ trên CNBC rằng, bitcoin tất nhiên là một sự đầu cơ tuyệt vời, nhưng ông coi nó là một thứ không đáng kể, chỉ chiếm 1-2% trong danh mục đầu tư của mình.
  Các nhà đầu tư tiền điện tử và các nhà quản lý lớn trên toàn cầu không hài lòng. Vì vậy, tòa án Hoa Kỳ đứng về phía SEC, ngăn chặn chủ sở hữu của Telegram messenger Pavel Durov ra mắt tiền điện tử TON. Một số phận tương tự xảy ra với đồng tiền Libra do Facebook khởi xướng, ngay cả khi dự án được hỗ trợ bởi 26 doanh nghiệp tiếng tăm khác như eBay, Uber, Booking.com, Vodafone và các công ty khác. Tất cả điều này cho thấy chính quyền Mỹ không cần đối thủ cạnh tranh với đồng Đô la, và họ sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn việc đó xảy ra.
  Việc sự kiện Halving diễn ra ngày 11 tháng 5 trong mạng lưới Bitcoin cũng không tạo thêm sự lạc quan nào cho thị trường. Kể từ đầu năm, sự kiện này đã gây ra rất nhiều tranh cãi và suy đoán về những gì đang chờ đợi đồng tiền điện tử này sau đó. Và mặc dù có rất nhiều dự đoán tích cực, đồng tiền đã trải qua sự kiện Halving tại mức dưới $9,000. Bitcoin không thể có được chỗ đứng trên mức 10,000 đô la vào tuần trước, đồng tiền điện tử này đã duy trì ở mức giá cao nhất là 10,003 đô la chỉ trong vài phút.
  Theo CoinMetrics, việc giảm một nửa phần thưởng của các thợ đào đã dẫn đến việc giảm 30% tỷ lệ băm bitcoin. Các sàn giao dịch tiền điện tử bắt đầu tích cực rút tiền, báo giá giảm xuống còn 8,100 đô la và tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử vào giữa tuần đã giảm từ 270 tỷ đô la xuống còn 234 tỷ đô la (-13.3%). Tuy nhiên, tình hình đã phần nào ổn định vào cuối tuần, mức vốn hóa đã đạt gần 260 tỷ đô la và cặp BTC/USD đặt mục tiêu gây bão ở mức giá cao nhất là 10,000 Đô la một lần nữa. Giá trị của Chỉ số Crypto Fear & Greed đã giảm 11 điểm trong tuần, từ 55 xuống 44.
  Các biểu đồ của các altcoin chính, thoạt nhìn, lặp lại chuyển động của BTC/USD, nhưng sự phục hồi của chúng chậm hơn nhiều. Không giống như bitcoin, etherium (ETH/USD), riple (XRP/USD) và litecoin (LTC/USD) chỉ có thể thu lại một nửa tổn thất sau thất bại ngày 10 tháng 5.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Làm suy yếu tâm lý rủi ro và bán tháo các quỹ giao dịch trao đổi củng cố đồng Đô la. Hiện tại, điều này được Tổng thống Mỹ Trump ủng hộ, với các tuyên bố đe dọa của ông về khả năng cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc, và Cục Dự trữ Liên bang đã từ chối hạ lãi suất chủ chốt xuống các giá trị âm. Ngay cả thẩm phán của Tòa án Hiến pháp Đức, Peter Huber cũng đã ủng hộ đồng tiền của Mỹ, ông cho rằng ECB không phải là “cái rốn của vũ trụ” buộc các bên phải tuân thủ mọi quyết định của nó.
  Tất cả điều này đã thúc đẩy 65% các nhà phân tích được hỗ trợ bởi 60% các oscillators và 100% các indicator chỉ báo xu hướng trên D1 để đứng về phía những người dự đoán thị trường xuống và bỏ phiếu cho sự suy giảm của cặp EUR/USD. Các mục tiêu gần nhất là 1.0750 và 1.0650.
  10% chuyên gia và 30% oscillators, được sơn màu xám trung tính, đã bình chọn rằng cặp đôi sẽ tiếp tục hợp nhất ở đường biên ngang 1.0800. Và cuối cùng, 25% các nhà phân tích còn lại dự đoán cặp tiền sẽ quay trở lại ranh giới phía trên của hành lang bên 1.0750-1.1000. Trên D1, họ được hỗ trợ bởi 10% oscillator báo hiệu về sự quá bán của cặp tiền;
 • GBP/USD. Theo hầu hết các chuyên gia, đồng bảng Anh hoàn toàn không phải là loại tiền đáng để đầu tư ngay cả với tâm lý rủi ro giảm. Nó từ lâu đã không còn là nơi ẩn náu trước những cơn bão tài chính. Liên minh châu Âu hiện đang bận rộn với quá trình hình thành ngân sách bảy năm và các vấn đề tài chính của mình, ECB đang tham gia vào một cuộc chiến với tòa án Hiến pháp Đức và Brussels hoàn toàn không giải quyết các vấn đề liên quan đến Brexit. Và Vương quốc Anh, ngoài việc tách ra khỏi EU, còn đối mặt với việc GDP giảm liên tục, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và số dư âm trong ngoại thương.
  Do đó, 65% chuyên gia dự đoán đồng tiền của Anh sẽ suy yếu hơn nữa và sự suy giảm của nó đến đường biên là 1.2000. Trong trường hợp đột phá ở mức quan trọng này, cặp tiền sẽ lao đến mức thấp nhất của tháng 3 là 1.1640 và 1.1450. Những người kì vọng thị trường xuống cũng được hỗ trợ bởi các chỉ số trên H4 và D1, thể hiện sự thống nhất hiếm có: 85% oscillator và 100% các indicator chỉ báo xu hướng đều có màu đỏ.
  Quan điểm ngược lại được chia sẻ bởi 35% các nhà phân tích, 15% các oscillator cho thấy cặp này bị bán quá mức và phân tích đồ thị trên cả hai khung thời gian. Theo ý kiến của họ, sự bứt phá ranh giới dưới của kênh 1.2165-1.2650 là không chính xác, cặp tiền này đầu tiên sẽ quay trở lại khu vực trung tâm của kênh1.2245-1.2465, và sau đó, có thể, tăng lên đến ranh giới trên của nó;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 18-22/5/20201

 • USD/JPY. Đồng Yên bị đóng băng, chờ đợi vòng thương mại tiếp theo và hiện tại là cuộc chiến chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc phát triển. Chúng ta không nên quên rằng báo giá của nó cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi mức độ tâm lý nhạy cảm với rủi ro trên thị trường. Cũng có mối tương quan với trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và sự phụ thuộc của nền kinh tế Nhật Bản vào giá dầu. Sự phong phú của các yếu tố như vậy khiến cho vẫn chưa thể xác định được hướng khả dĩ nhất của sự đột phá của vùng hợp nhất trong khu vực 107.00. Hiện tại, những người ủng hộ sự tăng trưởng của cặp tiền có một lợi thế nhỏ (40%), được hỗ trợ bởi 65% các oscillator trên H4. 20% các nhà phân tích đứng về phía thị trường giảm và 40% khác – dự đoán về việc đi ngang của cặp tiền.
  Các mức hỗ trợ gần nhất là 106.75, 106.00 và 105.00. Các mức kháng cự là 107.45, 108.00, 108.50 và 109.35;
 • Các loại tiền điện tử. Vậy là bitcoin halving đã giảm phần thưởng cho việc khai thác một khối xuống còn 6.25 coin. Một số thợ đào đã rời khỏi doanh nghiệp hoặc bán tài sản để bù lỗ. Ngay cả trước khi sự kiện halving diễn ra, rất nhiều thiết bị khai thác BTC đã mang lại lợi nhuận tối thiểu, và bây giờ nó đã trở nên hoàn toàn không đem lợi nhuận. Có vẻ như mọi việc đang hướng tới sự độc quyền hơn nữa của thị trường khai thác, điều này mâu thuẫn với chính ý tưởng phân cấp tiền điện tử. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia hy vọng rằng cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra và việc in tiền định danh của các ngân hàng trung ương sẽ vẫn đẩy giá bitcoin lên cao.
  “Bitcoin đã có thể sống sót sau sự kiện halving được dự kiến trong bốn năm, và bây giờ nó đã sẵn sàng để đạt đến những mức giá cao hơn mới,” tỷ phú Mike Novogratz, người đứng đầu ngân hàng giao dịch tiền điện tử Galaxy Digital cho biết. Theo ông, đồng tiền điện tử này sẽ đạt mức 20,000 đô la vào tháng 12, và sau đó loại tài sản này có mọi cơ hội nâng mức giá tối đa tuyệt đối của nó.
  Ngoài Novogratz, vẫn còn những người lạc quan trong cộng đồng chuyên gia dự đoán sự tăng trưởng của bitcoin trong trung hạn. Vì vậy, theo ông Leonard Neo, người đứng đầu nghiên cứu tại Stack, việc leo giá của BTC sẽ bắt đầu khoảng 6-9 tháng sau sự kiện halving. Lúc đầu, các thợ đào sẽ thích nghi với điều kiện làm việc mới, sau đó bitcoin sẽ chuyển sang tăng trưởng. “Những biến động tiếp theo trong nền kinh tế toàn cầu có thể đẩy nhanh quỹ đạo đi lên của bitcoin,” CNBC đã trích dẫn lại lời chuyên gia này.
  Trong tương lai gần, nhiệm vụ số 1 đối với BTC/USD là vượt qua mức giá cao nhất 10,000 USD. Hơn nữa, Bitcoin không chỉ nên nhắm đến mức này mà còn có thể tự tin có được chỗ đứng trên đó. Chỉ trong trường hợp này, chúng tôi có thể mong đợi sự tăng trưởng nhanh hơn trong báo giá của cặp tiền này. 60% các nhà phân tích đồng ý rằng Bitcoin sẽ có thể tăng lên mức $10,500-11,000 vào tháng 5-6. 40% còn lại hy vọng sẽ thấy cặp tiền này thấp hơn đáng kể: trong vùng 8,000-9,000 USD. Và ở đây cần lưu ý rằng một số chuyên gia đã cùng nhau vẽ tranh về tận thế, họ dự đoán sự thất bại của loại tiền điện tử này suy giảm ở mức khoảng 6,500 đô la.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi