5 tháng 9 năm 2020

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR / USD. Tuyên bố của người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell tại hội nghị chuyên đề ở Jackson Hole vẫn được các nhà đầu tư và chuyên gia bàn luận nhiều nhất. Fed đã quyết định thực hiện bước đi nghiêm túc nhất trong chính sách tiền tệ bắt đầu từ năm 2012, công bố kế hoạch của mình nhằm hướng tới “tỷ lệ lạm phát trung bình là 2%”. Điều này có nghĩa là cơ quan quản lý sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ của mình ngay cả khi tỷ lệ lạm phát vượt quá hai phần trăm này.
  Với bài phát biểu của mình, Powell đã giáng một đòn khác vào đồng đô la, đồng đô la đã từ bỏ vị trí này đến vị trí khác kể từ ngày 20 tháng 3. Báo chí in ấn do Cục Dự trữ Liên bang phát động trong thời gian đại dịch và việc giảm lãi suất dẫn đến thực tế là, bắt đầu từ 1,0635, cặp EUR/USD đã tăng trên 1,2000 vào tuần trước. Trong giai đoạn này, đồng euro tăng giá so với đồng tiền Mỹ tới 13%, mức này đủ xấu đối với nền kinh tế châu Âu.
  Trở lại năm 2015-16, người đứng đầu ECB khi đó là Mario Draghi đã đưa ra chính sách lãi suất âm. Điều này có thể làm giảm báo giá của đồng Euro xuống 1,0500, tức là gần như ngang bằng với đồng đô la. Đồng euro yếu đã góp phần làm tăng lạm phát và tăng trưởng kinh tế ở EU, củng cố tiềm năng xuất khẩu của khu vực đồng euro, khiến hàng hóa của nước này rẻ hơn đối với người tiêu dùng ở nước ngoài. Tuy nhiên, vào năm 2018, đồng euro đã tăng trở lại, lên khoảng 1,2000. Sau đó, với khó khăn lớn, nó lại được hạ xuống. Và bây giờ chúng ta lại thấy 1,2000.
  Rõ ràng là để đảo ngược xu hướng giảm, cơ quan quản lý châu Âu sẽ phải sử dụng một chính sách tiền tệ rất tích cực. Tầm quan trọng của tỷ giá hối đoái đối với sức khỏe của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã được Nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB công bố trong tuần này. Nhận xét của ông đã cho phép đồng đô la mạnh lên một chút. Tuy nhiên, chúng ta có thể mong đợi các sự kiện chính vào tuần tới vào thứ Năm, ngày 10 tháng 9, khi cuộc họp tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ diễn ra. Thông tin thêm về điều này trong phần thứ hai của bài viết này.
  Và bây giờ là về dự báo được các chuyên gia đưa ra trong tuần qua. 60% trong số họ cảm thấy rằng cặp EUR / USD sẽ giữ trong phạm vi giá 1,1700-1,1910. 40% còn lại bỏ phiếu cho sự phá vỡ đường viền trên của kênh và sự tăng trưởng của cặp tiền này lên mức tượng trưng là 1.2000. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ, rõ ràng là cả hai đều đúng: cặp đôi thực sự đạt đến chiều cao 1.2000. Tuy nhiên, nó không thể có được chỗ đứng ở đó và nhanh chóng giảm xuống mức 1.1780. Hợp âm cuối cùng của khoảng thời gian năm ngày được đặt ở 1.1840. Đó là, cặp tiền này đã ở trong một kênh tăng dần thuận lợi với độ rộng khoảng 200 điểm trong tuần thứ năm, điều này cho phép chúng tôi nói rằng sự đảo ngược xu hướng cuối cùng có lợi cho đồng đô la vẫn chưa xảy ra;
 • GBP / USD. Nhìn chung, biểu đồ hàng tuần của cặp này tuân theo biểu đồ EUR / USD. Sự khác biệt là nếu đồng tiền châu Âu cuối cùng quay trở lại phần trung tâm của kênh trung hạn tăng dần, thì đồng bảng Anh đã không làm điều này và kết thúc tuần gần biên giới trên của nó - vào khoảng 1,3275. Tuy nhiên, phe bò không thể cập nhật mức cao nhất năm 2019 là 1,3515. Mức tăng vọt của họ bị dừng lại ở mức 1.3482;
 • USD / JPY. Thị trường vẫn bị chi phối bởi tâm lý rủi ro hơn là các chỉ báo kinh tế vĩ mô. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng rằng việc công bố dữ liệu về thị trường lao động Hoa Kỳ vào thứ Sáu, ngày 04 tháng 9, có thể ảnh hưởng đến động lực của cặp USD / JPY, tuy nhiên, không có gì bất thường xảy ra: đầu tiên, tăng nhẹ 30 điểm, và sau đó trở lại các vị trí ban đầu của nó.
  Dự báo được đưa ra bởi đa số các nhà phân tích (65%) nói về sự mạnh lên của đồng đô la và cặp tiền này sẽ không rời khỏi hành lang 105.10-107.00. Đây là chính xác những gì đã xảy ra. Bắt đầu từ thứ Hai, đồng đô la đã lao lên, đạt mức cao 106,55 vào thứ Năm và tăng 120 điểm. Vào cuối phiên giao dịch, cặp này đã hoàn thành nó ở mức 106,22;
 • Tiền điện tử. Một trong những người giàu nhất hành tinh, Warren Buffett, đã đầu tư 6 tỷ USD vào cổ phiếu của các công ty Nhật Bản. Bình luận về động thái này, người đam mê tiền điện tử và người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Max Kaiser nói rằng Buffett đang chạy trốn khỏi đồng đô la theo cách này, việc giảm giá sẽ dẫn đến sự tăng giá mạnh mẽ của các tài sản thay thế như vàng và bitcoin.
  Tuy nhiên, có lẽ có một số logic trong tuyên bố của Kaiser, ngược lại, vàng đã giảm giá tới 7%, và Bitcoin vẫn chưa thể vượt qua mốc 12.000 USD trong tháng qua, bắt đầu từ ngày 7/8.
  Các nhà phân tích của chúng tôi dự đoán rằng cặp BTC / USD sẽ di chuyển dọc theo Pivot Point 11.000 đô la với mức phát thải một lần lên tới 9.500 đô la về phía nam và lên đến 12.800 đô la ở phía bắc. Đó là viễn cảnh này bắt đầu trở thành sự thật. Vào đầu tuần, những con bò đực đã tiếp tục một cuộc tấn công khác, nhưng khó có thể đạt được mức cao nhất là 12.050 đô la. Các thợ mỏ, với dự đoán tăng trưởng hơn nữa của đồng tiền, đã giữ một lượng tiền điện tử kỷ lục trong ví của họ, trị giá hơn 20 tỷ đô la (1,82 triệu BTC), đã bắt đầu bán nó. Dòng bitcoin từ ví của họ, theo CryptoQuant, lên tới hơn 1.500 BTC trong ngày từ thứ Tư đến thứ Năm. Tất nhiên, điều này không phải là quá nhiều, nhưng hóa ra là khá đủ để phe gấu hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường. Kết quả là, tiền điện tử chính đã mất giá gần 17%, đạt 10.000 đô la, vào thứ Sáu ngày 04 tháng 9. Đồng đô la, tăng trái với dự báo của Max Kaiser, cũng ảnh hưởng đến sự sụp đổ.
  Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử giảm từ 360 tỷ đô la xuống 334 tỷ đô la trong bảy ngày. Hơn nữa, nó đạt mức cao nhất là 393 tỷ USD vào ngày 2 tháng 8, tức là, mức giảm là 15% chỉ trong hai ngày. Chỉ số Sợ hãi & Tham lam (Fear&Greed) của Bitcoin đã giảm từ 74 điểm xuống 40 điểm và cũng giống như RSI, nó đã thoát ra khỏi vùng quá mua.
  Sự thống trị của tiền điện tử chính trên thị trường tiếp tục giảm. Nếu như đầu năm vốn hóa của nó là khoảng 70% thì nay đã giảm xuống còn 58%. Nhưng ngược lại, thị phần của ethereum không ngừng tăng trưởng, tăng từ 7,29% lên 12,90%. Các thợ đào ETH đã kiếm được mức kỷ lục 17 triệu đô la vào ngày 01 tháng 9 do nhu cầu cao đối với blockchain của dự án này. Hãy nhớ lại rằng người tạo ra ethereum, Vitalik Buterin, đã công bố blockchain của mình làm nền tảng cho hoạt động của các dịch vụ tiền điện tử khác trong năm nay, điều này đã làm tăng sự quan tâm đến đồng tiền này. Tuy nhiên, quay trở lại các sự kiện vào cuối tuần trước, cần lưu ý rằng nếu cặp BTC / USD mất “chỉ” 17%, thì mức giảm của ETH / USD ở mức cao nhất đã vượt quá 27%.

 

Về dự báo cho tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR / USD. Như đã lưu ý ở trên, ECB sẽ cần phải bắt đầu gần như một cuộc chiến với Fed trong lĩnh vực chính sách tiền tệ và tài khóa để giảm tỷ lệ này. Kết quả của nó sẽ phụ thuộc vào mức độ chuẩn bị của EU và Mỹ trong các hoạt động của họ.
  Cuộc họp sắp tới của ECB vào thứ Năm, ngày 10 tháng 9 và cuộc họp báo sau đó của người đứng đầu Christine Lagarde có thể cung cấp cho thị trường ý tưởng về tiềm năng mà cơ quan quản lý châu Âu sẵn sàng sử dụng trong cuộc chiến này. Các nhà phân tích tại Bloomberg tin rằng ECB có thể tăng chương trình mua tài sản khẩn cấp thêm 350 tỷ euro vào cuối năm 2020 và khối lượng của các chương trình khác - thêm 220 tỷ euro nữa. Theo các chuyên gia, việc mở rộng nới lỏng định lượng (QE) của châu Âu như vậy khó có thể mang lại lợi ích cho hệ thống ngân hàng của Thế giới cũ (vốn chứa đầy tiền vô thừa nhận), nhưng sẽ có thể làm suy yếu đồng euro. Chi phí vay liên ngân hàng càng giảm, áp lực lên đồng tiền chung châu Âu sẽ càng lớn.
  Tuy nhiên, hoàn toàn không thể chắc chắn rằng phần thắng trong cuộc chiến tiền tệ này sẽ nghiêng về phía châu Âu. Theo một số nhà phân tích của Reuters, nếu Fed tiếp tục giữ lãi suất gần bằng 0, và sự phục hồi của nền kinh tế Eurozone vượt xa đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ, tỷ giá EUR / USD có thể tăng lên mức 1,2100.
  Trong khi đó, cán cân quyền lực trong cuộc thảo luận của các chuyên gia là như sau: 50% trong số họ kỳ vọng rằng cặp tỷ giá vẫn có thể vượt qua ngưỡng hỗ trợ trong vùng 1.1700 và giảm thêm ít nhất 100 điểm nữa bên dưới. 30% các nhà phân tích khác tin rằng nó sẽ di chuyển trong phạm vi giao dịch 1.1700-1.2010. Và cuối cùng, 20% còn lại, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1, hy vọng sẽ thấy cặp tiền này đạt mức cao nhất 1.2100 vào giữa tháng 9;

Dự báo ngoại hối và tiền điện tử ngày 07 - 11 tháng 9 năm 20201

 • GBP / USD. Cũng giống như các nước láng giềng ở phía tây và phía đông - Mỹ và EU - một trong những yếu tố quyết định nền kinh tế Anh đang khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng COVID-19, và các biện pháp đang được thực hiện cho điều này. Thủ tướng mới của Exchequer, Rishi Sunak, người mới nhậm chức trong năm nay, có kế hoạch lùi một loạt các biện pháp kích thích vào đầu tháng 9, chẳng hạn như trợ cấp cho các nhà hàng. Tuy nhiên, rất có thể, nó sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng mạnh mẽ nào đến báo giá tiền tệ của Anh. Hơn nữa, chính phủ dự định sẽ bám sát kế hoạch cho các chương trình QE khác ngay từ bây giờ.
  Việc cắt giảm chương trình giữ chân nhân viên nghỉ không lương vào ngày 31 tháng 10 có thể có ý nghĩa hơn nhiều đối với thị trường. Một sự kiện quan trọng khác là Hội nghị thượng đỉnh Brexit của EU. Nhưng nó cũng sẽ chỉ diễn ra vào giữa tháng 10 và rất nhiều điều có thể thay đổi cho đến lúc đó.
  Đa số các chuyên gia (60%) tin rằng đồng bảng Anh đã cạn kiệt trong xu hướng đi lên phía Bắc và cặp tỷ giá này đang chờ đợi lượt đi về phía Nam. Và, khi chuyển từ dự báo hàng tuần sang hàng tháng, số lượng người ủng hộ gấu tăng lên 70%. Hỗ trợ mạnh gần nhất là trong vùng 1.3000.
  Có nhiều màu đỏ-xám-xanh lá cây trong số các chỉ báo kỹ thuật trên H4, như trong trường hợp của EUR / USD. Tuy nhiên, có một lợi thế đáng chú ý của những điểm “xanh” trên D1: có 55% trong số đó là các bộ dao động và 80% trong số các chỉ báo xu hướng.
  Đối với phân tích đồ họa, đầu tiên nó cho thấy chuyển động ngang của cặp này trong hành lang 1.3065-1.3385, sau đó giảm xuống vùng 1.2900 và quay trở lại mức 1.3275. Tất cả những điều này có thể xảy ra trong vòng 14 ngày tới. Các mục tiêu khác cho cặp này là 1,3480 và mức cao nhất năm 2019 là 1,3515;
 • USD / JPY. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ, bạn có thể thấy rằng, bắt đầu từ mười ngày cuối cùng của tháng Hai, cặp tiền này đã dần dần củng cố quanh mức 106,00. Các chuyên gia không thấy bất kỳ lý do nghiêm trọng nào cho việc nó vượt ra ngoài phạm vi giao dịch 105.10-107.00 vào lúc này. Tuy nhiên, khi chuyển sang dự báo hàng tháng, 65% các nhà phân tích có xu hướng ủng hộ phe gấu. Và nếu dự đoán của họ chính xác, cặp tiền này có thể giảm xuống mức thấp nhất vào ngày 31 tháng 7 là 104,18. Trong trường hợp đường biên trên của kênh bị phá vỡ, ngưỡng kháng cự gần nhất sẽ là mức 107,50, ngưỡng tiếp theo - 108,15;
 • Tiền điện tử. Hậu quả của các hoạt động của Hệ thống Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nghiêm trọng đến mức ngay cả những nhà lãnh đạo của những gã khổng lồ về thanh toán như Visa cũng bắt đầu nói về Bitcoin. Vào cuối tháng 8, sau tuyên bố của người đứng đầu Fed, Jerome Powell, về kế hoạch của bộ phận mình, chỉ số đồng đô la DXY đã giảm xuống mức thấp nghiêm trọng là 92,14. Đáp lại, Giám đốc Chính sách Công của Visa Andy Yee đã tweet: “Bài phát biểu của Jerome Powell hôm nay sẽ đi vào sử sách. Đây là lần đầu tiên tôi thấy một nhóm nhỏ ăn cắp của nhiều người như vậy. Hãy tự cứu mình bằng bitcoin. "
  Tuy nhiên, có vẻ như thị trường vẫn chưa sẵn sàng để đi theo lời kêu gọi của ông Yee. Hầu hết các chuyên gia (60%) đều có xu hướng tin rằng bitcoin có thể quay trở lại giá trị dưới 10.000 USD trong tương lai gần. Và, trước hết, điều này sẽ gắn liền với việc khôi phục sự quan tâm của nhà đầu tư đối với đồng đô la.Theo các nhà phân tích tại công ty tài chính Crypterium, nếu bitcoin vượt qua rào cản 10.000 đô la, thì đợt giảm giá có thể kéo dài trong nhiều tháng. Theo quy luật, đồng tiền chính cảm thấy không chắc chắn vào đầu mùa thu, nhưng việc giảm giá mang lại cơ hội bắt đầu một cuộc biểu tình quy mô lớn mới vào gần năm mới.
  Dự báo chính cho tuần tới hầu như không thay đổi, với các sửa đổi từ 500 điểm trở xuống: cặp BTC / USD sẽ di chuyển dọc theo Pivot Point 10.500 đô la với vùng di chuyển giảm xuống 9.000 đô la và lên đến 12.300 đô la.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi