1 tháng 5 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Tuần cuối cùng của tháng 4 được đánh dấu bằng ba sự kiện: cuộc họp của Fed, cũng như việc công bố dữ liệu về GDP của Hoa Kỳ và Eurozone.
  Đối với Fed Mỹ, kết quả cuộc họp của họ đã có thể đoán trước được. Lãi suất được giữ nguyên ở mức 0,25%. Khối lượng của chương trình nới lỏng định lượng (QE) vẫn giữ nguyên, ở mức 120 tỷ đô la hàng tháng. Đồng thời, người đứng đầu cơ quan quản lý Jerome Powell đã thốt lên gần như từng chữ những gì chúng tôi đã viết trong dự báo trước đó: mặc dù tốc độ phục hồi kinh tế Mỹ rất ấn tượng, nhưng điều này hoàn toàn không đủ để nói về việc cắt giảm các chương trình kích thích tài khóa. Cho đến nay, mọi thứ đều khá mong manh, sự gia tăng của lạm phát, theo Powell, chỉ là một yếu tố tạm thời và số người có việc làm vẫn thấp hơn 8,5 triệu người so với tháng 2 năm 2020.
  Mặt khác, tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý đầu tiên cao hơn dự báo và lên tới 6,4% (so với 4,3% một quý trước đó), cho thấy động lực tốt nhất kể từ năm 1984. Nền kinh tế nước này chỉ cần thêm 1% để đạt được mức tăng trưởng cao trước khủng hoảng. Rất có thể, nó sẽ phục hồi hoàn toàn ngay cả trước đầu tháng 7 theo chỉ báo này.
  Số liệu thống kê mạnh mẽ như vậy đã dẫn đến sự gia tăng lợi tức của các Kho bạc Hoa Kỳ. Nhưng điều này không giúp ích gì nhiều cho đồng USD đến cuối tuần, vì trái phiếu châu Âu cũng đang tăng. Tỷ lệ nợ 10 năm của Đức đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.
  Khoảng cách giữa Mỹ và EU về tốc độ quay trở lại các chỉ số trước khủng hoảng cũng có thể sớm được thu hẹp. Chủ tịch ECB Christine Lagarde hôm 28/4 cho biết "ánh sáng đã ló dạng ở cuối đường hầm khi tốc độ tiêm chủng ở EU tăng nhanh" và sự phục hồi kinh tế dự kiến sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm nay.
  Kết quả của những điều trên, cuộc chiến giữa phe bò và phe gấu về cặp tiền EUR/USD đã diễn ra với những thành công khác nhau trong cả tuần. Kỳ vọng lạm phát mạnh tiếp tục đè nặng lên đồng đô la. Tổng thống Joe Biden tiếp tục bơm vào nền kinh tế số tiền khổng lồ. Sau khoản kích thích 1,9 nghìn tỷ USD đã được Quốc hội thông qua, 2,25 nghìn tỷ USD phát triển cơ sở hạ tầng và 1,8 nghìn tỷ USD hỗ trợ xã hội đang chờ để bơm vào thị trường. Kết quả của những bước đi như vậy của chính quyền Hoa Kỳ, đồng đô la đã đi xuống và cặp EUR/USD đạt mức mới cao nhất trong hai tháng vào thứ Năm, ngày 29 tháng 4, đạt 1,2150.
  Tuy nhiên, nhờ số liệu thống kê vĩ mô không ấn tượng nhất từ EU, đồng tiền châu Âu đã mất điểm vào thứ Sáu. Một động lực bổ sung cho đồng đô la đã được đưa ra bởi cuộc đấu giá để đặt trái phiếu kho bạc vào tối thứ Sáu, ngày 30 tháng 4. Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã bán chứng khoán nợ trị giá 130,6 tỷ đô la ở đó. Việc rút thanh khoản khỏi hệ thống tài chính này đã hỗ trợ thêm cho đồng tiền của Mỹ. Kết quả là, cặp tỷ giá đã hoàn thành khoảng thời gian năm ngày thấp hơn đáng kể so với đầu tuần, ở mức 1,2020;
 • GBP/USD. Khi đưa ra dự báo của tuần trước cho cặp tỷ giá, 45% chuyên gia đã bỏ phiếu cho việc di chuyển lên trên, 35% về phía dưới và 20% còn lại về bên phải.
  Theo dự đoán của hầu hết trong số họ (45%), đồng bảng Anh đã củng cố vị trí của nó trong bốn ngày đầu tiên và các nhà đầu tư bắt đầu hy vọng rằng cặp GBP/USD sẽ lại vượt qua mức 1.4000 và quay trở lại mức tăng trưởng ổn định như trước đây, kể từ cuối tháng 3 năm 2020 cho đến cuối tháng 2 năm 2021. Tuy nhiên, sau khi đạt đến mức 1.3975, sự chuyển động của nó bị đình trệ, áp lực giảm giá gia tăng và nó sụp đổ vào cuối tuần, như 35% các nhà phân tích đã dự đoán. Được thúc đẩy bởi kết quả của cuộc đấu giá do Bộ Tài chính Hoa Kỳ tổ chức, cặp tiền này đã chạm đáy cục bộ ở đường chân trời 1.3800. Tiếp theo là một vài lần phục hồi nhỏ và kết thúc ở mức 1.3810, có thể được coi là điểm xoay của 9 tuần qua. Vì vậy, 20% chuyên gia đã bình chọn cho xu hướng đi ngang của cặp tỷ giá cũng hài lòng với nó;
 • USD/JPY. Người ta đã nói rằng lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ là chỉ số chính cho cặp tiền này. Nó đã phát triển trong tuần qua. Đồng đô la tăng cùng với nó so với đồng yên. Kết quả là, cặp USD/JPY đã tăng trên mức 109,00 và cộng thêm 145 điểm, kết thúc phiên giao dịch ở mức 109,30;
 • Tiền điện tử. Khi đưa ra dự báo cách đây bảy ngày, chúng tôi đã viết rằng nhiệm vụ chính của phe bò vào tuần trước là giữ cặp BTC/USD trong khu vực 50.000 đô la. Và họ đã thành công, dù vẫn gặp khó khăn. Mặc dù thực tế là báo giá đã giảm xuống còn 47.000 đô la vào ngày 25 tháng 4, nhưng chúng đã cố gắng tăng trở lại vùng 50.000-55.000 đô la. Các nhà đầu tư và nhà đầu cơ bắt đầu tích cực mua lại các đồng tiền ở mức đáy, trông chờ vào lợi nhuận hơn nữa. Và nếu tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử ở mức 1,750 nghìn tỷ đô la vào ngày 26 tháng 4, thì nó đã đạt 2,110 nghìn tỷ đô la vào ngày cuối cùng của tháng.
  Mặc dù không nhiều nhưng nền tảng tin tức đã giúp phe bò. Vì vậy, cổng thông tin Coin Desk đã đưa ra báo cáo rằng gã khổng lồ tài chính của Mỹ JPMorgan cuối cùng đã quyết định khởi động một quỹ tập trung vào BTC. Các phóng viên phát hiện ra rằng quỹ bitcoin này sẽ bắt đầu hoạt động vào mùa hè năm nay.
  Sự ra mắt của Bitcoin-ETF có thể đóng vai trò như một yếu tố hỗ trợ khác. Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã hoãn quyết định của mình đối với đơn đăng ký VanEck cho đến tháng Sáu. Hiện tại, có tổng cộng 10 đơn đăng ký ra mắt ETF đã được gửi và cơ quan quản lý quyết định rằng họ cần thêm thời gian để nghiên cứu chúng.
  Vì vậy, tiền điện tử chính vẫn ở trong khu vực khoảng 50.000 đô la. Nhưng nó không bao giờ có thể tăng lên trên đường trung bình động 50 ngày, vốn đã đóng vai trò là hỗ trợ bền vững cho cặp BTC/USD kể từ tháng 10 năm 2020. Khi các báo giá tiếp cận với đường này, hiện đã trở thành kháng cự, hoạt động của người mua bắt đầu giảm mạnh. Và đây là một dấu hiệu khá đáng báo động đối với các nhà đầu tư: thị trường đang suy tư, được xác nhận bởi Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử nằm ở trung tâm của vùng trung lập ở mức 51 điểm.
  Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng trong tình huống không chắc chắn như vậy với tiền điện tử tham chiếu, nhiều nhà đầu tư đang chuyển dần sự chú ý của họ sang altcoin. Bitcoin tiếp tục mất giá. Nếu tỷ trọng của nó trong tổng vốn hóa là 72,65% vào ngày 2 tháng 1 và 50,70% vào ngày 23 tháng 4, thì nó thậm chí còn giảm thấp hơn vào cuối tháng, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2018: 47,87%.
  Mặt khác, sức hấp dẫn của Ethereum không ngừng tăng lên. CoinMetrics tính toán rằng tỷ lệ băm trong mạng Ethereum đã tăng 89% trong 100 ngày qua. Và cặp ETH/USD, không giống như Bitcoin, tiếp tục cập nhật mức cao lịch sử nhiều lần, tăng lên mức cao nhất là 2.790 đô la vào ngày 29 tháng 4.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Sự suy yếu của đồng đô la, vốn gần như đã trở thành tài sản trú ẩn an toàn chính trong thời kỳ đại dịch, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của kỳ vọng lạm phát, vượt quá 2,4% và đạt mức cao kể từ năm 2013. Các khoản bơm tài chính khổng lồ sẽ dẫn đến mức tăng trưởng kỷ lục trong GDP của Mỹ, theo đó, kéo theo sự gia tăng tâm lý rủi ro và sự thu hút của các nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán. Theo Dữ liệu Thị trường Dow Jones, S&P500 đã tăng 11% trong 100 ngày đầu tiên của Joe Biden trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ. Đây là kết quả tốt nhất kể từ thời Tổng thống Franklin Roosevelt vào năm 1933, và trung bình kể từ năm 1929, các chỉ số chứng khoán tăng 3,2% mỗi năm.
  Mặt khác, là nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới, nền kinh tế Mỹ sẽ kéo theo nền kinh tế của các nước khác, san bằng khoảng cách về tốc độ phục hồi của các nước này. Đồng đô la cũng sẽ được hỗ trợ bởi sự gia tăng lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ.
  Cho đến nay, đưa ra dự báo cho tuần tới, 60% chuyên gia kỳ vọng rằng cặp EUR/USD sẽ cố gắng đi lên một lần nữa. Mức kháng cự gần nhất là 1.2055 và 1.2100, mục tiêu là đạt mức cao nhất trong ngày 29 tháng 4 là 1.2150. 70% các bộ dao động và 75% các chỉ báo xu hướng trên D1 đồng ý với dự báo này. 30% còn lại có màu xám trung tính.
  Khi chuyển từ dự báo hàng tuần sang hàng tháng, ý kiến của các chuyên gia thay đổi hoàn toàn. Ở đây, 75% trong số họ đang chờ đồng đô la mạnh lên và cặp tiền này giảm xuống vùng 1.1900, sau đó giảm thêm 100 điểm nữa. Mục tiêu của những con gấu là cập nhật mức thấp nhất ngày 31 tháng 3 là 1.1704.
  Phân tích đồ họa trên D1 cho biết chuyển động của cặp tiền trong phạm vi giao dịch 1.1945-1.2150. Đồng thời, theo việc đọc chỉ số của nó trên H4, cặp tiền này đầu tiên phải đối mặt với sự sụt giảm xuống biên dưới của kênh này, và sau đó là một sự phục hồi đi lên.
  Đối với các sự kiện trong tuần tới, cần lưu ý việc công bố dữ liệu hoạt động kinh doanh ISM trong lĩnh vực sản xuất (ngày 3 tháng 5) và tư nhân (ngày 5 tháng 5) của Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng đang chờ đợi dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ: báo cáo ADP sẽ được công bố vào thứ Tư, ngày 5 tháng 5 và số lượng việc làm mới được tạo ra bên ngoài lĩnh vực nông nghiệp (NFP) sẽ được biết vào thứ Sáu, ngày 7 tháng 5.
  Thị trường tiêu dùng châu Âu có thể sẽ làm hài lòng các nhà đầu tư vào ngày 3 và 6 tháng 5. Doanh số bán lẻ giảm ở Đức được dự báo sẽ thu hẹp từ -9,0% xuống -3,15%. Theo dự báo, doanh số bán lẻ trong toàn khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể tăng từ -2,9% lên + 9,4%;
 • GBP/USD. Sự kiện chính đối với đồng tiền của Anh sẽ là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm, ngày 6 tháng 5, sẽ được dành cho chính sách tiền tệ. Lãi suất nhiều khả năng không đổi ở mức 0,1%. Đối với QE, khối lượng mua trái phiếu chính phủ có thể giảm từ 895 tỷ bảng Anh xuống còn 875 tỷ bảng Anh. Nếu điều này xảy ra, thị trường sẽ nhận được tín hiệu về ý định của cơ quan quản lý Anh bắt đầu thắt chặt chính sách của mình.
  Ngân hàng cũng có thể điều chỉnh lại các dự báo về tốc độ phục hồi kinh tế trong nước. Có nhiều lý do cho việc này. Như vậy, tỷ lệ thất nghiệp ở Anh đã giảm 0,1% trong quý đầu tiên, từ 5,0% xuống 4,9%. Gần 30 triệu người đã được tiêm chủng trong nước, trong đó hơn 2,5 triệu người đã được tiêm hai liều vắc-xin chống lại COVID-19. Một số hạn chế kiểm dịch đã được xóa bỏ. Và tất cả những điều này đều là những yếu tố tích cực đối với đồng bảng Anh, có thể đẩy cặp GBP/USD tăng trở lại. Điều này được xác nhận bởi các dự báo của phân tích đồ họa trên H4 và D1.
  Đối với việc đọc các chỉ báo kỹ thuật, chúng trông khá rõ ràng trên D1 do xu hướng đi ngang trong những tuần gần đây. Trên H4, tự nhiên, hầu hết được sơn màu đỏ, mặc dù 25% bộ dao động báo hiệu cặp tiền này đang bị bán quá mức.
  Đối với các chuyên gia, 60% dự đoán cặp tiền này sẽ tăng ít nhất lên mức 1.4000. Trong trường hợp nó vượt qua được, mục tiêu tiếp theo là 1,4240. Các mức kháng cự gần nhất là 1.3860, 1.3925 và 1.3975.
  40% nhà phân tích còn lại đứng về phe gấu. Hỗ trợ chính nằm trong vùng 1.3670-1.3700, sau đó là - 1.3600;
 • USD/JPY. Ý kiến của các chuyên gia hoàn toàn trùng khớp với những gì đã được bày tỏ trước đó một tuần. 70% trong số họ tin rằng cặp tiền sẽ đi xuống dưới một lần nữa, dưới đường chân trời ở mức 109,00. Các hỗ trợ tiếp theo là 108,40 và 107,45. 30% nhà phân tích còn lại kỳ vọng cặp tiền này sẽ tiếp tục tăng. Mức kháng cự là 110,00, mục tiêu là tăng thêm 100 pips lên 111,00.
  Đối với các chỉ báo, 75% các bộ dao động và 100% các chỉ báo xu hướng trên H4, tương ứng, 70% và 95% trên D1 có màu xanh lục. Các bộ dao động còn lại báo hiệu rằng cặp tiền đang bị mua quá mức. Phân tích đồ họa trên cả hai khung thời gian cho thấy sự sụt giảm của cặp tiền này xuống mức 107,45;
 • Tiền điện tử. Vì vậy, như đã nói trong phần đầu của bài đánh giá, cặp BTC/USD đã không thể vượt qua mức trung bình động 50 ngày vào ngày cuối cùng của tháng 4. Đây có vẻ như là một lời cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư. Đặc biệt là vì sự sụt giảm dưới đường này đã xảy ra lần đầu tiên kể từ đầu tháng 10 năm ngoái, khi cặp tiền này vừa phá vỡ mức 10.000 đô la.
  Chỉ số thống trị Bitcoin cũng giảm xuống dưới 50%, thu hút các tổ chức, đã kéo toàn bộ thị trường tiền điện tử đi lên với nó như một đầu tàu.
  Tổng hợp lại, cả hai yếu tố này, theo một số nhà phân tích, rất giống với tình hình vào tháng 1 năm 2018, đánh dấu sự khởi đầu của một mùa đông tiền điện tử kéo dài.
  Nhưng, cùng với những người bi quan, tiếng nói của những người lạc quan cũng được nghe thấy. Theo đó, người tạo ra mô hình lưu chuyển chứng khoán, một nhà phân tích tiền điện tử phổ biến được gọi là PlanB, tin rằng sự sụt giảm hiện tại của bitcoin là khá bình thường và được mong đợi, và chỉ xác nhận xu hướng tăng giá. Nhà phân tích nhấn mạnh rằng không nên mong đợi sự tăng trưởng liên tục, đôi khi cũng nên xảy ra hiện tượng đảo chiều (pullback): “Không có gì phát triển mà không có sự thụt lùi. Bitcoin đã tăng trưởng trong 6 tháng liên tiếp. Điều này tương tự như sự điều chỉnh giữa chu kỳ mà chúng tôi đã thấy trong năm 2013 và 2017.”
  PlanB lưu ý rằng ông thậm chí đã "bình tĩnh lại ở một mức độ nào đó": thị trường đã quá nóng và bây giờ một giai đoạn "hạ nhiệt" nhỏ đang chờ đợi nó. Ngoài ra, tỷ lệ của tiền điện tử đầu tiên hóa ra hiện đang thấp hơn so với kỳ vọng của mô hình S2F, có nghĩa là nó có thể tiếp tục phát triển.
  Dan Morehead, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư mạo hiểm Pantera Capital, cũng có cái nhìn tích cực. Theo vị doanh nhân này, BTC chắc chắn sẽ tăng trưởng hơn nữa, vì ngày càng nhiều nhà đầu tư bắt đầu hiểu rằng việc lưu trữ vốn bằng tiền điện tử hiệu quả hơn nhiều so với các công cụ truyền thống.
  Theo tính toán của người đứng đầu Pantera Capital, giá trị của BTC sẽ tăng thêm 200 đô la mỗi khi có 1 triệu người dùng mới đăng ký trên mạng của nó. Nếu những động lực như vậy vẫn tiếp diễn, giá tiền điện tử vào năm 2022 sẽ tiếp cận hoặc thậm chí vượt mốc 200.000 đô la.
  Theo Dan Morehead, sự lan rộng của bitcoin là kết quả của sự tăng trưởng số lượng người dùng điện thoại thông minh. Hiện có khoảng 3,5 tỷ người trên thế giới sở hữu những thiết bị như vậy, khiến bitcoin có sẵn ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 03 - 07 tháng 5 năm 20211


Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi