5 tháng 7 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD.  Dữ liệu việc làm mới nhất của Mỹ không chỉ lạc quan, mà còn quá lạc quan: khoảng 4.8 triệu người đã trở lại làm việc vào tháng 6. Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 13.3% xuống 11.1% - mức tăng việc làm tốt nhất ngoài ngành nông nghiệp kể từ năm 1939.
  Vậy thì sao? Không có gì! Thị trường gần như đã ngừng phản ứng với các chỉ số kinh tế vĩ mô vì nó có các chỉ số mới vượt trội hơn: số lượng người bị nhiễm COVID-19 mới và số người chết do virus này. Và về mặt này Hoa Kỳ vượt xa cả Châu Âu và Trung Quốc. Do đó, nền kinh tế Mỹ rơi vào vòng luẩn quẩn: càng có nhiều việc làm, càng nhiều doanh nghiệp mới mở, càng nhiều người đi làm, bắt đầu ghé thăm các nhà hàng, di chuyển bằng xe buýt và tàu điện ngầm, càng ... trường hợp mới bị nhiễm virus corona. Số người bị nhiễm chỉ xét trong thứ Năm ngày 2 tháng 7 là 57 nghìn - tăng gần gấp đôi so với mức cao nhất của tháng Tư.
  Mọi thứ tốt hơn đáng kể ở Trung Quốc và châu Âu, và vì vậy họ có thể tái khởi động nền kinh tế của quốc gia tích cực hơn. Hoa Kỳ, ngược lại, sẽ buộc phải làm chậm quá lại trình này. Các số liệu thống kê tích cực cho tháng 7 có thể đã đạt tới đỉnh điểm và tiếp theo sẽ là một đợt giảm mới. Nhưng Hoa Kỳ sẽ cần, theo văn phòng Ngân sách Quốc hội, ít nhất mười năm để trở về mức thất nghiệp trước đại dịch (3.5%).
  Trong trường hợp không có các yếu tố tác động khác để ra quyết định, thị trường đang ở một ngã ba đường, dự đoán tình hình COVID-19 sẽ phát triển như thế nào và các biện pháp mà giới lãnh đạo Hoa Kỳ có thể thực hiện để đối phó với làn sóng mới của đại dịch. Sự bất lực của các nhà đầu tư khi không biết phải đi theo hướng nào đã được phản ánh trong các dự báo của chuyên gia. Hãy nhớ lại rằng tuần trước ý kiến của họ đã được chia gần như bằng nhau: 30% đã bỏ phiếu cho sự tăng trưởng của cặp tiền, 40% cho sự suy giảm và 30% cho xu hướng đi ngang. Đồng thời, ranh giới của kênh mà cặp tiền di chuyển trong nửa cuối tháng 6 - 1.1170 và 1.1350 được gọi là các mức hỗ trợ và kháng cự chính. Trên thực tế, độ biến động thậm chí còn thấp hơn, cặp tiền đã không vượt quá mức 1.1185-1.1300 và kết thúc tuần ở mức 1.1245 - gần như tại cùng Điểm Pivot 1.1240 mà nó đã di chuyển trở lại vào tháng 3 năm 2019;
 • GBP/USD. Liệu đây có phải là sự điều chỉnh tạm thời hay là sự đảo ngược của xu hướng suy giảm như ngày 20 tháng 6? Theo một số chuyên gia, các cuộc đàm phán về thời kỳ hậu Brexit đang diễn ra tốt đẹp và có vẻ như EU đã sẵn sàng nhượng bộ về thẩm quyền của Tòa án Công lý Châu Âu. Điều này truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư với sự lạc quan nhất định về tương lai của tiền tệ Anh mà đã được phản ánh trong các báo giá của nó: đồng bảng đang tăng lên liên quan đến đồng euro và đồng đô la. Cặp GBP/USD đã chạm đáy ở mức 1.2250 vào thứ Hai, ngày 29 tháng 6, sau đó nó tăng dần, đạt mức cao nhất tại 1.2530 vào thứ Năm, ngày 2 tháng 7. Mức giá cuối cùng được ghi nhận vào khoảng 1.2480, cho phép đồng bảng giành lại 145 point từ đô la Mỹ trong một tuần;
 • USD/JPY. Quỹ hưu trí Nhật Bản (GPIF), công ty quản lý lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này, đã công bố khoản lỗ kỷ lục trong quý đầu tiên của năm 2020, lên tới 17.7 nghìn tỷ Yên (165 tỷ đồng). Cơ cấu tổn thất của nó cho phép chúng ta phân tích và rút ra một số kết luận. Như vậy là, GPIF mất 22% (10.2 nghìn tỷ Yên) cho các khoản đầu tư vào cổ phiếu của các công ty nước ngoài, 18% (7.4 nghìn tỷ Yên) cho các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán Nhật Bản và chỉ 0.5% (185 tỷ Yên) cho các khoản đầu tư vào chứng khoán của chính phủ Nhật Bản. Do đại dịch, chỉ số S&P500 của Mỹ giảm 20%, chỉ số Topix Nhật Bản giảm nhẹ - 18%, sản lượng của Kho bạc Hoa Kỳ mười năm trong giai đoạn này giảm 125 point cơ bản, và sản lượng tương tự của chứng khoán chính phủ Nhật Bản tăng 3 bps. Đồng yên cũng tăng giá trong quý đầu tiên - 1% so với đồng đô la và 3% so với đồng Euro. Những số liệu này khá hùng hồn về việc tiền Nhật Bản có thể được coi là nơi trú ẩn thực sự.
  Đối với sự chuyển động của cặp USD/JPY trong tuần qua, không có sự kiện đặc biệt nào: đồng yên và đồng đô la tiếp tục giành được sự cấp vốn từ các nhà đầu tư, những người không muốn mạo hiểm, do đó, cặp tiền tiếp tục di chuyển dọc theo Điểm Pivot trong vùng 107.50. Và tại đó cặp tiền kết thúc phiên giao dịch;
 • các loại tiền điện tử. Theo ước tính của công ty đầu tư Buy Shares của Anh, bitcoin đã vượt qua các chỉ số hàng đầu thế giới trung bình 70 lần trong năm năm qua. Trong giai đoạn này, các khoản đầu tư vào tiền điện tử chính có thể mang lại lợi nhuận hơn 3400%. Đồng thời, chỉ số NASDAQ tăng 96%. Chỉ số S&P500, bao gồm 505 công ty được chọn giao dịch trên các sàn giao dịch của Mỹ, cho thấy lợi nhuận thậm chí thấp hơn - 46%. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones có kết quả tương tự - 42%. Kết quả tồi tệ nhất được ghi nhận bởi chỉ số hàng đầu của Sở giao dịch chứng khoán Anh FTSE100 - từ tháng 6 năm 2015 đến hiện tại, báo giá của nó đã giảm gần 7%.
  Tuy nhiên, giá trị trong quá khứ của bitcoin hoàn toàn không phải là sự đảm bảo về giá trị trong hiện tại và tương lai. Tiền điện tử chính tiếp tục di chuyển trong phạm vi hẹp 9,000-10,000 đô la trong tuần thứ bảy liên tiếp. Xu hướng đi ngang như vậy đã nhiều lần kết thúc trong một sự sụp đổ. Vì vậy, bitcoin đã bị ép một cách nguy hiểm đến ranh giới thấp hơn trong tuần trước, không tăng được lên trên đường biên ngang $9,285. Hơn nữa, những người kì vọng thị trường xuống đã thực hiện một số nỗ lực đột phá, tác động làm giá BTC giảm xuống mức $8,840, điều này mang lại cho các nhà đầu tư rất nhiều cảm giác khó chịu. Sự di chuyển như vậy không thể khuyến khích các thợ đào làm việc sau khi sự kiện Halving tháng 5 cũng bị thất bại.
  Bất chấp những con số đáng kinh ngạc về lợi nhuận bitcoin, các nhà phân tích đang ngày càng chia sẻ nhiều về mối tương quan của loại tiền điện tử này với thị trường chứng khoán. Trong bối cảnh những dự đoán đáng báo động về một làn sóng mới của đại dịch tại Hoa Kỳ, các chỉ số chứng khoán đã chuyển sang vùng màu đỏ vào cuối tuần: khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư đang dần biến mất. Theo đó, sự quan tâm của họ đối với bitcoin đang giảm. Vốn hóa thị trường tiền điện tử hầu như không thay đổi: 266 tỷ đô la vào ngày 19 tháng 6, 263 tỷ đô la vào ngày 26 tháng 6, 260 tỷ đô la vào ngày 03 tháng 7 (Lưu ý rằng thị trường tiền điện tử cho thấy khối lượng tương tự chính xác hai năm trước, vào tháng 6-tháng 7 năm 2018). Chỉ số Crypto Fear & Greed cũng hoạt động chậm chạp: mũi tên của nó ở mức 41 (39 vào ngày 19 tháng 6 và 40 vào ngày 26 tháng 6).
  Bây giờ về các altcoin. Tổng số tất cả các loại tiền điện tử hiện tại là một con số khổng lồ, 5687. Bitcoin thống trị thị trường, chiếm 64.4% khối lượng của nó. Theo sau là Ethereum (ETH) với 9.70%. Nhu cầu về đồng tiền này được thúc đẩy bởi những lời hứa của người tạo ra nó, Vitalik Buterin, để tăng băng thông mạng lên 100 nghìn giao dịch mỗi giây. Loại tiền điện tử tiếp theo vượt qua Ripple hóa ra là Tether stablecoin (USDT), cho thấy sự chuyển động tích cực trong những thời điểm khó khăn cho thị trường tiền điện tử. Vốn hóa của USDT vào cuối tuần qua là 3.55%, trong khi vốn hóa của Ripple (XRP) chỉ là 3.04%.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Không có sự kiện kinh tế đặc biệt quan trọng được dự kiến trong tuần tới. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới ở Hoa Kỳ, cũng như một số dữ liệu về hoạt động kinh doanh ISM trong lĩnh vực dịch vụ ở nước này, và sản xuất công nghiệp ở Đức sẽ được công bố. Tuy nhiên, rất có thể, điều này sẽ không thể làm rung chuyển thị trường nhiều. Do thực tế là tất cả các mức lãi suất đều bằng không, chênh lệch lãi suất trái phiếu gần như không có gì để phản ứng. Và, như đã chia sẻ, phản ứng của các nhà đầu tư đối với tin tức về COVID-19 rất có thể sẽ ảnh hưởng đến chuyển động của cặp EUR/USD.
  Có một yếu tố thú vị khác có thể ảnh hưởng đến đồng đô la, đó là kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, sẽ quyết định nhiều hơn chính sách kinh tế của đất nước. Nhưng vẫn còn bốn tháng nữa, và sự phục hồi thực sự chỉ nên được dự kiến vào đầu mùa thu. Mặc dù Tổng thống đương nhiệm Donald Trump được biết đến với khả năng đem đến những bất ngờ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, "thông số" này gần như không thể dự đoán.
  Không đáng để tập trung vào các indicator chuyển động của cặp EUR/USD trong những tuần gần đây và điều này gần như là không thể, vì màu chính của chúng trên cả H4 và D1 đã trở thành màu xám trung tính. Phân tích biểu đồ từ cũng chối bất kỳ sự xây dựng nào. Nhưng trong số các nhà phân tích, niềm tin vào đồng đô la vẫn chiếm ưu thế. Vì vậy, 45% trong số họ đã bỏ phiếu cho sự tăng trưởng và giảm của cặp EUR/USD, đầu tiên là đến biên giới thấp hơn của kênh 1.1170 và trong trường xảy ra sự đột phá - thêm 70-100 point phía dưới. 25% chuyên gia dự kiến sẽ thấy cặp này ở mức giá cao nhất 1.1400 và 30% còn lại dự đoán việc tiếp tục hợp nhất của nó trong khu vực của điểm Pivot 1.1240;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 06-10/7/20201

 • GBP/USD. Vì vậy, chúng ta hãy lặp lại câu hỏi được hỏi trong phần đầu tiên của bài đánh giá: "Liệu đây có phải là sự điều chỉnh tạm thời hay sự đảo ngược của xu hướng giảm như trong tháng Sáu?” Phân tích biểu đồ trên H4 trả lời một cách tự tin: “Một sự đảo ngược” và dẫn đến một mức tăng hơn nữa của cặp lên mức cao nhất như vào ngày 10 tháng 6 tại 1.2810. Trên D1, dự báo có phần khác biệt - đầu tiên, giảm xuống mức hỗ trợ 1.2245, sau đó quay trở lại mức 1.2480.
  Phần lớn các indicator chỉ báo xu hướng (90%) và bộ dao động oscillators (85%) trên H4 được sơn màu xanh lá cây. Trên D1 không có sự đoàn kết như vậy: ở đây ưu tiên cho màu xám trung tính và 15% bộ dao động oscillators báo hiệu cặp tiền này bị mua quá mức.
  Đối với các nhà phân tích, trước hết họ sẽ chờ kết quả của vòng đàm phán tiếp theo về các điều khoản của việc Anh rời khỏi EU. Trong khi đó, 30% trong số họ tin rằng cặp tiền sẽ di chuyển trong hành lang bên 1.2245-1.2680, ở khu vực trung tâm mà nó đã hoàn thành vào tuần trước. 20% khác dự kiến nó sẽ tăng lên mức giá cao nhất 1.2810 và 50% chuyên gia dự đoán cặp tiền này sẽ giảm xuống mức hỗ trợ 1.2160, và sau đó thấp hơn 100 point nữa;
 • USD/JPY. Tại đây, phiếu bầu chuyên gia đã được phân phối như sau: cho sự tăng trưởng của cặp - 40%, cho sự sụt giảm - 40%, cho xu hướng đi ngang - 20%. Trên H4, các chỉ số đọc không rõ ràng và điểm tham chiếu duy nhất có thể là các giá trị đọc của chúng trên D1. Trong số các indicator chỉ báo xu hướng trên khung thời gian này, 70% nghiêng về xu hướng tăng trưởng và 85% trong số các bộ dao động oscillator. Các mức hỗ trợ là 107.30, 106.60 và đường biên dưới của kênh bên là 106.00. Các mức kháng cự là 108.10, 109.30 và 109.85;
 • các loại tiền điện tử. Các chuyên gia của thị trường này, như thường lệ, luôn kì vọng vào sự tăng trưởng của bitcoin. Báo cáo nghiên cứu tiền điện tử tháng 6 đưa ra dự báo rằng giá BTC có thể đạt tới 400,000 đô la trong mười năm tới. Các altcoin hàng đầu, Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH) và Stellar (XLM) cũng sẽ tăng giá đáng kể. “Chúng tôi tin rằng bitcoin đang ở giai đoạn khởi đầu của đường cong chấp nhận của nó” theo người đưa tin cho biết. “Giá 7,200 đô la vào cuối năm 2019 cho thấy BTC có mặt ở mức dưới 0.44% của tổng thị trường trị giá 212 nghìn tỷ đô la. Nếu tỷ lệ thâm nhập này đạt 10%, chi phí của nó sẽ là gần 400,000 USD.” Điều này sẽ có nghĩa là việc tăng giá BTC vào năm 2030 lên hơn 4000%. ETH, LTC và BCH trong kịch bản này cũng có vẻ rất lạc quan, cho thấy mức tăng lần lượt là 1600%, 5000% và 5400%. Mức tăng trưởng lớn nhất phải được kể đến là XLM, trên 11,000% (từ $0.07 đến $7.81).
  Một chi phí thậm chí cao hơn của Bitcoin được dự đoán bởi người dẫn chương trình truyền hình và người sáng lập Bitcoin Capital, Max Kaiser. Hãy nhớ lại rằng ông đã bắt đầu quảng bá tiền điện tử này khi nó chỉ có giá 1 đô la, và bây giờ Kaiser đề xuất rằng giá cho một đồng tiền có thể lên tới 500.000 đô la. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi “chỉ một điều nhỏ nữa thôi” - cuộc chiến khai thác của Mỹ với Iran và Venezuela cho tỉ lệ băm. Theo tính toán của người dẫn chương trình truyền hình, Iran kiểm soát 3% lượng tỉ lệ băm của thế giới và Venezuela có thể sớm giành quyền kiểm soát 3 -5% lượng tỉ lệ băm, buộc Mỹ phải chạy đua khai thác và sẽ dẫn đến việc tăng giá tiền điện tử chính.
  Tuy nhiên, tương lai gần không màu hồng như Max Kaiser muốn. Chúng tôi đã nói rằng trong mắt các nhà đầu tư là tổ chức lớn, bitcoin đã và sẽ tồn tại trong một thời gian dài một tài sản rủi ro, theo sau các chỉ số chứng khoán như S&P500. Và trong tương lai gần, theo các nhà phân tích của JP Morgan, các quỹ hưu trí có thể thanh lý tài sản của họ bằng cổ phiếu trị giá 175 tỷ USD, sẽ hoạt động như một cò súng, gây ra làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán và tiền điện tử.
  Không chuyên gia nào nhận định cặp BTC/USD trên mức $ 9,000 trong tuần tới. 40% các chuyên gia mong đợi sự tiếp tục của xu hướng đi ngang của nó trong phạm vi 9,000-10,000 đô la. Hầu hết các nhà phân tích (60%) tin rằng cặp tiền này sẽ rơi vào mức 8,000-9,000 USD.
  Trong quá trình chuyển đổi sang dự báo trung hạn, số lượng người ủng hộ những người kì vọng sự tăng trưởng tăng lên tới 55 - 60%. Vì vậy, ví dụ, nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg cho rằng giá BTC có thể tăng lên 13,000 đô la, và thậm chí gần với mốc 20,000 đô la quan trọng vào cuối năm nay. Sau đó, theo kỳ vọng của nhiều chuyên gia, sẽ có một sự đóng hàng loạt của các vị thế mua và một sự phục hồi ấn tượng của cặp tiền này.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi