30 tháng 1 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Trump gây ra tưởng như đã lắng xuống, nhưng bây giờ chúng ta có thể "chúc mừng" tất cả mọi người về sự khởi đầu của một cuộc chiến tranh mới - tiền tệ. Và nó có thể chứng minh không kém phần thú vị và khó đoán. Lần này, chính Ngân hàng Trung ương châu Âu, do Christine Lagarde đứng đầu, tuyên bố thù địch. Đối thủ, như bạn có thể đoán, là Hệ thống Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.
  Chúng tôi đã nhiều lần viết rằng sự tăng trưởng của đồng euro là do sự bùng nổ của đại dịch COVID-19. Đồng tiền châu Âu đã tăng hơn 1700 điểm so với đồng đô la từ ngày 20 tháng 3 năm 2020 đến ngày 15 tháng 1 năm 2021. Vào lúc này, ban lãnh đạo ECB giả vờ rằng vấn đề không nằm ở mức hiện tại của tỷ giá EUR/USD, mà ở tốc độ tăng trưởng của nó. Nhưng hóa ra bây giờ các báo giá hiện tại cũng có tầm quan trọng lớn đối với nền kinh tế EU, và nó sẽ không tệ nếu chúng đi xuống.
  Những người đứng đầu Ngân hàng Phần Lan và Hà Lan đã bắt đầu tích cực nói về thực tế là ECB rất quan tâm đến tỷ giá hối đoái đồng euro và nên thực hiện các bước quyết định để kích thích lạm phát, ám chỉ lãi suất sẽ giảm thêm. Và Janet Yelen chắc chắn sẽ không thích nó. Hãy nhớ lại rằng cựu lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang và hiện là Bộ trưởng Tài chính mới của Hoa Kỳ, Janet Yelen đã hứa bằng mọi cách có thể ngăn chặn nỗ lực của các nước khác nhằm giảm tỷ giá đồng tiền của họ một cách giả tạo.
  Vì vậy, chúng ta có thể cho rằng thử thách đã được đặt ra và được chấp nhận, và cuộc đọ sức đã bắt đầu. Và ngay từ đầu, EU đã thất vọng ... bởi sự ủng hộ chính của họ là Đức. Hóa ra lạm phát ở nước này trong tháng 1 đã tăng từ -0,7% lên + 1,6%, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của tổng chỉ số của Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Liệu điều này có kéo theo việc cắt giảm nhanh chương trình kích thích định lượng (QE) của ECB hay không vẫn còn là một câu hỏi. Thị trường đang ở ngã ba đường, có thể thấy rõ ràng từ báo giá EUR/USD: cặp tiền này đã di chuyển trong một kênh đi ngang khá hẹp 1.2055-1.2185 trong hai tuần rưỡi qua. Và ngay cả sự sụt giảm của các chỉ số chứng khoán Mỹ trong hai ngày 27-29 / 1 cũng không thể đẩy nó ra khỏi hành lang này. Đối với cuối tuần, cặp này đưa ra điểm cuối cùng là 1.2135;
 • GBP/USD. Tuần trước, hầu hết các nhà phân tích (65%) từ chối chia sẻ sự lạc quan tăng giá của phân tích kỹ thuật. Nguyên nhân là do hoạt động kém hiệu quả của nền kinh tế Anh và tuyên bố của Thủ tướng nước này Boris Johnson cảnh báo rằng đợt thứ ba của cuộc cách ly xã hội có thể kéo dài sang mùa hè. Điều này buộc các nhà đầu tư không chỉ điều chỉnh lại dự báo của họ đối với đồng bảng Anh mà còn phải bắt đầu lại thảo luận về một kịch bản với lãi suất âm của Ngân hàng Trung ương Anh.
  Nhìn vào biểu đồ của cặp tỷ giá, chúng ta có thể nói rằng đà tăng giá đã cạn kiệt trong thời điểm hiện tại. Ngay cả dữ liệu tích cực mới về thị trường lao động Anh, được công bố vào ngày 26/1, cũng không giúp được gì cho đồng bảng Anh. Cặp tiền này không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.3750 trong tuần thứ hai liên tiếp. Sự biến động của nó cũng đã giảm mạnh. Nếu vượt mốc 400 điểm một tuần vào cuối tháng 12, con số này hiện đã giảm xuống còn 150 điểm. Khi kết thúc khoảng thời gian năm ngày, hợp âm cuối cùng vang lên trong vùng của một mức kháng cự mạnh khác, ở mức 1.3700;
 • USD/JPY. Xu hướng trung hạn của cặp tỷ giá này đã bắt đầu trở lại vào cuối tháng 3 năm 2020, khi nó bắt đầu trượt dài theo kênh giảm dần. Đã có nhiều cuộc thảo luận giữa các chuyên gia, liệu cặp tiền này có thể đảo ngược xu hướng này và vượt qua giới hạn trên của kênh này hay không.
  Chỉ 30% các nhà phân tích đã bỏ phiếu cho sự phát triển như vậy một tuần trước, nhưng họ là những người đã đúng. Vùng 104,70-105,00 được chỉ ra là mục tiêu của những con bò đực, đã đạt được bởi cặp USD/JPY vào thứ Sáu, ngày 29 tháng 1. Không giống như đồng euro và đồng bảng Anh, nó phản ứng khá tích cực với cả báo cáo tích cực về thị trường lao động và Cán cân thương mại của Hoa Kỳ. Nhưng động lực chính được đưa ra bởi sự phân bổ lại các dòng tài chính gây ra bởi sự sụt giảm của các chỉ số chứng khoán Mỹ S & P500, Dow Jones và Nasdaq. Kết quả là, cặp tiền này đã đạt mức cao nhất trong 10 tuần là 104,95 và kết thúc phiên giao dịch thấp hơn một chút ở mức 104,70;
 • Tiền điện tử. Chắc chắn chúng tôi đã nói đùa, nhưng có vẻ như dự báo của một thầy bói đến từ New York đang bắt đầu trở thành sự thật. Tuần trước, chúng ta đã nói về Maren Altman, người xác định xu hướng của cặp BTC/USD dựa trên chuyển động của các ngôi sao. Vì vậy, cô ấy đã dự đoán hoàn toàn chính xác về đầu đợt điều chỉnh tháng 1 của bitcoin, vì quỹ đạo của sao Thủy (giá của BTC) sẽ bị sao Thổ (chỉ báo giới hạn) vượt qua vào ngày đó. Dự báo mới nhất của cô nói về "một số tín hiệu thuận lợi vào cuối tháng Giêng."
  Trong ba tuần qua, tiền điện tử chính đã bám vào vùng hỗ trợ trong vùng 30.000 đô la, cố gắng phá vỡ mức thấp hơn nữa và do đó truyền cho nhiều chuyên gia và nhà đầu tư sự bi quan. Ví dụ, Scott Minerd, giám đốc đầu tư của Guggenheim Partners, nói rằng tỷ giá bitcoin sẽ không ở trên 35 nghìn đô la hoặc thậm chí trên 30 nghìn đô la, vì hiện tại không có nhu cầu thể chế nào có thể hỗ trợ các báo giá ở các mức này.
  Tuy nhiên, cuối tháng cho thấy thầy bói có thể thắng trong cuộc đấu tay đôi giữa thầy bói và chuyên gia. Sau khi tìm thấy đáy cục bộ ở mức 29.200 đô la vào thứ Tư ngày 27 tháng 1, cặp tiền này đã quay đầu và đạt 38.100 đô la vào thứ Sáu ngày 29 tháng 1. Nhưng sau đó, một sự đảo chiều mạnh khác tiếp theo và nó giảm xuống mức 33.500 đô la. Vì vậy, kết quả của cuộc chiến tại thời điểm viết bài đánh giá vẫn còn trong câu hỏi.
  Scott Minerd chắc chắn đúng rằng các nhà đầu tư chuyên nghiệp lớn không phải là người hâm mộ tiền kỹ thuật số. Và những gì đã xảy ra vào nửa cuối năm 2020 có thể được coi là một thử nghiệm về phía họ, họ đã liên tục nhìn lại phản ứng của các cơ quan quản lý. Nhưng giám đốc của Guggenheim Partners có thể đã không tính đến việc, trong trường hợp không có các tổ chức, các nhà đầu tư bán lẻ cũng có thể tăng giá bitcoin, như trường hợp của năm 2017. Hơn nữa, nếu khi đó họ là những người trẻ đam mê thì giờ đây thế hệ trung lưu đã tham gia chúng.
  Một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia của nền tảng Wirex cùng với công ty Stellar Development Foundation cho thấy rằng hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử không phải là những người trẻ tuổi như trường hợp gần đây, mà là những người trên 45 tuổi. Các nhà đầu tư từ 25 đến 45 tuổi chỉ là 22%.
  Việc mua lại bitcoin tích cực sau khi giảm xuống dưới 30.000 USD và không có hiện tượng bán tháo hoảng loạn cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào sự tăng trưởng của bitcoin lên một tầm cao mới. Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử một lần nữa phá vỡ mốc tâm lý 1 nghìn tỷ đô la trong bảy ngày qua, tăng từ 0,933 nghìn tỷ đô la lên 1,08 đô la. Đối với Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử, nó cũng bắt đầu phát triển cùng với sự phát triển của các trích dẫn. Nếu vào cuối tuần trước, chỉ số này ở mức khoảng 40 điểm, thì chỉ số này đã leo lên 77 vào thứ Sáu, ngày 29 tháng 1. Đây đã gần đến vùng quá mua, nhưng các giá trị tối đa vẫn còn rất xa. Hãy nhớ lại rằng các giá trị chỉ số liên tục nằm trong vùng 95-98 trên 100 có thể trong đợt phục hồi vào tháng 12 - tuần đầu tiên của tháng Giêng.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Cuộc chiến tiền tệ được đề cập trong phần đầu tiên của bài đánh giá không phải là vấn đề của một tuần và không phải một tháng, nó có thể kéo dài hàng năm. Nền kinh tế Mỹ “suy giảm” 3,5% vào năm 2020. Và đây không chỉ là chỉ báo tiêu cực đầu tiên kể từ năm 2009, mà còn là mức sụt giảm lớn nhất kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Tuy nhiên, các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất thấp và lượng tiền mặt khổng lồ rót vào nền kinh tế Mỹ (900 tỷ USD từ Donald Trump và 1.900 tỷ USD từ Joe Biden), cùng với việc tiêm phòng thành công COVID-19, sẽ giúp nền kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại vào năm 2021. Mặc dù, điều này sẽ xảy ra dần dần, tăng dần.
  Ngược lại với Hoa Kỳ, hỗ trợ cho nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu khiêm tốn hơn nhiều - 750 tỷ Euro, do đó, tăng trưởng GDP Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ ở mức vừa phải hơn (theo dự báo + 1,5%). Và tỷ lệ tiêm chủng ở đây thấp hơn ở nước ngoài. Nếu chúng ta thêm vào đó những nỗ lực của ECB nhằm làm suy yếu đồng tiền chung châu Âu, chúng ta có thể kỳ vọng rằng cặp EUR/USD sẽ chịu áp lực nhất định. Tuy nhiên, như đã đề cập, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yelen sẽ nỗ lực hết sức để ngăn điều này xảy ra.
  Sau hai tuần rưỡi chuyển động đi ngang của cặp EUR/USD trong kênh 1.2055-1.2185, các chỉ báo kỹ thuật đang bị nhầm lẫn, không đưa ra tín hiệu rõ ràng theo cả hai hướng. Đối với các chuyên gia, hầu hết trong số họ (65%) kỳ vọng rằng vào tháng Hai, bất chấp tất cả, đồng đô la sẽ tiếp tục mất vị trí và cặp tiền này sẽ quay trở lại vùng 1.2200-1.2300. Mục tiêu là mức cao nhất trong tháng 1 là 1.2350, mức kháng cự gần nhất là 1.2185. Hỗ trợ gần nhất là 1.2055, mục tiêu chính của phe gấu là vùng 1.1800-1.1900.
  Đối với các sự kiện kinh tế quan trọng, sẽ có rất nhiều trong số đó trong tuần tới. Dữ liệu về hoạt động kinh doanh và thị trường lao động tại Hoa Kỳ sẽ được công bố vào Thứ Hai ngày 01 tháng 2 và Thứ Tư ngày 03 tháng 2. Chúng tôi sẽ tìm hiểu dữ liệu sơ bộ về GDP vào Thứ Ba ngày 02 tháng 02 và về thị trường tiêu dùng Eurozone vào ngày hôm sau. Cuối cùng, vào ngày 05 tháng 2, vào ngày thứ Sáu đầu tiên của tháng, dữ liệu về số lượng việc làm mới được tạo ra ở Hoa Kỳ ngoài lĩnh vực nông nghiệp (NFP) theo truyền thống sẽ được công bố. Chỉ báo này được dự đoán sẽ cho thấy mức tăng từ -140 nghìn lên + 85 nghìn, điều này có thể dẫn đến việc đồng đô la mạnh lên trong ngắn hạn, mặc dù điều này thường được thị trường tính đến trước;
 • GBP/USD. Chúng tôi sẽ chờ đợi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm ngày 4 tháng 2, nơi các câu hỏi sẽ được giải quyết về khối lượng mua tài sản theo kế hoạch trong chương trình hỗ trợ nền kinh tế, cũng như việc giảm lãi suất. Liệu cơ quan quản lý của Anh có gây bất ngờ cho các nhà đầu tư? Theo dự báo của chúng tôi, điều đó khó xảy ra. Nhiều khả năng khối lượng mua trái phiếu trên thị trường mở vẫn giữ nguyên - 895 tỷ bảng Anh, và tỷ lệ vẫn ở mức 0,1%. Do đó, thị trường sẽ chờ đợi bất kỳ tín hiệu nào, rõ ràng hay ẩn ý, từ người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey, người có bài phát biểu dự kiến vào ngày 04 và 05 tháng Hai.
  Đối với các nhà phân tích, 70% trong số họ tin rằng cặp GBP / USD sẽ vẫn vượt qua ngưỡng kháng cự 1.3750 và tăng lên mức cao 1.3800 trong ít nhất một thời gian ngắn. Phân tích đồ thị và 85% bộ dao động trên D1, cũng như 100% các chỉ báo xu hướng trên H4 và D1 đồng ý với điều này. Đồng thời, 60% chuyên gia cùng với phân tích đồ họa tin rằng sau khi bứt phá về phía bắc, cặp số này sẽ quay trở lại vùng 1.3615-1.3700. Mức hỗ trợ tiếp theo là xung quanh 1.3500;
 • USD/JPY. Hầu hết các chuyên gia (70%), được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1, tin rằng sự di chuyển của cặp số về miền Nam sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, hiện tại nó đã thay đổi cấp độ và đường biên trên của kênh giảm dần trung hạn giờ sẽ trở thành đường hỗ trợ cho nó. Mức kháng cự chính là 105,00, hỗ trợ tại các mức 104,00, 103,55 và 103,00.
  30% các nhà phân tích còn lại kỳ vọng rằng cặp tiền này sẽ có thể tăng cao hơn nữa và đạt đến vùng 105,70-106,10.
  Trong số các chỉ báo xu hướng, 100% nhìn vào Η4 và 85% ở D1. Đối với các bộ dao động, 75% trên H4 và 60% trên D1 có màu xanh lá cây, phần còn lại cho tín hiệu rằng cặp này đang bị mua quá mức;

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 01-05 tháng 2 năm 20211

 • Tiền điện tử. Theo một số chuyên gia, đợt rút tiền vào tháng 1 hiện đã được đổi hoàn toàn và cặp BTC/USD đã sẵn sàng tăng lên 50.000 USD. Những người muốn thu lợi nhuận và chuyển tài sản tiền điện tử của họ sang tiền định danh đã làm như vậy. Và bây giờ phe bò đang lấy lại sức mạnh, hình thành một động lực đi lên khác. Lãi suất ngân hàng trung ương, gần bằng 0, quy mô kích thích tài khóa khổng lồ, gây áp lực lên đồng đô la ngay từ đầu và những biến động của thị trường chứng khoán, thu hút sự chú ý của Bitcoin như một tài sản phòng hộ, vẫn có thể đóng vai trò là những lý lẽ cho cuộc đà tăng tiếp tục.
  Có khả năng năm 2021 sẽ là bối cảnh của cuộc đấu tranh giữa thị trường tiền điện tử và các cơ quan quản lý. Và nếu chúng ta gạt sự lạc quan của những người hâm mộ tiền điện tử sang một bên, thì vẫn còn nghi vấn liệu tài sản kỹ thuật số có thể củng cố vị trí của họ một cách nghiêm túc hay không.
  Vì vậy, chẳng hạn, Ngân hàng Trung ương Singapore, một trong những tổ chức tài chính lớn nhất châu Á, đã gọi bitcoin là một công cụ đầy hứa hẹn không chỉ có thể cạnh tranh với vàng mà còn chuyển nó từ vị trí đầu tiên về đầu tư chứng khoán. Đồng thời, các chuyên gia của ngân hàng tin rằng "chúng ta khó có thể sớm thấy bitcoin được áp dụng rộng rãi, vì các cơ quan quản lý chỉ đơn giản là sẽ không cho phép người dùng quyết định độc lập cách thức thực hiện các giao dịch với hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ đô la." Các chính phủ ngày càng làm rõ rằng họ sẽ không cho phép các cuộc tấn công vào công cụ quyền lực chính của họ - tiền tệ quốc gia
  Đối với tiền điện tử quan trọng thứ hai, thị trường đang chờ đợi sự ra mắt của hợp đồng tương lai trên Ethereum. Chính yếu tố này đã cho phép cặp ETH/USD giữ vị trí của nó ngay cả trong những ngày của tháng 1, khi bitcoin tìm cách phá vỡ hỗ trợ trong vùng 30.000 USD.
  Hãy nhớ lại rằng một trong những yếu tố cho phép bitcoin vượt qua mốc 20.000 đô la vào cuối năm 2017 là việc Chicago Mercantile Exchange (CME) tung ra hợp đồng tương lai cho loại tiền điện tử này. Và bây giờ, vào ngày 8 tháng 2 năm 2021, cùng một sàn giao dịch đang chờ phê duyệt theo quy định đối với đơn đăng ký niêm yết hợp đồng tương lai Ethereum, điều này có thể dẫn đến việc tăng giá của nó.
  Và kết luận, một cuộc tấn công hài hước khác từ cuộc sống của tiền điện tử. Lần trước chúng ta đã nói về một thầy bói người Mỹ, người dự đoán giá bitcoin bằng cách quan sát chuyển động của các hành tinh. Bây giờ chúng ta đang nói về một cư dân khác của Hoa Kỳ, Simon Berne, người đã đặt một trang trại khai thác trong cốp chiếc xe thể thao BMW i8 của mình. Trang trại nhận năng lượng từ pin ô tô, được kết nối với nó bằng bộ biến tần DC. Công suất pin của BMW i8 là 3500W, trong khi nhà máy khai thác chỉ tiêu thụ 1500W. Theo Berne, đây là một cách tuyệt vời để anh kiếm tiền ngay cả khi đang đi du lịch.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi