17 tháng 7 năm 2021

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR/USD. Dữ liệu kinh tế vĩ mô tiếp tục được công bố vào tuần trước, cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ và thị trường lao động. Số liệu lạm phát được công bố vào thứ Ba, ngày 13 tháng 7 cao hơn nhiều so với dự báo. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,9% vào tháng 6 và tăng 5,4% và tính theo năm, là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2008. Chỉ số cốt lõi, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, đã tăng trưởng kỷ lục kể từ năm 1991, ở mức 4,5 % năm trên năm.
  Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp chính đã giảm 26.000 xuống còn 360.000 từ ngày 4 đến ngày 10 tháng 7. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 20 tháng 3, khi đại dịch coronavirus tấn công nền kinh tế đầu tiên. Đầu tháng này, Bộ Lao động Mỹ đã công bố dữ liệu cho thấy số lượng việc làm tại nước này đã tăng 850.000 việc làm trong tháng qua (tăng 583.000 trong tháng 5).
  Chỉ số giá nhập khẩu của Mỹ đã tăng 1% trong tháng Sáu, trong khi giá nhập khẩu không bao gồm dầu tăng 0,7% trong tháng Sáu. Chỉ số sản xuất của Fed-New York đã tăng từ 17,4 lên 43,0 trong tháng, cũng cao hơn dự báo. Theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang được công bố vào thứ Năm, ngày 15 tháng 7, sản xuất công nghiệp ở Mỹ nói chung đã tăng 0,4% trong tháng 6 so với tháng 5, điều này cũng cho thấy tốc độ phục hồi tốt của nền kinh tế Mỹ.
  Theo logic "tiền covid", tất cả dữ liệu này sẽ củng cố sức mạnh đồng đô la một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, nó đã tăng so với đồng euro chỉ khoảng 50 điểm trong bốn tuần qua. Và cặp tiền nói chung đã ở trong hành lang đi ngang với sự thống trị tối thiểu của phe gấu trong hai tuần qua: nó được giao dịch trong phạm vi 1.1780-1.1895 từ ngày 05 đến 09 tháng 7 và trong phạm vi 1.1770-1.1880 từ ngày 12 đến 16 tháng 7.
  Những con số này hoàn toàn xác nhận kịch bản thỏa hiệp mà các chuyên gia đưa ra. Đối với dự báo của phân tích đồ họa, nó hóa ra gần như hoàn hảo. Nhớ lại rằng nó cho thấy xu hướng đi ngang trong khoảng 1.1780-1.1900 trên H4.
  Vậy tại sao đồng tiền của Mỹ không phát triển? Nguyên nhân nằm ở sự lưỡng lự và nghi ngờ vẫn đang đe dọa Fed của Mỹ. Người đứng đầu cơ quan quản lý này Jerome Powell phát biểu vào ngày 14 tháng 7 tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Quốc hội Hoa Kỳ rằng bộ phận của ông sẽ không vội vàng thắt chặt tín dụng và chính sách tài chính và giảm mua tài sản trong khuôn khổ QE. Ông đã lặp lại điều tương tự vào ngày hôm sau, trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.
  Powell thừa nhận rằng lạm phát đang tăng nhanh hơn dự kiến, và nếu nó vượt quá giới hạn có thể chấp nhận được, chính sách tiền tệ sẽ phải được thắt chặt trước thời hạn. Nhưng hiện tại, nền kinh tế vẫn còn "xa" so với các mục tiêu đã đề ra. Sự gia tăng lạm phát, giống như nhiều yếu tố khác, có thể chỉ là tạm thời. Nhưng sau khi chúng biến mất, chúng có thể được thay thế bởi những yếu tố khác. Hiện tại, sự lan rộng của chủng COVID-19 mới hỗ trợ đồng đô la so với các loại tiền tệ hàng hóa, nhưng vẫn chưa có thông tin gì cho biết thị trường sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai. Không rõ việc cắt giảm sớm chương trình kích thích tài khóa sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của họ như thế nào.
  Do đó, sau khi đưa ra tất cả những nghi ngờ này cho các dân biểu, Powell đảm bảo với họ rằng Fed chắc chắn đang theo dõi tình hình chặt chẽ và sẽ phản ứng kịp thời với những thay đổi của nó. Tuy nhiên, người đứng đầu ngân hàng trung ương không thể tác động đến tâm lý nhà đầu tư theo bất kỳ cách nào (hoặc có thể là không muốn), do đó cặp EUR/USD vẫn nằm trong một phạm vi giao dịch hẹp và đã hoàn thành giai đoạn năm ngày tại 1.1805;
 • GBP/USD. Cặp tiền này đã không thể đạt được chỗ đứng trên ngưỡng kháng cự 1.3900 trong tuần qua. Đối với EUR/USD, những con gấu có lợi thế hơn một chút, được hỗ trợ bởi các số liệu thống kê kinh tế tích cực từ Hoa Kỳ. Vương quốc Anh không thể hài lòng với bất cứ điều gì như vậy. Và mặc dù số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng giảm 24% - từ 151.400 xuống 114.800, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cũ là 4,8% (thay vì dự báo giảm xuống 4,7%). Các nhà đầu tư cũng đang lo lắng về sự xuất hiện của một làn sóng COVID-19 mới, do đó số lượng ca nhiễm mới ở đây đã vượt quá 50.000 ca mỗi ngày. Kết quả là, mặc dù thực tế là những con bò đực đã cố gắng giữ cặp này trong kênh 1.3800-1.3900 cả tuần, biên giới dưới của nó đã bị phá vỡ vào thứ Sáu, ngày 16 tháng 7 và cặp này kết thúc ở mức 1.3760;
 • USD/JPY. Không thể hiểu được tâm lý của nhà đầu tư cũng như các chỉ số trong tuần trước. Tiếng nói của các chuyên gia gần như được chia đều: 30% ủng hộ phe bò, 40% phe gấu và 40% ở phe trung lập. Sự không nhất quán trong các chỉ số của các chỉ số cũng không cho phép đưa các chỉ số của chúng về bất kỳ mẫu số chung nào. Như năm ngày qua đã cho thấy, chính việc thiếu dự báo này đã được chứng minh là dự đoán chính xác nhất: cặp USD/JPY đã tạo ra một hình sin gần như hoàn hảo.
  Đúng như dự đoán, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã không đưa ra bất kỳ sự ngạc nhiên nào vào thứ Sáu, ngày 16 tháng 7 và cũng không làm bất kỳ ai ngạc nhiên với việc không hoạt động, một lần nữa khẳng định danh tiếng của đất nước là nơi trú ẩn siêu an toàn cho các nhà đầu tư. Thống đốc Ngân hàng Haruhiko Kuroda đã không thốt ra một lời hấp dẫn mới nào trong cuộc họp báo một lần nữa. Nếu không có ông, các nhà đầu tư biết rất rõ rằng nền kinh tế Nhật Bản vẫn trong tình trạng khó khăn, nhưng mức độ hoạt động sẽ tăng lên khi dân số được tiêm chủng.
  Cán cân quyền lực giữa đồng đô la và đồng yên không bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt trong các chỉ số kinh tế vĩ mô của Hoa Kỳ và Nhật Bản. Kết quả là, cặp tỷ giá đã kết thúc tuần gần như bắt đầu, ở mức 110,05;
 • Tiền điện tử. Bitcoin đã tăng giá vào cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, mong muốn vượt qua ngưỡng kháng cự 36.000 đô la. Tuy nhiên, không một nỗ lực nào của những chú bò tót thành công. Giờ đây, sáng kiến đã chuyển sang phe gấu và chúng ta đã thấy bức tranh ngược lại vào tuần trước: mong muốn giảm cặp BTC/USD xuống dưới mức quan trọng về mặt tâm lý là 30.000 đô la, sau đó một làn sóng bán hàng loạt khác có thể xảy ra.
  Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn bao gồm Coinbase, Kraken, Binance và Bitstamp đã giảm hơn 40% trong tháng 6, theo CryptoCompare. Sự sụt giảm về khối lượng là do giá giảm và mức độ biến động thấp hơn. Nhưng không chỉ có vậy. Sự vắng mặt của các nhà đầu tư lớn, hầu hết hiện đang tham gia vào các thị trường truyền thống, cố gắng tìm hiểu tình hình với coronavirus và các bước đi kèm của các cơ quan quản lý, cũng đang ảnh hưởng.
  Tại thời điểm viết bài này, tiền tệ hàng đầu được giữ trong khu vực 31,000-32,000 đô la. Và theo người sáng lập ngân hàng tiền điện tử Galaxy Digital Mike Novogratz, điều này là do Hoa Kỳ. Ông đã tuyên bố trong một bình luận với CNBC rằng cộng đồng tiền điện tử của Hoa Kỳ đã thực hiện một tuyến phòng thủ quan trọng trong một thị trường có nguồn gốc giảm giá ở châu Á. “Chúng tôi thấy châu Á bán bitcoin và Mỹ mua lại. Trung Quốc đã tuyên chiến với ngành công nghiệp tiền điện tử như một phần của Chiến tranh Lạnh rộng lớn hơn mà chúng ta đang tham gia."
  Thành thật mà nói, vẫn chưa rõ là tốt hay xấu khi ngành công nghiệp tiền điện tử đã phát triển trở thành một phần nổi bật trong các chính sách kinh tế của các cường quốc hàng đầu thế giới. Thời gian sẽ trả lời. Tất nhiên, Mike Novogratz có thể coi việc di cư của các thợ mỏ khỏi Trung Quốc là một "điểm cộng lớn" và nói rằng các chính sách đàn áp của Bắc Kinh sẽ không cản trở sự phát triển của ngành. Nhưng xét trên các biểu đồ, cho đến nay lợi thế đang nghiêng về phía Trung Quốc. Nhiều nhà đầu tư và thương nhân thích đứng ngoài thị trường vì sợ báo giá giảm thêm. Doanh số giao dịch trung bình hàng ngày hiện thấp hơn 76% so với mức đỉnh khi giá trên 60.000 đô la. Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử đã giảm gần 100 tỷ đô la trong bảy ngày, từ 1,370 nghìn tỷ đô la xuống 1,275 nghìn tỷ đô la. Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử không thể thoát ra khỏi Vùng Sợ hãi Cực độ trong vài tuần nay, dao động trong khoảng từ 20 đến 22 điểm (Nhớ lại rằng tâm lý thị trường có vẻ lạc quan hơn một tháng trước, và giá trị trung bình của Chỉ số là 33 điểm).

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau:

 • EUR/USD. Chúng tôi đã nói về những nghi ngờ đang tồn tại ở Fed trong phần đầu của bài đánh giá. Trong tình huống như vậy, sự thống nhất hiếm có của các nhà phân tích trông càng đáng ngạc nhiên hơn. Do đó, 75% trong số họ đã được bầu chọn cho đồng đô la mạnh hơn và tỷ giá EUR/USD giảm, 25% cho xu hướng đi ngang, và 0% cho đồng euro tăng. Có lẽ nguyên tắc "nếu bạn không chắc chắn, hãy mua đô la" đã phát huy tác dụng.Theo 39 trong số 41 chuyên gia của Reuters, Fed sẽ cắt giảm chương trình mua tài sản hàng tháng 120 tỷ USD trước khi kết thúc năm 2022. Ba trong số họ tin rằng điều này sẽ xảy ra rất sớm, trong năm nay. Số lượng những người mong đợi việc tăng lãi suất vào năm 2022 chứ không phải vào năm 2023 cũng đang tăng lên. Do đó, dự báo đồng thuận cho việc hoàn thành QE là trong năm tới, hỗ trợ cho đồng đô la Mỹ. Làn sóng mới của COVID-19 cũng đang đứng về phía đồng tiền Mỹ, nhắc lại rằng trong thời kỳ đại dịch, đồng đô la đã trở nên quan trọng như một loại tiền tệ dự trữ.
  Cần lưu ý rằng với việc chuyển sang dự báo vào cuối mùa hè, số lượng người ủng hộ đồng đô la suy yếu và đồng euro mạnh lên trong các chuyên gia tăng từ 0% lên 50%.
  Phân tích đồ thị trên H4 vẫn cho thấy xu hướng đi ngang trong kênh 1.1780-1.1900. Có sự pha trộn giữa các màu đỏ, xanh lục và xám trung tính giữa các chỉ báo xu hướng và dao động trên H4, nhưng tình hình lại khác trên D1: 100% chỉ báo xu hướng và 85% chỉ báo dao động nhìn xuống.
  Mục tiêu gần nhất của phe bò là 1.1880-1.1900, sau đó là 1.1975-1.2000, 1.2050 và 1.2150. Thách thức trước khi kết thúc mùa hè là cập nhật mức cao nhất của ngày 25 tháng 5 1,2265. Nhiệm vụ của phe gấu là kiểm tra mức thấp nhất trong tháng 3 là 1.1700. Hỗ trợ gần nhất trên đường đến mục tiêu này là 1.1780.
  Lịch kinh tế trong tuần tới có thể ghi nhận quyết định lãi suất của ECB vào thứ Năm, ngày 22 tháng 7. Tỷ lệ này rất có thể sẽ không thay đổi, ở mức 0%. Do đó, cuộc họp báo sau đó của ban lãnh đạo ngân hàng và bình luận về chính sách tiền tệ được quan tâm nhiều hơn. Theo Reuters, ECB sẽ phải quyết định trong cuộc họp vào thứ Năm, mục tiêu lạm phát mới sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với lộ trình tương lai của nó. Nếu cơ quan quản lý nghiêm túc về việc tăng lạm phát lên 2% (so với mục tiêu trước đó - gần, nhưng dưới 2%), thì việc mua tài sản quy mô lớn có khả năng tiếp tục. Nhưng phe “diều hâu” nhất quyết cắt giảm các ưu đãi, và do đó các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến việc liệu người đứng đầu Ngân hàng, Christine Lagarde, có thể đạt được một thỏa hiệp nào đó hay không.
  Các giá trị PMI Markit ở Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ được biết đến một ngày sau cuộc họp của ECB, vào ngày 23 tháng 7, trên cơ sở đó có thể có ấn tượng về tốc độ phục hồi kinh tế châu Âu;
 • GBP/USD. Các chuyên gia lạc quan hơn một chút về tương lai của đồng tiền Anh so với tương lai của đồng euro. Vì vậy, 25% chuyên gia bỏ phiếu cho sự tăng trưởng của cặp GBP/USD trong tương lai gần (thay vì 0% đối với EUR/USD). Con số này cũng cao hơn vào khoảng thời gian một tháng rưỡi: 65% là những người ủng hộ tăng giá (đồng euro có 50%).
  Đối với phân tích kỹ thuật, chỉ có những gợi ý mờ nhạt về khả năng tăng giá của cặp tỷ giá. 100% chỉ báo xu hướng và 75% chỉ báo dao động có màu đỏ trên H4 (25% còn lại nằm trong vùng quá bán). 85% các chỉ báo xu hướng và 75% các bộ dao động hướng xuống dưới trên D1.
  Các mức hỗ trợ là 1.3740, 1.3700, 1.3670 và 1.3600, các mức kháng cự là 1.3800, 1.3840 và 1.3900. Mục tiêu xa hơn của phe bò là đường biên trên của kênh trung hạn 1.3700-1.4000;
 • USD/JPY. Như trong trường hợp của hai cặp trước, trong trường hợp này, phần lớn các chuyên gia (70%) kỳ vọng đồng đô la sẽ mạnh lên và một nỗ lực mới của cặp này để đạt được chỗ đứng trên mức 111,00. Dự báo như vậy mâu thuẫn nhất định với các chỉ báo của phân tích kỹ thuật trên D1. Ở đây 65% bộ dao động và 80% chỉ báo xu hướng có màu đỏ.
  Đối với phân tích đồ họa, nó vẽ ra chuyển động của cặp tiền trong phạm vi 109,70-110,40 trên H4, với sự sụt giảm sau đó xuống hỗ trợ ở mức 109,30. Phạm vi dao động có phần rộng hơn trên D1: đầu tiên, giảm xuống vùng 108,65-109,30, sau đó tăng lên vùng kháng cự 111,00 và tiếp tục tăng lên mức cao ngày 02 tháng 7, 111,65;
 • Tiền điện tử. Chúng tôi đã cung cấp những ước tính chính về thị trường kỹ thuật số trong giai đoạn vừa qua trong phần đầu tiên của bài đánh giá. Và chúng trông không hồng hào chút nào. Có thể còn quá sớm để nói về sự bắt đầu của "mùa đông tiền điện tử", nhưng hoàn toàn có thể gọi tình hình hiện tại là "sự đóng băng tiền điện tử". Biểu đồ BTC/USD tiếp tục tạo thành một hình tam giác với ngưỡng kháng cự giảm và hỗ trợ ngang xung quanh mức 31.000 đô la. 65% các nhà phân tích bỏ phiếu cho sự đột phá của nó trong tháng tới. Điều đó đang được nói, theo một số chuyên gia, nếu phe bò không giữ được chiến tuyến đó, chúng ta có rất nhiều cơ hội để thấy cặp tiền này trong khu vực 10.000 đô la vào cuối năm nay.
  Nhưng, như thường lệ, cũng có một quan điểm trái ngược. Vì vậy, chẳng hạn, nhà phân tích Will Clemente tin rằng bitcoin đã sẵn sàng cho một biến động giá lớn. Anh ấy đã xuất bản một biểu đồ trên Twitter của mình (sở hữu 136 nghìn người đăng ký) với một chỉ báo, nói về khả năng thoát ra khỏi giá của đồng tiền điện tử đầu tiên từ một phạm vi hẹp. Về xu hướng của tỷ giá bitcoin, Clemente viết rằng ông rất lạc quan. Theo ông, thị trường hiện đang trong giai đoạn tích lũy và những người chơi lớn tiếp tục tích cực mua tiền điện tử đầu tiên. Cổ phiếu "cá voi" đã tăng 65.429 BTC chỉ trong tuần trước. Theo Clemente, có thể thiếu nguồn cung tiền điện tử chính trong tương lai gần, vì những người chơi lớn thường mua tài sản cho các mục đích dài hạn.
  Chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng sự tăng trưởng về số lượng người dùng tiền điện tử vẫn tiếp tục. Trong khi đó, số lượng của chúng thường giảm sau đỉnh giá. Nhưng bây giờ không có sự sụt giảm, và đây cũng là một lập luận ủng hộ sự tăng trưởng sắp tới của BTC.
  Một chuyên gia khác, nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg, cũng đồng tình với ý kiến của Clemente. Theo ông, tiền điện tử hàng đầu đã đạt đến mức có thể tiếp tục đà tăng lên tới 100.000 đô la. McGlone viết trên Twitter: “Bitcoin đã sẵn sàng quay trở lại xu hướng tăng trong nửa cuối năm nay và dầu thô đã sẵn sàng để tiếp tục xu hướng giảm. Chuyên gia này tự tin rằng sự tăng trưởng của tiền mã hóa sẽ "gây ra những hậu quả kinh tế vĩ mô nghiêm trọng" lần này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây không phải là lần đầu tiên McGlone dự đoán tài sản kỹ thuật số sẽ tăng mạnh. Ví dụ, ông đã tuyên bố vào đầu tháng Hai rằng sự biến động của bitcoin có thể làm tăng khoảng cách giữa giá của nó và vàng "hàng trăm lần".
  Vẫn chưa ai biết dự đoán nào sẽ chính xác. Nhưng có một số cách để kiếm tiền từ tiền điện tử mà không phải bỏ ra một xu nào để mua nó. Tuy nhiên, cả hai phương thức này đều có thể bị xếp vào loại kinh doanh “bẩn”. Và đây chính là chuyên mục truyền thống của chúng tôi crypto-life hacks.
  Đầu tiên, bạn có thể giúp kỹ sư CNTT người Anh James Howells phân loại rác. Thực tế là cách đây 8 năm, người tuyệt vời này đã ném một ổ cứng chứa 7.500 BTC vào rác, khiến nó nhầm lẫn với một thiết bị khác. Sau đó, ông xin phép chính quyền địa phương để đào một bãi rác ở địa phương để tìm tài sản của mình nhưng bị từ chối. Và bây giờ Howells đã phát triển một kế hoạch tìm kiếm mới bằng cách sử dụng một siêu hệ thống với nhiều băng chuyền, máy quét tia X và trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, việc thực hiện dự án này đòi hỏi chi phí tài chính đáng kể. Và nếu đột nhiên có ai đó giúp một kỹ sư tìm thấy chiếc đĩa một cách đơn giản, với sự trợ giúp của một cái xẻng, anh ta chắc chắn sẽ chia sẻ khối tài sản mới tìm được của mình. Ngày nay, số bitcoin của anh ấy trị giá hơn 230 triệu đô la, và cần phải phân loại “chỉ” 300-400 nghìn tấn chất thải.
  Một cách khác của thu nhập "bẩn" đã được Reuters cho biết. Theo cơ quan này, sinh viên Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (Hàn Quốc) kiếm tiền từ việc... đi vệ sinh. Đối với mỗi lượt truy cập, họ được trả một số tiền nhất định bằng tiền kỹ thuật số Ggool.
  Một trong những giáo sư của viện đã phát triển một nhà máy sử dụng chất thải của sinh viên để sản xuất khí sinh học. Theo tính toán của nhà khoa học, mỗi ngày một người thải ra khoảng 500 gam phân, lượng phân này có thể chuyển hóa thành 50 lít khí metan. Lượng khí này tạo ra 0,5 kW điện, tương đương với chi phí ô tô đi được quãng đường 1,2 km.
  Sáng kiến Khoa học mang lại cho sinh viên tới 10 Ggool mỗi ngày. Đồng xu được chấp nhận thanh toán tại các cửa hàng trong khuôn viên trường. Và năng lượng được tạo ra với sự giúp đỡ của các sinh viên cung cấp năng lượng cho một số thiết bị trên lãnh thổ của viện.

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 19 - 23 tháng 7 năm 20211

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi