17 tháng 10 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Thị trường hiện bị chi phối bởi hai yếu tố chính: làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 và cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra vào ngày 3 tháng 11 tại Hoa Kỳ.
  Việc tăng gần 900,000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp cho thấy thị trường lao động và nền kinh tế Mỹ cần có thêm các biện pháp kích thích. Và mặc dù, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stephen Mnuchin, một thỏa thuận về các biện pháp như vậy giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử là khó có thể xảy ra, nhưng số liệu thống kê tiêu cực đã làm giảm tâm lý ưa thích rủi ro trên thị trường và đẩy các chỉ số chứng khoán như S&P500 xuống. Điều này rõ ràng đã mang lại lợi ích cho đồng tiền của Mỹ: vào thứ Năm, đồng đô la đã tăng 135 point và cặp EUR/USD đạt mức đáy trong tuần tại 1.1685. Tiếp theo là sự phục hồi diễn ra và cặp tiền này đã hoàn thành giai đoạn năm ngày ở mức 1.1715;
  Có thể “Mỹ” sẽ tiếp tục củng cố vị thế của mình, nhưng “Châu Âu” được hỗ trợ tích cực bởi sự phát triển tự tin của nền kinh tế Trung Quốc và ECB, điều mà rõ ràng sẽ không làm tăng khối lượng chương trình nới lỏng định lượng (QE).
  Số lượng các trường hợp COVID-19 ở châu Âu đang tăng lên, điều này có thể dẫn đến việc đưa ra các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt mới nhằm hạn chế hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, sau khi thông qua chương trình hỗ trợ nền kinh tế châu Âu với số tiền 1.8 nghìn tỷ euro vào cuối tháng 7, Ngân hàng Trung ương châu Âu không muốn thúc đẩy phát triển và mở rộng chương trình kích thích tiền tệ của mình. Theo Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos, hiện tại, chưa đến một nửa số tiền đã được chi tiêu trong khuôn khổ chương trình nới lỏng định lượng đang hoạt động, do đó, việc nói về các biện pháp khuyến khích mới là không có ý nghĩa;
 • GBP/USD. Xu hướng tăng trong 12 ngày đầu tiên của tháng 10 đã kết thúc và cặp tiền này đã đi ngang trong phạm vi 1.2860-1.3080. Hơn nữa, thời điểm cuối tuần thuộc về những người ủng hộ xu hướng giảm, những người đã cố gắng đặt điểm cuối cùng ở mức 1.2915. Một trở ngại đối với sự tăng trưởng của đồng bảng là việc đưa ra các hạn chế bổ sung do virus corona ở London, cũng như tuyên bố của ban lãnh đạo EU rằng khối liên minh, mặc dù tìm kiếm một mối quan hệ đối tác công bằng với Vương quốc Anh, sẽ không thỏa hiệp với bất kỳ giá nào;
 • USD/JPY. Cặp tỷ giá này đã kết thúc phiên giao dịch hàng tuần ở mức 105.40, trong vùng hỗ trợ trung hạn rất mạnh, đã ngăn chặn đà giảm nhiều lần trong 12 tuần qua. Và bây giờ câu hỏi về nơi trú ẩn an toàn hơn cho các nhà đầu tư, đồng đô la hay đồng yên, vẫn còn bỏ ngỏ. Cuộc chiến vẫn tiếp tục;
 • Các loại tiền điện tử. Chúng tôi thường bắt đầu đánh giá tiền điện tử bằng tin tức tội phạm. Không có gì đặc biệt nổi bật trong lĩnh vực này đã xảy ra vào tuần trước. Mặc dù có một số báo cáo của cảnh sát với thông tin về các nỗ lực tống tiền bằng tiền điện tử.
  Vì vậy, đã có một làn sóng kêu gọi về các tòa nhà khai thác ở ít nhất 18 tỉnh ở Nhật Bản. Những kẻ lừa đảo yêu cầu một khoản tiền chuộc bằng tiền điện tử. Tờ Japan Today cho biết: “Bitcoin là sự lựa chọn phổ biến nhất của bọn tội phạm. Nhưng không có trường hợp nào thông tin về phát hiện chất nổ được xác nhận." Kết quả là tội phạm không nhận được tiền nhưng cũng vẫn chưa bị bắt quả tang. Không giống như một nông dân chăn cừu ở Lincolnshire (Anh) đã bị kết án 14 năm tù vì tống tiền số bitcoin trị giá 1.4 triệu bảng Anh từ chuỗi siêu thị Tesco.
  Theo Daily Mail, Nigel Wright 45 tuổi, đã đặt những lon thức ăn trẻ em của nhãn hiệu Heinz và Cow & Gate lên kệ của chuỗi cửa hàng, nơi anh ta nhét đầy các mảnh kim loại, bao gồm cả mảnh dao văn phòng phẩm, trong hai năm. Sau đó, anh ta đòi tiền chuộc để đổi lấy lời hứa sẽ tiết lộ vị trí của những chiếc lon nguy hiểm. Người chăn nuôi cừu đã bị giam giữ sau khi một thám tử đóng giả là nhân viên của Tesco chuyển 100,000 bảng tiền điện tử cho anh ta.
  Do lời đe dọa của Wright, Tesco đã phải thu hồi từ các cửa hàng tổng cộng 140 nghìn hộp thức ăn trẻ em, 42 nghìn hộp trong số đó đã bị tiêu hủy. Mạng lưới giao dịch đã thiệt hại 2.7 triệu bảng Anh.
  Trong khi Tesco bị thua lỗ, những người nắm giữ bitcoin vẫn tiếp tục thu được lợi nhuận: giá của loại tiền điện tử chính đã tăng khoảng 3% trong 7 ngày qua. Như chúng tôi đã dự đoán, cặp BTC/USD, mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự $11,500 và đánh dấu một vùng hợp nhất mới trong khu vực $11,300-11,400.
  Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử trong thời gian này cũng tăng nhẹ và ở mức 357 tỷ đô la. Đối với Chỉ số Crypto Fear & Greed, nó vẫn nằm trong vùng màu vàng trung tính ở trung tâm của thang đo ở mức 52 (trong đó chỉ số này là 48 vào tuần trước).
  Bitcoin đã tăng 8.5% trong 6 tuần qua. Nhưng kết quả của các altcoin hàng đầu như litecoin (LTC/USD), ripple (XRP/USD) và ethereum (ETH/USD) gần như bằng không. Doanh thu khai thác Ethereum đã tăng khoảng 40% trong tháng qua. Theo nền tảng phân tích Glassnode, nguồn thu nhập mới chính là tiền hoa hồng tăng lên. Sự phổ biến của thị trường DeFi cũng được phản ánh trong thu nhập của các thợ đào, điều này làm tăng đáng kể số lượng hoạt động được thực hiện trên chuỗi khối Ethereum.
  Giao thức của nó và khả năng tạo các hợp đồng thông minh cho phép tạo ra các công cụ tài chính phi tập trung trong khuôn khổ các dự án DeFi và DAO cho phép bạn vay hoặc cho vay tiền điện tử, đồng thời kiếm tiền từ việc lưu giữ đơn giản (đặt cược). Kết quả là, số lượng ví hoạt động hàng ngày trong mạng Ethereum tăng gấp bốn lần - từ 12.8 nghìn trong quý 2 lên 50.2 nghìn trong quý 3 năm 2020. Chuỗi khối Ethereum chiếm 96% tất cả các giao dịch liên quan đến các ứng dụng phi tập trung (dapps), với tổng số gần 120 tỷ đô la.
  Hoạt động như vậy của các đối thủ cạnh tranh không thể không kích thích những người nắm giữ tiền điện tử chính - bitcoin. Và kết quả của sự hợp tác chung của mạng Kyber, hệ sinh thái Ren và BitGo là một dự án tương tự đã được thực hiện - DAO WBTC. Kết quả của quý 4 sẽ cho thấy mức độ hiệu quả và phổ biến của nó.


Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Khi nhìn vào biểu đồ của cặp này, nhà giao dịch có kinh nghiệm sẽ thấy rõ rằng các bộ dao động oscillator trên H4 hoặc trên D1 hiện không thể đưa ra bất kỳ dự đoán chính xác nào. Trong số các indicator chỉ báo xu hướng, một lợi thế nhất định nằm ở phía màu đỏ - 70% trên cả hai khung thời gian. Tuy nhiên, ngay cả khi có sự hỗ trợ của phân tích đồ họa trên D1, phân tích kỹ thuật không thể đảm bảo sự tiếp tục của xu hướng giảm. Từ khóa, như thường lệ, là phân tích cơ bản. Hay đúng hơn, với những yếu tố đã được đề cập ở phần đầu của bài đánh giá.
  Tất nhiên, có thể chúng ta sẽ nghe thấy điều gì đó mới vào tuần tới. Có vẻ như mục tiêu chính của những người đứng đầu cơ quan quản lý là đạt được mục tiêu chỉ bằng lời nói. Các bài phát biểu của người đứng đầu ECB Christine Lagarde dự kiến diễn ra vào ngày 18, 19 và 21 tháng 10, trong khi bài phát biểu của người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell sẽ được công bố vào thứ Hai, ngày 19 tháng 10. Nhưng đó không phải là tất cả - một cuộc tranh luận sẽ được tổ chức bởi các ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden vào thứ Sáu ngày 23 tháng 10. Chỉ còn 10 ngày nữa là đến giờ “X”, vì vậy cuộc đọ sức của các chính trị gia hứa hẹn sẽ vỗ cùng gay cấn.
  Cả bài phát biểu của bà Lagarde và ông Powell cũng như cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên của Nhà Trắng có thể có tác động nặng nề đến tâm lý nhà đầu tư. Và nếu sự sụt giảm của các chỉ số chứng khoán tiếp tục, nó sẽ khiến đồng đô la mạnh lên và chuyển động giảm sâu hơn của cặp EUR/USD. 60% các nhà phân tích đồng ý với sự phát triển như vậy, chỉ ra mức thấp nhất trong tháng 9 khoảng 1.1610 như một mục tiêu. 40% còn lại tin rằng, sau khi thoát khỏi mức 1.1715, cặp tiền này sẽ đi lên. Các mức kháng cự gần nhất là 1.1755 và 1.1825. Rào cản tiếp theo nằm trong vùng 1.1900;
 • GBP/USD. Không chỉ những người đứng đầu ECB và Fed, mà Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cũng sẽ phát biểu nhiều trong thời gian tới. Các bài phát biểu của ông dự kiến vào ngày 18 và 22 tháng 10. Tuy nhiên, ông sẽ không phải là người đưa tin chính. Đồng bảng Anh vẫn có tiềm năng tăng trưởng hơn nữa, nhưng điều này đòi hỏi một bước đột phá thực sự trong các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu về các điều khoản Brexit. Và chúng dường như sẽ kéo dài thêm hai tuần nữa, hoặc thậm chí lâu hơn. Việc Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson sẽ không rời khỏi tiến trình đàm phán là một tín hiệu tốt và cho chúng ta hy vọng rằng vẫn có thể đạt được một thỏa thuận với EU. Nhưng không phải trong những ngày tới. Do đó, 70% chuyên gia, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên H4 và D1, cũng như 80% bộ dao động oscillator và 90% indicator chỉ báo xu hướng trên H4, tin rằng cặp GBP/USD có thể giảm xuống vùng 1.2700 trong tuần tới. Các mức hỗ trợ là 1.2845 và 1.2770.
  30% các nhà phân tích còn lại hy vọng rằng cặp tiền này sẽ vẫn nằm trong ranh giới của kênh 1.2845-1.3035 và sẽ sớm quay trở lại biên giới trên của nó. Mức kháng cự tiếp theo là 1.3080;
 • USD/JPY. Hiện tại, đồng tiền Nhật Bản được hỗ trợ bởi việc giảm tâm lí yêu thích rủi ro và lợi suất trái phiếu an toàn tăng. Tuy nhiên, đồng yên gần với mức hỗ trợ quan trọng ở mức 105.00, phá vỡ mức này là một nhiệm vụ rất khó khăn. Chỉ cần nhìn vào biểu đồ trong 12 tuần qua. Và những trận chiến ở cấp độ này trong năm 2018-19 đã để lại nhiều vết sẹo khó lành đáng nhớ trên cơ thể những người ủng hộ thị trường giảm.
  Phần lớn các chuyên gia (70%), được hỗ trợ bởi 75% các bộ dao động oscillator và 90% các indicator chỉ báo xu hướng trên D1, tin rằng cặp tiền này sẽ vẫn có thể vượt qua rào cản này trong vòng hai đến ba tuần và tiếp cận mức thấp nhất ngày 21 tháng 9 là 104.00 tại ít nhất trong một khoảng thời gian. Các mức hỗ trợ là 105.00 và 104.45.
  Đối với 30% nhà phân tích và phân tích biểu đồ còn lại, họ dự báo rằng đồng đô la sẽ tăng trưởng và cặp USD/JPY dự kiến sẽ phá vỡ từ chân trời 105.00 và đầu tiên tăng lên mức kháng cự 106.00, sau đó lên 106.40 và cuối cùng là mức cao nhất 107.20;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 19-23/10/20201

 • Các loại tiền điện tử. Chúng tôi đã lưu ý trong phần đầu của bài đánh giá rằng sự phát triển của thị trường DeFi đã làm tăng đáng kể mức độ phổ biến của ethereum. Tuy nhiên, tình hình có thể thay đổi đáng kể nếu ông Joe Biden thắng cử tổng thống. Điều này sẽ gây ra một làn sóng thanh tra mới và thắt chặt kiểm soát đối với thị trường tài chính, do đó một số dự án DeFi sẽ bị đóng cửa.
  Nhưng Bitcoin, theo các chuyên gia của Bloomberg, sẽ chỉ tăng trưởng nếu ông Joe Biden thắng. Dưới thời ông Donald Trump, trọng tâm là củng cố đồng đô la và tất cả các ngành liên quan đến nó. Các nhà phân tích tin tưởng rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ suy nghĩ tiến bộ hơn trong các vấn đề tài chính, theo đó việc các nhà quản lý áp dụng bitcoin sẽ tăng tốc đáng kể.
  Nhiệm vụ chính của bitcoin lúc này là vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 12,000 USD và giành được chỗ đứng trên nó. Ở mức này cả vào tháng 8 năm 2020 và năm 2019, đã có sự tăng cường hoạt động của những người ủng hộ sự suy giảm và sự đảo ngược xu hướng giảm. Và nếu phe người ủng hộ tăng trưởng vượt qua sự kháng cự của người bán, cặp BTC/USD có cơ hội đạt mức cao nhất của mùa hè năm ngoái khoảng $13,000-13,750.
  Theo tính toán của Timothy Peterson, giám đốc công ty đầu tư Cane Island Alternative Advisors, người sử dụng định luật Metclough để dự báo, giá bitcoin với xác suất 90% sẽ không giảm xuống dưới 11,000 USD. Hơn nữa, với xác suất tương tự, nó sẽ vượt mốc 12,000 đô la vào ngày 30 tháng 11 năm 2020.
  Luật của Metclough áp dụng cho thị trường tiền điện tử cho biết rằng giá trị của bitcoin phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng người sử dụng nó. Và theo Peterson, cách tiếp cận này đã giúp anh ta dự báo thành công giá BTC vào cuối năm 2018 và năm 2019.
  Một chuyên gia khác, Giám đốc điều hành của công ty phân tích CryptoQuant, Ki Yong Joo, cũng tin rằng đồng tiền này sẽ tiếp tục phát triển, với lý do là sự vắng mặt của dòng bitcoin trên các sàn giao dịch. Để đánh giá khối lượng chuyển giao BTC đến các sàn giao dịch, CryptoQuant đã tạo chỉ báo riêng của mình All Exchanges Inflow Mean và bây giờ nó vẫn ở trong vùng “an toàn”: “Các cá voi” không vội vàng loại bỏ dự trữ của họ. Và theo dự báo của ông Ki Yong Joo, việc bitcoin tăng trên 11,500 USD sẽ không dẫn đến một đợt bán tháo lớn.
  Ngày nay, theo chain.info, chỉ riêng năm sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất đã nắm giữ gần 2 triệu BTC, chiếm gần 11% tổng lượng phát thải. Các sàn giao dịch này có thể bị tấn công không chỉ bởi tin tặc mà còn bị các cơ quan quản lý và cơ quan thực thi pháp luật, dẫn đến mất đi hoặc chặn lại một khối lượng đáng kể của các loại tiền điện tử chính. Và điều này, như một số chuyên gia chia sẻ, sẽ gây ra sự thiếu hụt bitcoin trên thị trường và tăng giá của nó. Mặc dù bây giờ hầu như không ai tin rằng cặp BTC/USD sẽ có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại là 20,000 đô la vào cuối năm nay. Ngay cả xác suất nó vượt qua ngưỡng 13,000 đô la cũng chỉ là 25%. Xác suất giảm xuống $ 9,000 cũng tương tự.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi