20 tháng 2 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Sự gia tăng mạnh mẽ của lợi suất trái phiếu ở Mỹ và châu Âu không chỉ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, mà còn ảnh hưởng đến “carry trade” (Dạng giao dịch mà các nhà đầu tư sẽ mua vào các đồng tiền có mức lãi suất thấp và chuyển đổi sang các đồng tiền có mức lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch), chủ yếu là đồng euro và đô la Mỹ. Nhớ lại rằng đồng tiền mua vào thường là đồng tiền có lãi suất thấp. Thực hiện chiến lược carry trade, các nhà giao dịch vay tiền có lãi suất thấp và sau đó chuyển thành một loại tiền tệ khác, chẳng hạn như đồng tiền của các nước đang phát triển, với lãi suất cao hơn. Và bây giờ tâm lý rủi ro giảm đã dẫn đến việc rút lui khỏi các giao dịch như vậy, và sự mạnh lên của cả EUR và USD. Rõ ràng, điều này có thể giải thích sự hợp nhất của cặp này. Và nếu ưu thế nghiêng về đồng đô la trong nửa đầu tuần, thì các nhà đầu tư bắt đầu mua vào đồng euro rẻ hơn bắt đầu từ thứ Tư, ngày 17 tháng 2. Kết quả là, từ mức đầu tuần ở 1,2120 cặp EUR / USD đã kết thúc ở mức 1,2115;
 • GBP/USD. Đồng bảng Anh tiếp tục đẩy lên phía bắc, tiến gần đến mức cao nhất năm 2018. Cặp tiền này đã vượt qua mức quan trọng về mặt tâm lý là 1,4000 vào thứ Sáu, ngày 19 tháng 2, ghi nhận mức cao hàng tuần ở mức 1,4035. Nó đã hoàn thành phiên giao dịch ở cùng mức 1.4000, sau khi phục hồi nhẹ.
  Đồng tiền của Mỹ đã thua đồng của Anh trong bối cảnh dữ liệu yếu từ thị trường lao động Mỹ. Các nhà đầu tư kỳ vọng số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu sẽ giảm từ 848 nghìn xuống còn 765 nghìn, trong khi ngược lại, con số này tăng lên 861 nghìn trong tuần. Số lượng đơn đăng ký thứ cấp cũng không đáng khích lệ, giảm từ 4,558 triệu xuống 4,494 triệu, thay vì 4,413 triệu như dự báo. Các nhà đầu tư đã nhanh chóng nhớ lại tuyên bố của các quan chức FRS rằng sẽ mất hơn một năm để thị trường lao động trở lại mức cũ và rằng cần phải thực hiện các biện pháp mới để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.
  Nhưng dữ liệu về thị trường tiêu dùng và hoạt động kinh doanh, được công bố ở Anh vào tuần trước, có vẻ khá tốt. Chỉ số Markit trong tháng 2 ở mức 49,7 so với 39,5, chỉ hơi thấp so với mức 50, ngưỡng 50 là ngưỡng ở giữa suy thoái và tăng trưởng. Những số liệu này một lần nữa củng cố niềm tin của những người mua đồng Bảng Anh rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ hạn chế phân bổ nguồn vốn mới theo QE và cắt giảm lãi suất. Kết quả là, cặp GBP/USD đã đi lên hơn nữa, lấy mốc quan trọng tiếp theo - 1,4000;
 • USD/JPY. Xu hướng chính của cặp tỷ giá này, cũng như EUR / USD, đã được xác định vào tuần trước bởi dữ liệu đáng thất vọng từ thị trường lao động Mỹ và sự gia tăng mạnh của lợi suất trái phiếu chính phủ. Dữ liệu GDP của Nhật Bản được công bố vào thứ Hai ngày 15 tháng 2, mặc dù tốt hơn đáng kể so với dự báo (3,0% so với 2,3%), không ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, một lần nữa cho thấy tỷ lệ của cặp tỷ giá này đang được hình thành ở Hoa Kỳ.
  Hãy nhớ lại rằng các ý kiến của các chuyên gia tuần trước được chia gần như bằng nhau: 40% ủng hộ sự tăng trưởng của cặp tiền, 30% ủng hộ sự sụt giảm của nó và nhiều hơn nữa đối với chuyển động bên. Và, nói chung, tất cả mọi người đều đúng. Cặp tiền này đã tăng trưởng trong nửa đầu tuần, đạt mức cao 106,20, sau đó giảm xuống và kết thúc giai đoạn năm ngày diễn ra gần nơi nó đã bắt đầu vào ngày 08 tháng 2 – tại 105,40
 • Tiền điện tử. Như chúng tôi dự đoán, bitcoin đã chạm ngưỡng 50.000 đô la và được báo giá ở mức 55.000 đô la tại thời điểm viết bài. Bắt đầu từ ngày 01 tháng 2, tiền điện tử chính đã tăng thêm khoảng 60% về khối lượng giao dịch, sự tăng trưởng của Ethereum (ETH/USD) lên tới dưới 50%, dẫn đầu trong ba loại tiền này là Litecoin (LTC / USD) với 80%.
  Nhìn chung, tình hình thị trường kỹ thuật số khá khả quan. Ngay cả các định chế bảo thủ như các ngân hàng Mỹ cũng đã xoay chuyển quan điểm của họ theo hướng của nó. Ngân hàng lâu đời nhất của Hoa Kỳ, BNY Mellon, đã thông báo bắt đầu làm việc với bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác. Một ngân hàng lớn khác của Mỹ là JPMorgan Chase cũng sẵn sàng hỗ trợ giao dịch bitcoin. Được biết JPMorgan Chase đã tổ chức một cuộc họp ảo vào tháng 1 với sự tham gia của hàng nghìn nhà giao dịch và chuyên gia bán hàng từ các nơi khác nhau trên thế giới, trong đó JPMorgan Chase đã hỏi về sự quan tâm của họ trong việc giao dịch BTC. Và tuần trước, một ngân hàng khác, Goldman Sachs, đã tổ chức một diễn đàn kín dành cho nhân viên và khách hàng về chủ đề tiền điện tử, tại đó diễn giả là Mike Novogratz, Giám đốc điều hành của Galaxy Digital.
  Tuyên bố của một số chính trị gia và quan chức Hoa Kỳ cũng có tác động tích cực đến giá tài sản kỹ thuật số. Ví dụ: Thị trưởng Miami, Francis Suarez, thông báo rằng ông đã thực hiện một số bước để hợp pháp hóa tiền điện tử. “Chúng tôi đã biến bitcoin trở thành một loại tiền tệ khả dụng cho các nhà đầu tư tiềm năng. Ngoài ra, nhân viên có thể nhận lương bằng tiền mã hóa, đây là một bước tiến vượt bậc ”, ông viết trên Twitter. Ứng cử viên cho chức thị trưởng New York và cựu ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ Andrew Young đã ủng hộ đồng nghiệp của mình, nói rằng anh ấy sẽ cố gắng biến trung tâm tài chính của thế giới trở thành trung tâm cho tiền điện tử. Và Giám đốc Fed tại St. Louis, James Bullard, gọi bitcoin là đối thủ của vàng.
  Các nhà đầu tư tổ chức tiếp tục mua cả tiền điện tử và cổ phiếu của các thợ đào và quỹ tiền điện tử. Vì vậy, quỹ Grayscale Investments đã thêm 20.000 ETH vào danh mục đầu tư Ethereum của mình vào tuần trước, nâng khối lượng của nó lên 6 tỷ đô la. Một động lực khác cho sự tăng trưởng của cặp BTC/USD là MicroStrategy quyết định huy động thêm 900 triệu đô la để mua bitcoin.
  Nhìn chung, tỷ lệ cung/cầu vẫn có lợi cho bitcoin: 150.000 đồng BTC đã được khai thác và gần 360.000 đồng đã được mua lại trong 5 tháng cuối năm 2020 và các nhà đầu tư hy vọng rằng sự cân bằng này sẽ tiếp tục trong tương lai.
  Đồng thời, người mua nhìn vào người đứng đầu Tesla, Elon Musk, người chỉ với một dòng tweet đã đẩy tỉ giá của đồng tiền lên mạnh mẽ. Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hiện đang quan tâm đến "sự tích cực" của ông trên Twitter, cho rằng những lời kêu gọi mua tài sản kỹ thuật số của tỷ phú này phải tuân theo luật chào bán và quảng cáo chứng khoán và có thể được coi là hoạt động môi giới không đăng ký và cố gắng thao túng thị trường. Nếu được chứng minh, Elon Musk có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ. Trong khi đó, doanh nhân này nói rằng ông đang nghỉ ngơi và sẽ không đăng các dòng tweet nữa, ít nhất là trong thời gian tới.
  Đối với tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử, ngay cả khi không có tweet của Musk, nó đã tăng trong tuần từ 1.458 tỷ đô la lên 1.625 tỷ đô la. Và Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử đang dần dần đạt đến giá trị tối đa 100 điểm của nó. Hiện tại nó đã đạt mức 93, cho thấy sự phát triển quá nóng của thị trường

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Liên minh châu Âu vẫn đang bị phong tỏa các hạn chế do đại dịch COVID-19. Nhưng ở Mỹ, không phải mọi thứ đều hồng hào như mong đợi. Dữ liệu yếu về thị trường lao động, sự gia tăng của các đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu gây áp lực lên đồng USD.
  Có thể hiểu từ tuyên bố của các giám đốc điều hành ECB rằng ngay cả khi lợi suất trái phiếu ở châu Âu tiếp tục tăng, ngân hàng khó có thể tăng khối lượng của chương trình nới lỏng định lượng (QE). Các quan chức từ Hội đồng quản trị của ECB tin rằng các biện pháp mà họ đã thực hiện là khá đầy đủ, chỉ cần một thời gian nữa là các biện pháp đó sẽ đạt được hiệu quả tích cực tối đa.
  Tình hình hoàn toàn ngược lại ở bên kia Đại Tây Dương. Đánh giá về lời kêu gọi của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đối với Quốc hội Hoa Kỳ và biên bản của Cục Dự trữ Liên bang được công bố vào ngày 18 tháng 2, chương trình QE sẽ tiếp tục tăng. Chính sách tiền tệ mềm mỏng sẽ tiếp tục cho đến khi nền kinh tế nước này tăng trưởng ổn định. Biện pháp tiếp theo sẽ là thông qua một gói kích thích khác trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.
  Trong tình huống như vậy, thật hợp lý khi kỳ vọng sự suy yếu của đồng đô la trong trung hạn và sự gia tăng của cặp EUR/USD trước tiên lên vùng 1.2200-1.2300, sau đó quay trở lại mức cao nhất của tháng 1 là 1.2350. 65% các nhà phân tích đồng ý với kịch bản này. Nhưng đối với dự báo hàng tuần, bức tranh lại khác.
  Đa số (70%) các chuyên gia tin rằng cặp tiền này nên kiểm tra lại mức hỗ trợ trong vùng 1.2020 trong tương lai gần và cố gắng đạt mức thấp nhất vào ngày 05 tháng 2 là 1.1955. Xu hướng giảm giá này được hỗ trợ bởi 15% các bộ dao động trên H4 và D1, cho tín hiệu rằng cặp tiền này đang bị mua quá mức.
  Phần còn lại của các chỉ báo dao động, cũng như 75% các chỉ báo xu hướng, có màu xanh lục. Nhưng phân tích đồ họa trên cả hai khung thời gian cho thấy sự hợp nhất trong phạm vi 1.2020-1.2155.
  Đối với các sự kiện trong tuần, sẽ có bài phát biểu của người đứng đầu ECB Christine Lagarde vào thứ Hai ngày 22 tháng 2 và người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Quốc hội Hoa Kỳ vào thứ Tư ngày 24 tháng 2, cũng như dữ liệu hàng năm về GDP và khối lượng đơn đặt hàng vốn và hàng hóa lâu bền ở Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Năm ngày 25 tháng Hai;
 • GBP/USD. Rõ ràng là 100% các chỉ báo xu hướng và 85% các chỉ báo dao động trên H4 và D1 đều hướng về phía bắc. 15% còn lại của các bộ dao động đưa ra tín hiệu rằng cặp tiền này đang bị mua quá mức. Phần lớn các nhà phân tích (75%) cũng đang chờ đợi một sự điều chỉnh ở phía nam. Đúng, theo ý kiến của họ, điều này có thể không xảy ra trong tuần tới, nhưng trong nửa đầu tháng Ba. Các mức hỗ trợ là 1.3950, 1.3850, 1.3775, 1.3600.
  Tiềm năng tăng trưởng tiền tệ của Anh cho đến nay vẫn chưa cạn kiệt. Và mọi thứ sẽ phụ thuộc vào vấn đề, Mỹ hay Anh, sẽ gây áp lực nhiều hơn lên đồng tiền quốc gia của họ. Điều này không chỉ đề cập đến việc nới lỏng định lượng và lãi suất, mà còn là vấn đề phát hành và lợi tức chứng khoán chính phủ, cũng như nguy cơ lạm phát cao do chi tiêu ngân sách cao quá mức.
  Chúng tôi đã trình bày trong phần đầu tiên của bài đánh giá dữ liệu từ thị trường lao động Hoa Kỳ ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của cặp tiền. Số liệu thống kê vĩ mô tương tự về thị trường lao động Anh dự kiến sẽ được công bố trong tuần tới, vào thứ Ba ngày 23 tháng Hai. Và nếu nó có vẻ khá lạc quan, bạn có thể mong đợi sự tiếp tục xu hướng tăng của cặp GBP/USD. Các sự kiện khác bao gồm một bài phát biểu của Thủ tướng Anh một ngày trước đó. Mặc dù, rất có thể, Boris Johnson sẽ phát biểu mà không có nhiều chi tiết cụ thể, và sẽ nhiệt tình nói về những thành công của Nội các của ông trong cuộc chiến chống lại đại dịch, tốc độ tiêm chủng kỷ lục và mối quan hệ với EU đang phát triển như thế nào sau Brexit;
 • USD/JPY ... 104,40-105,40 là vùng mà cặp tỷ giá đã đạt tới nhiều lần trong 30 tuần qua. Điều này cho phép chúng ta nói về nó như là Pivot Point của kênh đi ngang trung hạn 102,60-107,00. Nhân tiện, phạm vi giao dịch tối đa 440 điểm thực sự không quá lớn. Ví dụ, vào tháng 10, cặp đôi này đã di chuyển 240 điểm chỉ trong một ngày.
  Hiện tại, chỉ có 35% chuyên gia tin rằng cặp tiền này vẫn chưa hoàn thành việc di chuyển lên biên trên của phạm vi giao dịch này. Điều này có vẻ là đúng, 75% bộ dao động và 80% chỉ báo xu hướng trên D1 đều đứng về phía quan điểm này, điều này mang lại sức nặng bổ sung cho dự báo này. Các ngưỡng kháng cự là 105,70, 106,20, mục tiêu là 107,00.
  65% các nhà phân tích giữ quan điểm ngược lại, với con số tăng lên 80% khi chuyển từ dự báo hàng tuần sang hàng tháng. Một số chỉ báo đồng quan điểm với họ. Các mức hỗ trợ là 105,00, 104,40, 103,60, mục tiêu là 102,60.
  Phân tích đồ họa cho thấy sự biến động của cặp tiền trong phạm vi giao dịch 104,40-106,20 với tâm lý giảm giá chiếm ưu thế.

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 22-26 tháng 2 năm 20211

 • Tiền điện tử. Khi giá bitcoin tăng lên, sẽ có ít người mua hơn trên thị trường. Những người thận trọng nhất đã quay trở lại vào tháng 12, khi đồng tiền này đạt mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 20.000 đô la. Giai đoạn tiếp theo của việc đóng các vị thế mua sau khi bitcoin tăng lên 40.000 đô la. Chỉ những nhà đầu tư cứng rắn nhất và những người hâm mộ tiền điện tử mới mua ở mức 50.000 đô la.
  Bitcoin đang bị mua quá mức. Nhưng sau khi giá vượt qua $ 55,000 vào tối thứ Sáu ngày 19 tháng 2, không có hoạt động bán nào diễn ra. Thị trường đóng băng trong dự đoán. Tuy nhiên, các tín hiệu báo động đã đến.
  Thứ nhất, tỷ lệ người bán đang tăng lên, đã tăng từ 18% lên 35% trong hai tuần qua. Thứ hai, khoảng 2/3 nhà giao dịch mua các hợp đồng tương lai vĩnh viễn bằng cách sử dụng đòn bẩy, dẫn đến tỷ lệ tài trợ và chi phí hoa hồng cao hơn khi phải duy trì các vị thế mua. Và thứ ba, số giá cổ phiếu của các nhà khai thác đã giảm xuống.
  Theo CoinDesk, thu nhập hàng tuần của các thợ đào bitcoin đã đạt mức cao mới là 354 triệu đô la từ ngày 8 đến ngày 14 tháng 2. Con số kỷ lục trước đó trong bảy ngày là 340 triệu đô la và được ghi nhận vào tháng 12 năm 2017. Nhưng bất chấp điều này, cổ phiếu của Riot Blockchain Inc. mất giá 20% chỉ trong ngày 18/2.
  Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, một mùa đông tiền điện tử mới thật khó để xảy ra. Hơn nữa, với khối lượng giao dịch nhỏ, bitcoin có khả năng tăng trưởng lên đến 60.000-65.000 đô la ngay cả theo quán tính. Và ở đó, một làn sóng mua hàng mới có thể được kích hoạt bởi FOMO - Hội chứng sợ lợi nhuận bị mất (Sợ bỏ lỡ). Rốt cuộc, nỗi sợ hãi và lòng tham là nguyên nhân dẫn dắt thị trường.
  Lisa Edwards, em gái của người tạo ra bitcoin tự xưng là Craig Wright, đã dự đoán rằng tiền điện tử đầu tiên sẽ tăng lên mức 142.000 đô la. Dựa trên Lý thuyết sóng Elliott, bà cho rằng vàng kỹ thuật số sẽ tăng lên 90.000 đô la vào tháng 5 năm 2021, giảm xuống còn 55.000 đô la vào tháng 1 năm 2022 và tăng vọt lên 142.000 đô la vào tháng 3 năm 2023. Sau đó, theo Edwards, thị trường tiền điện tử dự kiến một xu hướng giảm giá.
  Nhưng mặc dù sự tăng trưởng của cặp BTC/USD có thể tiếp tục trong tương lai gần, bạn cần phải hết sức thận trọng khi mua ở mức hiện tại. Hầu hết các nhà phân tích coi mức này là khá rủi ro và đề xuất chờ đợi sự phục hồi và chỉ sau đó mới nên mở các vị thế mua mới.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi