20 tháng 3 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Theo cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC), rõ ràng là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ không có ý định tăng lãi suất ít nhất là cho đến năm 2023. Fed cũng sẽ không thay đổi các thông số khác của chương trình nới lỏng định lượng (QE), miễn là lạm phát ở Hoa Kỳ đang tăng lên, khu vực sản xuất đang phục hồi và kéo theo khu vực dịch vụ đi lên. Dự luật mới được ký bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden về gói 1,9 nghìn tỷ USD, theo Fed, là một biện pháp khá đủ để kích thích nền kinh tế trong giai đoạn này.
  Quan điểm này của cơ quan quản lý Mỹ đã làm hài lòng (hoặc khó chịu) cả phe bò và phe gấu đối với cặp EUR/USD ở mức độ như nhau, và kết quả là cặp này đã trải qua cả tuần trong một kênh đi ngang hẹp với biên độ chỉ 110 điểm, 1,1875 -1,1985 và kết thúc phiên giao dịch gần mức 1,1900;
 • GBP/USD. Như đã đề cập ở trên, Fed của Mỹ đã từ chối điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình. Nhưng ban lãnh đạo của Ngân hàng Trung ương Anh đã từ chối làm điều tương tự tại cuộc họp vào thứ Năm, ngày 18 tháng 3. Theo tuyên bố của họ, ngân hàng "không có ý định thắt chặt chính sách tiền tệ ít nhất cho đến khi có bằng chứng rõ ràng về việc sử dụng tiềm năng chưa được khai thác và đạt được mục tiêu lạm phát 2%." Vì vậy, người ta không nên mong đợi sự gia tăng lãi suất của đồng bảng Anh.
  Do các quyết định giống hệt nhau của cả hai cơ quan quản lý, cặp GBP/USD tiếp tục đi ngang. Nhớ lại rằng vào tuần trước, một phần ba các chuyên gia đã bỏ phiếu cho sự tăng trưởng của cặp tiền, một phần ba bỏ phiếu cho sự sụp đổ của nó, và một phần ba còn lại đưa ra quyết định của Solomon, thông báo rằng cặp tiền sẽ di chuyển sang bên phải, hạn chế sự tăng trưởng bởi mức kháng cự 1,4000, và giảm bởi mức hỗ trợ 1,3775. Và dự báo này hóa ra gần như hoàn hảo. Các biến động của cặp tiền này được giới hạn trong phạm vi 1,3800-1,000. Hợp âm cuối cùng vang lên ở mức 1,3865;
 • USD/JPY. Cơ quan quản lý Nhật Bản cũng thực hiện một bản hợp xướng với Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Anh. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản để lãi suất ở mức âm tương tự, âm 0,1%, vào thứ Sáu, ngày 19 tháng 3. Đồng thời, họ sẽ tiếp tục mua lại trái phiếu dài hạn để duy trì lợi tức của chứng khoán kỳ hạn 10 năm ở mức gần bằng không. Các tuyên bố của ban lãnh đạo Ngân hàng về triển vọng của chính sách tiền tệ cũng mơ hồ như tuyên bố của người đồng nghiệp từ Hoa Kỳ và Anh: “chúng tôi sẵn sàng cho những thay đổi khi cần thiết”. Tuy nhiên, các tiêu chí cho "sự cần thiết" thì không được xác định cụ thể.
  Kết quả của một tuần “ì ạch” như vậy là sự hợp nhất của cặp USD/JPY trong một phạm vi thậm chí còn hẹp hơn so với cặp EUR/USD và cặp GBP/USD. Sau khi giữ ở kênh 108,60-109,35 trong cả năm ngày, nó kết thúc ở mức 108,87;
 • Tiền điện tử. Bitcoin lại tiếp tục làm mới mức cao nhất mọi thời đại trong tuần qua, đạt 61.670 USD. Điều này được theo sau bởi một sự quay trở lại nhanh chóng. Tuy nhiên, đồng tiền chính đã cố gắng duy trì trong kênh đi lên, sau khi nhận được hỗ trợ ở biên giới dưới của nó, trong vùng 53.300-53.900 đô la. Sự điều chỉnh này đã thu hút những người mua đang chờ đợi một cơ hội mới để mua hàng của họ và cặp BTC/USD đang giao dịch quanh mức 58.500 đô la vào tối thứ Sáu, ngày 19 tháng 3.
  Theo chiến lược gia Nikolaos Panigirtzoglou của JPMorgan, một trong những lý do khiến bitcoin chưa thể đạt được chỗ đứng trên 60.000 USD là do sự sụt giảm đầu tư tổ chức. Do đó, khối lượng đầu tư bán lẻ vào bitcoin trong quý đầu tiên của năm 2021 đã vượt quá lượng đầu tư của các nhà đầu tư tổ chức, những người đã giảm khối lượng mua tiền điện tử. Các nhà đầu tư bán lẻ đã mua hơn 187.000 mã thông báo BTC, trong khi lượng mua của tổ chức đạt khoảng 172.684 BTC.
  Theo tính toán của công ty đầu tư Compound Capital Advisors, bitcoin đã trở thành khoản đầu tư sinh lời cao nhất trong 10 năm qua và đã vượt qua tất cả các loại tài sản ít nhất 10 lần, mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm là 230%. Nasdaq 100 đứng thứ hai với mức sinh lời hàng năm là 20%, tiếp theo là chứng khoán Mỹ với giá trị vốn hóa thị trường hơn 10 tỷ USD và mức sinh lời hàng năm là 14%. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vàng cho thấy tỷ suất lợi nhuận ít ỏi là 1,5% mỗi năm kể từ năm 2011, và 5 trong số 11 năm qua đã mang lại tổn thất cho tài sản này.
  Kể từ năm 2011, lợi nhuận hợp nhất của BTC đã là con số khổng lồ 20 triệu phần trăm. 2013 là năm thành công nhất đối với bitcoin khi nó tăng 5507%. Bên cạnh đó, một lưu ý quan trọng đó là BTC đã cho thấy mức lỗ hàng năm chỉ trong hai năm lịch sử của nó: giảm 58% vào năm 2014 và giảm 73% vào năm 2018.
  Tất cả những con số này ấn tượng đối với một số người, và cũng đáng sợ đối với một số người khác. Ví dụ, người đứng đầu gã thanh toán khổng lồ Visa đã đồng ý rằng tiền điện tử có thể trở nên phổ biến trong 5 năm tới. Ngoài JPMorgan, ngân hàng lớn nhất của Mỹ Morgan Stanley đã thể hiện sự trung thành với tài sản kỹ thuật số, hứa hẹn mang đến cho các khách hàng lớn của mình cơ hội sở hữu bitcoin.
  Nhưng Bank of America đã xuất bản báo cáo "Bí mật nhỏ bẩn thỉu về Bitcoin" vào ngày 17 tháng 3, trong đó công bố rằng mã thông báo này là một công cụ đầu cơ độc quyền. "Nếu không có giá tăng, không có lý do gì để sở hữu loại tiền điện tử này", báo cáo viết. "Tài sản này không phù hợp như một nơi lưu trữ giá trị hoặc như một phương thức thanh toán và 95% Bitcoin thuộc về chủ sở hữu của 2,4% ví." Các chủ ngân hàng đã nhắc lại tác động tiêu cực của BTC đối với môi trường do chi phí năng lượng cao để khai thác cũng như tốc độ giao dịch thấp. Mặc dù, ai cũng có thể đoán rằng đây không phải là điều khiến họ lo lắng nhất mà là viễn cảnh mất đi một phần thu nhập đáng kể do sự phát triển của thị trường tiền điện tử.
  Lưu ý rằng tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử trong tuần trước đã tăng từ 1756 tỷ đô la lên 1805 tỷ đô la. Tuy nhiên, nó không thể vượt qua ngưỡng tâm lý quan trọng là 2 nghìn tỷ đô la: giá trị tối đa 1851 tỷ đô la đạt được vào ngày 14 tháng 3, sau đó các chỉ số giảm nhẹ. Đối với Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử, nó thực tế không thay đổi trong tuần: 71 so với chỉ số 70 của 7 ngày trước.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Nhìn chung, các chuyên gia và các chỉ báo đều có tâm trạng giảm giá. Bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ từ chối tăng lãi suất cho đến năm 2023, các nhà đầu tư vẫn được hướng dẫn bởi một kịch bản kinh tế thuận lợi. Việc tiêm chủng hàng loạt và thanh toán trực tiếp cho công dân Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ đồng đô la, mặc dù một phần trong số 380 tỷ đô la đó sẽ được đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn.
  Hầu hết các nhà phân tích (65%) kỳ vọng đồng đô la sẽ mạnh lên trong tuần tới. Theo ý kiến của họ, cặp EUR/USD nên kiểm tra lại mức hỗ trợ 1.1835. Dự báo giảm giá cũng được hỗ trợ bởi 65% các bộ dao động và 85% các chỉ báo xu hướng trên khung thời gian H4 và D1. Nhớ lại rằng, theo quan điểm phân tích kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ ở đây vẫn là đường SMA 200 ngày tại 1.1825. Trong trường hợp đột phá, các mục tiêu tiếp theo sẽ là 1.1800 và 1.1745. Mục tiêu cuối cùng là mức thấp nhất của tháng 9 đến tháng 11 năm 2020 vào khoảng 1.1600.
  Đối với phe bò, các mức kháng cự ở đây là 1.1980, 1.2025, 1.2060 và 1.2100. Nếu dự báo tăng giá hiện chỉ được 35% chuyên gia ủng hộ, thì cán cân lực lượng sẽ thay đổi theo kiểu phản chiếu khi chuyển sang dự báo cho tháng 4: đã có 65% ủng hộ sự tăng trưởng của cặp tiền và chỉ còn 35% ủng hộ cho sự sụp đổ của nó.
  Phân tích đồ họa cũng chỉ ra rằng cặp tiền này đang giảm. Và không phải ngay lập tức. Lúc đầu, theo việc đọc các phân tích, sau khi chiến đấu khỏi vùng 1.1880-1.1900, cặp đôi này sẽ tăng lên mức 1.1980 và sau đó chỉ đi xuống dưới.
  Đối với các sự kiện trong tuần tới, một số bài phát biểu của Jerome Powell vào ngày 22, 23 và 24 tháng Ba có thể được ghi nhận. Tuy nhiên, người đứng đầu FRS dường như không nói gì mới: mọi thứ quan trọng đã được nói vào tuần trước. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến dữ liệu sẽ được công bố vào thứ Tư, ngày 24 tháng 3 về hoạt động kinh doanh của Markit tại Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Đối với số liệu thống kê của Mỹ, dữ liệu về đơn đặt hàng lâu bền sẽ được công bố cùng ngày, và dữ liệu hàng năm về GDP của Hoa Kỳ được công bố vào ngày hôm sau.
 • GBP/USD. Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cũng dự kiến sẽ phát biểu vào ngày 23 và 25 tháng 3. Tương tự trường hợp của người đồng nghiệp ở nước ngoài Jerome Powell, không có bất ngờ nào từ các bài phát biểu của ông. Bạn có thể dành sự quan tâm cho: dữ liệu về thị trường lao động Anh ngày 23/3 và dữ liệu về hoạt động kinh doanh và thị trường tiêu dùng của nước này vào ngày 25/3.
  Rõ ràng là các chỉ báo kỹ thuật về cặp GBP/USD trên H4 đang đi xuống dưới. Tuy nhiên, chúng chỉ phản ánh xu hướng của hai ngày cuối tuần vừa qua. Đối với các chỉ báo trên D1, có sự bất hòa hoàn toàn: xu hướng đi ngang trong hai tuần đang trở nên rõ ràng. Phân tích đồ họa trên cả hai khung thời gian cũng chỉ ra xu hướng đi ngang trong phạm vi giao dịch của một tuần trước - 1,3775-1,4000. Không có ưu thế nghiêm trọng nào trong dự báo của các chuyên gia: 45% ủng hộ phe bò, 55% phe gấu. Mục tiêu lần lượt là 1,4240 và 1,3600;
 • USD/JPY. Sự củng cố hơn nữa của đồng đô la và sự tăng trưởng của cặp tiền được chỉ ra bằng phân tích đồ họa ở cả hai khoảng thời gian, H4 và D1. 85% các chỉ báo xu hướng và 65% các bộ dao động trên D1 ủng hộ nhận định đó. Phần còn lại của các bộ dao động nằm trong vùng quá mua hoặc đã có màu đỏ.
  Đối với các chuyên gia, 55% trong số họ kỳ vọng một sự điều chỉnh đi xuống, mặc dù họ đồng ý rằng nó có thể là ngắn hạn. Tuy nhiên, với việc chuyển sang dự báo hàng tháng và hàng quý, số lượng người ủng hộ sự sụt giảm của cặp tiền này tăng lên 75%.
  Mục tiêu gần nhất của phe bò là 109,50-110,00. Các mức hỗ trợ trong trường hợp cặp tiền giảm là 108,35, 106,65, 106,10 và 105,70;
 • Tiền điện tử. Cuộc đấu tranh giữa những người tin vào tương lai tươi sáng của tiền điện tử và những người dự đoán sự hủy diệt của nó vẫn tiếp tục. Điều này đặc biệt đáng chú ý ở các nhà đầu tư tổ chức lớn. Ý kiến của họ phụ thuộc phần lớn vào ý kiến của các cơ quan quản lý.
  Quan điểm của cơ quan quản lý ở các quốc gia khác nhau là rất khác nhau. Ví dụ: các nhà chức trách Ấn Độ gần như đã sẵn sàng cho một dự luật cấm hoạt động với tiền điện tử cũng như đưa ra trách nhiệm hình sự và hành chính đối với những người khai thác và giao dịch. Ngược lại, người đứng đầu Fed Jerome Powell của Mỹ không phủ nhận sự kết hợp giữa tài chính truyền thống và tiền điện tử. Mặc dù tất nhiên, rất có thể ông đang đặt hy vọng vào đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Mỹ (CDBC).
  Lưu ý rằng chính phủ của nhiều quốc gia lớn đang xem xét khả năng phát hành bản sao kỹ thuật số tiền tệ fiat của riêng họ. Rất có thể, họ không cần đối thủ cạnh tranh dưới dạng bitcoin và các loại tiền thay thế hàng đầu. Vì vậy, có thể chúng ta sẽ chứng kiến những cuộc chiến thực sự giữa khu vực nhà nước và tư nhân trong tương lai gần, không chỉ ở cấp quốc gia mà còn ở các nền tảng quốc tế.
  Trong khi đó, các ngân hàng trung ương tiếp tục in tiền không đảm bảo để hỗ trợ nền kinh tế của họ trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Theo người dẫn chương trình truyền hình kiêm người sáng lập công ty đầu tư Heisenberg Capital, Max Kaiser, điều này sẽ dẫn đến "sự sụp đổ siêu lạm phát" của các đồng tiền quốc gia và sự tăng trưởng của bitcoin lên 220.000 USD trong năm nay. Hơn nữa, Kaiser tin rằng lợi thế của bitcoin trong thanh toán toàn cầu sẽ khiến các ngân hàng trở nên vô dụng. Như ông đã nói, "5 nghìn tỷ đô la mỗi ngày trên thị trường ngoại hối có thể được thay thế hoàn toàn bằng bitcoin."
  Hiện tại, theo các nhà phân tích tại JPMorgan, trọng tâm chính là tăng trưởng đầu tư bán lẻ gắn với phần tiếp theo của các khoản thanh toán cho công dân Hoa Kỳ như một phần của chương trình kích cầu kinh tế. Theo một nghiên cứu của Mizuho Securities, trong số 380 tỷ USD mà công dân Mỹ sẽ nhận được dưới hình thức hỗ trợ kinh tế, khoảng 10% có thể được chi cho việc mua hai loại tài sản: bitcoin và cổ phiếu. Nghiên cứu cho thấy hai trong số năm người Mỹ mong đợi nhận được séc trong những ngày tới có ý định sử dụng một phần khoản tiền này để đầu tư. Theo Dan Dolev, Giám đốc điều hành của Mizuho Securities, bitcoin dự kiến sẽ chiếm 60% tổng vốn đầu tư, có thể tăng thêm khoảng 3% vào vốn hóa thị trường của tiền điện tử.
  Tất nhiên, 3% là một con số nhỏ. Có lẽ đó là lý do tại sao chỉ có 35% chuyên gia tin rằng tiền điện tử chính sẽ vững chắc đạt được chỗ đứng trên 60.000 đô la vào cuối mùa xuân và thậm chí tăng lên 75.000 đô la. Đa số các nhà phân tích (65%) dự đoán bitcoin sẽ đi ngang trong kênh 50.000-60.000 USD.

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 22-26 tháng 3 năm 20211

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi