27 tháng 12 năm 2020

Đó là "vàng của thế kỷ XXI" hay bong bóng xà phòng sắp vỡ? Chúng tôi đã nhiều lần thảo luận về những lợi thế và bất lợi của bitcoin trong năm qua, và phân tích lý do cho sự thăng trầm của nó. Do đó, chúng tôi quyết định chỉ trích dẫn ý kiến của các chuyên gia về triển vọng của tiền điện tử chính trong bài đánh giá này.

Bạn có thể quyết định kiên nhẫn và đầu tư vào bitcoin để sinh lời lâu dài. Hoặc ngược lại, bạn không muốn chấp nhận rủi ro và muốn quên từ này hoàn toàn. Nói chung, quyết định mua, bán bitcoin hay đơn giản là không làm gì luôn là của bạn.

Dự Báo Năm 2021: Bitcoin Có Đáng Đầu Tư Không?1 


Dự đoán của những người lạc quan: Chỉ có tăng lên!

1. Tác giả bán chạy nhất của Rich Dad Poor Dad và doanh nhân Robert Kiyosaki tin rằng tiền điện tử sẽ tiếp tục tăng lên 50.000 đô la vào năm tới trong bối cảnh dòng tiền từ các tổ chức tiếp tục tràn vào. Doanh nhân này nói rằng “nước Mỹ đang gặp khó khăn”, loại trừ “cái chết” của đồng đô la Mỹ và “tương lai tươi sáng” cho vàng, bạc, bitcoin.

Ông viết: “Sự gia tăng của Bitcoin đã vượt xa vàng và bạc. - Nó có nghĩa là gì? Điều này có nghĩa là bạn cần phải mua nhiều bitcoin và kim loại quý nhất có thể và không bán ra. Chuyến tàu đã rời đi. Đồng đô la đang chết dần. Khi đồng đô la giảm, giá không còn quan trọng nữa. Điều quan trọng là bạn có bao nhiêu vàng, bạc và bitcoin. ”

2. Theo các nhà phân tích tại ngân hàng JPMorgan Chase đang nắm giữ, bitcoin vượt trội hơn vàng như một loại tiền tệ thay thế và có cơ hội tiếp tục tăng trưởng tốt hơn đáng kể. Theo báo cáo của họ, vốn hóa của thị trường tiền điện tử vẫn chưa đủ lớn. JPMorgan ước tính rằng thị trường vàng vật chất, bao gồm cả ETF được hỗ trợ bởi nó, là 2,6 nghìn tỷ USD. Bitcoin cần đạt mốc 130.000 USD để bắt kịp kim loại quý về mặt này.

Theo JPMorgan Chase, các nhà đầu tư tổ chức có thể đầu tư tới 600 tỷ đô la vào loại tiền điện tử đầu tiên trong những năm tới. Điều này yêu cầu các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản chỉ đầu tư 1% tài sản của họ vào bitcoin. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có các yêu cầu quy định đối với việc lựa chọn tài sản đầu tư về rủi ro và thực hiện nghĩa vụ đối với các nhà đầu tư truyền thống đó. Điều này có thể giới hạn số tiền có sẵn để mua BTC.

3. Nhà phân tích tiền mã hóa nổi tiếng người Hà Lan PlanB, người đã phát triển mô hình định giá theo dòng chảy từ cổ phiếu BTC phổ biến, tin rằng giá của tiền điện tử tham chiếu có thể tăng lên 100.000 đô la vào cuối năm 2021 và có thể lên đến 300.000 đô la. PlanB thừa nhận dự báo của ông nghe có vẻ cực kỳ lạc quan. Tuy nhiên, sự tăng giá của bitcoin trong quá khứ cho phép ông đưa ra những dự đoán như vậy.

Chuyên gia lưu ý rằng trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh, các thuật toán của cá voi bitcoin nhặt được hàng trăm phần 0,01 BTC từ những người "yếu tay". Sau đó, những đồng tiền này "biến mất" trong những hầm lạnh "sâu". Điều này dẫn đến cú sốc nguồn cung và kích hoạt thị trường tăng giá.

4. Scott Minerd, giám đốc đầu tư của Guggenheim Investments, coi bitcoin là một tài sản bị định giá thấp, ngay cả ở mức giá hiện tại khoảng 23.000 đô la. “Công việc cơ bản của chúng tôi cho thấy rằng bitcoin có giá trị khoảng 400.000 đô la,” ông nói trong một cuộc trò chuyện với Bloomberg TV.

Các nhà phân tích tại Guggenheim Investments đã đưa ra kết luận này dựa trên hai yếu tố: lượng phát thải hạn chế của bitcoin và giá trị của nó so với vàng. Minerd nói, có nhiều đặc điểm chung mà tiền điện tử chia sẻ với kim loại quý, nhưng bitcoin, không giống như vàng, "có giá trị đặc biệt trong bối cảnh giao dịch."

5. Nhà phân tích nổi tiếng và người sáng lập của Kinh tế lượng tử Mati Greenspan tin rằng “chúng ta đang ở giai đoạn đầu của giai đoạn đầu tư hàng loạt vào thế giới tiền điện tử. Nếu nhu cầu tiếp tục tăng và nguồn cung bị hạn chế, thì có khả năng chúng tôi sẽ chứng kiến mức tăng trưởng 250% hoặc hơn. "Đồng thời, Mati Greenspan loại trừ một kịch bản trong đó BTC sẽ tăng lên 400.000 đô la." Sự phục hồi chắc chắn sẽ Ông tin rằng, không giống như năm 2017, thị trường hiện được kiểm soát không phải bởi các nhà đầu cơ mà bởi các tập đoàn và nhà đầu tư lớn quan tâm đến sự ổn định của nó. của những người chơi lớn này dẫn đến thực tế là sự biến động sẽ yếu đi và khu vực này sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

6. Các chuyên gia của Bloomberg tin rằng không có lý do gì để thay đổi hướng di chuyển của bitcoin hiện nay và giá của nó có thể tăng lên 50.000 USD vào năm 2021. “Đồng USD đang dần mất vị thế, lấn át các loại tiền tệ fiat khác,” cơ quan có thẩm quyền này viết , “Tất cả điều này được nhận thấy bởi các nhà đầu tư buộc phải chuyển sang các tài sản thay thế.” Bitcoin hiện đã có nhiều hỗ trợ hơn đáng kể, điều này giảm thiểu khả năng xảy ra sự thoái lui. Mối quan tâm mở đối với thị trường tương lai bitcoin CME đã vượt quá 1 tỷ đô la lần đầu tiên trong lịch sử, điều này cũng nói lên sự hỗ trợ ngày càng tăng từ các nhà đầu tư.

Nhìn về dài hạn, nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg đã gợi ý rằng trong vòng 5 năm, giá của loại tiền điện tử chính có thể vượt quá 100.000 đô la.

7. Tỷ phú người Mỹ Paul Tudor Jones, người đứng đầu Tudor Investment Corporation, cũng có quan điểm tương tự, người đã nói rằng “tiền điện tử đang phải đối mặt với một chuyến bay điên rồ trên một tên lửa với các vết lõm trên đường đi”. “Trong 20 năm nữa, bitcoin sẽ cao hơn đáng kể so với thời điểm hiện tại. Từ đây, con đường dành cho nó nằm ở phía bắc, ”Yahoo! Tài chính dẫn lời anh.

8. Báo cáo của công ty fintech Cindicator rất được quan tâm. Điều này là do các số liệu được trình bày trong đó không phải là ý kiến của các chuyên gia cá nhân mà là kết quả trung bình của cuộc khảo sát hơn 156.000 người tham gia thị trường tiền điện tử, theo đó bitcoin trong năm tới sẽ tăng lên 29.569 USD. Những người được hỏi có dự báo chính xác nhất, được gọi là "superforcasters", kỳ vọng mức tăng trưởng trung bình thậm chí còn lớn hơn, lên 32.056 đô la.

Theo tính toán của Cindicator “Hybrid Intelligence”, sử dụng thuật toán máy học để xử lý dữ liệu từ một nhóm các nhà phân tích, tỷ giá BTC trong năm tới sẽ không vượt quá 25.222 đô la.

9. Theo Mike Novogratz, người đứng đầu Galaxy Digital - ngân hàng giao dịch tiền điện tử, mọi người nên đầu tư 2-3% số tiền của họ vào bitcoin. “Sau đó, chỉ cần đợi một chút thời gian là đủ và bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng tiền điện tử sẽ có giá cao hơn đáng kể. Nếu bạn chờ đợi trong năm năm, tài sản sẽ nhân lên nhiều lần,” ông viết.

10. Theo các chuyên gia của Stack Funds, bitcoin đã sẵn sàng tăng lên mức cao mới là 86.000 USD.

11. Tổng giám đốc Nhà đầu tư vĩ mô toàn cầu Raoul Pal kỳ vọng rằng ngay cả các nhà đầu tư tổ chức bảo thủ, những người thường thích kim loại quý, cũng sẽ bắt đầu đầu tư vào bitcoin vào năm tới. Do đó, Pal đã đưa ra giả định táo bạo rằng tỷ giá của tiền điện tử đầu tiên có thể đạt 250.000 đô la trong một năm và đặt hàng bán tất cả số vàng mà anh ta có để đầu tư vào BTC và ETH theo tỷ lệ 80 đến 20.

12. Dự báo đầy cảm hứng hơn nữa được đưa ra bởi người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, Tyler Winklevoss, một trong hai anh em sinh đôi được coi là tỷ phú tiền điện tử đầu tiên. Ông nói trên CNBC rằng giá trị của bitcoin có thể vượt mốc 500.000 USD.

"Câu hỏi đặt ra không phải là liệu bitcoin có lên giá 500.000 USD hay không, mà câu hỏi là nó sẽ diễn ra nhanh như thế nào. Trên thực tế, ngay cả đánh giá này đối với tôi cũng có vẻ rất thận trọng - cuộc chơi thậm chí còn chưa thực sự bắt đầu", Cameron Winklevoss, anh trai của Tyler nói.

13. Một con số tương tự cũng được gọi bởi một thành viên của Hội đồng quản trị của Bitcoin Foundation Bobby Lee, theo đó giá của đồng tiền chính có thể đạt 500.000 đô la vào năm 2028.

14. Theo các chuyên gia của một trong những cổ đông của Tesla, quỹ ARK Invest, vốn hóa của bitcoin có thể vượt quá 5 nghìn tỷ USD. Quá trình này sẽ mất đến 10 năm, nhưng các khoản đầu tư lớn có thể bắt đầu sớm hơn. Con số này có thể đạt 1 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới, sau đó tăng trưởng sẽ diễn ra với tốc độ nhanh hơn.

15. Một dự báo được đưa ra bởi Tom Fitzpatrick, Giám đốc điều hành của một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, Citibank. Theo ông, nhờ sự hợp nhất trong trạng thái vàng kỹ thuật số, tỷ giá của tiền điện tử đầu tiên có thể đạt 318.000 đô la vào cuối năm 2021.

Trong báo cáo mới của mình, Bitcoin: Vàng cho thế kỷ 21, Fitzpatrick viết: "Bitcoin di chuyển sau cuộc Đại khủng hoảng tài chính năm 2008, khi những thay đổi mới trong chế độ tiền tệ diễn ra và chúng tôi giảm xuống mức lãi suất bằng không." Và ông kết luận thêm rằng hiện tại, các biện pháp kích thích tài chính dựa trên nền tảng của đại dịch coronavirus đã dẫn đến sự hình thành các điều kiện tương tự như những năm 1970, khi lạm phát đô la dẫn đến nhu cầu vàng tăng lên.

16. Người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng và kỳ cựu ở Phố Wall, Max Kaiser tin rằng ở mức hiện tại, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin đang kìm hãm giá của BTC để tạo cơ hội cho những người chơi tổ chức "chất hàng lên thuyền". Tuy nhiên, một khi tài sản đạt đến mốc 28.000 đô la (tiêu chuẩn trung gian do Kaiser đặt ra), số lượng tiền xu để bán sẽ bằng 0 và nhờ vào khoản thâm hụt, giá của chúng sẽ tăng lên đến tầm cao vũ trụ.

Kaiser nói: “Đối với những người nghèo trên thế giới này, giá hiện tại và sự sẵn có của BTC là cơ hội duy nhất trong đời để mua trước khi giá của nó tăng lên 40-80 lần và giá sẽ tăng cao đến mức ngang giá vàng vào khoảng 400.000 đô la. ”

Ông nói: “Nhu cầu về bitcoin đang tăng lên gần như theo cấp số nhân, trong khi nguồn cung của nó được cố định về mặt toán học là 900 đồng mỗi ngày. Và vào năm 2024, nguồn cung sẽ giảm một nửa xuống còn 450 BTC mỗi ngày. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ mọi người đơn giản là sẽ không có cơ hội mua đồng tiền, vì giá có thể tăng vọt thậm chí lên đến 1.000.000 đô la mỗi BTC. Trong khi đó, Gen Z, người đã mua rất nhiều bitcoin khi chúng ở mức dưới 100 đô la, sẽ trở thành tầng lớp quyền lực toàn cầu mới. Trật tự thế giới sắp thay đổi ... ”

 

Dự đoán của những người bi quan: Một con ruồi trong lọ mỡ

1. Bất chấp sự lạc quan nói chung, Giám đốc điều hành Galaxy Digital Mike Novogratz tin rằng sự bất ổn định của bitcoin có thể xảy ra trong tương lai gần. Giá của nó vào năm 2021 chắc chắn sẽ không về 0 mà có thể giảm xuống mốc 14.000 USD, thậm chí 12.000 USD. Mặc dù điều chỉnh ở mức như vậy là khó xảy ra, nhưng các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị cho mức thiệt hại từ 30-40%.

2. Theo dự báo trung bình của công ty fintech Cindicator, mức thấp hơn của phạm vi giao dịch cho cặp BTC / USD vào năm 2021 sẽ ở mức 15.000 đô la. Các “Superforcasters” kém lạc quan hơn và dự kiến sẽ giảm xuống còn 12.000 đô la, và theo tính toán của Cindicator “Hybrid Intelligence”, tỷ giá bitcoin sẽ không giảm xuống dưới 16.000 đô la trong năm tới.

3. Matt Maley, chiến lược gia tại công ty dịch vụ tài chính Miller Tabak, tin rằng thị trường tiền điện tử sẽ phải đối mặt với một bước thụt lùi lớn trong năm tới. Theo ông, đồng tiền chính có thể giảm giá khoảng 25-30% trong những tháng đầu năm 2021. Theo Maley, thị trường đang quá nóng do các khoản đầu tư quy mô lớn, đó là lý do tại sao các đợt điều chỉnh một hoặc vài nghìn đô la có thể trở thành một chuẩn mực.

“Tôi coi tiền điện tử là một tài sản đầy hứa hẹn, nhưng kích thước điều chỉnh tối thiểu trong năm tới sẽ là 10%. Đồng thời, mức giảm có thể ở mức 30% hoặc thậm chí hơn. Vì vậy, cần thận trọng trước các khoản đầu tư quy mô lớn ”, chuyên gia này cảnh báo.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ dành cho mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi