15 tháng 8 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Theo dữ liệu công bố từ Bộ Lao động, những người lạc quan cho biết rằng sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang trên đà. Thị trường lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch đang bắt đầu phục hồi và có thể đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Bảy giảm xuống 10.2% (so với mức cao nhất của tháng Tư là 15%). 1.8 triệu người đã quay trở lại làm việc vào tháng 7, một xu hướng tiếp tục trong tháng thứ ba liên tiếp.
  Tuy nhiên, mặt khác, sự hồi sinh của 9 triệu việc làm trong ba tháng chỉ chiếm 43% trong số 21 triệu người bị mất việc trong tháng Ba-tháng Tư. Và 15.5 triệu người Mỹ vẫn đang nhận trợ cấp thất nghiệp, con số này cao hơn gấp đôi so với mức tối đa của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trước đó (6.6 triệu).
  Thị trường đang chờ đợi giai đoạn tiếp theo của chính sách nới lỏng định lượng (QE) - bơm thanh khoản cho nền kinh tế và các biện pháp kích thích tài khóa khác, nhưng đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa không thể tìm thấy điểm chung tại Quốc hội. Tổng thống Trump không muốn thổi phồng gói viện trợ tiếp theo cho người Mỹ quá nhiều, vì tin rằng nó sẽ khiến người dân trở thành những kẻ phụ thuộc vào chính phủ. Nhưng ông sẵn sàng nhượng bộ đảng Dân chủ để đổi lấy việc hủy bỏ bỏ phiếu qua bưu điện trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.
  Các cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra, và trong một tình huống không rõ ràng như vậy, các thị trường đã có biểu hiện chờ đợi và theo dõi. Mặc dù chỉ số S&P500 tiếp tục tăng trưởng, nhưng nó không tăng trưởng quá mạnh mẽ. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm dường như đã tăng sau một phiên đấu thầu yếu, nhưng sau đó lại giảm cùng với tâm lý nhạy cảm với rủi ro ở châu Âu, tình hình dịch bệnh có xu hướng tồi tệ hơn và dữ liệu việc làm không khả quan. Sự thất vọng về dữ liệu kinh tế vĩ mô mới nhất từ Trung Quốc không góp phần làm tăng tâm lý nhạy cảm rủi ro.
  Nói chung, sự không chắc chắn ngự trị trên diện rộng. Kết quả là, cả những người dự đoán thị trường tăng trưởng và suy giảm đều quyết định không hoạt động quá nhiều, họ dành tháng cuối cùng của mùa hè trên những bãi biển. Cặp EUR/USD không thể vượt ra ngoài hành lang bên 1.1700-1.1910 trong ba tuần, hơn nữa, ranh giới dao động thậm chí còn hẹp hơn, 1.1710-1.1865, mức biến động tối đa không vượt quá 155 points và mức giá cuối cùng của tuần yên lặng này đã chốt lại tại mức 1.1840;
 • GBP/USD. Dự báo được công bố cách đây 7 ngày hóa ra gần như chính xác hoàn toàn: GDP của Anh trong quý II giảm 20.5%. (Để so sánh, nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm 12.1% cùng kỳ). Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến báo giá của đồng bảng Anh. Như đã đề cập, cặp GBP/USD gần đây đã ngừng hoạt động độc lập và ngoan ngoãn theo sau cặp EUR/USD. Vì vậy, nếu nó di chuyển đi ngang trong vùng 1.2980-1.3185 hai tuần trước thì hiện tại phạm vi giao dịch của cặp tiền đã thu hẹp xuống còn 1.3000-1.3140 và giao dịch kết thúc ở mức 1.3085;
 • USD/JPY. Nhớ lại rằng vào tuần trước, hầu hết các chuyên gia, được hỗ trợ bởi phân tích biểu đồ trên H4, đã dự đoán rằng cặp tiền này sẽ cố gắng một lần nữa thử đạt được mức 106.40 và nếu thành công, nó sẽ không dừng lại ở đó và còn đi lên nữa. Đây chính xác là những gì đã xảy ra: cặp tiền này đã tăng trong bối cảnh diễn ra sự tăng trưởng lợi suất của chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ 30 năm và vượt qua ngưỡng kháng cự 106.40, đạt đến mức giá cao nhất tại 107.00. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của đồng đô la đã sớm dừng lại và cặp tiền này đã quay đầu đi xuống, hoàn thành khoảng thời gian 5 ngày trong vùng hỗ trợ/kháng cự trung hạn mạnh mẽ là 106.60;
 • Các loại tiền điện tử. Bitcoin không thể vượt qua ngưỡng 12,000 USD trong tuần thứ hai liên tiếp. Một nỗ lực khác đã được thực hiện, như thường lệ, vào đêm từ Chủ nhật đến thứ Hai và kết thúc thất bại. Sau đó, điều này một lần nữa lại xảy ra khá thường xuyên, đã có một sự phục hồi mạnh mẽ đi xuống. Kết quả là cặp BTC/USD thực tế đã đạt đến mức 11,000 USD vào thứ Tư, ngày 12 tháng 8. Chúng tôi đã viết rằng mức giá này đã trở thành một ngưỡng hỗ trợ mới mạnh mẽ cho bitcoin, tại đó tiền điện tử chính khó mà vượt qua được giống như mức kháng cự 12,000 đô la.
  Sự sụt giảm của Bitcoin diễn ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ tăng cùng lúc với giá vàng giảm khoảng 10%. Đồng thời, bối cảnh chung cho BTC vẫn khá thuận lợi. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng 13 tỷ đô la trong bảy ngày, gần đạt mức 370 tỷ đô la. Chỉ riêng quỹ Grayscale đã huy động được 1 tỷ đô la trong 10 ngày, nhiều hơn trong toàn bộ quý II năm 2020. MicroStrategy Incorporated, một trong những trụ cột của trí tuệ kinh doanh, đã tuyên bố Bitcoin là tài sản dự trữ chính của mình và mua 21,454 BTC tương ứng số tiền là 250 triệu đô la. Bình luận về động thái này, Giám đốc điều hành Michael Saylor chia sẻ rằng “Bitcoin, theo quan điểm của họ, là một phương tiện tiết kiệm đáng tin cậy và là một tài sản đầu tư hấp dẫn với tiềm năng tăng trưởng dài hạn ngoài việc nắm giữ tiền mặt”.
  Đến tối thứ Sáu ngày 14 tháng 8, Bitcoin đã lấy lại vị trí của mình và quay trở lại mức cuối tuần trước đến vùng 11,750 đô la, không có sự tăng trưởng. Nhưng ethereum, loại tiền điện tử triển vọng mà chúng ta đã nhiều lần chú ý tới, lại một lần nữa làm hài lòng các nhà đầu tư của mình, cho thấy mức tăng 13% và đạt được chỗ đứng trên mức 400 đô la. Ngoài ra, quỹ Grayscale nói trên cũng thể hiện sự quan tâm tích cực đến đồng altcoin hàng đầu này khi đã nộp đơn lên SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) để đăng ký quỹ ủy thác Ethereum.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Chỉ có sự phân tích rõ ràng kênh 1.1700-1.1910 theo hướng này hay hướng khác mới có thể đưa ra chỉ báo rõ ràng về xu hướng thống trị. Trong khi đó, trong bối cảnh hoạt động đang chết dần, các indicator chỉ báo xu hướng tiếp tục chỉ lên - 100% trên H4 và 85% trên D1. Hình ảnh hơi khác nhau đối với các bộ dao động oscillator. Và mặc dù 75% trong số đó trên H4 và 70% trên D1 vẫn có màu xanh, phần còn lại đã báo hiệu rằng cặp tiền này đang bị mua quá mức, đây là một tín hiệu khá mạnh cho sự đảo ngược xu hướng hoặc điều chỉnh giảm quy mô lớn.
  Phân tích đồ thị trên H4 cho thấy sự tiếp tục của xu hướng đi ngang trong vùng 1.1700-1.1910. Nhưng theo dự báo trên D1, cặp tiền, sau khi một lần nữa vượt khỏi mức hỗ trợ 1.1700, có thể tăng lên - đầu tiên là mức kháng cự tại 1.1960 và sau đó là đạt đỉnh tại 1.2100.
  30% chuyên gia cũng dự đoán đồng đô la sẽ suy yếu hơn nữa và sự tăng trưởng của cặp tiền này. 25% nhà phân tích đồng ý với dự báo phân tích biểu đồ trên H4. 45% còn lại đang chờ đợi cặp tiền này đầu tiên quay trở lại mức hỗ trợ 1.1450 và sau đó giảm xuống vùng 1.1240. Điều này sẽ xảy ra, tuy nhiên, không phải ngay lập tức mà trong vòng vài tuần. Hơn nữa, về trung hạn, kịch bản này đã được khoảng 60% nhà phân tích ủng hộ;
 • GBP/USD. “Cả đồng euro và đồng bảng Anh” - đây là dự báo cho cặp GBP/USD trong tuần này. Nếu không giống nhau hoàn toàn, dự đoán cũng có vẻ sẽ tương tự nhau. Như trong trường hợp của EUR/USD, 45% chuyên gia bỏ phiếu cho cặp tỷ giá này sẽ giảm trong những tuần tới và 60% trong trung hạn. 20% bỏ phiếu cho xu hướng đi ngang và 35% cho sự tăng trưởng hơn nữa của cặp tiền.
  Đối với các indicator chỉ báo xu hướng, 90% trên H4 và 95% trên D1 được sơn màu xanh lá cây. Trong số các bộ dao động oscillator trên H4, màu xanh chỉ chiếm 60% và 40% là vị thế màu xám trung tính. Trên D1, 60% cũng có màu xanh lá cây, 35% có màu xám trung tính và 5% đã chuyển sang màu đỏ.
  Các mức hỗ trợ là 1.3045, 1.2980, 1.2900, 1.2765 và 1.2670, mức kháng cự - 1.3125, 1.3185, 1.3200 và 1.3285;
 • USD/JPY. Vào thứ Hai, ngày 17 tháng 8 sẽ công bố dữ liệu về GDP quý II của Nhật Bản. Theo dự báo GDP chỉ giảm 7,6%, đây là một trong những chỉ số tốt nhất trong số các nước phát triển và một lần nữa chứng minh rằng không chỉ đồng yên Nhật mà toàn bộ quốc gia nói chung là một nơi trú ẩn tuyệt vời khỏi tình trạng hỗn loạn kinh tế và tài chính. Nhưng cho đến nay 100% các chuyên gia dự đoán sự mạnh lên của đồng đô la và sự tăng trưởng của cặp tiền này trong những ngày tới trước tiên là tới mức 107.55 và sau đó là 108.10. Cần lưu ý rằng vùng 106.00-108.10 là phạm vi mà cặp tiền này đã giao động 75% thời gian trong 20 tuần qua. Và rõ ràng đó là lý do tại sao các chuyên gia tin rằng cặp tiền này chắc chắn sẽ nằm lại một thời gian tại đây. Tuy nhiên, 15% bộ dao động oscillator trên D1 đã đưa ra tín hiệu rằng cặp tiền này đang bị mua quá mức và thực tế này phải được tính đến khi mở vị thế. Cũng cần phải lưu ý rằng dự báo của các nhà phân tích cho thời điểm cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 thay đổi mạnh và 55% trong số họ đang chờ đợi sự đảo ngược xu hướng và sự sụt giảm mới của cặp tỷ giá. Mục tiêu là 105.30 và 104.20.

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 17-21/8/20201

 • Các loại tiền điện tử. Như bạn biết, có ít nhất hai cách thoát khỏi mọi tình huống. Đây là trường hợp của Bitcoin – tăng trưởng hoặc suy giảm.
  Theo nhà phân tích và người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Max Kaiser, sự tăng trưởng giá của tiền điện tử chính có ảnh hưởng tích cực bởi việc rút vốn khỏi châu Á trong bối cảnh rủi ro địa chính trị ngày càng tăng. Và mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc càng trở nên tồi tệ thì mong muốn chuyển vốn ra nước ngoài của công dân Trung Quốc càng mạnh mẽ. Và cách dễ dàng nhất là sử dụng tiền điện tử.
  Có một yếu tố cơ bản khác đóng vai trò quan trọng đối với bitcoin đó là 10 nghìn tỷ đô la được đổ vào nền kinh tế toàn cầu dưới hình thức chương trình nới lỏng định lượng (QE). Nhớ lại rằng trong quý thứ hai, sự sụt giảm trong GDP của Hoa Kỳ hóa ra là lớn nhất trong toàn bộ lịch sử được quan sát - âm 32.9%. Điều này cho thấy rằng thời kỳ chính sách tiền tệ siêu mềm có khả năng tiếp tục ít nhất cho đến cuối năm 2020. Và một số lượng tiền nhận được trong khuôn khổ QE sẽ xuất hiện trên thị trường tiền điện tử. Điều này, theo một số chuyên gia, khiến sự tăng trưởng của cặp BTC/USD là không thể tránh khỏi. Ví dụ, cựu chiến binh Phố Wall, Raoul Pal tin rằng bitcoin có thể đạt mức 100,000 đô la trong hai năm tới. Và ở đây, một chỉ báo quan trọng hàng đầu có thể là sự chấm dứt mối tương quan của bitcoin với các chỉ số chứng khoán như Nasdaq và S&P500.
  Nhưng cũng có một kịch bản ngược lại. Để hiểu về kịch bản này, chỉ cần nhìn vào biểu đồ BTC/USD từ một năm trước. Vào tháng 8 năm 2019, giá bitcoin cũng đã phá vỡ mốc 11,000 USD và thậm chí lên tới 12,300 USD. Nhưng sau nhiều nỗ lực để vượt lên cao hơn, báo giá đầu tiên giảm xuống còn 10,000 đô la và sau đó giảm hoàn toàn, chạm đáy vào tháng 3 tại mức khoảng 3,800 đô la. Có thể không có thảm họa nào như vậy lần này, nhưng sự điều chỉnh của cặp tiền này tới mức 10,000 đô la là có cơ sở. Hơn nữa, Chỉ số tiền điện tử Fear & Greed đã ở mức 77-78 points trong ba tuần, theo các nhà phát triển của nó, cho thấy rằng thị trường đang bị ảnh hưởng bởi tâm lý mua quá mức mạnh mẽ và cần được điều chỉnh.
  Điều thú vị là khi đưa ra dự báo hàng tuần, hầu hết các chuyên gia (55%) có xu hướng tin rằng cặp BTC/USD sẽ vẫn vượt qua ngưỡng kháng cự 12,000 USD và tăng lên vùng 12,500-13,000 USD. Tuy nhiên, khi chuyển sang kịch bản hàng tháng, 60% các nhà phân tích dự đoán bitcoin sẽ giảm xuống còn 9,500-10,000 USD và đề nghị mở các vị thế mua ở đó.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi