21 tháng 11 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Tuần trước, chúng ta đã nhắc lại về sự không chắc chắn hoàn toàn trên thị trường, khi các nhà đầu tư chỉ biết nhún vai, không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai gần. Và sau đó dự báo khá phù hợp: 50% chuyên gia đứng về phía những người dự đoán thị trường tăng trưởng, 40% ủng hộ phe ngược lại và 10% còn lại có quan điểm trung lập. Và hóa ra điều đúng nhất là: cặp tiền này đã di chuyển trong một phạm vi rất hẹp là 1.1815-1.1890 trong cả tuần và hoàn thành khoảng thời gian năm ngày ở phần trung tâm của nó tại mức 1.1858.
  Lý do cho điều này là sự không chắc chắn gây ra bởi sự cân bằng quyền lực không rõ ràng sau cuộc bầu cử Hoa Kỳ và, như bạn có thể đoán, bởi tình hình với làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19.
  Ngoài việc Tổng thống Donald Trump đã tới Tòa án Tối cao, nơi mà ông sẽ thách thức kết quả bầu cử và đảng Cộng hòa có vị trí đủ mạnh, giờ đây có một cuộc xung đột khác ở Hoa Kỳ, giữa Bộ trưởng Tài chính Stephen Mnuchin và Hệ thống Dự trữ Liên bang.
  Ông Mnuchin đã tuyên bố rằng các chương trình cho vay khẩn cấp đã đạt được mục tiêu của họ và chúng sẽ được hoàn thành trong năm nay. Fed mong muốn tất cả các chương trình này được thiết kế để hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch tiếp tục hoạt động mạnh. 12 trong số 13 hạn mức tín dụng mà qua đó Fed đang bơm hàng nghìn tỷ USD giá rẻ vào nền kinh tế sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12, và nếu điều đó xảy ra, thị trường chứng khoán sẽ chịu áp lực rất lớn. Điều này sẽ kích hoạt việc bán tháo cổ phiếu và đồng đô la tăng giá như một loại tiền tệ trú ẩn.
  Theo người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, thời gian hoàn thành các chương trình cho vay khẩn cấp sẽ không đến sớm. Ông được hỗ trợ trong việc này bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế, vốn tin rằng tình trạng thực tế của nền kinh tế còn nhiều điều mong muốn và việc ngừng cấp vốn sẽ dẫn đến một sự sụp đổ khác của GDP thế giới.
  Được biết hôm thứ Năm, 19 tháng 11, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ, Mitch McConnell, dường như đã sẵn sàng để nối lại các cuộc đàm phán về một gói kích thích mới. Tuy nhiên, vẫn chưa ai có thể nói trước rằng các cuộc đàm phán này sẽ kết thúc như thế nào.
  Tình hình với các biện pháp chống lại sự lây lan của COVID-19 cũng vẫn chưa rõ ràng. Các nhà chức trách tiểu bang đang cố gắng ngăn chặn một đợt dịch mới. New York đã quyết định đóng cửa các trường học và thị trường chứng khoán đi xuống vào thứ Năm sau thông báo của Thị trưởng Bill de Blasio về việc có thể áp dụng lệnh cấm ăn uống trong các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống công cộng. Và mặc dù ở Châu Âu, tình hình đại dịch cũng khá khó khăn, nhưng vẫn tốt hơn ở Hoa Kỳ: nhờ các biện pháp cách ly được áp dụng ở EU, virus đang lây lan chậm hơn ở đây. Nhưng đưa ra bất kỳ dự đoán nào cũng là một việc làm vô ích trong trường hợp này;
 • GBP/USD. Vào cuối tuần, đồng bảng Anh, thay vì giảm nhẹ đã tăng lên mức tối đa từ 1.3200 lên 1.3310. Và điều này bất chấp thực tế là các cuộc đàm phán về các điều kiện Brexit giữa EU và Anh đã bị hoãn lại vào thứ Năm do một trong những thành viên của phái đoàn châu Âu bị nhiễm virus corona. Đồng bảng Anh được hỗ trợ bởi thông tin về việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ về hoạt động kích thích tài chính, mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Một hỗ trợ khác là dữ liệu được công bố về doanh số bán lẻ ở Anh, đã tăng 1.2% trong tháng 10. Kết quả là, cặp tiền này đã đóng cửa phiên giao dịch gần với mức cao nhất trong hai tuần, ở mức 1.3290;
 • USD/JPY. Trong khi các nền kinh tế của Mỹ và EU chỉ đang cố gắng chống lại một đợt virus corona khác, thì Nhật Bản đang cho thấy sự thành công ấn tượng. GDP của quốc gia này trong quý 3 đã tăng lên 5.0%. Và điều này mặc dù thực tế là một quý trước đó đã âm 8.2%. Các chỉ số như vậy cho phép đồng yên duy trì trạng thái là một đồng tiền trú ẩn chính, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn so với đô la Mỹ.
  Do đó, dự báo được đưa ra bởi 60% nhà phân tích, được hỗ trợ bởi 90% indicator chỉ báo xu hướng và 70% chỉ báo dao động oscillator là khá chính xác. Nhớ lại rằng họ cảm thấy cặp tiền này sẽ được giữ trong kênh dưới thấp và một lần nữa sẽ cố gắng kiểm tra mức hỗ trợ trong vùng 103.00. Đúng như vậy, cặp tiền này đã không đạt đến đường chân trời mục tiêu và tìm thấy mức thấp cục bộ tại 103.65. Nhưng khát vọng giảm xuống của cặp tiền là không thể nghi ngờ: bắt đầu tuần năm ngày ở 104.60 và kết thúc ở 103.80;
 • các loại tiền điện tử. Dự báo mà chúng tôi đưa ra vào tuần trước cho rằng cặp BTC/USD sẽ hợp nhất trên mức $17,000 vào cuối tháng 11. Đồng thời, lưu ý rằng hầu như không đáng để chờ đợi một đợt chốt lời lớn trong tương lai gần, vì nó sẽ bị kiềm chế bởi lòng tham khi dự đoán giá tăng ít nhất lên 20,000 đô la. Đặc biệt là vì không có mức độ kháng cự nghiêm trọng trên đường đi.
  Thực tế đã vượt qua dự báo: sau khi vượt qua các mức 17,000 đô la và 18,000 đô la, cặp tiền này đã tăng lên mức cao nhất là 18,780 đô la, cho thấy mức tăng hàng tuần là 15%. Tổng cộng, ba tuần đầu tiên của tháng 11 đã chứng kiến, bitcoin tăng 35% và tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử tăng từ 401 tỷ đô la lên 515 tỷ đô la và tại thời điểm viết dự báo, vào ngày 20 tháng 11, nó tiếp tục tăng. Khối lượng như vậy chỉ được quan sát thấy trong đợt tăng giá kỷ lục vào năm 2017.
  Trong số các lý do chính cho sự tăng trưởng, các chuyên gia cho rằng đó là do việc chấp nhận bitcoin ngày càng tăng của cả các nhà đầu tư tư nhân và các nhà đầu tư tổ chức lớn. Do đó, một cuộc khảo sát với 700 triệu phú do DeVere Group thực hiện cho thấy 73% trong số họ đã sở hữu loại tiền điện tử này hoặc sẽ đầu tư vào nó.
  Một nguyên nhân khác là chính sách tiền tệ của Fed Mỹ. Trong bối cảnh đại dịch virus corona và việc cắt giảm lãi suất, nguồn cung tiền của Mỹ đã tăng 22% trong năm nay. Và đó chưa phải là giới hạn vì một gói kích thích khác trị giá khoảng 2 nghìn tỷ đô la dự kiến sẽ được thực hiện theo chương trình nới lỏng định lượng (QE).
  Cuối cùng, có một lý do quan trọng thứ ba cho sự phát triển của tiền điện tử cơ bản. Gần đây, lượng mua ròng bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử đã lớn hơn đáng kể so với doanh số tạo ra của các thợ đào. Trích dẫn dữ liệu từ công ty phân tích Glassnode, nhà phân tích tiền mã hóa Will Wu đã chỉ ra rằng lượng mua BTC hàng giờ trên các sàn giao dịch cao hơn gần 20 lần so với số tiền được cho là do bán hàng của thợ đào. Một chuyên gia khác, Lark Davis, cũng xác nhận rằng chỉ có 27,000 BTC được khai thác trong tháng trước và có tới 145,000 đồng tiền đã rời khỏi sàn giao dịch. Hơn nữa, hầu hết trong số họ đã chuyển sang "ví lạnh" như một đối tượng tích lũy.
  Cần lưu ý ở đây rằng, theo các chuyên gia, sự mất cân bằng giữa cung và cầu BTC sẽ chỉ gia tăng, kích thích sự tăng trưởng của đồng tiền này. Lý do là chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu cuộc chiến chống lại cộng đồng thợ đào lớn nhất: Bắc Kinh đã cấm các ICO, tiền điện tử được phân loại là đầu cơ không mong muốn và tài khoản ngân hàng của thợ đào bắt đầu bị khóa. Điều này diễn ra mặc dù thực tế là hơn một nửa số bitcoin được khai thác ở Trung Quốc vào thời điểm hiện tại.
  Quay trở lại kết quả trong tuần, chúng tôi lưu ý rằng Chỉ số Fear & Greed của Bitcoin đã đóng băng ở mức 86 vào tối thứ Sáu, ngày 20 tháng 11, trong khu vực mà các nhà phát triển chỉ số chỉ định là "Tham lam cực độ". Giá trị này tương ứng với việc cặp BTC/USD bị mua quá mức và dự báo về sự điều chỉnh của nó.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Các vấn đề của Hoa Kỳ đã được mô tả trong phần đầu tiên của bài đánh giá này. Xem xét các kịch bản cho năm tới, Goldman Sachs dự đoán tỷ giá USD sẽ giảm 6% vào năm 2021, Citibank không loại trừ khả năng chỉ số đô la có thể giảm 20% và Morgan Stanley kỳ vọng tỷ giá EUR/USD sẽ tăng so với mức hiện tại 1.1800-1.1900 lên đến 1.2500.
  Nhìn về tương lai gần, các chuyên gia cũng ưu tiên cho đồng tiền châu Âu. Do đó, 65% trong số họ kỳ vọng rằng cặp tiền này sẽ phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.1900 trong những tuần tới và đạt đến vùng 1.2000-1.2100. Theo đó, 35% các nhà phân tích dự đoán mức giảm xuống mức 1.1700-1.1750. Khả năng giảm xuống mức thấp nhất vào ngày 4 tháng 11 là 1.1600 được ước tính cho đến nay chỉ là 10%.
  Về phía những người kì vọng thị trường tăng trưởng, có sự ủng hộ từ phân tích biểu đồ với 90% các indicator chỉ báo xu hướng và 75% các bộ dao động oscillator trên D1. 25% còn lại của các bộ dao động oscillator đưa ra tín hiệu rằng cặp này đang bị mua quá mức. Hỗ trợ gần nhất là ở mức 1.1740 và 1.1685.
  Đối với các sự kiện kinh tế quan trọng nhất trong tuần tới, chúng ta nên chú ý đến dữ liệu về hoạt động kinh doanh ở Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu, sẽ được công bố vào thứ Hai ngày 23 tháng 11, thống kê vĩ mô từ Hoa Kỳ, bao gồm cả GDP của quý ba và dữ liệu về các đơn đặt hàng cho hàng hóa lâu bền vào thứ Tư ngày 25 tháng 11 cũng như kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Năm, ngày 26 tháng 11;
 • GBP/USD. Sự tăng trưởng hoạt động tiêu dùng trong tháng 10 ở Anh rất có thể là do dân số mua hàng hóa để sử dụng trong tương lai trước đợt phong tỏa sắp tới. Vì vậy, có thể tháng 11 con số này sẽ âm. Doanh số bán hàng thông qua các cửa hàng trực tuyến cũng sẽ không thể cứu được. Chúng ta không nên quên khả năng rời khỏi EU mà không có hiệp định thương mại ngày càng tăng. Theo báo The Times, lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu đã bắt đầu chuẩn bị cho một Brexit cứng.
  Ý kiến của các nhà phân tích cho đến nay vẫn được chia đều. Nhưng khi chuyển từ dự báo hàng tuần sang dự báo hàng tháng, cán cân nghiêng về phe những người kì vọng thị trường giảm và 65% chuyên gia có điềm báo không tốt cho đồng bảng Anh, cho rằng cặp GBP/USD sẽ giảm 300-400 point.
  Nhưng các chỉ báo của phân tích kỹ thuật vẫn khá lạc quan. 75% bộ dao động oscillator, 100% indicator chỉ báo xu hướng trên H4 và D1, cũng như phân tích đồ họa trên H4 có màu xanh lục. Một quan điểm thay thế được đại diện bởi 25% bộ dao động oscillator và phân tích đồ họa trên D1. Các mức hỗ trợ là 1.3200, 1.3165, 1.3100, 1.3035 và 1.2855, kháng cự là 1.3310, 1.3400 và mức cao nhất ngày 1 tháng 8 là 1.3480.
  Đối với các chỉ báo kinh tế vĩ mô, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến chỉ số Markit PMI tháng 11, sẽ được công bố vào ngày 23 tháng 11 và theo dự báo, có thể giảm hơn 15%, từ 51.4 xuống 42.5;
 • USD/JPY. Cho đến khi có một số động thái rõ ràng hơn nữa với chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, sở thích của các đại diện thị trường bảo thủ sẽ vẫn đứng về phía đồng tiền Nhật Bản. Đây là suy nghĩ của ít nhất 45% các nhà phân tích, được hỗ trợ bởi 80% các chỉ báo trên cả hai khung thời gian. 25% chuyên gia đã ủng hộ sự tăng trưởng của đồng đô la và cặp USD/JPY, và 30% còn lại, cùng với phân tích đồ họa trên D1, đã đưa ra quan điểm trung lập. Các mức hỗ trợ nằm ở 103.65, 103.15 và 102.00, các mức kháng cự là 104.50, 105.15 và 105.70.
  Đối với phân tích biểu đồ, nó cho thấy sự phục hồi đi lên từ đường trung tâm của kênh giảm dần trong vùng 103.40 trên D1 và cặp tiền quay trở lại đường biên trên của nó trong vùng 105.40-105.65;
 • các loại tiền điện tử. Nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi liệu có quá muộn để mua bitcoin bây giờ hay không. Chỉ số tiền điện tử Fear & Greed, cùng với các chỉ số khác, đã ở trong vùng quá mua trong một thời gian dài, cặp tiền này gần như đã tiếp cận mức 20,000 đô la được ấp ủ và chưa có sự điều chỉnh nghiêm trọng nào xảy ra.
  Nữ diễn viên Maisie Williams, người đóng vai Arya Stark trong Game of Thrones, đã hỏi những người theo dõi trên Twitter của cô ấy liệu cô ấy có nên đầu tư vào bitcoin hay không. Hơn 650 nghìn người dùng bày tỏ ý kiến của họ, trong đó 50.7% tán thành, 49.3% phản đối. Kết quả gần như bằng nhau, điều này cho thấy sự đảo ngược xu hướng giảm có thể xảy ra.
  Một số chuyên gia dự đoán cặp BTC/USD sẽ giảm xuống mức hỗ trợ trong vùng $15,700. Nhưng cũng có những người bi quan khét tiếng nhớ lại thảm họa năm 2018, khi giá giảm từ mức cao nhất mọi thời đại là 20,000 đô la xuống còn 3,125 đô la.
  Tuy nhiên, bây giờ tình hình có phần khác so với năm 2018. Bitcoin không chỉ đã chứng minh khả năng tồn tại của nó trong thời gian này mà còn cả khả năng tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Ngay cả Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của ngân hàng khổng lồ JPMorgan, cũng thừa nhận điều đó. Bây giờ các nhà phân tích của ông đã khuyên rằng nên đầu tư vào loại tiền điện tử này, thứ mà ông Daimon đã gọi là "gian lận và ngu ngốc" vào năm 2017. Một gã khổng lồ khác là hệ thống thanh toán PayPal, doanh nghiệp này gần đây đã giới thiệu dịch vụ đầu tư vào tiền điện tử và do nhu cầu cao, dịch vụ này đã tăng gấp đôi giới hạn, hiện đã đạt 20,000 đô la.
  Tom Fitzpatrick, Giám đốc điều hành của một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, Citibank, đưa ra một dự báo. Theo ông, nhờ sự hợp nhất trong tình trạng vàng kỹ thuật số, tỷ giá của tiền điện tử đầu tiên có thể đạt 318,000 đô la vào cuối năm 2021. Fitzpatrick tin rằng thị trường bitcoin hiện gợi nhớ đến những năm 1970, khi lạm phát đồng đô la dẫn đến nhu cầu tăng lên đối với vàng. Năm 1971, Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon đã thực hiện một loạt cải cách, từ bỏ hệ thống Bretton Woods và cố định đồng đô la với vàng. Kết quả là giá của kim loại quý này đã tăng đều đặn trong vòng 50 năm sau đó.
  Trong báo cáo mới của mình, Bitcoin: Vàng cho thế kỷ 21, ông Fitzpatrick đã viết: "Bitcoin xuất hiện sau cuộc Đại khủng hoảng tài chính năm 2008, khi những thay đổi mới trong chế độ tiền tệ diễn ra và lãi suất giảm xuống bằng không." Ông lưu ý rằng hiện tại, các biện pháp kích thích tài chính trong bối cảnh đại dịch virus corona đang dẫn đến sự hình thành các điều kiện tương tự như những năm 1970.
  Có vẻ như các nhà lập pháp ở Washington cũng đang chuyển sang tiền điện tử. Trong khi Bắc Kinh đang gây áp lực lên các thợ đào của mình, Thượng nghị sĩ mới của Hoa Kỳ Cynthia Lummis có kế hoạch đưa các cuộc thảo luận về tiền điện tử đầu tiên lên cấp quốc gia. “21 triệu bitcoin sẽ được khai thác và thế là hết, đây là một lượng phát thải hạn chế. Vì vậy, tôi tự tin rằng nó sẽ trở thành một tài sản quan trọng như một kho lưu trữ giá trị theo thời gian” ông Lummis chia sẻ.
  Robert Kiyosaki, một doanh nhân nổi tiếng người Mỹ và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “Cha giàu cha nghèo”, cũng đồng ý với Thượng nghị sĩ. Ông viết: “Sự gia tăng của Bitcoin đã vượt xa vàng và bạc. - Nó có nghĩa là gì? Điều này có nghĩa là bạn cần phải mua nhiều bitcoin và kim loại quý nhất có thể và không bán ra. Chuyến tàu đã rời đi. Đồng đô la đang chết dần. Khi đồng đô la giảm, giá không còn quan trọng nữa. Điều quan trọng là bạn có bao nhiêu vàng, bạc và bitcoin.”
  Đối với dự báo cho những ngày tới, đa số các chuyên gia (80%) đã ủng hộ xu hướng đi ngang của cặp BTC/USD trong phạm vi 18,000-19,000 USD. Và chỉ 20% dự đoán nó sẽ giảm xuống dưới 18,000 đô la. Không ai ủng hộ cho việc phá vỡ ngưỡng kháng cự $19,000 trong tuần tới. Tuy nhiên, nếu chúng ta nói về dự báo trước cuối năm, 70% các nhà phân tích đồng ý rằng bitcoin có thể chạm đến mức cao nhất lịch sử.

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 23-27/11/20201

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi