6 tháng 3 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Có câu “Chổi mới thì quét sạch”. Nếu Tổng thống Mỹ trước đây Donald Trump đứng ở vị trí của Joe Biden bây giờ, ông ấy có thể sẽ gọi người đứng đầu Fed Jerome Powell là "kẻ phản bội" vì thực tế bài phát biểu của ông vào thứ Năm, ngày 4 tháng 2 đã hạ gục thị trường chứng khoán Mỹ. Powell vẫn thờ ơ với sự gia tăng của lợi tức Kho bạc Mỹ, vốn đóng cửa ở mức cao hàng năm. Đồng thời, ông cũng ám chỉ khả năng chính sách tiền tệ sẽ sớm được thắt chặt hơn. Mặc dù người đứng đầu Fed nhấn mạnh rằng nền kinh tế còn lâu mới phát triển quá nóng và ông chưa thấy cần thiết phải tăng lãi suất, thị trường đã có dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ có thể thay đổi. Đáp lại, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng nhanh cùng với đồng đô la, và thị trường chứng khoán lao dốc. Chỉ số S&P500 mất hơn 120 điểm và Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất hơn 300 điểm.
  Giá cổ phiếu sụt giảm buộc các nhà đầu tư phải nương tựa vào đồng USD. Kết quả là chỉ số đô la DXY đạt mức cao nhất trong ba tháng là 91,83 vào thứ Năm, tiếp tục tăng trưởng vào thứ Sáu, ngày 05 tháng 3 và DXY đã vượt quá 92,00 tại thời điểm viết bài này.
  Dữ liệu từ thị trường lao động Mỹ đã gia tăng sự lạc quan cho các nhà đầu tư. Số lượng việc làm mới bên ngoài lĩnh vực nông nghiệp (NFP) tăng từ 166 nghìn lên 379 nghìn, với dự báo là 182 nghìn. Do đó, dự báo mà đa số (70%) các nhà phân tích đã bỏ phiếu vào tuần trước, hóa ra là hoàn toàn chính xác: cặp EUR/USD tiếp tục di chuyển xuống dưới, đạt mức đáy cục bộ ở mức 1.1895 và kết thúc tuần cao hơn một chút, ở mức 1,1915;
 • GBP/USD. Phân tích đồ họa trên D1 vào tuần trước đã gợi ý một chuyển động đi ngang của cặp tiền này trong khoảng 1,3860-1,4240. Tuy nhiên, kênh này hóa ra lại hẹp hơn: nó được giao dịch trong phạm vi 1.3860-1.4000 cho đến thứ Năm. Và sau đó, nhờ tuyên bố của người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell, đồng đô la bắt đầu mạnh lên và cặp GBP/USD, phá vỡ biên giới dưới của kênh, đã giảm xuống mức 1,3775. Hợp âm cuối cùng của khoảng thời gian năm ngày được đặt ở mức 1,3840.
 • USD/JPY. Xu hướng giảm trong nhiều tháng của cặp tiền này đã dừng lại vào ngày 6 tháng 1, nó đảo ngược và di chuyển lên trên gần như trong suốt năm 2021. Khi đưa ra dự báo cho tuần trước, một phần ba các chuyên gia đứng về phía phe gấu, một phần ba có quan điểm trung lập, và một phần ba đã bỏ phiếu cho sự phát triển của cặp tiền này. Thậm chí có ít chuyên gia đồng ý rằng nó có thể đạt đến vùng 108,00-108,50, chỉ khoảng 25%. Và họ đã đúng: mức cao nhất trong tuần được ghi nhận là 108,60, sau đó là một đợt giảm nhẹ và kết thúc ở mức 108,35.
  Lý do cho sự gia tăng của cặp tiền này vẫn giống nhau: trong bối cảnh tăng trưởng lợi suất trái phiếu Mỹ, cao hơn lợi suất chứng khoán Nhật Bản, các nhà đầu tư loại bỏ một tài sản bảo vệ có lãi suất âm như đồng Yên Nhật. Cùng với tiền tệ của Nhật Bản, vàng và đồng franc Thụy Sĩ cũng bị ảnh hưởng đặc biệt. Ngoài ra, tuyên bố của Jerome Powell như đổ thêm dầu vào lửa, sau đó cặp USD/JPY đạt mức cao nhất trong 8 tháng;
 • Tiền điện tử. Có một tin tốt cho phe bò: Bitcoin đã không giảm xuống dưới 43.000 đô la. Nhưng cũng có một tin tốt lành cho phe gấu: Bitcoin đã không vượt quá 52.000 đô la. Sau khi vẽ một hình sin, biểu đồ BTC/USD đã quay trở lại vào chiều thứ Sáu, ngày 05 tháng 3 về vị trí mà nó bắt đầu bảy ngày trước. Câu hỏi liệu đây là sự điều chỉnh hay sự khởi đầu của một "mùa đông tiền điện tử" mới vẫn còn bỏ ngỏ.
  Bối cảnh tin tức cũng gây tranh cãi. Những hệ thống thanh toán hàng đầu như Mastercard, Visa và PayPal đang đứng về phía phe bò, tìm cách thu hút "thế hệ tiền điện tử". Skrill và Neteller cũng như vậy. Trình duyệt Opera đã được bổ sung các thuật toán mới cho phép người dùng thực hiện các giao dịch với nhiều loại tiền điện tử phổ biến. Một tính năng khác của Opera chính là tạo ví kỹ thuật số mà không cần truy cập các trang web của bên thứ ba. Một gã khổng lồ như Google cũng chuyển sang sử dụng tiền điện tử: nền tảng Google Finance đã thêm một tab để theo dõi giá của các tài sản kỹ thuật số.
  Hoạt động của người dùng đang tăng lên. Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử trong tháng 2 đã vượt quá 1 nghìn tỷ đô la. Theo các chuyên gia, đây là con số lần đầu tiên đạt được trong lịch sử. Ngay cả trong đợt tăng bitcoin đầu tiên, khối lượng giao dịch chỉ đạt 650 tỷ USD. Theo các chuyên gia của nền tảng phân tích Block Research, các nhà đầu tư lớn ưu tiên việc thực hiện các giao dịch từ tài khoản này sang tài khoản khác thông qua dịch vụ của bên thứ ba để duy trì tính ẩn danh hoàn toàn. Do đó, số lượng giao dịch thực thậm chí có thể gấp đôi số lượng giao dịch chính thức.
  Tuy nhiên, mọi thứ không phải đều là màu hồng như thoạt nhìn. Chúng tôi đã viết rằng các đơn vị quản lý có thể (và rất có thể sẽ) trở thành vấn đề chính đối với tài sản kỹ thuật số vào năm 2021.
  Theo nhà phân tích Sven Henrich, người đứng đầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã thực sự tuyên chiến với bitcoin. Thông báo của bà đã dẫn đến việc những chú cá voi thu được lợi nhuận lớn vào ngày 21-23 tháng 2 và giá bitcoin giảm mạnh 23%. Và giờ đây, Hiệp hội quản trị Chứng khoán Bắc Mỹ (NASAA) đã công bố danh sách hàng năm về các sản phẩm tài chính nguy hiểm nhất, gọi tiền điện tử là rủi ro đầu tư hàng đầu trong năm nay.
  Trong khuôn khổ cuộc đấu tranh của các quốc gia để kiểm soát các dòng chảy tài chính, người ta không nên quên rằng sự xuất hiện sắp tới của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số có thể giáng một đòn nghiêm trọng vào bitcoin. Hoa Kỳ và một số quốc gia khác cũng không loại trừ khả năng tung ra các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ (CBDC).
  Trong khi đó, như chúng tôi đã viết ở trên, thị trường đang đứng trước ngã ba đường. Tổng vốn hóa thị trường trong tuần tăng rất nhẹ: từ 1,410 tỷ USD lên 1,444 tỷ USD. Và Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử lại rời khỏi vùng trung lập (55) và hướng tới vùng quá mua, đạt 77 điểm trong số 100 điểm có thể.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Đánh giá theo các chỉ số mới nhất, nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt hơn nhiều. Việc tiêm chủng đang được triển khai mạnh mẽ, thị trường lao động đang phục hồi và GDP trong quý đầu tiên đã sẵn sàng để tăng gần 10%. Theo Jerome Powell, giá tiêu dùng thậm chí có thể vượt xa mức mục tiêu 2% vào đầu mùa hè này.
  Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi hoàn toàn. Cuối tuần này, vào ngày 06-07 tháng 3, Thượng viện sẽ bắt đầu bỏ phiếu về việc sửa đổi liên quan đến ngân sách. Nếu các nhà lập pháp chấp thuận chúng, công dân Hoa Kỳ sẽ nhận được một khoản viện trợ mới là 1.400 USD/ người, và gói kích cầu tổng thể (QE) lên tới 1,9 nghìn tỷ USD.
  Việc bơm gần 2 nghìn tỷ đô la mới vào thị trường có thể gây ra sự suy yếu nghiêm trọng của đồng tiền đô la Mỹ và khiến các nhà đầu tư có tâm lý mạo hiểm trở lại. Trong trường hợp này, việc bán tháo cổ phiếu sẽ dừng lại và các chỉ số chứng khoán sẽ tăng trở lại.
  Khi đưa ra dự báo cho những ngày tới, hầu hết các chuyên gia (60%) không loại trừ xu hướng giảm sẽ tiếp tục diễn ra và sự sụt giảm của cặp EUR/USD xuống vùng 1.1800. 100% các chỉ báo xu hướng và 75% các bộ dao động trên H4 và D1 đang nhìn xuống. Nhưng 25% còn lại đã báo hiệu rằng cặp tiền này đang bị bán quá mức.
  Bức tranh thay đổi hoàn toàn với sự chuyển đổi sang dự báo hàng tháng và hàng quý. Tại đây, 70% các nhà phân tích kỳ vọng rằng quy mô sẽ nghiêng về đồng Euro sau khi khoản viện trợ 1,9 nghìn tỷ đô la xuất hiện trên thị trường Mỹ và cặp tỷ giá này sẽ tăng lên. Các mức kháng cự là 1.2025, 1.2060, 1.2170, 1.2200 và 1.2270.
  Đối với các sự kiện trong tuần tới, việc công bố dữ liệu về GDP trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào thứ Ba, ngày 09 tháng 3; số liệu thống kê về thị trường tiêu dùng của Mỹ vào thứ Tư, ngày 10 tháng 3 và của Đức vào thứ Sáu, ngày 12 tháng 3; cũng như quyết định của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) về lãi suất vào thứ Năm, ngày 11 tháng 3 nên được xem xét. Theo dự báo, nhiều khả năng rằng tỷ giá sẽ không thay đổi, giữ ở mức không. Do đó, cuộc họp báo của ban lãnh đạo ECB diễn ra cùng ngày sẽ được quan tâm nhiều hơn;
 • GBP/USD. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey dự kiến sẽ phát biểu vào thứ Hai, ngày 8 tháng 3, với dự định phác thảo các thông số chính về chính sách tiền tệ của đất nước cũng như việc cố gắng đối phó với thiệt hại tài chính do đại dịch COVID-19 gây ra. Theo các nhà phân tích của ING, “về tổng thể, hỗ trợ tài khóa nên làm nổi bật triển vọng mang tính xây dựng cho đồng bảng Anh trong quý 2 năm 2021. Hỗ trợ tài khóa hơn nữa sẽ góp phần phục hồi kinh tế và đưa đồng bảng Anh trở thành nhà lãnh đạo trên thị trường tiền tệ của các nước G10."
  Nhưng cho đến khi điều này xảy ra, 50% các nhà phân tích kỳ vọng rằng cặp GBP/USD sẽ phá vỡ hỗ trợ trong vùng 1.3775-1.3800 và tiến đến vùng 1.3600-1.3760. Dự báo này được hỗ trợ bởi 85% các chỉ báo xu hướng và 100% các bộ dao động trên H4, nhưng chỉ 65% các “đồng nghiệp” của chúng trên D1.
  25% chuyên gia, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên cả hai khung thời gian, hy vọng cặp tiền này sẽ phát triển. 25% khác đã đưa ra quan điểm trung lập. Đồng thời, trong trường hợp của EUR/USD và vì những lý do tương tự, số lượng người ủng hộ phe bò tăng lên 60% khi chuyển sang dự báo hàng tháng. Các mức kháng cự là 1.3900, 1.3950, 1.4000, 1.4085 và 1.4185, mục tiêu mức cao vào ngày 24 tháng 2 là 1.4240;

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 08-12 tháng 3 năm 20211

 • USD/JPY. Sau khi cặp tiền này tăng lên 215 điểm theo đúng nghĩa đen vào tuần trước và đạt mức cao nhất trong tám tháng, rõ ràng là 100% các chỉ báo xu hướng có màu xanh lục. Nhưng đối với các bộ dao động, 35% đã báo hiệu đầy đủ rằng cặp tiền trong tình trạng quá mua. Phân tích đồ thị cũng chỉ hướng đi xuống. Nhiều nhà giao dịch sợ việc mở cả vị thế mua và bán trong tình huống như vậy.
  Đối với các chuyên gia, quy mô đã bắt đầu nghiêng theo hướng điều chỉnh giảm: hiện có 50% số người ủng hộ phe gấu. 25% kỳ vọng cặp USD/JPY tiếp tục tăng và 25% khác vẫn trung lập. Trong quá trình chuyển đổi từ dự báo hàng tuần sang hàng tháng, 80% các nhà phân tích đã mong đợi cặp tiền này sẽ giảm và quay trở lại vùng 105,00. Các mức hỗ trợ là 108,00, 106,70, 106,10 và 105,70; Kháng cự - 109,80;
 • Tiền điện tử. Một nghiên cứu của Glassnode cho thấy chỉ có 4 triệu bitcoin được lưu hành tự do trên thị trường. Lần giảm một nửa lần thứ ba vào tháng 5 năm 2020 đã làm giảm một nửa phần thưởng của những người thợ đào cho việc tạo khối từ 12,5 BTC xuống 6,25 BTC. Điều này làm tăng thêm sự thiếu hụt đồng xu trên thị trường. Và như bạn đã biết, việc hạn chế phát hành bitcoin là một trong những lợi thế chính của nó so với vàng và tiền tệ fiat.
  Mike Novogratz, người đứng đầu ngân hàng tiền điện tử Galaxy Digital đã viết: “Đột nhiên, việc mua bitcoin không còn được xem là điều tầm thường hay rủi ro nữa. Ngược lại, việc không có BTC trong danh mục đầu tư sẽ càng rủi ro hơn khi các ngân hàng trung ương tiếp tục in tiền. Chúng tôi không có đủ thời gian để thuê nhân viên bán hàng nhằm tiếp cận các khách hàng tổ chức muốn tìm hiểu và tham gia vào thị trường."
  Ngay cả một người ủng hộ vàng như chủ tịch của Euro Pacific Capital, Peter Schiff, cũng đã ủng hộ Novogratz. Chỉ mới gần đây, người này đã hoài nghi về bitcoin, gọi bitcoin là bong bóng lớn nhất trong lịch sử và cười nhạo khả năng tinh thần của các nhà đầu tư tiền điện tử. Và bây giờ, ông đã thừa nhận sai lầm của mình. “Khi tôi nghe nói về bitcoin lần đầu tiên, tôi không nghĩ rằng các nhà đầu tư thông minh lại ngu ngốc đến mức mua bitcoin. Tôi đã nhầm," Schiff viết.
  Quay trở lại với người đứng đầu Galaxy Digital, Mike Novogratz, chúng ta nên lưu ý rằng ông đã thay đổi đáng kể dự báo về tỷ lệ BTC cho cuối năm 2021 trở lên. “Có vẻ như,” nhân viên ngân hàng nói, “chúng ta sẽ ở lại trong khu vực từ 42.000 đến 60.000 đô la, và sau đó là bước nhảy vọt tiếp theo lên 100.000 đô la. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta đạt được cột mốc này vào cuối năm nay."
  Một dự báo về âm mưu bất ngờ được đưa ra bởi một chuyên gia trong lĩnh vực thông tin cạnh tranh. Ông tin rằng việc tạo ra và ủng hộ Bitcoin trong nhiều năm không phải là ngẫu nhiên. Trong trường hợp giới tài chính Mỹ cố gắng thuyết phục các chủ nợ của mình rằng việc sở hữu bitcoin tốt hơn đô la, họ có thể chuyển tất cả các khoản nợ bên ngoài của Hoa Kỳ sang tiền điện tử này theo thời gian. "Ngay sau khi điều này xảy ra, tiền điện tử sẽ chỉ phải sụp đổ, và khoản nợ khổng lồ của Mỹ sẽ thực sự bằng không", chuyên gia phản ánh.
  Thời gian sẽ cho biết điều đó có đúng hay không. Trong khi đó, các sự kiện trên thị trường chứng khoán Mỹ đóng một trong những vai trò hàng đầu trong việc ảnh hưởng đến bitcoin. Nhớ lại rằng khoảng một năm trước, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán do sự hoảng loạn xung quanh đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử.
  Và kết luận, những mẹo vặt hài hước khác xung quanh tiền điền tử. Chúng ta đã từng nói về một thầy bói người Mỹ, người dự đoán tỷ giá bitcoin bằng cách quan sát chuyển động của các hành tinh. Cũng có một câu chuyện về một cư dân Hoa Kỳ khác đã đặt một trang trại khai thác trong cốp chiếc xe BMW của mình. Trang trại nhận năng lượng từ pin của ô tô, được kết nối bằng bộ biến tần DC, cho phép chủ sở hữu khai thác tiền điện tử trong khi ô tô đang di chuyển.
  Và giờ đây, Yifan Gu - một game thủ và cũng là người đam mê tiền điện tử đến từ Trung Quốc đã được biết đến. Anh ấy đã tìm cách vượt qua các giới hạn kỹ thuật đối với việc khai thác tiền điện tử, đặt trong Sony PlayStation 5 và điều chỉnh bảng điều khiển trò chơi này để khai thác Ethereum, đạt được lợi nhuận khoảng 50 đô la mỗi tuần. Trước đó, Yifan Gu đã điều chỉnh MacBook Air của mình với chip Apple M1 để khai thác loại tiền altcoin hàng đầu. Tuy nhiên, với tỷ giá hiện tại của ETH, bạn chỉ có thể kiếm được 0,14 đô la trong một ngày trên MacBook Air.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi