5 tháng 12 năm 2020

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR / USD. Đồng USD tiếp tục giảm, đồng euro tiếp tục tăng. Cặp tiền đã đi từ 1,1600 đến 1,2175 kể từ đầu tháng 11. Nguyên nhân chính dẫn đến sự suy yếu của đồng tiền Mỹ là do khẩu vị rủi ro toàn cầu ngày càng tăng. Trong bối cảnh những tin tức tích cực về vắc-xin chống lại coronavirus, thị trường tin tưởng vào sự phục hồi sắp xảy ra của nền kinh tế toàn cầu. Hơn nữa, không chỉ kinh tế Mỹ, mà kinh tế các nước khác, kể cả đang phát triển. Bản thân tình hình ở Hoa Kỳ cũng không mấy khả quan: các chỉ số chính, bao gồm hoạt động kinh doanh và việc làm của người dân, đã chuyển sang màu đỏ ở đây vào tuần trước. Đủ để nói rằng số lượng việc làm mới được tạo ra bên ngoài ngành nông nghiệp (NFP) đã giảm từ 610 nghìn trong tháng 10 xuống 245 nghìn trong tháng 11, do các biện pháp kiểm dịch mới.
  Các khoản đầu tư vào nền kinh tế Mỹ đang trở nên không được ưa chuộng, các chỉ số chứng khoán S & P500 và Dow Jones chuyển sang xu hướng đi ngang, lợi tức kho bạc (nợ chính phủ) không tăng, nhưng kỳ vọng lạm phát, ngược lại, đã tăng lên mức cao hàng năm.
  Lãi suất ở mức tối thiểu, điều này góp phần khiến các nhà đầu tư rời bỏ các tài sản khác ở nước ngoài. Điều thú vị là châu Âu cũng có đủ vấn đề.
  Dựa trên động lực của các chỉ số của các nhà quản lý mua hàng, chính EU, không phải Hoa Kỳ, hiện là lực cản chính đối với nền kinh tế thế giới. Đúng vậy, Joe Biden đã hoan nghênh đề xuất thỏa hiệp cho một gói viện trợ 908 tỷ đô la khác cho nền kinh tế Mỹ, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ không bị giới hạn trong đó. Nhưng ECB, theo dự báo của Bloomberg, sẽ mở rộng chương trình mua tài sản khẩn cấp thêm 500 tỷ euro tại cuộc họp vào ngày 10 tháng 12, kéo dài thời hạn từ giữa đến cuối năm 2021. Ngoài ra, cơ quan quản lý châu Âu cũng sẽ tăng quy mô của LTRO , một chương trình tái cấp vốn dài hạn chống khủng hoảng của các ngân hàng. Thêm vào đó là những lo ngại với Anh về thỏa thuận Brexit, cộng với những bất đồng với Ba Lan và Hungary về Quỹ giải cứu COVID-19 và lãi suất ở EU thậm chí còn thấp hơn ở Mỹ.
  Nói chung, có đủ vấn đề ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Tuy nhiên, theo dự đoán của hầu hết các chuyên gia (60%), cặp EUR / USD tiếp tục tăng trưởng vào tuần trước, kết thúc giai đoạn năm ngày ở mức 1,2120. Và điểm mấu chốt ở đây không nằm ở sức mạnh của đồng euro, mà ở sự yếu đi của đồng đô la, chỉ số DXY của chỉ số này đã giảm xuống 90,5 lần đầu tiên sau hai năm;
 • GBP / USD. Đồng tiền của Anh cũng tăng so với đồng đô la, đã tăng 670 điểm kể từ đầu tháng 11. Và điều này bất chấp thực tế là London và Brussels không thể đạt được thỏa thuận về các điều khoản Brexit, và lập trường cứng rắn của Pháp nói chung khiến người ta nghi ngờ rằng những thỏa thuận như vậy có thể thực hiện được hay không. Dự báo được 75% nhà phân tích ủng hộ vào tuần trước là hoàn toàn chính xác: cặp tiền này đã tăng lên giới hạn trên của kênh 1.3300-1.3400. Sau đó, nó đã bị phá vỡ và cặp tiền này di chuyển xa hơn về phía bắc đến mức 1.3540 và kết thúc phiên giao dịch ở mức 1.3435. Đồng bảng Anh, tất nhiên, được hỗ trợ bởi đồng đô la suy yếu. Ngoài ra, những con bò đực cũng được giúp đỡ nhờ thông báo về việc ký kết hợp đồng giữa chính phủ Anh và Pfizer về việc mua 40 triệu liều vắc xin COVID-19, 10 triệu liều mà Vương quốc Anh sẽ nhận được vào tuần tới. Thị trường cũng hài lòng với việc dỡ bỏ một số biện pháp kiểm dịch trong nước, và quyết định cho phép một phần khán giả đến xem các trận đấu của giải bóng đá quốc gia;
 • USD / JPY. Dự đoán cho cặp này cũng chính xác. Được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1, 60% chuyên gia đã nói rằng cặp tiền này sẽ dừng sự suy giảm và di chuyển về phía đông trong phạm vi 103,70-105,30. Trên thực tế, kênh bên này có phần hẹp hơn, 103,66-104,75. Và lý do cho sự cân bằng đang nổi lên giữa đồng đô la và đồng yên là sự gia tăng tâm lý rủi ro và sự giảm quan tâm đến các tài sản bảo vệ như đồng tiền Nhật Bản. Hợp âm cuối cùng của tuần vang lên ở khu vực trung tâm của kênh được chỉ định lúc 104,15;
 • Tiền điện tử. Bitcoin đã tăng vọt lên mức 20.000 đô la quan trọng về mặt tâm lý trong hai tuần qua. Và mặc dù nó đã cập nhật mức cao lịch sử, đạt đến mốc 19.930 đô la vào ngày 01 tháng 12, tất cả các nỗ lực để chinh phục đỉnh cao hai mươi nghìn đều kết thúc bằng việc chốt lời và thu hồi vốn.
  Theo một số chuyên gia, ngoài việc kích hoạt lệnh dừng, còn có những lý do chính trị buộc nhà đầu tư phải chuyển sang tiền định danh. Vì vậy, việc điều chỉnh tiền điện tử chính vào ngày 25-26 tháng 11 từ 19.480 đô la xuống 16.280 đô la, có nhiều cơ hội phát triển thành một sự sụp đổ thảm khốc, có liên quan đến quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thắt chặt kiểm soát đối với sự lưu thông của tài sản kỹ thuật số. Các quan chức đã chọn thay đổi các quy tắc đăng ký ví tiền điện tử như một trong những cách để quản lý các giao dịch.
  Nhiều công ty tiền điện tử đã bắt đầu phát triển các phiên bản ví mới, những phiên bản này sẽ nhận được giấy phép từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ trước khi ra mắt. Trump có lẽ đang cố gắng chống lại Trung Quốc theo cách này, quốc gia đang chuẩn bị phát hành tiền điện tử của riêng mình. Nếu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trở thành công cụ thanh toán xuyên biên giới, nó có thể được sử dụng thay cho đồng đô la. Điều này sẽ khiến các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc trở nên vô hiệu, và Washington sẽ mất khả năng gây áp lực lên Bắc Kinh. “Bitcoin có mối quan hệ gián tiếp với mọi thứ xảy ra”, Mark Usko, người đứng đầu công ty đầu tư Morgan Creek, nhận xét, “nhưng ngay cả những tuyên bố đầu tiên của đại diện chính phủ Mỹ về mong muốn bắt đầu kiểm soát ngành công nghiệp này đã khiến nó giảm vài nghìn đô la trong vài giờ ”.
  Sau sự sụt giảm này, bitcoin đã quay trở lại vùng 19.000 USD rất nhanh chóng. Cùng với giá BTC / USD, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử cũng đã phục hồi. Nó đứng ở mức 582 tỷ đô la vào lúc cao nhất vào ngày 25 tháng 11, sau đó giảm xuống 500 tỷ đô la vào ngày 27 tháng 11. Và bây giờ, bảy ngày sau, vào ngày 4 tháng 12, nó ở mức 575 tỷ đô la.
  Theo các công ty phân tích Glassnode và BitInfoCharts, số lượng địa chỉ chứa nhiều hơn một bitcoin cũng đang tăng đều đặn, vượt 820 nghìn vào thời điểm hiện tại. Những ví này nắm giữ 95% tổng khối lượng thị trường BTC. Tổng cộng, có 32,6 triệu địa chỉ có số dư khác 0 trên thế giới. Bất chấp những động lực có vẻ tích cực, việc bitcoin giảm 16,4% vào ngày 25-26 tháng 11 cho thấy sự bấp bênh của trạng thái hiện tại. Cả nhà đầu tư và nhà giao dịch đều hiểu điều này, và họ sẵn sàng bắt đầu đóng hàng loạt các vị thế mua bất cứ lúc nào. Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử của Bitcoin đã tăng từ 86 lên 92 trong bảy ngày, cho thấy rằng đồng tiền mua quá nhiều chỉ đang trở nên tồi tệ hơn, điều này có thể dẫn đến một đợt điều chỉnh mạnh khác. Trong khi đó, cặp đôi này đã chọn đường chân trời $ 19,000 làm Pivot Point, cùng với đó nó đã di chuyển trong suốt tuần qua.
  Đối với các altcoin, chúng tăng và giảm phần lớn, theo sau tiền điện tử tham chiếu. Vì vậy, mặc dù tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử tăng lên, chỉ số thống trị của bitcoin trên thực tế vẫn không thay đổi và là 62,44% (62,33% một tuần trước). Các chỉ số tương tự của các altcoin từ TOP-10 cũng hầu như không thay đổi. Mặc dù vậy, chúng ta có thể làm nổi bật Ripple (XRP / USD), có thị phần trong tổng vốn hóa thị trường đã tăng 1,8 lần trong tháng, từ 2,69% lên 4,89%. Điều này là do Flare Networks sẽ phát hành tiền ảo vào ngày 12 tháng 12 dựa trên ảnh chụp nhanh của tất cả các địa chỉ XRP Ledger. Nhờ đó, mỗi người nắm giữ ripple sẽ nhận được Flare theo tỷ lệ 1: 1, điều này được phản ánh qua mức độ phổ biến của đồng tiền này và sự tăng trưởng của các báo giá của nó. Sau một thời gian dài trì trệ trong vùng 0,24 đô la, nó đã tăng lên 0,77 đô la ở mức cao nhất trong ba tuần qua và nó được báo giá trong vùng 0,60 đô la tại thời điểm viết bài.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR / USD. Cặp tỷ giá này càng tăng cao, các nhà đầu cơ lớn càng sẵn sàng chốt lời hơn. Hơn nữa, thời điểm cuối năm tài chính đang đến gần. Để đồng đô la tiếp tục giảm, tâm lý rủi ro cần được sạc lại liên tục, nhưng thị trường có thể mất nó. Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã đi ngang kể từ ngày 09 tháng 11. Nhưng sự ổn định này là rất tương đối và có nguy cơ sụp đổ bất ngờ, kéo theo sự rút lui của các nhà đầu tư khỏi thị trường chứng khoán ủng hộ đồng đô la.
  Ví dụ, việc đánh giá lại những kỳ vọng lạc quan liên quan đến việc tiêm vắc xin chống lại COVID-19 có thể dẫn họ đến điều này. Và có những lý do cho điều này. Ví dụ, Pfizer đã báo cáo các vấn đề về nguồn cung cấp, do đó khối lượng sản xuất vắc xin vào năm 2020 sẽ giảm một nửa, từ 100 triệu xuống còn 50 triệu liều. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.
  Và bạn không bao giờ biết điều gì khác có thể xảy ra trong năm nay giàu bất ngờ! Sẽ có một cuộc họp của Hội đồng Châu Âu, quyết định của ECB về lãi suất và một cuộc họp báo tiếp theo của ban lãnh đạo ngân hàng vào thứ Năm, ngày 10 tháng 12. Nhưng cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 12 có vẻ thú vị hơn.
  Hiện tại, phân tích đồ họa trên H4, 90% chỉ báo xu hướng và 75% dao động trên H4 và D1 có màu xanh lục. Tuy nhiên, 25% còn lại của các bộ dao động đã đưa ra các tín hiệu tích cực rằng cặp này đang bị mua quá mức. Dự kiến, cặp tỷ giá này sẽ giảm xuống vùng 1.1850-1.1950 bởi đa số (65%) các chuyên gia, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1. Hỗ trợ ngay lập tức là 1.2000. Các mức kháng cự là 1.2175, 1.2200, 1.2260 và 1.2320;

Dự báo ngoại hối và tiền điện tử từ ngày 07 - 11 tháng 12 năm 20201

 • GBP / USD. Đáng chú ý đối với cặp này là mức 1.3500, mà nó đã đạt được vào cuối tuần trước. Phân tích đồ thị, 100% các chỉ báo xu hướng và 85% các bộ dao động trên H4 và D1 dự đoán sẽ tiếp tục di chuyển về phía bắc. Các mức kháng cự là 1,3625 và 1,3725. Tuy nhiên, chỉ có 40% nhà phân tích đồng ý với kịch bản này. 60% còn lại tin rằng cặp tỷ giá này cũng sẽ giảm, sau khi EUR / USD đảo chiều. Hơn nữa, nếu các cuộc đàm phán về Brexit không thoát khỏi bế tắc, sự sụp đổ của nó có thể thành sự thật. Tuy nhiên, ngay cả khi thỏa thuận được ký kết, nó có thể chỉ mang tính hình thức và rất hạn chế, và khó có thể làm hài lòng những người ủng hộ đồng tiền Anh. Các mức hỗ trợ là 1.3400, 1.3285, 1.3175. Mục tiêu cuối cùng của những con gấu trong tháng 12 là quay trở lại đường chân trời 1.3000;
 • USD / JPY. Đồng đô la và đồng yên đã đạt được thỏa thuận đình chiến tạm thời do tâm lý rủi ro gia tăng, chuyển sang xu hướng đi ngang. Tuy nhiên, cặp tỷ giá này chưa bao giờ vượt ra khỏi kênh trung hạn, cùng với đó, nó trượt dốc về phía nam kể từ cuối tháng 3. Và đại đa số các chuyên gia (70%), được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1, tin rằng xu hướng giảm này sẽ tiếp tục. Chính xác hơn, nó sẽ là một chuyển động ngang với sự thống trị của tâm lý giảm giá. Mức kháng cự chính sẽ là mức 104,50, từ đó, cặp tiền này sẽ có đà giảm đầu tiên thấp hơn 100 điểm và sau đó đạt mức thấp nhất vào ngày 09 tháng 11 trong vùng 103,15. Một quan điểm thay thế được giữ bởi 30% các nhà phân tích, những người mong đợi rằng cặp tiền này sẽ đạt đến biên trên của kênh đi ngang trong hai tuần 104,75 và sau đó cố gắng củng cố trên đường chân trời 105,00. Mục tiêu tiếp theo của phe bò là 105,65;
 • Tiền điện tử. Theo một số chuyên gia, bitcoin giảm 16,4% vào ngày 25-26 / 11 là do quyết định cứng rắn của chính quyền Donald Trump liên quan đến tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, nếu đội ngũ của Tổng thống Hoa Kỳ hiện tại là một trở ngại cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử, thì mọi thứ có thể thay đổi với sự xuất hiện của Joe Biden trong Nhà Trắng. Cựu giáo sư Harvard và Oxford và hiện là đồng nghiệp cấp cao tại Stanford, Niall Ferguson tin rằng chính quyền của Tổng thống mới nên tập trung vào việc tích hợp bitcoin vào hệ thống tài chính của Mỹ thay vì tạo ra đồng đô la kỹ thuật số theo gương Trung Quốc.
  Trong một bài báo mới, nhà sử học kinh tế nổi tiếng thế giới đã xem xét đồng đô la Mỹ, vàng và bitcoin khi cuộc cách mạng tiền tệ tiếp tục, được thúc đẩy bởi đại dịch COVID-19. Tương đồng với bệnh dịch ở thế kỷ 14, nhà sử học lưu ý rằng đại dịch đã để vàng kỹ thuật số bao phủ một chặng đường kéo dài một thập kỷ chỉ trong mười tháng. Và điều này xảy ra không chỉ do các ngân hàng đóng cửa, mà còn do việc siết chặt giám sát tài chính.
  Theo Mike Novogratz, người đứng đầu ngân hàng giao dịch tiền điện tử Galaxy Digital, mọi người nên đầu tư 2-3% số tiền của họ vào bitcoin. “Sau đó, chỉ cần đợi một chút thời gian là đủ và bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng tiền điện tử sẽ có giá cao hơn đáng kể. Nếu bạn chờ đợi năm năm, tài sản sẽ nhân lên nhiều lần, ”ông viết. Theo người đứng đầu Galaxy Digital, sự biến động của bitcoin có thể được mong đợi trong tương lai gần, nhưng nó khó có thể chìm xuống dưới 12.000 USD và thậm chí điều chỉnh ở mức như vậy cũng khó xảy ra. Sự điều chỉnh nói trên vào ngày 25-26 tháng 11, theo các chuyên gia từ Stack Funds, không chỉ "lành mạnh", mà còn cho phép Bitcoin chuẩn bị cho mức cao mới là 86.000 USD.
  Tổng giám đốc Nhà đầu tư vĩ mô toàn cầu Raoul Pal hy vọng rằng ngay cả các nhà đầu tư tổ chức bảo thủ, những người thường thích kim loại quý, cũng sẽ bắt đầu đầu tư vào bitcoin trong năm tới. Do đó, Pal đã đưa ra một giả định táo bạo rằng tỷ giá của tiền điện tử đầu tiên có thể đạt 250.000 đô la trong một năm và đặt hàng bán tất cả số vàng mà anh ta có để đầu tư vào BTC và ETH theo tỷ lệ 80 đến 20.
  Dự báo đầy cảm hứng hơn nữa đã được đưa ra bởi nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, Tyler Winklevoss, một trong những anh em sinh đôi được gọi là tỷ phú tiền điện tử đầu tiên. Ông cho biết trên CNBC rằng giá trị của bitcoin có thể vượt mốc 500k USD. Ông gọi giá hiện tại của đồng tiền kỹ thuật số chính là “cơ hội để mua” vì nó có thể tăng giá gấp 25 lần trong tương lai. “Bitcoin sẽ vượt qua vàng. Nếu điều này xảy ra, vốn hóa của đồng tiền mã hóa này sẽ vượt quá 9 nghìn tỷ USD ”, Tyler Winklevoss dự đoán.
  Trong khi đó, xác suất cặp BTC / USD có thể đạt được chỗ đứng trên 20.000 đô la vào cuối tháng này được ước tính là 30%. Khả năng nó giảm xuống vùng 15.000-15.700 đô la được ước tính là 30%.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi