3 tháng 10 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Câu hỏi mà chúng tôi đã cố gắng giải quyết vào tuần trước là liệu cặp tiền này sẽ tiếp tục giảm hay quay trở lại kênh 1.1700-1.2010. Các chuyên gia không thể đưa ra bất kỳ câu trả lời rõ ràng nào sau đó. Số phiếu của họ được chia như sau: 30% ủng hộ sự sụp đổ của cặp tiền này, 30% ủng hộ sự gia tăng của nó và 40% có quan điểm trung lập. Do đó, cặp tiền này chắc chắn không tiếp tục giảm, nhưng cũng rất khó để gọi sự chuyển động của nó trở lại kênh: đã đạt đến mức cao nhất tại 1.1700 vào thứ Năm, ngày 01 tháng 10, cặp tiền này đã quay đầu và hoàn thành khoảng thời gian 5 ngày tại 1.1715.
  Các nhà đầu tư không đặc biệt ấn tượng trước việc đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ thông qua luật về gói kích thích kinh tế mới trị giá 2.2 nghìn tỷ USD, đặc biệt là vì trước đó đã có 3 nghìn tỷ USD được bơm vào. Dữ liệu thị trường lao động của Hoa Kỳ cũng không ảnh hưởng nhiều đến bất cứ điều gì. Báo cáo Việc làm Khu vực Tư nhân Tháng 9 của ADP cho thấy mức tăng lên 749 nghìn, tăng từ 481 nghìn một tháng trước và dự báo 650 nghìn. Ngược lại, số lượng việc làm mới được tạo ra bên ngoài ngành nông nghiệp (NFP) hóa ra lại ít hơn cả giá trị dự báo và tháng 8: 661 nghìn vào tháng 9, 1489 nghìn trong tháng 8 so với dự báo cho tháng 9 là 850 nghìn.
  Các nhà đầu tư ấn tượng hơn nhiều trước tin tức về việc Tổng thống Mỹ Trump và đệ nhất phu nhân bị nhiễm virus corona. Khi thông tin này xuất hiện, đồng đô la Mỹ và đồng yên Nhật lên giá, nhưng sau đó lại nảy sinh câu hỏi, căn bệnh này nghiêm trọng như thế nào và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến tình hình kinh tế Hoa Kỳ và trên thế giới. Và trước khi ít nhất một tuyên bố rõ ràng được đưa ra, thị trường đã tạm dừng và cặp EUR/USD đã chuyển sang xu hướng đi ngang trong một phạm vi hẹp là $ 1.1685-1.1770, trong đó như đã đề cập, cặp đã kết thúc phiên giao dịch hàng tuần; 
 • GBP/USD. Trong bối cảnh sự không chắc chắn về Brexit, cặp tiền này đã quay trở lại phạm vi mà nó đã được giao dịch vào ngày 15-21 tháng 9 - 1.2805-1.3000, do đó xác nhận dự báo được đưa ra vào tuần trước bởi 35% nhà phân tích, phân tích đồ họa và 15% bộ dao động oscillator đã báo hiệu cặp tiền đã được bán quá mức. Sau khi tăng 230 point, sức mạnh của những người kì vọng thị trường tăng trưởng cạn kiệt, cặp tiền không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.3000 và cặp này đã hoàn thành giai đoạn năm ngày tại khu vực 1.2935;
 • USD/JPY. Tuần qua không thể gọi là đáng chú ý đối với đồng tiền Nhật Bản. Cho đến thứ Sáu, cặp đôi này đã di chuyển trong một kênh rất hẹp 105.30-105.75 và chỉ khi có tin tức về kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona của Donald và Melania Trump, cặp tiền này đã sụt giảm mạnh xuống mức 104.95. Diễn biến này cho thấy rằng, trong một tình huống quan trọng như vậy, các nhà đầu tư có thể trực giác thích đồng yên hơn, coi đây là tài sản bảo vệ an toàn hơn so với đồng đô la. Mặc dù, đồng đô la giảm 70 point khó có thể được coi là một tổn thất lớn. Hơn nữa, sau đó, tình hình ổn định, cặp tiền này đi lên và mức giá cuối cùng của cặp tiền chốt lại tại mức 105.35;
 • các loại tiền điện tử. Chúng tôi bắt đầu bài đánh giá phân tích trước đây về thị trường kỹ thuật số với cụm từ: "Một nỗ lực khác của bitcoin để đạt được chỗ đứng trên mốc 11,000 đô la đã kết thúc trong một thất bại." điều tương tự có thể nói về tuần tiếp theo. Sau khi chạm đầu vào mức trần $10,940-10,970, phe kì vọng tăng trưởng đã bỏ cuộc và cặp BTC/USD quay trở lại vùng $10,400-10,500, điều này hoàn toàn xác nhận dự báo, được đa số chuyên gia bỏ phiếu (65%). Đối với Chỉ số Crypto Fear & Greed, chỉ số này đã giảm nhẹ trong bảy ngày qua, từ 46 xuống 41 và vẫn nằm trong vùng trung lập.
  Theo cổng phân tích Messari, đây là lần đầu tiên nến bitcoin hàng ngày đóng cửa trên 10,000 đô la trong 63 ngày liên tiếp. Chuỗi dài nhất trước đó là 62 ngày và được ghi nhận từ ngày 1 tháng 12 năm 2017 đến ngày 31 tháng 1 năm 2018, khi bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 20,000 đô la, đã tăng giá 100% trong hai tuần. Đồng thời, tiền điện tử được giữ trên 11,000 đô la trong 50 ngày và trên 12,000 đô la trong 41 ngày.
  Theo các chuyên gia của dịch vụ phân tích WhaleMap, bitcoin hiện được ngăn chặn giảm xuống dưới 10,000 đô la bởi các nhà đầu tư lớn bắt đầu bổ sung dự trữ của họ ngay khi giá trị của BTC tiếp cận mức này. Chính vì lý do này mà ở mức cao nhất trong tuần, tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử, bất chấp việc báo giá giảm, đã tăng lên 350 tỷ đô la. Tuy nhiên, vào ngày 01-02 tháng 10, một lần bán coin khác đã giảm tổng vốn hóa xuống còn 330 tỷ đô la một lần nữa.
  Động lực của thị trường tiền điện tử ngày càng phụ thuộc vào tâm trạng của thị trường truyền thống và có thể thay đổi do khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư. Đến lượt nó, tùy thuộc vào tình hình với virus corona và phản ứng của các cơ quan quản lý đối với nó.
  Theo các chuyên gia của Galaxy Digital Capital Management, bitcoin đang bắt đầu được các nhà đầu tư tổ chức coi là hàng rào chống lạm phát, tức là, như một loại “bảo hiểm” trong trường hợp đồng đô la Mỹ mất vị thế đồng tiền dự trữ thế giới. So sánh vốn hóa của vàng (hơn 12 nghìn tỷ đô la) và bitcoin (khoảng 200 tỷ đô la), các nhà phân tích của công ty này kết luận rằng “tình hình sẽ ổn định hơn đối với tiền điện tử chính, trong đó sẽ có một dòng đầu tư từ kim loại quý, có thể tăng giá trị gấp 60 lần trong tương lai.
  Nếu bạn nhìn vào kết quả của 9 tháng đầu năm 2020, rõ ràng là đại dịch COVID-19 đã mang lại lợi ích cho bitcoin. Ngay cả khi bất chấp sự hoảng loạn vào cuối tháng 2 - đầu tháng 3, đồng tiền này đã tăng giá khoảng 40% (vàng - 25%). Nếu chúng ta lấy ngày 13 tháng 3 làm điểm bắt đầu, thì trong khoảng thời gian này, tiền điện tử chính đã tăng 2.75 lần (vàng – 1.3 lần).
  Tình hình này cũng góp phần vào sự phát triển của người hâm mộ tiền điện tử. Một nghiên cứu của Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge cho biết khoảng 100 triệu người đã sở hữu bitcoin và các đồng tiền khác trên thế giới. Năm 2018, có khoảng 35 triệu người trong số họ, tức là ít hơn ba lần. Thị phần lớn của BTC và những người nắm giữ tiền xu khác sống ở Bắc Mỹ và Châu Âu, tiếp theo là Châu Mỹ Latinh và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tính đến cuối quý 3 năm 2020, có tới 191 triệu địa chỉ đã được đăng ký trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. 65% các nhà phân tích được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên H4 kỳ vọng rằng đồng đô la sẽ có thể phần nào củng cố vị thế của nó trong những ngày tới và cặp tiền này sẽ một lần nữa kiểm tra mức hỗ trợ 1.1600. Điều này bị phản đối tương ứng bởi 35% chuyên gia và phân tích đồ họa trên D1, theo đó cặp EUR/USD, đã quay trở lại phạm vi 1.1700-1.2010, sẽ tiếp tục di chuyển về phía trung tâm của nó và sẽ hợp nhất trong phạm vi 1.1800-1.1900 vào nửa sau của tuần.
  Các bộ dao động oscillator và indicator chỉ báo xu hướng không đưa ra bất kỳ tín hiệu nào để dự báo. Những thống kê vĩ mô đặc biệt quan trọng cũng không được mong đợi trong những ngày này. Sự quan tâm có thể được gây ra bởi các bài phát biểu của người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell vào thứ Ba ngày 6 tháng 10 và người đồng cấp châu Âu Christine Lagarde vào thứ Tư ngày 7 tháng 10. Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Fed của Hoa Kỳ sẽ được công bố cùng ngày.
  Tuy nhiên, tâm điểm chính trong tuần chắc chắn sẽ vẫn là sức khỏe của vợ chồng tổng thống Trump. Nếu tổng thống của Hoa Kỳ nhanh chóng quay trở lại công việc toàn thời gian, đây sẽ trở thành một con át chủ bài trong cuộc đua tranh cử của ông. Do đó, ông sẽ có thể chứng tỏ rằng mình đã đánh giá mức độ nguy hiểm của virus corona một cách chính xác và thực hiện các biện pháp thích hợp để chống lại đại dịch ở Hoa Kỳ. Nếu các triệu chứng của căn bệnh trở nên nghiêm trọng, điều này không chỉ buộc Trump phải cắt bỏ chiến dịch bầu cử, mà còn cho thấy mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa, sẽ khiến nhiều cử tri nghi ngờ chống lại ông;
 • GBP/USD. Do sự tăng trưởng của cặp tiền này vào tuần trước, phần lớn các chỉ báo (85%) có màu xanh lục. Nhưng liệu xu hướng này có tiếp tục trong tương lai?
  Rõ ràng là không đáng để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này trong các bài phân tích của các chỉ báo. Tính đến tối thứ Sáu ngày 02 tháng 10, khi dự báo này được viết, tin tức về Brexit vẫn còn nhiều mâu thuẫn. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ gặp Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen vào thứ Bảy ngày 03 tháng 10. Cho đến nay, cuộc gặp gỡ này sẽ kết thúc như thế nào là điều ai cũng đoán được. Và sau đó một yếu tố không chắc chắn khác đã đến kịp thời - việc tổng thống Donald và Melania Trump bị nhiễm virus COVID-19. Đó là lý do tại sao ý kiến của các nhà phân tích được phân bổ như sau: 40% ủng hộ sự tăng trưởng của cặp tiền này, 40% là cho sự sụt giảm của nó và 20% đã đưa ra quan điểm trung lập. Mục tiêu gần nhất của phe ủng hộ sụt giảm là 1.2675, tiếp theo là hỗ trợ trong vùng 1.2500. Nhiệm vụ của phe đối lập là vượt qua ngưỡng kháng cự tại 1.3000 và đưa cặp này trở lại mức 1.3000-1.3200;
 • USD/JPY. Phân tích đồ họa cả trên H4 và D1 cho thấy mức giảm của cặp tiền này xuống mức thấp nhất trong tuần qua trong vùng 105.00 và sau đó thấp hơn 100 point nữa, tại nơi nó đã ghé thăm vào ngày 31 tháng 7 và ngày 21 tháng 9. Mức kháng cự trong trường hợp này sẽ là mức 105.80.
  Sau khi hoàn thành việc di chuyển theo xu hướng giảm này, theo phân tích đồ họa trên D1, cặp tiền sẽ quay trở lại vùng 105.00-106.00 và đi xa hơn lên vùng tăng trưởng vào cuối tháng 10, đến 107.00.
  Tâm lý giảm giá cũng được hỗ trợ bởi 85% các chuyên gia, cũng như khoảng 70% các chỉ báo. Dự báo của các nhà phân tích phần lớn bị ảnh hưởng bởi tình hình với đại dịch virus corona ở Hoa Kỳ, hiện đã ảnh hưởng trực tiếp đến vợ chồng Trump. Và đó là chỉ một tháng trước cuộc bầu cử tổng thống của đất nước này. Tuy nhiên, tình hình này có thể thay đổi rất nhanh, và kịch bản sau đó sẽ thành hiện thực, khi hiện chỉ có 15% chuyên gia bình chọn, theo đó cặp tiền này sẽ đi lên và nhanh chóng chạm đến vùng 106.55-107.00;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 05-09/10/20201

 • các loại tiền điện tử. Số lượng bitcoin được khai thác vượt quá 18.5 triệu đơn vị. Chỉ dưới 12% trong tổng số phát hành hoặc dưới 2.5 triệu đồng tiền vẫn có sẵn để sản xuất, hầu hết trong số đó có thể được khai thác trong bốn năm tới và đồng coin cuối cùng sẽ được khai thác vào năm 2140.
  Hãy nhớ lại rằng theo thuật toán được thiết lập bởi người tạo ra bitcoin Satoshi Nakamoto, tổng số tiền là 21 triệu và việc sự kiện halving diễn ra sau mỗi 4 năm - phần thưởng dành cho thợ đào sẽ giảm một nửa. Nhiệm vụ chính của sự kiện halving là kiểm soát vấn đề tiền điện tử và lạm phát của nó.
  Các thợ đào Bitcoin mong đợi một sự tăng giá lặp lại đồng tiền chính giống như ba năm trước. Nhiều đại diện thị trường tự tin rằng có tất cả các điều kiện để thị trường tiền điện tử chuyển sang giai đoạn tăng trưởng tích cực ngay bây giờ. Đó là việc đẩy đồng tiền chính lên 20,000 đô la.
  Người đứng đầu nền tảng giao dịch Crypto Quant, Ki Yong Joo, lưu ý rằng các tín hiệu cho sự trở lại của tâm lý tăng giá đối với thị trường bắt đầu xuất hiện vào giữa mùa hè, nhưng các yếu tố bên ngoài mạnh mẽ phản đối sự gia tăng giá trị của đồng tiền sau đó. “Không thể phủ nhận rằng các nhóm khai thác đang có tác động lớn đến thị trường tiền điện tử. Cần nhớ lại hậu quả của sự kiện halving vào tháng 5 này, khi tỉ lệ băm của đồng tiền chính giảm trong một thời gian. Tăng trưởng trong những điều kiện như vậy trở nên không thể, vì vậy các nhà đầu tư và người nắm giữ tài sản đã chuyển sang chiến thuật chờ-và-theo-dõi. Tình hình bây giờ hoàn toàn khác. Chỉ số Miner Position Index (MPI) tiếp tục tăng cường. Họ cố gắng khai thác càng nhiều khối càng tốt để nhận được phần thưởng tối đa, tỉ lệ băm của bitcoin cũng ổn định ở mức cao.” Ông Joo cho biết
  Giám đốc chiến lược hàng hóa của Bloomberg Intelligence ông Mike McGlone cũng kỳ vọng vào sự tăng trưởng. Ông tin rằng tiền điện tử đầu tiên nên được định giá ở mức 15,000 đô la. Ông đưa ra kết luận như vậy dựa trên động lực tăng trưởng số lượng địa chỉ hoạt động kể từ năm 2017. Đồng thời, ông ước tính khả năng xảy ra các kịch bản thay thế là thấp.
  Đối với dự báo hiện tại, hầu như mọi thứ đều giống nhau ở đây: thanh dưới của phạm vi giao dịch cho cặp BTC/USD là $9,500, mức hỗ trợ chính là $10,000, kháng cự chính là $11,000. Đồng thời, theo các chuyên gia, xác suất xuất hiện đợt tấn công tiếp theo của những người kì vọng thị trường tăng trưởng lên mức cao này là gần 70% và xác suất hợp nhất trên mức này thấp hơn hai lần.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi