31 tháng 10 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Có vẻ như thị trường đã quyết định không quan tâm nhiều đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến những gì đang xảy ra với đợt đại dịch COVID-19 thứ hai ở Cựu và Tân Thế giới cũng như các biện pháp sẽ được thực hiện bởi các cơ quan quản lý ở cả hai bờ Đại Tây Dương.
  Tại Hoa Kỳ - sự gia tăng kỷ lục về số lượng người nhiễm bệnh, có thể dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, tương tự như tháng Ba. Tuy nhiên, trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế, chính quyền Nhà Trắng hiện tại vẫn chưa đưa ra phương án đóng cửa, hy vọng người dân sẽ được tiêm phòng sớm. Quyết định này cũng bị ảnh hưởng bởi số liệu thống kê tăng trưởng GDP quý III mạnh mẽ của Mỹ: tăng thêm 33.1% thay vì âm 31.4% ba tháng trước đó.
  Đối với châu Âu, nhiều quốc gia, bao gồm cả Đức và Pháp, đã bắt đầu thực hiện các biện pháp cách ly chặt chẽ hơn. Hơn nữa, mặc dù tại cuộc họp cuối cùng vào thứ Năm, ngày 29 tháng 10, ECB đã không hạ mức lãi suất vốn đã thấp, nhưng người đứng đầu ngân hàng, bà Christine Lagarde, đã bày tỏ rõ rằng các biện pháp nghiêm ngặt có thể được mong đợi từ cơ quan quản lý trong một tháng rưỡi nhằm mục đích nới lỏng chính sách tiền tệ và kích thích nền kinh tế của Cựu Thế giới.
  Rõ ràng, cơ quan quản lý châu Âu đã quyết định dành thời gian này để xác định mức hỗ trợ cần thiết cho nền kinh tế, xem tình hình virus corona sẽ phát triển như thế nào và phân tích kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
  Dữ liệu được công bố vào thứ Sáu, ngày 30 tháng 10, cho thấy mức tăng trưởng GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu trong quý III từ âm 11.8% lên 12.7%. Nhưng điều này, thứ nhất, thấp hơn đáng kể so với Hoa Kỳ, và thứ hai, theo bà Lagarde, triển vọng với sự ra đời của COVID-19 rất ảm đạm nên ECB không loại trừ suy thoái trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu trong quý IV. Do đó, ECB sẽ phải mở rộng chương trình nới lỏng định lượng (QE) của mình thêm 500 tỷ euro vào tháng 12, và có thể giảm lãi suất đối với đồng euro.
  Nhìn chung, triển vọng nới lỏng chính sách tiền tệ ở châu Âu đối với các nhà đầu tư có vẻ thực tế và quy mô lớn hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ hiện tại, điều này kéo theo sự tăng giá của đồng đô la lên 220 points trong tuần này, tỷ giá EUR/USD giảm xuống mức 1.1640 và cặp tiền kết thúc ở mức 1.1645;
 • GBP/USD. Hầu hết các chuyên gia (60%), cùng với phân tích đồ họa trên D1, đã dự đoán cặp tiền này sẽ giảm xuống 1.2860 trong vòng hai đến ba tuần. Tuy nhiên, điều này diễn ra nhanh hơn nhiều: cặp tiền đã tìm thấy đáy cục bộ ở mức 1.2880 ngay từ hôm thứ Năm, ngày 29 tháng 10. Và lý do khiến đồng bảng Anh giảm không phải do nguy cơ gia tăng của làn sóng virus corona thứ hai ở Anh, mà là do Brexit vẫn là chủ đề chính trong trường hợp này. Và tình hình trong trường hợp này không có lợi cho đồng tiền của Anh.
  Hy vọng từ thị trường rằng thỏa thuận với châu Âu sẽ đạt được vào X giờ tháng 12 năm nay đang mờ như sương mù buổi sáng trên London. Như cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney từng nói, một Brexit không thỏa thuận sẽ là một cú sốc đối với nền kinh tế đất nước. Và để dự đoán trước cú sốc này, cặp tiền này đã chốt lại mức giá cuối cùng tại 1.2950 sau một tuần giảm xuống và sự điều chỉnh đối với biên trên của kênh giảm dần;
 • USD/JPY. Đúng như chúng tôi dự đoán, cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào ngày 29 tháng 10 đã diễn ra mà không có bất ngờ nhỏ nào. Ở một đất nước mà tiền tệ là nơi trú ẩn an toàn và được bảo vệ khỏi những cơn bão tài chính, mọi thứ phải bình lặng và yên tĩnh.
  Thú vị hơn là sự giằng co giữa đồng đô la và đồng yên như những đồng tiền trú ẩn an toàn. Và ở đây, có tính đến sự hỗn loạn trước bầu cử và đại dịch ở Mỹ, 75% chuyên gia, được hỗ trợ bởi 90% các bộ dao động oscillator và 100% các indicator chỉ báo xu hướng trên D1, ưa thích đồng tiền Nhật Bản ổn định hơn. Và hóa ra họ đã đúng. Giống như dự đoán, sau khi bật ra khỏi một mức quan trọng – 105.00, cặp này đã nỗ lực, lần thứ ba kể từ ngày 31 tháng 7, để phá vỡ một mức quan trọng khác – mức hỗ trợ tại 104.00. Và một lần nữa, nó đã không thành công. Kết quả là, sau khi phục hồi, nó đã quay trở lại nơi bắt đầu vào đầu khoảng thời gian năm ngày và hoàn thành phiên giao dịch ở mức 104.65;
 • Các loại tiền điện tử. Thị trường đang tràn ngập sự lạc quan sau khi gã khổng lồ thanh toán PayPal thông báo ra mắt các tính năng mua, bán và lưu trữ Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum và Litecoin. Visa, Mastercard và American Express nên noi gương hệ thống này trong vài tháng tới, ý kiến đó đã được thể hiện trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg bởi Giám đốc điều hành quỹ tiền điện tử Galaxy Investment Mike Novogratz.
  Trong bối cảnh đà tăng của bitcoin vào nửa cuối tháng 10, số lượng "cá voi" tiền mã hóa bắt đầu tăng lên. Điều này được chứng minh bằng dịch vụ dữ liệu CoinMetrics. Theo các chuyên gia, số lượng ví chứa hơn 1000 đồng coin đã lên tới 2.2 nghìn. Dựa trên tỷ lệ hiện tại, nó chỉ ra rằng mỗi chủ sở hữu của họ hiện có tài sản ít nhất 13 triệu đô la!
  Trên làn sóng tích cực này, những người kì vọng thị trường tăng đã cố gắng đột phá lên mức cao 14,000 đô la vào thứ Tư ngày 28 tháng 10, tuy nhiên họ đã bị dừng lại ở mức 13,830 đô la. Nỗ lực tiếp theo diễn ra vào đêm thứ Năm, nhưng thậm chí còn kém thành công hơn: mức tối đa được cố định ở mức 13,615 đô la. Những người kì vọng thị trường tăng đã bỏ cuộc sau lần thử thứ ba không thành công, cặp BTC/USD đã giảm trở lại và nó đang củng cố trong vùng 13,300 đô la vào tối thứ Sáu ngày 30 tháng 10.
  Sau sự tăng trưởng của các báo giá vào ngày 28 tháng 10, tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử bắt đầu tăng lên, tăng từ 390 tỷ đô la lên 410 tỷ đô la. Tuy nhiên, sự sụt giảm giá trị của đồng tiền chính vào cuối tuần đã gây ra việc đóng các vị thế ngắn hạn và việc bán nó, kết quả là thị trường quay trở lại điểm ban đầu trong khu vực 388 tỷ đô la.
  Chỉ số Crypto Fear & Greed cũng trở lại vị trí ban đầu: khoảng 74, ở biên giới của quý cuối cùng của quy mô. Nhớ lại rằng mức 74 tương ứng với chỉ báo trung bình của lòng tham, khi mở các vị thế bán vẫn còn nguy hiểm. Nhưng phạm vi từ 75 đến 100 được các nhà phát triển của chỉ số chỉ định là “Tham lam cực đoan”, tương ứng với việc cặp BTC/USD bị mua quá mức và báo trước sự điều chỉnh của nó.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Vậy là, người đứng đầu ECB bà Christine Lagarde đã chia sẻ rõ rằng ngân hàng của bà đã sẵn sàng để nới lỏng chính sách tiền tệ của mình từ tháng tới. Mặt khác, ông Donald Trump cũng tuyên bố về sự hỗ trợ có thể có đối với nền kinh tế Mỹ. Nhưng sau đó có cuộc bầu cử vào thứ Ba, ngày 03 tháng 11, và tất cả những lời hùng biện của ông cũng như của đối thủ là Joe Biden vẫn có thể được cho là do truyền thông trước bầu cử. Thật khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra ở Mỹ trong thực tế, không giống như ở Cựu Thế giới.
  Cũng khó dự đoán điều gì sẽ xảy ra với đại dịch. Khi bắt đầu đánh giá, người ta đã nói rằng chính quyền Nhà Trắng hiện tại đang rất coi trọng việc tiêm chủng và giải pháp y tế cho vấn đề này. Tuy nhiên, tình hình có thể xấu đi đáng kể cho đến khi điều này xảy ra và các chỉ số chứng khoán sẽ đi xuống, như đã xảy ra vào mùa xuân năm ngoái.
  Sau đó, trong bối cảnh thị trường chứng khoán đi xuống, Fed bắt đầu đốt tiền giá rẻ, cắt giảm lãi suất, dẫn đến sự suy yếu của đồng tiền Mỹ và sự tăng trưởng của cặp EUR/USD lên hơn 1300 points. Giờ đây, EU đang đi trước Hoa Kỳ trong các biện pháp nới lỏng định lượng và áp dụng các hạn chế cách ly mà đã tạo ra việc bán đi đồng euro vào tuần trước và cho phép đồng USD tăng giá. Tuy nhiên, rõ ràng việc USD tăng 220 points hàng tuần và giảm 1300 points kể từ tháng 3 là hai điều không thể so sánh được.
  Các cuộc bầu cử chính của Hoa Kỳ được lên kế hoạch vào tuần tới. Và trong trường hợp ông Joe Biden chiến thắng, và nhờ cổ phiếu của các công ty Mỹ đang tăng cũng như các kho tiền khuyến khích cuộc chiến chống lại COVID-19, đồng euro có thể rất nhanh chóng lấy lại vị trí đã mất. Chúng ta cũng nên chú ý đến cuộc họp của Fed Hoa Kỳ vào thứ Sáu, ngày 06 tháng 11. Và thậm chí không quá nhiều đối với quyết định của họ về lãi suất, vốn có khả năng sẽ không thay đổi, như bình luận của Fed về chính sách tiền tệ, mà là có thể sẽ tính đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống.
  Tất nhiên, như thường lệ, dữ liệu về số lượng việc làm mới bên ngoài lĩnh vực nông nghiệp của Mỹ (NFP) sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu đầu tiên của tháng. Tuy nhiên, dựa trên bối cảnh của các sự kiện nêu trên, không chắc chúng sẽ có tác động nghiêm trọng nào đến các báo giá.
  Trong khi đó, đưa ra dự báo cho tuần tới, đa số các chuyên gia (65%) đều ủng hộ cho xu hướng giảm giá. Hỗ trợ gần nhất là mức thấp nhất ngày 25 tháng 9 1.1610, mục tiêu tiếp theo là vùng 1.1500. Sự phát triển này được hỗ trợ bởi phân tích biểu đồ trên D1, 100% các indicator chỉ báo xu hướng và 75% các bộ dao động oscillator trên H4 và D1. Nhưng 25% bộ dao động còn lại đã đưa ra các tín hiệu mạnh mẽ về việc cặp tiền này đang bị bán quá mức và sự điều chỉnh sắp tới. Vùng có khả năng phục hồi cao nhất là 1.1600, mục tiêu là 1.1700, 1.1750, 1.1830 và 1.1880;
 • GBP/USD. Một số chuyên gia không loại trừ khả năng Ngân hàng Trung ương Anh có thể công bố các biện pháp tiếp theo nhằm hỗ trợ nền kinh tế của đất nước tại cuộc họp gần nhất vào thứ Năm, ngày 05 tháng 11. Danh sách các biện pháp có thể thực hiện bao gồm tăng mua trái phiếu lên 850 tỷ bảng Anh, và giảm lãi suất, hôm nay là 0.1%. Tuy nhiên, biện pháp cuối cùng khó xảy ra.
  Đồng tiền của Anh có khả năng vẫn chịu áp lực cho đến cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh. Nhưng chúng ta không nên quên về vấn đề chưa được giải quyết về các điều khoản của Brexit, điều này cũng sẽ đẩy cặp GBP/USD xuống. Đó là lý do tại sao, khi đưa ra dự báo cho tháng 11, phần lớn các nhà phân tích (60%) đứng về phía những người kì vọng thì trường giảm, báo trước rằng cặp tiền này sẽ tiếp tục giảm đến mức hỗ trợ 1.2860 và sau đó là 100 points thấp hơn. Mục tiêu cuối cùng là mức thấp nhất ngày 23 tháng 9 ở mức 1.2675. Chính xác thì bức tranh tương tự được vẽ bằng phân tích biểu đồ trên D1. 70% các chỉ báo kỹ thuật trên cả hai khung thời gian, H4 và D1, cũng có màu đỏ.
  Một vị trí hoàn toàn trái ngược được 40% các chuyên gia thực hiện. Và ở đây cần lưu ý rằng khi chuyển sang dự báo đến cuối năm, số người ủng hộ những người kì vọng thị trường tăng trưởng tăng lên 70%. Rõ ràng, thị trường vẫn hy vọng rằng vào thời điểm quan trọng nhất, thỏa thuận Brexit với EU sẽ được thống nhất và ký kết. Vùng kháng cự gần nhất là vùng 1.3000. Tiếp theo là các mức 1.3080, 1.3175 và 1.3265;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 02-06/11/20201

 • USD/JPY. Giờ đây, cặp tỷ giá này nằm giữa hai mức rất mạnh – 104.00 và 105.00, và sự di chuyển tiếp theo của nó phụ thuộc vào tâm lý ưa thích rủi ro của các nhà đầu tư. Và những điều đó lần lượt phụ thuộc vào những gì sẽ xảy ra ở Hoa Kỳ trong tuần tới.
  65% chuyên gia, được hỗ trợ bởi 85% các chỉ báo và phân tích biểu đồ trên D1, tin rằng cặp tiền này sẽ thực hiện một nỗ lực khác để vượt qua mức hỗ trợ 104.00. Nhưng chỉ 30% tự tin rằng nó sẽ có thể đạt đến vùng 103.00.
  Phân tích biểu đồ tương tự cho nửa đầu tháng 11 cho thấy chuyển động bên trong hành lang 104.00-105.00. Trong trường hợp vượt qua ranh giới trên của nó, cặp tỷ giá có cơ hội đạt được chỗ đứng trong cấp độ tiếp theo, 105.00-105.80 và có thể đạt đến mức cao nhất 106.10. Tuy nhiên, cơ hội đạt được ước tính hiện tại chỉ là 15%;
 • Các loại tiền điện tử. Người ta đã nhiều lần thảo luận về việc sự thay đổi quyền sở hữu Nhà Trắng có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử như thế nào. Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra khá sớm. Và ở đây không thể không nhắc đến sự thật là vào thứ 4 ngày 28/10 vừa qua, trang web tranh cử của ông Donald Trump đã bị tấn công bởi tin tặc - những tín đồ của đồng tiền mã hóa Monero. Kết quả là, một quảng cáo cho altcoin này và tuyên bố của những kẻ tấn công rằng chính quyền Trump bị cáo buộc liên quan đến sự xuất hiện của virus corona và bản thân ông Trump đã tham gia vào hoạt động tội phạm và hợp tác với người nước ngoài để thao túng cuộc bầu cử sắp tới, đã xuất hiện trong Phần giới thiệu của trang web.
  Ngoài kết quả bầu cử, các yếu tố khác cũng góp phần vào sự không chắc chắn trong triển vọng của bitcoin. Vì vậy, theo các nhà phân tích tại Glassnode, thị trường chứng khoán và các yếu tố bên ngoài khác trên thực tế đã không còn ảnh hưởng đến tỷ giá BTC, mà hiện tập trung hơn vào môi trường nội bộ và các nhà đầu tư vẫn đang cố gắng tìm ra chính sách mới của nó. Đồng thời, Glassnode tin rằng tài sản này có mọi cơ hội để vượt qua những rào cản mới trong tương lai.
  Đã tiên tri về sự sụt giảm sắp xảy ra của tiền điện tử trong quá khứ, Giám đốc điều hành của MicroStrategy, Michael Saylor, hiện tuyên bố đã sẵn sàng giữ bitcoin trong ít nhất 100 năm. Công ty do ông Saylor lãnh đạo đã đầu tư 425 triệu đô la vào bitcoin trong những tháng qua. Theo ông, sau khi cân nhắc các lựa chọn có sẵn để bảo toàn vốn trong bối cảnh kinh tế thế giới bất ổn, MicroStrategy đã kết luận rằng bitcoin là phương tiện lưu trữ giá trị dài hạn tốt nhất. Ông Saylor chắc chắn rằng ngay cả vàng cũng không so sánh được với loại tiền điện tử này. Theo quan điểm của ông, những người nắm giữ 100 triệu USD tiền định danh sẽ mất 99% giá trị tài sản của họ trong 100 năm, và các khoản đầu tư vào vàng dù là tốt nhất cũng sẽ mang lại 85% tổn thất.
  Các chuyên gia từ ngân hàng đầu tư Mỹ JPMorgan cũng ưa thích bitcoin. Theo quan điểm của họ, BTC vượt trội hơn vàng như một loại tiền tệ thay thế và có cơ hội tiếp tục tăng trưởng tốt hơn đáng kể. Theo báo cáo mới của họ, vốn hóa của thị trường tiền điện tử chưa đủ lớn vì các loại tiền kỹ thuật số chủ yếu được chọn bởi thế hệ millennials. Thế hệ lớn tuổi hơn thì ưa thích tài sản hữu hình, đặc biệt là vàng. Tuy nhiên, mặc dù vậy, bitcoin có tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong dài hạn vì thế hệ milennials sẽ trở thành "một thành phần ngày càng quan trọng của không gian đầu tư" theo thời gian.
  JPMorgan ước tính rằng thị trường vàng vật chất, bao gồm cả ETF được hỗ trợ bởi nó, là 2.6 nghìn tỷ USD. Bitcoin cần phải tăng giá trị hiện tại là khoảng 13.000 đô la lên gấp 10 lần để bằng với kim loại quý về mặt này.
  Triển vọng tích cực trước đó đã được xác nhận bởi những người sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử anh em Gemini, họ chia sẻ rằng cặp BTC/USD sớm hay muộn sẽ đạt 500,000 đô la. Ông Cameron Winklevoss cho biết: "Câu hỏi không phải là liệu bitcoin sẽ có giá 500.000 đô la hay không, câu hỏi là nó sẽ diễn ra nhanh như thế nào. Thực tế, ngay cả đánh giá này đối với tôi cũng có vẻ rất thận trọng - cuộc chơi thậm chí chưa thực sự bắt đầu".
  Nếu chúng ta chuyển sang dự báo cho tương lai gần, đa số các nhà phân tích (60%) tin rằng cặp BTC/USD sẽ tiếp tục tấn công ngưỡng kháng cự 14,000 USD. Nhưng chỉ có 25% các nhà phân tích đồng ý rằng cuộc tấn công này sẽ kết thúc trong may mắn và cặp tiền này sẽ có thể đạt được chỗ đứng trong khu vực 15,000 đô la vào cuối năm nay. Xác suất để đạt được mức cao 16,000 đô la được ước tính ngày hôm nay chỉ là 10%. Nhưng khả năng báo giá quay trở lại 12,000 đô la tăng lên 40%.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi