29 tháng 5 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ của cặp tiền này trên D1, có thể an toàn để nói về xu hướng tăng trong tám tuần qua. Nhưng nếu bạn chuyển sang các khung thời gian thấp hơn, H4 hoặc H1, rõ ràng là nó đã "đi ngang" trong hai tuần qua, bị ép trong phạm vi 1,2125-1,2265. Hợp âm cuối cùng của khoảng thời gian năm ngày cũng vang lên trong khu vực điểm xoay của kênh này, ở mức 1.2194, mà không đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào cho tương lai.
  Các số liệu thống kê vĩ mô trong tuần qua có vẻ đa dạng, và do đó đã không quản lý để trở thành động lực cho sự di chuyển của cặp tiền này lên trên hoặc xuống dưới. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Hoa Kỳ tiếp tục giảm, nhưng chỉ số bán hàng chờ giải quyết trên thị trường bất động sản đang giảm xuống. Đơn đặt hàng cho hàng hóa tư bản (không bao gồm quốc phòng và hàng không) đã tăng lên, trong khi đơn hàng hàng hoá lâu bền giảm. Và dữ liệu hàng năm về GDP của Mỹ (Q1) vẫn ở mức cũ. Vì vậy các nhà đầu tư không biết phải làm thế nào.
  Mùa xuân năm ngoái, khi Fed tràn ngập thị trường với đồng tiền hạ giá, chính sách của họ là hoàn toàn dễ hiểu: kéo nền kinh tế ra khỏi khủng hoảng và hỗ trợ sức mua của dân chúng. Một năm đã trôi qua, suy thoái đã qua, các chỉ số chứng khoán mọc lên như nấm, thất nghiệp giảm, lạm phát tăng. Nhưng Fed tiếp tục nhấn mạnh rằng các mục tiêu đặt ra vẫn chưa đạt được và do đó, còn quá sớm để cắt giảm các chương trình kích thích tài khóa (QE). Vậy nhà đầu tư nên làm gì với số tiền dư thừa của mình?
  Một số quỹ này đã chuyển sang thị trường chứng khoán mua quá lâu, đưa S&P500 trở lại trên mức 4200 và Dow Jones trên 3450. Và một phần khác, 485,3 tỷ đô la, nằm nhàn rỗi trên các tài khoản ngân hàng trung ương với lãi suất bằng không. Cần lưu ý rằng do các chương trình QE, điều này không chỉ xảy ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở các nước khác, bao gồm cả Châu Âu. Kết quả là, một số lượng khổng lồ cả đô la, châu Âu và các loại tiền tệ khác đã nằm trong tay không chỉ của các nhà đầu tư Mỹ mà còn cả các nhà đầu tư nước ngoài. Và thị trường chìm trong nghi ngờ, điều này có thể thấy rõ trên biểu đồ EUR/USD;
 • GBP/USD. Động lực của GBP/USD bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tương tự như cặp tiền tệ trước đó. Và cũng giống như đồng euro, đồng tiền của Anh kết hợp với đồng đô la đã có xu hướng đi ngang trong hai tuần, dao động trong phạm vi 1,4075-1,4220. Tuy nhiên, không giống như tiền tệ châu Âu, hoạt động của phe bò đối với đồng bảng Anh cao hơn đáng kể. Điều này được thúc đẩy bởi kỳ vọng về mức tăng lãi suất nhanh hơn dự báo của Ngân hàng Trung ương Anh.
  Một trong những nhà quản lý của Ngân hàng Trung ương Anh, Gertjan Vlieghe, đã thông báo vào thứ Năm, ngày 27 tháng 5 rằng lãi suất có thể tăng trong nửa đầu năm 2022. Đồng thời, quan chức này quy định rằng điều này sẽ chỉ xảy ra nếu thị trường lao động phục hồi nhanh hơn hy vọng.
  Sự lạc quan của các nhà đầu tư được thêm vào bởi nhận xét của Thủ tướng Boris Johnson rằng số liệu thống kê mới nhất về COVID-19 không yêu cầu điều chỉnh kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế kiểm dịch vào ngày 21 tháng 6. Sau cả hai tuyên bố này, cặp tiền này lại tiếp cận mức cao nhất trong 36 tháng, trong đó, nó đã hoàn thành phiên giao dịch ở mức 1,4188;
 • USD/JPY. Chỉ có 25% chuyên gia bỏ phiếu cho sự tăng trưởng của đồng đô la trong cặp tiền này trong dự báo trước đây. Nhưng trong cuộc chiến giữa phe bò và phe gấu, họ đã được hỗ trợ mạnh mẽ bởi sự tăng trưởng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, tăng từ 1,57% lên 1,62% vào thứ Năm, ngày 27 tháng 6. Cho rằng đồng yên là đồng tiền trú ẩn an toàn, những thay đổi như vậy luôn tạo áp lực mạnh mẽ lên nó, đặc biệt là khi bạn cho rằng lợi suất trái phiếu Nhật Bản kỳ hạn 10 năm chỉ là 0,25%.
  Đồng yên cũng bị áp lực do lo ngại về sự chậm trễ trong phục hồi kinh tế Nhật Bản. Nguyên nhân là do các phương tiện truyền thông đưa tin rằng chính quyền nước này có kế hoạch kéo dài tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và một số khu vực khác trong ba tuần, cho đến ngày 20 tháng 6. Hỗ trợ thêm cho đồng đô la được cung cấp bởi ngân sách Hoa Kỳ do chính quyền Tổng thống Joe Biden đề xuất. với số tiền là 6 nghìn tỷ đô la.
  Kết quả là, cặp USD/JPY đã vượt ra khỏi phạm vi 108,55-109,75 và sau khi tăng lên, đạt mức cao 110,20, cập nhật mức cao nhất trong bảy tuần qua. Kết thúc tuần thấp hơn một chút: ở mức 109,83;
 • Tiền điện tử. Hiện tại, bạn có thể tìm thấy rất nhiều điểm tương đồng với sự khởi đầu của mùa đông tiền điện tử vào năm 2014 và 2018. Tuy nhiên, cũng có nhiều điểm khác biệt. Vì vậy, vẫn chưa có gì đáng để khẳng định chắc chắn rằng chúng ta đang chứng kiến sự bước vào mùa đông năm 2021. Đúng hơn, tháng vừa qua có thể được gọi là cuối thu, sau đó, bỏ qua mùa đông, mùa xuân có thể bắt đầu ngay lập tức.
  Thị trường đang chịu áp lực của cuộc đấu tranh chống khai thác và kinh doanh tiền ảo đang diễn ra ở Trung Quốc. Ví dụ, 8 đoạn văn của tài liệu do Ủy ban Cải cách và Phát triển Nội Mông xuất bản có thể giúp ta hiểu điều này đang diễn ra như thế nào. (Theo Đại học Cambridge, khu vực này là khu vực thứ ba của Trung Quốc về khả năng tính toán của bitcoin).
  Vì vậy, các khu công nghiệp và trung tâm dữ liệu được lệnh phải giảm tiêu thụ năng lượng, và các công ty viễn thông bị cấm làm việc với các thợ đào khi bị đe dọa thu hồi giấy phép. Các nhà chức trách cũng hứa sẽ truy tố những kẻ khai thác trái phép. Điều tương tự cũng áp dụng cho các nỗ lực rửa tiền và gây quỹ bất hợp pháp bằng cách sử dụng tiền điện tử. Ngoài ra, danh sách đề cập đến các quán cà phê Internet sẽ đóng cửa nếu việc khai thác trên lãnh thổ của họ bị tiết lộ. Các công ty có hoạt động liên quan đến khai thác tiền điện tử và nhân viên cấp cao của họ có thể bị đưa vào danh sách những người không đáng tin cậy và các quan chức hỗ trợ khai thác sẽ phải chịu trách nhiệm kỷ luật.
  Theo Reuters, các công ty khai thác lớn BTC.TOP và HashCow đang cắt giảm hoạt động của họ ở Trung Quốc trong bối cảnh luật pháp thắt chặt như vậy. HashCow vẫn chưa dừng công suất hiện tại nhưng đã từ chối mua các trang trại mới.
  Về phía BTC.TOP, công ty này đã thông báo ngừng hoàn toàn công việc tại CHND Trung Hoa.
  Mặt khác, cũng có một tin tốt. Elon Musk, người đã trải qua hai đợt sụt giảm nghiêm trọng trong tháng 5, hiện đã giúp thị trường tăng trưởng trở lại. Một số công ty khai thác ở Bắc Mỹ đã có cuộc gặp gỡ với anh ta, được tổ chức bởi người đứng đầu MicroStrategy Michael Saylor và quyết định thành lập Hội đồng khai thác Bitcoin, nhằm mục đích giảm phát thải khí nhà kính của ngành.
  Một trong những người khai thác bitcoin đầu tiên, Marshal Long, đã chỉ trích động thái này, nói rằng Musk đang nói chuyện với các công ty không phù hợp vì họ kiểm soát "một tỷ lệ băm mạng rất, rất nhỏ." Theo Long, nếu tỷ phú muốn thay đổi tình hình, ông nên thương lượng với Coinmint và các thành viên của Hiệp hội Blockchain Texas phi lợi nhuận, tổ chức kiểm soát khoảng 15% tỷ lệ băm.
  Tuy nhiên, có thể là vậy, nhưng quyết định thành lập Hội đồng khai thác Bitcoin đã mang lại kết quả tích cực: theo dịch vụ CoinGecko, vốn hóa thị trường tiền điện tử tăng khoảng 14% và bitcoin tăng giá gần 12% so với nền tảng của nó. Cặp BTC/USD đã được giao dịch ở mức 40,865 đô la ở mức cao nhất trong tuần, vào ngày 26 tháng 5. Nó đã không thể vượt qua mốc 41,000 đô la và giảm xuống vùng 35,000 đô la vào cuối ngày thứ Sáu một lần nữa.
  Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 tháng vào ngày 24 tháng 5 ở mức chỉ 10 điểm, phù hợp với “Nỗi sợ hãi tột độ” của thị trường. Tuy nhiên, cùng với sự sụt giảm của chỉ số, khả năng các nhà đầu tư mua mới với kỳ vọng giảm giá lớn cũng đang tăng lên. Đó là những gì đã xảy ra lần này. Tăng từ dưới lên, các báo giá tăng lên. Chỉ báo này nằm trong vùng "Sợ hãi" ở khoảng 21 điểm vào chiều thứ Sáu, ngày 28 tháng 5. Vì vậy, tiềm năng tăng trưởng hơn nữa của tiền điện tử chính vẫn chưa cạn kiệt.
  Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đạt đỉnh vào ngày 12 tháng 5, đạt 2,560 nghìn tỷ đô la. Nhưng sau đó là một sự sụp đổ và thị trường đã mất hơn 40% vào thời điểm viết bài đánh giá này, vào ngày 28 tháng 5, giảm xuống còn 1,529 nghìn tỷ đô la. Khoảng 1 triệu giao dịch đòn bẩy đã được thanh lý trong thời gian ngắn này.
  Giá trị thấp nhất trong tháng 5 của chỉ số thống trị bitcoin là 39,22%. Nó hiện cao hơn một chút ở mức 43,11%. Và có thể sự tăng trưởng sẽ tiếp tục hơn nữa, nhờ vào việc bán các altcoin kém ổn định hơn.

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Goldman Sachs và Deutsche Bank tin rằng tình hình hiện tại giống như năm 2002-2007, khi chỉ số USD đi xuống. Theo các nhà phân tích của họ, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu tìm kiếm các tài sản quốc tế hấp dẫn hơn theo thời gian và xu hướng đi lên của cặp EUR/USD sẽ có thêm sức mạnh mới.
  Nhưng các chuyên gia của Morgan Stanley lại có ý kiến ngược lại. Họ tin rằng các sự kiện hiện tại giống như những năm 1980 và 1990, khi đồng đô la mạnh lên khi đối mặt với thâm hụt tài khoản vãng lai lớn. Và hiện nay, mức thâm hụt này so với GDP là cao nhất kể từ năm 2008. Điều này là do thực tế, do các chương trình QE, nhập khẩu vào Hoa Kỳ đang tăng nhanh hơn xuất khẩu. Tuy nhiên, những nhà đầu cơ chỉ số đô la DXY hy vọng rằng động lực vượt trội của nền kinh tế Mỹ so với các nền kinh tế châu Âu và toàn cầu sẽ khuấy động sự quan tâm của nhà đầu tư đối với đồng tiền Mỹ và các tài sản khác.
  50% các nhà phân tích đồng ý với quan điểm này trong ngắn hạn, kỳ vọng đồng đô la sẽ mạnh lên và cặp EUR/USD sẽ giảm xuống vùng 1.1985-1.2000. Hỗ trợ gần nhất là 1.2130 và 1.2060. 30% chuyên gia bỏ phiếu cho sự tiếp tục của xu hướng đi ngang trong kênh 1.2125-1.2265 và 20% khác ủng hộ việc phá vỡ đường biên trên của kênh này và sự tăng trưởng của cặp tỷ giá lên mức cao 1.2350 trong năm nay.
  Cần lưu ý rằng khi chuyển từ dự báo hàng tuần sang trung hạn, số lượng người ủng hộ việc củng cố đồng đô la và sự suy giảm của cặp tiền này tăng từ 50% lên 70%.
  Có một sự bất hòa hoàn toàn giữa các bộ dao động trên H4. D1 vẫn bị chi phối bởi màu xanh lá cây. Có 50% dao động như vậy, 25% khác có màu đỏ và 25% còn lại có màu xám trung tính. Hầu hết các chỉ báo xu hướng trên D1 (75%) đều hướng về phía trên.
  Nhiều thông tin kinh tế quan trọng được mong đợi trong tuần tới. Chúng tôi đang mong đợi việc công bố dữ liệu về thị trường tiêu dùng ở Đức vào thứ Hai, ngày 31 tháng 5 và sẽ có số liệu thống kê tương tự cho toàn bộ Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào ngày hôm sau, vào thứ Ba. Ngoài ra, sẽ có thông tin về hoạt động kinh doanh của ISM trong lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 6.
  Dữ liệu về doanh số bán lẻ của Đức sẽ được công bố vào thứ Tư, ngày 2 tháng 6. Báo cáo về mức độ việc làm trong khu vực tư nhân và chỉ số ISM về hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Năm, ngày 3 tháng 6. Và sẽ có dữ liệu về doanh số bán lẻ trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu và theo truyền thống, về số lượng việc làm mới được tạo ra bên ngoài ngành nông nghiệp Hoa Kỳ (NFP) vào cuối tuần làm việc, vào ngày 4 tháng 6;

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 31 tháng 5 – 04 tháng 6 năm 20211

 • GBP/USD. Một số chuyên gia (60% trong số họ) đã xem xét tuyên bố của Gertjan Vlieghe liên quan đến việc tăng lãi suất khá cụ thể và trên cơ sở này, kỳ vọng rằng đồng bảng Anh sẽ tiếp tục mức cao nhất trong 36 tháng ở mức 1,4240 trong tương lai gần. Để ủng hộ dự báo của họ, họ nhắc nhở rằng Ngân hàng Trung ương Anh đã cải thiện dự báo về tốc độ phục hồi kinh tế vào đầu tháng 5 và nền kinh tế sẽ trở lại mức trước khủng hoảng vào cuối năm.
  Các nhà phân tích khác (40%) thì ngược lại, tin rằng mọi thứ có vẻ khá mơ hồ, rằng nửa đầu năm 2022 vẫn còn rất xa và rất nhiều điều có thể xảy ra trong thời gian này. Nói chung, còn quá sớm để vui mừng. Đặc biệt là vì họ cũng không ngủ ở nước ngoài. Do đó, bộ phận này của các chuyên gia đặt cược vào đồng đô la và hy vọng cặp GBP/USD sẽ giảm. Các mức hỗ trợ gần nhất là 1.4175, 1.4135 và 1.4100. Mục tiêu là 1.4000.
  Các chỉ báo kỹ thuật vẫn đứng về phía phe bò. Có 75% trong số đó là các bộ dao động trên D1, 95% trong số các chỉ báo xu hướng. Phân tích đồ họa cho thấy sự phục hồi đi xuống từ mức kháng cự 1.4240 và giảm xuống mức hỗ trợ 1.4000.
  Đối với các sự kiện trong tuần, có thể lưu ý hai bài phát biểu của người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey vào ngày 1 và 3 tháng 6, trong đó các nhà đầu tư sẽ chờ đợi những hứa hẹn mới về việc tăng lãi suất. Cũng đáng quan tâm là phiên điều trần về báo cáo lạm phát của Vương quốc Anh, dự kiến vào thứ Năm ngày 3 tháng 6;
 • USD/JPY. Các bài đọc phân tích kỹ thuật cho cặp tiền này có thể được gọi là GreenPeace. 90% bộ dao động và 95% chỉ báo xu hướng trên H4, cũng như 75% bộ dao động và 95% chỉ báo xu hướng trên D1 có màu xanh lục. Tâm lý tăng giá cũng được 60% các chuyên gia ủng hộ. Mức kháng cự gần nhất là 110,00, mục tiêu số 1 là mức cao của tuần trước ở mức 110,20, mục tiêu số 2 là sự gia hạn của mức cao nhất trong 21 tuần tại 110,95.
  40% các nhà phân tích đứng về phe gấu, những người mong đợi cặp tiền này sẽ quay trở lại kênh 108,55-109,75. Trong trường hợp đường biên dưới của nó bị phá vỡ, mục tiêu tiếp theo là 107,50;
 • Tiền điện tử. - Theo tỷ phú kiêm đồng sáng lập Carlyle Group - David Rubinstein, bitcoin gần như không có cơ hội biến mất hoàn toàn. Ngay cả khi tài sản mất phần lớn giá trị, nó vẫn có nhu cầu trong cơ sở hạ tầng của chính nó. Nếu đồng tiền này tiếp tục tăng giá, thì ngay cả các ngân hàng trung ương của các bang phản đối tiền điện tử cũng sẽ bắt đầu cân nhắc.
  “Các loại tài sản mới không chỉ là một cơn sốt thoáng qua mà nhanh chóng không còn thú vị nữa. Chúng ta đã nói về hàng trăm tỷ đô la. Tỷ phú này tin rằng, đồng tiền này ban đầu là một phương tiện để thanh toán kỹ thuật số, đã trở thành một tài sản chính thức.
  Dữ liệu của Glassnode cho thấy sự tích lũy các vị thế dài hạn trong bitcoin của cá voi, cũng như dòng chảy của các nhà đầu tư lớn từ các thị trường OTC, cũng xác nhận lời của Rubinstein. Điều này có thể cho thấy một giai đoạn tích lũy tài sản khác sau khi giảm sâu, điều này đã ngăn chặn bitcoin và sau đó, toàn bộ thị trường tiền điện tử, không thể rơi vào tình trạng rơi tự do thực sự.
  Nhiều người có ảnh hưởng cũng tràn đầy sự lạc quan. Tổng giám đốc Katie Wood của công ty đầu tư Ark Invest một lần nữa xác nhận dự báo của bà. Bà tự tin rằng, dù thế nào đi nữa, bitcoin vẫn sẽ đạt 500.000 USD.
  Wood cho biết sự điều chỉnh gần đây đã làm tăng cơ hội được SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) chấp thuận cho các quỹ bitcoin. Vấn đề là, một sản phẩm có mức giá thấp hơn sẽ có nhiều khả năng được bật đèn xanh hơn.
  Ngoài ra, Katie Wood cũng nói về những tuyên bố của Elon Musk đã gây ra sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử. Cô ấy gợi ý rằng anh ta đã bị áp lực bởi các cổ đông như BlackRock để giảm giá BTC. Tuy nhiên, người đứng đầu Ark Invest hy vọng Musk sẽ quay trở lại cộng đồng nhà đầu tư tiền điện tử.
  Theo một số chuyên gia, tương lai của ethereum còn khả quan hơn. Giáo sư của Trường Kinh doanh NYU Stern Aswath Damodaran tin rằng ethereum phù hợp hơn để giao dịch trên các sàn giao dịch hơn là bitcoin. Theo chuyên gia, hệ sinh thái ETH linh hoạt hơn, giúp dễ dàng làm việc với nó trong các giao dịch, đặc biệt là trong môi trường biến động gia tăng.
  Damodaran lưu ý rằng nhiều tài sản nhỏ trên các sàn giao dịch đang giao dịch tốt hơn bitcoin, vì giao dịch với chúng nhanh hơn. Mạng lưới BTC có liên quan nhiều hơn, có nghĩa là việc chuyển tiền có thể mất một khoảng thời gian khá dài, ngay cả theo tiêu chuẩn của các giao dịch fiat. Do đó, bitcoin phù hợp hơn như một tài sản toàn cầu để đầu tư, chuyên gia này tin tưởng.
  Và một số thống kê cuối bài đánh giá. Tiền điện tử Dogecoin meme hóa ra dễ nhận biết hơn ethereum đối với các công dân Hoa Kỳ, có lẽ là nhờ Elon Musk. Điều này được chứng minh qua kết quả của một cuộc khảo sát chung do Harris Poll và CouponCabin thực hiện.
  Nghiên cứu liên quan đến hơn 2000 người Mỹ trưởng thành, hầu hết trong số họ (89%) đã nghe nói về tiền điện tử ít nhất một lần. Hóa ra là 71% người được hỏi biết về bitcoin, 29% về Dogecoin và 21% về Ethereum. Đồng stablecoin USD Coin cũng có con số tương tự, vào khoảng 21%. Khoảng 18% người tham gia khảo sát cho biết họ quen thuộc với Litecoin, 10% đã nghe nói về sự tồn tại của Stellar.
  Tài sản kỹ thuật số được 23% trong số những người được hỏi coi như một kế hoạch làm giàu nhanh chóng, và gần một phần ba số người được hỏi (31%) tin tưởng rằng tiền điện tử có thể trở thành tương lai của tiền tệ.


Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi