22 tháng 5 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. “Một số thành viên Ủy ban xem xét rằng có phù hợp để bắt đầu thảo luận về chủ đề cắt giảm kích thích tiền tệ nếu nền kinh tế Mỹ đang tiến nhanh đến các mục tiêu mà Fed đề ra hay không," theo biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), được xuất bản vào thứ Tư, ngày 19 tháng 5. Từ ngữ không phải là mơ hồ. Nhưng chống lại nền tảng này, phe gấu đã cố gắng củng cố đồng đô la và giảm cặp EUR/USD xuống. Kết quả là, sau khi thoát khỏi mức cao nhất trong tám tuần qua ở mức 1,2245, nó đã giảm 85 điểm - xuống mức hỗ trợ 1,2160.
  Tuy nhiên, sau đó các thị trường nhanh chóng nhận ra rằng cụm từ này, trên thực tế, không có nghĩa gì trên thực tế. Ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu thảo luận vào tháng Sáu về khả năng cắt giảm chương trình QE và tăng lãi suất, thì vẫn chưa đáng để chờ đợi các bước đi cụ thể về những vấn đề này. Sự "khai sáng" này đã cho phép phe bò đưa cặp tiền trở lại mức cao 1.2240. Nhưng họ đã không đạt được chỗ đứng ở đó.
  Vào thứ Sáu, ngày 21 tháng 5, việc tăng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm từ 1,61% lên 1,63% và sự sụt giảm của các chỉ số chứng khoán Mỹ, cùng với hoạt động kinh doanh yếu kém của Đức, đã đẩy cặp EUR/USD trở lại mức hỗ trợ ở mức 1,2160 một lần nữa. Hợp âm cuối cùng của tuần vang lên cách đó không xa, ở mức 1,2180;
 • GBP/USD. Đồng tiền của Anh đang dao động theo khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư. Và tự nhiên, động lực của cặp GBP/USD bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tương tự như cặp tiền tệ trước đó. Đồng thời, đồng bảng Anh đang tìm cách làm mới không chỉ hàng năm, mà còn là mức cao nhất trong 36 tháng ở mức 1.4241, và gần như đã đạt được mục tiêu này.
  Đưa ra dự báo cho tuần qua, hầu hết các chuyên gia đều hướng tới hành lang 1.4100-1.4200. Và dự báo này, với dung sai tối thiểu, hóa ra gần như hoàn hảo.
  Vào đầu tuần, được thúc đẩy bởi số liệu thống kê tích cực từ thị trường lao động Anh, cặp tiền này đã tăng từ mức 1,4075 lên 1,4220. Sau đó, sau khi phục hồi, giao dịch đã dịch chuyển một vài điểm về phía trên, trong phạm vi 1.4100-1.4232.
  Vào thứ Sáu, trong phiên giao dịch tại Mỹ, tăng trưởng kho bạc và dữ liệu ấn tượng từ IHS Markit về lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã buộc phe bò phải rút lui một lần nữa và cặp tỷ giá này kết thúc giai đoạn 5 ngày ở mức 1.4153;
 • USD/JPY. Hầu hết các chuyên gia đã đứng về phía những con gấu trong bốn tuần liên tiếp, hy vọng cặp tiền này sẽ giảm xuống mức hỗ trợ ở mức 109,00 và sau đó là 108,35. Và kỳ vọng của họ đã được chứng minh: vượt qua ngưỡng hỗ trợ tại 109,00, cặp tiền này đã tiến xa hơn về phía dưới. Đúng, nó đã không đạt được mục tiêu thứ hai và mức đáy cục bộ được ghi nhận là 108,56.
  Đồng Yên được hỗ trợ bởi sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu Mỹ và giá hàng hóa trong gần như cả tuần. Có lẽ cặp tiền này có thể đi xuống hơn nữa, nhưng sự gia tăng của giá dầu và lợi suất trái phiếu kho bạc đã đưa nó trở lại mức 109,00, tiếp theo là ở mức 108,93, nơi nó đã hoàn thành phiên giao dịch;
 • Tiền điện tử. Đợt tăng giá bắt đầu vào mùa thu năm 2020 khiến nhiều nhà đầu tư có trạng thái hưng phấn. Khi quyết định rằng tài sản kỹ thuật số sẽ phát triển mãi mãi, họ quên rằng thị trường tiền điện tử không chỉ biến động mà còn là thị trường siêu biến động. Chỉ một cú sốc nhỏ cũng đủ gây ra những biến động nghiêm trọng của nó. Điều gì sẽ xảy ra nếu có một vài cú sốc như vậy, và chúng đủ mạnh? Trong trường hợp này, giống như một trận động đất, sự hoảng loạn ngay lập tức xuất hiện, và sóng thần thực sự tuôn ra khỏi thị trường tất cả các vị thế đã mở bằng cách sử dụng đòn bẩy.
  Thị trường tiền điện tử đã trải qua ba trận động đất nghiêm trọng như vậy trong hai tuần đầu tiên của tháng Năm. Hai lần sụp đổ đầu tiên đều liên quan đến Elon Musk.
  Tesla lần đầu tiên tuyên bố kết thúc việc bán xe điện của mình để lấy bitcoin, giải thích điều này với mối quan tâm đến môi trường. “Chúng tôi lo ngại về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác. Tương lai của hành tinh chúng ta phụ thuộc vào lượng khí thải vào bầu khí quyển. Và chúng tôi quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề môi trường,” - thông cáo báo chí của công ty cho biết.
  Cú đánh thứ hai vào thị trường là một dòng tweet từ Elon Musk rằng, có lẽ, Tesla vẫn sẽ bán các token bitcoin đã mua trước đó. Hãy nhớ lại rằng báo giá BTC đã tăng 22% chỉ ba tháng trước khi có thông tin rằng Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ đô la vào bitcoin. Tin tức này có thể loại bỏ chúng ngay bây giờ.
  Cuộc khủng hoảng thứ ba ập đến thị trường tiền điện tử sau khi các tổ chức tài chính Trung Quốc bị cấm cung cấp các dịch vụ liên quan đến tài sản kỹ thuật số. Một tuyên bố tương ứng đã được ban hành bởi ba cơ quan quản lý tài chính giám sát các giao dịch tài chính trực tuyến, thị trường thanh toán và hoạt động bù trừ.
  Các tổ chức tài chính ở Trung Quốc hiện không thể cung cấp dịch vụ lưu trữ và quản lý tiền điện tử, cũng như phát hành các sản phẩm liên quan đến tài sản kỹ thuật số. Nó cũng bị cấm sử dụng như một công cụ thanh toán. Ba cơ quan quản lý cho biết trong một tuyên bố chung rằng các loại tiền ảo "không được hỗ trợ bởi giá trị thực, giá của chúng dễ bị thao túng và các hợp đồng thương mại không được luật pháp Trung Quốc bảo vệ".
  Người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell, bày tỏ sự đoàn kết với các nhà chức trách Trung Quốc, chỉ trích tiền điện tử, nói rằng đồng tiền này gây rủi ro cho sự ổn định tài chính và chỉ ra rằng quy định chặt chẽ hơn có thể được yêu cầu. Song song đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa ra một đề xuất, theo đó thông tin về việc chuyển tiền điện tử trị giá hơn 10.000 đô la nhất thiết phải được báo cáo cho cơ quan thuế.
  Xin nhắc lại, bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại ở mức 64.600 đô la vào ngày 14 tháng 4. Và bây giờ, chỉ năm tuần sau, vào ngày 19 tháng 5, nó đã giảm xuống còn 30.225 đô la, mất 53%. (Đối với Ethereum, những con số này lần lượt là 4,364 đô la, 1,927 đô la và 56%). Sau đó, thị trường dường như đang hồi phục và cặp BTC/USD đã tăng lên mức 42,285 đô la. Tuy nhiên, có một sự đảo ngược khác vào thứ Sáu, ngày 21 tháng 5 và nó đã giảm xuống mức 33.550 USD vào tối cùng ngày.
  Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 tháng vào ngày 20 tháng 5 ở mức chỉ 11 điểm. Vào cuối tuần làm việc, ngày 21 tháng 5, nó cũng tăng nhẹ lên đến 19 điểm, và hiện nằm trong vùng "Sợ hãi tột độ". Theo các nhà phát triển chỉ số, những giá trị như vậy cho thấy thị trường vẫn đang trong cơn hoảng loạn mạnh và sự tăng trưởng của nó có thể sẽ bắt đầu sau một thời gian.
  Rõ ràng là đợt bán tháo hoảng loạn không chỉ ảnh hưởng đến bitcoin mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiền điện tử nói chung. Nếu vào ngày 12/5, tổng khối lượng của nó là 2,54 nghìn tỷ USD, thì chỉ sau bảy ngày, vào ngày 19/5, con số này đã giảm xuống còn 1,43 nghìn tỷ USD. Nó ở mức tương tự vào tối thứ Sáu, ngày 21 tháng Năm.
  Kết luận về tuần qua, sẽ rất hữu ích nếu bạn thêm một chút lạc quan vào sự tiêu cực này. Rốt cuộc, ngoài những người mất tiền, có những người đã kiếm được lợi nhuận lớn từ sự sụp đổ của giá cả. Theo cổng thông tin itsblockchain, một trong những con cá voi đã bán 3.000 BTC vào ngày 9 tháng 5 với giá trung bình là 58.500 đô la và mua 3.521 BTC với giá trung bình là 44.500 đô la từ ngày 15 tháng 5 đến ngày 19 tháng 5. Như vậy, lợi nhuận của nhà đầu tư này là 18,7 triệu đô la, đồng thời họ đã tăng lượng nắm giữ lên 521 BTC. Rất thích hợp để nhắc nhở ở đây rằng công ty môi giới NordFX mang đến cho khách hàng cơ hội kiếm tiền không chỉ dựa trên sự tăng trưởng mà còn cả khi thị trường giảm giá. Đồng thời, chỉ cần có 150 USD trong tài khoản là đủ để mở cả vị thế mua và bán với khối lượng 1 BTC. (Con số này thấp hơn 10 lần đối với 1 ETH và tương đương với 15 USD).

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Nếu vào mùa xuân năm 2020, yếu tố quyết định là sự sụp đổ của nền kinh tế dưới tác động của coronavirus, thì một năm sau mọi thứ đã quay ngoắt 180 độ. Và bây giờ động lực chính của thị trường đã trở thành sự tái tạo, đó là sự phục hồi của nền kinh tế do sự kích thích tích cực của nó.
  Các chỉ số S & P500 và Nasdaq cập nhật các mức cao nhất trong lịch sử nhiều lần. Và các nhà đầu tư, bất chấp sự phát triển quá nóng của thị trường chứng khoán, bán đi bán lại đô la để mua lại cổ phiếu chìm và các tài sản rủi ro khác.
  Bắt đầu từ ngày 30 tháng 3 năm 2021, chỉ số đô la DXY có xu hướng đi xuống, trong khi cặp EUR/USD tăng lên. Mặc dù các quan chức Fed nói rằng các cuộc thảo luận về khả năng cắt giảm QE có thể bắt đầu sớm nhất vào tháng 6, điều này có thể chỉ củng cố đồng đô la trong ngắn hạn. Sự yếu kém của các số liệu thống kê vĩ mô gần đây khó có thể cho phép cơ quan quản lý tước đi sự hỗ trợ tài chính của nền kinh tế Mỹ. Và nếu có bất kỳ bước đi cụ thể nào, điều đó khó có thể xảy ra cho đến cuối năm nay.
  Tất nhiên, không ai đặt câu hỏi về sự phục hồi ổn định của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, quá trình này gần đây đã chậm lại một cách đáng kể. Vì vậy, có lẽ, châu Âu sẽ trở thành một ví dụ về sự phục hồi sau đại dịch COVID-19. Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã trở nên mạnh mẽ hơn nhiều so với vài tháng trước. Việc đẩy nhanh tỷ lệ tiêm chủng và giảm các biện pháp kiểm dịch ở nhiều nước EU cho thấy nền kinh tế của nước này sắp phục hồi. Ủy ban châu Âu đã nâng dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2021 từ 3,8% lên 4,3%. Và bây giờ, một cuộc tấn công của diều hâu có thể được mong đợi tại cuộc họp tháng 6 của ECB.
  Nền kinh tế châu Âu được định hướng xuất khẩu. Do đó, chính quyền Joe Biden cũng có thể nghiêm túc giúp đỡ bằng cách giảm thuế nhập khẩu do Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây áp đặt.
  Tất cả điều này cho thấy rằng xu hướng tăng giá đối với cặp EUR/USD có thể tiếp diễn. 70% các chuyên gia đồng ý với dự báo này, cho thấy mức mục tiêu cao nhất của năm nay là 1.2350. Các mức kháng cự gần nhất là 1.2245 và 1.2300. Về lâu dài, chúng ta có thể nói về sự phát triển của cặp đôi này đến mức 1,2550.
  30% các nhà phân tích còn lại tin rằng thị trường chứng khoán Mỹ bị mua quá mức sẽ dẫn đến một đợt điều chỉnh quy mô lớn, do đó cặp tiền này sẽ phá vỡ mức hỗ trợ 1.2160, đầu tiên giảm xuống mức 1.2050, và sau đó đạt được hỗ trợ trong vùng 1.1985-1.2000.
  Phân tích đồ họa chỉ ra rằng cặp EUR/USD sẽ ở trong phạm vi giao dịch 1,2160-1,2245 trong một thời gian, sau đó sẽ đi xuống dưới. Có một số nhầm lẫn giữa các chỉ báo kỹ thuật trên H4. Nhưng kết quả của chúng rõ ràng hơn trên D1: 85% bộ dao động và 90% chỉ báo xu hướng có màu xanh lục.
  Về số liệu thống kê vĩ mô, thứ Năm, ngày 27 tháng 5 có vẻ đáng quan tâm nhất. Chúng ta sẽ tìm hiểu khối lượng đơn đặt hàng cho hàng hóa lâu bền, cũng như dữ liệu về GDP của Hoa Kỳ vào ngày đó;
 • GBP/USD. Với điều kiện thời tiết được cải thiện, nhiều khả năng tháng 5 sẽ có chi tiêu và hiệu quả kinh doanh tốt ở Anh. Ngoài ra, chính phủ của đất nước đang tích cực dỡ bỏ các hạn chế kiểm dịch còn lại, lên kế hoạch loại bỏ tất cả chúng vào ngày 21 tháng 6. Tất cả điều này có thể dẫn đến thực tế là những con bò đực sẽ vẫn đạt được mục tiêu của họ và cặp GBP/USD sẽ gia hạn mức cao nhất trong vòng 36 tháng ở mức 1.4241. 65% các nhà phân tích đồng ý với dự báo này, được hỗ trợ bởi 90% các bộ dao động và 95% các chỉ báo xu hướng trên D1, cũng như phân tích đồ họa trên H4 và D1.
  Đúng, phân tích đồ họa dự đoán đồng bảng Anh sẽ giảm trong mười ngày đầu tiên của tháng Sáu. 35% chuyên gia còn lại cũng đang kỳ vọng vào một sự điều chỉnh đi xuống. Các mức hỗ trợ 1.4100, 1.4075 và 1.4000
 • USD/JPY. Chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng) thấp của Nhật Bản, được công bố vào thứ Năm ngày 20 tháng 5, cho thấy lợi suất thực tế ở đó tốt hơn đáng kể so với lợi suất ở những nơi khác. Điều này bất chấp sự suy yếu nghiêm trọng của đồng Yên trong quý đầu tiên của năm nay.
  Áp lực mạnh mẽ lên đồng Yên với tư cách là đồng tiền trú ẩn an toàn được tạo ra bởi sự tái cơ cấu toàn cầu, cũng như sự tăng trưởng lợi suất đối với chứng khoán chính phủ dài hạn của các nước khác, đặc biệt là Hoa Kỳ. Để so sánh, lợi suất trái phiếu Nhật Bản kỳ hạn 10 năm là 0,25%, trong khi lợi suất trái phiếu tương tự của Mỹ là 1,63%.
  Mặt khác, sức mua của đồng yên và sức đề kháng của nền kinh tế Nhật Bản đối với giá cả tăng và lạm phát có lợi cho đồng Yên. Dữ liệu được công bố trên PPI cho thấy lợi suất thực tế của trái phiếu Nhật Bản trong tháng 4 là tích cực, trong khi các đối tác Mỹ của họ, nhờ máy in của Fed, đang chìm sâu hơn dưới 0.
  Giống như bốn tuần trước, đa số các chuyên gia (lần này là 75%) tin rằng sự suy yếu của đồng Yên đã đi quá xa và nó sẽ tiếp tục giành lại vị thế đã mất từ đồng đô la. Mặc dù kỳ vọng trong trường hợp này khá khiêm tốn: mục tiêu là các mức 108,55, 108,30 và 108,00. Và hỗ trợ tại 107,50 được xem là một mục tiêu rất xa. 25% chuyên gia còn lại dự đoán cặp tỷ giá sẽ quay trở lại vùng 110.00. Mức kháng cự gần nhất là 109,35.
  Các chỉ báo trên H4 là hỗn hợp, có một chút lợi thế (60%) cho phe gấu trên D1. Phân tích đồ họa trên cả hai khung thời gian cho thấy chuyển động đi ngang của cặp tiền trong kênh 108,30-110,00;

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 24 - 28 tháng 5 năm 20211

 • Tiền điện tử. Sau sự sụp đổ như vậy, như người ta mong đợi, những người có tầm ảnh hưởng đã lao vào nhau để trấn an và thuyết phục cộng đồng tiền điện tử rằng không phải mọi thứ đều đáng sợ như vậy và điều tốt nhất vẫn chưa đến.
  Chiến lược gia nền tảng tổ chức LMAX, Joel Kruger coi những tuyên bố của Elon Musk về mức tiêu thụ năng lượng cao của bitcoin chỉ là chất xúc tác cho một đợt điều chỉnh quá hạn từ lâu. Ông viết: “Có quá nhiều lời bàn tán xung quanh Tesla và Elon Musk. "Sự sụt giảm do điều này gây ra ở một mức độ thấp hơn nhiều và do kỹ thuật quá nóng sau chuyển động parabol ở mức độ lớn hơn nhiều."
  Nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng Lark Davis tin rằng các nhà giao dịch bitcoin không nên lo lắng về những bình luận của Elon Musk hoặc sự sụt giá của bitcoin. Davis khuyên bạn nên xem xét đợt tăng giá năm 2017 và thấy rằng bitcoin có thể tồn tại sau nhiều đợt giảm giá. Ông lưu ý rằng có 4 mức điều chỉnh khác nhau trong khoảng 30-45% sau đó.
  Lark Davis tự tin rằng sự tăng trưởng hiện tại mới chỉ ở giai đoạn đầu và tỷ lệ sẽ tăng cao hơn nhiều vào cuối năm nay. “Bạn nên nhìn rộng hơn,” ông khuyên. - Tình hình bitcoin hiện tại không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Đây là một tình huống khá phổ biến xảy ra trong thị trường tiền điện tử. Tình hình có thể sẽ trở nên lạc quan trở lại sau một vài tuần. Mọi người sẽ bắt đầu thảo luận lại rằng BTC là một khái niệm mới về tiền và những thứ tương tự. Bây giờ không phải là lúc để hoảng sợ và bán tiền điện tử, nhưng đã đến lúc hoảng loạn để mua nó. Chúng tôi có cơ hội mua hàng tuyệt vời."
  Các nhà phân tích tại Glassnode xác nhận lời của Davis. Theo họ, khi nhiều nhà đầu tư mới hoảng sợ rời khỏi vị thế của họ trong thời gian quay vòng, các nhà đầu tư dài hạn vẫn tiếp tục tăng đầu tư. Ví dụ, công ty phân tích kinh doanh MicroStrategy đã tận dụng sự sụt giảm của bitcoin và mua thêm 229 BTC trị giá 10 triệu đô la. Việc mua lại được thực hiện với giá trung bình là 43,663 đô la. Nhà đầu tư Robert Kiyosaki, tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Cha giàu cha nghèo", đang có kế hoạch mua bitcoin vào đợt giảm giá hiện tại.
  Bất chấp sự sụp đổ, giám đốc quỹ Ark Invest, Katie Wood đã nhắc lại kỳ vọng của bà đối với bitcoin. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, bà phát biểu rằng giá của loại tiền điện tử chính sẽ tăng lên 500.000 đô la trong tương lai. Katie Wood tin rằng giá BTC giảm là do cảm xúc quá mạnh, theo quy luật, không liên quan đến các yếu tố cơ bản. Đồng thời, bà vẫn nhận thấy có mối liên hệ nhất định với thực tế là phần biến động và đổi mới nhất của thị trường chứng khoán đã trải qua một đợt điều chỉnh đáng kể.
  Một con ruồi trong thuốc mỡ là tuyên bố của Katie Wood rằng, mặc dù đã giảm hơn 50%, giá bitcoin vẫn chưa chạm đáy.
  Đối với các altcoin chính, có đủ dự báo tăng giá ở đây. Ví dụ, người sáng lập ngân hàng tiền điện tử Galaxy Digital Mike Novogratz đã dự đoán trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí New York về mức tăng báo giá Ethereum lên 5.000 đô la. Điều này được tạo điều kiện thuận lợi bởi sự kết hợp của ba yếu tố: ứng dụng thanh toán và stablecoin, tài chính phi tập trung và mã thông báo không thể thay thế (NFT), ông nói. Novogratz giải thích: “Tôi gần như chắc chắn 100% rằng giá sẽ tăng - đó chỉ là về mặt toán học."
  Và vào cuối bài đánh giá, chúng tôi dành một phần nhỏ để nói tới mẹo vặt về tiền điện tử. Lần này, về cách bạn có thể kiếm tiền dựa trên những tuyên bố tiêu cực của các nhà báo nổi tiếng.
  Bị xúc phạm bởi những dòng tweet được đề cập của Elon Musk, những người đam mê tiền điện tử đã phát triển một mã thông báo Fuck Elon Tweet (FUCKELON) mới. Theo tuyên bố của họ, ưu đãi tối đa sẽ là 1 tỷ xu. FUCKELON dựa trên Chuỗi thông minh Binance và đã có hơn 9.000 ví. Và quan trọng nhất, đồng tiền này đã tăng giá 2000% và đang giao dịch ở mức 0,005260 đô la vào thời điểm viết bài.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi