16 tháng 1 năm 2022

EUR/USD: Tin đồn thúc đẩy thị trường

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 17 - 21 tháng 1 năm 20211

 • Thời tiết trên thị trường thường được xác định bởi những tin đồn mà rất ít liên quan đến thực tế. Hoặc không có gì cả. Nhưng những người phát tán chúng có thể kiếm được tiền tốt bằng cách đầu cơ vào chúng. Một điều gì đó tương tự dường như đã xảy ra vào tuần trước.

  Nhớ lại rằng cặp EUR/USD đã trong xu hướng đi ngang kể từ tháng 11, dao động trong phạm vi 1.1220-1.1385. Và hầu hết các nhà phân tích đã bỏ phiếu cho sự tiếp tục của phong trào như vậy một tuần trước, với tâm lý giảm giá chiếm ưu thế. Ý định diều hâu của Fed Mỹ nhằm chấm dứt chương trình kích thích khẩn cấp, tăng lãi suất và bắt đầu bình thường hóa bảng cân đối kế toán là một lập luận ủng hộ sức mạnh của đồng đô la.

  Lưu ý rằng cả người đứng đầu Fed, Jerome Powell, cũng như các quan chức khác của ngân hàng trung ương Mỹ đều chưa từng nói hoặc thậm chí ám chỉ rằng lãi suất có thể được nâng lên bốn lần trong năm 2022. Không rõ con số này đến từ đâu, nhưng những tin đồn về việc như vậy một cơ hội bắt đầu được phóng đại một cách tích cực và kết quả là nhiều nhà đầu tư đã tin tưởng vào nó.

  Phát biểu tại Quốc hội Hoa Kỳ vào Thứ Ba, ngày 11 tháng 1, Jerome Powell chỉ lặp lại những gì ông đã nói trước đó. Ông nói một lần nữa rằng Fed sẽ tăng lãi suất tái cấp vốn ít nhất hai lần trong năm nay để chống lại mức lạm phát kỷ lục trong bốn mươi năm và nếu cần, nó có thể được nâng lên ba lần. Đó là, không có gì mới thực sự đã được nói. Nhưng thị trường đã chờ đợi số "bốn" và thất vọng vì nó không thành tiếng.

  Kết quả là, chỉ số đô la DXY đã đi vào đỉnh sâu, đóng cửa dưới mức trung bình động 50 ngày và cặp EUR / USD, thay vì di chuyển về phía dưới, đã đi lên trên.

  Nhờ dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ, đồng euro tiếp tục củng cố vị thế của mình vào ngày hôm sau, vào thứ Tư, ngày 12 tháng 1 và cặp EUR/USD, đã vượt qua biên giới của kênh đi ngang trung hạn, tiếp tục tăng. Việc phá vỡ ngưỡng kháng cự trong vùng 1.1385 đã đóng vai trò kích hoạt cho sự điều chỉnh sau khi đồng đô la mạnh lên bắt đầu vào tháng 5 năm 2021 và xu hướng đi ngang trong tháng rưỡi sau đó. Mức cao hàng tuần đạt được vào sáng thứ Sáu, ngày 14 tháng 1 ở mức cao 1.1482.

  Dữ liệu về doanh số bán lẻ và niềm tin người tiêu dùng của Hoa Kỳ được công bố vào cuối tuần kém hơn nhiều so với các số liệu trước đó, xác nhận tác động tiêu cực của chủng coronavirus Omicron đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Hiện vẫn chưa thể dự đoán chính xác mức độ ảnh hưởng của chúng đối với các bước tiếp theo của Fed. Tuy nhiên, dựa trên phản ứng của thị trường, các nhà đầu tư quyết định rằng số liệu thống kê như vậy sẽ thúc đẩy cơ quan quản lý có hành động quyết đoán hơn. Kết quả là, cặp EUR/USD kết thúc ở mức 1,1415.

  Tất nhiên, đồng đô la có thể rút lui nhiều hơn một chút trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa chính sách diều hâu của Fed và chính sách ôn hòa của ECB vẫn nên hỗ trợ USD. Hơn nữa, người đứng đầu Fed một lần nữa nhấn mạnh trong các bình luận gần đây rằng cuộc chiến chống lạm phát là ưu tiên hàng đầu của cơ quan quản lý Mỹ, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ đối phó với việc tăng lãi suất.

  Ngoài ra, theo một số chuyên gia, việc tăng tỷ giá có thể xảy ra thường xuyên hơn một lần mỗi quý, như trường hợp của chu kỳ thắt chặt tiền tệ trước đây. Tuy nhiên, đây chỉ là một ý kiến cho đến nay có thể làm nảy sinh một làn sóng tin đồn và mong đợi khác. Các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra trên thực tế sau kết quả cuộc họp tháng 1 của FOMC (Ủy ban Thị trường mở Liên bang) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào ngày 26-27 tháng 1.

  Tại thời điểm viết bài, 75% bộ dao động D1 có màu xanh lục và 25% đang cho tín hiệu EUR/USD đang bị mua quá mức. Các chỉ báo xu hướng có 65% màu xanh lá cây và 35% màu đỏ. Trong số các chuyên gia, đa số (75%) không loại trừ sự tăng trưởng của cặp tỷ giá trong tuần tới. Tuy nhiên, xu hướng thời tiết của các ý kiến quay ngoắt 180 độ trong dự báo cho tháng Hai, và ở đây 75% các nhà phân tích ủng hộ việc đồng đô la mạnh lên. Các ngưỡng kháng cự nằm ở các mức 1.1450, 1.1480, 1.1525, 1.1570 và 1.1615. Các mức và vùng hỗ trợ là 1.1385-1.1400, 1.1300, 1.1275, 1.1220. Tiếp theo là mức thấp nhất ngày 24 tháng 11 năm ngoái ở mức 1.1185 và vùng 1.1075-1.1100.

  Đối với lịch kinh tế trong tuần tới, chúng ta có thể lưu ý việc công bố dữ liệu về thị trường tiêu dùng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào thứ Hai ngày 17 tháng 1 và thứ năm ngày 20 tháng 1. Tuyên bố của ECB về chính sách tiền tệ và vấn đề thống kê về thị trường lao động Hoa Kỳ cũng được mong đợi vào thứ Năm. Người đứng đầu ECB, Christine Lagarde, sẽ phát biểu vào thứ Sáu, ngày 21 tháng Giêng.

GBP/USD: Ngân hàng Anh vs Fed: Trò chơi để đi trước

 • Đương nhiên, ngoài các cuộc họp của FRS và ECB, cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh cũng sẽ diễn ra vào tháng Giêng. Cần lưu ý rằng, không giống như các đồng nghiệp của mình, cơ quan quản lý này bắt đầu tấn công giá tăng trở lại vào tháng 12 và điều này đã gây ấn tượng mạnh trên thị trường. Sau khi lạm phát ở Anh tăng lên 5,1%, đạt đỉnh 10 năm, Ngân hàng Trung ương của vương quốc này đã tăng tỷ lệ từ 0,1% lên 0,25% lần đầu tiên sau ba năm. Quyết định được đưa ra bất chấp tình hình dịch tễ học ngày càng tồi tệ do một chủng coronavirus mới. Và ở đây ý kiến của người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, trùng hợp với ý kiến của Jerome Powell: đối với cả hai, nhiệm vụ số 1 là giảm áp lực giá cả lên nền kinh tế và xã hội. Nhưng vị thế của người cũ có vẻ diều hâu hơn, mặc dù tỷ lệ tăng 15 điểm cơ bản là không đáng kể. Nhưng bước đầu tiên đã được thực hiện và thị trường kỳ vọng đợt tăng lãi suất thứ hai vào tháng Hai.

  Những kỳ vọng như vậy tiếp tục hỗ trợ đồng tiền của Anh, nhờ đó cặp GBP/USD đã có thể cập nhật mức cao nhất trong 11 tuần qua, đạt mức cao 1,3748. Tuy nhiên, nó đã không thể vượt lên trên đường SMA 200 ngày và hợp đồng cuối cùng của tuần 5 ngày, sau khi đồng đô la mạnh lên trong nửa cuối ngày thứ Sáu, 14 tháng 1, ở mức 1,3678.

  Theo 60% các nhà phân tích, cặp GBP/USD có thể thực hiện một nỗ lực khác để tăng lên trên mức 1.3800 trong những ngày tới. Kịch bản này được hỗ trợ bởi 90% các chỉ báo xu hướng trên D1 và 80% các bộ dao động. 20% còn lại báo hiệu rằng cặp này đang bị mua quá mức. Tuy nhiên, như trong trường hợp của EUR/USD, quy mô nghiêng về phe gấu khi chuyển từ dự báo hàng tuần sang dự báo hàng tháng và ở đây đã có 55% đang chờ đợi cặp tỷ giá giảm.

  Các hỗ trợ nằm ở 1.3659, 1.3600, 1.3525, 1.3480, 1.3430, 1.3375, hỗ trợ mạnh tiếp theo thấp hơn 100 điểm. Các mức kháng cự là 1.3700, 1.3750, 1.3835 và 1.3900.

  Dữ liệu vĩ mô quan trọng từ Vương quốc Anh sẽ đủ vào tuần tới. Sẽ có dữ liệu về thất nghiệp và mức lương trung bình trong nước vào Thứ Ba, ngày 18 tháng 1. Sau đó, chỉ số giá tiêu dùng sẽ được biết vào ngày hôm sau. Ngoài ra, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, sẽ phát biểu vào thứ Tư, ngày 19 tháng 1, và doanh số bán lẻ cho tháng 12 năm 2021 sẽ được công bố vào thứ sáu ngày 19 tháng 1. Đây là một chỉ số quan trọng về chi tiêu của người tiêu dùng, cũng tương quan với niềm tin của người tiêu dùng và được coi là một chỉ báo về tốc độ phát triển của nền kinh tế Vương quốc Anh. Theo dự báo, nó được kỳ vọng sẽ giảm từ 1,4% đến âm 0,6%.

USD/JPY: Đồng Yên mạnh là đồng đô la yếu

 • USD/JPY giảm từ mức cao 116,35 (cao kể từ tháng 1 năm 2017) xuống 113,47 vào tuần trước sau bài phát biểu của Jerome Powell và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm. Tuy nhiên, quan điểm cực đoan của cơ quan quản lý Nhật Bản không có khả năng củng cố thêm đồng yên. Đồng đô la dường như đang tăng mạnh trở lại và cặp tiền này đã tăng trở lại vào cuối phiên giao dịch hàng tuần, tăng lên mức 114,18.

  Với tỷ giá USD/JPY di chuyển về phía dưới trong tuần rưỡi trước, hầu hết các chỉ báo trên D1 chuyển sang màu đỏ. Trong số các bộ dao động, đây là 80% trong số đó, 10% cho tín hiệu về việc cặp tiền đang bị bán quá mức và 10% đã đổi màu thành xanh lục. Trong số các chỉ báo xu hướng, 60% khuyến nghị bán, 40% khuyến nghị mua. Trong số các chuyên gia, 50% bỏ phiếu cho sự phát triển của cặp tiền, 40% cho sự sụp đổ của nó và 10% đã đưa ra quan điểm trung lập.

  Các mức hỗ trợ là 113,50, 113.20, 112,55 và 112,70. Vùng kháng cự gần nhất là 114,40-114,65, sau đó là các mức 115,00, 115,45, 116,00 và 116,35.

  Quyết định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản về lãi suất chủ chốt sẽ được công bố vào thứ Ba, ngày 18 tháng 1. Và rất có thể nó sẽ vẫn ở mức âm như trước, âm 0,1%. Như chúng tôi đã viết trước đó, theo cơ quan quản lý này, đất nước không cần đồng tiền mạnh, và đồng yên yếu có nhiều khả năng giúp ích cho nền kinh tế đất nước, vì nó hỗ trợ xuất khẩu và lợi nhuận doanh nghiệp.

TIỀN ĐIỆN TỬ: : Và đây nữa, Cảm ơn Jerome Powell

 • Satoshi Nakamoto đã khởi chạy mạng chính bitcoin bằng cách khai thác khối genesis với 50 BTC vào tháng 1 năm 2009. Chỉ khoảng 13 năm trôi qua kể từ đó và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc tuyên bố khai thác tiền điện tử là “lỗi thời” vào tháng 1 năm 2022. Sau đó là từ tuyên bố chính thức của cơ quan kế hoạch kinh tế hàng đầu này rằng ưu tiên giờ đây sẽ được dành cho các ngành công nghiệp sạch hơn và ít sử dụng tài nguyên hơn, và khai thác khoáng sản nằm trong danh sách các công nghệ "lỗi thời" sẽ bị cấm đầu tư và phải loại bỏ.

  William Shakespeare đã đúng; không có gì tồn tại mãi mãi dưới mặt trăng. Và sau khi các loại tiền kỹ thuật số được tuyên bố là “persona non grata” ở Trung Quốc, trung tâm ảnh hưởng trên thị trường tiền điện tử đã chuyển hoàn toàn sang Hoa Kỳ. Một bằng chứng khác về điều này là vào tuần trước, khi một vài lời từ Chủ tịch Fed Jerome Powell là đủ để ngăn chặn đà giảm của bitcoin và chuyển xu hướng của thị trường tiền điện tử đi lên.

  Phát biểu tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ, Powell nói rằng stablecoin có thể được sử dụng với đồng tiền kỹ thuật số chính thức của Ngân hàng Trung ương CBDC (Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương là tiền định danh ở dạng kỹ thuật số, do Ngân hàng Trung ương phát hành và cung cấp). Nhưng đây không phải là điều cho phép báo giá tiền điện tử di chuyển về phía trên, mà là sự suy yếu chung của đồng đô la và sự quay trở lại của sự thèm muốn rủi ro của các nhà đầu tư.

  Như đã đề cập ở trên, Jerome Powell đã nói rõ rằng Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa quyết định giảm bảng cân đối kế toán của mình gần 9 nghìn tỷ đô la và sẽ không có bốn lần tăng lãi suất vào năm 2022, nhưng không quá ba lần. Kết quả là, chỉ số đô la DXY đi xuống, trong khi các chỉ số chứng khoán và báo giá tiền điện tử tăng lên.

  BTC/USD đã giảm xuống còn 39.660 đô la vào ngày 10 tháng 1. Nó vẫn chưa giảm xuống mức thấp này kể từ tháng 9 năm 2021. Tuy nhiên, sau đó, theo sự tăng trưởng của S&P500, Dow Jones và Nasdaq, nó đã tăng lên 44.300 đô la vào ngày 12 tháng 1 và tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử một lần nữa vượt quá mức quan trọng về mặt tâm lý là 2 nghìn tỷ đô la, đạt 2,091 nghìn tỷ đô la. Nhưng Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử đã không thoát ra khỏi Vùng Sợ hãi Cực độ, mặc dù nó đã tăng từ 15 lên 21 điểm.

  Rõ ràng là còn quá sớm để nói về sự khởi đầu của một đợt phục hồi mới trên thị trường tiền điện tử. Cặp BTC/USD thấp hơn 35% so với mức cao nhất mọi thời đại và tổng vốn hóa vẫn còn rất xa so với mức gần 3 nghìn tỷ đô la mà nó đạt được vào ngày 10 tháng 11 năm 2021. Và, nếu đồng đô la bắt đầu tăng trở lại, chúng ta có thể kỳ vọng tài sản kỹ thuật số quay trở lại xu hướng giảm.

  Tất nhiên, những người đam mê tiền điện tử dự đoán như thường lệ rằng các đồng tiền hàng đầu sẽ sớm tăng lên một tầm cao mới. Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Binance, tuyên bố trong một bài báo cho Fortune rằng việc áp dụng tiền điện tử trên toàn cầu sẽ tăng từ 5% hiện tại lên 20% vào năm 2022. Và người sáng lập Galaxy Digital Mike Novogratz coi mức giảm 35% chỉ là một sự “lành mạnh kéo lại." Theo ý kiến của ông, tiền điện tử chính sẽ tìm thấy hỗ trợ khoảng 38.000-40.000 đô la, sau đó nó sẽ tăng trưởng trở lại. Nigel Green, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn DeVere Group, cũng nhận định rằng bây giờ là thời điểm thuận tiện nhất để mua bitcoin trong chu kỳ hiện tại.

  Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng tình cảm như vậy là quá lạc quan. Do đó, Quỹ ENCRY dự đoán rằng bitcoin có thể chỉ trở lại tăng trưởng sau khi giá của nó giảm xuống còn 28.000-30.000 USD. “Dòng chảy thanh khoản đến các thị trường sẽ giảm trong nửa cuối năm 2022, sau khi hoàn thành chương trình mua lại tài sản ở Hoa Kỳ. Khi đó bitcoin có thể giảm xuống còn 30.000 USD”, các chuyên gia của công ty giải thích.

  Mức hiện tại vẫn chưa thể được mô tả là mức đáy của thị trường. Điều này được chỉ ra bởi một chuyên gia khác, Viktor Pershikov, một nhà phân tích hàng đầu tại 8848 Invest. Theo ông, các điều kiện chưa được quan sát phải được thực hiện để hình thành đáy. Đây là một chu kỳ dài (ít nhất là hai tháng trong hoàn cảnh hiện tại) với sự tích lũy của các vị thế mua và sự gia tăng lãi suất mở, giảm doanh số bán BTC của những người tham gia thị trường cũng như làm rõ về tốc độ và mức độ thắt chặt của chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương thế giới.

  “Trạng thái hiện tại của thị trường tiền điện tử được đặc trưng bởi việc bán theo cảm xúc ở mức độ lớn, bao gồm cả khi thua lỗ, điều này điển hình cho các tình huống khi những người tham gia bán lẻ bị loại khỏi thị trường. Sự sụt giảm hiện tại không gây ra mối đe dọa cho những người nắm giữ BTC lớn và là một sự điều chỉnh bình thường của thị trường trước khi tăng trưởng hơn nữa", Pershikov nói. Theo quan điểm của ông, bitcoin sẽ dành phần lớn thời gian trong năm trong phạm vi giá 30.000-70.000 USD.

  Rõ ràng là chỉ có thể có sự tăng trưởng nghiêm trọng của BTC khi cùng mức độ quan tâm đến nó từ các nhà đầu tư tổ chức. Nhưng chúng dường như là một vấn đề cho bây giờ. Theo Bloomberg, chỉ 5% khách hàng được JPMorgan khảo sát tin rằng giá bitcoin sẽ đạt 100.000 USD vào cuối năm 2022. Hơn 40% tin rằng nó sẽ chỉ quay trở lại mức 60.000 USD. Theo chiến lược gia ngân hàng Nikolaos Panigirtzoglou, giá trị hợp lý của tiền điện tử nằm trong khoảng từ 35.000 đô la đến 73.000 đô la.

  Đối với đối thủ cạnh tranh chính của bitcoin, ethereum, nhà phân tích tiền điện tử Justin Bennett tin rằng “miễn là ETH dưới 4.000 đô la, bạn cần phải cẩn thận” trong bối cảnh toàn bộ thị trường đang có xu hướng giảm. Nếu chỉ ETH quay trở lại khu vực này trong những tuần và tháng tới và có thể đạt được chỗ đứng ở đó, thì chúng ta có thể nói về sự tiếp tục của xu hướng tăng giá mạnh mẽ được quan sát vào năm 2021. "

  Nhà phân tích cũng xem xét ETH so với BTC và tin rằng cặp ETH/BTC có thể bắt đầu một cuộc biểu tình dài hạn lên 0,18 BTC (7,388 USD) cho 1 ETH, nhưng điều này sẽ yêu cầu giữ mức 0,075 BTC (3,077 USD) làm mức hỗ trợ.

  Tất cả những điều trên cho thấy rằng tình hình hiện đang rất mơ hồ. Và sau đó làm thế nào để bạn kiếm tiền trên các loại tiền ảo? Câu trả lời cho câu hỏi này được đưa ra trong chuyên mục hack cuộc sống tiền điện tử hài hước của chúng tôi bởi Siraj Raval, cư dân San Francisco (Mỹ), người sử dụng chiếc xe Tesla Model 3 2018 của mình để khai thác ethereum. Để làm được điều này, anh đã khởi chạy phần mềm miễn phí tương ứng trên Apple Mac mini M1, kết nối nó với bảng điều khiển trung tâm của ô tô. Năm card đồ họa được cung cấp năng lượng từ pin Tesla. Theo Raval, anh ta khai thác khoảng 20 giờ mỗi ngày theo cách này và kiếm được từ 400 đến 800 đô la một tháng trong năm 2021.

  Những con số trông thật hấp dẫn. Chỉ còn lại khoảng 50.000 USD để mua một chiếc xe như vậy và tìm hiểu xem liệu các nhà chức trách Trung Quốc có coi phương pháp khai thác này là có hại và lỗi thời hay không.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi