6 tháng 6 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Bắt đầu từ ngày 25 tháng 5, đồng euro kết hợp với đồng đô la tăng giá trong chín phiên buổi chiều liên tiếp, điều mà theo ước tính của Dow Jones, là khoảng thời gian tăng trưởng liên tục dài nhất kể từ tháng 4 năm 2011.
  Các quyết định của ECB cho phép đồng tiền châu Âu tăng vọt lên mức cao nhất kể từ ngày 20 tháng 3, đạt mức giá cao nhất 1.1385. Được dẫn dắt bởi bà Christine Lagarde, Ngân hàng Trung ương đã vượt qua mọi kỳ vọng của thị trường bằng cách tăng Chương trình mua hàng khẩn cấp cho đại dịch (PEPP) thêm 600 tỷ euro lên 1.350 nghìn tỷ euro. Chương trình này sẽ kéo dài ít nhất cho đến tháng 6 năm 2021 và số tiền thu được từ trái phiếu mua lại sẽ được sử dụng vào quá trình tái đầu tư cho đến cuối năm 2022. ECB cũng giữ lãi suất chuẩn cho các khoản vay ở mức 0 và lãi suất tiền gửi ở mức 0.5%. Do đó, ECB đã chứng tỏ là cơ quan quản lý lớn duy nhất tiếp tục chính sách nới lỏng định lượng (QE) vào tuần trước, cũng như một trong số ít các ngân hàng trung ương thực hiện các động thái tương tự vào tháng Sáu.
  Theo bà Christine Lagarde, chương trình khẩn cấp nới lỏng định lượng (QE) cần giải quyết hai vấn đề cùng một lúc: giúp nền kinh tế khu vực đồng tiền Euro (Eurozone) phục hồi sau đại dịch COVID-19 và đóng vai trò là trụ cột để vượt qua căng thẳng thị trường.
  Các báo cáo kinh tế khu vực đồng euro được công bố trong tuần này cũng ủng hộ đồng euro, phần lớn chúng tỏ ra lạc quan và các chỉ số hoạt động kinh doanh đã được điều chỉnh tăng lên.
  Đối với đồng đô la, giá trị của nó bắt đầu giảm xuống, một phần do khẩu vị ngày càng tăng đối với các tài sản rủi ro. Và nếu nó không được hỗ trợ bởi số liệu thống kê từ thị trường lao động Mỹ, cặp tiền này sẽ có mọi cơ hội để vẽ màu xanh lá lên cây nến hàng ngày thứ mười. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 13.3% trong tháng 5 so với 14.7% trong tháng 4 và số lượng việc làm mới ngoài ngành nông nghiệp (NFP) đã tăng lên, lên tới +2.509K so với mức giảm gần 21 triệu (-20.678K) tháng trước.
  Kết quả là, cặp EUR/USD cuối cùng đã kết thúc ngày cuối cùng của tuần làm việc ở vùng đỏ, đã dừng ở mức 1.1290;
 • GBP/USD. Đồng bảng Anh theo sau đồng euro trong tuần thứ ba liên tiếp. Một điểm khác biệt là nến thứ Sáu ngày 05 tháng 6 cũng chuyển sang màu xanh trên biểu đồ của nó. Bắt đầu từ mức 1.2075 vào ngày 18 tháng 5, cặp tiền đầu tiên vượt qua ranh giới dưới của kênh 1.2165-1.2650, chuyển từ kháng cự sang hỗ trợ, sau đó đạt đến giới hạn trên và thực hiện một cú giật tăng giá khác vào ngày 5 tháng 6, đạt mức giá cao nhất 1.2730 và do đó đạt thêm 655 điểm trong ba tuần. Một sự điều chỉnh khác sau đó được thực hiện và cặp đôi đã đạt giá trị cuối cùng ở mức 1.2665;
 • USD/JPY. Sau một thời gian tương đối yên tĩnh theo tiêu chuẩn của cặp tiền này là ba tuần, trước bối cảnh leo thang của cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, cặp tiền đã tăng mạnh trong năm ngày qua.
  Quan hệ giữa hai nước xấu đi sau khi Trung Quốc phê chuẩn luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông và Ma Cao vào tháng trước. Bước cuối cùng là Bắc Kinh quyết định cấm United Airlines và Delta Air Lines nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc. Và để đáp lại Washington bắt đầu từ ngày 16 tháng 6, đã đình chỉ các chuyến bay từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ.
  Và, trái ngược với đồng euro và bảng Anh, liên quan đến việc đồng đô la mất vị thế, đồng tiền này đã tăng 180 điểm so với đồng Yên trong năm ngày. Phạm vi tối đa của biến động cặp đôi là 245 điểm và vào Thứ Sáu ngày 5 tháng 6, nó gần như đạt đến mức giá trị cao nhất biểu tượng là 110.00. Nhưng sau đó đã không thể duy trì được giá trị này và cặp tiền đã kết thúc phiên giao dịch ở mức 109.60;
 • Các loại tiền điện tử. Đầu tiên, về vấn đề tội phạm. Báo cáo của công ty phân tích CipherTrace, theo đó tổng số tài sản tiền điện tử bị đánh cắp đạt 1.36 tỷ đô la trong vòng năm tháng đầu năm 2020, hóa ra lại là thông tin hữu ích. Đồng thời, CipherTrace nhận thấy rằng nơi đầu tiên để có được bitcoin bẩn là ... Phần Lan. 12% bitcoin đổ vào quốc gia nhỏ bé, bình yên, nằm ở Bắc Âu này có nguồn gốc bất hợp pháp. Vị trí thứ hai thuộc về Nga, 5.23%, tiếp theo là các sàn giao dịch ở Anh, với tỉ lệ là 0.69%. Tỷ lệ tiền điện tử thu được bất hợp pháp trên các sàn giao dịch của Đức, Nhật Bản và Mỹ là dưới 0.1%.
  Bây giờ là về những điểm nổi bật của thời kỳ vừa qua. Lúc đầu, cộng đồng tiền điện tử đã bị khuấy động bởi tin tức về việc chuyển 94 tỷ đô la thành 94,504 BTC. Ngay lập tức, một cuộc tranh luận đã mở ra về chủ đề về sự chuyển động của một số lượng bitcoin lớn như vậy. Hầu hết các nhà phân tích đã liên kết sự kiện này với sự ra mắt sắp tới của các hợp đồng tương lai bitcoin trên nền tảng Bakkt. Tuy nhiên, một số người tin rằng giao dịch được thực hiện trong quá trình cấu hình và gỡ lỗi hệ thống Bakkt.
  Sự kiện quan trọng nhất trong tuần là sự đột phá của bitcoin trên mức 10,000 đô la. Vào đêm thứ ba, ngày 2 tháng 6, giá của loại tiền điện tử chính này đã đạt tới $10,400, mức giá cao nhất kể từ giữa tháng Hai. Tuy nhiên, niềm vui của những người kì vọng giá lên khá là ngắn ngủi: bước nhảy vọt không phải là một xu hướng ổn định, mà chỉ là đầu cơ ngắn hạn của những con cá voi. Sau 14 giờ, khi mở cửa phiên giao dịch tại Mỹ, giá trị bitcoin đã giảm mạnh, xuống dưới mức 9,500 đô la trong vài phút và chạm mốc thậm chí là 9,130 đô la tại một thời điểm nhất định. Chỉ cần một giao dịch BitMEX đã ghi nhận việc loại bỏ các vị thế với giá 150 triệu đô la chỉ trong vài phút. Một số nhà quan sát đã nhận thấy rằng tại thời điểm đó, khuông mẫu được gọi là Bart Simpson đã được hình thành trên biểu đồ BTC/USD.
  Sau đó, giá từ từ tăng lên vùng 9,500-9,850 đô la, tại đó giá trị này duy trì cho đến tối thứ Sáu, cho thấy mức tăng 7 ngày là 3.35%.
  Biểu đồ tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử gợi nhớ đến biểu đồ BTC/USD có cùng khuôn mẫu Simpson vào ngày 02 tháng 6, khi vốn hóa tăng lên 285 tỷ đô la và sau đó sụp đổ tại mức 6%. Tại thời điểm viết bài, indicator chỉ báo này ở mức khoảng $275 tỷ, cao hơn 3.8% so với giá trị của nó tại thời điểm bảy ngày trước. Chỉ số Crypto Fear & Greed vẫn ở giữa khu vực trung lập: nếu vào ngày 29 tháng 5, giá trị của nó là 48, thì vào ngày 5 tháng 6 giá trị là 53 trên 100.
  Hầu hết các altcoin lớn nói chung đều theo cặp BTC/USD. Nhưng nếu Ripple (XRP/USD) cho thấy sự tăng trưởng tương tự bitcoin - 3,24%, Litecoin và Ethereum vượt trội đáng kể so với loại tiền điện tử tham chiếu: LTC/USD - +6,6%, ETH/USD - +10,9%.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Mặc dù đồng euro tăng trưởng ấn tượng trong hai tuần, sự tiếp tục của xu hướng tăng trưởng vẫn còn là nghi vấn. Một mặt, các nhà phân tích của một số ngân hàng thương mại hàng đầu - ABN Amro, JP Morgan, Banque Pictet & Cie và Nordea - tin rằng ECB sẽ mở rộng nới lỏng tiền tệ (QE) vào tháng 9-12 do sự tăng trưởng của nợ chính phủ cần phải được hấp thụ. Nhưng mặt khác, sự đối lập giữa Ngân hàng Trung ương châu Âu và Bundesbank của Đức đã không biến mất. Vì vậy, mặc dù bà Christine Lagarde tuyên bố rằng quyết định tăng khối lượng nới lỏng tiền tệ (QE) đã được Hội đồng quản trị nhất trí đưa ra, theo tờ Thời báo Tài chính, người đứng đầu Bundesbank, Jens Weidmann gửi lời cảnh báo tới bà rằng nếu điều này tiếp diễn, ECB có thể bị buộc tội vi phạm luật pháp của khu vực EU trong đó nghiêm cấm nghiêm ngặt hoạt động hỗ trợ tiền mặt của chính phủ.
  Ngoài ra, tăng trưởng đồng euro sẽ bị hạn chế bởi những kỳ vọng về sự sụt giảm mạnh trong GDP của khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone). Theo dự báo của ECB, nền kinh tế khu vực đồng euro năm nay sẽ thu hẹp lại 8.7% (có thể thay đổi do ảnh hưởng từ làn sóng thứ hai của đại dịch virus corona – lên tới 12.6%) và năm tới sẽ chỉ tăng 5.2%. Nhưng nền kinh tế Mỹ, theo các chuyên gia Phố Wall, năm 2020 sẽ chỉ giảm 6.6% và phục hồi 5% vào năm 2021.
  Đối với giai đoạn trước mắt, 65% các nhà phân tích tin rằng khẩu vị rủi ro sẽ giảm, làm hồi sinh sự quan tâm đến đồng đô la như một tài sản bảo hộ và cặp EUR/USD sẽ giảm đến vùng 1.1000-1.1100. Mức hỗ trợ tiếp theo là 1.0885. Phân tích biểu đồ trên H4 và 15% bộ dao động oscillator, mà đưa ra tín hiệu về sự quá mua của cặp tiền trên H4 và D1, hoàn toàn đồng ý với sự phát triển của các sự kiện này.
  Theo 35% chuyên gia còn lại, những người kì vọng thị trường lên vẫn có đủ sức mạnh để nâng cặp tiền lên mức giá cao nhất 1.1400, và nếu thành công, mục tiêu tiếp theo là mức giá cao nhất tương tự như tháng 3 tại 1.1500. Trong số các sự kiện sắp diễn ra trong tuần này, bạn nên chú ý: vào Thứ Hai ngày 08 tháng 6 - về dữ liệu sản xuất công nghiệp của Đức, vào Thứ Ba ngày 09 tháng 6 - về GDP của khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone), vào Thứ Tư ngày 10 tháng Sáu - về thống kê trên thị trường tiêu dùng Hoa Kỳ và vào Thứ Năm, ngày 11 tháng Sáu – về dữ liệu thất nghiệp của Mỹ. Ngoài ra, vào ngày 10 tháng 6, một cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ được tổ chức theo đó quyết định về lãi suất sẽ được đưa ra. Cuộc họp báo của ban quản lý Fed sau khi có kết quả của cuộc họp này rất quan trọng;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 08-12/6/20201

 • GBP/USD. Như nhà đàm phán chính của EU, ông Michel Barnier, đã chia sẻ vào ngày 5 tháng 6, một vòng đàm phán khác của Liên minh châu Âu với Vương quốc Anh đã không mang lại tiến bộ đáng kể. Sự bất đồng diễn ra về các vấn đề thủy sản hoặc vấn đề cạnh tranh mở và bình đẳng trong thương mại. Kết quả là, theo ông Barnier, các bên vẫn “cách xa mục tiêu của mình” về khía cạnh xã hội, môi trường và thuế, dựa trên quan hệ đối tác và sự phát triển bền vững trong tương lai của cả hai bên.
  Một điều cũng tệ là người Anh từ chối gia hạn thời gian chuyển đổi Brexit, mặc dù EU sẵn sàng gia hạn thêm một hoặc hai năm để có thêm thời gian đàm phán. “Tuy nhiên, nếu không có quyết định chung về việc gia hạn như vậy,” ông Michel Barnier cho biết, “Vương quốc Anh sẽ rời khỏi thị trường đơn lẻ và liên minh hải quan trong vòng bảy tháng – vào 31 tháng 12 năm nay.”
  Sự khó hiểu như vậy của Vương quốc Anh trong bối cảnh các vấn đề kinh tế đã dẫn đến thực tế là không có chuyên gia nào trong thời gian này không bỏ phiếu cho việc tiếp tục tăng giá. Một nửa trong số họ đã lên tiếng ủng hộ xu hướng đi ngang, còn lại ủng hộ cho đồng đô la tăng mạnh hơn và đồng bảng giảm giá.
  Rõ ràng là 100% các indicator chỉ báo xu hướng tại thời điểm đưa ra dự báo vẫn có màu xanh lá cây, nhưng trong số các bộ dao động oscillator, 15% trên cả hai khung thời gian biểu thị sự quá bán của cặp tiền, đây là tín hiệu khá mạnh để làm giảm xu hướng.
  Phân tích đồ thị trên H4 cũng cho thấy sự giảm xuống và trên D1, nó vẽ ra chuyển động bộ phận bên trong 1.2570-1.2845. Hỗ trợ ở các mức 1.2465, 1.2365 và 1.2160, mức kháng cự là 1.2725, 1.2845 và 1.2950. Đối với việc công bố số liệu thống kê kinh tế vĩ mô, ngoài đồng đô la nói trên, mối quan tâm nữa là dữ liệu về sản xuất công nghiệp và GDP của Vương quốc Anh, sẽ được công bố vào thứ Sáu ngày 12 tháng 6;
 • USD/JPY. Chỉ số đọc được tương đối chính xác giống như đối với cặp GBP/USD: cả trên H4 và D1, 100% các indicator chỉ báo xu hướng và 85% dao động oscillator đều ở phía màu xanh lá cây. 15% còn lại chuyển sang phía đỏ và báo hiệu rằng đồng đô la đã bị mua quá mức.
  Trong số các nhà phân tích, không phải mọi thứ đều rõ ràng quan sát. Chỉ 30% trong số họ đã bỏ phiếu cho sự tăng trưởng và hợp nhất của cặp tiền trên 110.00 và 70%, được hỗ trợ bởi phân tích biểu đồ trên H4, đang chờ đợi nó trở lại vùng 107.00-108.00;
 • Các loại tiền điện tử. Để hỗ trợ các hoạt động của họ, nhiều người khai thác buộc phải bán tài sản tiền điện tử của họ sau sự kiện Halving. Hơn nữa, họ bán nhiều hơn và nhanh hơn họ khai thác, điều này gây áp lực nghiêm trọng lên bitcoin.
  Tuy nhiên, theo chiến lược gia của JPMorgan, Nicolas Panigirtzoglou, do việc Halving, giá trị nội bộ hoặc cơ bản của bitcoin đã thực sự tăng gấp đôi và cuối cùng đã tương đương với giá thị trường của tiền điện tử. Mô hình từ JPMorgan coi bitcoin là hàng hóa, nó tính đến chi phí cận biên trong quá trình sản xuất, sức mạnh xử lý của thiết bị và chi phí điện. Một tác động tích cực đến giá BTC có thể là giá dầu giảm, kéo theo giá điện thấp hơn. Lấy ví dụ, nhà mật mã Andreas Antonopoulos trích dẫn tiểu bang dầu mỏ Texas của Mỹ, nơi các nhà khai thác mới lớn nhất đã định cư. “Tôi không nghĩ đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên,” ông chia sẻ trên kênh YouTube của mình.
  Theo ông Yasuo Matsuda, chiến lược gia cao cấp tại sàn giao dịch tiền điện tử Nhật Bản FXCoin, sự suy yếu của đồng tiền quốc gia Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng tới bitcoin. “Trung Quốc luôn luôn kiểm soát chặt chẽ nền kinh tế,” chuyên gia chiến lược của FXCoin cho biết, “nhưng đại dịch virus corona đã dẫn đến suy thoái kinh tế. Đặc biệt là vì các lệnh trừng phạt kinh tế được áp đặt bởi Mỹ. Hiện tại, công dân của Trung Quốc được khuyến khích rút tài sản bên ngoài quốc gia và việc mua BTC có thể sẽ trở nên phổ biến hơn nữa, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể của BTC.”
  Nhìn chung, tình hình cho các nhà đầu tư có vẻ khá tích cực. - Theo trung tâm phân tích Glassnode, gần 79% bitcoin đang lưu hành vẫn có lãi. Giá của chúng bây giờ cao hơn tại thời điểm giao dịch cuối cùng. Ngoài ra, Glassnode gần đây đã báo cáo rằng hơn 60% BTC đã không di chuyển trong năm và lần cuối cùng các indicator chỉ báo tương tự được ghi lại trước khi bắt đầu chu kỳ tăng tiếp theo.
  Hiện tại, 70% chuyên gia tin rằng cặp BTC/USD sẽ có thể có được chỗ đứng trong khu vực 10,000-11,000 đô la vào tháng Sáu. Và chỉ 30% dự kiến cho cặp tiền rơi xuống mốc 8,000-8,500 đô la.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi