9 tháng 5 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Đã có rất nhiều lời bàn tán trong một thời gian dài về việc nền kinh tế Mỹ đang phục hồi nhanh chóng và tốt như thế nào. Nhưng người đứng đầu Fed, Jerome Powell, đã cảnh báo một tuần trước rằng mọi thứ vẫn còn khá mong manh, và sự gia tăng của lạm phát chỉ là yếu tố tạm thời. Rõ ràng, lúc đó anh ấy đã biết điều đó, và bây giờ những người khác cũng biết điều đó: không phải mọi thứ đều màu hồng như vẻ ngoài của nó.
  Phần lớn các chỉ số kinh tế vĩ mô của Mỹ được công bố vào tuần trước có màu đỏ. Chỉ số hoạt động kinh doanh ISM trong lĩnh vực sản xuất là 60,7 thay vì 65,0 như dự báo. Báo cáo của ADP về tỷ lệ việc làm trong khu vực tư nhân là 742 nghìn thay vì 800 nghìn dự báo. Chỉ số hoạt động kinh doanh ISM trong lĩnh vực dịch vụ là 62,7 thay vì 64,3. Đó là một thảm họa hoàn toàn với một chỉ số quan trọng như số lượng việc làm mới được tạo ra bên ngoài ngành nông nghiệp (NFP): 770 nghìn được tạo ra vào tháng 3, 978 nghìn được dự kiến vào tháng 4, nhưng chỉ có 266 nghìn việc làm thực sự được tạo ra, tức là ít hơn 3,7 lần so với dự báo.
  Tất nhiên, các nhà đầu tư có nhiều thời gian để kiếm tiền từ sự phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ. Và bây giờ, có vẻ như đã đến lúc chuyển sang các khu vực khác và trước hết là Liên minh châu Âu. Hơn nữa, việc chủng ngừa coronavirus ở châu Âu đang trở nên phổ biến hơn, các nước thành viên EU đang dần dỡ bỏ các hạn chế kiểm dịch, và nền kinh tế đang trên đà phát triển. Không giống như Mỹ, doanh số bán lẻ tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu cho thấy mức tăng trưởng thuyết phục, tăng từ âm 1,5% trong tháng 3 lên 12,0% trong tháng 4. Và điều này trái với dự báo là 9,6%.
  Những điều trên đã gây áp lực mạnh lên đồng USD và góp phần vào sự mạnh lên của đồng tiền châu Âu. Kết quả là, dự báo được đa số chuyên gia đưa ra (60%) đã trở thành sự thật 100%: cặp EUR/USD tăng trở lại và đạt mức mới cao nhất trong sáu tuần vào tối thứ Sáu, ngày 07 tháng 5, ở mức 1.2170. Tiếp theo là sự phục hồi nhẹ và kết thúc ở mức 1.2165;
 • GBP/USD. Dự báo đã trở nên hoàn toàn chính xác trong trường hợp này. Cặp tiền này đã di chuyển trong kênh phụ 1.3670-1.4000 trong 10 tuần. Phần lớn các chuyên gia đã bỏ phiếu cho thực tế rằng, sau khi bật lại khỏi khu vực trung tâm của hành lang này, cặp tiền sẽ đi lên và đến biên giới trên của nó. Đây là những gì thực sự đã xảy ra. Bắt đầu vào thứ Hai tại 1.3810, cặp này đã đạt đến mức cao 1.4000 vào thứ Sáu, không xa so với mức 1.3990, và đã kết thúc tuần làm việc;
 • USD/JPY. Khi đưa ra dự báo cho tuần trước, 70% các nhà phân tích đã chỉ xu hướng đi xuống. Theo ý kiến của họ, cặp tiền này lẽ ra đã giảm xuống dưới đường chân trời 109,00 và mức 108,40 được gọi là mức hỗ trợ. Đó là những gì đã xảy ra. Đúng vậy, những con bò đã cố gắng lặp lại thành công của một tuần trước vào thứ Hai, nhưng sức mạnh của chúng nhanh chóng cạn kiệt. Cặp tiền này đã giảm giá, đạt mức đáy cục bộ ở mức 108,35 vào thứ Sáu, ngày 7 tháng 5, và sau đó đặt hợp âm cuối cùng ở mức 108,60;
 • Tiền điện tử. Bitcoin thật đáng khinh và đi ngược lại với lợi ích của nền văn minh", đồng nghiệp của Warren Buffett, tỷ phú Charles Munger, 97 tuổi, nói. "Tất nhiên, tôi ghét sự thành công của bitcoin. Tôi không hoan nghênh tiền tệ, thứ được tạo ra từ không khí và rất hữu ích cho những kẻ bắt cóc và tống tiền, ”Munger nhấn mạnh.
  Nhà đầu tư 97 tuổi này giờ đây không chỉ được cho là “cá mập” ở Phố Wall, mà còn là “khủng long”. Tài sản ảo vượt ra ngoài nhận thức của họ về thế giới: xét cho cùng, họ đã quen với việc giao dịch với tiền tệ và chứng khoán, có cơ sở thực tế chứ không phải hư cấu. Tuy nhiên, tiếng vang của vàng kỹ thuật số đã được nhắc đến ở hầu hết mọi trung tâm tài chính trên hành tinh. Nhà cung cấp dữ liệu tài chính S&P Dow Jones Indices thậm chí đã tung ra các chỉ số dựa trên Bitcoin, Ethereum và trên rổ các loại tiền điện tử này. Chỉ số S&P Bitcoin đã nhận được mã SPBTC, Chỉ số S&P Ethereum - SPETH và Chỉ số S&P Crypto Mega Cap Index theo dõi động lực của hai tài sản này, - SPCMC.
  Việc chấp nhận tiền điện tử đang gia tăng không chỉ giữa các nhà đầu tư tổ chức lớn mà còn trong cộng đồng dân cư nói chung. Tập đoàn dịch vụ tài chính khổng lồ Mastercard của Mỹ đã trình bày kết quả nghiên cứu của mình được thực hiện tại 18 quốc gia thuộc nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Theo kết quả nghiên cứu, 40% người tiêu dùng có kế hoạch sử dụng tài sản tiền điện tử cho các khoản thanh toán của họ vào năm tới. Trong số những người thuộc thế hệ millennials, con số này thậm chí còn cao hơn, đạt 67%.
  Có vẻ như tất cả những điều trên chỉ mang lại lợi ích cho các loại tiền kỹ thuật số. Nhưng nó không phải là như vậy. Bitcoin đang trở nên ngày càng tương quan với các thị trường truyền thống. Sau bitcoin, các altcoin cũng rơi vào nhóm này. Do đó, thị trường tiền điện tử, cũng như thị trường chứng khoán, hiện đang phụ thuộc rất nhiều vào các chính sách mà Nhà Trắng và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ theo đuổi. Nếu các chương trình kích thích tài khóa (QE) bị cắt giảm, dòng tiền thúc đẩy thị trường tiền điện tử có thể cạn kiệt nhanh chóng.
  Cho đến khi điều này xảy ra, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đang cho thấy sự tăng trưởng suôn sẻ. Nó đã tăng từ 2,110 nghìn tỷ đô la lên 2,375 nghìn tỷ đô la, tức là, tăng 12,56%, trong tuần qua. Đồng thời, vốn hóa của thị trường altcoin đã tăng hơn 20%. Bitcoin tiếp tục mất giá. Chỉ số thống trị của nó là 72,65% vào ngày 2 tháng 1; nó đạt mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2018, 47,87%, vào ngày 30 tháng 4, nhưng giờ đây, trong bảy ngày qua, nó thậm chí còn giảm thấp hơn, xuống còn 44,24%.
  Những con số này cho thấy mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư hiện không tập trung vào tiền điện tử chính mà tập trung vào các altcoin, mang lại lợi nhuận cao hơn đáng kể.
  Cặp BTC/USD đã cố gắng kiểm tra lại mức 60.000 đô la trong tuần qua nhưng không thành công. Tuy nhiên, mỗi dấu gạch ngang về phía trên được theo sau bởi một lần lùi đi xuống. Cặp tiền này thậm chí đã giảm xuống mức 52,950 đô la vào ngày 05 tháng 5. Nhưng Ethereum, đang viết lại mức tối đa lịch sử này đến mức tối đa khác trong bối cảnh sự phổ biến ngày càng tăng của lĩnh vực DeFi, cũng như trước khi chuyển đổi sang ETH 2.0. Như vậy, đồng xu này đã cho thấy mức tăng hơn 80% trong ba tuần qua. Nó đã khiến người sáng tạo ra nó, Vitaly Buterin, 27 tuổi, tỷ phú trẻ nhất thế giới đã kiếm được tài sản của mình bằng tiền điện tử. Theo ghi nhận của Forbes, tài sản của Buterin đã tăng gần 25 lần vào đầu năm 2020.
  Litecoin bắt kịp với Ethereum. Chúng tôi đã chỉ ra tiềm năng tăng giá đáng kể cho đồng tiền này vào đầu năm. Lập luận ở đây là, không giống như bitcoin, vốn đã đổi mới mức cao nhất mọi thời đại, Litecoin vẫn còn rất xa so với mức cao 371 đô la mà nó đạt được vào tháng 12 năm 2017. Và cuối cùng, cặp LTC/USD lại đứng đầu trong tuần này, vào Ngày 07 tháng 5, cho thấy mức tăng 75% chỉ trong 10 ngày qua.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Như vậy, thị trường lại bị chi phối bởi người mua cổ phiếu và người bán đồng đô la. Như chúng tôi đã đề cập, sự suy yếu của đồng đô la, vốn gần như trở thành tài sản trú ẩn an toàn chính trong thời kỳ đại dịch, được tạo điều kiện bởi sự gia tăng kỳ vọng lạm phát, vượt quá 2,4% và đạt mức cao kể từ năm 2013. Các khoản bơm tài chính khổng lồ sẽ dẫn đến với mức tăng trưởng kỷ lục trong GDP của Mỹ, theo đó, kéo theo sự gia tăng tâm lý rủi ro và sự thu hút của các nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán. Các chỉ số S & P500 và Dow Jones lại phá kỷ lục của chính nó. Điểm đầu tiên đạt được là 4.238, điểm thứ hai là 34.732 điểm. Đồng euro tăng trưởng cùng với nó, đạt mức cao 1,2170.
  Tuy nhiên, sự tăng trưởng quá nhanh của các chỉ số chứng khoán và đồng đô la suy yếu có thể khiến các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm các chương trình kích thích tài khóa nhanh hơn. Do đó, theo Robert Kaplan, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas, sự mất cân bằng trên thị trường tài chính có thể dẫn đến thực tế là tốt hơn hết là nên đặt ra các vấn đề gấp rút QE sớm hơn là muộn. Nếu không, hệ thống tài chính của Hoa Kỳ có thể sẽ rơi vào tình trạng căng thẳng.
  Đối với ý kiến của các chuyên gia trong tương lai gần, 60% trong số họ, cùng với phân tích đồ họa trên D1, kỳ vọng sự điều chỉnh của cặp EUR/USD thành hỗ trợ mạnh trong khu vực 1.2000 và trong trường hợp đột phá, giảm thêm 100 điểm nữa. Hỗ trợ gần nhất là 1.2055.
  40% các nhà phân tích còn lại, cùng với phân tích đồ họa trên H4, tin rằng xu hướng tăng của cặp tiền này sẽ tiếp tục. Mục tiêu gần nhất là mức cao nhất tháng 2 ở mức 1.2245, mục tiêu tiếp theo là đạt mức cao nhất vào ngày 06 tháng 1 ở mức 1.2350.
  Các kết quả phân tích kỹ thuật như sau: 100% các chỉ báo xu hướng và 75% các chỉ báo dao động trên H4 và D1 có màu xanh lá cây tại thời điểm viết bài đánh giá này (đêm thứ Sáu, ngày 07 tháng 5). 25% các bộ dao động còn lại đưa ra tín hiệu rằng cặp tiền này đang bị mua quá mức.
  Trong số các sự kiện của tuần tới (và không có quá nhiều sự kiện trong số đó), việc công bố dữ liệu về thị trường tiêu dùng Hoa Kỳ vào thứ Tư ngày 12 tháng 5 và thứ sáu ngày 14 tháng 5 cần được lưu ý. Dữ liệu về thị trường tiêu dùng ở Đức cũng được công bố vào ngày 12 tháng 5;
 • GBP/USD. Dự đoán về cặp tiền số này trong tuần tới hoàn toàn ngược lại với cặp tiền trước đó. Nếu phần lớn các chuyên gia đã bỏ phiếu cho sự gia tăng của cặp tiền này từ phần trung tâm của kênh 1.3670-1.4000 lên biên giới trên của nó một tuần trước, thì giờ đây 70% các nhà phân tích, cùng với phân tích đồ họa, dự đoán nó sẽ quay trở lại trung tâm của nó tại 1.3800. Quyết định của Ngân hàng Trung ương Anh, giữ nguyên lãi suất và khối lượng của chương trình nới lỏng định lượng (QE) không thay đổi tại cuộc họp ngày 06 tháng 5, sẽ góp phần vào việc này.
  Đúng như vậy, cơ quan quản lý đã giảm tỷ lệ mua lại tài sản và lạc quan về tốc độ phục hồi kinh tế. Nhưng nhu cầu đối với đồng bảng Anh đang bị kìm hãm bởi quyết định giữ lãi suất cho đến khi có những dấu hiệu rõ ràng về sự phục hồi của sản lượng và tỷ lệ lạm phát ở mức 2%. Người duy nhất bỏ phiếu để cắt giảm khối lượng QE là nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Haldane. Nhưng lá phiếu của ông không có nhiều ý nghĩa khi ông sẽ nghỉ hưu sau một tháng nữa.
  Chỉ 30% chuyên gia tin rằng cặp GBP/USD có thể sẽ thoát ra khỏi phạm vi giao dịch 10 tuần và tăng lên trên mức 1.4000. Trong trường hợp này, nó sẽ lao lên mức cao nhất ngày 24 tháng 2 là 1,4240 và các mức kháng cự trên đường của nó sẽ là mức 1,4085 và 1,4180.
  Đối với phân tích kỹ thuật, các chỉ số của nó rất giống với các kết quả của cặp EUR/USD: 100% các chỉ báo xu hướng và 85% các chỉ báo dao động trên H4 và D1 hướng lên trên. 15% còn lại của các bộ dao động đưa ra tín hiệu rằng cặp tiền này đang bị mua quá mức.
  Nhìn vào lịch kinh tế của tuần tới, tôi nhớ lại bộ phim "The King's Speech", dành riêng cho Quốc Vương Anh George VI. Nó chỉ là bài phát biểu của người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Anh, và nó sẽ là cả một loạt bài nói, vì Andrew Bailey sẽ có bài phát biểu vào các ngày 11, 12 và 13 tháng 5. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như không nghe thấy bất cứ điều gì từ anh ta có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng của họ. Mối quan tâm lớn hơn là dữ liệu thị trường tiêu dùng và GDP của Vương quốc Anh, sẽ được công bố vào thứ Tư ngày 12 tháng 5;

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 10 - 14 tháng 5 năm 20211

 • USD/JPY. Các chỉ số đọc trên cả hai khung thời gian trông khá hỗn loạn. Chỉ có các chỉ báo xu hướng trên H4 hướng rõ ràng về phía dưới: 85% là màu đỏ ở đây. Phân tích đồ thị mô tả sự biến động giảm dần và hợp nhất của cặp tiền trong vùng 108,35-108,50. Nhưng 70% các nhà phân tích đứng về phe gấu trong tuần thứ ba liên tiếp. Hỗ trợ ở mức 108,40 và 107,85, mục tiêu là 107,45.
  30% còn lại theo phe bò, họ kỳ vọng rằng cặp tiền này sẽ cố gắng một lần nữa để vượt lên trên ngưỡng kháng cự 109,00 và giành được chỗ đứng trong vùng 109,00-109,65;
 • Tiền điện tử. Như đã đề cập trong phần đầu của bài đánh giá, nhiều nhà đầu tư đã chuyển sự chú ý của họ từ tiền điện tử chính sang thị trường altcoin. Cặp BTC/USD vẫn chưa thể vượt qua mức trung bình động 50 ngày và tăng trên 60.000 đô la. Nhưng liệu đây có phải là điềm báo về một mùa đông tiền điện tử mới?
  Nếu BTC sụp đổ sau hiệu ứng domino, các đồng tiền khác có thể theo sau. Nhưng cho đến nay, hy vọng về sự phát triển của tiền điện tử chính là hoàn toàn có thật. Mặc dù thực tế là chỉ số thống trị của nó đã giảm từ 72,65% xuống 44,24% kể từ đầu năm, khối lượng giao dịch của nó khá cao: khoảng 70 tỷ đô la. Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử, mặc dù đã đạt mức “tham lam”, 64 điểm, nhưng vẫn còn lâu mới bị mua quá mức.
  Trong trung hạn, việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hoãn các quyết định về Bitcoin-ETF có thể ảnh hưởng đến tiền điện tử chính. Nhưng nhiều chuyên gia vẫn lạc quan. Do đó, nhà chiến lược và nhà giao dịch tiền điện tử nổi tiếng Mikael van de Poppe đã chia sẻ một dự đoán táo bạo cho tương lai của bitcoin. “Tôi khá tự tin rằng chúng ta đang trong một chu kỳ tăng giá và thực sự rất khó để dựa vào một thị trường gấu, đặc biệt là với sự lạm phát của đồng đô la Mỹ,” ông nói.
  “Với thực tế là tiền của các tổ chức đang chảy vào, bitcoin đang trở nên phổ biến hơn. Điều này có nghĩa là hiện nay có một nhu cầu lớn và một nguồn cung tương đối nhỏ, điều này sẽ dẫn đến việc tăng giá, Van de Poppe tiếp tục. - Bitcoin sẽ tăng lên 300.000 đô la hay 500.000 đô la? Tôi nghĩ vậy. Nếu chúng tôi thực hiện các phép tính đơn giản, đỉnh của tỷ giá BTC sẽ là 500.000 đô la. Với dữ liệu ở đầu chu kỳ, có thể giả định rằng tỷ lệ trung bình sẽ đạt mức trên 250.000 đô la. Nó cũng có thể lên đến 350,000 - 450,000 đô la trong vòng một năm." “Nhưng bên cạnh đó, chúng ta sẽ đi ngang trong thời gian dài,” chuyên gia thận trọng nói thêm.
  Các chuyên gia tại JPMorgan tin rằng Ethereum có thể trở nên hiệu quả hơn cả Bitcoin trong tương lai. Họ lưu ý rằng altcoin này có khả năng chống lại các yếu tố bên ngoài tốt hơn. Mặt khác, Bitcoin phản ứng với hầu hết mọi biến động lớn trên thị trường, dẫn đến sự điều chỉnh của nó ngay lập tức. Với xu hướng tiêu cực kéo dài, các nhà đầu tư BTC bắt đầu rút tài sản nhanh chóng.
  Theo các nhà phân tích của JPMorgan, “Bitcoin rất hạn hẹp trong ứng dụng của nó, điều này thể hiện rõ ràng từ nhiều yếu tố khác nhau. Nó thường được sử dụng như một tài sản để đầu tư. Tất cả các dự án lớn mới đều được phát triển trên nền tảng Ethereum. Nó có tính thanh khoản cao hơn. ETH gần đây cũng đã tăng đáng kể vị thế của mình trên thị trường giao ngay. Một lợi thế khác của Ethereum là hệ sinh thái khá lớn và đang phát triển của nó,” họ lưu ý.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi