20 tháng 6 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Tờ Thời báo Tài chính đã công bố trong một bài báo gần đây rằng các nhà phân tích bắt đầu gặp vấn đề khi Thị trường ngoại hối ngừng phản ứng với các yếu tố cơ bản như trước đây. Trong bối cảnh không chắc chắn trên thị trường tài chính toàn cầu, tâm trạng nhạy cảm với rủi ro của nhà đầu tư chiếm ưu thế. Điều này được biểu hiện một mặt bởi các hành động của các nhà quản lý về nới lỏng định lượng (QE) và hỗ trợ cho thị trường chứng khoán và mặt khác là nỗi lo sợ về làn sóng thứ hai của đại dịch COVID- 19. Nỗi sợ hãi này đang trở nên mạnh mẽ hơn do sự bùng phát mới của virus corona tại Trung Quốc và sự gia tăng số lượng người nhiễm bệnh ở một số tiểu bang của Hoa Kỳ.
  Sự bối rối này của các nhà đầu tư có thể thấy rõ trên biểu đồ EUR/USD. Có một xu hướng đi ngang vào đầu tuần, sau đó tăng 150 point, theo sau là một đợt giảm liên tiếp 4 bước. Cuối cùng, cặp tiền kết thúc tại mức 1.1180. Đây là mức thấp hơn 80 point so với mức bắt đầu giai đoạn năm ngày. (Nhớ lại rằng hai tuần trước, biên độ dao động cuối cùng của cặp tiền là 30 point ủng hộ cho đồng đô la);
 • GBP/USD. Một sự lạc quan nhất định liên quan đến cuộc họp của Ngân hàng Anh vào thứ Năm ngày 18 tháng 6 đã nhanh chóng suy yếu. Một số nhà đầu tư đã dự kiến tăng 200 tỷ bảng trong chương trình mua trái phiếu thị trường mở và thậm chí có thể giảm lãi suất. Tuy nhiên, không có gì xảy ra. Cơ quan quản lý giữ lãi suất ở mức 0.1% và tăng mua tài sản theo nới lỏng định lượng (QE) từ £645 tỷ hiện tại lên £745 tỷ. Tốc độ mua hàng hiện tại là hơn 13 tỷ bảng mỗi tuần, do đó, khối lượng tăng 100 tỷ bảng tương ứng với chỉ 8 tuần của chương trình nới lỏng định lượng (QE).
  Mặc dù có một số tuyên bố lạc quan về tình trạng của nền kinh tế Anh, nhưng thực tế, Ngân hàng Anh đã để lại vấn đề về hỗ trợ mở của mình, cho biết rằng cơ quan này sẽ thực hiện những biện pháp cụ thể khi cần thiết. Vị thế này không thể hấp dẫn thị trường và gây ra một làn sóng bán tháo khác với bảng Anh, dẫn đến việc cặp tiền này giảm xuống còn 1.2350 vào cuối tuần;
 • USD/JPY. Sự quan tâm tích cực đối với đồng yên như một bến cảng tài chính yên tĩnh, điều mà chúng tôi quan sát thấy từ ngày 08 đến 12 tháng 6 đã lắng xuống. Do đó, cặp tiền đã quay trở lại khu vực của một kênh trung hạn khá dài, bắt đầu vào tháng 4 và di chuyển dọc theo một hành lang hẹp 106.55-107.65 cả tuần, mà trong đó ở mức 106.85, cặp tiền đã kết thúc phiên giao dịch;
 • Các loại tiền điện tử. Bitcoin tiếp tục là vũ khí trong cuộc đối đầu giữa ông Trump và các đối thủ của ông ở Mỹ. Do đó, trở lại năm 2018, Tổng thổng Donald Trump đã chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin chấm dứt giao dịch bitcoin. Một năm sau, ông Mnuchin tiếp tục cuộc tấn công vào tài sản tiền điện tử, gọi chúng là công cụ rửa tiền. Và bây giờ, ông Steve Forbes, tổng biên tập của Forbes cũng gọi bitcoin là một công cụ, tuy nhiên, đổi dấu từ trừ thành cộng. Theo ông, tiền điện tử là một “sự cứu rỗi” nhờ có công nghệ tân tiến và là công cụ chống lại các chính sách kinh tế không ổn định mà các chính phủ đang thực hiện từ việc phân phối các khoản vay miễn phí và nới lỏng định lượng.
  Đối với các tài sản tiền điện tử, đây được coi là loại thú vị nhất để đầu tư vào thời điểm không ổn định này, một số chuyên gia còn gọi là stablecoin (đồng tiền ổn định) - một loại tiền điện tử có giá trị được gắn với kim loại quý hoặc tiền định danh, thường là theo tỷ lệ 1:1 – ví dụ như một stablecoin tương đương với một đô la. Được ưa chuộng nhất trong phân khúc kỹ thuật số này là Tether (USDT) - một loại tiền hiện đang ở vị trí thứ 4 về vốn hóa thị trường. Theo Messari, tổng số phát hành tiền kỹ thuật số ổn định hiện đã vượt quá 11 tỷ USD, cho thấy mức tăng 100% kể từ tháng Hai.
  Tuy nhiên, stablecoin vẫn còn cách rất xa bitcoin. Theo cổng phân tích Blockchaincenter, trung bình khoảng 80.8% tất cả các yêu cầu liên quan đến tiền điện tử trên toàn thế giới đến tài khoản Google là cho BTC. Theo sau là Ethereum với 13.7% và đứng thứ ba là Ripple – 7.7%. Kenya (94.7%) và Brazil (92.6%) đã chiếm vị trí hàng đầu về mối quan tâm của người dân đối với bitcoin. Ba Lan chốt hạ top 10 với 86.4%. Nam Mỹ đã trở thành lục địa quan tâm nhiều nhất đến lĩnh vực bitcoin.
  Đúng, bitcoin không làm hài lòng người hâm mộ của nó trong cả tháng Sáu. Xu hướng giảm của cặp BTC/USD trở nên rõ ràng và nếu trong tuần đầu tiên của tháng, mức 9.500 đô la đóng vai trò hỗ trợ, thì trong mười ngày tiếp theo, nó đã trở thành mức kháng cự.
  Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử hầu như không thay đổi và vào ngày 19 tháng 6, nó ở mức 266 tỷ đô la so với 268 tỷ đô la bảy ngày trước. Chỉ số Crypto Fear & Greed Index cũng bị đóng băng và vẫn nằm trong vùng Fear - 39 so với 38 của một tuần trước đó.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Người ta đã nhiều lần tuyên bố rằng trong tình hình hiện tại, nhiều nhà đầu tư coi đồng đô la là một loại tiền tệ bảo hộ. Một đại dịch diễn ra ở Hoa Kỳ đang làm dấy lên lo ngại về một làn sóng virus corona mới. Chỉ số S&P500 đang giảm từ mức cao nhất trong tháng 3 khoảng 3150, cho thấy các nhà đầu tư nghi ngờ về sự phục hồi của thị trường chứng khoán trong tương lai.
  Trong tình huống này, 65% chuyên gia được hỗ trợ bởi phân tích biểu đồ và 85% các indicator trên H4 dự kiến đồng đô la sẽ tăng và hạ thấp giá trị của cặp tiền xuống mức 1.1100, và sau đó thấp hơn 100 point.
  Chỉ có 35% các nhà phân tích và 15% các bộ dao động oscillator trên H4, đưa ra tín hiệu rằng cặp tiền này bị bán quá mức và bỏ phiếu cho sự tăng trưởng của cặp này. Các mục tiêu gần nhất của những người dự đoán thị trường lên là 1.1350 và mức giá cao nhất giống như của ngày 09 tháng 6 là 1.1425. Liên quan đến việc công bố dữ liệu kinh tế vĩ mô, số liệu thống kê về hoạt động kinh doanh của EU và Đức sẽ được công bố vào thứ ba ngày 23 tháng 6 và dữ liệu về thị trường lao động và GDP của Mỹ trong quý I - vào thứ năm ngày 25 tháng 6. Ngoài ra, sẽ có một báo cáo về cuộc họp chính sách tiền tệ của ECB vào ngày này;
 • GBP/USD. Ngoài số liệu thống kê của EU, Chỉ số hoạt động kinh doanh dịch vụ của Anh (PMI) sẽ được công bố vào thứ ba ngày 23 tháng 6. Theo dự báo, chỉ số này có thể tăng hơn một phần ba - từ 29.0 đến 39.5. Về nguyên tắc, Ngân hàng Anh vẫn có đủ thời gian, tùy thuộc vào sự phát triển của tình hình với nền kinh tế, để giảm hoặc ngược lại, tăng khối lượng mua trái phiếu theo nới lỏng định lượng (QE), và thậm chí thêm các tài sản khác vào. Việc công bố lãi suất âm vẫn là một dự trữ mạnh mẽ khác. Nhưng cơ quan quản lý có thể chỉ thực hiện bước này như là phương sách cuối cùng, nếu nền kinh tế của đất nước đang trên bờ vực sụp đổ.
  Có lẽ những biện pháp này sẽ mang lại sự quan tâm tích cực của thị trường đối với đồng tiền của Anh. Trong khi đó, hầu hết các nhà phân tích (60%), được hỗ trợ bởi 85% các bộ dao động oscillators và gần như 100% các indicator chỉ báo xu hướng trên cả H4 và D1, đang chờ đợi sự tiếp tục của xu hướng giảm của cặp GBP/USD xuống mức thấp nhất của tháng 5 vào khoảng 1.2070. Mức hỗ trợ gần nhất là 1.2265 và 1.2160.
  Phân tích biểu đồ trên D1 với những người kì vọng thị trường xuống là tốt. Nhưng trên H4, nó đứng về phía những người kì vọng thị trường lên, cũng như 40% chuyên gia và 15% bộ dao động oscillators nằm trong vùng quá bán. Các mức kháng cự là 1.2455, 1.2565 1.2650 và 1.2800;
 • USD/JPY. Những lo ngại về thị trường liên quan đến sự khởi đầu mới của COVID-19 tại Mỹ không thể không làm ảnh hưởng đến các dự báo liên quan đến tương lai của cặp tiền này. Do đó, 60% các nhà phân tích tin rằng tiềm năng của đồng yên như một đồng tiền trú ẩn vẫn chưa cạn kiệt, và họ thích đồng tiền Nhật Bản trong cuộc chiến chống lại đồng đô la. Tuy nhiên, theo ý kiến của họ, một sự dịch chuyển đi xuống mạnh mẽ không nên được mong đợi, và mục tiêu cuối cùng sẽ là đường chân trời 106.00. Mức hỗ trợ tiếp theo nằm ở 100 point phía dưới, tuy nhiên, hiện tại điều này khó có thể đạt được.
  40% các chuyên gia bỏ phiếu cho việc tăng cường đồng đô la và sự tăng trưởng của cặp tiền này, hy vọng nó sẽ tăng lên khu vực 108.00. Mức kháng cự gần nhất là 107.65.
  Đối với phân tích kỹ thuật, 90% các indicator chỉ báo xu hướng trên Η4 và 100% trên D1 có màu đỏ. Hình ảnh hơi khác nhau giữa các bộ dao động oscillators. Ở đây, 90% trong số đó báo hiệu xu hướng suy giảm trên H4 và 70% trên D1, trong khi phần còn lại báo hiệu rằng cặp tiền này bị bán quá mức;
 • Các loại tiền điện tử. Vẫn còn một cuộc tranh luận về việc bitcoin là tài sản rủi ro hay bảo hộ. Trên thực tế, nếu bạn so sánh biểu đồ BTC/USD với tình hình trên thị trường, bạn có thể thấy nó trong cả hai vai trò. Đồng thời, có thể giả định rằng trong trường hợp sụp đổ nghiêm trọng, toàn diện, các nhà đầu tư có nhiều khả năng thoát khỏi tiền điện tử hơn là các tài sản truyền thống.
  Trong khi đó, người ta có thể quan sát sự tăng trưởng lợi ích của các nhà đầu tư lớn trong tiền điện tử tham chiếu. Theo dịch vụ phân tích Glassnode, số lượng “Cá voi” có ví 1000 đồng coin trở lên hiện đang tiến gần đến mức cố định vào cuối năm 2017, khi giá BTC sắp đạt gần 20.000 USD. Hoạt động của tổ chức cũng được xác nhận bởi dữ liệu từ Chicago Mercantile Exchange (CME), nơi các ứng dụng cho các tùy chọn bitcoin tăng gấp 10 lần từ ngày 10 tháng 5 đến ngày 10 tháng 6. Tất cả điều này cho thấy rằng sau một thời gian tạm lắng trong những tuần gần đây, chúng ta có thể mong đợi những bước nhảy vọt của sự biến động, và “Cá voi” có thể kích thích cả sự tăng trưởng mạnh mẽ và sự sụp đổ của báo giá bất cứ lúc nào.
  Một quan điểm thú vị được đưa ra bởi nhà giao dịch và nhà phân tích nổi tiếng Tone Vays, người tin rằng tâm lý giảm giá hiện tại có thể ảnh hưởng tích cực đến sự tăng trưởng của tiền điện tử đầu tiên vào năm 2021. Theo ông, sự vắng mặt của “To the Moon” sẽ làm mội người tức giận đến mức mà họ bắt đầu bán bitcoin. “To the Moon” có nghĩa là sự tăng trưởng liên tục của tỷ giá tiền điện tử trong một quá trình hình học. Chính sự thiếu tăng trưởng như vậy sẽ kích hoạt sự gia tăng nhanh chóng của nó trong tương lai. Theo nhà phân tích, "để bitcoin tăng giá, mọi người phải ghét nó".
  "Cho đến khi giá vượt qua 10,000 đô la, tôi sẽ hy vọng giá sẽ giảm", ông Vays kết thúc cuộc phỏng vấn tại ForkLog của mình. - Nếu chúng suy giảm vào cuối mùa hè, tôi nghĩ bitcoin sẽ ở đâu đó tại mức giá khoảng $7,000. Nhưng loại tiền điện tử đầu tiên này sẽ không giảm xuống dưới $6,000."
  Liên quan đến tình hình hiện tại, 55% chuyên gia tin rằng cặp tiền này vẫn có thể tăng sức mạnh và một lần nữa tấn công mức 10,000 USD, ngược lại, 45% còn lại, đang chờ BTC giảm xuống còn 8,500-8,800 USD. Mức hỗ trợ tiếp theo có thể là trung bình di chuyển 200 ngày trong khu vực $8,350. Ngoài bitcoin, Ethereum gần đây đã thu hút sự chú ý đáng kể của các chuyên gia: theo ước tính của CoinMetrics, sự tăng trưởng của các giao dịch liên quan đến nó đã đạt mức cao nhất trong 27 tháng. Điều này xảy ra chủ yếu do các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và Tether Stabelcoin (USDT), số lượng giao dịch trên Ethereum blockchain đã tăng 450% kể từ đầu năm 2020.

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 22-26/6/20201

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi