19 tháng 3 năm 2021

Có hàng ngàn chiến lược giao dịch trên thị trường tài chính. Một số rất linh hoạt, một số khác chỉ hoạt động tốt với vài loại công cụ tài chính nhất định. Ví dụ: các cặp tiền ngoại hối phù hợp để mở rộng quy mô và giao dịch trong ngày, còn đối với cổ phiếu, nhiều nhà giao dịch ưu tiên xây dựng chiến lược tập trung vào các xu hướng dài hạn.

Cổ phiếu của các thương hiệu nổi tiếng thế giới đã xuất hiện trong dòng công cụ giao dịch NordFX vào tháng 12 năm 2019. Ban đầu, giao dịch CFD với loại tài sản này được chuyển sang một tài khoản giao dịch chứng khoán đặc biệt, và một năm sau đó, nó đã có sẵn trên tất cả các loại tài khoản. Khách hàng của nhà môi giới có thể giao dịch với cổ phiếu của gần 70 công ty lớn nhất thế giới, bao gồm Apple, Ferrari, IBM, Visa, Google, JP Morgan Chase, Coca-Cola, Mastercard, McDonalds, Microsoft, Twitter, UBER, eBay, Alibaba , Netflix, Deutsche Bank, cũng như với các "danh mục đầu tư" có sẵn như chỉ số chứng khoán¬: Dow Jones, Standard & Poor's 500, DAX 30, Nikkei 225,...
Các chiến lược được sử dụng khi giao dịch các công cụ này có thể được chia thành ba nhóm chính:
● Chiến lược dựa trên phân tích kỹ thuật,
● chiến lược dựa trên phân tích kinh tế và cơ bản,
● và chiến lược cổ tức.
Chúng tôi sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan ngắn gọn về tất cả nhóm chiến lược trong bài viết này và tập trung vào những mô hình phù hợp nhất cho người mới bắt đầu.

Cách kiếm tiền từ cổ phiếu. Các chiến lược giao dịch đơn giản và phức tạp trên thị trường chứng khoán.1

Các chiến lược dựa trên phân tích kỹ thuật

Hàng chục chỉ báo kỹ thuật và công cụ biểu đồ khác nhau đã được tích hợp vào nền tảng giao dịch MetaTrader-4 (MT4) cho khách hàng của NordFX. Chúng cho phép bạn phân tích tình hình thị trường hiện tại, đưa ra dự báo cho tương lai và tạo ra các chiến lược giao dịch hiệu quả trên cơ sở này.

Một trong những chiến lược cổ điển là sử dụng hai Đường trung bình động. Khi đường MA nhanh cắt đường MA chậm từ dưới lên trên, đó là tín hiệu để mở một lệnh mua. Khi đường MA nhanh cắt đường MA chậm từ trên xuống dưới, đó là tín hiệu để mở một lệnh bán. Ngoài chỉ báo xu hướng Trung bình động, bạn cũng có thể sử dụng chỉ báo Alligator, bao gồm ba đường MA khác nhau: nhanh, trung bình và chậm.

Một chiến lược khác có thể dựa trên việc sử dụng phân kỳ và hội tụ, tức là sự chênh lệch giữa biến động giá thực và giá trị của các chỉ báo dao động. Ngoài ra, các xu hướng hình nến và sóng, phân tích đồ họa, các chiến lược để phá vỡ các mức hỗ trợ và kháng cự, cũng như tất cả kết hợp của chúng thường được sử dụng trong giao dịch.

Đối với thị trường chứng khoán, việc mua lại sụt giảm vốn cũng thường được sử dụng ở đây. Như đã đề cập ở đầu bài viết, cổ phiếu của nhiều công ty có xu hướng dài hạn. Những chứng khoán như vậy có thể phát triển trong nhiều tuần, nhiều tháng, nhiều năm và thậm chí nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, do các yếu tố kinh tế khác nhau, cũng như cuộc đấu tranh giữa "phe bò" và "phe gấu", giá trị của nó có thể giảm theo thời gian vài phần trăm: 5%, 10% hoặc hơn. Đây được gọi là sự sụt giảm nguồn vốn, sau đó là xu hướng tiếp tục tăng với sức sống mới. Thông thường, sự sụt giảm như vậy xảy ra đối với đường biên dưới của kênh giá đi lên hoặc đến mức hỗ trợ. Tại thời điểm này, việc mở một vị thế mua mới (mua) hoặc tăng khối lượng của một vị thế hiện có là rất hợp lý.

Vì chúng ta đang nói về giao dịch CFD trong chứng khoán, điều này mở rộng khả năng của nhà giao dịch lên rất nhiều: ở đây bạn có thể kiếm lời không chỉ nhờ sự tăng trưởng giá trị của chúng mà còn cả khi chúng giảm giá. Chỉ trong trường hợp này, mọi thứ diễn ra theo chiều ngược lại: khi đạt đến mức kháng cự, các vị thế bán (bán) được mở.

Thêm nữa, chiến lược này hoạt động tốt khi giao dịch tiền điện tử vì chúng cũng có xu hướng dài hạn. Và việc sụt giảm bitcoin thường được các nhà đầu tư tổ chức lớn, phe "cá voi", sử dụng để mua loại tiền điện tử này từ các nhà đầu cơ nhỏ lẻ dễ hoảng sợ ngay khi báo giá giảm nhẹ.

Các chiến lược dựa trên phân tích kinh tế và cơ bản

Các chiến lược này có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với bất kỳ công cụ phân tích kỹ thuật nào. Nhiều mô hình trong số này dựa trên phân tích toàn diện, kỹ lưỡng về hoạt động kinh tế của một công ty cụ thể, tài sản, doanh thu, các khoản phải thu và phải trả, cung và cầu, khả năng cạnh tranh và nhiều yếu tố khác. Đó là các chiến lược của Benjamin Graham, William O'Neill, Joseph Piotrowski,… Mỗi chiến lược đều đòi hỏi khả năng hiểu bảng cân đối kế toán, phân tích báo cáo tài chính của các công ty và đánh giá triển vọng. Rõ ràng đây là bất lợi đối với một nhà giao dịch bình thường, đặc biệt là người mới bắt đầu. Do đó, các mô hình khác đơn giản hơn đã xuất hiện trên thị trường.

Ví dụ, chiến lược Thẳng và Xoắn ốc ngược. Khi sử dụng nó, một nhà giao dịch lựa chọn các công ty mà cổ phiếu có cầu lớn nhất cách đây 5-7 năm nhưng đã chìm vì bất cứ lý do gì. Nếu công ty đó tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng ổn định, mặc dù chậm lại, thì vẫn có khả năng nó sẽ tạo ra bước tiến nhảy vọt và lấy lại vị trí đã mất.

Trong trường hợp “vòng xoáy ngược”, ngược lại, cần chú ý đến những công ty có cổ phần rẻ, nhưng lại hoạt động trong những lĩnh vực đầy hứa hẹn. Mô hình đầu tư này về nhiều mặt tương tự như mô hình Greenblatt.

Chiến lược cổ tức

Thể hiện rõ ràng ngay từ cái tên, nhóm mô hình này tập trung vào những cổ phiếu có mức cổ tức cao nhất có thể. Ở đây bạn nên chú ý đến thực tế rằng:

● nếu trong giao dịch CFD, một vị thế mua được giữ vào ngày thanh toán cổ tức, số tiền cổ tức tương ứng sẽ được ghi có vào tài khoản của nhà giao dịch,

● vị thế bán, ngược lại, trả số tiền cổ tức.

Cũng cần xem xét rằng giá cổ phiếu thường tăng vào đêm trước khi trả cổ tức, và sau đó giảm xuống.

Các chiến lược cổ tức bao gồm các mô hình như Higgins Big Five và Dogs of the Dow. Tuy nhiên, vì chúng tôi đã hứa sẽ tập trung vào các phương pháp giao dịch đơn giản nhất, chúng tôi sẽ tập trung vào chiến lược Four Fools. Một số người gọi nó là một canh bạc ngớ ngẩn, nhưng nó có đủ người ủng hộ cũng như tuyên bố rằng chiến lược này có thể mang lại một khoản thu nhập kha khá.

Nó khá đơn giản. Để bắt đầu, ba mươi công ty có tỷ suất cổ tức cao nhất được chọn từ danh sách. Lợi tức sau đó được chia cho căn bậc hai của giá cổ phiếu công ty đó. Sau những phép tính đơn giản này, các chỉ số thu được sẽ được so sánh, và 4 công ty có kết quả cao nhất được chọn. Vị thế mua được mở tại đây.

Đầu tư dài hạn vào Blue Chips

“Blue chip” là một thuật ngữ tiếng lóng chuyên môn để chỉ cổ phiếu của các công ty toàn cầu lớn nhất, có tính thanh khoản cao nhất với khả năng sinh lời ổn định và triển vọng tăng trưởng tốt nhất. Đây là những tài sản rất đáng tin cậy mà các nhà đầu tư thận trọng đầu tư tiền của mình, tìm cách tăng vốn một cách có hệ thống và ít rủi ro nhất.

Đây là những cổ phần mà NordFX cung cấp cho khách hàng của mình để đầu tư thụ động trong dài hạn. Mặc dù tất nhiên, không ai ngăn cản các giao dịch CFD ngắn hạn và trung hạn với chúng, thu nhập dựa trên cả sự tăng trưởng và sụt giảm của các tài sản này.


« NHỮNG BÀI BÁO HỮU ÍCH
Theo dõi chúng tôi