27 tháng 2 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Như chúng tôi dự đoán, bài phát biểu của người đứng đầu Fed đem đến nhiều điều thú vị. Jerome Powell đã trình bày trước Quốc hội một báo cáo bán thường niên về chính sách tiền tệ, trong đó đề cập đến việc mọi thứ không khả quan như chúng ta mong muốn nếu liên quan đến sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Hoạt động kinh tế tăng vọt vào mùa hè năm 2020, theo sau đó là tốc độ tăng trưởng đã chậm lại. Tỷ lệ thất nghiệp giảm chậm lại và chi tiêu của các hộ gia đình cũng không tăng.
  Sau những bất ổn và hỗn loạn vào năm 2020, sự khác biệt về nhân khẩu học - xã hội được chú ý rất nhiều, nhưng bức tranh này cũng không quá khả quan. Tỷ lệ thất nghiệp ở người Mỹ "da trắng", theo Fed, là 5,7%, trong khi tỷ lệ này ở người gốc Tây Ban Nha là 8,6% và ở người Mỹ gốc Phi thậm chí còn cao hơn - 9,2%. Cũng có sự phân biệt đối xử theo giới tính: vào tháng cuối cùng của năm 2020, nam giới kiếm được 16.000 việc làm mới, trong khi phụ nữ mất 140.000 việc làm.
  Tất cả những điều trên làm dấy lên nghi ngờ nhất định về sự sớm phục hồi của nền kinh tế Mỹ, làm giảm tâm lý rủi ro và giáng một đòn mạnh vào thị trường chứng khoán và đồng đô la Mỹ. Các nhà đầu tư đang chuyển dần sự chú ý sang trái phiếu chính phủ dài hạn. Kể từ đầu năm 2021, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng từ 0,91% lên 1,56%, đồng thời sự tăng trưởng của chúng trở nên đặc biệt đáng chú ý gần đây. Các chỉ số chứng khoán (đặc biệt là cổ phiếu của các công ty công nghệ) theo đó cũng giảm mạnh. Ví dụ, chỉ số S&P500 đã mất tới 3,8% chỉ trong hai ngày - 25-26 tháng 2, trong khi chỉ số chứng khoán Mỹ Nasdaq Composite giảm hơn 3%. Chỉ số đô la DXY cũng đang dần tiến đến mức thấp nhất của năm 2018, mất khoảng 9% trong năm nay.
  Trong tình huống này, hầu hết các nhà phân tích (65%) dự đoán rằng đồng đô la sẽ suy yếu và tăng lên vùng 1,2200-1,2300. Điều này đã xảy ra: ở mức cao nhất trong tuần, ngày 25 tháng 2, cặp EUR/USD tiến gần đến mức 1,2245. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sau đó có vẻ đã thay đổi suy nghĩ và bắt đầu nhận ra rằng lợi suất ngày càng tăng của chứng khoán Kho bạc dài hạn ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng lãi suất cho vay tiêu dùng hiện tại. Điều đó ngay lập tức gợi nhớ đến cuộc khủng hoảng thế chấp năm 2008, đánh dấu sự khởi đầu của một loạt vụ phá sản lớn. Kết quả là, đồng đô la đã mạnh lên một chút và cặp EUR/USD giảm xuống vùng 1.2070-1.2100 - nơi mà nó đã xuất hiện vài lần kể từ tháng 12 năm ngoái. Điều này chỉ có thể nói lên một điều: sự bối rối của thị trường và sự thiếu rõ ràng về triển vọng của các nền kinh tế Âu Mỹ;
 • GBP/USD. Theo dự đoán, bài phát biểu của Thủ tướng Boris Johnson vào thứ Hai, ngày 22 tháng Hai, cũng như kỳ vọng về dữ liệu tích cực từ thị trường lao động Anh vào thứ Ba, ngày 23 tháng Hai, tiếp tục đẩy cặp GBP/USD lên mức cao nhất của năm 2018, đến mức 1,4240.
  Tất nhiên, động lực của cặp tiền không thể bị ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra ở Hoa Kỳ. Do đó, lặp lại đường parabol EUR/USD, cặp GBP/USD đã đi xuống phía nam vào thứ Năm, ngày 25 tháng 2, đặc biệt là vì nó đã được mua quá mức và một số lý do đơn giản là cần phải chốt lời trên đồng bảng Anh.
  Vào thứ Sáu, mất 355 điểm, cặp tiền này đã chạm mức đáy cục bộ ở mức 1.3885. Tiếp theo đó là sự phục hồi và kết thúc ở mức 1.3930;
 • USD/JPY. Tuần trước, người ta nói rằng cặp tỷ giá này đang di chuyển trong kênh đi ngang trung hạn 102.60-107.00. Khi đó, chỉ có 35% chuyên gia tin rằng cặp tiền này vẫn chưa hoàn thành việc di chuyển lên biên trên của phạm vi giao dịch này. Điều này có vẻ là đúng, 75% bộ dao động và 80% chỉ báo xu hướng trên D1 đều đứng về phía quan điểm này. Điều này đã tạo thêm sức nặng cho dự báo này, và hoá ra là hoàn toàn chính xác. Cặp USD/JPY đã ghi nhận mức cao nhất trong 26 tuần ở mức 106,70 vào nửa sau của thứ Sáu, ngày 26 tháng 2. Đối với hợp âm cuối cùng, cặp tiền ghi nhận mức cao 106,55;
 • Tiền điện tử. Chúng tôi đã nhiều lần dự báo rằng sự hiện diện của các nhà đầu tư tổ chức lớn trong thị trường tiền điện tử là một con dao hai lưỡi. Một mặt, họ có thể đẩy mạnh thị trường lên, và mặt khác, họ có thể làm sụp đổ các báo giá nếu họ cố định lợi nhuận. Ngoài ra, hành động và tâm lý của các tổ chức đó phụ thuộc nhiều vào hành động và tâm lý của các cơ quan quản lý và cơ quan chính phủ khác. Chúng tôi đã cảm nhận đầy đủ tất cả những điều này vào tuần trước.
  Sau khi bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 58.275 đô la vào ngày 21 tháng 2, các nhà đầu tư đang mong đợi để đạt được mức cao nhất là 60.000 đô la. Tuy nhiên, đã có một sự đảo chiều đột ngột và giảm mạnh 23% xuống còn 44,985 đô la. Sau đó, ta chứng kiến sự phục hồi lên 50.000 đô la và giảm một lần nữa - xuống còn 44.000 đô la.
  Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến việc "cá voi" chốt lời khủng là tuyên bố của cựu lãnh đạo Fed và hiện là Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen về bản chất đầu cơ của tiền điện tử và khả năng sử dụng nó để rửa tiền. Theo nhà phân tích Sven Henrich, người đứng đầu Bộ Tài chính đã thực sự tuyên chiến với bitcoin.
  “Các loại tiền kỹ thuật số có thể cung cấp các khoản thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề cần được khám phá, bao gồm việc bảo vệ người tiêu dùng và rửa tiền ”, Janet Yelen phát biểu, đồng thời đề cập đến khả năng tung ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng Ngân hàng Trung ương (CBDC).
  Sự sụt giảm của bitcoin cũng có thể được tạo điều kiện bởi sự sụt giảm chỉ số toàn cầu của các công ty công nghệ và sự bắt đầu của việc tiêm chủng quy mô lớn chống lại coronavirus, nhưng điều quan trọng chính là quan điểm của Chính phủ Mỹ.
  Theo Bloomberg, trước bối cảnh tỷ giá bitcoin sụt giảm, người đứng đầu Tesla và SpaceX, Elon Musk, đã đánh mất vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh. Cổ phiếu Tesla giảm 8,6%, khiến Musk mất 15,2 tỷ USD. Đồng thời, sự sụt giảm của bitcoin, theo Bloomberg, một phần có thể là do tuyên bố của chính Musk, người đã phát biểu rằng giá tiền điện tử là quá cao. Đúng là có lý do để nói rằng im lặng là vàng. Tốt hơn hết là Musk nên cẩn trọng với những phát ngôn của mình J.
  Tất nhiên, ai đó mất, và một ai đó được. Do vậy, chẳng hạn như do lỗi kỹ thuật, một số khách hàng của sàn giao dịch tiền điện tử PDAX của Philippines đã có thể mua bitcoin rẻ hơn gần 10 lần so với giá thị trường, theo báo cáo của Bitpinas. Một trong những người dùng thừa nhận rằng anh ta đã mua bitcoin với giá 300.000 peso (tương đương 6.150 đô la), trong khi giá thị trường trung bình của BTC là khoảng 50.000 đô la, sau đó anh ta chuyển tiền điện tử vào ví của mình. Một ngày sau, PDAX đã gửi cho anh ta một lá thư yêu cầu trả lại bitcoin, nhưng luật sư của người mua tuyên bố rằng "giao dịch này là hợp pháp theo luật hiện hành và PDAX không thể đơn phương rút lại giao dịch."
  Một khách hàng khác của sàn giao dịch tiền điện tử này đã bất ngờ tìm thấy 40 tỷ peso Philippines, tương đương khoảng 820 triệu đô la trong tài khoản của mình. Không có thông báo về việc liệu anh ta có thể rút "món quà" này từ PDAX hay không.
  Nhìn chung, độ tin cậy của các sàn giao dịch tiền điện tử vẫn là một chủ đề khá nhức nhối. Theo cơ quan BDCenter Digital, Kraken, Coinbase và Binance là những sàn giao dịch an toàn nhất. Công ty môi giới NordFX cũng được nhắc tới ở đây, khách hàng của họ có thể thực hiện giao dịch và lưu trữ tiền gửi bằng tiền điện tử. Trong 13 năm hoạt động của nhà môi giới này, chưa có một vụ hack nào xảy ra và không một xu nào trong số tiền của khách hàng bị mất.
  Vào tối thứ Sáu, ngày 26 tháng 2, cặp BTC/USD đang giao dịch trong vùng 46.000 đô la. Tổng vốn hóa thị trường đã giảm trong tuần từ 1,625 tỷ đô la xuống còn 1,410 tỷ đô la. VÀ Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử cuối cùng đã thoát ra khỏi vùng quá mua xuống mức trung lập, giảm từ 93 xuống 55.
  Khi nói đến altcoin, có cả tin tốt và tin xấu. Chẳng hạn như, nhà phát triển GPU lớn nhất - công ty công nghệ Mỹ Nvidia đã công bố kế hoạch phát hành một loạt card đồ họa dành riêng cho việc khai thác Ethereum. Theo CNBC, chúng có thể sẽ xuất hiện trên thị trường vào tháng 3 này.
  Nhưng có vẻ như thời kỳ khó khăn sẽ không kết thúc đối với Ripple. Một trong những dịch vụ chuyển tiền lớn nhất thế giới, MoneyGram, đã từ chối sử dụng sản phẩm dựa trên mã thông báo XRP do những tuyên bố của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chống lại Ripple. Trong bối cảnh các tuyên bố của SEC, ngoài MoneyGram, Coinbase và OKCoin, Galaxy Digital, Bitstamp, B2C2, eToro và Kraken đã từ chối hỗ trợ tiền điện tử XRP. Công ty quản lý tài sản Grayscale Investments đã thông báo về việc thanh lý quỹ ủy thác đầu tư dựa trên XRP, và 21Shares đã xóa tiền điện tử Ripple khỏi các sản phẩm giao dịch trao đổi của mình. Kết quả là, Ripple đã mất tới 45% giá trị vào tuần trước và cặp XRP/USD được giao dịch ở mức 0,42 đô la vào tối ngày 26 tháng 2.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Các số liệu được đưa ra trong phần đầu của đánh giá xác nhận quan điểm của ban lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ rằng vẫn còn rất rất sớm để nói về bất kỳ việc cắt giảm nào của chương trình nới lỏng định lượng (QE), cũng như về việc tăng lãi suất. Do đó, Fed sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ mềm mỏng của mình, ngay cả khi kỳ vọng lạm phát tăng do bảng cân đối kế toán của Fed tăng gấp đôi trong năm qua.
  Tuy nhiên, không chỉ Mỹ gặp phải vấn đề nợ quốc gia ngày càng tăng. Châu Âu đang gặp phải những vấn đề tương tự, và lãi suất ở đó thậm chí còn thấp hơn ở bên kia Đại Tây Dương. Lợi nhuận của chứng khoán chính phủ châu Âu cũng đang tăng lên. Do đó, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở Đức đã đạt mức cao nhất trong 11 tháng.
  Nhìn chung, chúng ta có thể nói rằng sự cân bằng giữa các vấn đề và thành tựu của Thế giới Cũ và Thế giới Mới vẫn ở mức trung bình, trải qua những biến động nhỏ tạm thời, được phản ánh trong xu hướng đi ngang trong vòng ba tháng của cặp EUR/USD. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ của nó, có thể thấy rằng, kể từ tháng 12 năm 2020, phần lớn thời gian nó di chuyển trong một phạm vi giao dịch khá hẹp là 1.2050-1.2185, với lượng phát thải lên đến 1.1950 và 1.2350.
  Nếu chúng ta nói về ngắn hạn, 70% các nhà phân tích tin rằng cặp tỷ giá sẽ tiếp tục giảm xuống vùng 1.1950-1.2000. Xu hướng giảm giá này được hỗ trợ bởi 75% các bộ dao động trên H4, 25% còn lại cho tín hiệu rằng cặp tiền đang bị bán quá mức. Đối với các bộ dao động trên D1, các màu đỏ, xanh lục và xám-trung tính bằng nhau. 95% chỉ báo xu hướng trên H4 và 65% trên D1 được sơn màu đỏ.
  Nhưng phân tích đồ họa trên cả hai khung thời gian ưu tiên cho chuyển động đi lên của cặp tiền. Các mức kháng cự là 1.2170, 1.2240 và 1.2270. Tuy nhiên, sau sự thúc đẩy về phía bắc này, phân tích đồ họa trên D1 cho thấy sự sụt giảm của cặp tiền này trong tháng 3 để hỗ trợ ở mức 1.1950.
  Và bây giờ là về các sự kiện trong tuần tới, trong đó sẽ có khá nhiều sự kiện. Đầu tiên, chúng tôi chờ đợi bài phát biểu của người đứng đầu ECB Christine Lagarde vào thứ Hai, ngày 01 tháng 3 và người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell vào thứ Năm, ngày 4 tháng 3. Số liệu thống kê về thị trường tiêu dùng của Đức và EU sẽ được công bố vào tháng Ba ngày 01, 02 và 04. Đối với thống kê vĩ mô của Hoa Kỳ, các chỉ số về hoạt động kinh doanh của ISM trong lĩnh vực sản xuất và tư nhân sẽ được công bố vào thứ Hai và thứ Tư. Ngoài ra, dữ liệu về thị trường lao động sẽ được công bố vào thứ Tư và thứ Sáu. Hơn nữa, theo dự báo, số lượng việc làm mới được tạo ra bên ngoài ngành nông nghiệp Hoa Kỳ (NFP) có thể tăng lên đáng kể - từ 49 nghìn lên 148 nghìn;
 • GBP/USD. Đầu tiên, cùng đọc các chỉ số kỹ thuật. Các chỉ báo dao động: 90% trên H4 đang nhìn về phía nam, 10% nằm trong vùng quá bán; chỉ có 15% đang nhìn về phía nam trên đường D1, 50% về phía bắc và 35% là trung lập. Các chỉ báo xu hướng: 80% nhìn về hướng Nam trên H4, 20% nhìn về hướng Bắc, 25% nhìn về hướng Nam trên D1, 75% nhìn về hướng Bắc.
  Phân tích đồ họa trên D1 vẽ ra một xu hướng bên trong phạm vi 1,3860-1,4240. Và rõ ràng là kể từ khi cặp tỷ giá kết thúc tuần trước gần hơn với đường biên dưới của kênh này, nó sẽ di chuyển lên trên. 60% chuyên gia đồng ý với dự báo này. Các mức kháng cự là 1.3960, 1.4055, 1.4085 và 1.4175.
  30% còn lại tin rằng cặp này sẽ phá vỡ đường biên dưới của kênh 1.3860, sau đó hỗ trợ xung quanh 1.3800 và sẽ đi đến vùng 1.3600-1.3760. Cần lưu ý rằng, khi chuyển từ dự báo hàng tuần sang hàng tháng, số lượng người ủng hộ phe gấu tăng lên 65%.
 • USD/JPY.  Xu hướng giảm trong nhiều tháng của cặp tiền này đã bị dừng lại vào ngày 06 tháng 1 và nó quay về phía bắc, chuyển sang kênh đi lên. Theo phân tích đồ họa trên D1, cặp USD/JPY hiện gần như đã đạt đến biên giới trên của nó, nằm trong vùng 106,70-107,00 và sẽ sớm bật trở lại về phía nam. Kịch bản này được hỗ trợ bởi 25% các bộ dao động đưa ra tín hiệu về việc cặp tiền này đang bị mua quá mức. Rõ ràng là 75% bộ dao động còn lại và 100% chỉ báo trên cả hai khung thời gian đều có màu xanh lục cho đến nay.
  Đối với các chuyên gia, một phần ba trong số họ đứng về phe bò, một phần ba bỏ phiếu cho phe gấu và một phần ba có quan điểm trung lập. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi từ dự báo hàng tuần sang hàng tháng, 75% nhà phân tích bỏ phiếu cho cặp tiền này ở trong phạm vi giao dịch trung hạn 102,60-107,00 (điều này đã được đề cập trong phần đầu của bài đánh giá), và do đó chờ đợi sự trở lại của nó đến khu vực trung tâm ở mức 105.00. Các mức hỗ trợ là 106,10 và 105,70; 25% chuyên gia còn lại tin rằng cặp tiền này có thể đạt đến vùng 108,00-108,50;

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 01-05 tháng 3 năm 20211

 • Tiền điện tử. Sự phổ biến và nổi bật của tiền điện tử tiếp tục phát triển. Theo BDCenter Digital, 12 trong số 100 bài đăng trên Twitter là về tiền điện tử. Chỉ trong tuần từ ngày 7 đến ngày 14 tháng 2, người dùng Twitter đã đề cập đến bitcoin hơn 675.000 lần. Kỷ lục cuối cùng được thiết lập vào ngày 10 tháng 1, khi số lượng bài đăng hàng tuần đề cập đến bitcoin đạt 576.000. Tổng cộng, số lượng người dùng tiền điện tử đã lên đến hơn 200 triệu người từ hơn 150 quốc gia.
  Mặc dù sụt giảm vào tuần trước, nhưng nhìn chung, năm 2021 là một khởi đầu tốt cho bitcoin. Cặp tiền này bắt đầu ở mức 28.800 đô la vào ngày 1 tháng 1 và đang giao dịch ở mức 46.000 đô la tại thời điểm viết bài, đã tăng gần 60%. Và bây giờ, quan trọng là Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử cuối cùng đã xuất hiện từ trạng thái mua quá mạnh, giảm từ 93 xuống trung tính 55.
  Tất nhiên, điều này không có nghĩa là báo giá của cặp BTC/USD sẽ ngay lập tức tăng lên. Tuy nhiên, những gì đang xảy ra mang lại cho các nhà đầu tư hy vọng về khả năng các dự đoán tích cực của nhiều chuyên gia và chuyên gia tiền điện tử sẽ trở thành hiện thực. Nhớ lại rằng Lisa Edwards, em gái của người tự xưng là sáng tạo ra bitcoin Craig Wright, đã dự đoán rằng tiền điện tử đầu tiên sẽ tăng lên mức 142.000 đô la. Dựa trên Lý thuyết sóng Elliott, cô ẫy cho rằng vàng kỹ thuật số sẽ tăng lên 90.000 đô la vào tháng 5 năm 2021, giảm xuống 55.000 đô la vào tháng 1 năm 2022 và tăng vọt lên 142.000 đô la vào tháng 3 năm 2023.
  Theo người đồng sáng lập của Morgan Creek Digital Assets Anthony Pompliano, tiền điện tử chính có thể đạt mức 500 nghìn đô la vào cuối thập kỷ này và thậm chí là 1 triệu đô la trong dài hạn.
  Tuy nhiên, sự tăng trưởng của báo giá tiền điện tử có thể dừng lại do sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu sau cuộc suy thoái do đại dịch coronavirus gây ra. Trong trường hợp này, các ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu quay lại các chương trình nới lỏng định lượng, tăng lãi suất, ngừng mua tài sản và in tiền giá rẻ. Do đó, dòng vốn đầu tư vào bitcoin, được coi là một trong những nơi trú ẩn an toàn hấp dẫn nhất, có thể cạn kiệt rất nhanh.
  Vì vậy, chúng tôi đã quan sát được điều gì vào tuần trước - một sự điều chỉnh tạm thời hay sự khởi đầu của một "mùa đông tiền điện tử" mới? Câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ. Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia (70%) tin rằng cặp BTC/USD sẽ đạt vùng 60.000-75.000 đô la vào mùa xuân. Sự bi quan của 30% nhà phân tích còn lại được thể hiện qua con số 30.000-35.000 đô la.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi