8 tháng 8 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Đồng đô la đã giảm trong sáu tuần liên tiếp. Chỉ số USD (DXY) đã giảm xuống các giá trị nhỏ nhất kể từ tháng 5 năm 2018. Tổng cộng, nó đã giảm khoảng 10% trong vòng năm tháng qua. Và bây giờ, có vẻ như sự sụt giảm đã dừng lại: cặp EUR/USD đang di chuyển dọc theo hành lang trong vùng 1.1700-1.1910 trong tuần thứ hai liên tiếp. Các nỗ lực để vượt qua biên trên vào ngày 05-06 tháng 8 đã kết thúc trong thất bại và cặp tiền này đã hoàn thành giai đoạn năm ngày ở mức 1.1785 vào thứ Sáu ngày 07 tháng 8.
  Tổng thống Mỹ, người đã tấn công các mạng xã hội của Trung Quốc, đã tiếp thêm sức mạnh cho đồng đô la. Những người kì vọng thị trường suy giảm đang chờ đợi một cuộc chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh như một cơ hội từ trên trời rơi xuống, và hy vọng rằng ông Donald Trump sẽ không chỉ giới hạn ở việc tấn công một lần rồi dừng lại.
  Quốc hội, vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận về các biện pháp kích thích mới đối với nền kinh tế Mỹ, điều này đã giúp đồng đô la mạnh lên một chút. Kết quả là sự tăng trưởng của các chỉ số chứng khoán bị đình trệ và các nhà đầu tư lại quay sang đồng tiền Mỹ.
  Các chỉ số kinh tế vĩ mô của Mỹ được công bố vào tuần trước, cũng làm suy giảm ảnh hưởng của các động lực tích cực. Báo cáo Việc làm Khu vực Tư nhân (ADP) trông khá yếu, các chỉ số hoạt động dựa trên giao dịch thẻ tín dụng và lưu lượng truy cập di động ở mức thấp hơn 10-30% so với trước cuộc khủng hoảng COVID-19.
  Chỉ số NFP dường như đã chuyển sang màu xanh lục, nhưng trên thực tế, con số 1.763 triệu không phải là công việc mới được tạo ra mà là những công việc cũ của những người trước đây đã bị bắt buộc phải đi nghỉ dài hạn quay trở lại làm. Nhớ lại rằng vào tháng 5 và tháng 6 con số này lần lượt là 2.7 triệu và 4.8 triệu. Vì vậy, kết quả tháng Bảy là tồi tệ nhất trong giai đoạn này.
 • GBP/USD. Kể từ tháng 3, trong toàn bộ thời kỳ khủng hoảng, cặp GBP/USD đã cho thấy mối tương quan chặt chẽ với EUR/USD, lặp lại tất cả các biến động của cặp tiền này. Đồng bảng Anh đã đạt mức cao nhất giống như trong tháng 3 vào thứ Năm ngày 06 tháng 8, đạt mức cao nhất tại 1.3185. Một số nhà phân tích tin rằng điều này xảy ra theo sau tác động từ cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh. Tuy nhiên, một số người có thể không đồng ý với điều này. Thay vào đó, họ kết luận nguyên nhân chính là do sự sụt giảm chung của đồng đô la, chỉ số DXY đã giảm xuống mức thấp trong những ngày này.
  Cuộc họp của cơ quan quản lý Anh, như dự kiến, không có bất ngờ nào. Ngân hàng Trung ương Anh quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0.1% và khối lượng mục tiêu của chương trình nới lỏng định lượng (QE) là 745 tỷ bảng Anh. Đồng thời, Ban lãnh đạo Ngân hàng tin rằng nền kinh tế Vương quốc Anh sẽ phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch vào cuối năm 2021 và tốc độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào chính đại dịch. Nói chung, không có gì chắc chắn. Đồng thời, cơ quan quản lý cho rằng không cần thiết phải điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình một cách khẩn cấp và hơn nữa, không đáng để bàn về việc đưa ra lãi suất âm. Một động thái như vậy có thể tạo ra khó khăn cho các ngân hàng vốn đang chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng do đại dịch COVID-19.
  Kết quả là đồng tiền của Anh, cũng giống như đồng tiền chung châu Âu, đi ngang so với đồng đô la, nằm trong vùng 1.2980-1.3185. Mức giá cuối cùng được điều chỉnh tại 1.3055;
 • USD/JPY. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là thành viên của một tập đoàn gồm nhiều ngân hàng trung ương khác, bao gồm Vương quốc Anh, Châu Âu và Canada, đã hợp tác để khám phá triển vọng và thách thức của việc ra mắt tiền kỹ thuật số. Hiện Nhật Bản đang tích cực làm việc để ra mắt đồng yên kỹ thuật số, trong đó một ủy ban giám sát đặc biệt thậm chí đã được thành lập. Có lẽ sự kiện này sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, nhưng cho đến hiện tại đồng yên định danh một lần nữa lọt khỏi tầm ngắm của các "cá mập" tài chính lớn: trong 5 ngày qua, biên độ dao động của nó không vượt quá 115 point, và đồng tiền Nhật kết thúc phiên giao dịch gần như ở cùng một nơi mà nó bắt đầu một tuần trước - vào mức khoảng 105.90;
 • Các loại tiền điện tử. Ý kiến rằng tiền điện tử có thể biến tất cả mọi người, ngay cả trẻ em, trở thành triệu phú, đã được xác nhận vào tuần trước. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng diễn ra một cách trung thực. Vì vậy, cách đây vài ngày, cảnh sát đã tạm giữ Graham Clark, 17 tuổi, người bị cáo buộc tổ chức các cuộc tấn công của hacker vào tài khoản twitter của những người nổi tiếng. Trong số những người bị tấn công, mục tiêu của anh ta là Elon Musk, Barack Obama và Joe Biden, những tài khoản này đã thay mặt anh ta tổ chức các hành động gian lận bitcoin. Vì vậy, thiếu niên này hóa ra là chủ sở hữu của 300 BTC, theo tỷ giá hối đoái hiện tại là khoảng 3.5 triệu đô la!
  Đối với những cư dân trưởng thành của Hoa Kỳ, Cornerstone Advisors gần đây đã công bố kết quả của một nghiên cứu theo đó 15% người Mỹ đã sở hữu bitcoin hoặc các loại altcoin khác và một nửa trong số họ đã trở thành nhà đầu tư tiền điện tử trong sáu tháng qua. Trung bình các nhà đầu tư mới, những người đã đầu tư hơn 67 tỷ đô la vào thị trường tiền điện tử, đã chi khoảng 4,000 đô la mỗi người. Hầu hết họ là những người có thu nhập cao (khoảng $ 130,000 một năm) với trình độ đại học. Và điều thú vị là gần như 100% nhà đầu tư là nam giới.
  Và bây giờ là tin tức khiến nhiều thành viên của cộng đồng tiền điện tử sợ hãi. Sau khi tăng ấn tượng lên mức cao nhất là 12,080 USD vào ngày Chủ nhật 02/08, giá bitcoin bất ngờ chỉ trong vòng vài phút đã sập xuống 10,500 USD khiến giới đầu tư hoảng sợ. Tuy nhiên, may cho họ là không có sự sụt giảm nào nữa và các báo giá đã nhanh chóng quay trở lại mốc 11,000 USD. Rupert Douglas, người đứng đầu bộ phận kinh doanh cho tổ chức tại Koine, cho biết động thái này được thúc đẩy bởi việc thanh khoản các vị thế mua với giá cao. Do đó vào ngày này, các vị thế trị giá 147 triệu đô la đã được thanh khoản trên sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX. Nhìn chung, trong ngày "Chủ nhật xám" này, vốn hóa thị trường tiền điện tử đã mất khoảng 30 tỷ đô la, giảm từ 361 xuống 331 tỷ đô la.
  Mức 11,000 đô la trở thành mức hỗ trợ mạnh mẽ mới cho BTC/USD, từ đó cặp tiền này có thể tăng trở lại vùng 11,500-11,850 đô la vào thứ Sáu ngày 07 tháng 8. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử cũng đã gần như đã phục hồi, đạt 357 tỷ đô la. Chỉ số tiền điện tử Fear & Greed ở mức 77, tương đương với mức của bảy ngày trước.
  Cặp ETH/USD đã quay trở lại vùng 400 đô la. Cần lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng của khối lượng giao dịch ethereum trên thị trường giao ngay và thị trường tương lai đang tăng nhanh hơn so với tốc độ tương tự của bitcoin. Nếu tỷ lệ khối lượng giao dịch giữa ETH và BTC chỉ là 16% vào tháng 9 năm 2019, thì đến nay con số này đã tăng lên 50%. Trên thị trường kỳ hạn, nó tăng từ 8% lên 29% so với cùng kỳ. Các số liệu dựa trên các sàn giao dịch tiền điện tử Binance, Coinbase, Bitfinex, Kraken và Bitstamp. Theo CoinGecko, khối lượng giao dịch hàng ngày của ethereum hiện vượt quá 15.1 tỷ đô la, chỉ cách bitcoin 25%. Tuy nhiên, vốn hóa của ETH vẫn thấp hơn đáng kể - 5.25 lần so với BTC.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Bảng cân đối kế toán của Fed đã không tăng trong vài tháng và Bộ Tài chính đã tích lũy hơn 1.7 nghìn tỷ đô la trong kho tiền của mình. Kết quả là, chúng ta chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, điều này có khả năng vẫn buộc chính phủ và Fed phải thực hiện các biện pháp mới để kích thích. Nếu không, thay vì phục hồi hình chữ V, một cuộc suy thoái hình chữ W sẽ trở thành hiện thực và ông Donald Trump cuối cùng sẽ mất cơ hội tái đắc cử mà vốn đã rất thấp.
  50% chuyên gia cho rằng giai đoạn tiếp theo của việc bơm vào nền kinh tế khối lượng thanh khoản và các biện pháp kích thích tài khóa khác sẽ được thực hiện không lâu nữa. Do đó, đồng đô la sẽ tiếp tục giảm và cặp EUR/USD sẽ tiếp tục tăng trưởng. Các mục tiêu gần nhất là 1.1840, 1.1900 và 1.2000.
  20% các nhà phân tích mong đợi sự tiếp tục xu hướng di chuyển của cặp tỷ giá trong vùng 1.1700-1.1910 và 30% còn lại tin rằng trong vài tuần tới cặp tiền sẽ quay trở lại khu vực 1.1450.
  Ngoài một nửa số chuyên gia, phân tích biểu đồ đang chỉ lên, cũng như 80% các bộ dao động oscillators và 85% các indicator chỉ báo xu hướng trên D1. 20% còn lại của các bộ dao động oscillators đưa ra tín hiệu rằng cặp tiền này đang bị mua quá mức.
  Chúng tôi đang chờ đợi dữ liệu về thị trường tiêu dùng Hoa Kỳ trong tuần tới mà sẽ được công bố vào Thứ Tư ngày 12 tháng 8 và thứ Sáu ngày 14 tháng 8. Và nếu chỉ số giá tiêu dùng được dự báo sẽ không thay đổi, doanh số bán lẻ có thể sẽ giảm trong tháng Bảy từ mức 7.5 % xuống 1.7%. Ngoài ra, vào thứ Sáu, dữ liệu sơ bộ về GDP của Eurozone cho quý thứ hai cũng sẽ được công bố;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 10-14/8/20201

 • GBP/USD. Ngoài việc đồng USD trở nên suy yếu, việc Ngân hàng Trung ương Anh từ chối cắt giảm lãi suất và tăng chương trình mua tài sản cũng củng cố cho đồng bảng Anh. Vào thứ Tư, ngày 12 tháng 8, dữ liệu GDP của Vương quốc Anh cho Qúy 2 sẽ được công bố, dự báo sẽ giảm 20.2%. Để so sánh, nền kinh tế Eurozone giảm 12% so với cùng kỳ và Mỹ giảm 9.5%. Và các nhà đầu tư cho rằng tình hình khó khăn như vậy có thể buộc cơ quan quản lý phải thực hiện các biện pháp kích thích bổ sung. Tuy nhiên, lập trường vững chắc của ban lãnh đạo Ngân hàng sẽ xoa dịu nỗi sợ hãi của họ và giúp đồng tiền của Anh không chỉ duy trì mà còn đẩy nó lên cao hơn nữa so với đồng đô la.
  Đây chính xác là điều mà 60% chuyên gia tin tưởng vào thời điểm hiện tại, được hỗ trợ bởi 90% bộ dao động oscillator và indicator chỉ báo xu hướng trên D1. Các mức kháng cự là 1.3185, 1.3200 và 1.3285. 40% các nhà phân tích đã đưa ra quan điểm ngược lại. Các mức hỗ trợ là 1.2980, 1.2900, 1.2765 và 1.2670. Đối với phân tích biểu đồ, nó cho thấy sự tiếp tục của chuyển động ngang của cặp này trong phạm vi 1.2980-1.3185 trên H4, theo sau là sự sụt giảm xuống mức 1.2900;
 • USD / JPY.  50% chuyên gia, được hỗ trợ bởi phân tích biểu đồ trên H4, tin rằng trong những ngày tới, cặp tỷ giá này sẽ một lần nữa cố gắng đạt được mức 106.40 và nếu thành công, cặp tiền sẽ tăng thêm 100 point nữa. Mức kháng cự trung gian là 106.65. 20% các nhà phân tích ủng hộ xu hướng đi ngang và 30% còn lại đang chờ đợi cặp tiền này đầu tiên giảm xuống mức hỗ trợ 105.30 và sau đó là 104.75. Mục tiêu cuối cùng là mức thấp nhất giống như ngày 31 tháng 7 tại 104.18.
  Bây giờ là một vài từ về các chỉ số. Trong khi việc theo dõi các cặp EUR/USD và GBP/USD trên H4 cho thấy sự hỗn loạn hoàn toàn và tương đối có trật tự trên D1, thì điều ngược lại xảy ra đối với đồng yên Nhật. Hầu như không thể đưa các chỉ báo tín hiệu trên D1 về bất kỳ mẫu số nào. Nhưng trên H4, 65% bộ dao động oscillator và 80% indicator chỉ báo xu hướng được sơn màu xanh lá cây. Tuy nhiên, số lượng bộ dao động báo hiệu cặp tiền bị quá mua cũng khá lớn: 25%. Và 10% trong số đó đã có vị thế trung lập được sơn màu xám;
 • Cryptocurrencies. Các chuyên gia của Bloomberg đã xác nhận dự báo giá trị của bitcoin ở mức 20,000 USD vào cuối năm nay. “Sau khi sụt giảm 60% vào năm 2014, giá trị của đồng tiền này đã tăng vài chục lần trong ba năm sau đó. Mức giảm trong năm 2018 là khoảng 75 phần trăm. Bitcoin trước đó đã tiếp cận mức 20.000 đô la và thậm chí đã đạt được rào cản tương ứng, nhưng nhanh chóng trượt dốc. Trong thực tế hiện tại, đồng coin có mọi cơ hội để đạt được chỗ đứng ở những giá trị đỉnh cao ", các chuyên gia của Bloomberg cho biết. Giá trị của tiền điện tử cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô, bao gồm cả chính sách về tỷ giá thấp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Nhiều quốc gia lớn đang cố gắng thoát ra khỏi khủng hoảng càng sớm càng tốt, và do đó cho phép giảm giá tiền định danh. Trong bối cảnh biến động như vậy, bitcoin có cơ hội đứng đầu trong danh sách ưu tiên của các nhà đầu tư.
  Người dẫn chương trình truyền hình phân tích nổi tiếng Max Kaiser, người dự đoán BTC/USD sẽ tăng nhanh lên mức 28,000 đô la, cũng xác nhận dự báo của mình. Theo ông, bitcoin sẽ không có mức kháng cự đáng chú ý nào trước mốc này. Mức cao nhất tháng 12 năm 2017 trong khu vực 20.000 đô la vẫn chưa phải là mức kháng cự. "Sau đó là một đợt rút lui ngắn và chạm đến 100.000 đô la với năng lượng được tái tạo," ông Kaiser tiếp tục dự báo của mình, mặc dù ông không nêu khung thời gian cho nó.
  Nhưng điều này đã được xác định bởi người đồng sáng lập của Morgan Creek Digital, ông Anthony Pompliano, ông cho rằng báo giá của loại tiền điện tử đầu tiên sẽ đạt 100.000 đô la vào tháng 12 năm 2020. Một nhà phân tích tiền điện tử phổ biến khác, Plan B, chỉ ra một thời hạn dài hơn. Dựa trên mô hình Stock-to-Flow (S2F), ông đã tính toán rằng bitcoin sẽ chỉ tăng lên mức được chỉ định vào cuối năm 2021.
  Các chuyên gia của nền tảng tiền điện tử Zubr đã quyết định phần nào làm hạ nhiệt của những người đam mê. Họ đã tiến hành một nghiên cứu về sự biến động của BTC và đi đến kết luận rằng, mặc dù sự biến động tăng lên so với các tài sản truyền thống, nhưng tiền điện tử chính vẫn duy trì "trạng thái cân bằng thị trường" trong hầu hết thời gian. Các nhà phân tích tại Zubr nhận thấy rằng sau những thay đổi mạnh về giá bitcoin, trong hầu hết các trường hợp, có một tỷ lệ phần trăm gần như đối xứng ngược lại. Điều này có nghĩa là ngay sau khi tăng trên 12,000 USD, giá bitcoin có thể quay trở lại mốc 10,000 USD.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi