28 tháng 11 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Đưa ra dự báo trong tuần qua, hầu hết các chuyên gia (65%) ưa thích đồng tiền châu Âu. Phân tích biểu đồ, 90% các indicator chỉ báo xu hướng và 75% các bộ dao động oscillator trên D1 cũng đứng về phía những người kì vọng thị trường tăng trưởng. Và dự báo này hóa ra gần như đúng. “Gần như”, bởi vì người ta dự đoán rằng, khi đã vượt qua ngưỡng kháng cự 1.1900, cặp EUR/USD sẽ đạt đến vùng 1.2000-1.2100. Tuy nhiên, nó chỉ tăng lên mức 1.1960 vào cuối tuần làm việc. Có lẽ điều này là do cuối tuần ở Hoa Kỳ diễn ra Lễ Tạ ơn vào Thứ Năm ngày 26 tháng 11 và Thứ Sáu Đen (Black Friday) vào ngày 27.
  Cặp tiền này được thúc đẩy tăng trưởng nhờ sự cải thiện tình hình dịch tễ học ở khu vực châu Âu. Ví dụ, Pháp đã vượt qua đỉnh của đợt đại dịch thứ hai và vào ngày 28 tháng 11, sự suy yếu theo từng giai đoạn của các hạn chế hiện có bắt đầu. Nhưng cũng có nhiều yếu tố toàn cầu làm cho sự chuyển động của cặp tỷ giá này khó dự đoán. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tuần trước lên tới 778 nghìn đơn - con số tồi tệ nhất trong 5 tuần. Điều này cho thấy tình hình kinh tế ngày càng xấu đi. Hơn nữa, các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ vẫn không có cách nào để thống nhất về số lượng chi trả kích thích bổ sung theo chương trình nới lỏng định lượng (QE). Và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump hoàn toàn không muốn hợp tác với phe đối lập.
  Đối với thời điểm xuất hiện của vắc-xin chống lại COVID-19 và việc tiêm chủng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự phục hồi của nền kinh tế của Cựu Thế giới và Tân Thế giới, vẫn chưa có gì rõ ràng, chỉ là phỏng đoán. Đánh giá của các chuyên gia hoàn toàn khác nhau về quyết định của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden bổ nhiệm cựu lãnh đạo Fed Janet Yellen vào vị trí Bộ trưởng Tài chính, Thị trường hy vọng rằng một số hướng dẫn sẽ được gợi ý trong biên bản cuộc họp của Ủy ban Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ về Thị trường Mở. Nhưng cũng không có gì rõ ràng, chỉ có một cuộc thảo luận thiếu quyết đoán về chương trình mua tài sản. Chúng tôi trích dẫn: “Hầu hết những người tham gia tin rằng Ủy ban nên cập nhật dự báo về các hành động theo thời gian và áp dụng hướng dẫn định hướng kết quả có tính chất định tính”. Vâng, và sau đó mọi thứ đều theo cùng một phong cách.
  Cho đến nay, điều duy nhất không thể chối cãi là chỉ số đô la đã giảm từ mức cao nhất trong tháng 3 hơn 10% do kết quả của chính sách tiền tệ của Fed, đạt mức thấp nhất trong hai năm, và cặp EUR/USD quay trở lại giá trị giống như giữa tháng 8 năm 2020. Những sự thật này đã được khẳng định;
 • GBP/USD. Do sự không chắc chắn chung, kết quả bao gồm các cuộc đàm phán về Brexit, được thể hiện bởi cặp tiền này, có thể được gọi là bằng không. Ba tuần của tháng 11 đánh dấu Pivot Point ở mức 1.3300. Nhưng nếu đường này thực hiện chức năng kháng cự trong hai tuần đầu tiên, thì nó sẽ chuyển thành hỗ trợ. Cặp tiền này đã dành toàn bộ khoảng thời gian năm ngày theo xu hướng bên trong một phạm vi khá hẹp là 1.3300-1.3400 và kết thúc phiên giao dịch ở biên giới dưới của nó;
 • USD/JPY. Đồng yên đã đóng góp vô điều kiện vào sự sụt giảm của chỉ số đô la DXY. Sự tăng cường của nó và sự gia nhập của cặp USD/JPY vào kênh giảm giá bắt đầu vào cuối tháng 3 năm nay, song song với sự lây lan của đại dịch virus corona trên khắp thế giới. Và để tìm kiếm một đồng tiền trú ẩn an toàn, các nhà đầu tư một lần nữa quay sang đồng tiền Nhật Bản.
  Cặp tiền này không chỉ giữ trong kênh này vào tuần trước mà còn thu hẹp phạm vi giao dịch xuống 100 point ở nửa trên của nó. Đối với các chỉ báo cuối cùng, chúng thậm chí còn ít hơn - khi bắt đầu tuần năm ngày ở 103.80 và kết thúc ở 104.05, cho thấy chỉ tăng 25 point;
 • Các loại tiền điện tử. Lần này chúng ta sẽ bỏ qua phần giới thiệu, như tin tức tội phạm, và chuyển ngay sang phần quan trọng nhất. Bitcoin bị mua quá mức là điều mà chúng tôi đã viết về rất nhiều lần, một điều đã được cảnh báo từ lâu bởi các chỉ báo bao gồm RSI và Chỉ số tiền điện tử Fear & Greed. Mọi thứ cho thấy thị trường cần một sự điều chỉnh khẩn cấp. Và điều đó đã xảy ra: cặp BTC/USD đã giảm xuống, và bây giờ các nhà giao dịch và nhà đầu tư chỉ lo ngại về hai vấn đề rất quan trọng. 1) Nếu đây là một sự điều chỉnh, nó sẽ kết thúc ở mức độ nào? Và 2) Đây có phải là một sự điều chỉnh, và liệu thảm họa xảy ra với bitcoin vào tháng 12 năm 2017 có xảy ra nữa không? Nhớ lại rằng sau khi đạt mức gần 20,000 đô la, cặp tiền này đã quay đầu đột ngột và yên vị trong khu vực 3.125 đô la một năm sau đó, giảm hơn 6 lần.
  Sự tăng trưởng mạnh mẽ của tiền điện tử chính bắt đầu vào tuần đầu tiên của tháng 9 từ khu vực 10,000 đô la và đã bị dừng lại vào ngày 25 tháng 11 ở khu vực 19,500 đô la. Sau đó là sự sụp đổ và mức thấp hàng tuần cục bộ được cố định vào ngày hôm sau ở mức 16,280 đô la. Sau khi phục hồi nhẹ, BTC đã được báo giá trong vùng 17,000 đô la vào tối thứ Sáu ngày 27 tháng 11.
  Đỉnh điểm vào ngày 25 tháng 11, tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử là 582 tỷ đô la, nhưng vào thứ Sáu ngày 27 tháng 11 đã giảm xuống còn 500 tỷ đô la, mất 14%. Sự chuyển động này hoàn toàn tương quan với giá BTC/USD. Điều thú vị hơn nhiều là tiền điện tử Fear & Greed vẫn ở mức 86 như cách đây bảy ngày và tiếp tục cho thấy rằng cặp tiền này đang bị mua quá mức. Vì vậy, hoàn toàn có khả năng bitcoin vẫn chưa hoàn thành hành trình giảm giá của mình.
  Đối với altcoin, một số trong số chúng gần đây đã cho thấy động lực tích cực hơn so với tiền điện tử tham chiếu. Vì vậy, nếu cặp BTC/USD mất khoảng 11% trong bảy ngày qua, thì Ripple (XRP/USD), ngược lại, tăng mạnh hơn gần 70%, trong khi ethereum (ETH/USD) kết thúc giai đoạn này với kết quả bằng không. Lưu ý rằng các altcoin hàng đầu vẫn có triển vọng tăng trưởng tốt. Hoạt động kinh doanh của các altcoin hàng đầu đã thành công vào mùa hè, nhờ vào sự phát triển của lĩnh vực tài chính phi tập trung (hầu hết các dự án này được tạo ra trên nền tảng Ethereum). Cho đến nay, các nhà đầu tư đã đầu tư 13 tỷ đô la vào lĩnh vực DeFi (tài chính phi tập trung) và số lượng ví chứa ít nhất 1 ETH được lưu trữ trên đó đã đạt mức cao lịch sử 1.171 triệu

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Chúng tôi đã nói về màn sương mù đã bao phủ thị trường tài chính trong những tuần gần đây, trong phần đầu tiên của bài đánh giá này. Và ngay cả sự xuất hiện của vắc-xin chống lại COVID-19, vì tác dụng của nó vẫn chưa rõ ràng rằng nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tỷ giá hối đoái của một loại tiền tệ cụ thể. Thật vậy, mức độ thiệt hại đối với nền kinh tế của các quốc gia bởi virus corona là khác nhau, và tốc độ phục hồi của chúng cũng sẽ khác nhau. Không nghi ngờ gì nữa, các chính sách mà chính quyền mới của Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Joe Biden sẽ đóng một vai trò rất lớn, bao gồm chính sách đối nội và chấm dứt chiến tranh thương mại với châu Âu và Trung Quốc. Xem xét các kịch bản cho năm tới, Goldman Sachs dự đoán tỷ giá USD sẽ giảm 6% vào năm 2021, Citibank không loại trừ khả năng chỉ số đô la có thể giảm 20% và Morgan Stanley kỳ vọng tỷ giá EUR/USD sẽ tăng so với hiện tại mức 1.2500.
  Hầu hết các chuyên gia (60%) dự đoán cặp tiền này cũng sẽ tăng trưởng trong tuần tới. 100% các indicator chỉ báo xu hướng và 75% các bộ dao động oscillator trên cả H4 và D1 đều đứng về phía họ. Mục tiêu gần nhất vẫn không đổi: vượt qua mức cao ngày 01 tháng 9 và củng cố trong vùng 1.2000-1.2100.
  Quan điểm ngược lại được hỗ trợ bởi 35% nhà phân tích còn lại, phân tích biểu đồ và một phần tư bộ dao động oscillator đưa ra tín hiệu rằng đồng euro đang bị mua quá mức trên cả hai khung thời gian. Các mức hỗ trợ là 1.1880, 1.1800, 1.1740 và 1.1685.
  Trong số các sự kiện vĩ mô trong tuần, chúng ta có thể lưu ý đến việc công bố dữ liệu về hoạt động kinh doanh (ISM) vào ngày 01 và 03 tháng 12, cũng như dữ liệu về thị trường lao động Hoa Kỳ vào ngày 02 và 04 tháng 12. Ngoài ra, chúng ta sẽ tìm hiểu số liệu thống kê về thị trường tiêu dùng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào Thứ Ba ngày 01 tháng 12 và Thứ năm ngày 03 tháng 12. Ngoài ra, các bài phát biểu của người đứng đầu ECB Christine Lagarde vào ngày 30 tháng 11 và ngày 1 tháng 12, cũng như người đứng đầu Fed Jerome Powell vào ngày 1 tháng 12, cũng có thể ảnh hưởng đến việc hình thành các xu hướng ngắn hạn;
 • GBP/USD. Xu hướng chung đối với sự suy yếu của đồng đô la cũng ảnh hưởng đến các dự báo cho cặp tỷ giá này. 75% các nhà phân tích dự đoán sự tăng trưởng của nó trước tiên đến biên trên của kênh 1.3300-1.3400. Có lẽ nó sẽ có thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.3400 và tăng thêm 80-100 point nữa, nhưng chỉ có 30% chuyên gia bỏ phiếu cho điều này. Phân tích đồ họa trên H4 và 90% các bộ dao động oscillator và indicator chỉ báo xu hướng trên D1 cũng đứng về phía những người kì vọng thị trường tăng trưởng.
  Các chỉ báo trên H4 đưa ra một bức tranh hỗn hợp. Nhưng phân tích đồ họa trên D1 cho thấy rằng, sau vài ngày di chuyển trong hành lang 1.3300-1.3400, cặp tiền có thể giảm xuống 1.3200, sau đó nó có thể quay trở lại biên giới trên của hành lang này và thậm chí đạt mức cao nhất vào ngày 1 tháng 9 ở mức 1.3480.
  Các mức hỗ trợ 1.3175, 1.3100 và 1.3000;
 • USD/JPY. Mặc dù rất nhỏ, nhưng sự tăng trưởng của cặp tỷ giá này vào tuần trước vẫn khiến các nhà phân tích suy nghĩ về sự chuyển đổi của nó từ xu hướng giảm sang đi ngang. Vì vậy, 60% trong số họ cho rằng nó sẽ đi ngang trong phạm vi 103.70-105.30 trong một thời gian. Kịch bản như vậy được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1 và chỉ 10% bộ dao động oscillator đưa ra tín hiệu rằng cặp tiền này bị bán quá mức. Trong trường hợp phá vỡ đường biên trên của kênh, cặp tiền sẽ gặp ngưỡng kháng cự tại 105.70, sau đó là 106.15.
  40% chuyên gia còn lại, cùng với phân tích biểu đồ trên H4, cũng như 100% các indicator chỉ báo xu hướng và 90% bộ dao động oscillator trên cả hai khung thời gian, ủng hộ những người kì vọng thị trường suy giảm, chỉ ra hướng giảm giá cho cặp tiền. Hỗ trợ đầu tiên là 103.70. Theo sau là mức thấp nhất vào ngày 09 tháng 11 tại 103.15, tương ứng với đường trung tâm của kênh trung hạn giảm dần. Mục tiêu cuối cùng của những người kì vọng thị trường suy giảm là mức thấp nhất năm 2020, mà cặp đôi này đã đạt được vào ngày 09 tháng 3, ở mức 101.17;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 30/11-04/12/20201

 • Các loại tiền điện tử. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ, bạn có thể thấy rằng tình hình hiện tại rất giống với những gì đã xảy ra vào tháng 12 năm 2017. Đồng thời, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường không còn như trước, và sự sụp đổ của ba năm trước không có khả năng lặp lại. Thật vậy, ngày càng có nhiều sự chấp nhận bitcoin của cả người gửi tiền tư nhân và các nhà đầu tư tổ chức lớn. Trong bối cảnh của đại dịch virus corona, khối lượng tiền định danh ngày càng tăng, điều này làm tăng tính phổ biến của bitcoin như một biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu sự sụt giảm hiện tại là do các nhà đầu cơ lớn bắt đầu chốt lời trước cuối năm? Điều gì sẽ xảy ra nếu các lệnh dừng được đặt gần mức cao lịch sử đã bắt đầu hoạt động?
  Theo CoinTelegraph, ngay trước khi sụp đổ, chỉ số All Exchanges Inflow đã cho thấy sự gia tăng vị trí BTC trên các sàn giao dịch, điều này cho thấy rõ ràng ý định của những cá voi để bắt đầu bán tài sản tiền điện tử của họ. Nhưng sau cá voi, nhìn vào tình hình hiện tại, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ làm theo. Hơn nữa, ngày lễ Giáng sinh không còn xa, và đây là thời kỳ nhu cầu về tiền định danh tăng cao.
  Vì vậy, có rất nhiều lý do cho sự sụt giảm thêm của cặp BTC/USD. Nhưng không có lý do thuyết phục nào cho sự tăng trưởng mới được dự đoán ít nhất là cho đến đầu năm 2021. Mặc dù, tất nhiên, cặp tiền này có thể tiếp tục tăng trưởng. Một số nhà đầu cơ lớn có thể cố gắng chơi trò tăng giá, hoặc, ví dụ, chính phủ Trung Quốc sẽ giáng một đòn khác vào các thợ đào của mình, tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung trên thị trường tiền điện tử. Tất cả những điều này có thể đẩy các báo giá trở lại.
  Sắp tới, trích dẫn ý kiến của nhà phân tích Mati Greenspan là phù hợp. Ông tin rằng, không giống như năm 2017, thị trường hiện được kiểm soát không phải bởi các nhà đầu cơ mà bởi các tập đoàn và nhà đầu tư lớn quan tâm đến sự ổn định của nó. Sự gia nhập của những người chơi lớn dẫn đến thực tế là sự biến động sẽ yếu đi, và khu vực này sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Liên quan đến những điều trên, Greenspan, giống như nhiều chuyên gia khác (hiện có 65% trong số họ), mong đợi một bản cập nhật thêm của mức cao bitcoin đã có trong năm nay.
  Trong khi đó, thị trường quan tâm đến mức độ mà sự điều chỉnh hiện tại sẽ kết thúc. Nói chung, đó là một sự điều chỉnh hay một sự đảo ngược xu hướng toàn cầu đi xuống? Ngoài vùng 17,000 đô la, trong đó đã có sự hợp nhất vào cuối tuần làm việc trước, vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo có thể là mức thấp nhất ngày 26 tháng 11 trong khu vực 16,000-16,300 đô la, phù hợp với sự điều chỉnh Fibonacci. Tuy nhiên, nếu cặp tiền này vượt qua ngưỡng hỗ trợ này một cách tự tin, thì nó sẽ quay trở lại vùng 14,700-15,700 đô la, nơi nó đã ở lại trong tuần đầu tiên của tháng 11 và từ đó giai đoạn cuối cùng của đợt tăng giá bắt đầu.
  Và vào cuối bài đánh giá, một dự báo nữa mang tính toàn cầy từ Max Kaiser. Nhà phân tích Phố Wall này tin rằng cú sốc nguồn cung sẽ khiến bitcoin tăng lên 1 triệu USD. Ông nói: “Nhu cầu về bitcoin đang tăng lên gần như theo cấp số nhân, trong khi nguồn cung của nó được cố định về mặt toán học là 900 đồng coin mỗi ngày. Và vào năm 2024, nguồn cung sẽ giảm một nửa xuống còn 450 BTC mỗi ngày. Đây là lý do tại sao tôi nghĩ rằng các tổ chức mua bitcoin sẽ thực hiện hành động mua trực tiếp từ các thợ đào và mọi người chỉ đơn giản là sẽ không có cơ hội mua đồng coin này vì giá sẽ tăng vọt lên 1 triệu đô la mỗi BTC. Trong khi đó, Gen Z, người đã mua rất nhiều bitcoin khi chúng ở mức dưới 100 đô la, sẽ trở thành tầng lớp tinh hoa quyền lực toàn cầu mới. Trật tự thế giới sắp thay đổi”.

 

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi