26 tháng 12 năm 2021

Luôn luôn thú vị khi biết dự đoán của ai đã trở thành sự thật và dự đoán của ai không. Cách đây đúng một năm, chúng tôi đã công bố các dự báo do các chuyên gia từ các ngân hàng hàng đầu thế giới đưa ra về tỷ giá EUR/USD cho năm 2021 và bây giờ chúng tôi sẽ cùng xem chúng đúng và ở mức độ nào. Hoặc ngược lại, dự đoán nào đã sai.

Dự báo: Điều gì sẽ xảy ra với đồng Euro và đồng Đô la vào năm 20221

 

Dự báo của năm ngoái: Rốt cuộc thì họ đã sai

Vào tháng 12 năm 2019, kkhông có thông tin nào về đại dịch toàn cầu trong tháng đó, khi đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên được ghi nhận ở Vũ Hán, Trung Quốc. Nhưng ngay cả khi đó, Financial Times đã công bố dự báo của các chuyên gia Citigroup rằng chính sách nới lỏng định lượng (QE) mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ theo đuổi và bơm ra thị trường bằng đồng đô la thanh khoản rẻ có thể khiến đồng đô la giảm giá. Các đồng nghiệp từ Citigroup sau đó đã được hỗ trợ bởi các nhà phân tích tại ngân hàng Thụy Sĩ Lombard Odier, cũng như một trong những công ty đầu tư lớn nhất thế giới, BlackRock.

Khi đại dịch hoành hành, kịch bản này bắt đầu chứng minh trường hợp của nó. Kể từ thập kỷ trước của tháng 3, đồng đô la bắt đầu mất giá và cặp EUR/USD tăng giá. Bắt đầu từ ngày 22 tháng 3 năm 2020, từ 1.0630, nó gặp năm 2021 mới là 1.2300.

Fed đã thực hiện đầy đủ chương trình kích thích tiền tệ của mình vào đêm trước năm 2021 và nhà máy in ấn đã hoạt động hết công suất, lấp đầy thị trường Mỹ bằng những đồng đô la mới không có bảo đảm. Không có kế hoạch cắt giảm kích thích tiền tệ và hơn nữa là tăng lãi suất.

Dựa trên điều này và nhìn lại động lực của đồng đô la trong ba quý cuối năm 2020, các chuyên gia đã đưa ra dự báo của họ cho những tháng tới. Hầu hết trong số họ có xu hướng tin rằng tiền sẽ tích cực chảy vào châu Âu vào năm 2021 và đồng đô la sẽ phải đối mặt với sự mất giá sâu. Đúng như vậy, các nhà phân tích khác nhau đã đánh giá độ sâu của việc USD có thể giảm theo cách khác nhau.

Ví dụ: một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất, Goldman Sachs, đã dự đoán tỷ giá USD gia quyền chỉ giảm 6% và Morgan Stanley dự đoán cặp EUR/USD sẽ tăng lên 1,2500. (Nhân tiện, con số 1.2500 cũng được đưa ra trong nhiều dự báo ôn hòa khác).

Nhưng cũng có những người đã dự đoán về sự sụt giảm thảm khốc của đồng tiền Mỹ. Các nhà kinh tế nổi tiếng, Chủ tịch Euro Pacific Capital Peter Schiff và cựu giám đốc Morgan Stanley khu vực châu Á và thành viên Hội đồng quản trị Fed Stephen Roach đã ước tính khả năng đồng đô la sụp đổ vào năm 2021 là 50%. Đồng thời, Roach tin rằng sự mất giá của đồng USD có thể lên tới 35%. Các nhà phân tích tại Citigroup dự báo mức giảm giá nhỏ hơn một chút nhưng cũng ấn tượng là 20%. Đó là, theo ý kiến của họ, bây giờ bạn đang đọc bài đánh giá này, cặp EUR/USD lẽ ra phải ở trong vùng 1.4000-1.4400.

Cặp tiền đã bắt đầu phát triển khi bắt đầu vào năm 2021. Nhưng xu hướng này kéo dài... chưa đầy một tuần. Nó đạt mức 1,2350 vào ngày 6 tháng 1 và đây là mức cao nhất của năm. Mọi thứ đã thay đổi bắt đầu từ ngày 7 tháng 1 và đồng đô la bắt đầu giành lại các khoản lỗ.

Đồng tiền của Mỹ biến động theo hình sin cho đến cuối tháng 5, dao động cùng với làn sóng coronavirus và các tuyên bố của các nhà lãnh đạo Fed. Nhưng tâm trạng của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ bắt đầu thay đổi rõ ràng từ ôn hòa sang hiếu chiến ngay trước khi bắt đầu mùa hè, nền kinh tế của đất nước đang phục hồi và niềm tin vào việc thắt chặt chính sách tiền tệ FRS sắp xảy ra bắt đầu tăng lên trong giới đầu tư. Và điều này đồng nghĩa với việc giảm các giao dịch mua lại tài sản và tăng lãi suất đối với các quỹ liên bang trong dài hạn. Các nhà đầu tư bắt đầu nhớ lại thời điểm "bánh mì" của mùa hè năm 2019, khi tỷ lệ này là 2,25%, chứ không phải "ăn mòn" 0,25% như hiện tại.

Đồng tiền của Mỹ đã tăng trưởng ổn định (không tính các đợt điều chỉnh nhỏ) sau đó và hiện đang hoàn thành năm 2021 trong vùng 1.1200-1.1300. Đó là, nó rất xa so với 1.2500, như đã được dự đoán bởi các chuyên gia có uy tín. Nó thậm chí không đáng để nói về vùng 1.4000-1.4400.

 

Các chuyên gia mong đợi điều gì trong năm mới

Nếu những dự báo về đồng USD cho năm 2021 trước đây giống như cáo phó, thì triển vọng đối với USD trong mắt một số chuyên gia hiện lạc quan hơn nhiều. Và tất cả là do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, không giống như các ngân hàng trung ương của nhiều nước G20 khác, đã tích cực bắt tay vào việc cắt giảm chương trình QE của mình, nền kinh tế Hoa Kỳ, bao gồm cả thị trường lao động, đang phục hồi tốt, tăng trưởng GDP được dự báo ở mức 5 %, và bây giờ, theo Cục Dự trữ Liên bang, đã đến lúc kiềm chế lạm phát. Việc lãi suất sẽ tăng lên ít nhất 1,5% vào cuối năm 2023 gần như không còn nghi ngờ gì nữa.

Trong tình hình này, theo các chuyên gia của Tập đoàn ING ngân hàng Hà Lan (Internationale Nederlanden Groep), lập trường ôn hòa của các Ngân hàng Trung ương EU, Nhật Bản và Thụy Sĩ, dễ chịu sự tăng giá hơn, sẽ khiến đồng tiền quốc gia của họ bị tụt hậu đáng kể. đồng đô la vào năm 2022. Các chiến lược gia của ING tin rằng cặp EUR/USD sẽ giảm xuống mức 1.1100 trong quý 2 và quý 4 năm sau, và thậm chí nó sẽ còn thấp hơn ở mức 1,1000 trong quý 4.

 Các nhà phân tích của một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới, HSBC (Tập đoàn Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải) có quan hệ đoàn kết với ING. “Lập luận chính của chúng tôi”, dự báo của họ cho biết, “dựa trên hai yếu tố hỗ trợ đồng đô la: 1. tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và 2. Cục Dự trữ Liên bang dần dần chuyển đổi sang khả năng tăng lãi suất. Hai lực lượng này có khả năng vẫn mang tính quyết định và sẽ hỗ trợ sự tăng giá dần dần của đồng đô la vào năm 2022 ”. Các nhà phân tích của HSBC cũng tin rằng xu hướng của cặp tỷ giá EUR/USD sẽ đi xuống do ECB không có kế hoạch tăng lãi suất chính cho đến cuối năm 2022.

Các chuyên gia của CIBC (Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada) cũng ủng hộ đồng đô la Mỹ, đánh dấu lộ trình sau cho cặp EUR/USD trong năm tới: Quý 2 - 1.1100, Quý 3 - 1.1000, Quý 4 - 1.1000. Tổ chức tài chính JP Morgan đánh giá triển vọng của cặp tiền này khiêm tốn hơn, chỉ ở mức 1.1200. Đó là, trong trường hợp này, chúng ta đã có thể nói về một xu hướng đi ngang.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các cơ quan có thẩm quyền trong thế giới tài chính đều đặt cược vào sức mạnh của đồng đô la. Nhiều nhà phân tích đã đưa ra quan điểm ngược lại và ngược lại, kỳ vọng sự suy yếu của đồng tiền Mỹ “Vào năm 2022, - FXStreet viết, - Hệ thống Dự trữ Liên bang có thể quay trở lại các vị trí ôn hòa sẽ gây áp lực lên đồng đô la.”

 Ngân hàng Barclays đã coi đồng đô la được đánh giá quá cao. Do đó, nó được kỳ vọng sẽ giảm giá vừa phải trong bối cảnh thị hiếu rủi ro và giá hàng hóa tăng cao, gây ra bởi sự phục hồi của nền kinh tế thế giới toàn cầu và lạm phát hạ nhiệt. Kịch bản Barclays viết cho EUR/USD trông như thế này: Q1 2022 - tăng trưởng lên 1.1600, Q2 - 1.1800, Q3 và Q4 - chuyển động trong vùng 1.1900.

Reuters đã phỏng vấn các ngân hàng lớn nhất có đại diện trên Phố Wall và công bố kịch bản của họ về động lực của thị trường ngoại hối trong 12 tháng tới. Ngoài JP Morgan và Barclays nói trên, những người được hỏi còn có các tập đoàn ngân hàng Morgan Stanley, Goldman Sachs, Wells Fargo, cũng như công ty quản lý tài sản lớn nhất châu Âu Amundi.

Morgan Stanley tin rằng việc Fed tăng lãi suất sẽ diễn ra khá suôn sẻ, trong khi các ngân hàng trung ương khác sẽ chuyển từ chính trị ôn hòa sang diều hâu. Điều này sẽ dẫn đến sự hội tụ trong hành động của các nhà quản lý, gây áp lực lên đồng đô la và nâng cặp EUR/USD lên 1,1800.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs gọi mục tiêu tương tự là 1.1800. Mặc dù, trong trường hợp này, đây có thể được coi là một thành công đối với đồng tiền của Hoa Kỳ. Thực tế là một dự báo trước đó của ngân hàng đầu tư này đã chỉ ra mốc 1,2500 cao hơn nhiều.

Amundi tin rằng Fed “có rất ít việc phải làm để gây bất ngờ cho kỳ vọng của thị trường” và mặc dù việc bình thường hóa chính sách tiền tệ ở mức độ vừa phải “nhìn chung sẽ vẫn tích cực đối với đồng đô la” vào cuối năm, cặp tiền này sẽ đạt 1.1400.

Dự báo bất ngờ nhất được đưa ra bởi các chiến lược gia của viện đầu tư Wells Fargo. Họ chỉ đặt tên cho một phạm vi rộng từ 1.1000 đến 1.1800. Và rất có thể dự đoán này sẽ được chứng minh là đúng nhất.

Có một câu tục ngữ như vậy, " Man believes, and Life has". Ý nghĩa của nó là các kế hoạch của con người, ngay cả những kế hoạch chu đáo nhất, đều không hoàn hảo và có thể thay đổi được. Tuy nhiên, cuộc sống đặt mọi thứ vào đúng vị trí của nó theo thời gian. Vì vậy, chúng tôi sẽ chỉ có thể biết vào cuối năm sau ai trong số những người có ảnh hưởng đã đúng. Trước thềm năm mới, chúng tôi chúc bạn thành công trong công việc, tài chính hanh thông, sức khỏe tốt và tâm trạng tuyệt vời. Chúc mừng năm mới!

***

Trong bài đánh giá tiếp theo, trong một tuần tới, chúng tôi sẽ cho bạn biết các chuyên gia nghĩ gì về tương lai của đồng yên Nhật (USD/JPY), bảng Anh (GBP/USD), Canada (USD/CAD) và đô la Úc (AUD/USD), kronor Thụy Điển (USD/SEK), franc Thụy Sĩ (USD/CHF) và nhân dân tệ Trung Quốc (USD/CNH).

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi