14 tháng 11 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Tuần trước, chúng ta đã bắt đầu nói về sự không chắc chắn hoàn toàn trên thị trường, khi các nhà đầu tư chỉ biết nhún vai, không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai gần. Đúng, Joe Biden đã thắng cử tổng thống. Dường như là đã chiến thắng. Vì nhóm của ông Donald Trump đã thu thập rất nhiều dữ kiện về các vi phạm, sai lệch và sẽ thách thức kết quả bầu cử tại tòa án. Hiện tại, một số cơ quan nhà nước, bao gồm cả Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) từ chối ủng hộ việc thay đổi tổng thống. Việc phân bổ số ghế trong Thượng viện Mỹ vẫn còn nhiều nghi vấn và các ưu tiên trong chính sách của nước này, bao gồm các biện pháp tài khóa và các chương trình hỗ trợ nền kinh tế, phụ thuộc vào điều này.
  Hiện vẫn chưa rõ tình hình đại dịch virus corona sẽ phát triển theo hướng nào và với tốc độ nào. Sẽ có một đợt phong tỏa mới và quy mô như thế nào? Số trường hợp nhiễm COVID-19 mới hàng ngày đã vượt quá 100 nghìn ở Hoa Kỳ trong gần một tuần rưỡi, điều này đòi hỏi phải áp dụng các hạn chế mới ít nhất ở một số tiểu bang. Và đây là sự giảm sản lượng, giảm số lượng việc làm và kết quả là chỉ số chứng khoán giảm.
  Nói chung, vẫn còn nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Và đó chính là lý do tại sao dự báo mà chúng tôi đưa ra vào tuần trước hóa ra lại hoàn toàn chính xác. Nhớ lại rằng ý kiến của các chuyên gia được chia đều sau đó: một phần ba bỏ phiếu cho sự tăng trưởng của cặp EUR/USD, một phần ba - cho sự sụp đổ của nó và một phần ba có quan điểm trung lập. Các mức gần nhất được đặt tên: mức hỗ trợ - 1.1760, kháng cự - 1.1965. Cặp EUR/USD đã dành cả tuần xung quanh các ranh giới này, dao động trong phạm vi từ 1.1745 đến 1.1920 và cuối cùng quay trở lại vùng Pivot Point, nơi mà tại đó nó đã di chuyển trong 16 tuần liên tiếp. Mức giá cuối cùng được chốt lại tại 1.1830;
 • GBP/USD.Chúng ta hãy bắt đầu ngay với kết quả của tuần - bước đột phá được chờ đợi từ lâu đã không xảy ra trong các cuộc đàm phán Brexit. Và các cơn bão, khi đồng bảng Anh, theo dự báo của 70% các chuyên gia, đầu tiên tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức cao 1.3315, và sau đó quay đầu giảm 210 pips xuống 1.3105, kết thúc trong hoàn toàn bình lặng tại giữa phạm vi này - gần đường biên 1.3200;
 • USD/JPY. Nhìn vào biểu đồ của cặp tỷ giá này, chúng ta có thể khẳng định rằng 30% chuyên gia đã đứng về phía những người ủng hộ thị trường tăng trưởng và bỏ phiếu cho việc USD quay trở lại vùng 104.00-105.00 là đúng. Theo sau lợi suất của chứng khoán Mỹ dài hạn, cặp tiền này thậm chí đã hai lần cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự 105.65 nhưng không thành công và cuối cùng hoàn thành giai đoạn năm ngày ở mức 104.60, tăng lên 130 pips;
 • Các loại tiền điện tử. Hãy bắt đầu với tin tức tội phạm, không khác nhiều so với những gì đã xảy ra vào tuần trước đó. Ví dụ, tin tặc đã tiếp tục hành động. Lần này, nhà sản xuất máy tính xách tay Đài Loan Compal Electronics đã trở thành nạn nhân của phần mềm tống tiền có chứa mã độc DoppelPaymer. Các tin tặc đã yêu cầu 1.100 BTC (gần 17 triệu đô la vào thời điểm viết bài) để giải mã các tệp. Theo các chuyên gia bảo mật thông tin từ Group-IB, DoppelPaymer lây lan trên mạng Windows, được biết đến với các cuộc tấn công vào mạng doanh nghiệp bằng cách giành quyền truy cập vào quyền quản trị viên và là một trong ba phần mềm có chứa mã độc hung hãn và tham lam nhất năm 2019.
  Thêm một tin tức nữa đó là vụ việc chuyển bitcoin bí ẩn trị giá hơn 1 tỷ USD vào đêm bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc. Các kịch bản tuyệt vời nhất đã được nghĩ ra, nhưng hóa ra sau đó là Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã tịch thu gần 70,000 BTC từ ví liên quan đến chợ đen Silk Road.
  Bây giờ là một số thống kê. Số lượng máy ATM tiền điện tử đã tăng 80% vào năm 2020 so với số lượng của chúng vào năm 2019. Trung bình có 23 máy ATM mới được cài đặt mỗi ngày. Hiện nay, có khoảng 11 nghìn người trong số họ trên thế giới, và hầu hết trong số họ nằm ở Hoa Kỳ và Canada. Theo các chuyên gia, hầu hết các máy ATM như vậy được cài đặt bởi các công ty khởi nghiệp nhỏ đang cố gắng kiếm tiền từ việc trao đổi tiền điện tử lấy tiền định danh.
  Tuần trước, việc trao đổi bitcoin lấy đô la thậm chí còn mang lại nhiều lợi nhuận hơn, vì theo dự đoán của hầu hết các chuyên gia, cặp BTC/USD đã vượt qua mốc 16,000 đô la. Tiền điện tử chính đã tăng lên mức cao nhất là 16,460 đô la và nó đã xảy ra vào thứ Sáu ngày 13 – mà được gọi là "ngày của rắc rối" dựa trên sự mê tín và truyền thuyết cũng như được sử dụng rất nhiều trong bộ phim kinh dị nổi tiếng của Mỹ.
  Tuy nhiên, đối với Bitcoin, ngược lại, ngày này đã làm hài lòng nhiều người nắm giữ loại tiền điện tử này. Một số bắt đầu thu lợi nhuận, hy vọng sau đó sẽ bổ sung vào ví BTC của họ khi hoàn vốn. Và những người không định bán tiền của họ được tiếp thêm một liều thuốc lạc quan khác khi dự đoán vốn của họ sẽ tăng trưởng hơn nữa.
  Nếu bạn nhìn vào biểu đồ tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử trong tuần trước, bạn có thể thấy rõ rằng khi giá BTC/USD giảm, hoạt động mua tiền đã bắt đầu trở lại. Điều này đã xảy ra cả hai lần khi giá giảm xuống còn 14,390 đô la vào ngày 07 tháng 11 và đợt giảm giá tiếp theo sau đó hai ngày. Kết quả là, từng bước, cặp tiền này ngày càng tăng cao hơn. Điều này cho thấy tâm lý tích cực tổng thể và cho phép tổng vốn hóa, do đó, tăng trong bảy ngày từ 447 tỷ đô la lên 465 tỷ đô la.
  Chỉ số tiền điện tử Fear & Greed đã ở cùng một vị trí như một tuần trước vào tối thứ Sáu, ngày 13 tháng 11 – tại mức 90, trong một khu vực mà các nhà phát triển của chỉ số chỉ định là "Tham lam tột độ". Giá trị này tương ứng với việc cặp BTC/USD bị mua quá mức và dự báo sự điều chỉnh của nó. Nhớ lại rằng trong một tình huống tương tự vào ngày 07 tháng 11, cặp tiền này đã mất khoảng 8%. Đúng, sau đó mất chưa đến một ngày để khôi phục các báo giá về các giá trị trước đó.
  Đối với ethereum, như ghi chú của Unfolded, sự phụ thuộc của nó vào bitcoin đã suy yếu kể từ cuối tháng 10. Mối tương quan của hai loại tiền điện tử lớn nhất giảm trong bối cảnh chuẩn bị cho việc phát hành phiên bản cập nhật của mạng ETH 2.0. Chính yếu tố này đã đẩy nhanh quá trình tách altcoin chính ra khỏi BTC. Hiện mối tương quan đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2018. Nếu ethereum tăng giá lên 500 đô la vào tháng 12 trong bối cảnh bitcoin suy yếu (hiện ETH đang giữ ở mức 460 đô la), thì cuối cùng nó sẽ có thể “cởi trói” thoát khỏi “người anh cả" bitcoin.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Theo 90% trong số 65 chuyên gia của Wall Street Journal, sự không chắc chắn trên thị trường tài chính sẽ giảm đi khi có sự rõ ràng về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và tin tức về vắc-xin COVID-19. Hơn nữa, người đứng đầu ECB, bà Christine Lagarde tin rằng nhiều điều đã trở nên rõ ràng hơn đối với cá nhân bà, nhờ chiến thắng của ông Joe Biden, thành công như mong đợi trong các cuộc đàm phán Brexit và sự phát triển vắc xin. Kết quả là, càng rõ ràng, bạn càng ít muốn mua đô la và càng thèm muốn các tài sản rủi ro hơn. Và điều này sẽ dẫn đến sự tăng trưởng của cặp EUR/USD.
  Nhưng quan điểm của bà Lagarde vẫn chưa phải là quan điểm của toàn thị trường. Làn sóng thứ hai của đại dịch chỉ đang lấy đà. Hoa Kỳ sẽ hành xử như thế nào dưới nhiệm kỳ tổng thống của Biden cũng là một ẩn số. Vì vậy, chẳng hạn, 58% chuyên gia của Wall Street Journal dự đoán rằng quy mô của gói viện trợ kinh tế tiếp theo sẽ là 1-2 nghìn tỷ USD, 29% bỏ phiếu cho số tiền dưới 1 nghìn tỷ USD và 13% còn lại đồng ý với con số 2-3 nghìn tỷ USD. Sự tiếp tục và phạm vi của cuộc chiến thương mại và kinh tế giữa Washington và Bắc Kinh và nhiều yếu tố khác vẫn còn là dấu hỏi.
  Không giống như phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật không biết bầu cử tổng thống, chiến tranh thương mại hay tiêm chủng là gì. Đó là lý do tại sao, mặc dù sự không chắc chắn đang phổ biến trên thị trường, các chỉ số chỉ báo giờ đây trông cụ thể hơn nhiều. Do đó, 100% các indicator chỉ báo xu hướng và 75% các bộ dao động oscillator trên H4 và D1 được sơn màu xanh lá cây. Chúng chỉ bị phản đối bởi 25% các bộ dao động oscillator báo hiệu rằng cặp tiền này đang bị mua quá mức.
  Nhưng đối với các nhà phân tích, mặc dù tâm trạng tương tự như kỳ vọng của bà Christine Lagarde chiếm ưu thế, vẫn khó có thể gọi họ là ưu thế. Những người kì vọng thị trường tăng trưởng có rất ít ưu tiên: 50% các chuyên gia đứng về phía họ. Những người kì vọng thị trường suy giảm có 40% người ủng hộ. 10% còn lại đã giữ quan điểm trung lập.
  Phạm vi giao dịch hẹp nhất của cặp tiền này được giới hạn bởi kênh 1.1740-1.1845, kênh tiếp theo có mức độ biến động tăng là 1.1700-1.1900 và cuối cùng, mức dao động tối đa kể từ tháng 8 là 1.1600-1.2000.
  Trong số các sự kiện kinh tế quan trọng nhất của tuần tới, cần lưu ý việc công bố các số liệu thống kê vĩ mô về thị trường tiêu dùng Mỹ vào thứ Ba, ngày 17/11;
 • GBP/USD. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh phát biểu cuộc đua vẫn tiếp tục, mặc dù ít căng thẳng hơn - nếu tuần trước ông Andrew Bailey phát biểu nhiều nhất là ba lần, thì lần tiếp theo chỉ có một bài phát biểu của ông được lên lịch vào thứ Ba, ngày 17 tháng 11. Có thể dự đoán với một mức độ xác suất cao rằng mục đích của hoạt động công khai như vậy của chủ ngân hàng là để thuyết phục chính phủ và công chúng rằng cơ quan quản lý có khả năng bắt nhịp và rằng, bất chấp những khó khăn, người ta nên xem xét tương lai với sự lạc quan.
  Tuy nhiên, sự lạc quan của nhà tài chính về triển vọng của đồng tiền Anh chỉ được chia sẻ bởi các indicator chỉ báo xu hướng trên H4 và D1 và các bộ dao động oscillator trên H4. Nhưng trên D1, đã có sự xáo trộn hoàn toàn giữa các bộ dao động - một phần ba có màu xanh lục, một phần ba màu đỏ và một phần ba có màu xám trung tính. Bảng màu này gần như trùng khớp với dự đoán của các nhà phân tích, trong đó 30% ủng hộ sự phát triển của cặp tiền, 25% ủng hộ sự sụt giảm của nó và 45% khác có quan điểm trung lập. Đối với phân tích biểu đồ trên D1, nó chắc chắn nghiêng về sự mạnh lên của đồng đô la và sự giảm giá của đồng bảng Anh. Các hỗ trợ là 1.3100 và 1.3055, mục tiêu là đưa cặp này trở lại mức cao nhất 1.2850-1.3000. Các mức kháng cự là 1.3315 và 1.3285.
 • USD/JPY. Ai cũng biết rằng động lực của cặp tỷ giá này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lợi suất của chứng khoán Mỹ - chúng ở đâu thì cặp tiền này ở đó. Sau khi giảm xuống mức 103.15, sự đảo chiều của cặp này và tăng lên mức 105.65 trông rất ấn tượng. Nhưng kết quả của tuần hóa ra không mấy tươi sáng, bởi vì sau khi tăng, lại tiếp theo là một đợt giảm, kết quả là đồng yên đã tìm cách giành lại hơn 40% sự thua lỗ.
  Nếu bạn nhìn vào biểu đồ D1, cặp USD/JPY vẫn nằm trong đường xuống bắt đầu vào tuần cuối cùng của tháng 3 năm 2020. Và liệu nó có thể đảo ngược xu hướng này hay không phụ thuộc phần lớn vào những gì xảy ra với thực tế, thay vì danh nghĩa, lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm. Và nó phụ thuộc vào chính sách của Fed, sau đó là phụ thuộc vào việc ai sẽ sớm có mặt trong Nhà Trắng và loại sức mạnh nào đang chờ đợi chúng ta ở Thượng viện nước này.
  Trong khi đó, 60% các nhà phân tích, được hỗ trợ bởi 90% các indicator chỉ báo xu hướng và 70% các bộ dao động oscillator trên cả hai khung thời gian, tin rằng cặp tiền này sẽ giữ trong kênh giảm dần và sẽ cố gắng kiểm tra lại hỗ trợ trong vùng 103.00. Hỗ trợ ở mức 104.35 và 104.00. Theo một quan điểm thay thế, cặp tiền này dự kiến sẽ tăng trước tiên lên mức kháng cự trong vùng 105.00 và sau đó lên mức cao 105.65. Mục tiêu tiếp theo là cao hơn 100 pips;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 16-20/11/20201

 • Các loại tiền điện tử. Chúng tôi đã viết rằng đại dịch COVID-19 đã trở thành một lá bài chiến thắng cho bitcoin. Ngân hàng Trung ương càng in nhiều tiền, thì càng có nhiều nhà đầu tư bắt đầu mua bitcoin như một tài sản bảo vệ. Nhưng lá bài này không phải là duy nhất. Nhiều đại diện của lĩnh vực tiền điện tử đã được khuyến khích bởi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, nơi ông Joe Biden có thể đã giành chiến thắng. Cộng đồng tiền điện tử tin rằng, không giống như ông Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, ông Biden sẽ tự do hơn về tiền kỹ thuật số và ngành công nghiệp blockchain nói chung. Tuy nhiên, vấn đề ông Biden làm chủ Nhà Trắng vẫn chưa được giải quyết, vì ông Trump dự định chứng minh nhiều điểm bất thường trong cuộc bỏ phiếu tại tòa án. Vì vậy, "Trò chơi lớn" này vẫn chưa loại trừ những bất ngờ lớn.
  Nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg tin rằng tỷ giá bitcoin sẽ tăng lên ít nhất 20 nghìn USD vào năm 2021 và tiếp tục mức cao nhất mọi thời đại. Đây không phải là dự đoán tích cực đầu tiên của ông McGlone. Vào đầu tháng 10, ông gợi ý rằng tiền điện tử đầu tiên sẽ tăng giá lên 100,000 đô la vào năm 2025 và đưa ra một số lý do cho điều này. Chúng bao gồm chính sách tiền tệ của các bang, dẫn đến sự mất giá của tiền định danh.
  Cựu cộng sự của George Soros trong quỹ lượng tử, tỷ phú Stanley Druckenmiller đồng ý với ông McGlone, ông cũng dự đoán đồng đô la sẽ giảm trong vòng 3 đến 4 năm tới. Ông tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng mình đã đầu tư một số vốn vào tiền điện tử đầu tiên, đồng thời thừa nhận rằng bitcoin có thể là một công cụ bảo tồn giá trị tốt hơn vàng.
  Một đường cong tăng trưởng rõ nét hơn cho BTC/USD được dự đoán bởi một blogger nổi tiếng có biệt danh PlanB. Vì vậy, nếu theo dự báo của ông Mike McGlone, tiền điện tử đầu tiên sẽ đạt 100 nghìn đô la chỉ vào năm 2025, PlanB dự kiến sẽ thấy nó ở mức cao này vào tháng 12 năm 2021. Chuyên gia lưu ý rằng trong thời gian thị trường điều chỉnh, ông quan sát cách thức các thuật toán của cá voi bitcoin nhặt hàng trăm phần 0.01 BTC từ những người "yếu tay". Sau đó, những đồng tiền này "biến mất" trong những hầm lạnh "sâu". Theo mô hình S2F, việc chuyển bitcoin sang ví để lưu trữ lâu dài dẫn đến giảm doanh số bán của chúng. Điều này đặc biệt đúng đối với giai đoạn sau khi halving, dẫn đến cú sốc cung và kích thích thị trường tăng giá trong 18-20 tháng tới. Đây là trường hợp của giải thưởng cho thợ đào với halving đầu tiên và thứ hai vào năm 2012 và 2016. Theo PlanB, động lực của bitcoin sau khi halving lần thứ ba vào tháng 5 năm 2020 đang phát triển như vũ bão, điều này một lần nữa khẳng định anh ta đúng.
  Hiện tại, cặp BTC/USD đã đạt mức cao nhất của tháng 1 năm 2018. Nhưng hoạt động chốt lời hàng loạt đang kìm hãm lòng tham với dự đoán mức tăng trưởng của nó lên ít nhất 20,000 đô la. Đặc biệt là vì không có mức độ kháng cự lớn nào. Tuy nhiên, các yếu tố toàn cầu, chẳng hạn như chiến thắng của ông Trump hoặc tiêm chủng hàng loạt chống lại COVID-19, cũng như các thợ đào Trung Quốc đã khởi chạy lại thiết bị của họ và cần tiền mặt để trang trải chi phí vốn và chi phí hoạt động, có thể đảo ngược xu hướng.
  60% chuyên gia dự đoán cặp BTC/USD sẽ được cố định trên mức 17,000 đô la vào cuối tháng 11. 20% đưa ra dự báo trung lập và 20% còn lại kỳ vọng cặp tiền này sẽ giảm xuống vùng 14,000-15,000 USD.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi