12 tháng 9 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Sau cuộc họp của ECB vào ngày 11 tháng 9, đồng Euro đã nỗ lực tăng trưởng và thậm chí đạt được mức 1.1920, nhưng một giờ sau đó thị trường quyết định rằng yếu tố này không quá quan trọng và báo giá của cặp EUR/USD nhanh chóng trở lại vị trí ban đầu. Kết quả là, như một phần ba các chuyên gia dự đoán, cặp tiền này không thể thoát ra khỏi kênh 1.1700-1.2010 mà nó đã di chuyển trong bảy tuần. Hơn nữa, phạm vi giao dịch của cặp tiền thu hẹp xuống còn 1.1750-1.1920, quay trở lại giá trị của tháng Tám năm trước.
  Vậy, những gì thực sự đã xảy ra?
  Một mặt, giọng điệu trong tuyên bố của cơ quan quản lý châu Âu hóa ra thậm chí còn tích cực hơn những gì các nhà đầu tư mong đợi. ECB đã đưa ra quan điểm rất lạc quan về triển vọng của nền kinh tế khu vực đồng euro. Trong một cuộc họp báo, người đứng đầu bà Christine Lagarde chia sẻ rằng các số liệu thống kê vĩ mô cho thấy nhu cầu trong nước và hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, bà khuyến khích người dân không phản ứng thái quá với sự tăng trưởng của đồng euro trong năm tháng qua. Theo bà, cơ quan quản lý không tập trung vào tỷ giá hối đoái của đồng tiền euro mà theo dõi tác động của nó đối với lạm phát.
  Sau những tuyên bố như vậy, tỷ giá đã tăng lên và thậm chí còn tăng trên đường biên 1.1900. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã nhanh chóng nhớ đến sự đảo ngược mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Mỹ, đồng đô la mạnh lên trong bối cảnh này và từng ngày gia tăng xác suất về một Brexit "cứng", từ đó nền kinh tế của không chỉ Anh, mà còn cả EU có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Kết quả là, một sự đảo ngược mạnh mẽ theo sau, báo giá giảm xuống và cặp tiền này kết thúc tuần ở nơi bắt đầu tại mức 1,1840;
 • GBP/USD. Những người hưởng lợi trong tuần này là các nhà giao dịch đã mở các vị thế bán cặp tiền này. Đúng như dự đoán của hầu hết các nhà phân tích, đồng bảng Anh tiếp tục giảm, mất 480 point trong tuần và kết thúc giai đoạn 5 ngày ở mức 1.2797.
  Nguyên nhân dẫn đến việc bán đồng bảng Anh ồ ạt là động thái mới nhất của Thủ tướng Anh Boris Johnson, người đã đưa ra dự luật về thị trường nội bộ lên Nghị viện. Nếu được thông qua, văn bản này có thể làm lệch các thỏa thuận đã được thống nhất về việc nước này rút khỏi EU. Trước động thái này, Brussels đã ra tối hậu thư cho phía Anh yêu cầu phải bỏ kế hoạch sửa đổi Hiệp định vào cuối tháng 9. Nhưng London đang giữ vững lập trường và không có lối thoát nào cho sự bế tắc này, điều này khiến kịch bản về một Brexit “cứng” khá dễ xảy ra.
  Hoa Kỳ cũng tham gia cuộc giao tranh. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố rằng Mỹ sẽ không ủng hộ một thỏa thuận thương mại với Anh nếu nước này vi phạm Thỏa thuận rút khỏi EU.
  Thêm vào đó là tốc độ phục hồi chậm của nền kinh tế Anh và tình hình không mấy khả quan với đại dịch virus corona. Sự kết hợp của tất cả các yếu tố này gây ra rất nhiều áp lực cho đồng bảng Anh, không hứa hẹn bất cứ điều gì tích cực cho đồng tiền này trong tương lai gần;
 • USD/JPY. Kể từ 10 ngày cuối cùng của tháng 2 năm nay, cặp tiền này đã dần dần củng cố quanh mức 106.00. Và, như các chuyên gia dự đoán, cặp tiền này không bao giờ có thể rời khỏi kênh 105.10-107.00. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm, cả hai đồng tiền của cặp tiền này tiếp tục hoạt động song song như tài sản bảo vệ mà đảm bảo sự đồng bộ của chúng và tiếp tục thu hẹp phạm vi giao dịch xuống 60 point trong vòng 105.80-106.40. Mức giá cuối cùng của phiên năm ngày chốt lại ở 196.10;
 • Các loại tiền điện tử. Sau một nỗ lực không thành công khác để đạt được chỗ đứng trên 12,000 đô la và sự sụp đổ tiếp theo vào ngày 02-04 tháng 9, Bitcoin đã nằm yên tại mức hỗ trợ tâm lý quan trọng là 10,000 đô la. Cặp BTC/USD đã được giao dịch trong một phạm vi cực kỳ hẹp là 10,000-10,350 đô la trong tuần qua. Cả những người kì vọng thị trường tăng trưởng và suy giảm đều cạn kiệt sức mạnh: phe đầu tiên đã cố định lợi nhuận ngắn hạn và phe còn lại đã mở các vị thế mua với mức giá giảm 20% so với mức của cuối tháng 8. Tất nhiên, cả hai bên đều có những nỗ lực yếu ớt để xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình, làm tăng mức biến động lên $9,850-10,500, tuy nhiên tất cả đều không đem lại kết quả. Vào tối thứ Sáu, ngày 11 tháng 9, khi bài đánh giá này được viết, tiền điện tử chính đang được giao dịch trong vùng $10,300. Tất nhiên, người ta có thể mong đợi sự tăng giá mạnh mẽ vào cuối tuần, đặc biệt là vào đêm từ Chủ nhật đến thứ Hai. Tuy nhiên, như thực tế cho thấy, những xu hướng như vậy chỉ mang tính ngắn hạn.
  Cần lưu ý rằng sự di chuyển của bitcoin trong một kênh rất hẹp đã không ngăn cản số lượng giao dịch và tỷ lệ băm thiết lập mức cao mới. Theo nền tảng phân tích Glassnode, vào ngày 8 tháng 9, tỷ lệ băm của Bitcoin là 156 Eh/s - đây là mức cao kỷ lục mới của mọi thời đại. Kỷ lục tỷ lệ băm trước đó được ghi lại vào ngày 11 tháng 5, trước sự kiện halving lần thứ ba. Nó đạt 152 EH/s sau đó, nhưng nhanh chóng giảm xuống 90 EH/s.
  Số lượng giao dịch hàng tháng vượt quá 600 nghìn. Ngoài ra, cũng có sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch hàng ngày trung bình mà đạt 130.110 BTC, thiết lập mức cao nhất hàng năm mới. Theo Chainalysis, các khoản chuyển nhượng quy mô vừa và nhỏ có giá trị lên tới 10,000 USD đã tăng lên hơn 300 triệu USD.
  Chỉ số Crypto Fear & Greed hầu như không thay đổi và hiện ở mức 41 điểm (40 vào tuần trước). Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử vẫn ở mức tương đương là 334 tỷ đô la.
  Nhớ lại rằng tại mức tối thiểu của năm nay, ngày 16 tháng 3, tổng vốn hóa chỉ lên tới 134 tỷ đô la. Tức là trong 6 tháng qua, mức tăng đã là 150%. Đồng thời, bitcoin tiếp tục mất giá. Chỉ số thống trị của nó đã giảm từ 63.75% xuống 57.45% so với cùng kỳ. Mặt khác, Ethereum đang hoạt động tốt hơn nhiều, cho thấy mức tăng từ 10.40% lên 12.04%.
  Lưu ý rằng phí giao dịch cao khiến altcoin hàng đầu này hầu như không thể tiếp cận được với những người giao dịch lẻ nhỏ hơn. Nhưng nó lại thu hút rất nhiều sự chú ý của giới "cá voi". Vì vậy, theo thông tin của nền tảng phân tích Santiment, chỉ ba ngày sau khi giá ethereum sụp đổ 30%, đã có 68 nhà đầu tư lớn mới nắm giữ từ 1000 đến 10000 ETH (350,000 – 3,500,000 USD) và thêm hàng triệu đô la vào vốn hóa của đồng coin. Do đó, ethereum vẫn là tiền điện tử lớn thứ hai và số 1 trong số các altcoin theo vốn hóa thị trường, khoảng 40 tỷ đô la.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Chúng ta hãy bắt đầu với thực tế là cả các indicator chỉ báo xu hướng và bộ dao động oscillator đều không thể đưa ra bất kỳ tín hiệu dễ hiểu nào sau bảy tuần di chuyển ngang trong kênh 1.1700-1.2010 và kết thúc ở trung tâm của nó tại 1.1840. Phiếu bầu của các chuyên gia cũng chia đều. Và ngay cả phân tích đồ họa cũng rút ra những biến động của cặp tỷ giá trong phạm vi này cho đến cuối tháng 9. Tuy nhiên, đánh giá theo biểu đồ, những người kì vọng thị trường xuống cuối cùng sẽ giành được ưu thế và đầu tháng 10 sẽ được đánh dấu bởi đồng đô la mạnh lên và sự sụt giảm trong báo giá EUR/USD xuống 1.1600.
  Do nhu cầu về tài sản rủi ro giảm và lo ngại về một Brexit "cứng", nhiều nhà phân tích kỳ vọng rằng đồng Euro sẽ củng cố vị thế của mình so với bảng Anh, thoái lui so với đồng yên Nhật và sẽ chiến đấu với đồng đô la với nhiều thành công khác nhau, không có xu hướng ổn định.
  Trái ngược với những tuyên bố của Christine Lagarde, các nguồn tin của Reuters cho rằng ECB không hề thờ ơ với tỷ giá hối đoái, mặc dù ngân hàng này không muốn nổ ra cuộc chiến với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vì điều này. Theo ý kiến của họ, tỷ lệ 1.2000 gần với mức cân bằng và phù hợp với cả hai bên ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, các nhà phân tích của Citigroup tin rằng nếu báo giá EUR/USD tăng thêm 5% nữa, thì ECB sẽ bắt đầu thực hiện các bước để làm suy yếu đồng euro. Hơn nữa, theo Reuters, các nước phía nam của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã khá lo lắng về việc đồng tiền của họ mạnh lên.
  Trong khi đó, các chỉ số hàng đầu từ Bloomberg cho thấy tỷ giá EUR/USD sẽ tiếp tục tăng trưởng. Nguyên nhân nằm ở sự phục hồi nhanh hơn của nền kinh tế Cựu thế giới so với Hoa Kỳ. Tốc độ hồi phục nhanh nhất ở Đức và Na Uy, tiếp theo là Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Nhưng Hoa Kỳ và Anh nằm trong số những nước bên ngoài.
  Những điều chỉnh nhất định đối với kỳ vọng của các chuyên gia có thể được thực hiện thông qua cuộc họp của Fed Hoa Kỳ và cuộc họp báo tiếp theo của ban lãnh đạo vào thứ Tư ngày 16 tháng 9. Và có khả năng rất nhỏ là cơ quan quản lý sẽ giảm 0.25% lãi suất hiện hành. Nhưng nếu điều này đột ngột xảy ra, cán cân quyền lực và tình hình thị trường sẽ thay đổi một cách triệt để nhất;
 • GBP/USD. Những lý do tại sao đồng bảng Anh có thể tiếp tục giảm đã được mô tả trong phần đầu tiên của bài đánh giá của chúng tôi. Đồng tiền của Anh sẽ có thể ngăn đà giảm, quay đầu và bắt đầu đi lên nếu có bất kỳ sự nóng lên nào được nêu ra trong mối quan hệ căng thẳng hiện tại giữa London và Brussels. Tình hình thực sự rất nghiêm trọng vì tương lai của Vương quốc Anh phụ thuộc vào nó. Và nền kinh tế EU, trong trường hợp xảy ra một Brexit “cứng”, cũng sẽ bị ảnh hưởng.
  Hiện tại, hầu hết các chuyên gia (60%) dự đoán cặp tỷ giá sẽ giảm thêm. Chúng được hỗ trợ bởi 100% các indicator chỉ báo xu hướng trên H4 và 80% trên D1, cũng như 85% các bộ dao động oscillator trên cả hai khung thời gian. Đối với 40% những người ủng hộ những người kì vọng thị trường tăng trưởng, phân tích đồ họa trên D1, các indicator chỉ báo xu hướng còn lại và 15% các bộ dao động oscillator đưa ra tín hiệu rằng cặp tiền này đang bị bán quá mức cũng đồng ý với điều này. Điều này có thể cho thấy, nếu không phải là một sự đảo ngược xu hướng, thì ít nhất là một sự điều chỉnh sắp tới.
  Cần lưu ý rằng với sự chuyển đổi từ dự báo hàng tuần sang hàng tháng, số lượng các nhà phân tích bỏ phiếu cho sự đảo ngược của cặp tiền theo chiều tăng trưởng từ 40% lên 70% (hy vọng về sự giải quyết xung đột với EU).
  Các mức hỗ trợ là 1.2650, 1.2465 và 1.2250, mức kháng cự là 1.3000, 1.3050, 1.3185, 1.3265. Mục tiêu là mức cao nhất của ngày 01 tháng 9, 1.3480.
  Đối với các sự kiện kinh tế quan trọng và chúng sẽ lấp đầy gần như toàn bộ tuần tới, cần lưu ý Thứ Hai, ngày 14 tháng 9, khi Nghị viện sẽ bỏ phiếu về các điều khoản Brexit và tham khảo báo cáo lạm phát. Dữ liệu thị trường lao động của Vương quốc Anh sẽ xuất hiện vào thứ Ba ngày 15 tháng 9, tiếp theo là dữ liệu thị trường tiêu dùng vào ngày 16 tháng 9. Sự biến động gia tăng sẽ được dự kiến vào thứ Năm, ngày 17 tháng 9, khi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ được tổ chức vào ngày này, tại đó các vấn đề về lãi suất và khối lượng mua tài sản theo chương trình nới lỏng định lượng QE sẽ được giải quyết;
 • USD/JPY. Đồng thời, vào ngày 17 tháng 9, một cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ diễn ra, với khả năng cao là lãi suất sẽ không thay đổi. Xét về tốc độ phục hồi sau đại dịch COVID-19, Nhật Bản là một trong những nước dẫn đầu. Vì vậy, cơ quan quản lý không cần thiết phải đưa ra những chính sách mạnh mẽ và rất có thể sự kiện này sẽ trôi qua mà không gây bất ngờ và không có bất kỳ tác động nào đến thị trường.
  Không thể dự đoán bất kỳ chuyển động nào của cặp tiền dựa trên phân tích kỹ thuật. Với việc thu hẹp mức biến động hàng tuần tối đa xuống còn 60 point và sự hợp nhất đang diễn ra của cặp tiền quanh mức 106.00, không có khuyến nghị nào được đưa ra từ các chỉ báo.
  Nhưng phần lớn các chuyên gia (60%) kỳ vọng đồng tiền Nhật Bản sẽ mạnh lên và cặp tiền này sẽ giảm xuống mức 105.10, và sau đó, có thể giảm thêm 100 point. 40% còn lại mong đợi mức 107.00. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ xảy ra với cặp USD/JPY trong tương lai gần, bao gồm cả chiều hướng của xu hướng và sự biến động, không phụ thuộc quá nhiều vào đồng yên cũng như đồng đô la và những gì xảy ra ở khoảng cách 11.000 km từ Tokyo tới New York và Washington;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 14-18/9/20201

 • Các loại tiền điện tử. Đối với các dự báo “tốt nhất” vào tuần trước, chắc chắn vị trí đầu tiên thuộc về người tạo ra mô hình tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy phổ biến (S2F) với biệt danh PlanB. Theo tính toán của ông, bitcoin sẽ không chỉ đạt 288 nghìn đô la, mà còn cho thấy mức tăng trưởng gấp ba lần nữa. Nhà phân tích cho biết điều này sẽ dẫn đến thực tế là 1 BTC sẽ trị giá khoảng 864.000 đô la vào cuối năm 2024. Hiểu được phản ứng của những người tham gia cộng đồng tiền điện tử đối với những con số không tưởng như vậy, PlanB cho biết thêm rằng tất cả điều này là có thể, vì bitcoin đã đã làm điều tương tự trong các giai đoạn trước.
  Nếu bạn tua lại cỗ máy thời gian và quay ngược thời gian từ năm 2024 đến tháng 11 năm 2020, bạn có thể thấy một đòn giáng mạnh vào thị trường chứng khoán mà cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể gây ra. Đây chính là điều mà người đứng đầu các công ty đầu tư 10T Holdings và Gold Bullion International Dan Tapiero nghĩ. “Nếu Donald Trump không thể tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai,” ông giải thích quan điểm của mình, “các công ty dưới sự kiểm soát của ông ấy sẽ mất giá trị cổ phiếu. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến báo giá của các chỉ số lớn nhất. Đối với vàng và bitcoin, chúng sẽ có thể bình tĩnh vượt qua sự sụp đổ của thị trường chứng khoán. Và nếu tại thời điểm đó Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ giảm lãi suất xuống giá trị âm, đồng đô la sẽ suy yếu mạnh và điều này, theo Dan Tapiero, sẽ trở thành một động lực "lớn" cho bitcoin.
  Và bây giờ là về dự báo cho nửa cuối tháng 9. Chỉ báo mới về tâm lý nhà đầu tư BTC, được trình bày bởi nguồn phân tích CryptoQuant, cho thấy rằng bitcoin “đang có nhu cầu mạnh mẽ từ người mua” ở mức 10,000 đô la. Công cụ này được gọi là “Áp lực MUA / BÁN tiềm năng”. Nguyên tắc hoạt động của nó là tính toán tỷ lệ tiền nạp giao dịch bitcoin với tiền nạp stablecoin và dựa trên giả thuyết rằng con số kết quả tỷ lệ nghịch với khẩu vị của các nhà giao dịch.
  Tham số này hiện đang thiên về phía tăng. Các sàn giao dịch đang nắm giữ nhiều stablecoin hơn và ít bitcoin hơn so với đầu năm nay,” ông Ki Yang Joo viết và tổng kết: “Tôi nghĩ rằng xu hướng tăng giá của bitcoin vẫn có thể xảy ra”. 60% các chuyên gia đồng ý với khả năng tăng trưởng vừa phải của cặp BTC/USD lên vùng 10,700-11,200 USD. 40% còn lại dự đoán nó trong khoảng $ 9,500-10,350 trong tương lai gần.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi