29 tháng 8 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. 60% các nhà phân tích một lần nữa cố gắng đặt sự ưu tiên cho đồng đô la vào tuần trước, hy vọng rằng cặp EUR/USD vẫn sẽ phá vỡ mức hỗ trợ 1.1700. Theo ý kiến của 40% còn lại, đáng ra nó phải nằm trong kênh phụ 1.1700-1.1910 và điều này đã thực sự xảy ra. Hơn nữa, cặp tiền đã chốt phiên tại vị trí gần biên giới trên của hành lang này.
  Sự tăng trưởng của cặp tỷ giá và sự suy yếu của đồng đô la được quy cho tuyên bố của người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell tại một hội nghị chuyên đề ở Jackson Hole. Một số nhà phân tích thậm chí còn gọi đây là sự kiện lịch sử. Fed đã quyết định thực hiện bước đi nghiêm túc nhất trong chính sách tiền tệ bắt đầu từ năm 2012, công bố kế hoạch của mình nhằm hướng tới “tỷ lệ lạm phát trung bình là 2%”. Điều này có nghĩa là cơ quan quản lý sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ của mình ngay cả khi tỷ lệ lạm phát vượt quá hai phần trăm này.
  Những thay đổi này báo hiệu một chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn trong những tháng tới và thậm chí nhiều năm tới. Hơn thế nữa, các nhà đầu tư không nên kỳ vọng vào việc tăng lãi suất đối với đồng đô la. Như ông Jerome Powell đã lưu ý, nền kinh tế của đất nước đang phục hồi sau suy thoái cần tỷ giá thấp.
  Do đó, đồng đô la suy giảm báo hiệu cho việc bán bớt nợ của Mỹ. Đã có sự bán phá giá không chỉ trái phiếu chính phủ dài hạn mà còn cả trái phiếu chính phủ ngắn hạn. Cùng với nhau, điều này tạo thành một loại vòng luẩn quẩn, vì việc mất hứng thú đối với các loại chứng khoán này có thể gây áp lực lên đồng đô la. Điều này có thể dẫn đến việc đồng đô la suy yếu hơn nữa so với các đồng tiền cạnh tranh.
  Nhận thức của thị trường về tình trạng này dẫn đến thực tế là vào thứ Năm-thứ Sáu, cặp EUR / USD đã tăng lên ranh giới trên của hành lang 1.1700-1.1910, kết thúc phiên giao dịch trong tuần ở mức 1.1900;
 • GBP/USD. Đồng bảng Anh tiếp tục leo lên mức cao nhất năm 2019 là 1.3515 và nó đã tiến rất gần đến mục tiêu này vào tuần trước, phá vỡ 280 point và đạt mức 1.3350. Đồng tiền của Anh được hỗ trợ không chỉ bởi việc đồng đô la liên tục suy yếu, mà còn sự suy yếu của Thủ tướng Anh.
  Theo báo The Times, ông Boris Johnson đang phải vật lộn với hậu quả của căn bệnh do COVID-19 gây ra và vì lý do này ông có thể từ chức vào cuối giai đoạn chuyển tiếp Brexit, tức là vào cuối năm. Vì ông Johnson sẽ quan tâm đến việc kết thúc sự nghiệp thủ tướng của mình với một ghi nhận tích cực, việc Anh rời khỏi EU có thể diễn ra suôn sẻ mà không mất quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu và liên minh thuế quan. Và điều này, một cách tự nhiên, sẽ làm tăng thêm sức mạnh cho đồng bảng Anh;
 • USD/JPY. Cặp tiền đã được giao dịch trong phạm vi 105.10-107.00 trong bốn tuần qua. Tuy nhiên, sự biến động của nó đã tăng lên đáng kể trong những ngày gần đây. Và nguyên nhân chính của việc này không phải do người đứng đầu Fed Jerome Powell phát biểu mà là thông tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có ý định từ chức vì lý do sức khỏe.
  Thông tin đó cho phép đồng yên tăng thêm 175 point. Tại sao? Câu hỏi khá phức tạp. Như một số nhà phân tích giải thích, ông Abe đã giữ chức Thủ tướng trong thời gian dài nhất kể từ khi Thế chiến II kết thúc và cùng với người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, ông Haruhiko Kuroda, đã làm mọi cách để ngăn chặn sự tăng cường của đồng tiền quốc gia, kể cả khi lãi suất âm. Một chính sách như vậy được gọi là “Abenomics”, mặc dù nhiều người tin rằng gọi nó là “Kurodanomics” sẽ đúng hơn.
  Ông Shinzo Abe đang chuẩn bị từ chức và kỷ nguyên "abenomics" có thể trôi qua cùng với ông, kéo theo việc nới lỏng các chính sách tài khóa thắt chặt và đồng tiền quốc gia được tăng cường củng cố.
  Trong khi đó, như đã đề cập ở trên, không có gì quá nghiêm trọng đã xảy ra, đồng yên đã nằm trong hành lang tháng 8 và hoàn thành giai đoạn năm ngày ở mức 105.35;
 • Các loại tiền điện tử. Mặc dù bitcoin, giống như khoảng một năm trước, không thể đạt được chỗ đứng trên 12,000 đô la, nhưng tình hình nhìn chung vẫn thuận lợi cho đồng tiền này. Đầu tiên đó là chính sách tiền tệ mềm mỏng của các cơ quan quản lý chính mà vẫn chưa dự đoán được khi nào sẽ kết thúc. Thứ hai, chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng liên tục về số lượng các công ty và dịch vụ bắt đầu chấp nhận tiền điện tử làm phương tiện thanh toán. Thái độ đối với tài sản kỹ thuật số và một số ngân hàng trung ương đã trở nên trung thành hơn. Ở đây, theo các nhà phân tích, đại dịch COVID-19 đóng một vai trò lớn mà do đó một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta đã phải thực hiện qua hình thức online. Có vẻ như ngay cả FATF (Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính) cũng đã chấp nhận sự tồn tại của ngành công nghiệp tiền điện tử.
  Giao dịch tiền điện tử thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động tăng 81% so với tháng 8 năm ngoái. Theo báo cáo mới nhất từ công ty phân tích Apptopia, loại hình giao dịch này mỗi tháng mới đều vượt qua tháng trước về số lượng người dùng hoạt động và đăng ký mới. Ứng dụng di động Coinbase và Crypto.com đã ghi nhận số lượng người dùng đang hoạt động hàng ngày kỷ lục, lần lượt là 969,000 và 576,000 vào ngày 20 tháng 8.
  Số lượng các nhà đầu tư dài hạn lớn cũng tiếp tục tăng. Vì vậy, theo Glassnode, hiện có 2,190 ví có 1,000 BTC trở lên. Nhìn chung, những chiếc ví này lưu trữ gần 8 triệu bitcoin với tổng số hơn 90 tỷ đô la. Và đây là một động lực rất mạnh cho sự tăng trưởng trong tương lai của BTC/USD.
  Trong khi đó, bitcoin đã tìm thấy một Pivot Point mới vào tuần trước – 11,500 đô la, tại đó nó đã di chuyển suốt thời gian qua. Cặp BTC/USD nằm trên đường này trong phần đầu tiên của khoảng thời gian bảy ngày, sau đó giảm xuống mức hỗ trợ 11,100 đô la. Nhưng ngay sau đó nó đã trở lại và tăng thêm 400 đô la. Điều này xảy ra phần lớn nhờ vào tuyên bố của người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang J. Powell tại một hội nghị chuyên đề ở Jackson Hole, dẫn đến sự suy yếu của đồng đô la và sự tăng trưởng của các tài sản thay thế, bao gồm vàng và bitcoin. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm trong bảy ngày, nhưng không nhiều - từ 366 tỷ đô la xuống còn 360 tỷ đô la. Chỉ số Crypto Fear&Greed được công bố trong quý trước, giảm từ 81 điểm xuống 74 điểm. Theo các nhà phát triển của chỉ số này, điều này cho thấy rằng BTC bị mua quá mức đang dần biến mất, vì vậy việc mở các vị thế bán hiện có thể rất nguy hiểm.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Phát biểu tại Jackson Hole, ông Jerome Powell, trên thực tế, đã cắt bớt cánh của đồng đô la. Người đứng đầu Fed đã tuyên bố rõ ràng rằng lãi suất sẽ vẫn ở mức thấp kỷ lục ngay cả trong trường hợp áp lực lạm phát gia tăng. Đây rõ ràng là một tín hiệu giảm giá đối với đồng tiền Mỹ, điều này làm tăng khả năng đồng euro và các đồng tiền chính khác vượt lên so với đồng đô la.
  Mặt khác, Fed không có kế hoạch hạ lãi suất xuống dưới 0, đây là một yếu tố tích cực vừa phải đối với tỷ giá USD. Ngoài ra, cần lưu ý rằng các ngân hàng trung ương khác có thể đi theo con đường của Fed, không phải giảm mà tiếp tục và mở rộng chính sách nới lỏng định lượng (QE). Lấy ví dụ, Ngân hàng Châu Âu ECB có thể hành động tương tự như Fed. Hiện tại, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Pháp, ông François Villeroy de Galhau, đã cho biết về một mục tiêu lạm phát tương tự. Các ngân hàng trung ương của các nước khác thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu, nơi có số ca nhiễm virus corona đang gia tăng, cũng có thể đồng thuận với ông. Vì vậy, sự sụt giảm đồng đô la sắp tới không rõ ràng như thoạt nhìn.
  Cho đến nay, nếu bạn nhìn vào các chỉ số, tình hình khá là không có lợi. 85% bộ dao động oscillator trên H4 và D1 được sơn màu xanh lá cây, 15% nằm trong vùng quá mua. Trong số các indicator chỉ báo xu hướng, thậm chí còn có nhiều chỉ báo ủng hộ sự tăng trưởng của cặp EUR/USD: 100% trên H4 và 95% trên D1.
  Nhưng bức tranh hoàn toàn khác khi so với các chuyên gia. 60% trong số họ tin rằng cặp tiền này sẽ duy trì trong phạm vi giá 1.1700-1.1910. Và vì nó đã kết thúc phiên tuần trước ở biên giới trên, điều này có nghĩa là có xu hướng cặp tiền sẽ đảo ngược và sự quay trở lại về mức 1.1700. 40% các nhà phân tích còn lại bỏ phiếu cho sự phá vỡ ranh giới trên của kênh, sự suy yếu hơn nữa của đồng đô la và sự gia tăng của cặp tiền này trước tiên lên mức cao nhất 1.1950, và sau đó lên mức biểu tượng là 1.2000.
  Bạn cũng nên chú ý đến phân tích biểu đồ. Trên D1, dự báo của cặp tiền cho tháng 9 như sau: đầu tiên giảm xuống 1.1700, sau đó tăng lên đến 1.2035, tiếp theo là chuyển động bên trong kênh 1.1900-1.2035.
  Và đôi lời về diễn biến kinh tế vĩ mô trong tuần tới. Vào thứ Ba, ngày 01 tháng 9, chúng ta sẽ thấy dữ liệu về thị trường tiêu dùng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, chỉ số hoạt động kinh doanh ISM của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào ngày 01 và 03 tháng 9, và vào thứ Sáu ngày 04 tháng 9, chúng ta sẽ tìm hiểu về tình trạng thị trường lao động Hoa Kỳ, bao gồm số lượng việc làm mới được tạo ra bên ngoài ngành nông nghiệp (NFP);
 • GBP/USD. Rõ ràng là 100% các indicator chỉ báo xu hướng vào cuối tuần qua chỉ lên. Nhưng đối với các bộ dao động oscillators trên H4 và D1, 25% đã đưa ra tín hiệu rằng đồng bảng Anh đang bị mua quá mức. 55% các chuyên gia cũng ủng hộ tâm lý giảm giá. Hơn nữa, khi chuyển từ dự báo hàng tuần sang hàng tháng, số lượng của chúng tăng lên 80%. Các vùng hỗ trợ là 1.3275, 1.3155 và 1.3050.
  Cặp GBP/USD đã đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng ở mức 1.3350 - đây là mức kháng cự khá mạnh, mà đã không đạt được trong cả tháng 7 năm 2018 và tháng 3 năm 2019, do đó, có rất nhiều cơ hội để phục hồi tại đó và điều chỉnh giảm. Mặt khác, mong muốn của những người kì vọng thị trường lên để làm mới mức cao nhất năm 2019 ở mức 1.3515 cũng là một yếu tố kích thích mạnh mẽ hỗ trợ đồng đô la đang mất giá.
  Như trong trường hợp của EUR/USD, phân tích biểu đồ trên D1 được quan tâm. Theo các bài phân tích, cặp tỷ giá có thể đạt mức cao nhất 1.3515 trong những ngày tới, sau đó sẽ tiếp tục phục hồi và đầu tiên nó sẽ quay trở lại mức hỗ trợ 1.3275 và sau đó giảm xuống mức 1.3050.
  Một số điều chỉnh nhất định đối với động lực của cặp tỷ giá này có thể được thực hiện vào Thứ Tư ngày 02 tháng 9 khi theo dõi Báo cáo Lạm phát do Ngân hàng Trung ương Anh công bố và bài phát biểu của người đứng đầu ông Andrew Bailey vào thứ Năm ngày 03 tháng 9;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 31/8-04/9/20201

 • USD/JPY. Dự báo cho cặp tỷ giá này tương tự như dự báo ở trên cho đồng euro và bảng Anh. Hầu hết các chỉ báo đều cho thấy sự suy yếu hơn nữa của đồng đô la, ngược lại, hầu hết các chuyên gia lại cho rằng nó đang mạnh lên. 100% các indicator chỉ báo xu hướng và 75% các oscillator bộ dao động được sơn màu đỏ. 25% bộ dao động oscillator còn lại trên cả hai khung thời gian, H4 và D1, báo hiệu rằng cặp tiền này đang bị bán quá mức. 65% các nhà phân tích tin rằng cặp USD/JPY sẽ không rời khỏi giới hạn hành lang 105.10-107.00 và chỉ 35% xem xét khả năng cặp tiền giảm xuống mức thấp nhất ngày 31 tháng 7 là 104.18;
 • Các loại tiền điện tử. Giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện chỉ là 360 tỷ USD, bằng khoảng 25-30% vốn hóa của Microsoft, Apple hoặc Amazon. Nhưng tiền điện tử không phải là một công ty, mà là toàn bộ ngành tài chính và công nghệ hợp nhất hàng nghìn công ty trên khắp thế giới. Và điều này cho thấy lý do để nói rằng thị trường tài sản kỹ thuật số bị đánh giá thấp hơn rất nhiều. Một báo cáo mới của quỹ tiền điện tử Grayscale Investments cho biết cấu trúc hiện tại của thị trường BTC tương tự như cấu trúc của đầu năm 2016 trước khi bắt đầu tăng trưởng lịch sử. Các nhà phân tích quỹ dự đoán rằng nhu cầu đối với bitcoin sẽ tăng đáng kể khi lạm phát tăng nhanh.
  Sự tăng trưởng của bitcoin do không thể tránh khỏi một cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu mới cũng được công bố bởi tác giả của cuốn sách huyền thoại “Cha giàu cha nghèo”, doanh nhân và nhà đầu tư Robert Kiyosaki. Hơn nữa, cú sốc sắp tới theo quan điểm của ông sẽ còn lan rộng hơn những cuộc khủng hoảng tài chính trước đây. Các nhà đầu tư cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang "nơi trú ẩn an toàn", ông Kiyosaki viết trên Twitter. Ông cũng nhấn mạnh rằng bằng chứng của cuộc khủng hoảng đang đến gần là việc các nhà tài chính lớn như Warren Buffett đã bán tài sản của mình liên quan đến lĩnh vực ngân hàng. “Có thể, những nhà đầu tư này cảm thấy rằng cuộc khủng hoảng sắp xảy ra và trước hết sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tài chính truyền thống,” – ông Kiyosaki chia sẻ. Theo ý kiến của ông, bây giờ cần phải chuyển vốn sang các công cụ đáng tin cậy hơn, chẳng hạn như bitcoin, vàng và bạc.
  Các nhà phân tích hiện gọi đại dịch virus corona là một trong những động lực tăng trưởng chính cho cặp BTC/USD. Chính nhờ nó mà nhiều nhà đầu tư đã chuyển quan điểm của họ sang tiền điện tử chính và các loại tiền kỹ thuật số khác. Và sau đó Jerome Powell tuyên bố rằng Fed sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ, điều này về lâu dài cũng có thể dẫn đến sự tăng trưởng của bitcoin.
  Một số chuyên gia trong phân tích kỹ thuật cũng nhìn thấy triển vọng phá vỡ mức 12,000 đô la và sự gia tăng của cặp tiền này lên 40-45 nghìn đô la trên khung thời gian W1 và MN. Tuy nhiên, trong tương lai gần, 65% các nhà phân tích dự đoán cặp BTC/USD sẽ di chuyển dọc theo Điểm Pivot 11,000 đô la với mức dao động một lần giảm tới tới 9,500 đô la và tăng tới 12,800 đô la. Hơn nữa, chỉ có 20% chuyên gia tin rằng bitcoin sẽ có thể ít nhất là chạm mốc 14,000 USD vào tháng 9.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi