22 tháng 8 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Chúng tôi đã lưu ý trong dự báo trước đó rằng chỉ bằng việc phân tích sự đột phá kênh 1.1700-1.1910 theo hướng nào mới có thể đưa ra ý tưởng rõ ràng về xu hướng chi phối trong điều kiện hoạt động sụt giảm. Đây là phạm vi này mà cặp đôi đã di chuyển trong bốn tuần. Nhưng sự đột phá đã không bao giờ xảy ra: sau cùng thì đây là tháng 8, toàn ngày lễ và không có sự kiện mới nào có thể khuấy động thị trường hoặc là vẫn chưa xảy ra. Tình hình cho thấy các nhà đầu tư sẵn sàng mua lại ngay cả những khoản rút tiền rất nhỏ và đóng vị thế với lợi nhuận vừa phải. Kết quả là, sự đột phá lên 1.1965 đã không mang lại thành công cho phía những người kì vọng thị trường tăng trưởng và cặp tiền này đã quay trở lại vùng 1.1700-1.1910, kết thúc tuần không xa đường trung tâm của nó, trong vùng 1.1795;
 • GBP/USD. Đồng tiền của Anh cũng đã chuyển sang đi ngang tại nơi mà nó đã ở yên vị tuần thứ ba liên tiếp. Sự khác biệt chính trong khoảng thời gian năm ngày qua là một số sự chi phối của tâm lý tăng giá gây ra bởi sự suy yếu chung của đồng đô la chứ không phải là sự mạnh lên của đồng bảng Anh. Và nếu đường biên 1.3075 có thể được xem là Pivot Point trong nửa đầu tháng 8 thì hiện tại nó đã trở thành một mức hỗ trợ. Những người kì vọng thị trường tăng trưởng đã đẩy cặp GBP/USD hai lần lên mức giá cao nhất 1.3265 và hai lần cặp tiền đã quay trở lại mức hỗ trợ được chỉ định và gần đó ở mức 1.3090 là giá trị cuối cùng;
 • USD/JPY. Vùng 106.00-108.10 là phạm vi mà cặp tiền này đã xuất hiện tại 75% thời gian trong 20 tuần qua. Và tất cả các chuyên gia đều chắc chắn rằng nó sẽ ở trong vùng giới hạn này vào tuần trước, hơn nữa, cặp tiền sẽ tăng lên giới hạn trên của vùng này. Tuy nhiên, sự mạnh lên theo dự kiến của đồng đô la đã không xảy ra và các bộ dao động cảnh báo việc mở các vị thế mua đưa ra tín hiệu mua quá mức, hóa ra là đúng. Kết quả là, cặp tiền, sau khi phá vỡ mức hỗ trợ 106.00, đã chạm mức đáy cục bộ thấp hơn 100 point. Sau đó, sau khi phục hồi, cặp tiền không thể vượt qua mức 106.00, hiện đã trở thành ngưỡng kháng cự và kết thúc phiên giao dịch tại 105.80;
 • Các loại tiền điện tử. Bitcoin đã tăng từ 4,000 đô la lên 12,000 đô la trong năm tháng qua. Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính là do khối lượng đô la khổng lồ mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tung vào thị trường để vượt qua khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, các nhà đầu tư đã đầu tư một phần số tiền này vào vàng thật và vàng kỹ thuật số vốn đã cho thấy sự tăng trưởng ổn định trong những tháng gần đây. Một phần khác đã đi đến nơi dự kiến là thị trường chứng khoán. Nhưng nếu bitcoin tăng 200%, vàng tăng giá hơn 30% một chút và chỉ số S&P500 hầu như không vượt qua mốc 50%.
  Tại Hoa Kỳ, theo cổng phân tích tài chính TradingView, tiền điện tử chính đã vượt qua cổ phiếu của các công ty hàng đầu của Mỹ về mức độ phổ biến, chỉ thua Tesla của Elon Musk. Boeing chiếm vị trí thứ ba về lượt xem.
  Dữ liệu từ một cuộc khảo sát khác được thực hiện bởi một nhà phân tích nổi tiếng với biệt danh Plan B cũng rất thú vị, nó đã được 22.6 nghìn người dùng Twitter tham gia. Khi được hỏi "Bạn sẽ loại bỏ bitcoin ở mức giá nào nếu nó không tăng mạnh trong vài năm tới?" 5.8% số người được hỏi đặt giá dưới $1000, một tỉ lệ tương đương cho mức giá từ $ 1000- $ 3000. 16.2% những người được khảo sát sẽ bán với giá khoảng 6,000 đô la. 72% còn lại trong số những người tham gia cuộc khảo sát nói rằng họ sẽ tiếp tục giữ bitcoin ngay cả khi giá của nó tiến về 0.
  Trong khi đó, báo giá của đồng tiền mã hóa hàng đầu còn rất xa so với mức "0". Bitcoin đang dao động trên quy mô so với đồng đô la - khi chỉ số USD (DXY) đi xuống, BTC sẽ tăng và ngược lại. Như hầu hết các chuyên gia của chúng tôi đã giả định, khi vào đầu tuần trước, DXY giảm từ 93.1 xuống 92.16, cặp BTC/USD đã tăng vọt lên, vượt qua ngưỡng kháng cự 12,000 đô la và đạt mức cao nhất là 12,470 đô la. Đồng đô la sau đó quay trở lại mức trên 93 và bitcoin giảm xuống mức hỗ trợ mới, khá mạnh, 11,600 đô la.
  Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử đã thay đổi nhẹ trong tuần, giảm từ 370 tỷ đô la xuống 366 tỷ đô la. Chỉ số Fear & Greed của Bitcoin đang ở trong quý cuối cùng của thang đo cho tuần thứ tư và thậm chí đã tăng nhẹ - từ 78 lên 81 điểm. Điều này cho thấy rằng sự sụt giảm của cặp tiền từ 12,470 đô la xuống 11,600 đô la đã không làm hài lòng thị trường và nó vẫn bị mua quá mức.
  Và một vài lời về altcoin. Gần đây, rất nhiều sự chú ý đã đổ dồn vào ethereum. Nhà phân tích Larry Cermak của The Block tin rằng trong khi xu hướng tiếp tục xảy ra, ethereum có thể trở thành tài sản được tìm kiếm nhiều nhất trong môi trường doanh nghiệp. “Doanh thu hoa hồng của các thợ đào Monero, Bitcoin Cash và BSV vẫn không đáng kể. Tôi nghĩ rằng sẽ sớm có hai ông lớn trong trò chơi này, bitcoin và ethereum. Theo ý kiến của ông, sự khác biệt trong các chỉ số sẽ sớm trở nên rõ ràng đến mức các altcoin sẽ chính thức được công nhận là dẫn đầu.
  Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, ETH không phải là vụ mua lại có lợi nhất trên thị trường mà là yearn. finance (YFI). Chính đồng tiền này đã cho thấy mức tăng trưởng gấp 20 lần trong một tháng và vượt xa cả bitcoin về giá trị, đạt mức cao nhất là 15,400 USD. Nhân tiện, các nhà phát triển YFI đã quyết định đi theo con đường của tiền điện tử hàng đầu, giới hạn lưu thông của nó chỉ ở 30,000 đồng tiền, dẫn đến sự tăng vọt về giá trị. Thực tế hoàn toàn không phải là giá YFI sẽ giữ ở mức này hay đi lên nữa. Có thể chúng ta sẽ sớm chứng kiến sự sụp đổ nhanh chóng không kém của nó. Thực tế nói trên chỉ cho thấy rằng, ngoài các đồng tiền từ TOP-10, các công cụ đã xuất hiện và vẫn sẽ xuất hiện trên thị trường tiền điện tử có thể mang lại hàng trăm, hàng nghìn phần trăm lợi nhuận cho đầu cơ ngắn hạn.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu lại vượt quá con số 1 triệu ở Hoa Kỳ vào tuần trước. Các số liệu thống kê về hoạt động sản xuất ở New York và Philadelphia cũng khá đáng buồn. Trong bối cảnh này, những người kì vọng thị trường tăng trưởng đã cố gắng thúc đẩy mức giá cao nhất trong nhiều tháng và nâng cặp tỷ giá lên trên 1.2000. Nỗ lực đã kết thúc trong thất bại, cặp tiền này quay trở lại giới hạn của kênh 1.1700-1.1910 và điểm chuẩn chính cho thị trường vẫn là triển vọng của một đợt đại dịch COVID-19 khác, vào mùa thu.
  Thoạt nhìn, tình hình dịch tễ học tốt hơn ở châu Âu sẽ thuyết phục các nhà đầu tư rằng nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ phục hồi nhanh hơn nền kinh tế Mỹ. Nhưng tình hình mỗi ngày một tồi tệ hơn. Ở Đức tỷ lệ nhiễm COVID-19 đã vượt quá mức cao nhất trong tháng 5, ở Pháp số ca mắc tăng 50% trong một tuần lên hơn 1,500 trường hợp, ở Tây Ban Nha khoảng 4,800 ca nhiễm được ghi nhận hàng ngày. Nếu tính theo 1 triệu người, chỉ ít hơn 25% so với ở Mỹ. Vì vậy, rất có thể các biện pháp cách ly tại EU sẽ lại được thắt chặt, gây thêm một đòn giáng vào nền kinh tế và ECB sẽ buộc phải mở rộng chương trình nới lỏng định lượng (QE). Điều này sẽ đẩy cặp EUR/USD đi xuống.
  Mặt khác, đồng đô la ngoài những nghi ngờ về tốc độ phục hồi của nền kinh tế Mỹ còn tiếp tục chịu áp lực tăng cung tiền từ Fed, tăng nợ quốc gia, lợi suất trái phiếu chính phủ giảm, khả năng về chiến tranh trong cuộc đối đầu với Trung Quốc và sự không chắc chắn về cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Kết quả là, chỉ số USD (DXY), thể hiện tỷ lệ của đồng đô la với 6 loại tiền tệ chính, đã giảm từ mức cao nhất vào giữa tháng 3 (104 point) xuống mức thấp nhất của tháng 5 năm 2018 là khoảng 92-93 point.
  Ngày nay, ưu tiên của hầu hết các nhà phân tích vẫn đứng về phía đồng đô la. 60% trong số họ tin rằng cặp EUR/USD có thể phá vỡ mức hỗ trợ 1.1700 và giảm ít nhất 100 point nữa. 40% còn lại cho rằng cặp tiền này sẽ vẫn nằm trong phạm vi giao dịch 1.1700-1.1910, với sự ủng hộ của phân tích biểu đồ trên D1.
  Các chỉ báo trên H4 xác định xu hướng của nửa cuối tuần trước vốn đã được tô màu đỏ. Nhưng trên D1 có một sự hỗ loạn hoàn toàn về màu sắc, điều này xác nhận dự báo về chuyển động đi ngang.
  Và bây giờ là thông tin tích cực cho những ai, trong trung hạn, đang đặt cược vào chiến thắng của đồng euro so với đồng đô la. Nếu bạn nhìn vào thị trường quyền chọn, không loại trừ sự tăng trưởng của cặp EUR/USD lên mức 1.2200-1.2500. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng COVID-19 chắc chắn sẽ đưa mọi thứ vào đúng vị trí của nó vào mùa thu này. Và một trong những yếu tố quyết định ở đây có thể là sự xuất hiện của vắc xin chống lại căn bệnh này và tốc độ cũng như quy mô tiêm chủng ở các quốc gia khác nhau.

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 24-28/8/20201

 • GBP/USD. “Đồng euro thế nào, đồng bảng Anh như vậy” - đây là cách dự báo cho cặp GBP/USD cho tuần thứ ba liên tiếp. Đối với EUR/USD, 60% chuyên gia bỏ phiếu cho việc cặp tiền này giảm. Họ được hỗ trợ bởi 75% bộ dao động oscillator, 80% chỉ báo và phân tích đồ họa trên H4. Mức hỗ trợ mạnh gần nhất là 1.3000. Trong trường hợp đột phá, những người kì vọng thị trường suy giảm sẽ cố gắng di chuyển cặp tiền này đến mức 1.2665-1.2765.
  Nhưng trên D1 vẫn có một chút lợi thế cho màu “xanh” trong số các chỉ báo. Ngoài ra, các tín hiệu về việc cặp tiền bị bán quá mức cũng được báo hiệu bởi 25% các bộ dao động oscillator trên H4. Theo 40% các nhà phân tích, hai kênh phụ có thể được đưa ra cho cặp này. Mức đầu tiên, kênh hẹp – 1.3075-1.3185, và mức thứ hai rộng hơn trong trường hợp biến động tăng – 1.3000-1.3265. Mục tiêu của những người kì vọng thị trường tăng lên là đạt được mức cao nhất năm 2019 là 1.3515 khó có thể đạt được trong những ngày tới;
 • USD/JPY. 50% các chuyên gia tin rằng cặp tiền này sẽ lại cố gắng kiểm tra sức mạnh của mức hỗ trợ trong vùng 105.00 và đạt mức thấp nhất giống như ngày 31 tháng 7 tại 104.18. Kịch bản này được hỗ trợ bởi 60% các bộ dao động oscillator và 100% các indicator chỉ báo xu hướng trên D1. Phần còn lại của các chỉ báo trên cả hai khung thời gian có màu xám trung tính. 15% các nhà phân tích cũng có quan điểm trung lập. Đối với 35% chuyên gia còn lại, họ dự đoán cặp tiền này sẽ quay trở lại phạm vi giao dịch 106.00-108.10;
 • Các loại tiền điện tử. Nguồn tin, như thường lệ, chứa đầy những tuyên bố lạc quan về tiền điện tử. Ông Anthony Pompliano, Giám đốc điều hành của Công ty Đầu tư Morgan Creek chia sẻ: “Tôi nghĩ bitcoin sẽ vượt qua vàng về vốn hóa vào năm 2029. Sau đó, hầu hết các tổ chức tài chính sẽ ngừng sợ hãi tiền điện tử và bắt đầu đầu tư số lượng lớn vào nó. Đồng đô la và các loại tiền tệ khác trong năm nay đã thể hiện sự yếu kém khi đối mặt với những biến động địa chính trị và thậm chí là đại dịch. Bitcoin đã không chỉ chống lại, mà còn tăng tiềm năng của nó”.
  Ông Jason Williams, đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Morgan Creek Digital, tin chắc rằng nhà đầu tư huyền thoại và là người phản đối tiền điện tử Warren Buffett cuối cùng sẽ xem xét bitcoin trong danh mục đầu tư của công ty mẹ Berkshire Hathaway của ông. Và điều này có thể xảy ra ngay cả khi ông không chú ý tới. “Đó là do những nhà quản lý và nhà phân tích trẻ, những người đang thúc đẩy giao dịch vàng và giao dịch BTC. Ông ấy thậm chí sẽ không biết khi nào điều này xảy ra," ông Williams giải thích.
  Giá Bitcoin sẽ đạt 100,000 đô la vào mùa hè tới, chính xác là vào ngày 16 tháng 8 năm 2021. Dự báo này được công bố bởi một nhà phân tích có bút danh Bit Harrington, dựa trên mô hình Stock-to-Flow (S2F) phổ biến được sử dụng trên thị trường vàng. Ông chia sẻ thêm rằng giá trị có vẻ quá cao đối với ông trong khoảng thời gian như vậy nhưng lưu ý rằng bitcoin luôn đi ngược lại với tâm lý giảm giá.
  Nhà phân tích và doanh nhân Mark Van Der Chase đã giải thích lý do tại sao dự báo này có thể trở thành sự thật. “Nhiều người nghĩ rằng điều đó là không thể,” ông viết, “nhưng tôi đã thấy mức tăng trưởng 1,000% trong vòng chưa đầy một năm ít nhất hai lần trong lịch sử BTC (vào năm 2013 và 2017). S2F giữ khá tốt sau sự kiện halving. Nếu nỗi sợ bị mất lợi nhuận tiếp tục, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. "
  - Người đứng đầu Galaxy Digital Mike Novogratz đã một lần nữa tuyên bố rằng giá trị của bitcoin sẽ tăng lên ít nhất 20 nghìn đô la vào cuối năm nay. Và nhà phân tích Plan B, người đầu tiên áp dụng mô hình S2F cho bitcoin, đã trình bày một biểu đồ mà theo đó, tiền điện tử này có thể, lần đầu tiên kể từ năm 2017, đạt mức 14,000 đô la trong một hoặc hai tuần tới. Điều thú vị là, bất chấp những tuyên bố lạc quan như vậy, hầu hết các chuyên gia đều nhìn nhận về triển vọng của BTC một cách khá điềm tĩnh. Họ không loại trừ rằng bitcoin, như một giải pháp thay thế cho tiền định danh, sẽ nhận được một động lực tăng trưởng mới trong làn sóng thứ hai của đại dịch. Tất nhiên, nếu nó xảy ra vào mùa thu này. Nhưng cho đến nay, 70% các nhà phân tích dự đoán rằng trong nửa đầu mùa thu, cặp BTC/USD sẽ di chuyển dọc theo Pivot Point là 11,000 đô la với khả năng giảm xuống 9,500 đô la và tăng tới 13,000 đô la. Và chỉ có 30% chuyên gia tin rằng trong những tuần tới, cặp tiền này sẽ có thể vững chắc đạt được chỗ đứng trên 12,000 đô la.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi