10 tháng 10 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Chúng tôi đã nhiều lần viết về việc ECB lo ngại việc tăng cường sức mạnh đồng euro vì nó gây ra mối đe dọa đối với sự phục hồi của nền kinh tế khu vực đồng tiền chung euro. Tuy nhiên, cả người đứng đầu ECB Christine Lagarde và các đồng nghiệp của bà đều không muốn bắt đầu một cuộc chiến tiền tệ với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Do đó, hãy cố gắng xoay chuyển thị trường không phải bằng hành động mà bằng lời nói.
  Biên bản cuộc họp tháng 9 của ECB nhằm thuyết phục các nhà đầu tư rằng, để cứu nền kinh tế khỏi làn sóng COVID-19 thứ hai, trong tương lai gần cơ quan quản lý có thể mở rộng chương trình nới lỏng định lượng (QE) và thậm chí giảm lãi suất. Và, theo đánh giá của các báo giá, lúc đầu thị trường tin tưởng vào tất cả những điều này: cặp EUR/USD đi xuống và đồng đô la tăng trưởng. Nhưng tất cả điều này đã không kéo dài: sau khi mất khoảng 80 point và đạt đến vùng 1.1725, cặp tiền này đã quay đầu và tăng lên một lần nữa, kết thúc giai đoạn năm ngày ở mức 1.1825. Kết quả là, nó quay trở lại vùng trung tâm của kênh bên 1.1710-1.1920 mà ranh giới tại đây được vạch ra vào đầu tháng 8.
  Rất có thể, sự thay đổi xu hướng như vậy có liên quan đến những dự báo liên quan đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3 tháng 11. Kỳ vọng về chiến thắng của Joe Biden đã kéo thị trường chứng khoán lên và kích hoạt một đợt giảm giá khác của đồng tiền Mỹ. Vì vậy, S&P500 đã tăng 265 point trong một tuần rưỡi, và đồng đô la giảm 210 point trong hai tuần. Mặc dù, có khả năng mọi thứ đều được xây dựng dựa trên cảm xúc. Và không ai có thể giải thích được tại sao ông Biden sẽ tốt hơn và hữu ích hơn cho nền kinh tế Hoa Kỳ so với ông Trump;
 • GBP/USD. Nhìn chung, động lực của cặp tiền này lặp lại các chuyển động của EUR/USD, điều này cho thấy rằng mọi thứ không phụ thuộc vào hành vi của các loại tiền tệ chung của Châu Âu hoặc Anh, mà là vào đồng đô la Mỹ vào thời điểm hiện tại.
  Số liệu thống kê vĩ mô đặc trưng cho tình trạng nền kinh tế Anh chuyển sang màu đỏ. Dữ liệu từ lĩnh vực xây dựng, sản xuất công nghiệp, GDP - mọi thứ đều đi vào vùng âm. Không có tiến triển cụ thể nào trong các cuộc đàm phán Brexit. Nhưng thị trường đã không phản ứng với những dữ liệu này theo bất kỳ cách nào. Và, nếu chúng ta nhìn vào kết quả trong tuần, đồng bảng Anh, mặc dù trong một số thời điểm, đã bỏ qua đồng đô la và tăng mạnh hơn 100 point. Điều này là do sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã làm đồng tiền Mỹ suy yếu đi (chỉ số DXY giảm từ 94.64 vào ngày 25 tháng 9 xuống 93.06 vào ngày 09 tháng 10). Cặp GBP/USD chốt giá ở mức 1.3045, trong vùng Pivot Point của mười tuần qua;
 • USD/JPY. Chỉ có 15% các nhà phân tích bỏ phiếu cho sự tăng trưởng của cặp tiền này trong dự báo trước đó. Tuy nhiên, vào đầu tuần, cặp tiền đã lắng nghe họ và tăng trưởng đến vùng 106.00. Rõ ràng, các nhà đầu tư không muốn tìm kiếm nơi ẩn náu trong bến cảng yên tĩnh của Nhật Bản và ưa thích những cảm giác rủi ro. Tuy nhiên, tình hình đã lắng dịu một chút, cặp tiền này chuyển sang xu hướng đi ngang và nó quay trở lại khu vực đã liên tục nằm lại từ ngày 25 tháng 9 đến ngày 07 tháng 10 vào cuối tuần - đến vùng 105.60. Vì vậy, kết quả của hai tuần trước có thể được gọi một cách an toàn là 0;
 • Các loại tiền điện tử. Có lẽ bitcoin đã trở thành một tài sản bảo vệ chính thức? Nhiều chuyên gia và nhà đầu tư đặt câu hỏi này. Thật vậy, nó không thể nhảy qua mốc 11,000 đô la trong tuần thứ năm liên tiếp, nhưng nó cũng không đi xuống, tạo thành mô hình "tam giác tăng dần".
  Các báo giá của nó không bị ảnh hưởng bởi sự lây nhiễm của gia đình Tổng thống Trump với virus corona hoặc các cuộc tấn công của hacker hoặc các cuộc tấn công của các cơ quan quản lý. Bitcoin đã phản ứng như thế nào trước thực tế là cơ quan quản lý CFTC của Mỹ cùng với văn phòng công tố liên bang đã cáo buộc một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất BitMEX gian lận tài chính? Nó đã không phản ứng gì! Hoặc đây là tin tức về vụ trộm tài sản tiền điện tử trị giá 200-350 triệu đô la từ sàn giao dịch KuCoin Hong Kong. Trước đây, tin tức này sẽ gây ra hiệu ứng của một quả bom phát nổ. Và bây giờ thì chỉ là một khoảng lặng.
  Không cần phải nói về việc bắt giữ người tạo ra phần mềm diệt virus nổi tiếng McAfee, người đã trở nên nổi tiếng trong thế giới tiền điện tử với những dự đoán và đặt cược tai tiếng của mình. Vâng, John McAfee (nhân tiện, một cựu ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ từ Đảng Tự do) đã trốn thuế với sự trợ giúp của tiền điện tử. Vậy thì sao? Tất nhiên là tin tức gây tò mò. Nhưng đây không phải là lý do để tỷ giá bitcoin giảm.
  Sự biến động của tiền điện tử chính đã đạt mức thấp nhất trong hai năm qua. Một báo cáo từ nhóm dịch vụ phân tích CoinMeitrcs nói rằng trong bối cảnh này, các nhà đầu tư thích giữ tiền hơn là bán chúng. Sự tích tụ gia tăng sau vụ sụp đổ tháng Ba. Các nhà đầu tư đã chuyển bitcoin từ các sàn giao dịch sang cái gọi là ví lạnh trong những tháng gần đây, phản ánh mong muốn chuyển sang lưu trữ dài hạn tiền điện tử. Số lượng địa chỉ nắm giữ BTC trong hơn một năm đạt mức cao nhất trong một thập kỷ vào tháng trước – 63.5% bitcoin đã không chuyển đi đâu kể từ mùa thu năm 2019.
  Tuần trước, cặp BTC/USD đã không giảm xuống dưới 10,500 đô la mà lại thực hiện một nỗ lực khác để phá vỡ ngưỡng kháng cự 11,000 đô la, nhìn chung phù hợp với kịch bản do các chuyên gia của chúng tôi đề xuất. Tại thời điểm viết dự báo này, tiền điện tử chính được báo giá ở mức 11,100 đô la. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu nó có thể giành được chỗ đứng trong khu vực này hay không, vì Thứ Bảy và Chủ Nhật đang ở phía trước, khi biến động giá mạnh có thể xảy ra trên thị trường mỏng.
  Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng từ 330 tỷ đô la lên 349 tỷ đô la trong bảy ngày. Hơn nữa, biểu đồ này rất giống với biểu đồ BTC/USD, một lần nữa nhắc nhở về đồng tiền nào thống trị thị trường này. Đối với Chỉ số Crypto Fear & Greed, nó ở mức 48, gần như nằm ở trung tâm của thang đo. Lưu ý rằng, kể từ những ngày đầu tiên của tháng 9, chỉ số này chưa bao giờ vượt ra khỏi vùng trung tâm, nằm trong phạm vi từ 40 đến 50, điều này hoàn toàn phù hợp với sự biến động thấp hiện tại của cặp BTC/USD và xác nhận mối tương quan chặt chẽ của hai chỉ số này.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Vậy là cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đang đến gần hơn, giờ X được lên kế hoạch vào ngày 03 tháng 11. Nhưng điều gì có thể thay đổi triệt để? Về lý thuyết, chúng ta đang nói về việc bình thường hóa chính sách tiền tệ, điều này sẽ củng cố đồng tiền của Mỹ. Nhưng trên thực tế, khả năng của Fed đã bị hạn chế nghiêm trọng.
  Tờ Wall Street Journal ước tính rằng hầu hết các nhà phân tích (57%) tin rằng bất kể ai cuối cùng vào Nhà Trắng, thị trường lao động sẽ không thể trở lại trạng thái toàn dụng sớm nhất cho đến năm 2023. Và điều này làm tăng khả năng đồng đô la suy yếu và tăng trưởng hơn nữa của cặp EUR/USD. Và ở đây, thật đúng đắn khi bắt đầu nói về xung đột tiền tệ giữa Fed và ECB.
  Như đã đề cập, Ngân hàng Trung ương Châu Âu không thích việc đồng đô la suy yếu và đồng euro tăng mạnh, và sẽ rất vui nếu cặp tiền này suy giảm. Trong số các lập luận có thể thuyết phục các nhà đầu tư làm điều này, các chuyên gia thường đề cập đến tình hình dịch tễ học xấu đi nghiêm trọng với COVID-19 ở châu Âu, cũng như những dự báo tiêu cực về tình trạng của nền kinh tế Cựu Thế giới mà có thể dẫn đến sự mở rộng các biện pháp kích thích của ECB, bao gồm cắt giảm lãi suất và xây dựng chương trình nới lỏng định lương (QE).
  Và một yếu tố mạnh nhất khác là sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Mỹ. Miễn là nó phát triển. Nhưng nếu đột nhiên, trước hoặc sau kết quả bầu cử tổng thống, các nhà đầu tư bắt đầu ồ ạt chốt lời, điều này sẽ dẫn đến đồng đô la tăng giá mạnh và đồng euro và các loại tiền tệ khác giảm giá.
  Trong số các sự kiện quan trọng và thú vị nhất của tuần tới, người ta có thể lưu ý đến bài phát biểu của người đứng đầu ECB Christine Lagarde vào ngày 12 và 13 tháng 10, công bố số liệu thống kê vĩ mô về thị trường tiêu dùng Hoa Kỳ vào ngày 13 và 16 tháng 10, cũng như cuộc tranh luận của các ứng cử viên cho chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ mà sẽ được tổ chức vào cuối tuần làm việc vào thứ Sáu ngày 16 tháng 10.
  100% các chỉ báo xu hướng trên H4 và D1 có màu xanh lục. Trong số các bộ dao động oscillator, phần lớn (75%) cũng chỉ lên, nhưng 25% đã cho tín hiệu rằng cặp tiền này đang bị mua quá mức. Phân tích đồ họa chỉ ra rằng cặp tỷ giá sẽ di chuyển trong kênh 1710-1.1920 trong vài ngày tới, sau đó nó sẽ giảm xuống mức thấp nhất của ngày 25-28 tháng 9 trong vùng 1.1600. Đối với các chuyên gia, hầu hết trong số họ (60%) tin rằng cặp tiền này, trước khi đi xuống sẽ tăng lên ranh giới trên của kênh được chỉ định. 40% còn lại kỳ vọng nó sẽ giảm mạnh xuống 1.1600;
 • GBP/USD. Ở đây, như trong trường hợp của các loại tiền tệ khác, dự báo dựa trên sự tăng trưởng và giảm khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư. GBR100 đã có thể phát triển theo các chỉ số của Mỹ. Và nếu thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng và đồng đô la giảm, thì cặp GBP/USD sẽ tiếp tục tăng. Nếu hoạt động chốt lời hàng loạt bắt đầu trên các thị trường chứng khoán trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, thì chúng ta có thể mong đợi một sự đi xuống. Theo đó, một sự tạm lắng sẽ tiếp tục gây ra một sự tạm lắng.
  Đối với các phân tích kỹ thuật và biểu đồ, kết quả cũng trùng khớp với kết quả của các phân tích cặp EUR/USD. Việc hủy bỏ mối tương quan của hai cặp này chỉ có thể xảy ra vì hai lý do: 1) nếu điều gì đó bất thường xảy ra trong các cuộc đàm phán giữa EU và Anh về Brexit, hoặc 2) nếu ECB quyết định thực hiện các bước mới mang tính quyết định để hỗ trợ Nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu và Ngân hàng Trung ương Anh, như họ nói, "vẫn như hiện tại", tức là không có bất kỳ biện pháp khuyến khích bổ sung nào. Bài phát biểu tiếp theo của người đứng đầu cơ quan quản lý này, ông Andrew Bailey, dự kiến vào thứ Hai, ngày 12 tháng 10 không loại trừ khả năng ông sẽ vạch ra các ưu tiên của Ngân hàng Trung ương Anh cho giai đoạn tiếp theo.
  Như đã chia sẻ, cặp tiền này đã kết thúc vào tuần trước trong vùng Pivot Point trung hạn ở đường biên 1.3045. Mức hỗ trợ gần nhất là 1.3000, tiếp theo là 1.2840, 1.2760 và 1.2675. Các mức kháng cự là 1.3120, 1.3185 và 1.3265;
 • USD/JPY. Xét kết quả 2 tuần vừa qua, không có gì rõ ràng với tương lai gần của cặp tiền này và ý kiến của các chuyên gia (50% với 50%) không cho phép đưa ra kết luận nào. Mặc dù, nếu bạn nhìn vào các kết quả phân tích biểu đồ và bộ dao động oscillator trên D1, lợi thế vẫn thuộc về phía những người ủng hộ giá tăng và có cơ hội để cặp tiền này tăng trước tiên lên mức kháng cự 106.00, sau đó lên 106.40 và cuối cùng là đỉnh cao trên 107.20.
  Nếu chúng ta đi từ kịch bản hàng tuần sang kịch bản hàng tháng, thì các nhà phân tích sẽ có lợi thế rõ ràng, ngược lại, ở phía người kì vọng thị trường suy giảm. 70% trong số họ kỳ vọng đồng yên sẽ mạnh lên và cặp tiền này sẽ giảm xuống mức thấp nhất ngày 21 tháng 9 ở mức 104.00. Mức hỗ trợ là 105.00 và 104.45;
 • Các loại tiền điện tử. Các chỉ số chứng khoán đã tăng và cặp BTC/USD đã tăng vào tuần trước, điều này là lý do để một lần nữa nói về mối tương quan của bitcoin với S&P500 và Dow Jones. Tuy nhiên, một số chuyên gia uy tín cho rằng sự phụ thuộc này chỉ là tạm thời.
  Vì vậy, CEO của công ty đầu tư mạo hiểm Social Capital Chamat Palihapitiya cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng ông vẫn coi bitcoin như một hàng rào chống lại hệ thống tài chính hiện đại. “Ở cấp độ cơ bản, BTC không tương quan với các thị trường truyền thống vì nó dựa trên một tập hợp các niềm tin hoàn toàn trái ngược với các thái độ chi phối thế giới hiện đại. Đây là khoản bảo hiểm mà tôi sử dụng để ngủ ngon vào ban đêm trong trường hợp các ngân hàng trung ương và chính quyền thế giới gặp phải một quả bom”, ông Palihapitiya cho biết.
  Theo các chuyên gia của một trong những cổ đông của Tesla, quỹ ARK Invest, vốn hóa của bitcoin có thể vượt 5 nghìn tỷ USD. Quá trình này sẽ mất đến 10 năm, nhưng các khoản đầu tư lớn có thể bắt đầu sớm hơn. Con số này có thể đạt 1 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới, sau đó tăng trưởng sẽ diễn ra với tốc độ nhanh hơn. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của tài sản. Vì vậy, theo Bobby Lee, một thành viên trong ban giám đốc của Bitcoin Foundation, giá của đồng tiền chính có thể đạt 500 nghìn đô la vào năm 2028.
  Dự báo của nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg cũng rất thú vị. Theo ý kiến của ông, tỷ giá bitcoin có thể vượt quá 100 nghìn đô la trong vòng 5 năm. Logic ở đây rất đơn giản: năm 2011 BTC trị giá khoảng 10 đô la, năm 2013 - 1.000 đô la và mất bốn năm để đạt mốc 10.000 đô la vào năm 2017. Tức là, tốc độ tăng trưởng đang chậm lại và sẽ không phải mất bốn mà là tám năm để chinh phục đỉnh cao tiếp theo. Cho rằng ba năm đã trôi qua trong giai đoạn tám năm, BTC sẽ đạt 100 nghìn đô la vào năm 2025. Ông Mike McGlone cũng hy vọng BTC sẽ trở lại mức cao nhất năm 2019 là 14 nghìn đô la vào cuối năm nay.
  Đối với dự báo tổng quát cho tuần tới, so với dự báo trước đó, nó đã tăng cao hơn 500 point: hỗ trợ chính dự kiến là 10,500 đô la, kháng cự ở mức 11,500 đô la. Các nhà phân tích ước tính xác suất bứt phá lên mức 12,000 USD vẫn chỉ là 10%.

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 12-16/10/20201

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi