6 tháng 2 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Đồng đô la Mỹ đã tăng trong suốt tuần, được thúc đẩy bởi sự lạc quan về sự phục hồi sắp xảy ra của nền kinh tế Mỹ. Tỷ lệ mắc coronavirus giảm mạnh: chỉ trong ba tuần kể từ khi đạt đỉnh, mức trung bình di chuyển trong 7 ngày đã giảm gần 50%. Và việc tiêm chủng thành công, hoàn thành với một gói viện trợ kinh tế mới, nói chung có thể dẫn đến sự bùng nổ kinh tế trong nước.
  Và đó là nơi mà sự nhầm lẫn bắt đầu, khiến nhiều nhà kinh tế bối rối. Với sự bùng phát của đại dịch vào cuối tháng 2 vừa qua, mối tương quan nghịch đảo rõ ràng đã xuất hiện giữa đồng đô la và các chỉ số chứng khoán. Sau sự sụp đổ mạnh ban đầu, nhờ các biện pháp khuyến khích tài khóa (QE), lãi suất giảm và bơm tiền cho nền kinh tế Mỹ, các chỉ số chứng khoán, S&P500, Dow Jones, Nasdaq, đi lên và chỉ số đô la DXY đi xuống.
  Và đây là năm 2021, và mọi thứ đã đảo lộn. Trong bối cảnh dữ liệu kinh tế tốt và kỳ vọng về một đợt tiêm "vắc xin" tài chính mới trị giá gần 2 nghìn tỷ USD, sự tăng trưởng của tâm lý rủi ro và các chỉ số chứng khoán vẫn tiếp tục. Nhưng song song, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ dài hạn và đồng đô la tăng.
  “Nhưng không nên như vậy,” nhiều chuyên gia cảm thán. Chính sách tiền tệ mềm dẻo và bơm thanh khoản vào thị trường sẽ dẫn đến sự suy yếu của đồng tiền, chứ không phải ngược lại. Hoặc có thể đó không phải là sức mạnh của đồng đô la, mà là điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh? Đồng euro?
  Bắt đầu từ thứ Hai ở mức 1.2135, cặp EUR / USD đã chạm đáy cục bộ ở mức 1.1950 vào sáng thứ Sáu ngày 05 tháng 2, phá vỡ mức hỗ trợ 1.2000 lần đầu tiên sau 10 tuần. Sau đó, mối tương quan giữa thị trường chứng khoán và đồng đô la một lần nữa thay đổi dấu hiệu, từ cộng sang trừ lần này: S&P500 tiếp tục tăng, trong khi DXY bắt đầu giảm. Kết quả là, cặp EUR/USD đã tăng trở lại và kết thúc giai đoạn năm ngày ở mức 1,2050;
 • GBP/USD. Chúng tôi dự đoán rằng tại cuộc họp vào thứ Năm ngày 4 tháng 2, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ giữ nguyên khối lượng mua trái phiếu là 895 tỷ bảng Anh và lãi suất là 0,1%. Và điều đó đã xảy ra, không có thay đổi nào trong chính sách tiền tệ. Nhưng đồng thời, chỉ trong vài giờ, đồng bảng Anh đã tăng mạnh so với đồng đô la, tăng 135 điểm, từ 1,3565 lên 1,3700.
  Điển nhấn không nằm ở kết quả cuộc họp của Ngân hàng mà nằm ở kỳ vọng của thị trường. Ủy ban của Ngân hàng TW đã nhất trí quyết định giữ nguyên các thông số chính trong chính sách của mình. Một số nhà đầu tư kỳ vọng rằng sự chia rẽ trong cấp bậc của Ủy ban sẽ xảy ra và một số thành viên của Ủy ban sẽ ủng hộ việc đưa ra lãi suất âm. Sự chia rẽ đã không xảy ra, kết quả cuộc bỏ phiếu là 9:0.
  Không nghi ngờ gì, lãi suất âm sẽ dẫn đến sự sụp đổ của đồng bảng Anh, nhưng tình hình đã được cứu vãn nhờ sự lạc quan của các quan chức đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế Anh. Theo quan điểm của họ, nhờ tiêm chủng, GDP của cả nước sẽ đạt được các chỉ số trước COVID trong năm hiện tại và chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng lên 2% vào đầu năm 2022.
  Việc Ngân hàng Trung ương Anh nhất trí quyết định từ bỏ lãi suất âm trong tương lai gần sẽ khuyến khích dòng vốn chảy vào nước này. Và điều này đã được chứng minh rõ ràng bởi cặp GBP/USD, tiếp tục tăng trưởng vào thứ Sáu ngày 05 tháng 2 và kết thúc phiên giao dịch hàng tuần ở mức 1,3735;
 • USD/JPY. Sự chuyển động của cặp tỷ giá này trong hầu hết các trường hợp phụ thuộc vào những gì đang xảy ra không phải ở Nhật Bản mà ở Hoa Kỳ, vào nơi chỉ số đô la DXY, chỉ số chứng khoán, cũng như lợi suất trái phiếu nhà nước Mỹ đang di chuyển. Điều này cũng đã xảy ra vào tuần trước.
  Trở lại vào ngày 27 tháng 1, cặp tiền này đã phá vỡ đường biên trên của kênh giảm dần trung hạn, cùng với đó nó đã giảm dần kể từ cuối tháng 3 năm ngoái và tăng mạnh. Và mặc dù phần lớn các bộ dao động và chỉ báo xu hướng trên cả Η4 và D1 đều cho thấy xu hướng tăng, chỉ có 30% chuyên gia bỏ phiếu cho sự tăng trưởng hơn nữa trong số các nhà phân tích. Nhưng dự báo của họ hóa ra lại hoàn toàn chính xác: tại mức cao nhất vào thứ Sáu, ngày 05 tháng 2, cặp tiền này đạt mức cao 105,75, sau đó một sự điều chỉnh tiếp theo và kết thúc ở mức 105,35
 • Tiền điện tử. Chúng tôi đã lưu ý trong bài đánh giá cuối cùng của mình rằng phe bò đang tăng trở lại, tạo thành một động lực tăng giá khác của bitcoin. Cũng cần nói rằng vấn đề chính của thị trường tiền điện tử vào năm 2021 sẽ là các nhà quản lý, mục tiêu là đưa tiền điện tử này dưới sự kiểm soát tối đa của họ.
  Bắt đầu từ nửa cuối năm 2020. các nhà đầu tư tổ chức đã trở thành động lực chính của tăng trưởng. Ngoài các quỹ chuyên biệt như Grayscale Investments và các công ty công nghệ như MicroStrategy, Harvard, Yale và các trường đại học Michigan đã bắt đầu thu mua tiền điện tử, sử dụng quỹ tài trợ của họ cho việc này. Ngay cả những người khổng lồ bảo thủ như quỹ hưu trí của chính phủ Hoa Kỳ CalPERS đã mua tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, do các vấn đề về quy định, các tổ chức này đang hành động rất thận trọng, đầu tư vào bitcoin, hiện tại, với quy mô rất nhỏ.
  Nhớ lại rằng ngay sau khi cặp BTC/USD vươn tới mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 8 tháng 1, tăng trên 42.000 đô la và vốn hóa thị trường tiền điện tử vượt quá 1 nghìn tỷ đô la, người đứng đầu cơ quan quản lý châu Âu Christine Lagarde đã ngay lập tức tuyên bố rằng đây là một tài sản đầu cơ, vốn được sử dụng để tiến hành một hoạt động kinh doanh khá "kỳ lạ" và cả rửa tiền. Bộ trưởng Tài chính mới của Hoa Kỳ Janet Yellen cũng đồng tình với Largade, theo bà, "tiền điện tử là mối quan tâm đặc biệt và nhiều người trong số chúng được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp." Cả Lagarde và Yelen đều chỉ ra rằng cần có những quy định nghiêm túc về thị trường này. Tuy nhiên, cả hai đều giữ im lặng về lý do chính dẫn đến sự quan tâm như vậy. Mặc dù, rõ ràng là các chính phủ lo ngại nhất về việc mất quyền kiểm soát các nguồn tiền tệ.
  Có thể là như vậy, nhưng sau tuyên bố của Chủ tịch ECB và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, giá bitcoin đã giảm xuống dưới 30.000 USD. Tuy nhiên, vào cuối tháng 1, thị trường đã bắt đầu hoạt động trở lại và tỷ giá coin chính đã tăng trở lại.
  Vào tối thứ Sáu, ngày 05 tháng 2, cặp BTC / USD đang giao dịch trong vùng 38.000 đô la và tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử đạt mức cao nhất, tăng lên mức 1,16 nghìn tỷ đô la. Đối với Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử, nó đạt 81 và mặc dù nó nằm trong vùng quá mua, nó vẫn còn xa giá trị tối đa.
  Theo các chuyên gia của Glassnode, số lượng địa chỉ BTC hoạt động đạt 22,3 triệu vào tháng Giêng. Các nhà phân tích cho biết: “Đây là tỷ lệ cao nhất trong lịch sử bitcoin cho đến nay. Hoạt động tăng đột biến trong tháng 1 đánh bại kỷ lục trước đó là 21 triệu địa chỉ hoạt động vào tháng 12 năm 2017.
  Các công cụ khai thác BTC cũng cho thấy các chỉ số gần với các chỉ số kỷ lục. Mặc dù giá bitcoin giảm 30% nhưng tháng 1 là một tháng rất tốt đối với "ngành kinh doanh kỳ lạ" này. Khai thác Bitcoin đã mang lại cho họ 1,1 tỷ đô la (mức tối đa 1,2 tỷ đô la được ghi nhận vào tháng 12 năm 2017). Việc sản xuất Ethereum cho thấy kết quả kỷ lục là 0,83 tỷ đô la, vượt quá 120% so với con số của tháng 12 năm 2020.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Cho đến nay, tình hình dường như vẫn có lợi cho đồng USD. Trước sự tăng trưởng bùng nổ của nền kinh tế Mỹ, các nhà đầu tư sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ trước một đợt tăng nợ quốc gia khác của nước này, sẽ kéo theo các gói kích thích kinh tế tiếp theo. Lợi tức trên các kho bạc dài hạn đang tăng lên, và chênh lệch giữa trái phiếu Mỹ và châu Âu ngày càng lớn, củng cố đồng đô la và gây áp lực lên đồng tiền châu Âu. Như vậy, lợi suất trái phiếu nhà nước Mỹ kỳ hạn 10 năm đã đạt khoảng 1,15%, và vẫn chưa hết tiềm năng tăng trưởng. Ở đây bạn cũng có thể nhớ lại tuyên bố của Christine Lagarde rằng ECB hoàn toàn không chống lại sự suy yếu của đồng euro.
  Điều trên đã dẫn đến thực tế là 70% các chuyên gia, được hỗ trợ bởi 85% các bộ dao động, 70% các chỉ báo xu hướng và phân tích đồ họa trên D1, đã đồng ý rằng đồng đô la sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những ngày tới và cặp EUR/USD sẽ giảm. Các mức hỗ trợ là 1.1950, 1.1885, 1.1800 và 1.1750. Tuy nhiên, tình hình đang thay đổi với sự chuyển đổi từ dự báo hàng tuần sang hàng tháng và ở đây đã có 60% chuyên gia cùng với phân tích đồ họa đang chờ đợi cặp tỷ giá quay trở lại vùng 1.2200-1.2300. Mục tiêu là mức cao nhất trong tháng 1 là 1.2350, mức kháng cự gần nhất là 1.2175.
  Đối với các sự kiện kinh tế quan trọng trong tuần tới, chúng ta có thể lưu ý dữ liệu về thị trường tiêu dùng ở Đức và Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào thứ Tư ngày 10 tháng 2

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 08 - 12 tháng 2 năm 20211

 • GBP/USD. Liệu thị trường vẫn có thể duy trì sự lạc quan tăng giá về đồng tiền của Anh trong một thời gian? 65% các nhà phân tích tin rằng ít nhất trong một thời gian ngắn, cặp tỷ giá này vẫn sẽ thành công, vượt qua ngưỡng kháng cự 1.3750, để tăng lên mức cao 1.3800 và có thể cao hơn 25-50 điểm. Phân tích đồ thị, 85% bộ dao động cũng như 100% các chỉ báo xu hướng trên H4 và D1 đồng ý với điều này. Tuy nhiên, 15% bộ dao động đã đưa ra tín hiệu rõ ràng về việc cặp tiền này đang bị mua quá mức.
  35% chuyên gia còn lại coi vùng 1.3700-1.3750 là chướng ngại vật không thể vượt qua, theo họ, sau khi vượt qua ngưỡng hỗ trợ 1.3700, đầu tiên cặp tỷ giá sẽ giảm 100 điểm và sau đó chạm đến vùng 1.3485-1.3500.
  Trong số các sự kiện cần được chú ý, quan tâm là bài phát biểu của người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey vào thứ Tư, ngày 10 tháng Hai, và việc công bố dữ liệu GDP quý IV năm 2020 vào thứ Sáu, ngày 12 tháng Hai;
 • USD/JPY. Hầu hết các chuyên gia (70%) được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1, 75% các bộ dao động và 80% các chỉ báo xu hướng, hy vọng cặp tiền này sẽ tiếp tục phát triển ít nhất lên đến vùng 106,00-106,25. Mục tiêu tiếp theo là 107,00. Mức kháng cự gần nhất là 105,75.
  30% các nhà phân tích còn lại tin rằng cặp tiền này sẽ quay trở lại mức 104,00 và phân tích đồ họa trên H4 dự đoán mức giảm thậm chí còn lớn hơn, xuống mức thấp nhất của ngày 21 tháng 1, 103,30. Vùng hỗ trợ ở các mức 104,75, 104,00 và 103,50.
 • Tiền điện tử. Điều gì là tốt, và điều gì là xấu.
  Tất nhiên, sự hỗ trợ của tiền điện tử từ các nhà đầu tư tổ chức lớn là tốt. Nó có thể cung cấp sự tăng trưởng hơn nữa cho bitcoin. Tuy nhiên, thực tế là thị trường tiền điện tử hiện nay phần lớn phụ thuộc vào tình cảm của một nhóm khá nhỏ này, và cảm tình ngược lại, diễn ra với các quan chức chính phủ, là điều xấu và có thể dẫn đến sự sụp đổ của các báo giá. Một ví dụ rõ ràng là vào tháng 1, cặp BTC / USD đã giảm 30%.
  Tuy nhiên, các hành động của chính phủ không chỉ có thể gây áp lực lên thị trường tiền điện tử mà còn đẩy nó lên cao. Do đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xác nhận sự sẵn sàng của ông đối với gói kích thích kinh tế mới trị giá gần 2 nghìn tỷ USD. Và điều này là tốt, vì với xác suất gần như 100%, một số quỹ này sẽ đổ vào thị trường tài sản kỹ thuật số.Nhưng, chẳng hạn, Tết Nguyên Đán tốt hay xấu? Nó chắc chắn là tốt cho con người, một kỳ nghỉ vui vẻ, quà tặng, pháo hoa ... Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, vào đêm trước của sự kiện vui vẻ này, giá trị của bitcoin có thể giảm trở lại. Hơn nữa, trong trường hợp này, giá của đồng tiền chính bị đe dọa không phải bởi các ngân hàng trung ương, mà là các nhà đầu tư nhỏ, những người sẽ bắt đầu chuyển tài sản tiền điện tử của họ sang fiat để mua quà tặng năm mới.
  Hiện tại, ở Trung Quốc, phần lớn các chủ sở hữu ví bitcoin với số tiền tiết kiệm lên đến 10 nghìn đô la đang tập trung. Và, theo các chuyên gia của công ty đầu tư Stack Funds, “vì theo phong tục đón năm mới ở Trung Quốc rất hoành tráng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chắc chắn sẽ bắt đầu rút tiền trước kỳ nghỉ lễ. Ngoài ra, - họ giải thích, "các biểu đồ trong vài năm qua cho thấy rằng sắp tới ngày lễ, vốn hóa của bitcoin bị giảm đáng kể." Chúng ta không phải chờ đợi lâu để xác nhận hoặc bác bỏ dự đoán này: Năm mới ở Trung Quốc là vào thứ Sáu tuần này, ngày 12 tháng 2 và ngày lễ sẽ kéo dài từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 2.
  Bây giờ là về Ethereum. Altcoin hàng đầu này tiếp tục mang lại kết quả ấn tượng. Nó đã tăng giá 130% kể từ đầu năm và mức tăng là 448% vào năm 2020. Tác động chính đối với động lực đó là kỳ vọng về việc ra mắt hợp đồng tương lai trên Chicago Mercantile Exchange (CME), dự kiến vào thứ Hai, ngày 8 tháng Hai
  Các dự báo cho sự kiện này là khác nhau. Những người lạc quan (và họ chiếm đa số) nhớ lại rằng sự ra mắt của hợp đồng tương lai bitcoin trên CME đã cho phép tiền điện tử này phá vỡ mốc 20.000 đô la vào cuối năm 2017. Những người bi quan nói rằng chính sự kiện này đã đánh dấu sự khởi đầu của mùa đông tiền điện tử năm 2018. Vì vậy, câu hỏi là liệu tương lai đối tiền điện tử là tốt hay xấu vẫn còn bỏ ngỏ.
  Vào tháng 12 năm 2020, khi cặp BTC/USD đạt mức cao nhất trước đó là 20.000 USD và ETH/USD vẫn còn rất xa so với mốc tương tự, chúng tôi đã ghi nhận tiềm năng đáng kể cho sự tăng trưởng của Ethereum. Bây giờ tình huống tương tự cũng được quan sát với đồng tiền điện tử khác, Litecoin, mà chúng tôi đã không nghĩ đến trong một thời gian dài.
  Đồng tiền này xuất hiện vào tháng 10 năm 2011, theo quan điểm kỹ thuật gần như giống hệt Bitcoin. Mức cao nhất mọi thời đại của Litecoin là $370 được ghi nhận vào ngày 19 tháng 12 năm 2017. Sau đó, mùa đông tiền điện tử đến và một năm sau, giá của đồng tiền này giảm xuống còn $20, mất gần 95% giá trị. Hiện tại, báo giá của cặp LTC / USD đang ở mức $ 155, thấp hơn hai lần so với mức tối đa trong lịch sử, điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng của nó. Hơn nữa, Litecoin thậm chí còn vượt qua tiền điện tử chính trong một số thông số quan trọng. Ví dụ, tốc độ giao dịch với nó cao hơn bốn lần so với bitcoin.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ dành cho mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi