19 tháng 2 năm 2022

EUR/USD: Chờ đợi Chiến tranh và Tăng Tỷ giá

 • Khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 2 bất ngờ có bão. Các phương tiện truyền thông hàng đầu đã hăng hái hâm nóng tâm trạng hoang mang, tích cực thảo luận về tuyên bố của các nhà lãnh đạo thế giới, chủ yếu là Tổng thống Hoa Kỳ, liên quan đến một cuộc xâm lược Ukraine có thể xảy ra của Nga. Nhà Trắng thậm chí còn quyết định chuyển cơ quan đại diện ngoại giao của mình từ Kiev, thủ đô Ukraine, tới Lviv, cách xa khu vực có thể có các hoạt động quân sự và gần biên giới EU hơn.

  Tất cả những điều này xảy ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ quyết định triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang). Tin đồn ngay lập tức lan truyền rằng lãi suất tái cấp vốn sẽ được tăng thêm 50 điểm cơ bản (bp) ngay bây giờ.

  Kết quả là, các nhà đầu tư bắt đầu hoảng sợ để loại bỏ các tài sản rủi ro, và các chỉ số chứng khoán S & P500, Dow Jones và Nasdaq bay xuống.

  Tỷ giá EUR/USD cũng giảm. Các thị trường lo ngại rằng giai đoạn "nóng" của cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ dẫn đến tăng trưởng giá năng lượng hơn nữa và làm chậm sự phục hồi của nền kinh tế châu Âu. Theo các chiến lược gia của JP Morgan, nếu giá dầu tăng lên 150 USD/ thùng, chỉ số giá tiêu dùng toàn cầu (CPI) có thể tăng lên 7,0%. Và theo Capital Economics, lạm phát ở các nền kinh tế tiên tiến có thể tăng lên 4,5%.

  Kết quả là, bắt đầu vào ngày 10 tháng 2 ở mức 1,1494, cặp EUR/USD kinh hoàng chiến tranh đã kết thúc ở mức 1,1279 vào ngày 14 tháng 2. Nghĩa là, đồng euro đã quay trở lại nơi nó bắt đầu ở phía trên trong cuộc họp báo diều hâu của Christine Lagarde, mà cô ấy đã đưa ra sau đó trong cuộc họp cuối cùng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

  Kết quả của cuộc họp khẩn cấp của FOMC khiến nhiều chuyên gia hoang mang. Không có sự tăng lãi suất. Có lẽ các thành viên của Ủy ban không muốn kích động việc bán cổ phiếu ồ ạt hơn nữa và quyết định chờ đợi kết quả của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Hơn nữa, có những dấu hiệu cho thấy sự giải quyết hòa bình của nó.

  Các nhà đầu tư bắt đầu bình tĩnh lại từng chút một. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi một làn sóng bán hàng mới trên thị trường chứng khoán. Và nó tiếp nối vào ngày 17 tháng 2 sau một bài phát biểu "ngày tận thế" khác của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

  Không giống như cổ phiếu, EUR/USD đã cố gắng giữ vị trí trung lập và kết thúc phiên giao dịch năm ngày ở mức 1.1324, trong phạm vi 1.1260-1.1400 mà nó được giao dịch trong suốt tháng 12 và mười ngày đầu tiên của tháng Giêng.

  Đồng tiền châu Âu đã được giữ để không tiếp tục giảm giá, trong số những thứ khác, bởi các số liệu thống kê kinh tế vĩ mô đa hướng từ Hoa Kỳ. Như vậy, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu ở đó đã lên tới 248 nghìn, tức là đã tăng 23 nghìn thay vì mức giảm như dự kiến là 5 nghìn. Nhưng các yêu cầu lặp lại, thay vì giảm đi 2K, đã giảm ngay 26 K.

  Động lực của cặp EUR/USD trong những ngày tới chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ đi đến đâu, cũng như mức độ sâu sắc của các quốc gia châu Âu và Hoa Kỳ vào vấn đề này và luận điệu của các nhà lãnh đạo của họ sẽ được. Nếu không có chiến tranh, chủ đề về cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ mờ dần về nền tảng, điều này sẽ hỗ trợ đồng tiền châu Âu.

  Hỗ trợ cho đồng USD hiện phụ thuộc phần lớn vào Fed. Có, có những bất đồng giữa các thành viên FOMC. Nhưng họ không quan tâm đến việc có nên thắt chặt chính sách tiền tệ hay không, mà là thực hiện nó nhanh chóng như thế nào và ở mức độ nào. Các tuyên bố diều hâu của một số thành viên Ủy ban đưa ra dự báo về 6 hoặc thậm chí 7 hành vi hạn chế tiền tệ vào năm 2022. Tuy nhiên, một số lãnh đạo của các Ngân hàng Dự trữ Liên bang cho rằng cần phải hành động chậm và cẩn thận hơn, vì những bước đi mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

  Tại thời điểm viết bài, các chỉ báo xu hướng trên D1 có 90% là màu đỏ và chỉ có 10% là màu xanh lục. Trong số các bộ dao động, 20% là màu xanh lá cây, 50% là màu đỏ và 30% là trung tính.

  Dự báo của các chuyên gia cho tuần tới cũng có vẻ rất không chắc chắn: 40% không loại trừ sự tăng trưởng của cặp tiền này, 50% theo quan điểm ngược lại và 10% vẫn trung lập. Tuy nhiên, 65% các nhà phân tích ủng hộ sự mạnh lên của đồng đô la trong một dự báo cho tháng Ba.

  Các ngưỡng kháng cự nằm ở các mức 1.1385-1.1400, 1.1480, 1.1525, 1.1570 và 1.1615. Các mức hỗ trợ là 1.1300, 1.1275, 1.1220. Tiếp theo là 1.1185 và mức thấp nhất ngày 28 tháng 1 ở 1.1120.

  Đối với lịch kinh tế cho tuần tới, chúng ta có thể lưu ý việc công bố dữ liệu về hoạt động kinh doanh (Markit) ở Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào thứ Hai, ngày 21 tháng 2. Dữ liệu sơ bộ hàng năm về GDP của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Năm, ngày 24 tháng 2, và số liệu thống kê của Hoa Kỳ về các đơn đặt hàng hàng hóa tư bản và hàng hóa lâu bền sẽ đến vào cuối tuần, vào thứ Sáu.

GBP/USD: Hợp nhất cặp, Hợp nhất các chuyên gia

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 21 - 25 tháng 2 năm 20211

 • Dữ liệu vĩ mô được công bố vào tuần trước đã hỗ trợ đồng tiền của Anh. Điều này áp dụng cho cả thị trường lao động và thị trường tiêu dùng. Tỷ lệ thất nghiệp ở Vương quốc Anh không thay đổi ở mức 4,1%, hoàn toàn phù hợp với dự báo. Đồng thời, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm từ 51,6 nghìn xuống 31,9 nghìn trong tháng 1. Doanh số bán lẻ tăng 1,9% sau khi giảm 4,0% trong tháng 12 và cao hơn mức xu hướng dài hạn. Tất cả những điều này là một tín hiệu tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế đất nước.

  Nhìn lại một vài năm, chúng ta có thể thấy rằng cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008 được theo sau bởi một giai đoạn tám năm trong đó doanh số bán lẻ vẫn nằm dưới đường xu hướng. Đây là một trong những lý do khiến Ngân hàng Trung ương Anh không thể tăng lãi suất. Nhưng giờ đây, cả các chỉ số lạm phát và tình trạng thị trường lao động đều có thể giúp nó tự do trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Hơn nữa, cơ quan quản lý của Anh vẫn dẫn đầu, tăng lãi suất nhanh hơn so với các đối tác của họ ở bên kia Đại Tây Dương.

  Tuy nhiên, tính ưu việt này rất lung lay. Doanh số bán hàng tăng trưởng có thể không phải do tình hình kinh tế được cải thiện mà do nhu cầu hàng hóa và dịch vụ bị dồn nén, việc tiếp cận hàng hóa và dịch vụ bị hạn chế do các biện pháp kiểm dịch trong đại dịch COVID-19. Vì vậy, những bước đi sắp tới của nhà cầm quân người Anh nhiều khả năng sẽ rất cân bằng. Để không lặp lại những sai lầm của ECB, khi đã vội vàng tăng lãi suất vào tháng 5 năm 2009, phá hoại sự phục hồi kinh tế.

  Để hỗ trợ cho dự báo, chỉ có 4 trong số 9 thành viên của ủy ban BoE đã bỏ phiếu cho mức tăng 50 bps tại cuộc họp cuối cùng. Đa số, bao gồm cả người đứng đầu ngân hàng, Andrew Bailey, đã quyết định chỉ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, với lý do tăng trưởng kinh tế chậm lại.

  Các chỉ số kinh tế cho phép đồng bảng Anh đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của đồng tiền Mỹ vào thời điểm hiện tại và chúng ta có thể thấy cặp GBP/USD đang củng cố quanh mức 1,3600. Chúng tôi có thể nói rằng các dự báo của các chuyên gia cho tuần tới cũng đang củng cố: 25% trong số họ bỏ phiếu cho xu hướng đi ngang. 40% bỏ phiếu cho việc di chuyển về phía trên và 35% cho việc di chuyển về phía dưới. (Khi chuyển sang dự báo hàng tháng, số lượng người ủng hộ gấu tăng lên 70%).

  Đa số các chỉ số đều nhắm tới D1 trở lên. Trong số các bộ dao động, có 70% trong số đó. 20% đã giữ vị trí trung lập, 10% còn lại đứng về phía đồng đô la. Trong số các chỉ báo xu hướng, 90% là cho sự tăng trưởng của cặp tiền, 10% là cho sự sụt giảm của nó.

  Các hỗ trợ nằm tại 1.3570, 1.3500, 1.3425, 1.3355, hỗ trợ mạnh tiếp theo thấp hơn 100 điểm. Các mức kháng cự là 1.3600, 1.3650, 1.3700-1.3740, 1.3830 và 1.3900.

  Trong số các sự kiện của tuần tới, dữ liệu về hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ (Markit), sẽ được công bố vào thứ Hai, ngày 21 tháng 2, cũng như phiên điều trần về Báo cáo lạm phát của Vương quốc Anh vào thứ Tư, ngày 23 tháng 2, được quan tâm.

USD/JPY: Các nhà đầu tư ở ngã tư

 • USD/JPY đã giao dịch trong một biên độ khá hẹp trong suốt tuần qua, dưới 110 pips (114,78-115,86). Như đã đề cập, các nhà đầu tư hiện nay quan tâm nhất đến hai vấn đề: sự xâm lược dự kiến của Nga đối với Ukraine và việc Ngân hàng Trung ương Mỹ tăng lãi suất tái cấp vốn. Và dường như họ vẫn chưa quyết định phải làm gì với một loại tiền tệ trú ẩn an toàn như đồng yên ở giai đoạn này.

  Một mặt, tỷ giá USD tăng sẽ đẩy cặp tiền này lên, củng cố vị thế của đồng tiền Mỹ.

  Mặt khác, sự leo thang của cuộc xung đột ở Ukraine có thể nhắc nhở thị trường về các cuộc khủng hoảng kinh tế và sự gia tăng lạm phát. Trong trường hợp này, người ta có thể mong đợi sự mất hứng thú hoàn toàn với rủi ro giữa các nhà đầu tư và dòng vốn của họ đổ vào một nơi trú ẩn an toàn như đồng tiền Nhật Bản. Trên thực tế, điều này đang diễn ra ngay bây giờ, mặc dù không phải ở quy mô lớn lắm: chỉ cần so sánh biểu đồ của các chỉ số chứng khoán và USD/JPY là đủ. Mối quan hệ này thậm chí còn rõ ràng hơn khi so sánh với biểu đồ EUR/JPY, vì, không giống như Mỹ, Khu vực đồng tiền chung châu Âu nằm gần khu vực chiến tranh tiềm tàng.

  Dự báo của các nhà phân tích cho tuần tới như sau: 25% trong số họ ủng hộ xu hướng đi ngang, 50% ủng hộ sự tăng trưởng của cặp tiền và 25% ủng hộ xu hướng giảm.

  Trong số các bộ dao động trên D1, 30% có màu xám trung tính, 10% là màu xanh lá cây, 60% là màu đỏ (với một phần tư trong số chúng nằm trong vùng quá bán). Các chỉ báo xu hướng có tỷ lệ hòa 50-50. Vùng kháng cự gần nhất là 115,30, sau đó là 115,70. Mục tiêu chính của phe bò là làm mới mức cao 116,34 và tăng lên mức chưa từng thấy kể từ tháng 1 năm 2017. Các mức hỗ trợ ở mức 115,00, 114.80, 114,15, 113,75, 113.45, 113.20, 112,55 và 112,70.

  Dự kiến sẽ không có sự kiện kinh tế quan trọng nào ở Nhật Bản vào tuần tới.

TIỀN ĐIỆN TỬ: Thị trường tiền điện tử Thứ Sáu đen tối

 • BTC/USD đã trở lại như một tháng trước. Biểu đồ của hai tuần qua giống với biểu đồ của giữa tháng Giêng. Đường phía trước sau đó nằm ở mức 42.000 đô la, cùng với đó phe bò và gấu đã chiến đấu với các mức độ thành công khác nhau. Lần trước, họ đã kết thúc với việc cặp tiền này giảm xuống còn 32,945 đô la và theo một số nhà phân tích, lần này cũng có thể có một kết quả tương tự. Nó không phụ thuộc quá nhiều vào doanh số gây ra bởi một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Nga đối với Ukraine, mà là vào Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Chính sách tiền tệ thắt chặt và lãi suất tăng có thể ảnh hưởng đến tất cả các tài sản rủi ro, bao gồm cả tiền điện tử.

  Bitcoin đã hoạt động như một biện pháp bảo vệ lạm phát trong suốt đại dịch. Đây là một trong những động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng của nó. Nhưng nếu lạm phát trở lại bình thường, ai cần một người bảo vệ như vậy?

  Không có nghi ngờ gì về việc Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ sẽ cố gắng kiềm chế lạm phát, vốn đã đạt mức cao nhất trong 40 năm. Nhưng những nỗ lực của nó sẽ thành công như thế nào là một câu hỏi mà các chuyên gia khác nhau đưa ra những câu trả lời khác nhau. Những người ủng hộ Bitcoin tiếp tục thuyết phục mọi người (và ngay cả chính họ) rằng chúng tôi đang đi trước sự gia tăng bất tận của giá cả và tình trạng hỗn loạn tài chính nghiêm trọng.

  Theo Giám đốc điều hành Robert Breedlove của Parallax Digital, điều tương tự có thể xảy ra với đồng đô la cũng như tiền tệ của Venezuela. Đồng tiền của Hoa Kỳ sẽ siêu lạm phát vào năm 2035, tại thời điểm đó giá BTC tính theo đô la sẽ trở nên cao ngất ngưởng: 1, 5 hoặc 10 triệu USD cho mỗi đồng xu.

  Nhà đầu tư huyền thoại, người sáng lập Miller Value Partners, Bill Miller, gần một nửa tài sản của người có tài sản hiện nay là từ tiền điện tử, cũng đứng lên bảo vệ bitcoin. “Nó giống như một chính sách bảo hiểm. Bạn không muốn ngôi nhà của mình bị thiêu rụi, và bạn không muốn gặp một tai nạn khủng khiếp, nhưng bạn phải trả tiền bảo hiểm hàng năm trong trường hợp nó xảy ra,” tỷ phú giải thích.

  Tom Lee, đồng sáng lập công ty phân tích Fundstrat, đã gọi 200.000 USD là mốc mục tiêu cho bitcoin trong một cuộc phỏng vấn với CNBC và giải thích ai sẽ tạo điều kiện để đạt được thành tựu của nó. Và đây hoàn toàn không phải là các nhà đầu tư tổ chức, mà là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Theo nhà phân tích, tổng giá trị ròng của các hộ gia đình Mỹ vượt quá 141 nghìn tỷ USD. Mọi người sẽ tìm cách bảo vệ chúng trong thập kỷ tới để không bị mất tiền tiết kiệm do lạm phát. Do đó, Lee nói, dòng vốn vào tiền điện tử có thể là “rất lớn”.

  Theo ý kiến của ông, giá cao của tài sản này là một trở ngại cho việc áp dụng hàng loạt bitcoin. Do đó, Tom Lee đã ủng hộ ý tưởng chuyển sang Satoshi, một phần triệu BTC.

  Jurrien Timmer, Giám đốc Kinh tế Vĩ mô Toàn cầu tại Fidelity Investments, một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất, cũng lạc quan. Ông tự tin rằng giá trị của đồng tiền điện tử đầu tiên sẽ lặp lại sự tăng trưởng giá trị thị trường của Apple. “Tôi đã so sánh hiệu ứng mạng của bitcoin với hiệu ứng mạng của máy tính Apple. Khi thu nhập của Apple tăng lên, giá cổ phiếu của nó cũng tăng theo cấp số nhân. Tôi có lý do để tin rằng bitcoin đang đi theo con đường tương tự. Giá của loại tiền mã hóa này sẽ chỉ tăng khi nhu cầu tăng lên”. Và theo Trimmer, nó sẽ đạt 100.000 đô la vào năm 2023.

  Chuyên gia này tin rằng BTC được hưởng lợi từ sự khác biệt mạnh mẽ của nó so với tất cả các tài sản tiền điện tử khác. “Có lẽ các loại tiền kỹ thuật số khác sẽ có vẻ sinh lợi hơn so với nền tảng của bitcoin vì khả năng mở rộng tốt hơn, nhưng đồng thời chúng có khả năng ít phi tập trung hơn. Đối với tôi, bitcoin giống như vàng, và các loại tiền điện tử khác giống như đầu tư mạo hiểm”.

  Nhà phân tích Willy Woo tin rằng tương lai của đồng đô la Mỹ trong điều kiện lạm phát vẫn chưa được xác định. Vốn hóa của Bitcoin hiện đang ở mức dưới 1 nghìn tỷ đô la và việc phá vỡ mốc này sẽ giúp đồng tiền này có khả năng phục hồi tốt hơn và nó sẽ phát triển trong vòng 5 năm tới. Tăng trưởng hơn nữa đối với vốn hóa vàng gần 11 nghìn tỷ đô la sẽ tương đối suôn sẻ, sau đó sẽ chậm lại. Đối với con số cuối cùng, Willy Woo tin rằng giá trị vốn hóa của bitcoin cuối cùng có thể tăng lên 40 nghìn tỷ đô la.

  Về triển vọng trước mắt, theo nhà phân tích Nicholas Merten, bitcoin hiện đang đưa ra những tín hiệu về sự tăng trưởng trong tương lai và “vốn hóa của nó có thể đạt 4 nghìn tỷ đô la vào tháng 10 đến tháng 12 năm 2022”. Tức là, tài sản sẽ tăng 220% so với mức cao kỷ lục trước đó. Đợt tăng trước đó đã tăng 392% và trước đó đã tăng 359%.

  Merten nói: “Đây là một tín hiệu thực sự tuyệt vời. “Mức kháng cự trong quá khứ đang trở thành ngưỡng hỗ trợ đi lên. Các nhà đầu tư sẵn sàng chi trả ngày càng nhiều, điều này cho thấy thị trường đã sẵn sàng quay trở lại việc hình thành một xu hướng tăng khác”.

  Việc BTC/USD nằm trên mức trung bình động 50 ngày trong 10 ngày thực sự giống như một sự đảo ngược xu hướng. Sự cố của MA 200 ngày ở mức 48.000 đô la có thể là xác nhận tiếp theo. Các nhà đầu tư cũng được khuyến khích bởi sự tăng trưởng của Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử. Nếu với cùng mức giá BTC, nó nằm trong vùng Cực kỳ sợ hãi ở mức 20 điểm một tháng trước, thì nó đã đạt 52 điểm vào thứ Năm, ngày 17 tháng 2.

  Tuy nhiên, một làn sóng bán hàng sôi động khác vào Thứ Sáu Đen Tối, ngày 18 tháng 2 đã mang lại một phần nghi ngờ khác về chiến thắng gần như của phe bò. Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử đã rơi vào vùng Sợ hãi xuống mốc 30. MA 50 ngày đã một lần nữa chuyển từ hỗ trợ thành kháng cự và tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã không thể đạt được chỗ đứng trên mức quan trọng về mặt tâm lý là 2,0 nghìn tỷ đô la và nó là 1,815 nghìn tỷ đô la vào thời điểm viết bài.

  Tóm lại, vẫn chỉ trích dẫn những lời của Tom Lee từ Fundstrat. “Nếu không có quả cầu pha lê, rất khó chính xác trong tiền điện tử,” anh nói đùa về các dự báo. Theo một câu tục ngữ, có một số sự thật trong mọi trò đùa. Trong trường hợp này, tỷ trọng này rõ ràng là vượt quá 50%.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi