1 tháng 8 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Nền kinh tế Hoa Kỳ không chỉ trong suy thoái. Nó đang sụp đổ với tốc độ chóng mặt. Sự sụt giảm GDP của Mỹ trong quý thứ hai đạt tới con số lớn nhất từng được ghi nhận - âm 32.9%. Những lý do cho sự sụp đổ này đã quá phổ biến - những biện pháp cách ly được thực hiện trong đại dịch virus corona. Chính quyền hy vọng họ có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 mà không biến nền kinh tế thành con số không. Một số tiểu bang đã thành công thắt chặt cách ly mà không hạn chế hoạt động kinh tế và làm mềm lại đường cong tỷ lệ mắc bệnh.
  Tuy nhiên, hi vọng cũng đi kèm với thực tế - mức âm 32.9%, khiến các nhà đầu tư rơi vào một cú sốc thực sự, gây ra sự sụt giảm đồng thời ở cả hai chỉ số đô la Mỹ và chứng khoán. Trong khi hai chỉ số này đang tăng lên vào mùa xuân - chỉ số USD (DXY) tăng, còn Nasdaq và S&P500 giảm, và ngược lại, bây giờ tất cả đều giảm.
  Trái ngược với Hoa Kỳ, mọi thứ ở châu Âu hóa ra không quá tệ, bằng chứng là các chỉ số kinh tế vĩ mô được công bố tuần trước. GDP của Đức chỉ giảm 10.1% về mặt tuyệt đối và tại Eurozone là 12.1%, dữ liệu về GDP và chi tiêu tiêu dùng của Pháp, cũng như doanh số bán lẻ ở Đức có vẻ khá lạc quan, góp phần tăng cường đồng tiền chung châu Âu.
  Cặp EUR/USD đang tăng trưởng trong tháng thứ ba liên tiếp, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1998 và bước tăng mạnh nhất trong 10 năm. Chỉ riêng trong tháng 7, đồng euro đã mạnh lên so với đồng đô la 725 point (5.6%), điều này đã không được quan sát thấy kể từ tháng 9 năm 2010. Kết quả là, cặp tiền đã đạt mức cao nhất là 1.1908 vào thứ Sáu ngày 31 tháng 7, sau đó là sự thoái lui về làn sóng cố định lợi nhuận hàng tháng, và nó đã kết thúc phiên ở mức 1.1775;
 • GBP/USD. Sau EUR/USD, cặp tiền này tiếp tục đấu tranh cho sự tăng trưởng. Trong tuần qua, đồng bảng Anh đã vượt đồng đô la 380 point và gần như đạt mức 1.3200, dừng ở mức 1.3170. Sau đó, giống như trong trường hợp của đồng euro, lợi nhuận tháng 7 đã được cố định và kết thúc ở mức 1.3085;
 • USD/JPY. Đồng tiền Nhật Bản đã củng cố vị thế của nó trong gần như cả tuần. Một động thái đặc biệt đáng chú ý đã xảy ra vào thứ Năm, ngày 30 tháng 7, sau khi công bố dữ liệu GDP ảm đạm của Mỹ. Tại thời điểm này, cặp tiền gần như đạt gần mức 104 yên cho 1 đồng đô la. Tuy nhiên, đã có một sự đảo ngược mạnh mẽ của xu hướng vào thứ Sáu, và cặp tiền đã trở lại gần như tại nơi nó bắt đầu giai đoạn năm ngày. Mức giá cuối cùng được ghi nhận tại 105.90. Và do đó, sự thay đổi trong tỷ giá tuần chỉ khoảng 20 point;
 • Các loại tiền điện tử. Điều mà mọi người đã chờ đợi từ giữa tháng Năm, sau sự kiện bitcoin halving, cuối cùng đã xảy ra. Bitcoin đã vượt qua mức 10.000 đô la trong một cú giật mạnh mẽ và dừng lại, chỉ đạt mức cao nhất 11.365 đô la, sau đó chuyển sang xu hướng đi ngang với biến động dần dần mờ nhạt, mức giá trên được chọn làm điểm Pivot của mức 11.000 đô la.
  Các chuyên gia trích dẫn sự sụt giảm liên tục của đồng đô la và sự khởi đầu của sự sụt giảm trong thị trường chứng khoán là lý do cho sự tăng trưởng của tiền điện tử chính. Đồng đô la đã ngừng đóng vai trò của một tài sản phòng thủ, giống như vào mùa xuân năm nay, giữa sự hoảng loạn do đại dịch COVID-19 gây ra, và các nhà đầu tư lại chuyển sang các công cụ truyền thống như kim loại quý, đồng thời là "vàng kỹ thuật số" - bitcoin.
  Cặp BTC/USD đã ngừng tương quan với các chỉ số chứng khoán và quay trở lại tương quan với XAU/USD. Điều này một lần nữa cho thấy các nhà đầu tư tổ chức lớn chỉ xem BTC như một "sự bổ sung" cho các tài sản tài chính cốt lõi. Thật khó để tranh luận với điều đó, bởi vì ngay cả tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử, dù đã đạt tới 330 tỷ đô la cũng chỉ là một giọt nước trong đại dương so với các thị trường truyền thống.
  Vì vậy, trong tuần qua, vốn hóa trên thị trường đã tăng 44 tỷ USD, tương đương khoảng 15%. Chỉ số Crypto Fear & Greed đã tăng lên 75 (53 trong tuần trước), phù hợp với việc đồng coin đang bị mua quá nhiều và chỉ ra khả năng về một sự điều chỉnh có thể xảy ra.
  Trong nỗ lực đi lên, tiền điện tử chính đã kéo theo các altcoin hàng đầu, cho thấy sự tăng trưởng thậm chí còn lớn hơn cả tài sản "mẹ": bitcoin (BTC/USD) 17%, Ripple (XRP/USD) 19%, ethereum (ETH/USD) 21%, litecoin (LTC/USD) 30%. Về lâu dài, các chuyên gia đánh giá cơ hội của Ethereum lớn hơn các loại khác. Với xác suất 75%, đồng coin này có thể tăng giá lên 400 đô la vào cuối năm nay.
  Sự tăng trưởng của thị trường tiền điện tử chắc chắn đã trở thành tin tức chính trong tuần, nhưng vẫn có những thứ khác có thể đóng một vai trò quan trọng trong tương lai. Vậy là, Tòa án Liên bang tại Hoa Kỳ cuối cùng đã công nhận bitcoin là tiền. Đây là tuyên bố của Chánh án Tòa án quận của quận Columbia Beryl Howell, xem xét trường hợp của Giám đốc điều hành Coin Ninja, ông Larry Dean Harmon, bị buộc tội rửa tiền trị giá 311 triệu đô la. Bà lưu ý rằng khái niệm về tiền “thường có nghĩa là một phương tiện lưu thông, một phương thức thanh toán hoặc một phương tiện tiết kiệm. Và bitcoin có tất cả các vai trò trên.” Hãy nhớ lại rằng Hoa Kỳ sử dụng luật án lệ và quyết định của một thẩm phán như vậy có thể mang tới những ảnh hưởng sâu rộng.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Các quan chức Fed thừa nhận tuần trước rằng tốc độ phục hồi trong nền kinh tế Hoa Kỳ phụ thuộc trực tiếp vào tình hình dịch tễ. Đương nhiên, châu Âu cũng vậy. Tuy nhiên, mặc dù thực tế là để đưa ra bất kỳ quyết định nào, các chính trị gia châu Âu cần phải đạt được sự đồng thuận, dù thật khó khăn nhưng họ đã xoay sở để làm được điều đó. Các biện pháp giản cách được thực hiện bởi các nhà lãnh đạo của từng quốc gia EU, nói chung, hóa ra lại khớp nhau và hiệu quả hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ và có tác động trực tiếp đến tình hình kinh tế. Bằng chứng cho việc tình hình tại Mỹ tồi tệ hơn đáng kể so với châu Âu được phản ánh trong tỷ giá cặp EUR/USD.
  75% các indicator chỉ báo xu hướng trên H4 và 100% trên D1 được sơn màu xanh lá cây, cũng như 85% bộ dao động oscillator trên cả hai khung thời gian. Ngoài ra, 45% chuyên gia đang mong đợi sự tiếp tục tăng trưởng của đồng euro, được hỗ trợ bởi phân tích biểu đồ trên D1. Mục tiêu là cấp độ tâm lý quan trọng tại 1.2000, sau khi bị phá vỡ trong trung hạn, con đường đến 1.2500 sẽ mở ra.
  Mặc dù, đề cập đến tháng 9 năm 2017, chúng ta thấy rằng sau khi đạt mức 1.2000, một sự điều chỉnh sâu trong hai tháng tới tại 1.1550 theo sau và chỉ sau khi hoàn thành, cặp tiền đã đạt đến mức cao nhất 1.2500.
  Tất nhiên, không có đại dịch virus corona ba năm trước và bây giờ mọi thứ có thể đi theo một kịch bản khác. Tuy nhiên, theo 55% các nhà phân tích, đồng đô la không nên bị xóa sổ. Và theo như triển vọng trước mắt, họ tin rằng cặp tiền có thể giảm xuống vùng 1.1650-1.1700, được xác nhận bằng phân tích đồ họa trên H4 và 15% bộ dao động oscillator báo hiệu nó bị mua quá mức. Trong tuần tới, chúng ta nên chú ý đến các chỉ báo về Chỉ số hoạt động kinh doanh ISM trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Hoa Kỳ (sẽ được công bố lần lượt vào ngày 03 và 04 tháng 8), cũng như dữ liệu thị trường lao động (NFP), theo truyền thống được công bố vào thứ Sáu đầu tiên của tháng. Cần lưu ý rằng trong trung hạn, đại đa số (80%) các chuyên gia dự đoán tình hình tại Mỹ sẽ cải thiện và đồng đô la sẽ quay trở lại 1.1000-1.1300;
 • GBP/USD. Không giống như EUR/USD, tín hiệu cặp tiền bị mua quá mức ở đây được đưa ra bởi số lượng bộ dao động oscillator nhiều hơn đáng kể: 15% trên H4 và 35% trên D1. Phân tích biểu đồ trên H4 cũng cho thấy sự suy giảm. Nhưng các indicator chỉ báo xu hướng - 90% trên H4 và 100% trên D1 - vẫn đang chỉ lên.
  Trong số các chuyên gia, phần lớn phiếu bầu được trao cho những người kì vọng thị trường giảm - 60% trên W1 và 80% cho biểu đồ tháng - cho thấy thị trường không chắc chắn về sức mạnh của đồng Bảng Anh. Thật vậy, mặc dù có một số thời gian tạm lắng, các vấn đề liên quan đến Brexit vẫn không biến mất.
  Một số sự rõ ràng về tình trạng và triển vọng của nền kinh tế Anh có thể được đưa ra vào thứ Năm ngày 06 tháng 8, khi Ngân hàng Anh sẽ họp, báo cáo chính sách tiền tệ sẽ được công bố và quyết định về lãi suất sẽ thông báo. Ngoài ra, sự quan tâm của các nhà giao dịch và nhà đầu tư là bài phát biểu tiếp theo của người đứng đầu Ngân hàng Anh Andrew Bailey.
  Trong khi đó, các mức sau có thể được đánh dấu cho cặp GBP/USD: hỗ trợ -1.3000, 1.2900, 1.2770 và 1.2670, kháng cự - 1.3200 và giống với mức giá cao nhất tháng 12 năm 2019, 1.3515;
 • USD/JPY. 60% chuyên gia được hỗ trợ bởi phân tích biểu đồ trên H4 tin rằng cặp tiền này sẽ thử chạm mức 104.00 một lần nữa trong vài ngày tới. Và nỗ lực này sẽ không thành công và cặp tiền đầu tiên sẽ trở lại vùng 106.00 trong vòng một tháng, và sau đó tăng cao hơn nữa - đến khu vực 106.60-108.00. Theo 40% các nhà phân tích còn lại, sẽ không có bất kỳ nỗ lực nào để lại phá vỡ và suy giảm, và cặp tiền sẽ ngay lập tức phấn đấu lên đến mức giá cao nhất 108.00.
  Sau chuyển động lên và xuống của cặp tiền tuần trước, có sự nhầm lẫn hoàn toàn giữa các chỉ báo trên H4. Nhưng D1 vẫn bị chi phối bởi màu đỏ, 80% bộ dao động oscillator và cùng một số indicator chỉ báo xu hướng được vẽ trong đó;
 • Các loại tiền điện tử. Theo các chuyên gia của Glassnode, sau khi giá vượt qua rào cản tâm lý 10,000 USD, các công ty khai thác bắt đầu nắm giữ hầu hết số bitcoin mà họ khai thác. Điều này có thể tạo ra một thâm hụt nhất định trên thị trường và đóng góp vào sự tăng trưởng của báo giá.
  Theo tỷ phú Max Kaiser, người sáng lập Heisenberg Capital, tiền điện tử chính sẽ phá vỡ kỷ lục trước đó là 20,000 đô la và tăng giá lên 28,000 đô la. Tuy nhiên, cũng có những người không đồng ý với dự báo này. “Bitcoin hấp dẫn để đầu tư. Tuy nhiên, một bản cập nhật về mức giá cao nhất trong khu vực trị giá 28,000 đô la, mà Kaiser chỉ định, khó có khả năng xảy ra, - trích lời của tỷ phú từ Trung tâm dữ liệu Six-Nines Sergey Troshin. - Như thường lệ, sự tăng cường đầu tiên là mạnh nhất, các đợt tăng cường sau đã yếu hơn. Có lẽ khi bitcoin đạt mốc 17,000 – 18,000 đô la, nhiều người sẽ bắt đầu chốt lời và chờ đợi một sự điều chỉnh,”
  Một dự báo thậm chí còn khiêm tốn hơn đã được đưa ra bởi các nhà phân tích tại Bloomberg. Họ tin rằng nếu số lượng địa chỉ người dùng hoạt động không thay đổi, mục tiêu của bitcoin sẽ là mức cao nhất của năm 2019, 12,734 đô la.
  Đối với dự báo của các nhà phân tích, 60% trong số họ dự đoán một sự điều chỉnh trong tương lai gần và sự suy giảm của cặp tiền đối tới mức kháng cự 10.000 USD. 40% còn lại đồng ý với dự báo của Bloomberg. Đồng thời, các chuyên gia thận trọng nhất không mệt mỏi khi nhắc nhở về sự biến động của xu hướng tiền điện tử. Do đó, sự ra mắt của hợp đồng tương lai vào tháng 12 năm 2017 đã trở thành điểm khởi đầu của mùa đông của tiền điện tử và sau khi tăng trưởng ấn tượng trong tháng đầu tiên và một nửa năm 2020 bitcoin đã sụp đổ xuống còn 3,830 đô la, gây nguy hiểm cho sự tồn tại của tất cả thị trường tiền kỹ thuật số.
  Nhưng cũng có một tin tốt cho những người sợ ngày tận thế tương tự. Một trong những hệ thống kỳ cựu của ngành công nghiệp bitcoin, nền tảng Abra đã thêm tính năng kiếm tiền từ tiền gửi bằng tiền điện tử và stablecoin. Theo trang web của công ty, TrueUSD (TUSD), Tether (USDT) và USD Coin (USDC) có lợi nhuận cao nhất - 9% mỗi năm. Lợi nhuận hàng năm của tiền gửi bằng bitcoin và ethereum lần lượt là 4.1% và 4.0%. Tỷ lệ được cung cấp bởi Abra thực sự cao hơn lãi suất ngân hàng đối với tiền gửi bằng đô la hoặc euro, đó là tin tốt. Nhưng câu hỏi đặt ra về độ tin cậy của các khoản tiền gửi này - trong một cuộc trò chuyện với The Block, đại diện của Abra chia sẻ rằng lãi suất sẽ được điều chỉnh hàng tuần. Và sẽ rất buồn nếu lãi suất giảm xuống 0 hoặc hoàn toàn đi vào vùng âm.

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 03-07/8/20201

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi