19 tháng 12 năm 2020

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR / USD. Theo Bank of America Merrill Lynch, chiến lược phổ biến nhất trên thị trường sau khi “mua cổ phiếu” là “bán đồng đô la”. Các vị thế đầu cơ bán khống bằng đồng tiền này đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm. Chỉ số USD (DXY) đã giảm xuống dưới 90, trong khi ở mức 102,82 vào ngày 15 tháng 3 năm 2020. Đối với sự thoái lui của đồng đô la trong những ngày gần đây, nó đang diễn ra trong bối cảnh cuộc thảo luận tại Quốc hội Hoa Kỳ về bổ sung gói kích thích tài khóa. Rốt cuộc, mỗi đô la mới đổ vào nền kinh tế của đất nước sẽ dẫn đến giảm sức mua của nó.
  Cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang được tổ chức vào thứ Năm, ngày 17 tháng 12 hầu như không ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Lãi suất vẫn ở mức cũ, và, có thể nói, tâm trạng vui vẻ trước Giáng sinh đã chiếm ưu thế tại cuộc họp báo: không có gì mới được nói về triển vọng nới lỏng định lượng hơn nữa và không có lo lắng về tình trạng hiện tại của nền kinh tế . Mặc dù, có lẽ, sự thụ động như vậy không chỉ do Giáng sinh, mà còn do sự thay đổi của Tổng thống Mỹ. Chủ sở hữu mới vẫn chưa định cư trong Nhà Trắng. Và người chủ cũ đã là một con vịt què cả hai chân.
  Đúng như vậy, nhờ hy vọng của các nhà đầu tư vào sự tăng trưởng trong tương lai của S & P500 và kết quả tích cực của các cuộc đàm phán Brexit, cặp EUR / USD vẫn tiếp tục di chuyển về phía bắc, tăng thêm khoảng 140 điểm trong một tuần. Đối với hợp âm cuối cùng, nó vang lên ở độ cao 1,2250;
 • GBP / USD. Với việc đồng USD suy yếu và hy vọng rằng các cuộc đàm phán Brexit sẽ thành công vào thời điểm cuối cùng, cặp tiền này tiếp tục đẩy cao hơn. Tại mức cao nhất của tuần, ngày 17 tháng 12, nó đạt 1.3625, cho thấy mức tăng tới 400 điểm. Tuy nhiên, sau đó một sự điều chỉnh đã diễn ra sau đó và nó đã hoàn thành khoảng thời gian năm ngày ngay dưới mức 1.3500.
  Niềm tin vào thỏa thuận được thúc đẩy bởi các báo cáo truyền thông rằng vấn đề đánh bắt cá trong vùng biển của Anh vẫn là rào cản cuối cùng. Các thị trường đã được khuyến khích bởi tuyên bố của người đứng đầu Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, người nói rằng có một "con đường hẹp" dẫn đến hiệp định, cũng như Cao ủy Châu Âu về Thương mại Nội bộ Michel Barnier, người đã xác nhận rằng " khả năng về một hiệp định thương mại vẫn còn. "
  Anh dường như cũng đồng ý với thỏa thuận này, nhưng như đã tuyên bố, "không phải trả giá bằng chủ quyền, và quyền kiểm soát cũng nên bao gồm cả vùng biển." Thủ tướng Boris Johnson đã đe dọa sẽ cấm các ngư dân châu Âu ra khỏi vùng biển của Anh trong ít nhất 8 năm nếu đề xuất đánh bắt trong hạn ngạch 3 năm của ông không được chấp nhận.
  Nói chung, câu hỏi của Hamlet “Trở thành hay không?”, Đã vang lên suốt 420 năm, khi được áp dụng cho Brexit, vẫn còn bỏ ngỏ;
 • USD / JPY. Đồng yên ổn định, Kho bạc Hoa Kỳ vẫn trong biên độ giao dịch như cũ, đồng đô la suy yếu, chỉ số USD (DXY) đang giảm. Tất cả điều này cho phép cặp USD / JPY tiếp tục giảm giá trơn tru trong kênh trung hạn hạ nguồn, bắt đầu vào cuối tháng 3 năm ngoái. Vào thứ Năm ngày 17 tháng 12, nó đã chạm đến đường giữa của kênh này, ấn định mức thấp hàng tuần ở mức 102,85. Điểm cuối cùng trong khoảng thời gian năm ngày được đặt ở 103,30;
 • Tiền điện tử. Những gì được mong đợi từ bitcoin trong suốt ba năm đã trở thành sự thật. Nó không chỉ đạt mới mức cao nhất mọi thời đại, không chỉ vượt qua mức 20.000 đô la, mà còn tăng vọt trong một thời gian ngắn từ ngày 12 đến ngày 17 tháng 12 từ 18.000 đô la lên 23.620 đô la, thêm hơn 30%.
  Nếu chúng ta so sánh các đợt tăng vào tháng 12/2017 và tháng 12/2020, theo nhiều chuyên gia, điểm khác biệt chính giữa chúng là trong trường hợp đầu tiên, động lực chính là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhưng bây giờ là tổ chức. Theo công ty phân tích Chainalysis, "dân số" cá voi bitcoin (1000 BTC trở lên) đã được mở rộng với 302 ví mới kể từ đầu năm và đạt mức cao nhất là 2274 vào cuối tháng trước, và số dư ở các địa chỉ tương ứng. tăng 1,4 triệu BTC trong thời gian này.
  Công bằng mà nói, cần lưu ý rằng số lượng người dùng bán lẻ cũng đang tăng lên. Theo dữ liệu của dịch vụ phân tích Glassnode, số lượng địa chỉ bitcoin có số dư khác 0 đã đạt đến mốc 33 triệu, cập nhật mức tối đa trong lịch sử. Số lượng ví có số dư trên 1 BTC cũng đang tăng lên đều đặn. Chỉ báo này đã thiết lập một kỷ lục mới ở mức 827.105 gần đây, phục hồi sau cuộc suy thoái nhẹ vào cuối tháng Chín.
  Tất nhiên, chúng tôi đã viết về điều này nhiều lần, đại dịch coronavirus đã góp phần vào việc phổ biến bitcoin. Tuy nhiên, có lẽ còn sớm để nói về sự chấp nhận hàng loạt tiền điện tử của dân chúng. Vì vậy, trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Opinium và AltFi giữa các cư dân Vương quốc Anh, chỉ 10% cho biết họ đã mua tiền điện tử. Và mặc dù kết quả của năm 2020 có thể được coi là một sự cải thiện không nghi ngờ gì - một năm trước con số này chỉ bằng một nửa, 5,3% - nó vẫn là một tỷ lệ rất nhỏ, để lại tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong thị trường tiền điện tử, tổng vốn hóa của nó đạt 670 tỷ đô la vào ngày 17 tháng 12.
  Cần lưu ý rằng mặc dù thực tế là giá BTC / USD đã vượt xa mức cao của năm 2017, nhưng vốn hóa vẫn chưa đạt được giá trị kỷ lục là 830 tỷ đô la, được ghi nhận vào ngày 7 tháng 1 năm 2018. Đó là sự gia tăng giá trị của bitcoin được thúc đẩy bởi lượng tiền định danh nhỏ hơn đáng kể so với trước đây, điều này có thể cho thấy cặp tiền này đang bị mua quá mức. Điều này được chứng minh bằng các giá trị của Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử, đã tăng trở lại trong bảy ngày từ 89 lên 95 và rất gần với giá trị tối đa là 100 điểm. Nhưng trong khi chờ đợi sự điều chỉnh, người ta nên lưu ý rằng bây giờ là cuối năm, kỳ nghỉ lễ Giáng sinh đang đến và những điều bất ngờ nhất có thể xảy ra trên thị trường mỏng - từ không biến động đến mức tăng đột biến mới ở phía bắc;

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nói như sau:

 • EUR / USD. Tuần tới vào Thứ Năm, ngày 24 tháng 12, giao dịch ngoại hối sẽ kết thúc lúc 17:00 giờ CET và sẽ không có giao dịch nào vào ngày 25 tháng 12, lễ Giáng sinh. (vui lòng truy cập trang web NordFX, phần Tin tức Công ty để biết chi tiết về lịch trình giao dịch trong kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới trên thị trường tiền tệ và tiền điện tử, cũng như trên các hợp đồng CFD).
  Cuối năm là giai đoạn các ông lớn chốt lệnh, tổng kết và đi nghỉ dưỡng. Nhưng chính tại thời điểm thanh khoản thấp trên thị trường, như đã đề cập ở trên, các nhà giao dịch cần phải chuẩn bị cho những bất ngờ. Và có thể sẽ không dễ chịu như những món quà từ ông già Noel. Điều bất ngờ chính có thể là thỏa thuận giữa EU và Anh về các điều khoản Brexit (hoặc thiếu điều khoản đó).
  Tại thời điểm viết bài này, 95% chỉ báo xu hướng trên H4 và 100% trên D1 có màu xanh lục. Ngoài ra, 75% bộ dao động trên cả hai khung thời gian đều được tra cứu. Tuy nhiên, 25% còn lại báo hiệu rằng cặp này đang bị mua quá mức và có thể điều chỉnh.
  Phân tích đồ họa trên H4 dự đoán chuyển động của cặp tiền trong phạm vi giao dịch 1.2175-1.2300 và D1 cho biết khả năng tăng trưởng của nó lên mức cao 1.2355. 80% chuyên gia ủng hộ sự phát triển này. 20% còn lại dự đoán cặp tỷ giá sẽ giảm xuống mức hỗ trợ 1.2100 và trong quá trình chuyển đổi từ dự báo hàng tuần sang hàng tháng, số lượng người ủng hộ gấu tăng lên 65%. Hỗ trợ gần nhất ở mức 1.2055 và 1.1900.

Dự báo ngoại hối và tiền điện tử cho ngày 21-25 tháng 12 năm 20201

 • GBP / USD. Như chúng tôi đã viết vào tuần trước, có ba lựa chọn khả thi liên quan đến Brexit.
  1 - Mềm trung tính. Đó là quyết định gia hạn các điều khoản hiện tại của giai đoạn chuyển tiếp thêm sáu tháng hoặc một năm để chuyển dần sang các quy tắc tương tự như các quy tắc cơ bản của Tổ chức Thương mại Thế giới. Trong trường hợp này, sẽ tránh được sự sụp đổ thảm khốc của đồng bảng Anh, mặc dù cặp tiền sẽ đi về phía nam. Mức hỗ trợ gần nhất trong trường hợp này là 1.3275, sau đó là 1.3100, 1.3000 và 1.2850.
  2 - Brexit “khó khăn nhất”, không có bất kỳ thỏa thuận hoặc kéo dài nào, sẽ dẫn đến việc cặp tiền này giảm trước tiên xuống chân trời 1.2700, và theo thời gian, có thể xuống mức thấp nhất của tháng 5 năm 2020 trong khu vực 1.2075-1.2160.
  3 - Kết thúc một thỏa thuận toàn diện giữa EU và Vương quốc Anh. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ thấy sự gia tăng của đồng bảng Anh trước tiên lên mức cao 1,3500, và sau đó có thể lên mức cao của năm 2018 trong khu vực 1,4350.
  Chúng tôi sẽ sớm biết tùy chọn nào trong số những tùy chọn này sẽ được chọn;
 • USD / JPY. 90% các bộ dao động và 100% các chỉ báo xu hướng trên D1 vẫn có màu đỏ, kỳ vọng cặp tiền này sẽ tiếp tục giảm trong kênh trung hạn giảm dần. Đối với các nhà phân tích, họ được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên H4 và D1, họ cho rằng rất có thể cặp tiền này sẽ di chuyển trong phạm vi giao dịch 102,70-104,00, nghĩa là giữa ranh giới trung tâm và trên của kênh được chỉ định;
 • Tiền điện tử. Vì vậy, có đáng để chờ đợi một "mùa đông tiền điện tử" cuối năm 2017 - 2018 lặp lại không? Hoặc, sau một sự điều chỉnh nhẹ, cặp BTC / USD sẽ lại lao lên một tầm cao mới?
  Tác giả bán chạy nhất của Rich Dad Poor Dad và doanh nhân Robert Kiyosaki tin rằng tiền điện tử sẽ tiếp tục tăng lên 50.000 đô la vào năm tới trong bối cảnh dòng tiền tổ chức tiếp tục đổ vào. Doanh nhân đã nói rằng “nước Mỹ đang gặp khó khăn”, loại trừ “cái chết” của đồng đô la Mỹ và “tương lai tươi sáng” cho vàng, bạc, bitcoin.
  Nhà phân tích mã hóa nổi tiếng người Hà Lan PlanB, người đã phát triển mô hình định giá lưu lượng chứng khoán phổ biến của BTC, tin rằng giá của tiền điện tử tham chiếu có thể tăng lên 100.000 đô la vào cuối năm 2021 và có thể lên đến 300.000 đô la. PlanB thừa nhận rằng triển vọng của ông nghe có vẻ cực kỳ lạc quan và thậm chí có phần gây cười cho một số nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự tăng giá của bitcoin trong quá khứ cho phép ông đưa ra những dự đoán như vậy.
  Theo các nhà phân tích từ tập đoàn tài chính JPMorgan Chase, các nhà đầu tư tổ chức có thể đầu tư tới 600 tỷ đô la vào loại tiền điện tử đầu tiên trong những năm tới. Điều này yêu cầu các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản chỉ đầu tư 1% tài sản của họ vào bitcoin.
  Như Nikolaos Panigirtzoglou, chiến lược gia hàng đầu của JPMorgan đã lưu ý, khoản đầu tư 100 triệu đô la gần đây của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Tương hỗ Massachusetts đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong việc áp dụng tiền điện tử đầu tiên của các tổ chức như vậy. Đồng thời, nhà phân tích thừa nhận rằng các nhà đầu tư truyền thống như vậy khá khó đầu tư vào tiền điện tử, vì vẫn có các yêu cầu quy định đối với việc lựa chọn tài sản đầu tư về rủi ro và thực hiện nghĩa vụ. Điều này có thể giới hạn số tiền có sẵn để mua BTC.
  Nói chung, chủ đề về thái độ của các nhà quản lý chính phủ đối với tiền điện tử là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển của thị trường này. Vấn đề này đã được thảo luận sôi nổi tại hội nghị BlockShow gần đây. Các diễn giả nói rằng mặc dù tài chính phi tập trung cần phải giao tiếp với các cơ quan quản lý, nhưng nó không thể là nhượng bộ hoàn toàn cho họ. Nếu chúng ta đưa ra các quy định hoàn chỉnh của thị trường, thì nó sẽ khó khác với tiền định danh.
  Bây giờ về triển vọng của cặp BTC / USD trong vài tuần tới. Theo dự báo trung bình, xác suất tăng lên 25.000-26.000 đô la được ước tính là 30%, trên 30.000 - 10%. Đối với sự sụt giảm, xác suất cặp tiền này sẽ giảm xuống vùng 18.500-20.000 đô la là 20%.
  Đối với altcoin, những người ở giai đoạn này cảnh giác với việc đầu tư vào bitcoin có thể chú ý đến ethereum. Nếu BTC đã vượt quá mức cao nhất năm 2017 là 16%, thì ETH vẫn sẽ tăng từ giá trị hiện tại của nó trong khu vực là $ 670 lên mức cao nhất mọi thời đại là $ 1,420. Và điều này mặc dù thực tế là altcoin chính này đã cho thấy động lực tốt hơn so với bitcoin trong năm nay: nó đã tăng 640% từ mức thấp của tháng 3 so với 465% của BTC.
  Ngoài ra, altcoin blockchain No.1 gần đây đã được cập nhật. Ethereum 2.0 đã làm cho tiền điện tử an toàn hơn, hiệu quả hơn, có thể mở rộng và hy vọng có khả năng sinh lời nhiều hơn.
  Và ở đây cần nhắc lại lời cảnh báo gần đây của người đồng sáng lập ethereum Vitalik Buterin, người kêu gọi không mắc nợ hoặc vay nợ để mua bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào, dù là bitcoin, ethereum hay bất kỳ đồng tiền nào khác. Anh ấy nói rằng anh ấy “chỉ có vài nghìn đô la vốn chủ sở hữu ròng” trước khi Ethereum được tạo ra. “Tuy nhiên, tôi đã bán một nửa số bitcoin của mình để chắc chắn rằng tôi sẽ không mất hết nếu tỷ giá giảm xuống 0,” anh viết.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ dành cho mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi