24 tháng 4 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Nền kinh tế Mỹ đang cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng. Mặt khác, châu Âu đang trong tình trạng cách ly trên diện rộng và dường như đang trải qua cuộc suy thoái lần thứ hai. Tỷ lệ những người được tiêm ít nhất một loại vắc xin COVID-19 ở EU là 25,1%, trong khi ở Hoa Kỳ, tỷ lệ này cao hơn 2,5 lần, 63,2%. Liệu đồng euro có thể phát triển trong hoàn cảnh như vậy không? Chỉ có 25% chuyên gia trả lời tích cực cho câu hỏi này vào tuần trước và họ đã đúng: cặp EUR/USD đã đạt mức 1.2080 vào thứ Ba, ngày 20 tháng 4.
  Đa số các nhà phân tích (50%) tin rằng phe bò và phe gấu sẽ tham gia vào "cuộc chiến" trên đường 1.2000. Và hóa ra họ cũng đoán đúng: cặp tiền này dao động lên/xuống trong phạm vi 1.1995-1.2080 từ thứ Ba cho đến cuối tuần. Mặc dù, tất nhiên chiến thắng vẫn thuộc về phe bò, vì hợp âm cuối cùng của phiên giao dịch gần mức cao nhất trong bảy tuần qua ở mức 1.2100.
  Có hai lý do chính cho những động lực này. Lí do đầu tiên ở Mỹ, lí do thứ hai ở bên kia Đại Tây Dương, ở châu Âu.
  Một mặt, lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn của Mỹ tiếp tục giảm, cùng với đó là đồng tiền của Mỹ tiếp tục suy yếu. Chỉ số đô la so với rổ sáu loại tiền tệ chính (DXY) giảm xuống 91,0, giảm 230 điểm so với mức cao nhất của năm nay là 93,3. Điều này thúc đẩy tâm lý rủi ro của các nhà đầu tư và tiếp tục đẩy các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đi lên. Điều này xảy ra ngay cả khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất tăng gần gấp đôi (từ 20% lên 39,6%) thuế thu nhập đối với công dân có thu nhập từ 1 triệu USD trở lên.
  Mặt khác, đồng euro được hỗ trợ bởi những dự báo tích cực về tỷ lệ tiêm chủng ở châu Âu, cụ thể là thông tin Pfizer sẽ tăng cung cấp vắc xin cho EU thêm 100 triệu liều. Lợi tức trái phiếu Đức đang tăng lên, bắt đầu đuổi kịp các đối thủ cạnh tranh của họ từ Hoa Kỳ. Số liệu thống kê dự kiến mạnh mẽ hơn về hoạt động kinh doanh trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng giúp những người đầu cơ giá lên EUR/USD. Các nhà phân tích thăm dò ý kiến của Reuters dự đoán PMI trung bình sẽ giảm từ 53,2 điểm xuống 52,8. Tuy nhiên, nó đã tăng lên 53,7 vào tháng 4;
 • GBP/USD. Đầu tiên, một vài lời về một cặp tiền khác, GBC/USD, có thể xuất hiện trong tương lai gần. Trong khi ở một số quốc gia, các cơ quan quản lý cấm tiền điện tử (ví dụ: ở Thổ Nhĩ Kỳ), thì ở một số quốc gia khác, họ đang cố gắng đưa chúng vào dịch vụ của họ. Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát và kết quả là trong số 66 ngân hàng trung ương, 52 ngân hàng đang suy nghĩ về đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ. Một trong những cơ quan quản lý có phản ánh này là Ngân hàng Anh, được hỗ trợ bởi một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất của đất nước, Barclays.
  Đồng bảng kỹ thuật số đã nhận được một cái tên vui nhộn "Britcoin", khiến những người biết "Brit Milah" sẽ mỉm cười. Đối với những người chưa biết, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn: đây là một nghi thức cắt bao quy đầu của những người Do Thái tôn giáo. Tuy nhiên, nếu Brit Milah bắt nguồn từ quá khứ sâu xa, thì Britcoin là tương lai kỹ thuật số của Vương quốc Anh đã tách khỏi EU.
  Nhưng cho đến khi cặp GBC/USD xuất hiện trong danh sách các công cụ giao dịch, chúng ta hãy quay lại với “người chị em” của nó, cặp GBP/USD. Nó đã tăng vào đầu tuần, nhờ vào sự suy yếu của đồng đô la, như EUR/USD. Cặp đôi này đạt chiều cao 1.4010 vào thứ Ba, đã thêm 170 điểm. Tuy nhiên, nó đã không xoay sở để cố định trên đường chân trời 1.4000: đồng bảng Anh đã mất tất cả lợi thế của nó hai ngày sau đó và cặp tiền này giảm xuống mức 1.3825. Vào cuối tuần giao dịch, đồng bảng Anh đã được hỗ trợ bởi số liệu thống kê mạnh mẽ về hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ: chỉ số Markit tăng từ 56,3 lên 60,1 (so với dự báo là 59,0) trong tháng, nhờ đó cặp tiền này tăng nhẹ và hoàn thành khoảng thời gian năm ngày ở mức 1.3885;
 • USD/JPY. Nhớ lại rằng chúng ta đã đề cập trong bài đánh giá trước về thực tế là một trong những lý do khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm, và cùng với đó là sự tăng giá của đồng yên so với đồng đô la, có thể là do người mua Nhật Bản quay trở lại thị trường. Họ đã tích cực loại bỏ trái phiếu Mỹ vào cuối năm tài chính, nhưng họ bắt đầu bổ sung danh mục đầu tư của mình với chúng ngay bây giờ.
  Đa số các nhà phân tích (70%) đã bỏ phiếu bảy ngày trước cho thực tế rằng sự tăng trưởng của đồng tiền Nhật Bản và sự suy giảm của cặp USD/JPY sẽ tiếp tục, và dự báo này hóa ra là hoàn toàn chính xác. Mức 107,50 được cho là hỗ trợ, trở thành mức đáy cục bộ trong tuần. Tiếp theo là một sự điều chỉnh và kết thúc ở mức 107,85;
 • Tiền điện tử. Trong khi nhiệm vụ của phe bò vào thứ Sáu, ngày 16 tháng 4 là ngăn cặp BTC/USD giảm xuống dưới 60.000 đô la, chúng đang vật lộn bảy ngày sau đó để giành được chỗ đứng trong khu vực 50.000 đô la. Sau sự tăng trưởng bùng nổ lên 64.800 đô la, diễn ra vào trước đợt IPO của sàn giao dịch Mỹ Coinbase, chúng ta đang chứng kiến một sự sụp đổ nhanh chóng không kém hiện nay. Giá bitcoin đã giảm xuống mức 47.545 đô la vào thứ Sáu ngày 23 tháng 4, cho thấy mức giảm 26,6%.
  Rất khó để chỉ ra bất kỳ lý do nào cho những gì đã xảy ra. Nhà phân tích nổi tiếng Willy Woo cho biết sự sụt giảm này được kích hoạt bởi sự cố mất điện lớn ở tỉnh Tân Cương, một trong những khu vực lớn nhất ở Trung Quốc tập trung khai thác bitcoin. Theo Chỉ số tiêu thụ năng lượng của BTC Cambridge, Tân Cương chiếm khoảng 25% tổng tỷ lệ băm của đồng tiền này. Do hầu hết các thợ đào tạm thời không hoạt động, tỷ lệ băm của tài sản bắt đầu giảm và phí giao dịch trung bình trên mạng bitcoin vượt quá 50 đô la, điều này đã không xảy ra kể từ năm 2017.
  Theo Woo, bitcoin lẽ ra phải tăng trưởng trở lại sau khi tình hình cung cấp điện ổn định. Điện đã quay trở lại Tân Cương, nhưng bitcoin tiếp tục giảm.
  Chúng tôi đã nhiều lần viết rằng thị trường tiền điện tử bị ảnh hưởng nặng nề bởi các rủi ro pháp lý. Trong trường hợp này, có thể sự hoảng loạn đã được thúc đẩy bởi những tin đồn rằng một cuộc điều tra có thể bắt đầu ở Hoa Kỳ liên quan đến một số tổ chức tài chính vì nghi ngờ rửa tiền bằng cách sử dụng tiền điện tử. Thêm áp lực lên thị trường được tạo ra bởi hai câu chuyện. Đầu tiên là thông tin Quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận việc thành lập một nhóm làm việc của SEC và CFTC để phát triển quy định về tiền điện tử. Thứ hai là kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng thuế đối với lãi vốn, có thể hạn chế đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.
  Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 17% trong tuần, từ 2,2 nghìn tỷ USD xuống 1,825 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, bitcoin tiếp tục mất giá. Nếu thị phần của nó trong tổng vốn hóa vào ngày 2 tháng 1 là 72,65%, thì nó chỉ còn 50,70% vào ngày 23 tháng 4. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản sinh lời nhiều hơn cho các khoản đầu tư của họ trong số các altcoin, hiện có hơn 8.000. Chỉ cần nhìn vào báo giá Ethereum. Bất chấp sự cố ngày 18 tháng 4, altcoin hàng đầu này đã cố gắng gia hạn mức cao nhất mọi thời đại vào tuần trước, đạt 2,635 USD. Tất nhiên, một làn sóng bán hàng đã không vượt qua nó, nhưng mức giảm giá của ETH trong tuần chỉ khoảng 11%. Đối với sự tham gia của Ethereum vào tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử, thị phần của nó đã tăng từ 10,79% lên 14,49% kể từ năm bắt đầu.
  Tổng kết tuần qua, chúng tôi lưu ý rằng giá bitcoin giảm xuống dưới mức trung bình 50 ngày, đây là một yếu tố khá đáng báo động và có thể kích thích doanh số bán thêm. Chỉ số thống trị BTC, như đã đề cập, cũng đang đi xuống. Tuy nhiên, nó vẫn còn xa so với mức thấp của đầu năm 2018, khi nó giảm xuống 32%. Một chỉ số khác, Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử, giảm từ 78 xuống 55 điểm trong tuần và tiếp cận vùng trung lập.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Đúng như dự đoán, Ngân hàng Trung ương châu Âu duy trì chính sách cực mềm và không thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào trong cuộc họp vào ngày 22 tháng 4. Người đứng đầu Christine Lagarde đã thực hiện mọi nỗ lực để hạn chế sự tăng trưởng hơn nữa của đồng euro. Các nhà đầu tư lẽ ra phải đưa ra kết luận từ bài phát biểu của bà rằng ECB sẽ bắt đầu quay trở lại kích thích tài khóa (QE) muộn hơn Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, vì nền kinh tế EU tụt hậu so với nền kinh tế Mỹ. (Theo dự báo của JPMorgan, GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, sau khi giảm 1% trong quý đầu tiên của năm 2021, dự kiến sẽ tăng 6% trong quý 2. Tại Mỹ, con số tương tự là + 5% và +10 %).
  ECB không quan tâm đến một đồng euro mạnh, vì nó cản trở xuất khẩu của châu Âu và coi báo giá EUR/USD hiện tại là khá cao. Tuy nhiên, bà Lagarde đã không thể đảo ngược xu hướng giảm của cặp tiền. Hơn nữa, rất có thể Người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell sẽ nói điều tương tự trong cuộc họp sắp tới vào thứ Tư, ngày 28 tháng 4 như bà đã làm: mặc dù tốc độ phục hồi kinh tế Hoa Kỳ là rất ấn tượng, nhưng điều này là hoàn toàn không đủ để bắt đầu cuộc thảo luận về việc cắt giảm các chương trình kích thích tài khóa.
  Cuộc họp tiếp theo của ECB sẽ được tổ chức vào ngày 10 tháng 6 và rất nhiều điều có thể xảy ra trong thời gian này. Đồng euro sẽ được đẩy lên nhờ tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng và sự phục hồi kinh tế của EU. Bên cạnh đó, phe gấu khó có thể chuyển cặp tiền này xuống dưới cho đến khi lợi tức trên Kho bạc Hoa Kỳ bắt đầu tăng trở lại.
  Các nhà phân tích của Goldman Sachs tin rằng bốn quốc gia lớn nhất trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ tiêm chủng cho 37% dân số của họ vào cuối tháng Năm và con số này sẽ là 54% vào cuối tháng Sáu. Do đó, ngân hàng đã nâng dự báo tỷ giá EUR/USD từ 1,2100 USD vào cuối năm lên 1,2500 USD.
  Ngược lại, ước tính đồng thuận mới nhất của Bloomberg lại giảm. Nếu con số được gọi vào tháng 1 là 1,2500 thì bây giờ là 1,2200. Mặc dù giá trị này cho thấy đồng euro tăng cường hơn nữa.
  Sự kiện chính của tuần tới sẽ là cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở của Hệ thống Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và bình luận của ban lãnh đạo về chính sách tiền tệ trong tương lai. Jerome Powell, như đã đề cập, có khả năng tuân theo một luận điệu tương tự như Christine Lagarde, có thể gây áp lực khác lên lợi suất trái phiếu Mỹ và tỷ giá USD.
  Sự tăng trưởng của đồng euro trong tuần tới được dự đoán bởi 60% các chuyên gia, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa, 100% các chỉ báo xu hướng và 85% các bộ dao động trên H4 và D1. 15% còn lại của các bộ dao động đưa ra tín hiệu rằng cặp tiền này đang bị mua quá mức. Các mức kháng cự là 1.2125, 1.2185, mục tiêu là mức cao nhất ngày 25 tháng 2 tại 1.2245.
  Cần lưu ý rằng khi chuyển sang dự báo cho tháng 5, bức tranh thay đổi mạnh mẽ và ở đây 70% chuyên gia, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1, những người mong đợi cặp EUR/USD sẽ giảm xuống dưới đường chân trời 1.2000. Hỗ trợ nằm ở các mức 1.1940, 1.1865 và 1.1800. Mục tiêu của phe gấu là mức thấp nhất của cuối tháng 3 vào khoảng 1.1700.
  Đối với các sự kiện trong tuần tới, ngoài cuộc họp của Fed, người ta nên chú ý đến số liệu thống kê về thị trường tiêu dùng: Hoa Kỳ - vào thứ hai, ngày 26 tháng 4, Đức - vào thứ năm, ngày 29 tháng 4 và Khu vực đồng tiền chung châu Âu - thứ sáu, ngày 30 tháng 4. Ngoài ra, các chỉ số GDP trong quý đầu tiên sẽ được biết đến: Hoa Kỳ - ngày 29 tháng 4, cũng như Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu - ngày 30 tháng 4;
 • GBP/USD. Một số chuyên gia tin rằng việc tiêm phòng thành công cho người dân sẽ giúp hâm nóng nền kinh tế Vương quốc Anh. Các hạn chế kiểm dịch đã được nới lỏng trong những tuần gần đây, các quán rượu và nhà hàng đã mở cửa. Số liệu thống kê vĩ mô rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, những lo ngại liên quan đến Brexit, thâm hụt thương mại lớn và thâm hụt ngân sách của Anh tiếp tục đè nặng lên đồng bảng Anh. Nhưng đồng đô la cũng đang chịu áp lực. Có lẽ đó là lý do tại sao dự báo về cặp GBP/USD trông khá mâu thuẫn: 45% chuyên gia bỏ phiếu cho sự di chuyển lên trên của nó, 35% xuống dưới và 20% còn lại ở bên phải. Các kết quả phân tích kỹ thuật trên H4 cũng có vẻ mâu thuẫn.
  Trên D1, nhờ xu hướng tăng bắt đầu từ 13 tháng trước, hầu hết các chỉ báo dao động (65%) và chỉ báo xu hướng (85%) đều nhìn lên. Phân tích đồ họa cũng chỉ ra rằng cặp tiền này sẽ cố gắng một lần nữa để vượt qua mức cao nhất 1.40000, nhưng sau đó nó sẽ đi xuống hỗ trợ trong vùng 1.3670-1.3700. Ngưỡng kháng cự gần nhất là 1.3920, hỗ trợ gần nhất là 1.3800;
 • USD/JPY. Chỉ số quan trọng cho cặp tỷ giá này là lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ. Nếu nó tiếp tục giảm vào tuần tới, thì cặp USD/JPY sẽ còn đi xuống nữa. Hỗ trợ gần nhất nằm trong vùng 106,80-107,10, hỗ trợ tiếp theo nằm gần đường trung bình động 200 ngày là 105,80.
  Ý kiến của các chuyên gia hoàn toàn trùng khớp với những gì đã được bày tỏ trước đó một tuần. 70% trong số họ tin rằng cặp tỷ giá sẽ tiếp tục giảm. 30% còn lại kỳ vọng cặp tiền này sẽ phục hồi trở lại (mức kháng cự 108,35 và 109,00). Có sự bất hòa hoàn toàn giữa các bộ dao động trên H4, trên D1 - 75% có màu đỏ và 25% cho tín hiệu rằng cặp giao dịch này bị bán quá mức. Phân tích đồ họa trên cả hai khung thời gian cho thấy rằng lúc đầu cặp tỷ giá có thể tăng lên mức kháng cự 108,35 và chỉ sau đó, khi thoát khỏi mức này, nó sẽ giảm mạnh;

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 26 – 30 tháng 4 năm 20211

 • Tiền điện tử. Theo một số chuyên gia, sự sụt giảm tỷ trọng của bitcoin trong tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử là một yếu tố rất đáng báo động đối với các nhà đầu tư. Hãy nhớ lại rằng chỉ số thống trị của tiền điện tử hàng đầu là 85% vào đầu năm 2017 và nó đã giảm xuống còn 45% trước khi sụp đổ. Bây giờ con số này chỉ là hơn 50%. Những người bi quan cho rằng sự gia tăng trong báo giá BTC/USD trước khi niêm yết Coinbase trên sàn giao dịch NASDAQ là giai đoạn cuối cùng của đợt tăng giá và chúng ta cần chuẩn bị cho một "mùa đông tiền điện tử" mới ngay bây giờ, có thể kéo dài trong vài năm. Điều này được xác nhận bởi việc thanh lý lớn hợp đồng tương lai BTC.
  Tuy nhiên, như thường lệ, ngoài những người bi quan, cũng có những người lạc quan. Ví dụ, các nhà phân tích tại Santiment tin rằng xu hướng của bitcoin vẫn là tăng. Họ đã đưa ra kết luận này khi đã phân tích tần suất xuất hiện của các tweet có cụm từ "buy the dip" và "buy the dip". Với việc giá bitcoin giảm (dip) xuống dưới 51.000 đô la, số lượng bài đăng mua thấp đã đạt kỷ lục hàng tuần là 2.108 tweet. Điều này cho phép các nhà phân tích của Santiment kết luận rằng sự điều chỉnh này không hơn gì một "ổ gà trên đường".
  Tuy nhiên, hai nghìn người dùng Twitter không có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường. Quan trọng hơn nhiều là tâm trạng của các nhà đầu tư tổ chức hoàn toàn không phải là những người đam mê tiền điện tử. Khả năng cao là họ sẽ không hoạt động cho đến khi có sự rõ ràng về thái độ của các cơ quan quản lý hàng đầu đối với lĩnh vực này. Những "cá voi" đã mua tiền điện tử vào mùa thu năm 2020 có thể bắt đầu cố định lợi nhuận ở mức hiện tại: mức giá khoảng 45,000-50,000 USD là nhiều hơn mức chấp nhận được đối với họ. Nhưng những giao dịch mua lớn mới trông khá rủi ro.


Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi