23 tháng 5 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn tiếp tục, điều này không thể không làm ảnh hưởng đến thị trường. Tổng thống Trump cho biết ông sẽ đáp trả rất mạnh mẽ với các sáng kiến lập pháp của Bắc Kinh. Đặc biệt, điều này áp dụng cho mong muốn của Trung Quốc nhằm tăng cường kiểm soát đối với Hồng Kông, nơi trước đây từng là nguyên nhân gây ra tình trạng bất ổn ở đất nước này. Nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường này, ông Donald Trump cho biết vào thứ Năm ngày 21 tháng 5, ông “sẽ giải quyết vấn đề này một cách dứt khoát.” Đồng thời, chính quyền Hoa Kỳ tiếp tục chỉ ra Trung Quốc là nguồn gốc của đại dịch toàn cầu virus corona và yêu cầu quốc gia này bồi thường thích đáng.
  Ngoài ra, Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi hiệp ước “Mở cửa bầu trời”, điều này có thể là điềm báo cho một cuộc chạy đua vũ trang mới và củng cố kỳ vọng về một vòng căng thẳng địa chính trị khác. 
  Đối với các chỉ số kinh tế hiện tại của Hoa Kỳ và Khu vực đồng tiền chung Euro, mặc dù có những cải thiện nhất định, nhưng vẫn còn rất rất sớm để tự tin nói về sự phục hồi của các quốc gia này. Vì vậy, mặc dù thực tế là, theo Markit, chỉ số tổng hợp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của khu vực đồng tiền chung Châu Âu trong tháng 5 đã tăng từ 13.6 lên 30.5, nhu cầu của người tiêu dùng tiếp tục giảm và số lượng việc làm tiếp tục giảm với tốc độ chóng mặt. 
  Ở Mỹ, hoạt động kinh doanh cũng đi lên, nhưng tình trạng thất nghiệp vẫn còn là một vấn đề lớn. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã giảm nhẹ trong tháng, từ 2,687K xuống còn 2,438K, và số người Mỹ nhận được trợ cấp đã vượt quá 25 triệu. 
  Tình trạng bất ổn kinh tế này ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu không cho phép các nhà đầu tư ưu tiên cho bất kỳ loại tiền nào trong 2 loại này và đã giữ cặp EUR/USD trong hành lang phụ 1.0750-1.1000 trong tháng thứ hai. Vì vậy vào tuần trước, cặp tiền đầu tiên đã tăng lên biên trên của kênh này, và sau đó chìm vào khu vực trung tâm của nó, hoàn thành giai đoạn năm ngày trong khoảng 1.0900;
 • GBP/USD. Toàn bộ các chỉ số kinh tế vĩ mô của Anh đã được công bố vào tuần trước, điều này hóa ra khá mâu thuẫn. Có vẻ như tình hình trên thị trường lao động đã được cải thiện: tỷ lệ thất nghiệp là 3.9% thay vì giá trị dự báo là 4.4% và hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ cũng không suy giảm - chỉ số Markit cho thấy mức tăng từ 13.6 đến 30.5, chỉ số sơ bộ của các nhà quản lý cung ứng (PMI) đã tăng từ 32.6 trong tháng 4 lên 40.6. Mặt khác, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm từ 1.5% xuống 0.8% mặc dù thực tế mức mục tiêu của Ngân hàng Anh là 2%.
  Tỷ lệ lạm phát trong tháng 4 đã cho thấy là thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2009, và sự sụt giảm lạm phát như vậy có thể khiến Ngân hàng Anh giảm lãi suất hơn nữa. Vì vậy, Thống đốc Ngân hàng, Andrew Bailey, cho biết hôm thứ Năm rằng sẽ thật ngu ngốc khi loại trừ khả năng đưa ra lãi suất âm. Trong khi chỉ một tuần trước, ông đã phủ nhận khả năng này. 
  Nhìn chung, như đã đề cập, tình hình tuần trước khá mâu thuẫn, và có lẽ đó là lý do khiến đồng bảng chậm lại và sự chuyển động của cặp GBP/USD nói chung lặp lại chuyển động của EUR/USD: sau khi chạm đáy tại 1.2070, cặp tiền quay lại và lên tới giá trị cao nhất 1.2295. Điều này được theo sau bởi một sự đảo ngược và suy giảm khác, bao gồm cả do tuyên bố của Andrew Bailey, xuống mức 1.2170;
 • USD/JPY. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso và Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Sáu ngày 22 tháng 5 rằng chính phủ và Ngân hàng Trung ương của đất nước sẽ hợp tác để đưa nền kinh tế trở lại con đường tăng trưởng. Các quan chức cấp cao đã lưu ý rằng số vụ phá sản ở Nhật Bản đã tăng nhanh trong tháng qua. Về vấn đề này, ông Kuroda đã công bố một chương trình trị giá 30 nghìn tỷ yên, theo đó các công ty bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus corona sẽ có thể có được các khoản vay mà không cần thế chấp và với lãi suất bằng không. Các bước như vậy của cơ quan quản lý để tạo chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm đẩy cặp tiền này lên, mặc dù phong trào này không thể được coi là có tác động mạnh. Sau 2.5 tuần, các báo giá của nó đã tăng từ 106.00 lên 107.60, do đó, sau khi kéo xuống theo hình chữ V, cặp tiền đã quay trở lại vị trí cũ đã ở vào đầu và giữa tháng 4, đến khu vực 107.30-108.00;
 • Các loại tiền điện tử. Hãy bắt đầu với những bí mật và những điều bí ẩn. Lần đầu tiên trong một năm, những người vô danh đã chuyển hơn 28 BTC (258 nghìn Đô la) đến một địa chỉ ẩn danh từ ví, nơi mà bitcoin bị đánh cắp từ sàn giao dịch Bitfinex được lưu trữ. Nhưng đây không phải là một thông tin gây náo loạn, mà là một chủ đề cho cảnh sát điều tra. Thông tin là Bitcoin có thể thuộc về chính Satoshi Nakamoto, cũng bắt đầu được truyền đi! Cộng đồng tiền điện tử luôn quan tâm đến các đồng coin được khai thác tại nguồn của mạng lưới khi mà chúng chỉ được khai thác bởi một vài người, bao gồm cả người tạo ra bitcoin. 
  Và bây giờ 50 BTC, đã nằm im kể từ năm 2009, đang được chuyển đi. 
  Theo một số nhà phân tích, những điều này và các quá trình khác có liên quan trực tiếp đến hậu quả của sự kiện Halving. Trong bối cảnh tỷ lệ băm giảm trong lần tính toán cuối cùng, sự phức tạp của việc khai thác bitcoin cũng giảm, nhưng điều này không củng cố việc bình thường hóa tình hình cho đến nay. Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của những người kì vọng thị trường lên, cặp BTC/USD không bao giờ vượt qua được mức quan trọng là 10,000 đô la. Nhưng, như bạn biết, những gì không tăng thì sẽ sụt giảm. Sau khi không chờ đợi được sự hồi phục mà đã được mong đợi từ lâu sau sự kiện Halving, nhiều nhà giao dịch bắt đầu loại bỏ các vị thế mua của họ và thu lợi nhuận, do đó, báo giá của Bitcoin giảm khoảng 10%, xuống mức 9,000 đô la.
  Kết quả của việc bán tháo, tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử đã giảm từ mức cao nhất ngày 18 tháng 5 là 273 tỷ Đô la xuống còn 246 tỷ Đô la vào ngày 21 tháng 5, nhưng giá trị của Chỉ số Crypto Fear & Greed chỉ ở mức tương đương một tuần trước đây, 42 so với 44. 
  Cần lưu ý rằng, mặc dù BTC/USD giảm rất ít, lợi nhuận của bitcoin trong năm nay đã vượt xa vàng. Kim loại quý đã tăng giá trị 12% kể từ tháng 1, trong khi bitcoin đã tăng khoảng 30%. Lợi thế của tiền điện tử chính so với thị trường chứng khoán còn ấn tượng hơn nhiều. Ví dụ, báo giá của JPMorgan giảm 37.2%, do BTC đã bỏ qua ngân hàng này về mặt tăng trưởng giá trị thị trường hơn 200%. Nhưng kết quả ấn tượng nhất hoàn toàn không phải là Bitcoin, mà là Ethereum, vốn đã tăng lên gần 55% kể từ đầu năm. Theo một số chuyên gia, ETH có triển vọng rất tốt khi mạng lưới của nó ngày càng hoạt động mạnh hơn. Điều này là do sự ra mắt của các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), ứng dụng này làm giảm sự lưu thông của đồng coin, tạo ra hiệu ứng tương tự như sự kiện Halving của BTC.
  Các đồng altcoin chính được hỗ trợ bởi tác giả của bộ tiểu thuyết Harry Potter, J.K. Rowling. Trước đây, bà đã cố gắng tìm hiểu Bitcoin, sau đó bà tuyên bố rằng mình chỉ đang “chơi đùa Bitcoin với hy vọng tăng tài sản ethereum đáng kể của mình.” Đúng, điều này hóa ra là một trò đùa, nhưng truyền thông bổ sung cho tiền ETH đã được cung cấp. 
  Hiện tại, những người tin tưởng vào đồng Bitcoin không coi ETH là đối thủ cạnh tranh - tỷ lệ bitcoin trên thị trường là 65% so với 8.4% của ethereum. Nhưng điều này là đủ để nhớ lại giữa tháng 6 năm 2017, khi những đồng tiền này gần ngang nhau - 38% và 31%, và câu hỏi đặt ra là: tại sao tình huống này không xảy ra lần nữa?

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Như đã đề cập trong phần đầu tiên của bài đánh giá của chúng tôi, trong khi duy trì hiện trạng, cặp tiền có rất nhiều cơ hội ở lại trong kênh phụ 1.0750-1.1000. Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị leo thang hơn nữa, được củng cố bởi sự bùng phát lặp lại của đại dịch COVID-19, có thể tạo nên tâm trạng ảm đạm cho thị trường một lần nữa. Nhiều khả năng, sẽ không có sự hoảng loạn mới, nhưng sự quan tâm đến các tài sản bảo hộ như đồng đô la Mỹ sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại. Vì lý do này, hầu hết các chuyên gia (70%) không loại trừ sự đột phá của mức hỗ trợ 1.0750 và sự suy giảm của cặp tiền xuống mức giá thấp nhất của tháng 3 trong khu vực 1.0635. Khả năng nâng cặp lên vùng 1.1100-1.1240 trong trung hạn chỉ được cân nhắc bởi 30% các nhà phân tích. 
  Trong số các sự kiện cần lưu ý trong tuần tới là việc phát hành dữ liệu về đơn hàng của hàng hóa lâu bền, tỉ lệ thất nghiệp và GDP của Mỹ, cũng như một ngày sau đó, vào ngày 29 tháng 5, dữ liệu về thị trường tiêu dùng ở khu vực đồng tiền chung Châu Âu;
 • GBP/USD. Mặc dù có một số dữ liệu kinh tế vĩ mô tích cực, tình hình chung trong nền kinh tế Anh có vẻ không khả quan lắm. Và điều này có thể thúc đẩy Ngân hàng Anh tăng chương trình nới lỏng định lượng (QE) thêm 100 tỷ bảng và hạ lãi suất chính xuống các giá trị âm. Tất cả các yếu tố này tiếp tục gây áp lực cho đồng bảng Anh, đặc biệt là người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell, đã tuyên bố rõ rằng cơ quan của ông không xem xét khả năng áp dụng tỷ giá âm đối với đồng đô la Mỹ. 
  Hiện tại, 70% các nhà phân tích tin rằng sự điều chỉnh của tuần trước đã kết thúc và cặp tiền này được dự đoán sẽ tiếp tục giảm đầu tiên đến vùng biên 1.2075, và sau đó đến vùng hỗ trợ 1.2000. Trong trường hợp có sự đột phá ở mức quan trọng này, cặp tiền sẽ lao đến mức thấp của tháng 3: 1.1640 và 1.1400. 
  85% oscillator và 100% các indicator chỉ báo xu hướng ở H4 và D1 đứng về phía những người kì vọng thị trường xuống. 15% oscillator còn lại đưa ra tín hiệu rằng cặp này bị bán quá mức, điều mà mà 30% chuyên gia đồng ý. Theo ý kiến của họ, cặp tiền dự kiến sẽ quay trở lại khu vực trung tâm của kênh 1.2165-1.2650, và sau đó, có thể, tăng lên đến ranh giới trên của nó. 
  Lựa chọn thỏa hiệp được cung cấp bởi phân tích biểu đồ trên D1, trước tiên vẽ ra mức tăng lên 1.2350, và sau đó giảm vào giữa tháng 6 xuống còn 1.1400;
 • USD/JPY. Sự suy giảm mạnh mẽ trong hoạt động của nền kinh tế Nhật Bản (nền kinh tế lớn thứ hai ở châu Á và thứ ba trên thế giới sau nền kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc) vẫn tiếp tục, và do đó lạm phát ở nước này sẽ giảm, và tăng trưởng sản xuất sẽ chậm lại ít nhất cho đến đầu năm 2021. Ngân hàng Nhật Bản đã cố gắng trong một thời gian dài để hâm nóng lạm phát bằng cách tung ra các chương trình ưu đãi khác nhau và giữ lãi suất chính trong vùng đỏ. Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn chưa đem lại qua nhiều lợi ích, và các bước tiếp theo hướng này sẽ chỉ làm tăng áp lực lên đồng Yên. Nhu cầu về đồng Yên làm đồng tiền trú ẩn nằm ở phía bên kia cán cân, sẽ tăng lên khi xung đột chính trị và kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Nhưng yếu tố này có nhiều khả năng ảnh hưởng đến tỷ giá chéo của đồng tiền Nhật Bản, vì các nhà đầu tư cũng xem đồng Đô la là tài sản bảo hộ, thậm chí còn mạnh hơn đồng Yên. 
  Tuy nhiên, 65% chuyên gia dự đoán về sự trở lại của cặp USD/JPY tối thiểu là ngày 06 tháng 5 tại khu vực 106.00 vào lúc này. Các mức hỗ trợ là 107.30, 106.80 và 106.20. Tăng trưởng hơn nữa của cặp tiền là có thể xảy ra theo 35% các nhà phân tích. Các mục tiêu là 107.85, 108.00, 108.50 và 109.25;
 • Các loại tiền điện tử. Như thường lệ, đầu tiên về các dự báo trung và dài hạn của những người đam mê tiền điện tử nổi tiếng. Cơ quan Bloomberg trích dẫn phát biểu của nhà phân tích Simon Peters rằng trong vòng 18 tháng tới, bitcoin sẽ có thể đạt mức trên 20.000 đô la. Theo ông Peters, nếu Mỹ và nhiều bang khác chuyển sang lãi suất âm, đầu tư vốn vào bitcoin sẽ bắt đầu tăng với tốc độ nhanh. Sau đó, việc đồng tiền này đạt mức ít nhất 20.000 đô la sẽ là không thể tránh khỏi và sự hiện diện của BTC/USD gần mức giá cao nhất 50.000 đô la là không thể loại trừ. 
  Một sự dự đoán dễ chịu hơn được đưa ra bởi nhà kinh doanh và tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “Cha giàu, Cha Nghèo” Robert Kiyosaki. Theo ông, ý định của nhà cầm quyền Hoa Kỳ về việc tiết kiệm hàng nghìn tỷ đô la để cứu các kế hoạch hưu trí sẽ giết chết nền kinh tế của đất nước này, điều mà sẽ khiến giá bitcoin tăng lên 75.000 đô la trong ba năm.
  Nếu ông Kiyosaki đo lường tương lai của BTC trong ba năm, nhà giao dịch nổi tiếng Tone Vays đã giới hạn dự báo của mình chỉ còn ba ngày. Ông chia sẻ trực tiếp trên ForkLog rằng “Bitcoin có thể tăng rất mạnh. Đến mức nào? Có thể lên tới 12,000 đô la,” ông Vays cho biết. Và ông cũng tuyên bố thêm: "Nếu Bitcoin bị kẹt ở thời điểm hiện tại và bắt đầu giảm xuống còn 9,000 đô la, tôi dự đoán đồng tiền này sẽ giảm xuống dưới 8,000 đô la. Đã ba ngày trôi qua, bitcoin bị kẹt ở mức 9.000 đô la, và bây giờ, theo dự báo của ông Vays, chúng tôi có nên chờ đợi sự sụp đổ thêm của đồng tiền này? 
  Nếu chúng ta nói về kịch bản cho tuần tới, thì ở đây số phiếu của các chuyên gia ít nhiều được phân bổ đều trong khoảng 8,400-10,000 đô la. Nhưng nếu chúng ta chuyển sang dự báo dài hạn, 80% các nhà phân tích chắc chắn rằng bitcoin vẫn có thể đạt được chỗ đứng trên mức 10,000 đô la vào cuối tháng Sáu. Tuy nhiên, tất nhiên là cũng có những người bi quan, vì gần đây, giữa hai ngày “đen tối” - ngày 13 tháng 2 đến ngày 13 tháng 3, chỉ trong một tháng, Bitcoin đã sụp đổ từ $ 10,480 xuống còn $ 3,845, khiến người ta nghĩ về sự sụp đổ cuối cùng của nó.

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 25-29 tháng 5 năm 20201

 

Nhóm phân tích NordFX 

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi