10 tháng 10 năm 2021

EUR/USD: Đầu tiên giảm, sau đó tăng lên

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho cho năm 20221

Nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và quá trình này sẽ tiếp tục vào năm 2022. Ít nhất là vậy. Dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu 6% vẫn được duy trì trong năm nay. Theo dự báo sơ bộ, tăng trưởng sẽ tiếp tục (trừ khi có những “bất ngờ” mới) lên khoảng 5% trong năm tới. Tuy nhiên, đây là một chỉ số trung bình, và sự khác biệt về tốc độ phục hồi của nền kinh tế của các quốc gia khác nhau sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá của đồng tiền quốc gia của họ.

Bạn có thể thấy hành vi vector khá khác nhau của cặp EUR/USD kể từ khi bắt đầu đại dịch. Bắt đầu ở mức 1,0635 vào tháng 3 năm 2020, cặp tiền này đã ở mức 1,2350 vào đầu tháng 1 năm 2021. Sự suy yếu của đồng đô la đã bị ảnh hưởng bởi sự bơm tăng cường của nền kinh tế Hoa Kỳ với một khối lượng đô la khổng lồ như một phần của chính sách kích thích tiền tệ (QE) do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thực hiện.

Với sự khởi đầu của một năm 2021 mới và sự xuất hiện của chính quyền Tổng thống mới Joe Biden trong Nhà Trắng, thị trường có cảm giác ổn định hơn và sự giảm giá của QE sắp xảy ra. Càng như vậy vì các chỉ số kinh tế vĩ mô, đặc biệt là lạm phát và sự phục hồi của thị trường lao động, đang ở mức đáng khích lệ. Đồng đô la tăng mạnh và cặp EUR/USD giảm xuống 1,1700 vào cuối tháng 3.

Nhưng tâm lý ôn hòa chiếm ưu thế trong giới lãnh đạo của Fed, việc bơm tiền vào nền kinh tế vẫn tiếp tục, việc bắt đầu cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng bị hoãn vô thời hạn, và người ta thậm chí không thể nghĩ đến việc tăng lãi suất cơ bản. Cặp tiền này đã tăng lên trên mức tâm lý quan trọng 1,2000 một lần nữa, đạt đến mức cao 1,2265.

Sự cạnh tranh giữa các ngân hàng trung ương của châu Âu và Hoa Kỳ chắc chắn không kết thúc ở đó. Nhưng trong khi những lời hùng biện của ECB tiếp tục có phần ôn hòa, thì những tuyên bố của một số nhà lãnh đạo Fed nghe có vẻ như một lưu ý diều hâu gay gắt. Các nhà đầu tư bắt đầu hy vọng rằng Fed sẽ bắt đầu quay trở lại QE vào cuối năm nay và sẽ hoàn thành nó vào năm 2022, để bắt đầu tăng lãi suất chiết khấu vào đầu năm 2023. Và đồng đô la đã tăng trở lại, giảm cặp tiền này trở lại vùng 1,1700.

Tại cuộc họp tháng 9, cơ quan quản lý Mỹ không công bố bất kỳ kế hoạch cụ thể nào liên quan đến việc cắt giảm chương trình kích thích tiền tệ. Tuy nhiên, nếu động lực ra quyết định vẫn như cũ, Fed sẽ đi trước ECB khoảng 6 tháng.

Trên cơ sở này, nhiều chuyên gia dự đoán đồng đô la sẽ tiếp tục mạnh lên vào cuối năm 2021 và trong nửa đầu năm 2022. Trong trường hợp này, cặp tỷ giá sẽ tiếp tục di chuyển xuống dưới, đầu tiên là hỗ trợ 1.1500 và sau đó là 1.1200. Một số ở phe gấu đặc biệt sốt sắng dự đoán cặp tiền này thậm chí sẽ giảm xuống mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020.

Đối với nửa cuối năm 2022, theo một số dự báo, tình hình kinh tế Mỹ sẽ ổn định, trong khi khu vực đồng tiền chung châu Âu “chậm chạp” sẽ bắt đầu có động lực. Việc giảm chương trình QE của châu Âu và tăng lãi suất đồng euro có thể đảo ngược xu hướng và đưa cặp tiền này trở lại vùng 1,1700-1,2000.

Rõ ràng là động lực của cặp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố ở cả hai bờ Đại Tây Dương: chính trị, kinh tế và trong những năm gần đây, dịch tễ học. Một người chơi lớn khác là Trung Quốc, nước cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế của cả Thế giới cũ và Thế giới mới. Do đó, cần hiểu rằng mọi thứ được nói đều dựa trên tầm nhìn về tình hình hiện tại, và có thể (và nên) phải điều chỉnh nhiều lần trong những tháng tới.

 

Tiền điện tử: Vàng ảo và vàng thật

Mặc dù có sự hiểu biết sơ bộ và sự biện minh về chính trị và kinh tế về các dự báo với cặp tiền tệ chính EUR/USD, nhưng mọi thứ có vẻ phức tạp hơn nhiều so với tiền điện tử. Bất chấp sự đảm bảo của những người có ảnh hưởng, thị trường này trông giống tâm điểm của hoạt động đầu cơ hàng loạt trong 1-1,5 năm qua hơn là một nền tảng đầu tư đáng tin cậy. Năm vẫn chưa kết thúc, nhưng bitcoin đã tăng vọt từ 28.550 USD vào tháng 1 lên 64.800 USD vào tháng 4, sau đó giảm xuống còn 29.300 USD vào tháng 7, và sau đó lặp lại đợt tăng này, chỉ ở quy mô nhỏ hơn một chút.

Tỷ giá của cặp BTC/USD có thể bị ảnh hưởng không chỉ bởi các quyết định của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ và chính phủ Trung Quốc, mà ngay cả tâm trạng của Elon Musk đã thức dậy. Một trong những dòng tweet của anh ấy có thể khiến bạn trở thành triệu phú hoặc ngược lại. Đó là lý do tại sao công ty môi giới NordFX mang đến cho khách hàng của mình cơ hội kiếm tiền không chỉ khi tăng trưởng mà còn khi tỷ giá tiền điện tử giảm, ngay cả khi không có một mã thông báo nào trong kho. Tại sao phải chấp nhận rủi ro và mua bitcoin và sau đó bán nó? Sau cùng, bạn có thể mở giao dịch bán ngay lập tức.

Không ai biết chính xác tiền điện tử tham chiếu sẽ có giá bao nhiêu. Ý kiến chuyên gia rất khác nhau. Một số, như Standart Chartered, đạt 100.000 đô la vào cuối năm nay, và một số dự đoán sẽ tăng lên cùng 100.000 đô la, nhưng chỉ vào cuối năm 2022. Và một số, như người đoạt giải Nobel Robert Schiller, chắc chắn rằng bong bóng này sẽ vỡ chẳng bao lâu nữa, chôn vùi hai nghìn tỷ USD cộng thêm mà các nhà đầu tư đã đầu tư vào thị trường này.

Phần lớn sẽ phụ thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ, tốc độ cắt giảm chương trình kích thích tiền tệ (QE), triển vọng Fed tăng lãi suất và động lực của lợi tức kho bạc. Đây là những yếu tố có thể làm giảm nghiêm trọng khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư tổ chức và đưa họ trở lại với các công cụ tài chính quen thuộc hơn.

Đối với ethereum, dự báo của các chuyên gia Standard Chartered cũng thuận lợi như đối với bitcoin và có vẻ rất lạc quan. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, có khoảng 26.000-35.000 USD cho mỗi đồng xu. Nhưng đó cũng không phải là giới hạn, đặc biệt nếu tỷ giá bitcoin đạt 175.000 đô la vào cuối năm 2022.

Theo một báo cáo của ngân hàng đầu tư lớn Goldman Sachs được công bố trên Forbes, tiền điện tử cơ sở có khả năng mất vị trí dẫn đầu, nhường chỗ cho ethereum. Goldman Sachs tin rằng lý do chính cho sự phổ biến của các altcoin chính là khả năng tạo ra các ứng dụng mới. Và thực tế là nhiều công cụ tài chính có thể được thay thế trên cơ sở nền tảng của nó. Điều này bao gồm, trong số những thứ khác, các khoản cho vay và các hoạt động ngân hàng khác.

 Đối với vàng thực, không phải kỹ thuật số, một số chuyên gia tin rằng kim loại quý này vẫn chưa hết tiềm năng tăng trưởng vào năm 2022. Họ không loại trừ rằng cặp XAU/USD có thể phá vỡ kỷ lục tháng 8 năm 2020 và tăng lên 2.200-2.300 USD/ ounce. Tuy nhiên, hiệu suất giá của tài sản dự trữ này cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng hoặc miễn cưỡng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư, như đã đề cập ở trên.


Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi. 


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi