16 tháng 5 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Theo dự đoán của hầu hết các chuyên gia (60%), nửa đầu tuần có lợi cho đồng đô la, trở nên mạnh hơn và giảm cặp EUR/USD xuống mức hỗ trợ 1.2050. Báo cáo lạm phát của Hoa Kỳ, được công bố vào thứ Tư, ngày 12 tháng 5, đã chỉ ra mức tăng ấn tượng trong tháng Tư và tác động mạnh đến thị trường chứng khoán. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,8%, mức tăng hàng tháng mạnh nhất kể từ năm 2009. Tính theo năm, lạm phát tăng 4,2% so với 2,6% trong giai đoạn từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021 và cho thấy mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2008.
  Nhờ cú nhảy vọt này, những tin đồn về khả năng cắt giảm các chương trình kích thích tài khóa và tăng lãi suất đồng USD bắt đầu lan truyền trở lại trên thị trường.
  Khẩu vị rủi ro bắt đầu giảm, các chỉ số chứng khoán S & P500 và Dow Jones đi xuống, đồng thời lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên.
  Tuy nhiên, Fed biết cách lập lại trật tự trên thị trường. Cơ quan quản lý giải thích rằng sự tăng vọt về lạm phát và giá tiêu dùng này là hiện tượng tạm thời và nguyên nhân đầu tiên là do giá dịch vụ vận tải và ô tô đã qua sử dụng tăng vọt. Do đó, FRS không có ý định cắt giảm các chương trình QE hoặc tăng lãi suất do sự tăng trưởng của một lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế.
  Tình hình quay ngoắt 180 độ sau những lời giải thích như vậy. Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán tăng trở lại, đạt giá trị cao nhất trong hơn hai tháng rưỡi qua. Và đồng tiền châu Âu đã giành lại khoảng 100 điểm so với đồng đô la, kết thúc ở mức 1,2143;
 • GBP/USD. 100% các chỉ báo xu hướng và 85% các chỉ báo dao động đều chỉ ra xu hướng tăng lên trong tuần trước. Nhưng chỉ có 30% chuyên gia đồng ý rằng cặp tiền này, sau khi vượt qua biên giới trên của kênh 1.3670-1.4000, sẽ có thể đạt đến ngưỡng kháng cự 1.4085. Nhưng hóa ra họ đã đúng: - mức cao nhất trong tuần được ghi nhận vào thứ Ba, ngày 11 tháng 3 tại mức 1.4165. Ngày hôm sau, báo cáo lạm phát của Hoa Kỳ đã đẩy cặp tiền này xuống mức 1.4000, chuyển từ kháng cự thành hỗ trợ. Việc giảm giá được tạo điều kiện thuận lợi bằng việc chốt lời đối với đồng bảng Anh sau khi đạt mức cao nhất trong hai tháng. Sau đó, một sự phục hồi theo sau và cặp tiền này đã hoàn thành khoảng thời gian năm ngày ở mức 1,4096;
 • USD/JPY. Dự đoán cho cặp tiền này hóa ra khá chính xác. Thể hiện mối tương quan nghịch với chỉ số đô la DXY, đồng Yên mạnh lên vào thứ Ba, ngày 11 tháng 5, theo dự đoán của 70% các chuyên gia, đạt mức hỗ trợ 108,35. Sau đó, cặp tiền này đã đáp ứng được kỳ vọng của 30% các nhà phân tích còn lại và, vượt qua ngưỡng kháng cự 109,00, đạt mức cao ở mức 109,78. Hợp âm cuối cùng trong tuần vang lên ở vị trí 109,35.
 • Tiền điện tử. Có vẻ như những người có ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử chỉ bận rộn tìm cách phá hủy nó trong những ngày gần đây.
  Tỷ phú tiền điện tử Vitalik Buterin đã đánh bật các báo giá sao chép Dogecoin trung bình 50%. Những người tạo ra các loại tiền meme là Shiba Inu, Akita Inu và Dogelon, dành sự ưu ái cho một người có thẩm quyền như Buterin, đã gửi cho anh ta những đồng tiền của họ như một món quà, hy vọng rằng anh ta sẽ không tiêu chúng và đưa ra những lời nhận xét tâng bốc. Tuy nhiên, người tạo ra Ethereum đã gửi 50 nghìn tỷ Shiba Inu (1,2 tỷ đô la vào thời điểm giao dịch) cho một quỹ để giúp Ấn Độ chống lại COVID và tặng một nửa số token Akita Inu (431 triệu đô la) trên nền tảng Gitcoin. Kết quả là, tất cả các loại tiền meme này đã mất khoảng một nửa giá trị chỉ trong một ngày.
  Người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, người đã chia sẻ bức ảnh chụp hai con dê, gọi một trong số chúng là Bitcoin. Người dùng mạng xã hội đã nhìn thấy một thông điệp bí mật trong này. Và một số người thậm chí còn cảm thấy bị xúc phạm khi quyết định rằng Zuckerberg đã so sánh những người nắm giữ tiền điện tử chính với những con vật này. Ẩn ý của tỷ phú thực sự vẫn là một bí ẩn, Giá bitcoin giảm khoảng 5.000 USD sau khi bài viết được đăng.
  Tuy nhiên, chính Elon Musk mới là người giáng đòn mạnh nhất vào thị trường với dòng tweet của mình. Ông bày tỏ lo ngại về "mức tiêu thụ ngày càng tăng của nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch mạng lưới bitcoin" vào thứ Tư và thông báo rằng Tesla sẽ không còn chấp nhận tiền điện tử làm phương tiện thanh toán cho ô tô của mình. Thị trường đã phản ứng với tuyên bố này bằng một sự sụp đổ nặng nề. Chỉ trong vài giờ, cặp BTC/USD đã giảm gần 20%, đạt mức hỗ trợ trung hạn mạnh mẽ trong vùng 46.600-47.000 USD. Có lẽ nó cũng sẽ bị phá vỡ, nhưng sự hoảng sợ đã phần nào giảm bớt bởi những lời của Musk rằng Tesla sẽ không bán các token bitcoin đã mua trước đó.
  Nhớ lại rằng báo giá BTC đã tăng 22% chỉ ba tháng trước khi có thông tin rằng Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ đô la vào bitcoin và sẵn sàng chấp nhận tiền điện tử này làm phương tiện thanh toán. Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử đã tăng hơn hai lần từ thời điểm đó cho đến ngày 12 tháng 5: từ 1,180 nghìn tỷ đô la lên 2,556 nghìn tỷ đô la. Và bây giờ nó đã mất khoảng 437 tỷ đô la vào ngày 12 và 13 tháng 5. Đúng vậy, tình hình bắt đầu dần ổn định vào tối thứ Sáu, thị trường tăng 210 tỷ đô la và cặp BTC/USD tăng lên 50.000 đô la.
  Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử đã giảm từ 64 xuống 24 điểm trong tuần và hiện nằm trong vùng “Sợ hãi”. Theo các nhà phát triển chỉ số, người ta có thể nghĩ đến việc mở các vị thế mua vào thời điểm như vậy. Nhưng nếu bạn làm điều này, thì bạn nên cực kỳ cẩn thận, vì các nhà đầu tư có thể tiếp tục bán BTC nếu không chống lại được cơn hoảng loạn.
  Chúng tôi đã trích dẫn ý kiến của các chuyên gia Ngân hàng JPMorgan trong bài đánh giá cuối cùng của chúng tôi rằng “bitcoin phản ứng với hầu hết mọi biến động lớn trên thị trường, đó là lý do tại sao sự điều chỉnh của nó bắt đầu ngay lập tức. Mặt khác, Ethereum có tính thanh khoản tốt hơn và khả năng phục hồi tốt hơn trước các yếu tố bên ngoài."
  Tuần qua đã một lần nữa khẳng định tính đúng đắn của phân tích này. Nếu báo giá bitcoin ở mức giữa tháng 2 năm 2021 vào thứ Sáu, ngày 14 tháng 5, thì Ethereum đã tăng gần 130% so với cùng kỳ, tăng từ 1.750 đô la lên 4.000 đô la.
  Vốn hóa của các altcoin chính tiếp tục tăng trưởng. Chỉ số thống trị bitcoin đã giảm từ 72,65% xuống 40,55% kể từ đầu năm. Ngược lại, thị phần của Ethereum đã tăng từ 10,79% lên 20,52% (tối đa trong tuần). Và nếu xu hướng tiếp tục, thì hai loại tiền điện tử này có thể chiếm vị trí ngang nhau trên thị trường vào cuối tháng Bảy.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Các thị trường đã tỉnh táo trở lại, nhận ra rằng vẫn còn một chặng đường dài để bắt đầu loại bỏ dần các chương trình kích thích tài khóa của Mỹ. Các quan chức Fed liên tục nhắc lại rằng sẽ mất thêm vài tháng nữa để tăng trưởng ổn định về việc làm và lạm phát trước khi thảo luận về một khung thời gian cụ thể cho việc thắt chặt tiền tệ.
  Các nhà phân tích tại BofA Merrill Lynch tin rằng hành vi của cặp EUR/USD chủ yếu bị ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, châu Âu không nên bị xóa sổ. Khu vực đồng tiền chung châu Âu ngày nay trông mạnh mẽ hơn nhiều so với vài tháng trước. Việc đẩy nhanh tỷ lệ tiêm chủng và giảm các biện pháp kiểm dịch cho thấy nền kinh tế sắp phục hồi. Ủy ban châu Âu đã nâng dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2021 từ 3,8% lên 4,3%.
  Sự trung thành của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ với chính sách tiền tệ mềm mỏng và sự bình tĩnh trước sự gia tăng của lạm phát đang gây áp lực nghiêm trọng lên đồng USD. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm cách bảo vệ vốn của họ khỏi bị mất giá do lạm phát. Tình hình thị trường chứng khoán Mỹ đang nghiêng về phe bò, góp phần làm đồng nội tệ Mỹ suy yếu. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quên lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, ngược lại, sự tăng trưởng của trái phiếu kho bạc có thể cung cấp hỗ trợ đáng kể cho đồng đô la.
  Nếu chúng ta nói về phân tích kỹ thuật, thì ở đây lợi thế hoàn toàn nằm ở phía xanh. Sự tăng trưởng của cặp EUR/USD được chỉ ra bởi 70% các bộ dao động và 90% các chỉ báo xu hướng trên H4, tương ứng là 85% và 100% trên D1.
  Nhưng dự báo của các chuyên gia không quá rõ ràng. 50% trong số họ tin rằng cặp tỷ giá sẽ giữ vững trong một thời gian ở kênh bên 1.1985-1.2180. Đồng thời, phân tích đồ họa trên cả hai khung thời gian cho thấy rằng trước tiên nó sẽ giảm xuống giới hạn dưới của phạm vi giao dịch.
  30% các nhà phân tích bỏ phiếu cho thực tế là hỗ trợ này sẽ bị phá vỡ và cặp tiền sẽ giảm thêm 100 điểm nữa. 20% còn lại chỉ về phía trên, vùng 1.2250-1.2270.
  Đối với các sự kiện trong tuần tới, đáng chú ý là dữ liệu về GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu trong quý đầu tiên của năm 2021, sẽ được công bố vào thứ Ba, ngày 18 tháng 5, cũng như bài phát biểu của người đứng đầu ECB Christine Lagarde vào ngày 18 và 20 tháng 5. Một phần dữ liệu hoạt động kinh doanh ở Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ được công bố vào thứ Sáu, ngày 21 tháng 5 cũng rất được quan tâm;
 • GBP/USD. Các chỉ số dao động trên H4 trông khá hỗn loạn, nhưng 85% trong số chúng hướng lên trên D1 như trong trường hợp của cặp tiền EUR/USD. Việc đọc các chỉ báo xu hướng cũng tương tự như cặp trước: 90% các chỉ báo xu hướng nhìn về phía trên ở H4 và 100% trên D1.
  Hầu hết các chuyên gia dự đoán cặp tiền này sẽ bắt đầu tuần trong khoảng 1.4100-1.4200. Tuy nhiên, theo 65% các nhà phân tích, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1, nó được kỳ vọng sẽ quay lại mức hỗ trợ 1.4000 và trong trường hợp nó bị phá vỡ, nó sẽ di chuyển đến vùng trung tâm của kênh 1.3670-1.4000.
  Đối với phân tích đồ họa, nó vẽ ra sự chuyển động trong kênh bên là 1.4000-1.4165 trên H4, theo sau là sự đột phá lên mức cao của ngày 24 tháng 2 là 1.4240.
  Đối với số liệu thống kê kinh tế vĩ mô của Vương quốc Anh, có thể chỉ ra việc công bố dữ liệu về thị trường lao động ngày 18/5, thị trường tiêu dùng ngày 19/5 và hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ của nước này vào thứ Sáu ngày 20/5;
 • USD/JPY. Hầu hết các chuyên gia (65%) đã đứng về phía phe gấu trong tuần thứ tư liên tiếp. Hỗ trợ tại các mức 109,00, 108,35, mục tiêu là 107,50. 35% các nhà phân tích còn lại kỳ vọng rằng cặp tiền này sẽ một lần nữa cố gắng kiểm tra mức kháng cự 111,00. Lần cuối cùng nó vượt qua được là hơn một năm trước, vào tháng 3 năm 2020.
  Đối với các bộ dao động trên H4, 50% được sơn màu xanh lá cây, 50% là màu xám trung tính. Trên D1, vị trí trung lập bị chiếm một nửa, 25%. Trong số các chỉ báo xu hướng, 70% hướng lên trên vào H4 và 90% nhìn vào D1. Các bài đọc phân tích đồ họa phác thảo phạm vi giao dịch 108,85-110,35;
 • Tiền điện tử. Hãy bắt đầu với phân tích kỹ thuật. Cặp BTC/USD hiện đã phá vỡ đường SMA 50 ngày và tìm thấy một trục mới trong vùng 50.000 đô la, nơi đường hỗ trợ ngang mạnh và SMA 100 ngày giao nhau. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, đây là nơi mà sự hình thành vai phải của mô hình "đầu và vai" được hoàn thành, điều này làm tăng khả năng xảy ra sự cố giảm xuống, xuống mức 40.000 USD. Mục tiêu tiếp theo của những con gấu là mức thấp nhất của tháng 1 năm 2021 trong vùng 30.000 đô la.
  Vị thế của Vitalik Buterin và Elon Musk, những người dường như đã âm mưu hỗ trợ Dogecoin ở thời kỳ đỉnh cao của tiền điện tử chính, cũng không tạo thêm sự lạc quan cho các nhà đầu tư BTC. Người đầu tiên xóa chỗ cho Dogecoin bằng cách giảm 50% báo giá của các bản sao cạnh tranh của nó. Người thứ hai - từ chối bán ô tô Tesla để lấy bitcoin, nhưng SpaceX của Musk đã hợp tác với các nhà phát triển Dogecoin bằng cách trả tiền cho việc phóng vệ tinh mới lên mặt trăng bằng loại tiền meme này. Elon Musk thậm chí còn có biệt danh là "dogefather".
  Tuy nhiên, rõ ràng là còn quá sớm để nói rằng tất cả các cơ quan có thẩm quyền đã quay lưng lại với tiền điện tử chính.
  Do đó, PlanB, tác giả của mô hình dự đoán S2FX nổi tiếng về giá bitcoin, cho rằng đồng tiền này sẽ tiếp tục tăng giá. Đó là lý do tại sao anh ấy bổ sung ví tiền điện tử của mình bằng cách mua BTC vào ngày 8 tháng 5 với tỷ giá 58,776 đô la. Trong số các lập luận ủng hộ sự tăng trưởng hơn nữa của giá bitcoin là sự tăng trưởng dự trữ của các sàn giao dịch tiền điện tử bằng đồng stablecoin đô la, hiện đã đạt mức tối đa tuyệt đối là 11,5 tỷ đô la. Sự quan tâm đến bitcoin cũng được quan sát từ phía các thợ đào: tỷ lệ băm cho loại tiền điện tử này một lần nữa hóa ra ở mức gần với mức cao tuyệt đối.
  Các nhà phân tích của dịch vụ nghiên cứu Whalemap đã trình bày phân tích về động lực giá BTC. Theo phát hiện của họ, các nhà đầu tư lớn, bao gồm cả các công ty cổ điển từ thế giới tài chính, tiếp tục tích cực mua bitcoin. Dựa trên điều đó, Whalemap tin rằng mức giá 52.000 đô la đại diện cho mức giá dưới đây mà tiền điện tử sẽ khó có thể rời bỏ trong một thời gian dài. Hơn nữa, như các nhà phân tích dự đoán, bitcoin có thể đạt được chỗ đứng trên 60.000 đô la trong tương lai gần.
  Về dự báo dài hạn, Giám đốc điều hành Morgan Creek Capital, Mark Yusko tin rằng bitcoin có thể đạt giá trị 250.000 USD trong vòng 5 năm. Theo chuyên gia, việc phổ biến nhanh chóng tiền điện tử chính sẽ giống như sự phổ biến của Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google. Ngoài ra, sự tăng trưởng giá trị của bitcoin có thể bị ảnh hưởng bởi tình hình của thị trường tiền pháp định, hiện đang trải qua thời kỳ khó khăn.
  “Có thời điểm, nhiều công ty lớn đã tăng vốn hóa lên cả nghìn tỷ USD trong vòng 10 - 20 năm. Tiền điện tử chính được quản lý để làm điều này nhanh hơn nhiều. Tôi không nghĩ rằng tiền điện tử sẽ bắt đầu giảm mạnh trong tương lai gần,” Yusko tin tưởng. "Thị trường đã có rất nhiều nhà đầu tư sẽ không rời bỏ nó cho đến cuối cùng."
  Đồng thời, người đứng đầu Morgan Creek Capital cũng không tiếc lời bình luận về sự yêu thích của dogefather. “Tuy nhiên, không phải tất cả các tài sản đều hữu ích và đầy hứa hẹn,” nhà tài chính nói. - Dogecoin, ví dụ, đối với tôi là một trò đùa và là một công cụ tiếp thị. Điều tự nhiên là nó nhanh chóng trở nên đắt hơn sau phát ngôn từ Elon Musk. Tôi nghĩ điều này có thể xảy ra với bất kỳ đồng xu nào, ngay cả khi nó không có giá trị thực.”
  Tên của người đứng đầu Tesla và SpaceX đã vang lên nhiều lần trong bài đánh giá hiện tại - xét cho cùng, chính mối quan tâm của ông về môi trường với việc khai thác bitcoin đã làm sụp đổ thị trường. Và hoàn toàn không loại trừ rằng sau một thời gian bitcoin sẽ tách thành hai đồng - BTC "xanh", được khai thác từ các nguồn năng lượng tái tạo và "đỏ", việc khai thác trong đó giáng một đòn mạnh vào hệ sinh thái của hành tinh. Nhưng hóa ra, những kẻ lừa đảo đã phát minh ra một "trang trại khai thác" hoàn toàn không tiêu thụ điện.
  Cảnh sát đã bắt giữ hai nghi phạm tại một thị trấn nhỏ của Nga, họ đã đăng một quảng cáo trên Internet về việc bán một trang trại khai thác. Một trong những người dân trong làng đã trả lời và chuyển 1.000 rúp (khoảng 13 đô la) như một khoản tạm ứng. Sau khi những kẻ tấn công gửi ảnh của gói hàng, người khai thác tiền điện tử trong tương lai đã gửi cho họ số tiền còn lại. Tuy nhiên, khi lấy bưu phẩm từ bưu điện, anh phát hiện trong đó có hai chai nước nhựa và một bình cứu hỏa cũ. Tất nhiên, cơ hội nhận được ít nhất một cái gì đó trong một "trang trại" như vậy là dưới 0. Nhưng nếu đột nhiên có ai đó thành công, nó sẽ là loại tiền điện tử thân thiện với môi trường nhất trên thế giới.

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 17 - 21 tháng 5 năm 20211


Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi