13 tháng 3 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Hãy nhớ lại rằng người đứng đầu Fed Jerome Powell đã hạ thấp thị trường chứng khoán Mỹ theo đúng nghĩa đen với bài phát biểu của mình vào ngày 4 tháng 2. Powell vẫn thờ ơ với sự gia tăng của lợi tức kho bạc Mỹ, vốn đóng cửa ở mức cao hàng năm. Đồng thời, ông cũng ám chỉ khả năng chính sách tiền tệ sẽ sớm được thắt chặt hơn.
  Mặc dù người đứng đầu Fed nhấn mạnh rằng nền kinh tế còn lâu mới phát triển quá nóng và ông chưa nhận thấy sự cần thiết phải tăng lãi suất, nhưng thị trường đã có dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ có thể thay đổi. Đáp lại, lợi tức Kho bạc lao lên theo đồng đô la, và thị trường chứng khoán lao dốc. Chỉ số S&P500 mất hơn 120 điểm và Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất hơn 300 điểm.
  Sau đó, mọi thứ đã thay đổi vào thứ Ba, ngày 09 tháng 3. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu công nghệ, số liệu thống kê tích cực từ thị trường lao động, sự tăng trưởng tài sản hộ gia đình và dự luật được ký bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden về gói kích cầu mới trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ đi lên. Chỉ số S&P500 không chỉ phục hồi hoàn toàn sau tổn thất mà còn đạt mức cao nhất trong lịch sử với mốc 3.960. Đối với kho bạc dài hạn, lợi nhuận của nó, ngược lại, đã ổn định trở lại. Điều này xảy ra bất chấp thực tế rằng khối lượng đơn đăng ký đã nộp vượt quá khối lượng phát hành gấp 2,38 lần, và các nhà đầu tư nước ngoài đã mua khoảng 20% chứng khoán trong tổng khối lượng 38 tỷ USD.
  Cặp EUR/USD đạt mức cao 1.1990 vào thứ Năm, ngày 11 tháng 3 do những yếu tố này. Tuy nhiên, nó không đạt được mức 1.2000 như kỳ vọng. Sự sụt giảm của cặp tỷ giá và sự suy yếu của đồng Euro được tạo điều kiện thuận lợi bởi tuyên bố của ban quản lý ECB về việc tăng tỷ lệ mua trái phiếu theo Chương trình trình mua tài sản khẩn cấp trong đại dịch (Pandemic Emergency Purchase Program - PEPP). Nhưng điều này chưa đủ thuyết phục và việc mở rộng PEPP vẫn chưa được đề cập đến. Kết quả là, sự sụt giảm của cặp tiền này là không đáng kể và nó kết thúc tuần ở mức 1.1950;
 • GBP/USD. Ngày càng có nhiều chuyên gia tự hỏi liệu đồng bảng Anh đã vượt qua mức cao nhất vào ngày 24 tháng 2. Đã đến lúc hợp nhất nó với đồng đô la chưa? Đồng tiền của Anh đã cho thấy mức tăng trưởng ấn tượng 2830 điểm so với “anh đồng nghiệp” người Mỹ (từ 1,1410 đến 1,4240) bắt đầu từ thập kỷ thứ ba của tháng 3 năm 2020. Và chúng tôi đã quan sát chuyển động đi ngang của cặp GBP/USD cùng điểm xoay là 1.3900 trong hai tuần qua. Biên trên của phạm vi giao dịch được vẽ khá rõ ràng: đây là ngưỡng kháng cự tại 1.4000. Hai mức hỗ trợ có thể được coi là mức thấp hơn: mức gần nhất - 1,3850 và mức tiếp theo - 1,3775.
  Biểu đồ GBP/USD của tuần trước rất giống với biểu đồ EUR/USD. Điều này cho thấy rằng cả đồng Bảng Anh và đồng Euro không phải là những người chơi độc lập trên thị trường hiện nay khi là con tin của chính sách tiền tệ và lãi suất trái phiếu chính phủ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Bắt đầu tuần năm ngày ở mức 1,3840, cặp tiền này đã di chuyển trong phạm vi trên trong cả tuần và thiết lập hợp âm cuối cùng ở mức 1,3925;
 • USD/JPY. Đồng Yên đã vượt qua hết cột mốc này đến cột mốc khác trong những tuần gần đây và cặp tiền USD/JPY đã đạt mức cao nhất trong 8 tháng. Nhiều nhà giao dịch sợ mở cả vị thế mua và bán trong tình huống này. Một mặt, cặp tiền này đã bị mua quá mức, và mặt khác, nó vẫn có thể tiếp tục lên trên theo quán tính. Trên thực tế, đây là những gì đã xảy ra: đầu tiên nó tăng lên mức 109,25, sau đó điều chỉnh xuống mức 108,35 và sau đó là một mức tăng mới lên 109,00, cũng là điểm kết thúc của cặp tiền này trong tuần làm việc;
 • Tiền điện tử. Bitcoin đạt đỉnh ở mức 58.340 đô la vào ngày 21 tháng 2, sau đó nó đã quay trở lại mức 43.160 đô la, giảm 26%. Theo các Chỉ số Vật liệu, sự sụt giảm này đã được phe cá voi và các tổ chức tận dụng để mua tài sản từ các nhà đầu tư nhỏ. Chẳng hạn như, số lượng đơn đặt hàng mua BTC với số tiền từ 0,1 triệu đô la đến 1 triệu đô la đã đạt giá trị kỷ lục trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Và bây giờ, hai mươi ngày sau, vào ngày 12 tháng 3, Bitcoin lại phá vỡ ngưỡng 58.000 đô la. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài đánh giá, nó không thể đạt mức cao nhất trong lịch sử, và hiện dừng ở mức $58,240.
  Cặp BTC/USD đã tăng vào tuần trước trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ tăng. Mặc dù vậy, rất có thể đây chỉ là lý do về mặt hình thức chứ không phải lý do thực sự để kích hoạt phe bò. Rõ ràng là họ chắc chắn sẽ cố gắng tăng giá đến mức trên 60.000 đô la. Và câu hỏi duy nhất là khi nào điều này sẽ xảy ra.
  Theo CryptoQuant, nhu cầu về bitcoin tiếp tục tăng và số lượng bitcoin trên các sàn giao dịch đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm. Như các chuyên gia của Bloomberg đã chỉ ra trong báo cáo tháng 2 của họ, bitcoin đang trở thành một tài sản ngày càng phổ biến đối với nhiều nhà đầu tư và đang dần thay thế vàng trong danh mục đầu tư của họ. Theo các tác giả của báo cáo, việc giảm phạm vi dao động giá báo hiệu rằng tiền điện tử chính đã thực sự trở thành một sự thay thế cho các tài sản đầu tư truyền thống.
  Vốn hóa tổng thể của thị trường tiền điện tử cũng được cam kết lên một tầm cao mới, cùng với bitcoin. Nó đã tăng từ 1444 tỷ đô la lên 1756 tỷ đô la trong tuần. Và bây giờ khối lượng 2 nghìn tỷ đô la sẽ trở thành một mức tâm lý quan trọng.
  Điều thú vị là bất chấp sự tăng trưởng hàng tuần của cặp BTC/USD là 20%, Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử lại giảm từ 77 xuống 70, điều này có thể cho thấy tâm trạng lạc quan của thị trường.
  Và đây một quan sát thú vị khác. Sự thống trị thị trường của Bitcoin đã giảm từ 70,4% xuống 61,4% kể từ đầu năm 2021. Các chỉ số của các altcoin từ TOP-10 cũng đã đi xuống hoặc vẫn ở mức tương tự. Nhưng tổng vốn hóa của các mã thông báo nhỏ hơn đã tăng từ 10,3% lên 14,4%. Không chắc những đồng tiền này có thể khơi dậy sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn. Do đó, những thống kê như vậy chỉ có thể chỉ ra rằng người chơi đã bắt đầu sử dụng chúng một cách tích cực hơn để đầu cơ trong ngắn hạn.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR / USD Một cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ diễn ra trong hai ngày 16-17 tháng 3. Chúng tôi đang chờ Bản tóm tắt Dự báo Kinh tế từ Ủy ban Thị trường Mở (FOMC), quyết định về lãi suất, bình luận về chính sách tiền tệ và cuộc họp báo của ban lãnh đạo Fed sau cuộc họp. Nhiều khả năng mức lãi suất sẽ giữ nguyên ở mức 0,25%. Do đó, các dự báo của cơ quan quản lý sẽ được quan tâm đặc biệt. Kỳ vọng cao một lần nữa sẽ làm nổi bật khoảng cách giữa tốc độ phục hồi kinh tế ở Mỹ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Các nhà đầu tư cũng sẽ lo ngại về khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ và thái độ của ban lãnh đạo Fed trước những thay đổi của lợi suất trái phiếu chính phủ. Việc hợp nhất lợi suất 10 năm trong phạm vi 1,5-1,6% sẽ giúp thị trường chứng khoán và đẩy cặp EUR/USD lên trên 1,2000.
  Cho đến nay, lợi thế đang nghiêng về phía đồng đô la. 70% chuyên gia, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa, 85% bộ dao động và 80% chỉ báo xu hướng trên D1, kỳ vọng cặp tiền này sẽ giảm xuống vùng 1.1800-1.1850. Hỗ trợ ở đây vẫn là đường SMA 200 ngày tại 1.1826. Hỗ trợ gần nhất là 1.1900.
  Một quan điểm khác được ủng hộ bởi 30% các nhà phân tích, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên H4. Đối với các chỉ báo kỹ thuật trên khung thời gian này, kết quả của chúng vẫn còn khó hiểu. Lưu ý rằng khi chuyển từ dự báo hàng tuần sang hàng tháng, số lượng chuyên gia ủng hộ phe bò tăng lên 60%. Các mức kháng cự là 1.2025, 1.2060, 1.2170, 1.2200 và 1.2270;

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 15-19 tháng 3 năm 20211

 • GBP/USD. Ngoài cuộc họp của Fed Hoa Kỳ, một cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 18 tháng 3. Nhiều khả năng kết quả của nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các nhà đầu tư như các đồng nghiệp của họ ở bên kia Đại Tây Dương. Tuy nhiên, thông tin về quá trình phục hồi kinh tế Anh và triển vọng của nó chắc chắn sẽ được đưa ra. Thị trường cũng sẽ lo ngại về những gì đang diễn ra trong quan hệ với Liên minh châu Âu sau Brexit.
  Các ý kiến của các chuyên gia đang chia đều ở thời điểm hiện tại. Một phần ba trong số họ, cùng với phân tích đồ họa trên H4, tin rằng cặp tiền này sẽ nằm trong phạm vi giao dịch 1,3775-1,4000. Một phần ba khác, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1, dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất vào ngày 24 tháng 2 là 1,4240. Và cuối cùng, một phần ba còn lại đang chờ cặp tiền này giảm xuống vùng 1.3600;
 • USD/JPY. Trong tuần tới, việc đồng tiền Nhật Bản có dừng đà giảm và sự gia tăng nhanh chóng của cặp USD/JPY sẽ trở nên rõ ràng. Có ba yếu tố quyết định: lợi suất trái phiếu Mỹ, cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào thứ Sáu, ngày 19 tháng 3, tại đó họ sẽ xác định chính sách của mình cho tương lai gần.
  Lợi tức trái phiếu Mỹ tăng đang đẩy đồng Yên đi xuống, và cơ quan quản lý Nhật Bản dự kiến sẽ phản ứng trước sự sụp đổ thảm khốc này. Liệu BOJ có kiên quyết kiểm soát đường cong lợi suất hay không vẫn còn bỏ ngỏ.
  Cần lưu ý rằng sự giảm giá cuối cùng của đồng yên và sự tăng trưởng của USD/JPY vào ngày 12 tháng 3 đã diễn ra với khối lượng tăng lên. Điều này cho thấy sự quan tâm của những người chơi chính đối với xu hướng tiếp tục tăng của cặp tiền này vẫn chưa cạn kiệt. Xu hướng có thể bị đảo ngược bằng cách hợp nhất lợi tức trên thị trường chứng khoán Mỹ hoặc bán tích cực các tài sản rủi ro.
  Nhưng tại thời điểm viết bài này, 55% chuyên gia dự đoán rằng cặp tiền này vẫn có thể tăng lên vùng 109,50-110,00. 20% ủng hộ chuyển động đi ngang và 25% ủng hộ sự sụt giảm của cặp tiền này. Gần như 100% các chỉ báo xu hướng trên cả H4 và D1 đều được sơn màu đỏ. Trong số các bộ tạo dao động trên H4, có 80% trong số đó, nhưng trên D1, 35% đã đưa ra tín hiệu rằng cặp này đang bị mua quá mức, điều này cho thấy khả năng điều chỉnh giảm sắp xảy ra. Trong quá trình chuyển đổi từ dự báo hàng tuần sang dự báo hàng tháng, 80% các nhà phân tích đã mong đợi cặp tiền này sẽ giảm và quay trở lại vùng 105,00. Các mức hỗ trợ là 108,35, 106,65, 106,10 và 105,70;
 • Tiền điện tử. Nhớ lại rằng vào đầu tháng 3, người đứng đầu ngân hàng tiền điện tử Galaxy Digital Mike Novogratz đã thay đổi mạnh mẽ dự báo về tỷ giá BTC vào cuối năm 2021. “Có vẻ như,” chủ ngân hàng cho biết, “chúng ta sẽ ở lại với mức giá trong khoảng từ 42.000 đô la đến 60.000 đô la, và sau đó chứng kiến bước nhảy vọt tiếp theo lên 100.000 đô la.
  Đội ngũ Bloomberg cũng tích cực về tỷ lệ tăng thêm của tiền điện tử chính. Họ cho biết trong báo cáo tháng 2: "Sau khi đồng tiền này vượt ngưỡng 50.000 đô la, nó có cơ hội kiểm tra các giá trị cao hơn. Nhu cầu đối với tài sản này đang tăng lên và các chỉ số kinh tế vĩ mô của nó đang được cải thiện". Theo các nhà phân tích của Bloomberg, bitcoin sẽ có thể đạt được 100.000 đô la trong năm nay và giá trị của nó cũng sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn.
  Vậy bitcoin sẽ tồn tại trong bao lâu, theo lời của Mike Novogratz, trong khoảng từ 42.000 đến 60.000 USD? Hay chúng ta đang ở trước thềm của một bước nhảy lớn?
  Một số chuyên gia tỏ ra bi quan. Đó là lý do, họ chỉ ra những người khai thác đang mua ngày càng nhiều thẻ video trên chip mới, điều này dẫn đến mức giá cao hơn và sự thiếu hụt các loại thẻ như vậy trên thị trường. Tình huống này phần nào gợi nhớ đến khoảng thời điểm cuối tháng 12 năm 2017 - tháng 1 năm 2018, khi sự bùng nổ khai thác kết thúc với sự sụp đổ của thị trường, sự phá hủy của nhiều thợ đào và bắt đầu một mùa đông tiền điện tử. Theo các chuyên gia, lần này có thể không có một mùa đông mới, nhưng những đợt sương giá mạnh không hoàn toàn nằm ngoài dự đoán.
  Về dài hạn, chi phí điện cho việc khai thác cũng sẽ cản trở sự tăng trưởng của tài sản kỹ thuật số. Chúng không ngừng phát triển, và quá trình này tiêu tốn năng lượng tương đương với một quốc gia như Hà Lan. Tại một thời điểm nào đó, nó sẽ yêu cầu năng lượng của toàn thế giới chỉ để tạo ra một đơn vị. Và điều này, theo các nhà tương lai học từ Đại học Singularity, sẽ trở thành một trở ngại không thể vượt qua đối với thị trường tiền điện tử.
  Tuy nhiên, nếu có phe gấu bi quan, thì chắc chắn sẽ có phe bò lạc quan. Theo người đứng đầu ARK Investment Cathie Wood, giá bitcoin tương quan nhất với giá bất động sản vào thời điểm hiện tại. Nhưng trong tương lai, cô tin rằng, bitcoin sẽ trở nên tương tự như các công cụ rủi ro thấp như trái phiếu và sẽ lọt vào danh mục khuyến nghị của các nhà đầu tư. Wood nói với CNBC: “Tôi nghĩ rằng tiền điện tử đầu tiên sẽ hoạt động giống như thị trường thu nhập cố định. Chúng ta đã sống sót qua thị trường tăng giá trái phiếu kéo dài 40 năm. Và chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu loại tài sản mới này trở thành một phần của danh mục đầu tư. Có lẽ đó sẽ là 60% cổ phiếu, 20% trái phiếu và 20% tiền điện tử”.
  Dự báo, theo đó tỷ giá bitcoin có thể đạt 1 triệu USD hoặc hơn trong 10 năm tới, đã được Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Kraken Jesse Powell công bố. “Hiện tại chỉ là sự phỏng đoán của chúng tôi, nhưng nếu bạn định giá bitcoin bằng đô la thì bạn phải hiểu rằng giá trị của nó có thể là vô hạn”, ông nói. Trong cuộc đối thoại với phóng viên Bloomberg, người đứng đầu Kraken cũng nói rằng bitcoin cuối cùng có thể thay thế tất cả các loại tiền tệ fiat chính không được hỗ trợ bởi vàng và các kim loại quý khác. Tuy nhiên, ông đồng ý rằng có nguy cơ thị trường biến động mạnh và giá có thể "tăng hoặc giảm 50% bất kỳ ngày nào". Do đó, theo Powell, khi đầu tư vào bitcoin, cần phải sẵn sàng giữ nó trong danh mục đầu tư của bạn ít nhất năm năm.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi